Thoát Khỏi Ung Thư

CHƯƠNG 3 UNG THƯ LÀ GÌ?“Những triết lý của một thế hệ trở nên ngớ ngẩn ở thế hệtiếp theo và sự ngu ngốc của ngày hôm qua lại trở nên sáng suốttrong ngày mai.” WILLIAM OSLER (1902)

Ung thư thật đơn giản…

Y học chính thống làm chúng ta khiếp sợ với chẩn đoán ung thư bởi vì phương pháp điều trị hành hạ bệnh nhân. Bill Henderson nói: “Chẳng có ký ức nào mạnh mẽ hơn là chứng kiến thân thể người vợ quá cố của tôi suy sụp bởi bốn năm ung thư với hóa trị, xạ trị và thuốc giảm đau.

Cuộc vật lộn của cô ấy với ung thư đã khiến tôi nghiên cứu tìmcâu trả lời. Làm thế nào ta có thể nhẹ nhàng đối mặt với ung thư? Làm thế nào chúng ta có thể phòng ngừa ung thư? Để làm được điều đó,trước hết chúng ta phải hiểu ung thư.”

Vài con số về ung thư

Đầu tiên, chúng tôi cung cấp cho bạn một vài con số. Năm 2004, ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ. Khoảng 24% bệnh nhân tử vong mỗi năm được công bố do ung thư.

Để ý chữ “khoảng”. Bill nói: “Như tôi kể ở trên, người vợ quácố của tôi – Marjorie, đã chết ngày 1 tháng 11 năm 1994 sau cuộc vật lộn bốn năm với ung thư. Trong giấy chứng tử của cô ấy, bác sĩ ghi “suy tim” là nguyên nhân của cái chết. Hiển nhiên mọi thống kê về tỉ lệ tử vong đều cần được làm tỉ mỉ. Những người bạn là bác sĩ của tôi nói với tôi rằng luật yêu cầu họ phải đưa vào nguyên nhân cuối cùng của tử vong, chứ không phải nguyên nhân trước đó theo bấtcứ nghĩa nào.”

Hơn một triệu người Mỹ được chẩn đoán ung thư mỗi năm và hơn nửa triệu giấy chứng tử viện dẫn ung thư là nguyên nhân tử vong.

Có 800.000 người khác nữa bị ung thư phát triển nhỏ không-xâm lấn và nhiều loại ung thư da ôn hòa, cả hai loại này nói chung không lan truyền và có thể chữa khỏi dễ dàng. Những loại ung thư này không được tính đến trong thống kê ung thư hàng năm.

Với phụ nữ từ 35 đến 74 tuổi thì ung thư là nguyên nhân hàng đầu của tử vong. Với đàn ông cùng độ tuổi đó, ung thư đứng thứ hai sau tim mạch là nguyên nhân của tử vong.

Bất chấp tỉ lệ mắc ung thư cao và “cuộc chiến ung thư” của chính quyền liên bang bắt đầu từ năm 1974 và được tài trợ nhiều trăm tỉ đô-la cho nghiên cứu, hầu như không có tiến bộ nào trong chữa trị những dạng ung thư phổ biến nhất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 7,9 triệu ca tử vong năm 2007 (13% trong tổng tử vong) là do ung thư. Dự kiến con số này vẫn tiếp tục nâng cao đến 12 triệu ca tử vong vào năm 2030. Con số đó quá lớn và sự chịu đựng là không thể hiểu nổi.

Ở Mỹ, tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 8% vào năm 2004 so với năm 1970, ngay trước “cuộc chiến ung thư” được phát động. Bất chấp số lượng lớn mọi người đã bỏ thuốc lá trong những năm gần đây, theo Viện Ung thư Quốc gia (National Cancer Institute) thì tỉ lệ mắc một số loại ung thư phổ biến như ruột, vú, tiền liệt tuyến… vẫn tăng vọt.

Nói cách khác, ở Mỹ cứ hai người đàn ông thì có một người vàcứ ba người phụ nữ thì có một người bị ung thư – trừ phi ta hiểu nó tốt hơn và thay đổi lối sống mà tôi sẽ chỉ cho bạn.

Nếu khối u được phát hiện sớm và cắt đi, thì tỉ lệ nó sẽ không tiếp tục phát triển hoặc xuất hiện vào khoảng 50%. Một khi ung thư đã di căn (phát tán đến chỗ khác trong cơ thể) thì hóa trị và/hoặc xạ trị sẽ chỉ chữa khỏi cho khoảng 2%. Chúng tôi không thích những tỉ lệ đó và không chấp nhận chúng. Còn bạn?

Một cái nhìn thú vị khác vào bằng chứng thống kê về “thành công” của điều trị ung thư chính thống được một nhóm ba nhà nghiên cứu chuyên nghiệp tại Úc thực hiện. Công bố năm 2004 trong Tạp chí ung thư (Journal of Oncology), nghiên cứu này đã xem xét các hồ sơ của hơn 200.000 bệnh nhân ung thư ở Mỹ và Úc từ 1990 đến 2004. Họ nhận thấy mức tăng trung bình của 5-năm sống sót trong số những người được điều trị bằng hóa trị liệu liều cao là 2,1% ở Mỹ và 2,3% ở Úc.

Hãy đặt mình vào vị trí của chuyên gia ung thư. Với tỉ lệthất bại 98% của hóa trị trong việc kéo dài sự sống của bệnh nhân, bạn không bi quan sao khi họ sắp được bạn tiên đoán?

Ung thư đến từ đâu?

Tất cả các ung thư có nguồn gốc từ tế bào bình thường của cơ thể chúng ta. Do vậy, điều trị một cách nhẹ nhàng rất có ý nghĩa. Hầu hết ung thư phát sinh từ sự tiếp xúc của chúng ta với môi trường xung quanh. Gần 1/3 ung thư được chẩn đoán ở châu Âu và Mỹ có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Con số đó nghĩa là hơn 150.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Thức ăn đóng góp cũng khoảng 1/3 ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và đường ruột.

Người gầy có ít rủi ro hơn về ung thư vú, tiền liệt tuyến và tử cung. Điều này có lẽ vì những ung thư này liên quan đến mật độ cao của hoóc-môn giới tính, estrogen và testosterone. Những hoóc-môn này tàng chứa trong chất béo.

Những người uống nhiều rượu rất dễ mắc ung thư miệngvà gan.

Những nguy hiểm nghề nghiệp như môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với asbestos và formaldehyde là nguyên nhân gây ra 5% ung thư.

Điều ngạc nhiên là chỉ khoảng 3% ung thư là có yếu tố di truyền. Nhóm ung thư xảy ra trong một gia đình thường có nguyên nhân giống nhau là những lựa chọn lối sống – đặc biệt là chế độ ăn.

Điều quan trọng nhất cần phải biết về nguyên nhân gây ung thư là trong mọi trường hợp nó thường là nguyên nhân của: 1) một tổn thương tình cảm như mất đứa con một cách bi thảm hoặc áp lực tinh thần kéo dài như do ly dị; 2) ống tủy răng và/hoặc lỗ hổng răng. Chúng ngăn cản hệ miễn dịch và cho phép ung thư phát triển (trong một điều kiện thuận lợi); và 3) những thứ chúng ta đưa vào miệng – chắc chắn là thuốc lá và rượu, và cả thức ăn nữa. Thực phẩm nấu chín không có enzyme và có ít chất bổ.

Enzyme là chất thiết yếu để tiêu hóa thức ăn. Tuyến tụy phải sản xuất tất cả enzyme để tiêu hóa thức ăn đã nấu chín. Quá trình [tiêu hóa] không suôn sẻ 100%. Màng tế bào của chúng ta (phương tiện giao tiếp chính của tế bào) bị “mắc kẹt” với các phân tử không tiêu hóa được từ thức ăn nấu chín. Việc thiếu các chất dinh dưỡng, enzyme và số lượng khổng lồ các hóa chất trong tất cả đồ ăn siêu thị đóng gói hoặc đóng hộp là bê bối chính và chịu trách nhiệm cho hàng triệu người tử vong mỗi năm.

Thực phẩm tươi sống các loại có các enzyme mà cơ thể chúng ta cần để tiêu hóa. Có ngạc nhiên không khi các bệnh nhân tiểu đường cải thiện được các chỉ số trong một vài tuần sau khi áp dụng chế độ ăn thực phẩm tươi sống?

Tiểu đường cũng giống như ung thư là kết quả của một đứt vỡ trong liên kết của tế bào. Cải thiện màng tế bào chữa lành bệnh tiểu đường cũng như ung thư. Một trong những khác biệt lớn nhất giữa chế độ ăn uống lành mạnh Địa Trung Hải và chế độ ăn uống của Mỹ là chế độ ăn trước chứa nhiều dầu Omega 3 hơn. Chế độ ăn sau chứa nhiều dầu Omega 6. Các dầu Omega 3 là thiết yếu cho hoạt động khỏe mạnh của màng tế bào. Giải thích tuyệt vời về tế bào của chúng ta giao tiếp như thế nào, viết cho người thường, hãy đọc cuốn Sinh học của niềm tin (Biology of Belief) của tiến sĩ Bruce Lipton.

Ung thư chính xác là gì?

Ung thư có nghĩa là sự phát triển của khối u. Hầu hết các loại ung thư (khoảng 90%) liên quan đến một khối u. Tuy nhiên, không phải mọi khối u đều là ung thư.

Ung thư cũng bao gồm một loạt các (những gì bác sĩ gọi) “bệnh” nhưng không biểu hiện các khối u. Chúng gồm các ung thư hệ thống bạch cầu gọi là “ung thư hệ bạch huyết”, các ung thư máu như “bạch cầu”, và các ung thư da như “u hắc sắc tố”.

Như bạn sẽ thấy, chúng tôi không tin ung thư hay bất cứ bệnh suy thoái nào là một “bệnh”. Chính xác hơn, đó là một “phản ứng”. Thông thường, đó là phản ứng đối với lựa chọnlối sống của bạn và những gì xảy ra với bạn trong những năm trước đó.

Ngoài hút thuốc, uống rượu và những lựa chọn dại dột khác, nếu không phải là tổn thương tình cảm hay ống tủy răng thì nguyên nhân trực tiếp hầu như luôn luôn là chế độ ăn uống. Thường thì cả ba đều liên quan.

Có khoảng 3 đến 4% các loại ung thư bắt nguồn từ gen di truyền. Còn 96 đến 97% gây ra bởi sự đứt gãy trong giao tiếp của tế bào mà chúng tôi đã nêu ở trên. Nỗ lực giải thích về sự đứt gãy này là rất khác nhau. Một số cho rằng “vi khuẩn” trong các tế bào tạo ra tế bào ung thư; số khác cho rằng “gốc tự do” làm hư hại ADN; số khác lại cho rằng một lớp phủ của đạm khó tiêu trên màng tế bào; số khác nữa cho rằng sự “thụt áp” trong tế bào; số khác nữa thì cho rằng do độ a-xít. Bạn thấy đấy, các chuyên gia không thống nhất nguyên nhân chính xác về “sự cố tế bào” này.

Một điều chắc chắn là: Nếu cơ thể bạn (nhất là hệ miễn dịch) đủ khỏe mạnh để chống trả tất cả độc tố đưa vào hoặc khu trú trong cơ thể thì bạn không bị “phản ứng” gọi là ung thư.

Một điểm chung cho tất cả ung thư là sự phá hỏng ADN trong nhân tế bào. ADN được nhân đôi với mỗi phân chia tế bào. Trung bình người trưởng thành có 75 nghìn tỉ tế bào trong cơ thể. Xin nhắc lại 75.000.000.000.000 tế bào. 99% tế bào trong cơ thể chúng ta là tế bào “thân”. Toàn bộ tế bào của chúng ta, trừ tế bào não và thần kinh, đều được thay thế hàng nghìn hoặc hàng trăm nghìn lần trong suốt cuộc đời. Trong vòng bảy năm, quá trình tế bào phân đôi và chết đi thay thế gần như mọi tế bào trong thân thể chúng ta.

Một cách nhìn khác là mỗi ngày có khoảng 300 tỉ tế bào được thay thế trong cơ thể chúng ta. Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi vì “lỗi” không tránh khỏi phát sinh trong quá trình này là một trong những “nguyên nhân” nêu trên. Nếu những “lỗi” của ADN trong tế bào chỉ chiếm 0,003% (ba phần nghìn phần trăm) thời gian thì chúng ta đã sản sinh mười triệu tế bào ung thư mỗi ngày. Con số đó chắc là còn dè dặt. Một tỉ tế bào ung thư có kích cỡ bằng cục tẩy ở đầu bút chì.

Những vấn đề của sự phân đôi

Khi một tế bào phân đôi thì ADN trong tế bào đó được sao chép và chuyển sang tế bào mới. Thế nhưng ADN trong bất kỳ một tế bào nào có thể đã bị hư hỏng. Những chỉ dẫn trên gen có thể bị phá vỡ hoặc thay đổi – đột biến.

Nếu đột biến này xảy ra nhầm vị trí – tại gen hoạt tính chẳng hạn – nó có thể phá vỡ chức năng của tế bào, nếu điều đó xảy ra nó sẽ làm mất đi khả năng tồn tại với “hô hấp” bình thường. Đúng thế, mỗi tế bào hít vào ô-xy để tạo ra năng lượng.

Cơ thể đẹp đẽ của bạn có một hệ điều hòa kỳ diệu. Ví dụ khi bạn bị đứt tay, các tế bào sẽ tiến hành làm công việc sửa chữa tổn hại. Khi lượng tế bào tụ tập đến vết thương để chữa đã đủ thì tế bào ngừng phân đôi. Đã bao giờ bạn tự hỏi sao lại thế chưa? Đó là do có một “gen tự sát” trong ADN nói lên “đủ rồi”.

Không những tổng lượng tế bào bị kiểm soát, mà những gen “hiệu chỉnh” trong ADN còn tìm kiếm những bất thường trong tế bào. Khi chúng tìm thấy một bất thường, chúng sẽ hoặc là chỉnh lại hoặc là tiêu diệt tế bào đó. Chúng làm việc 24/7. Ngạc nhiên chưa?

Hệ miễn dịch của bạn (khoảng 20 nghìn tỉ trong 75 nghìn tỉ tế bào) cũng tiêu diệt những tế bào hư hỏng lên đến hàng triệu mỗi ngày. Đó là hàng phòng thủ thứ hai của bạn chống lại những tế bào bất thường.

Các tế bào ung thư trông khác thường đối với hệ miễn dịch của bạn bởi vì chúng đã mất khả năng sử dụng ô-xy. Thay vào đó, chúng sử dụng quá trình lên men của fructose và glucose cho năng lượng của chúng. Trong thực tế, chúng có khoảng 17 lần các thụ thể cho glucose trên màng của chúng như một tế bào bình thường.

Vậy thì các tế bào ung thư (phân đôi ngoài kiểm soát) xuất hiện hàng ngày trong cơ thể bạn. Nếu các tế bào có chức năng “cảnh sát” bị thất bại, thì hệ miễn dịch phải nhận biết tế bào “ương ngạnh” này và tiêu diệt nó. Hệ miễn dịch không gì khác là những tế bào chuyên dụng. 130 loại tế bào khác nhau của hệ miễn dịch sống trong cùng “môi trường” như những tế bào khác trong cơ thể bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng bị yếu đi bởi cũng quá trình đó mà gây ra phân đôi “bất thường” của tế bào? Khi đó thì sao?

Tế bào đã mất khả năng “tự sát” của nó. Gen “hiệu chỉnh” đã bỏ qua lỗi. Hệ miễn dịch của bạn quá yếu để làm hàng phòng thủ thứ hai như thông thường. Kết quả là: bị ung thư.

Các tế bào ung thư thường di chuyển đến bộ phận yếu nhấtvà nhiều a-xít nhất trong cơ thể bạn và một khối u được nuôi dưỡng. U ung thư phát triển do các tế bào “con cái” kế thừa cùng nhóm gen bất thường đó.

Một số u ung thư phát triển rất chậm và không được chẩn đoán sau 5-15 năm. Số khác phát triển nhanh hơn và được ghi nhận chỉ trong một vài tháng hoặc vài ba năm. Và tất nhiên một số ung thư (bạch cầu, hệ bạch huyết và u melanin) không hề phát triển thành khối u. Có khoảng 90% ung thư liên quan đến khối u.

Khối u ung thư

Hãy quan sát một khối u ung thư điển hình, giả sử trong đường ruột. Một khối u (triệu chứng ung thư) là lượng (thường là tỉ) tế bào ung thư được mô bao quanh. Các tế bào ung thư không phải là tổ chức cơ quan. Khối u ung thư chính là “phản ứng cấp cứu” của cơ thể chúng ta đối với những tế bào không bình thường bị mất kiểm soát. Cơ thể chúng ta cố gắng “ngăn cách chúng” với các tế bào còn lại để hạn chế hư hại bằng cách gói chúng trong mô.

Tất nhiên là các tế bào ung thư vẫn tiếp tục phân đôi ngoài sự kiểm soát và khối u phát triển. Vào thời điểm nào đó, tác động của khối u được bạn hay bác sĩ của bạn “ghi nhận”, thường là sau vài tháng hoặc vài năm. Bạn cảm thấy có một cục u hay bạn thấy chảy máu bất thường hoặc đau, ví dụ thế. Điển hình khi đó bác sĩ ung thư của bạn sẽ tiến hành một vài “thủ pháp” thăm khám. Thông thường, là chiếu chụp hoặc xét nghiệm máu, và tiếp theo thường là “sinh thiết”. Về lý thuyết, sinh thiết là chọc một lỗ vào mô khối u và lấy ra mẫu tế bào bên trong khối u để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Luôn có nhiều cách ít can thiệp hơn [ít xâm lấn] để chẩn đoán ung thư.

Bạn nghĩ việc này có ích chăng? Vâng, phải rồi. Nó chẳng íchgì. Phá vỡ nguyên trạng của mô quanh khối u thường dẫn đến sự phát tán của các tế bào ung thư. Không có “thủ pháp” này chúng có thể đã “nằm yên” bên trong lớp mô khối u.

Lấy khối u ra bằng phẫu thuật luôn luôn có hiệu ứng tươngtự. Nhà phẫu thuật nói “Ta đã lấy hết”, trong khi thực tế ông/bà ấy lấy đi phần lớn tế bào ung thư, nhưng một số đã thoát khỏi “thủ pháp” này. Vậy thì có luôn luôn thông minh hơn không khi chối từ lấy sinh thiết và phẫu thuật? Vài tranh cãi trong y tế thích hợp với “luôn luôn”: Sinh thiết, được. Phẫu thuật, đôi lúc. Có số ít trường hợp thủ pháp dùng phẫu thuật hoặc “dao gama” để “lấy” khối u ra là cần thiết – như một số u não và u ruột chẳng hạn.

Bạn có muốn biết chúng tôi sẽ làm gì không? Đơn giản là tránh mọi “thủ pháp” có thể làm phát tán (di căn) các tế bào ung thư, trừ phi cuộc sống của bạn đang bị đe dọa. Chúng tôi biết rằng một khối u hiếm khi giết được chúng tôi, cho dù nó ác hiểm (ác tính) hay không. Với một chế độ (xem Chương 5) đưa hầu hết các ung thư vào sự kiểm soát trong vài tuần, bạn hiếm khi cần “những thủ pháp” can thiệp đó.

Xin lưu ý rằng quan điểm lạc quan về thời gian phục hồi này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân ung thư không trải qua hóa trị hoặc xạ trị. Những phương pháp này làm tổn hại rất lớn đến khả năng phục hồi của cơ thể. Khi đó việc phục hồi mất hàng tháng chứ không phải hàng tuần.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất sinh ra ADN ung thư, nằm trong sự kiểm soát của bạn. Gốc tự do là gì? Hàng ngày chúng ta sản xuất ra hoặc đưa vào hàng triệu gốc tự do. Chúng là những hợp chất có một điện tử không ghép cặp trong nguyên tử của chúng.

Dù có cố gắng đến mấy bạn không thể tránh gốc tự do. Chúng nằm trong cơ thể bạn và có trong không khí. Giữa nhiều nguyên nhân khác, chúng là kết quả từ quá trình cơ thể bạn thường tách nhỏ thức ăn. Thế nhưng chúng sinh ra và có thể được

kiểm soát bằng những quyết định hàng ngày của chúng ta về lối sống. Những quyết định về lối sống gì? Một vài ví dụ:

➢ Thuốc lá gây ra lượng lớn gốc tự do trong mọi hoạt động sống. Rốt cuộc là nó sinh ra một số lượng gốc tự do vượt quá sự phòng thủ tinh vi của cơ thể bạn và bạn – kẻ hút thuốc, bị ung thư phổi, tràn khí, đau tim và rất nhiều chứng bệnh nữa.

➢ Càng nhiều mỡ “xấu” bạn hấp thụ, thì bạn sản xuất càng nhiều gốc tự do. Đặc biệt nguy hại là a-xít chuyển hóa chất béo được tìm thấy rất nhiều trong “Chế độ ăn tiêu chuẩn Mỹ” (Standard American Diet – SAD). Lấy ví dụ trong thức ăn nhanh thì khoai tây chiên giòn là một trong những tập trung cao độ nhất của a-xít chuyển hóa chất béo của mọi loại thức ăn.

➢ Thức ăn, vitamin và các thực phẩm bổ sung khác cung ứng chất “chống ô-xy hóa” có thể tiêu diệt hàng triệu gốc tự do.

➢ Mọi lựa chọn lối sống đó được tích tụ lại – cho tốt hơn hay xấu hơn.

Ngoài ung thư, gốc tự do nguy hại còn gây lão suy, viêm khớp, xơ cứng thành động mạch và suy giảm chức năng hệ miễn dịch khi chúng ta có tuổi.

Những bất cập của chế độ ăn

Thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của chúng ta và cách cải thiện là chủ đề mà rất nhiều cuốn sách đã đề cập. Một số sách tốt được nêu ra ở Sổ tay 1 (ở cuối sách). Mất đất mầu mỡ do quay vòng vụ gieo trồng cùng với cách chế biến thức ăn khiến các tế bào của bạn bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Thực tế là chúng bị tấn công bởi hàng trăm thứ hóa chất dùng trong chế biến thức ăn hàng ngày.

Các thực phẩm bổ sung và thức ăn hữu cơ có thể chữa những rắc rối này trong một chừng mực nào đó. Tuy thế, những điều kiện này là nguyên nhân của gần như tất cả những “phản ứng” suy thoái (viêm khớp, đa xơ cứng, thận, suy tim, rối loạn cơ, hội chứng mỏi mệt mãn tính – và dĩ nhiên cả ung thư và nhiều thứ khác nữa).

Hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn

Hàng loạt nghiên cứu trong những năm gần đây khẳng định chức năng của hệ miễn dịch trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Hầu như mỗi ngày lại có một công bố về nghiên cứu thuốc và vaccine nâng cao khả năng chống lại ung thư của hệ miễn dịch.

Chúng ta sẽ thấy ở Chương 5, những loại thuốc này là khôngcần thiết. Chúng đang tiếp tục theo đuổi gia tăng lợi nhuận cho Big Pharma. Có ít nhất ba chất không độc hại đã được chứng minh là nâng cao khả năng “dọn dẹp” tế bào ung thư của hệ miễn dịch. Những chất này được mô tả ở Chương 5. Chúng ta không cần thuốc mới nào cả.

Dưới đây là trích dẫn từ một cuốn sách hay Tuổi thực (Real Age) của bác sĩ

Micheal F. Roizen:

“Về già, hàng phòng thủ thứ hai – hệ miễn dịch của bạn có xuhướng kém cảnh giác, không sẵn sàng ngăn chặn và tiêu diệt những dị thường. Sự yếu đi của hệ miễn dịch là khả năng nó không cung ứng được dự phòng cần thiết. Bạn càng sống lâu hơn thì khả năng tế bào phân đôi càng không ổn, khả năng ADN trong một tế bào cụ thể nào đó sẽ chứa đột biến, và khả năng hệ miễn dịch của bạn không ở đó để bắt lấy lỗi. Điều quan trọng nhất cần phải nhớ là: Bạn có thể làm chậm lại, thậm chí đảo lại mức độ già đi của hệ miễn dịch của bạn.” [Nhấn mạnh thêm].

Bác sĩ Roizen tiếp tục giải thích nguyên nhân và những phương cách phòng ngừa các loại ung thư. Nếu bạn muốn đọc thêm công trình của ông thì tìm đọc cuốn sách TUỔI THỰC – Bạn có trẻ như bạn có thể không? (REAL AGE – Are You as Young as You Can Be?) xuất bản năm 1999. Bạn cũng có thể xem ở trang http://www.realage.com/

Bác sĩ Roizen mở rộng thảo luận về chống ô-xy hóa (vitamin C, E,…) và vai trò của chúng trong việc kiểm soát “gốc tự do” là thứ làm hại gen trong tế bào của bạn.

Các nghiên cứu mà chúng tôi đã tiến hành thể hiện rõ hầu hết các ung thư đều có thể được ngăn chặn bằng chế độ ăn, thực phẩm bổ sung và tập luyện đúng đắn. Mỗi cái trong ba cái đó có thể xem như một chân của chiếc kiềng ba chân. Nếu một chân nào đó bị quên lãng, cái kiềng sẽ sụp đổ – cơ thể bạn suy thoái và bạn bị ốm.

[Ghi chú: Nhiều người đã chỉ ra thêm cho chúng tôi là chiếc “kiềng” đó thực ra có chân thứ tư. Họ nói đó là tinh thần tự nhiên và có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Chúng tôi sẽ không cố gây ảnh hưởng đến bạn về chủ đề này theo cách này hay cách khác].

Điều trị ung thư của bạn

Tóm lại, UNG THƯ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT “BỆNH”, đó là triệu chứng về mất cân bằng trong cơ thể bạn! Đó đơn giản là các tế bào trong cơ thể bạn. Số lượng tế bào lên men bất thường (tế bào ung thư) được sản xuất do chuyển hóa tế bào hàng ngày (quá trình phân chia) đã vượt quá khả năng xử lý của hệ miễn dịch của bạn. Các tế bào gốc nhân đôi nhanh hơn nhiều so với tế bào ung thư… nên các tế bào ung thư thậm chí không phải là những tế bào phân đôi nhanh nhất trong cơ thể bạn. Chúng chỉ là những tế bào không bình thường cần bị tiêu diệt hoặc được nuôi dưỡng để khỏe mạnh trở lại.

Cơ thể chúng ta hàng ngày sản sinh hàng triệu tế bào ung thư. Tế bào “cơ chế cảnh

sát” bình thường của chúng ta quan tâm săn sóc chúng – cho đến khi nó không làm gì được nữa. Khi đó có khả năng chúng ta được chẩn đoán bị ung thư.

Ung thư chắc chắn mất nhiều năm để phát triển cho đến lúc nó bị phát hiện. Nếu bạn cần một nguyên nhân, hãy trách lối sống của bạn. Với hiểu biết đó, bạn cũng phải biết rằng chữa trị ung thư là một quá trình suốt đời. Một khi ung thư của bạn được kiểm soát, hay đang “thuyên giảm” bạn phải tiếp tục duy trì sự kiểm soát với lựa chọn lối sống tốt và với sự hỗ trợ của hệ miễn dịch trong phần còn lại của cuộc đời.

Bạn có thể xem ung thư như một căn bệnh mãn tính, giống chứng tăng huyết áp (huyết áp cao), bệnh tim hay bệnh thận. Bạn phải giữ cơ thể mình ở tình trạng chống ung thư cao nhất. Bạn không thể quay trở lại lối sống thiếu khoa học cũ và trông chờ ung thư biến đi.

Nó quay trở lại!!!!!!

Đáng tiếc vì thiếu kiểm soát nên ung thư tái phát có xu hướng di căn (lan truyền) mạnh mẽ hơn. Nhưng, bạn đừng lo. Trong Chương 5 và các cuốn sổ tay về chế độ ăn và tập luyện, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách làm thế nào để tránh tái phát.

Phương pháp điều trị ung thư chính thống (phẫu thuật, hóa trị và xạ trị) hủy hoại hệ miễn dịch của bạn. Bác sĩ chuyên khoa ung thư ít để ý đến phục hồi nó hoặc thuyết phục bạn thay đổi lối sống. Vì thế các bệnh nhân ung thư được điều trị theo chính thống trông có vẻ khá lên, nhưng ung thư tái phát sau một vài tháng hay vài năm ở dạng nặng hơn. Ngoài ra, ung thư tái phát thường kháng lại các tác nhân hóa trị liệu đã sử dụng trước đó. Các tế bào ung thư yếu đã bị tiêu diệt bởi trị liệu, còn những tế bào ung thư khỏe hơn vẫn tồn tại và tự sinh sôi nảy nở. Cuối cùng, tất cả đều mạnh và kháng lại điều trị.

Những chương tiếp theo của cuốn sách sẽ đề cập chi tiết những lựa chọn riêng biệt hiện có cho mỗi bệnh nhân ung thư. Rất nhiều trong số đó được hỗ trợ bởi những nỗ lực nghiên cứu quan trọng. Rất nhiều trong số đó tạo nên sự hình thành các nhóm người sống sót để thu thập thông tin cho các bệnh nhân ung thư khác.

Trong Phụ lục A, Tóm tắt nguồn tài liệu, có danh mục đầy đủ các nguồn tài liệu, bạn có thể sử dụng để tìm nhiều chi tiết hơn những gì chúng tôi đưa vào cuốn sách này. Cũng thế, các trang web sẽ cho phép bạn cập nhật những phát triển mới nhất, giống như bản tin của chúng tôi.

Phòng ngừa ung thư

Rất nhiều chất kháng ô-xy hóa mà cơ thể chúng ta cần để nuốt gọn gốc tự do và phòng ngừa ung thư phải lấy từ thực phẩm bổ sung. Nếu bạn đã nói chuyện với bác sĩ

của bạn về chủ đề này, thì chắc câu trả lời của bác sĩ sẽ không khích lệ bạn. Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng thực phẩm bổ sung là không cần thiết. Họ bảo, một chế độ ăn “đúng” sẽ cung cấp tất cả các vitamin, khoáng, enzyme mà bạn cần. Chỉ cần ăn một chế độ “cân bằng”. Một số thậm chí còn bảo bạn ăn bất cứ thứ gì bạn muốn! Hãy hỏi bác sĩ của bạn một “chế độ ăn cân bằng” là gì và ông ta sẽ chỉ nhún vai mà thôi. Ông ta không biết gì về dinh dưỡng. Thường thì có kẹo cho bệnh nhân trong phòng khám của bác sĩ ung thư.

Một tác giả viết nhiều về ung thư – phương pháp điều trị và phòng ngừa – là Tiến sĩ Ralph W. Moss. Moss đã viết 13 cuốn sách về điều trị ung thư, nguyên nhân, chữa trị, phòng ngừa,… kể cả Hỏi về hóa trị (Questioning Chemotherapy), Thảo dược chống ung thư (Herbs Against Cancer) và Công nghiệp ung thư (The Cancer Industry). Trích đoạn sau lấy từ cuốn sách của ông xuất bản năm 2000, tựa đề Chống ô-xy hóa chống lại ung thư (Antidioxidants Against Cancer).

“Quan điểm của các bác sĩ

Hàng nghìn báo cáo khoa học chỉ ra sức mạnh của chất chốngô-xy hóa, nhiều bác sĩ đã không được dạy về điều này trong trường y. Số khác có lẽ biết về phát triển lý thú này nhưng né tránh vì sợ áp lực từ đồng nghiệp hoặc bị bêu xấu. Và rất thường thấy, các bác sĩ hưởng ứng các báo cáo tích cực với cảnh báo rằng bệnh nhân không được dùng thực phẩm bổ sung.

Dòng chính thống vẫn là nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng còn chưa đủ dữ liệu để dựa vào đó mà có kết luận chắc chắn…

Dĩ nhiên, một số can thiệp y học có thể có ít rủi ro hơn so với ănmột chế độ kháng ô-xy hóa cao. Ở đây chúng ta không nói về dùng thạch tín, mà là về trái cây và rau tươi, cũng như với các chiết xuất cô đặc. Nhiều bác sĩ rút ra kết luận khi bạn trao đổi về chất kháng ô-xy hóa và họ nói: “Quá nguy hiểm. Chưa đủ hiểu biết”.

Chẳng ngạc nhiên khi người không chuyên quay sang sách, tạpchí và trang web để tìm thông tin về chất kháng ô-xy hóa và rất nhiều người bệnh thậm chí e ngại trao đổi những câu hỏi về dinh dưỡng với bác sĩ của mình. Bệnh nhân ngày nay trở nên hiểu biết hơn (đôi khi hiểu biết hơn bác sĩ của họ) và có quyền hơn”.

Nếu bạn muốn đọc nhiều hơn công trình của tiến sĩ Moss, những trích đoạn lấy từ cuốn Chống ô-xy hóa chống lại ung thư (Antidioxxidant Against Cancer), xuất bản năm 2000, bạn có thể vào trang: http://www.cancerdecisions.com

Thực phẩm bổ sung chống ô-xy hóa hiệu quả

Chúng ta đang trao đổi về chống ô-xy hóa trong việc phòng ngừa ung thư. Chúng cũng quan trọng trong phòng ngừa cơn đau tim, tai biến, thoái hóa điểm vàng ở mắt và về hàng trăm thứ bệnh tật khác đi cùng tuổi tác.

Những lý do để phải đưa thức ăn giàu chất chống ô-xy hóa và thực phẩm bổ sung vào bữa ăn quen thuộc hàng ngày của bạn vượt xa hơn ung thư.

Để chúng tôi cho bạn nguồn tốt nhất cho vitamin/khoáng chất bổ sung hầu như bao gồm tất cả. Nếu bạn biết nơi nào tốt hơn, chúng tôi mong muốn được biết. Xin hãy gửi email và kể cho chúng tôi về phát hiện của bạn đến:

[email protected]

Trong khoảng hơn 18 năm, Bill đã nhận được bản tin tựa đề Thay Thế (Alternatives) do bác sĩ David G. Williams viết. Ông viết về mọi thứ phải làm để sống khỏe là hết sức hữu ích.

Bác sĩ Williams có trang web vô cùng hữu dụng, chứa các bản tin tháng của ông suốt từ năm 1985. Đây là nguồn cung ứng thông tin dồi dào. Bạn có thể mua mỗi bản tin cũ mà bạn thích với 4 – 5 đô-la.

Www.drdavidwilliams.com/

Về chống ô-xy hóa, năm 1996 bác sĩ Williams đã đưa ra gói Ích Lợi Mỗi Ngày, đó là gói nhỏ gồm tám viên. Bill lấy một gói dùng sáng, gói nữa dùng trưa hoặc chiều như đề nghị của bác sĩ Williams.

Ông giải thích gói Ích Lợi Mỗi Ngày như sau:

“Tôi đã lựa chọn cẩn thận 65 vitamin, khoáng chất, chất chốngô-xy hóa, thảo mộc, thức ăn thượng hạng, a-xít a-min và enzyme dễ tiêu cho Ích Lợi Mỗi Ngày dựa trên nhiều năm nghiên cứu về dinh dưỡng bổ sung.

… các chất dinh dưỡng khó kiếm ấy phối hợp với nhau để tạo nạp chống ô-xy hóa trong vitamin tổng hợp làm cho công thức mạnh hơn và có khả năng tốt hơn để tiêu diệt gốc tự do đang tấn công tế bào của bạn”.

Đây là các thành phần trong mỗi viên Ích Lợi Mỗi Ngày (hai gói):

Các vitamin và khoáng chủ yếu:

■ Vitamin A: 5.000 IU

■ Vitamin C: 2.000 mg

■ Vitamin D: 800 IU

■ Vitamin K: 60 mcg

■ Thiamine (vitamin B1): 50 mg

■ Riboflavin (vitamin B2): 50 mg

■ Niacin: 126 mg

■ Vitamin B6: 110 mg

■ A-xít Folic: 400 mcg

■ Vitamin B12: 100 mcg

■ Biotin: 300 mcg

■ A-xít Pantothenic: 150 mg

■ Calcium: 1.000 mg

■ Iodine: 100 mcg

■ Magnesium: 500 mg

■ Zinc: 20 mg

■ Selenium: 200 mcg

■ Copper: 2 mg

■ Manganese: 10 mg

■ Chromium: 200 mcg

■ Molybdenum: 100 mcg

■ Potassium: 100 mg

■ Vanadium: 150 mcg

■ Choline: 100 mg

■ Quercetin: 50 mg

■ N-acetyl cysteine: 50 mg

■ Trace Minerals Complex: 50 mg

■ Lemon Bioflavonoids: 40 mg

■ Para-aminobenzoic acid (PABA): 30 mg

■ Inositol: 100 mg

■ Silica: 26 mg

■ Rutin (từ bột kiều mạch): 10 mg

■ Hesperidin (vỏ cam quýt): 10 mg

■ Boron: 1.000 mcg

Chống ô-xy hóa nâng cao

■ Vitamin A (beta carotene): 15.000 IU

■ Vitamin E: 400 IU

■ Tocotrienols (từ gạo): 20 mg

■ Co-enzyme Q10: 10 mg

■ A-xít Alpha-Lipoic: 10 mg

■ Lutein (từ cúc vạn thọ): 6 mg

■ Lycopene (từ cà chua): 6 mg

Thực phẩm thảo mộc cao cấp

■ Spirulina (từ tảo): 750 mg

■ Turmeric (từ rễ): 200 mg

■ L-Taurine: 200 mg

■ Sâm củ Siberian: 180 mg

■ Bee Pollen: 100 mg

■ L-Carnitine: 100 mg

■ Royal Jelly: 50 mg

■ Astragalus (từ lá): 50 mg

■ Ginger Root (củ gừng): 50 mg

■ Gymnema Sylvestre: 50 mg

■ Pancreatin: 50 mg

■ Ox bile: 50 mg

■ Chiết xuất chè xanh: 50 mg

■ Chiết xuất sâm Siberian: 50 mg

■ Chiết xuất sâm Panax: 40 mg

■ Betaine Hydrochoride (HCL): 20 mg

■ Ginkgo Biloba (bột lá cây bạch): 10 mg

■ Lipase: 10 mg

■ Cellulase: 10 mg

■ Maltase: 10 mg

■ Protease: 10 mg

■ Amylase: 10 mg

Tháng 7 năm 2002, bác sĩ Williams đưa thêm viên thứ tám vào gói mà giữ nguyên giá. Ông gọi là “EPA Advantage”, có chứa một số dầu cá (không có thủy ngân) chiết

xuất giàu Omega-3:

■ EPA (Eicosapertaenoic Acid): 100 mg

■ DHA (Docosahexaenoic Acid): 150 mg

■ Other Omega-3 fatty acids: 50 mg

■ Gamma Linolenic Acid: 50 mg

Bạn có thể lấy thêm thông tin tại trang web của ông hoặc gọi đến Mountain Home Nutritionals ở Lancaster, Pennsylvania, ở đó người ta đang phân phối Ích Lợi Mỗi Ngày của bác sĩ Williams.

Dưới đây Bill nói về sự lựa chọn Ích Lợi Mỗi Ngày của mình:

“Gần đây tôi có đọc cuốn sách tựa đề Hướng dẫn so sánh dinh dưỡng bổ sung (Comparative Guide to Nutritional Supplements) của bác sĩ Lyle MacWilliam. Bác sĩ Lyle MacWilliam đã lấy 500 chất dinh dưỡng bổ sung trên thị trường Mỹ và Canada. Từ việc so sánh những thành phần trong mỗi chất, ông đã phát hiện ra một danh sách của ‘100 thứ tốt nhất’, rồi từ đó ông thu gọn tiếp đến ‘top 5’. Với sự giúp đỡ của bảy nhà dinh dưỡng học, ông cũng đã phát triển một ‘tiêu chuẩn pha trộn’. Ông mô tả tiêu chuẩn này là ‘một chuẩn dinh dưỡng tạo ra trên cơ sở độc lập với ý kiến của bảy thế lực khoa học’. Tiêu chuẩn này được sử dụng như cơ sở để so sánh.

Đây là cuốn sách hay, nếu bạn là sinh viên về dinh dưỡng thì nênđọc Ích Lợi Mỗi Ngày mô tả ở trên không phải là một trong 500 sản phẩm nói đến trong sách này. Đương nhiên, tôi thấy tò mò. Tôi đã so sánh những thành phần trên với ‘tiêu chuẩn pha trộn’ trong sách. Tôi chắc bạn sẽ không ngạc nhiên khi tôi tìm ra nó còn ‘tốt hơn cả tốt nhất’ của ‘top 5’.

Tôi trả khoảng 55 đô-la hàng tháng cho Ích Lợi Mỗi Ngày kể cảphí vận chuyển. Tôi thậm chí không thể hình dung sẽ tốn bao nhiêu tiền để mua những thành phần ấy ở cửa hàng thực phẩm dưỡng sinh địa phương. Tôi cho rằng sức khỏe của mình khá lên nhiều nhờ sản phẩm này, một chế độ ăn hợp lý và thường xuyên tập luyện. Tôi không hút thuốc lá. Tôi uống rất vừa phải (ít hơn một cốc vang hoặc tương đương mỗi ngày).”

Sau chống ô-xy hóa là gì?

Chỉ cần mua Ích Lợi Mỗi Ngày hoặc bất cứ thứ gì mà bạn thấy tốt hơn và dùng hàng ngày. Tất cả thế thôi sao? Không hoàn toàn đúng.

Siêu khỏe (Ultra – Fit)

Bill nói: “Bác sĩ có trách nhiệm trực tiếp nhất giúp tôi kiểm soátđược sức khỏe

của mình là bác sĩ Joe Davis. Tôi tình cờ gặp ông ở trung tâm ‘sức khỏe’ Ultra-Fit của ông ở San Antonio năm 1992. Tôi đã 60 tuổi và sức khỏe khá tệ.

Bác sĩ Davis là một chuyên gia nội khoa. Ông cũng là một người bình thường từng trải qua cuộc chiến đấu chống béo phì và nghiện rượu để trở thành người sáng lập các trung tâm Siêu khỏe đa năng và nâng tạ cạnh tranh trong nước.

Cuốn Siêu khỏe (Ultra-Fit) và các trung tâm sức khỏe là kết quảlàm việc của ông với hầu hết hàng ngàn bệnh nhân đều béo phì và không khỏe mạnh trong khoảng 15 năm qua. Để tôi trích từ cuốn sáchcủa bác sĩ Davis Siêu khỏe cùng với ý kiến của tôi”:

“Đây là niềm tin của cá nhân tôi, là một bác sĩ nội khoa, rằng ăn, về nguyên tắc là nguyên nhân giết người phổ biến nhất ở Mỹ. Ăn quá nhiều mỡ sinh ra vô số vấn đề nghiêm trọng, choáng váng và phiền toái. Xã hội tốn kém hàng tỉ đô-la mỗi năm để ngăn chặn các bệnh liên quan đến mỡ.

Tôi không kịch tính hóa những bệnh tật liên quan đến mỡ. Đúng thế, những nhân tố khác xuất hiện trong phương trình cân bằng sẽ khởi đầu cho bất cứ loại bệnh nào.

Tuy nhiên, vì bạn mang vác thừa mỡ trên cơ thể bạn sẽ làm tăng cơ hội phát triển một trong các bệnh trong cuộc đời mình. Càng lâu mang dư thừa mỡ, cơ hội bị bệnh càng lớn.

Con người có cỗ máy di truyền tiến hóa để bảo tồn và tích trữ ca-lo dạng mỡ trong những chu kỳ không liên tục khi thiếu thức ăn. Chỉ từ thế kỷ XX, chúng ta phát triển công nghệ sản xuất, tàng trữ và phân phối thực phẩm, cho nên chúng ta không còn phải chịu đựng tình trạng thiếu thức ăn nữa – hoặc chí ít là trong những khu vực giàu có của thế giới.

Nghĩ mà xem. Trong hàng triệu năm, con người không ngừng kiếm thức ăn, chịu đựng đói kém. Thình lình, trong 50 năm vừa qua, nước Mỹ khốn khổ vì dư thừa sản xuất thức ăn.

Phải làm sao không bị béo ở Mỹ”.

Đi đâu từ đây?

Gốc tự do là nguy hại. Mỡ xấu có thể sinh ra nhiều hơn gốc tự do. Vậy ta phải làm gì đây? Bác sĩ Davis đề nghị thay đổi lối sống – chế độ ăn, tập luyện và thậm chí các hình ảnh tâm lý. Ông đưa ra hàng trăm dẫn chứng về các bệnh nhân của ông đã áp dụng những ý tưởng này thế nào.

Liệu có tốt cho bạn không? Chắc chắn. Hai cuốn sách đầu tiên bạn cần xem là:

Chấm dứt lão hóa bằng chế độ ăn (Stop Your Aging With Diet) và Chấm dứt lão

hóa bằng tập luyện” (Stop Your Aging With Exercise). Chúng tôi sẽ dẫn ra chi tiết chúng tôi đã áp dụng các ý tưởng của bác sĩ Davis và các bác sĩ, chuyên gia trị liệu khác như thế nào.

Bây giờ, chúng tôi sẽ quay sang mối quan tâm trước mắt nhất của bạn – “Tôi phải sử dụng hiểu biết này như thế nào để cứu chữa ung thư cho tôi (hoặc người thân)?” Xin hãy đọc tiếp.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.