Tiểu Sử Steve Jobs

LỜI GIỚI THIỆU (cho bản Tiếng Việt)Cuối tháng 8/2011 Steve Jobs từ chức CEO của Apple và qua đời 6 tuần sau đó. Sự kiện này đã tạo nên một cú sốc lớn, cảm giác hụt hẫng và nuối tiếc cho tất cả những ai là tín đồ của “trái táo cắn dở”. Steve Jobs đã tạo được ảnh hưởng sâu sắc lên cả nền công nghiệp máy tính cá nhân, điện ảnh hoạt họa, âm nhạc, điện thoại, máy tính bảng và xuất bản điện tử, nếu không kể thêm chuỗi cửa hàng iStore.

Giới truyền thông rất hiếm khi được nghe Steve Jobs nói về mình, bao phủ xung quanh ông luôn là một tấm màn bí ẩn. Chúng tôi tin rằng, những người sử dụng các sản phẩm của Apple, đều muốn được biết rõ hơn về con người và cuộc đời của Jobs – “thiên tài gàn dở”. Steve luôn khác biệt, ông đã coi mình là sự kế thừa tự nhiên, có tuần tự của những thiên tài; cũng như cách ông tỏ ra ngạo nghễ với đời, khi chọn Isaacson, cựu chủ tịch của CNN, tổng biên tập của tạp chí Time, tác giả của hai cuốn tiểu sử nổi tiếng viết về hai nhân vật cũng vô cùng nổi tiếng: Albert Einstein và Benjamin Franklin, chấp bút cho cuốn tiểu sử duy nhất của mình khi ông biết mình không còn sống bao lâu nữa.

Có lẽ, chính hai điều kể trên đã tạo nên thành công cho cuốn tiểu sử Steve Jobs. Ngay trong tuần đầu tiên kể từ ngày phát hành 24/10/2011, đã có gần 400.000 bản sách được bán ra, và trở thành một trong những cuốn bán chạy nhất năm 2011.

Về lý do Jobs muốn viết tiểu sử của mình, và chọn cây bút tài danh Walter Isaacson, ông đã giải thích như sau:

Tôi hỏi ông “Tại sao ông lại muốn viết cuốn sách này?”

“Tôi muốn các con tôi biết về tôi,” ông nói. “Tôi đã không thường xuyên ở bên cạnh chúng, tôi đã rất muốn chúng biết tại sao lại như vậy và hiểu được điều mà tôi đã làm.

Thêm vào đó, khi tôi ốm, tôi đã nhận ra những người khác sẽ viết về tôi nếu tôi chết, mà họ không biết gì hết. Họ hiểu sai mọi thứ. Vì vậy tôi muốn chắc chắn rằng có một ai đó nghe được những điều tôi cần phải nói.”

* * *

Walter Isaacson đã viết nên một câu chuyện mê hoặc lòng người về một cuộc đời đầy ắp những thăng trầm, về một cá tính lập dị đầy sức mê hoặc của một doanh nhân sáng tạo với khát khao vươn tới sự hoàn mỹ thông qua tác phẩm đã đạt tới độ thanh nhã và giàu tính nhân văn của mình.

Đáp ứng sự mong đợi của những độc giả Việt Nam muốn biết về cuộc đời Steve Jobs, chúng tôi đã rất nỗ lực cho ra mắt cuốn sách này trong một thời gian rất hạn hẹp, chỉ một tháng sau khi cuốn sách được xuất bản tại Mỹ. Đây cũng là cuốn sách lần đầu tiên có bản điện tử được xuất bản trước bản sách giấy do vậy có thể đâu đó vẫn còn những sai sót không đáng có. Chúng tôi rất mong nhận được các phản hồi để những lần tái bản sau hoàn thiện hơn.

Xin trân trọng giới thiệu với độc giả.

Tháng 11 năm 2011

CÔNG TY CỔ PHẦN SÁCH ALPHA


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.