Thoát Khỏi Ung Thư

SỔ TAY 4 CHỮA ĐAU LƯNGNHỮNG VẤN ĐỀ VỀ LƯNG

TSM – Sự kết nối thú vị tinh thần và thể xác

Đau lưng và, trong phạm vi hẹp hơn, đau vai và cổ là than phiền phổ biến. Khoảng chừng 80% dân số Mỹ có tiểu sử đau cái này hay cái khác. Đây là nguyên nhân đầu tiên của công nhân nghỉ việc trong quốc gia. Là nguyên nhân xếp hàng thứ hai phải đi khám bác sĩ sau viêm nhiễm hô hấp. Một bài báo của Tạp chí Forbes tháng 8 năm 1986 công bố 56 tỉ đô-la chi phí hàng năm để chống chọi với những hậu quả của đau lưng và cổ. Nay thì cao hơn nhiều, bạn có thể tin chắc điều đó.

Bác sĩ không thể nhìn thấy đau. Vì thế, lý thuyết về cái gì gây ra đau lưng và cổ vẫn chỉ là lý thuyết. May mắn lắm thì một cuộc phẫu thuật “cố định” việc “lệch đĩa đệm” được dự đoán là nguyên nhân gây đau. Có nhiều bằng chứng về nhiều cuộc phẫu thuật được thực hiện trên cột sống là không cần thiết.

Trở lại năm 1985, bác sĩ Hubert Rosomoff – nhà phẫu thuật thần kinh nổi tiếng và chủ tịch Ban của ông ấy ở Trường Y Miami, đã công bố bài viết nhan đề “Thoát vị đĩa đệm có gây đau không?” Bác sĩ Rosomoff làm phẫu thuật lưng đã nhiều năm. Kết luận của ông dựa trên lô-gíc cũng như kinh nghiệm. Ông nói rằng nén liên tục lên thần kinh sẽ gây ra ngừng truyền thông điệp đau sau một thời gian ngắn. Kết quả là tê liệt. Vậy thoát vị đĩa đệm có thể gây đau liên tục như thế nào? Câu trả lời của ông: Nó không thể. Bác sĩ nắn xương “nắn chỉnh” lưng bạn. Họ cũng không thể nhìn thấy đau. Trong phần lớn các trường hợp, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì những người bị đau lưng đến bác sĩ nắn xương chỉ đạt đến đỡ đau tạm thời. Cũng có thể nói như vậy với bác sĩ mát-xa, nhân điện, Rolfing, bùa chú…, bạn đặt tên đi.

Đối với chúng tôi, tập luyện là “phép thuật” chữa đau lưng lâu dài. Giảm áp lực có thể là thay đổi hữu ích khác nữa.

Vợ quá cố của Bill là Marge bị co thắt cơ kinh niên ở vai và cổ gây đau gần như không chịu nổi. Chẳng bác sĩ nào có khả năng chữa trị. Bác sĩ vật lý trị liệu giúp cô ấy đỡ đau, nhưng cũng chỉ tạm thời. Cô ấy bị áp lực thường xuyên bởi những hành vi tinh quái của đứa con gái tắc trách và lũ cháu.

Kinh nghiệm mách bảo chúng tôi rằng nghiên cứu sau đây về nguyên nhân và chữa trị đau lưng (cả vai và cổ) là khá gần với sự thật. “Hội chứng căng cơ co giật”

(Tension Myositic Syndrom – TMS) là tên của hầu hết loại đau này do bác sĩ John E. Sarno đặt ra trong cuốn “Chữa trị Đau Lưng – Kết nối Tinh thần và Thể xác” (Healing Back Pain – The Mind-Body Connection) của ông. Xuất bản năm 1991, cuốn sách này đi trước hầu hết nghiên cứu về sự tương giao giữa tinh thần và thể xác được bác sĩ Sternberg tập hợp và nói lại ở Sổ tay 1 về chế độ ăn. Lần xuất bản đầu tiên của bác sĩ Sarno năm 1984 cũng đi trước những thấu hiểu đầy sáng tạo của bác sĩ Chopra về kết nối tinh thần-thể xác.

Nguyên nhân đau lưng và cổ là gì?

Bác sĩ Sarno nói nguyên nhân là kìm nén cảm xúc. Hơn nữa, cái đau có tác động như ngụy trang để chúng ta không xử lý cái đau tâm lý, cái tạo ra ý thức về những kìm nén cảm xúc đó. Chúng tôi không thể gạt bỏ lý thuyết này và mong bạn cũng thế. Kết luận của ông là kết quả của 26 năm điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân bị đau lưng và cổ. Kinh nghiệm của bác sĩ Sarno bắt đầu từ khi làm Giám đốc dịch vụ bệnh nhân ngoại trú ở Viện Phục Hồi Chức Năng Howard A. Rusk tại Trung tâm Y học Trường Đại học New York nói:

“Y học chính thống đào tạo và dạy tôi những đau nhức này chủyếu do các cấu trúc không bình thường của cột sống, phổ biến nhất là đau khớp, đĩa đệm sắp xếp lộn xộn hoặc do tập hợp không rõ ràng của các tình trạng cơ được quy cho tư thế xấu, ít thể dục, cố gắng quá sức và tương tự.

Trải nghiệm về điều trị những bệnh nhân này là chán nản vàthất vọng; chẳng bao giờ có thể dự đoán được kết quả. Hơn nữa, thật bất an để thừa nhận rằng kiểu đau và kết quả khám thân thể thường không tương quan với nguyên nhân được coi là của đau nhức. Ví dụ, đau có thể quy cho suy thoái khớp thay đổi ở phần thấp cột sống nhưng bệnh nhân có thể đau ở những chỗ chẳng liên quan gì đến xương ở khu vực đó. Hay ai đó có thể có một đĩa vùng thắt lưng bị thoát vị sang trái và đau ở chân phải.

Cùng với nghi ngờ về độ chuẩn xác của chẩn đoán chính thốngdẫn đến nhận thức rằng các mô chính dính líu là cơ, đặc biệt là cơ ở cổ, vai, lưng và mông. Nhưng thậm chí quan trọng hơn là quan sát 88% người có tiền sử về những thứ như căng thẳng hay đau nửa đầu, ợ nóng, thoát vị khe, loét dạ dày, viêm đại tràng, đại tràng co thắt, hội chứng co thắt ruột kết, sốt mùa hè, hen suyễn, eczema và một loạt rối loạn khác, tất cả đều là rất khả nghi liên quan đến tình trạng căng thẳng.Có vẻ lô-gíc để kết luận rằng đau cơ có thể cũng do căng thẳng gây ra. Đó là hội chứng căng cơ co giật (Tension Myositic Syndrom – TMS). (Myo nghĩa là ‘cơ’; Định nghĩa Hội chứng căng cơ co giật ở đây là thay đổi tình trạng trong cơ gây ra đau).

Bác sĩ nghĩ gì về chẩn đoán này? Không chắc nhiều bác sĩ biết điều này. Tôi có

viết một số trang và chương cho các sách về chủ đề này nhưng chúng rất hạn chế đến được với độc giả làm việc chủ yếu trong lĩnh vực vật lý trị liệu và phục hồi. Trong những năm gần đây, các bài viết về TMS trở nên không thể được chấp nhận cho công bố, chắc chắn bởi vì những quan niệm này công khai chống đối tín điều y tế đương thời. Đối với những bác sĩ đọc được sách này, tôi muốn chỉ rõ rằng cuốn này hoàn chỉnh hơn bất cứ bài viết nào tôi đã công bố và sẽ có ích cho họ mặc dù thực tế nó được viết cho đông đảo độc giả.

Mục đích chính của cuốn sách là gợi lên ý thức cả trong và ngoài lĩnh vực y tế bởi vì hội chứng đau phổ biến này đại diện cho vấn đề sức khỏe số đông cộng đồng không thể giải quyết được cho đến khi có sự thay đổi trong nhận thức y tế về nguyên nhân của đau.

Tuyên bố mục đích của cuốn sách, tôi sẽ thiếu vô tư nếu không báo cáo rằng nhiều độc giả của cuốn sách trước cuốn này, cuốn Tinh thần khi đau lưng (Mind Over Back Pain), đã thông báo làm tốt hơn hoặc làm tiêu tan hoàn toàn triệu chứng. Điều này minh chứng ý tưởng rằng đó là sự đồng nhất với và kiến thức về rối loạn là những nhân tố chữa bệnh then chốt.

[Đây là một ví dụ trong nhiều bệnh nhân của bác sĩ Sarno]

Bệnh nhân là một phụ nữ trung niên; bà đã nằm liệt giường khoảng hai năm khi tôi biết. Bà bị đau từ vùng dưới phía sau và chân đã nhiều năm, đã qua phẫu thuật hai lần, và dần dần đều tồi tệ đến khi cuộc sống của bà bị giới hạn hầu như hoàn toàn ở phòng ngủ trên gác.

Bà được nhận vào bệnh viện, ở đó chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về vấn đề cấu trúc, nhưng có biểu hiện nghiêm trọng của TMS. Và không ngạc nhiên, đánh giá tâm lý để lộ ra bà đã chịu đựng hành hạ tâm lý và tình dục như một đứa trẻ và bà đã nổi xung, không phóng đại, và không nhận biết về điều đó. Bà là người dễ chịu, là người phụ nữ với đức tính người mẹ, dạng người tự động kìm nén tức giận. Và thế là nó day dứt bà trong nhiều năm, luôn luôn phải đi khám do đau dữ dội.

Sự phục hồi của bà rất sóng gió, như thể chi tiết cuộc đời củabà xuất hiện và bà bắt đầu thừa nhận sự dữ dội, bà trải qua nhiều triệu chứng – tuần hoàn tim, tiêu hóa, dị ứng – nhưng đau bắt đầu thuyên giảm. Liệu pháp tâm lý cá nhân và nhóm đã gia tăng. May thay bà rất thông minh và hiểu thấu các quan niệm về TMS nhanh chóng. Khi đau đã giảm hẳn, nhân viên đã giúp bà đi lại. 14 tuần sau khi vào viện, bà trở về nhà cơ bản là không đau và sẵn sàng trở lạicuộc sống.”

KHÔNG PHẢI tất cả là tinh thần

Bác sĩ Sarno không nói “tất cả là tinh thần của bạn”. Không hề như thế. Ông chỉ ra rằng đau nhức có thể là dấu hiệu cảnh báo mạnh mẽ của những vấn đề thực sự thuộc về cơ thể. Bác sĩ phải loại bỏ những vấn đề này trước khi bắt đầu nghi ngờ đó là TMS.

Ở chương cuối của sách, bác sĩ Sarno in lại 10 bức thư dài của các bệnh nhân. Những lá thư chứa chan tình cảm và rất có sức thuyết phục. Chúng tôi không thể đưa ra đây cả 10 lá thư đó. Chúng tôi đã chọn một thư khá điển hình. Hãy nhớ, Bác sĩ Sarno làm công việc này trong đầu những năm 1980. Ngày ấy không có số liệu khoa học xác nhận giữa tinh thần và thể xác tồn tại sự kết nối tự nhiên. Đây là lá thư:

“Bác sĩ Sarno thân mến,

Tôi muốn cảm ơn ông vì đã giúp đỡ rất nhiều cho sức khỏe của tôivà theo đó cả

chất lượng cuộc sống của tôi…

Tôi từng bị đau lưng dữ dội (cả trên và dưới, gồm cả hông) suốt bảy năm cho đến lúc tôi gọi cho ông. Tôi cũng thường bị chứng đau quặn ruột dữ dội, đau nhói ở ngực, đau đầu gối, mắt cá, khủy tay, cổ tay, đốt ngón tay và một bên vai.

Toàn bộ đau đớn đó, đặc biệt là đau lưng hạn chế ghê gớm khả năng làm việc và vui chơi của tôi. Tôi không thể lau sàn, rửa bát đĩa, bế trẻ con (hoặc cái gì nặng hơn 1,4kg), tham gia thể thao… Thậm chí chải tóc cũng đau.

Tôi từng rất khỏe, là người hăng hái với nhu cầu rất lớn để phát huy thể chất bản thân – mà tôi (và những người khác nữa) thường đổ cho là nguyên nhân các vấn đề về lưng.

Ở lần khám đầu tiên, tôi được bác sĩ bảo rằng ngừng các hoạt động nếu có thể, không làm gì gây đau, và như thế thì chắc chắn có nhiều thứ gây đau.

Tôi làm theo lời khuyên. Suốt hơn bảy năm tiếp theo, tôi trở thành ‘chuyên gia’ về nguyên nhân và chữa trị tưởng tượng của đau lưng, nhưng chẳng ích lợi gì cả. Tôi có 14 đợt châm cứu, 17 đợt nắn xương, 17 đợt ‘cân bằng cơ thể’, rất nhiều đợt vật lý trị liệu, sử dụng ‘chạy điện TENS khối thần kinh’, tham gia ‘lớp thể dục đau lưng’, gia nhập Spa sức khỏe – đi bơi và sử dụng Jacuzzi và tắm hơi, mát-xa nhiều… Một bác sĩ nghĩ đó có thể là hội chứng rối loạn gây đau cơ và cố cho tôi uống L-tryptophan và B6.

Tất cả những phương pháp điều trị đó có vẻ như cũng giúp được chút ít, nhưng tôi vẫn phải chịu đau kinh khủng.

Sau khi nói chuyện với ông, tôi đã cân nhắc việc đi khám bác sĩ tâm lý, trước hết tôi quyết định thử làm mà không cho ai biết. Tôi đã nhận ra rằng chẳng có vấn đề cơ bản nào sinh ra căng thẳng ở tôi mà thay vì học một chút gì đó trong cuộc sống hàng ngày, thì tôi đã học sợ và/hoặc gây căng thẳng, bắt đầu chu kỳ đau của tôi,

căng thẳng hơn, đau hơn… Nếu nguyên nhân là xung đột tâm lý không được giải quyết, tôi để ý thấy phần lớn thời gian tôi không thực sự giải quyết để đau nhức qua đi, mà thay vào đó tôi chỉ nhận biết rằng đó là nguyên nhân gây đau cho tôi. Nhưng giờ thì tôi thấy rồi, tôi nhắm tới giải quyết mọi thứ nhanh hơn trước đây.

Tôi rất ngạc nhiên và hạnh phúc vì khả năng xoay chuyển một cơn co thắt thành dấu hiệu của cái gì đó làm phiền tôi (cảm xúc hay tinh thần) và sau đó cơn đau tan biến hoàn toàn chỉ trong một phút hoặc ít hơn.

Tôi mất bốn tháng để kiểm soát được quá trình và mất khoảng chưa đến một năm là tôi đã có thể nói với bạn bè và gia đình, ‘vâng, cuối cùng thì lưng tôi đã được chữa khỏi. Tôi thoát khỏi đau đớn!’

Cùng lúc lưng tôi khỏi đau, thì mọi phần khác trên cơ thể tôi nói tới trước đây cũng không đau nữa. Cuối cùng thì tôi đã có thể làm việc và vui chơi trở lại, cái tôi đã không làm được suốt bảy năm qua. Nhẹ nhõm biết bao!

Tôi sẽ luôn luôn biết ơn ông, bác sĩ Sarno, về dũng khí và sự tử tếông đã làm suốt hơn 20 năm qua – giúp mọi người hoàn toàn thoát khỏi đau đớn.

Cảm ơn ông.”

Lịch sử cổ đại

Phần lớn chúng ta khi đọc những dòng trên lần đầu sẽ cho đây là một ý tưởng mới. Nhầm rồi! Bác sĩ Sarno chỉ ra chính Hippocrat, 2500 năm trước, đã khuyên bệnh nhân hen suyễn của ông hãy cảnh giác với cơn tức giận.

“Vào cuối thế kỷ XIX, nhà thần kinh học nổi tiếng người Pháp,Jean-Martin Charcot đã cho cuộc sống mới nguyên lý tương tác tinh thần và thể xác, khi ông chia sẻ với thế giới y học những kinh nghiệm của ông với nhóm bệnh nhân mắc chứng hysterics. Họ có những triệu chứng thần kinh ấn tượng như mất cảm giác ở một cánh tay hoặc chân mà không có dấu hiệu nào của bệnh thần kinh. Hãy hình dung tác động lên thính giả y học khi ông chứng minh bại liệt có thể biến mất khi bệnh nhân bị thôi miên! Người ta không thể đòi hỏi một giải thích thuyết phục hơn của sự kết nối tinh thần và thể xác”.

Bác sĩ Sarno mô tả “chính giới” y học hiện nay như nô lệ của Rene Descrates (1596-1650). Lý thuyết của Descrates về tách biệt tinh thần và thể xác vẫn cầm cương hầu hết suy nghĩ hôm nay. Cơ thể là phạm vi hoạt động của bác sĩ và toàn bộ công nghệ liên quan. Tinh thần là phạm vi hoạt động của nhà tâm lý và chuyên gia tâm thần học. Một lượng đáng kể bác sĩ ở Mỹ, phần lớn bác sĩ ở châu Âu và các nước khác đã vươn xa hơn tầm nhìn này từ năm 1991, vào lúc bác sĩ Sarno viết.

Quan niệm này vẫn bám lấy nhiều bác sĩ. Dẫn đến nương tựa vào “cứu chữa” hóa chất cho đau ốm tinh thần và thể xác. Tất nhiên, việc này khiến các công ty dược vui thích. Rất nhiều bác sĩ vẫn chữa trị triệu chứng hơn là đi tìm nguyên nhân.

Với “tương tác tinh thần – thể xác”, nhiều bác sĩ thậm chí ngày nay coi đó là dân gian hoặc bùa mê.

Xác nhận là ở đây

Trong chừng mực chấp nhận được nào đó của “chính giới” y học, thì đã có chút thay đổi trong những năm qua kể từ quan sát trên của bác sĩ Sarno. Tuy nhiên, chúng ta quả thực may mắn. Chúng ta có sẵn xác nhận về lý thuyết của bác sĩ Sarno ở dạng bằng chứng tự nhiên. Bác sĩ Esther Sternberg (Sổ tay 1) đã dẫn chứng bằng tài liệu trong cuốn sách hay của bà Cân bằng bên trong (The Balance Within). Hãy nghe sự chân thật của bà. Bà là Giám đốc chương trình sinh học thần kinh hợp nhất phân tử, Tế bào và Hành vi (Molecular, Cellular, and Behavioral Integrative Neuroscience Program), và Trưởng ban tương quan hệ thần kinh – nội tiết – hoóc môn miễn dịch và hành vi của Đại học Quốc gia về Sức khỏe Tinh thần và Đại học Quốc gia về Sức khỏe (Chief of the Section on Neuroendocrine Immunology and Behavior at the National Institute of Mental Health and National Institutes of Health). Dù khó để in danh tính của bác sĩ Sternberg trên danh thiếp của bà, chúng ta có bổn phận cẩn trọng nghe lời bà. Hãy xem lại lần nữa phần về cuốn sách của bà ở Sổ tay 1 về Chế độ Ăn.

TMS có liên quan đến bạn nếu bạn được chẩn đoán bị bất cứbệnh gì trong những bệnh sau: đau lưng, cổ hoặc vai; trẹo khớp; ợ nóng; thoát vị khe; loét; loét hệ tiêu hóa; hội chứng co thắt ruột; táo bón; khí; rối loạn đau cơ; viêm mũi dị ứng (sốt mùa hè); zô-na; thấp khớp viêm khớp; viêm túi dịch; tiểu đường; lupus ban đỏ; xơ cứng rải rác; tim đập nhanh; sa van hai lá; và xơ cứng động mạch.

Hãy mang sách của bác sĩ Sarno vào giường ngủ. Đọc vớitâm mở rộng. Thức dậy dứt khoát, làm tất cả có thể để vượt qua yếu tố tinh thần/tình cảm của “bệnh”. Tôi không hạ thấp tình trạng nghiêm trọng của bạn. Tôi chỉ giục bạn thực hiện phương pháp kỹ thuật đã hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân khác không cần hóa chất cùng với tất cả sự đắt đỏ và các tác dụng phụ.

Hãy khỏe mạnh và Chúa phù hộ bạn!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.