Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm

Phần III. Ngoài kia là thế giới rộng lớn – [27]. Ngoài kia là thế giới rộng lớnTôi rất thích làm cho mọi thứ vận động. Tôi là kiểu người không thể ngồi im được lâu – một kẻ ham công tiếc việc thật sự. Trên thế giới này, không có gì là điều khó làm nhất với tôi cả. Một số người có thể cần nghỉ ngơi một chút nhưng tôi thì không. Nghỉ ngơi với tôi chẳng khác gì tra tấn, vì tôi luôn luôn bận rộn hoạt động. Do đó, tôi luôn nhúng tay vào việc gì đó.

Vì thế, tôi rất quan tâm đến những thanh niên luôn làm cho mọi thứ vận động. Có lẽ ở một chừng mực nhất định, điều đó là vì họ cũng giống như tôi, nhưng điều quan trọng hơn là tôi tin rằng chính những thanh niên này có thể mang lại tầm nhìn mới cho lịch sử và cho thế giới.

Tôi không ưa cái kiểu bắt đầu việc gì đó nhưng rồi lãng quên luôn, cho nên tôi thích những thanh niên không chỉ làm cho mọi việc vận động mà còn đắm mình hoàn toàn vào những gì họ đã bắt đầu. Chính vì sự say mê này mà những người như thế có thể dễ thất bại hơn những người chẳng làm gì cả. Nhưng, đồng thời, họ cũng chính là tuýp người chấp nhận một hai lần thất bại để rút kinh nghiệm, và họ không hề nản chí. Nếu các bạn có can đảm nhìn nhận thất bại theo cách này, thì các bạn đang trên đường đi tới thành công chung cuộc. Người nào sợ thất bại và sợ đối diện với thách thức sẽ chẳng bao giờ được nếm vị thành công.

Ngoài kia là một thế giới rộng lớn đang chờ đợi các bạn, và có rất nhiều việc để làm. Các bạn phải tìm ra những nơi mà mọi người chưa bao giờ đặt chân đến và các bạn phải làm những việc mà mọi người chưa hề làm. Lịch sử được tạo ra bởi những người sẵn sàng làm những việc như thế. Những người đó là những người đi tiên phong thực sự.

Dĩ nhiên, có nguy hiểm khi đi tiên phong, nhưng điều đó là tất yếu. Những người tiên phong mở ra những con đường chưa hề được lát phẳng, và thậm chí họ có thể bị chửi rủa vì làm như vậy. Nhưng hiểm nguy và chỉ trích không làm nản chí những người đi tiên phong thực sự; họ tiến lên phía trước để mở ra những con đường mới, và cuối cùng họ được ca ngợi vì những gì họ đã làm.

Lịch sử chứng minh rằng sức mạnh và sự thịnh vượng của các quốc gia được tạo dựng từ tinh thần tiên phong, và rằng hủy diệt xuất hiện từ thói tự mãn và thoái thác trách nhiệm. Liệu Hoa Kỳ có thể thịnh vượng và hùng mạnh như bây giờ nếu họ thiếu đi tinh thần tiên phong không? Không ai có thể phủ nhận thực tế rằng chính tinh thần này đã giúp tạo nên Hoa Kỳ như ngày nay.

Mặc dù Hàn Quốc có một lịch sử lâu đời, nhưng nó lại không có nhiều tinh thần tiên phong như thế. Xuyên suốt lịch sử, người Hàn Quốc thích sự yên bình hơn là tiến bộ và thích lảng tránh hơn là đương đầu. Chúng ta có xu hướng rất mạnh là nhanh chóng cam chịu hoàn cảnh. Có lẽ điều này là do khuôn phép và lễ nghi Khổng giáo cổ xưa của chúng ta, những thứ trên thực tế đem lại cho đất nước này những mỹ danh như “Mảnh đất của những nghi thức phương Đông” và “Mảnh đất êm đềm sớm mai.” Nhưng rõ ràng, do chính đặc tính thụ động lịch sử này, giờ đây, chúng ta tụt xa phía sau các cường quốc thế giới xét về sức mạnh quốc gia.

Khi Daewoo được thành lập, chúng tôi lập tức nhìn ra ngoài tầm biên giới quốc gia để hướng tới thị trường quốc tế, và đó là thời điểm khi mà xuất khẩu nhìn chung bị xem là một lĩnh vực vô giá trị. Các công ty lớn thời đó đều là các hãng nhập khẩu và thậm chí còn không hề có mảy may suy nghĩ đến xuất khẩu. Cho nên chúng tôi bắt đầu đi tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu, bất chấp việc tất cả những người khác đều nói rằng sẽ không có tác dụng. Chúng tôi dũng cảm đối diện với thử thách và đã đạt được thành công. Và những gì chúng tôi chưa đạt được cho tới nay chỉ là vì chúng tôi chưa làm, chứ không phải vì chúng tôi đã thử sức và thất bại. Một hình mẫu của sự ngu xuẩn chính là nói rằng điều gì đó là không thể mà lại chưa hề thử làm.

Tinh thần tiên phong của Daewoo đã dẫn chúng tôi không chỉ tới các thị trường Mỹ và châu Âu, mà còn tới cả những thị trường ở những nước mà Hàn Quốc thậm chí còn chưa có quan hệ ngoại giao – Sudan, Nigeria, Libya, Angola, Algeria, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hungary, Tiệp Khắc và cả Liên Xô. Tinh thần doanh nghiệp của Daewoo trong việc mở ra những thị trường như vậy cho Hàn Quốc cuối cùng cũng đã dẫn tới các mối quan hệ ngoại giao với Sudan, Libya, Algeria, Nigeria và Hungary.

Ngoài kia là một thế giới rộng lớn đang chờ đợi các bạn, mặc dù có thể nó không xuất hiện như thế với những ai chỉ muốn đi những con đường quen thuộc và làm những việc quen thuộc. Với những người như thế, thế giới nhỏ hẹp như những con đường quen thuộc của họ và công việc của họ hạn chế như những thói quen quen thuộc của họ. Với những người tiên phong luôn sẵn sàng đi những con đường mới và thử những điều mới mẻ, thế giới trên thực tế là một nơi rất rộng lớn và có vô vàn việc để làm. Đây chính là cách tôi đã sống, và đây chính là cách tôi sẽ tiếp tục sống – làm cho những điều mới mẻ vận động và dồn tất cả mọi thứ mà tôi có thể vào đó.

Các bạn còn trẻ. Hãy trở thành một người đi tiên phong. Tiên phong là cách sống thật sự. Thế giới đủ nhỏ để gọi là “ngôi làng toàn cầu,” nhưng vẫn có rất nhiều nơi để khám phá. Trái đất có rất nhiều người đang làm việc, nhưng cũng có rất nhiều thứ chưa bao giờ được làm. Hãy nghĩ đến vũ trụ và vạch ra những kế hoạch lớn, và đừng sợ thất bại. Con đường của nhà tiên phong là con đường đơn độc, nhưng bản thân các bạn phải đi tiên phong vì tương lai của chính mình. Đó chính là ý nghĩa của cuộc sống đích thực.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.