Tốc Độ Tư Duy

PHỤ LỤC 1PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG THÔNG TIN KỸ THUẬT SỐ THIẾT LẬP CÁC QUY TRÌNH KỸ THUẬT SỐ THEO TIÊU CHUẨN

Business – the Speed of Thought mô tả những lợi ích của một hệ thống thần kinh kỹ thuật số. Phụ lục này sẽ mô tả cách thức xây dựng một hệ thống như thế – những lựa chọn về cấu trúc và khả năng thực thi. Bạn sẽ xây dựng một hệ thần kinh kỹ thuật số với những công nghệ kỹ thuật số mới – phần cứng máy tính, phần mềm trọn gói chi phí thấp, và các giao thức mạng Internet. Vì hệ thống mới được xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn nên tất cả – phần cứng, phần mềm, và các phương thức truyền thông – đều trở nên dễ dàng hơn khi được tích hợp cùng nhau. Phụ lục sẽ phác thảo phương pháp luận dựa trên máy tính và Windows trong việc xây dựng một hệ thống thông tin kỹ thuật số và bao quát một cách rõ ràng công nghệ kỹ thuật của Microsoft trong việc tạo ra một cách rõ ràng công nghệ kỹ thuật của Microsoft trong việc tạo ra một dòng thông tin hoàn hảo. Có thể hơi mang tính kỹ thuật một chút, nhưng chỉ một chút mà thôi.

Một bước dịch chuyển quan trọng trong nền công nghiệp máy tính đã tạo ra những giải pháp kinh doanh trọn vẹn mang tính khả thi hơn nhiều. Sự tổ chức lại nền công nghiệp máy tính từ các đại lý tích hợp theo chiều dọc đến tích hợp theo chiều ngang, những giải pháp theo yêu cầu khách hàng đã làm giảm giá một cách đột ngột và đồng thời cũng đã cung cấp cho khách hàng nhiều sự chọn lựa hơn. Trong nền công nghiệp máy tính theo chiều dọc xưa cQ, một khách hàng sẽ mua gần như tất cả các yếu tố của một giải pháp từ một công ty đơn lẻ – những bộ vi xử lý, những hệ thống máy tính được xây dựng dựa trên những bộ vi xử lý, hệ điều hành, phần cứng mạng và dịch vụ. Mỗi đại lý như IBM, Fujitsu, HP, Digital, NCR đều có giải pháp chiều dọc cho riêng mình. Số lượng doanh thu đã rất thấp, trong khi đó giá cả thì lại cao. Sự hợp nhất giữa các đại lý với nhau là một điều vô cùng khó khăn và đắt đỏ. Chi phí chuyển đổi mà khách hàng phải thanh toán đã rất cao vì mọi thành tố của giải pháp đều cần phải được thay đổi.

Những giải pháp đại lý được tích hợp theo theo hàng dọc hiện đang được thay thế bởi phương thức tiếp cận máy tính, trong đó các công ty chuyên dụng cho phép khách hàng chọn lựa trong mỗi lớp hạ tầng cơ sở: những bộ vi xử lý, hệ thống vi tính, phần mềm hệ thống, các ứng dụng thương mại, mạng, tích hợp các hệ thống với nhau và dịch vụ. Mặc dù có rất nhiều công ty hoạt động trong nhiều tầng, một khách hàng có thể chọn lựa bất kỳ đại lý nào trong bất kỳ tầng nào. cấu trúc hàng ngang mới này đã mang đến cho khách hàng sự linh hoạt tối đa.

TẠO NỀN CÔNG NGHIỆP MÁY TÍNH MỚI

Sự tích hợp theo chiều ngang đã mang lại doanh thu cao và giá cả thấp. Sự độc lập của mỗi lớp có nghĩa là sự cạnh tranh đã khiến cho mỗi lớp phải tiến triển theo một tốc độ tối đa. Intel và Advanced Micro Devices đã thúc đẩy lẫn nhau trong lãnh vực thiết kế bộ vi xử lý. Rất nhiều công ty đang cạnh tranh với nhau để cung cấp các thành phần máy tính như bộ nhớ, ổ cứng và CD- ROM. Những nhà sản xuất máy tính hàng đầu đang quyết liệt ganh đua cùng nhau để được sử dụng những thành phần này nhằm chế tạo ra những chiếc máy tính mạnh nhất và nhanh nhất. Các hãng như Apple, HP, IBM, Microsoft, Sun Microsystems cùng những hãng mới ra như Be và Red Hat Softwave cũng đang cạnh tranh gay gắt để phát triển phần mềm hệ thống, bao gồm cả middleware (phần đệm). IBM, Microsoft Oracle, và những hãng khác hiện đang cạnh tranh về lãnh vực cơ sở dữ liệu. Baan, J. D. Edwards, PeopleSott, Oracle và SAP đang cạnh tranh về những bộ phần mềm tài chánh. Cisco, Lucent Technologies, Nortel và 3 Com thì cạnh tranh với nhau về cơ sở hạ tầng mạng. Những nhà tích hợp mạng gồm có Entex, INS, Bell, Vanstar và Wang. Những nhà tích hợp hệ thống thì gồm có Andersen Consulting, Big Five, Cap Gemini, Compaq, CTP, Fijitsu, HP, ICL, SNI và Unisys.

Mặc dù là tôi đã liệt kê trên đây những công ty lớn nhưng trong một vài lớp nào đó thì những công ty nhỏ hơn cũng vô cùng quan trọng. Trong phần mềm ứng dụng, ví dụ, những nhu cầu thay đổi khác nhau của mỗi nền công nghiệp đều được các công ty nhỏ hơn đáp ứng đầy đủ bằng việc cung cấp các ứng dụng chuyên dùng. Hàng ngàn công ty như thế này đều phụ thuộc vào sự hiện hữu của một thị trường được sắp theo chiều ngang. Công việc kinh doanh của họ đơn giản là sẽ không mang tính khả thi nếu không có khối lượng lớn.

Một bước dịch chuyển từ liên kết hàng dọc thành liên kết hàng ngang cũng đang xảy ra trong nền công nghiệp viễn thông, vì các nhà cung cấp truyền thống giờ đây đã có thể xây dựng những hệ thống mới dựa trên các hệ thống phần mềm và phần cứng máy tính tiêu chuẩn cũng như trên các giao thức IP mạng Internet thay vì dựa trên các hệ thống độc quyền của chính họ. Sự thay đổi này sẽ làm tăng tính cạnh tranh và cho khách hàng nhiều chọn lựa hơn trong lãnh vực truyền thông cũng như trong sản xuất máy tính.

PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG THÔNG TIN KỸ THUẬT SỐ: YÊU CẦU PHẢI LÊN KẾ HOẠCH CHI TIẾT

Sự hợp nhất giữa nhiều đại lý trong nền công nghiệp máy tính theo chiều ngang yêu cầu phải có một kế hoạch vô cùng chi tiết. Trong tự nhiên, AND (cấu tử cơ bản của tế bào di truyền) lên một kế hoạch chi tiết giống như thế, chỉ dẫn nhiệm vụ cho mỗi tế bào để có thể cùng tồn tại và hòa hợp với tất cả những tế bào khác. Trong kinh doanh, những tổ chức thành công chính là những tổ chức có đầy đủ kế hoạch chi tiết cho công nghệ kỹ thuật, về thời gian thì tất cả đều khác nhau. Trong thời đại mà mọi thứ đều nối liền với nhau, các doanh nghiệp đều cần đến một cấu trúc mở rộng ra ngoài đến những đối tác và khách hàng.

Sản phẩm của Microsoft đã được phát triển dựa theo một kế hoạch vô cùng chi tiết nhằm thiết lập nên một mô hình lập trình đơn cho tương lai, đó là Windows Distributed InterNet Architecture. Windows DNA gồm có bốn phần. Phần đầu tiên là một cách tiếp cận các biểu mẫu đến giao diện người dùng tích hợp liên tục các trang web sử dụng HTML với những tính năng mạnh hơn được tìm thấy trong các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống. Họ Windows sử dụng HTML – một phương thức chuẩn để hiển thị các giao diện đồ họa đơn giản – đối với máy tính, các thiết bị truy cập đơn giản, thiết bị giống như TV và những thiết bị cầm tay, với nội dung thích hợp đối với khả năng của mỗi loại máy. Windows cũng cung cấp nhiều dịch vụ hệ điều hành khác và rendering (trong đồ họa máy tính, đây là sự biến đổi của một hình vẽ phát thành ra một hình ba chiều, dạng đầy đủ) mạnh mẽ hơn để hỗ trợ các thiết bị ngoại vi, phản ứng nhanh và những ứng dụng ngoại tuyến. Ví dụ, Windows có thể hiển thị thiết lập dữ liệu đả kích cỡ mà không cần phải quay trở về máy chủ mỗi khi người dùng muốn thay đổi góc nhìn; nó có thể theo dõi các hoạt động của người dùng và tính toán, sắp đặt những lệnh nào mà người dùng sẽ muốn sử dụng để thi hành lần kế tiếp; ngoài ra nó còn mang đến cho máy tính khả năng hỗ trợ nhận biết giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Phần thứ hai là một kiểu đối tượng thành phần (component object model – COM), được thiết kế lúc ban đầu để quản lý lôgic doanh nghiệp qua mạng. COM là một đặc tả trong việc phân chia một chương trình máy tính thành nhiều phần khác nhau, gọi là các đối tượng, và dễ dàng móc nối chúng lại với nhau, và vì thế nên chúng có thể tương tác với nhau một cách an toàn và đáng tin cậy qua nhiều chỗ khác nhau. Khái niệm cơ bản của các thành phần là một người lập trình có thể sử dụng chúng mà không cần phải hiểu cách vận hành bên trong của chúng. Lập trình viên chỉ cần hiểu chúng có thể được sử dụng như thế nào mà thôi. Khi một ứng dụng cần được cập nhật, lập trình viên có thể thay đổi chỉ những phần cần cho công việc và có thể tải xuống các thành phần đó qua mạng để mang những phiên bản nâng cấp hoàn thiện đến cho người dùng. Tất cả các thành phần đều rất có giá trị vì không có công ty nào sẽ ghi lại toàn bộ những ứng dụng của nó khi các công nghệ kỹ thuật mới hoặc những ngôn ngữ máy tính đều đến rất nhanh; những thành phần này cho phép truy cập đến mã hiện hành. Windows DNA cũng chỉ định tất cả những đối tượng này – đặc biệt là những đối tượng từ nhiều đại lý khác nhau – giao tiếp và làm việc như thế nào với nhau một cách đáng tin cậy. Các phần tử then chốt hỗ trợ cho các đối tượng vận hành trên nhiều máy nối mạng khác nhau và cung cấp phương thức để kết nối các hệ thống trên Windows đến các hệ thống không chạy trên môi trường Windows.

Thành phần thứ ba cung cấp phương thức tiếp cận toàn bộ đến lưu trữ dữ liệu, vì thế bất kỳ chương trình nào cũng có thể truy cập dữ liệu trong bất kỳ dạng thức và trong bất kỳ vị trí nào, ví dụ như trên đĩa cứng, trong cơ sở dữ liệu máy tính hay danh mục thư điện tử, hoặc hầu như trên bất kỳ nơi nào khác mà dữ liệu được lưu trữ.

Thành phần thứ tư là cơ chế hỗ trợ thực hiện xử lý máy tính ở bất kỳ nơi nào – trên máy khách, máy chủ, trên cả hai hoặc được tái tạo từ máy chủ đến máy khách để các nhân viên lưu động sử dụng.

Điểm đặc biệt của Windows DNA là nó được thiết kế để hỗ trợ cho các ứng dụng hiện hành di chuyển đến một thế giới phân phối, kết hợp tinh hoa của web với các ứng dụng doanh nghiệp truyền thống. Hầu hết những phương thức tiếp cận khác đều yêu cầu viết một cơ sở các ứng dụng mới hoàn toàn và giới hạn các chuyên viên thiết kế trong một ngôn ngữ máy tính đơn. Windows DNA cho phép các khách hàng tăng thêm giá trị vào những giải pháp được tích hợp hàng dọc hiện hành của họ trong khi vẫn đạt được những lợi ích của nền máy tính được tích hợp hàng ngang.

Khi công ty đã có một kế hoạch chi tiết, mệnh lệnh cấu trúc là thiết kế những chương trình với một “cấu trúc ba tầng”, tách rời logic của một chương trình thành ba lớp: lớp trình bày hiển thị dữ liệu đến người dùng, lớp trung gian để tóm lược các quy tắc kinh doanh của ứng dụng và lớp phía sau để lưu trữ và truy lục dữ liệu kinh doanh, cấu trúc ba tầng cho phép tách chức năng ứng dụng một cách hợp lý và thay đổi các lớp khác nhau mà không gây ảnh hưởng đến những cái khác.

Sử dụng phương pháp tiếp cận này, Merrill Lynch đã kết nối chặt chẽ hơn 50 ứng dụng độc lập vào hệ thống Trusted Global Advisor cho các chuyên viên tư vấn tài chính như đã được mô tả ở chương 5. Sử dụng Microsoft Office, Outlook, Windows Media Player và những ứng dụng khác tận dụng lợi thế của COM, Merrill Lynch đã tạo ra một giao diện xuất hiện trước người dùng như một ứng dụng được tích hợp đơn trên lớp trình bày ở máy tính để bàn.

Dữ liệu cho 50 ứng dụng đến từ một tầng dữ liệu phía sau đang hiện hành có các cơ sở dữ liệu sử dụng từ Microsoft SQL Server và DB2 của IBM trên môi trường Windows đến CICS và DB2 trên cách máy tính lớn. Những máy tính ứng dụng vận hành trên MicrosoftTransaction Server và Message Queue trong lớp trung gian sử dụng các thành phần COM để mô tả logic doanh nghiệp và phối hợp dòng dữ liệu từ nhiều chương trình phụ trợ. Những hệ thống phần mềm như thế có thể gỡ bỏ 40% – 50% mã mà các nhà phát triển sẽ phải viết để tạo ra các ứng dụng phân phối trong khi đang xử lý sự sắp xếp phức tạp và các vấn đề về an toàn. Những thành phần khác nhau được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm Visual Basic, Visual C++ và Java.

Nhờ có COM, một ứng dụng 3270 dự trên máy tính lớn như mục nhập thứ tự chỉ là một danh mục tập tin khác trên máy tính để bàn, và tất cả các ứng dụng trên web, bây giờ cũng như trong tương lai, đơn giản sẽ làm việc với tiện ích Shell. Người dùng sẽ không bao giờ phải e ngại về nguồn của ứng dụng cơ bản như web, máy nội bộ, ứng dụng client-server, hoặc máy tính lớn – hoặc khi ứng dụng được nâng cấp. Tính chức năng mới hoặc những ứng dụng mới sẽ đơn giản xuất hiện trên desktop.

PHÁT TRIỂN HÊ THỐNG THÔNG TIN KỸ THUẬT SỐ: CƠ CẤU Tổ CHỨC CHO CÁC GIẢI PHÁP

Xây dựng một hệ thống thông tin kỹ thuật số yêu cầu cần phải có cơ cấu đã được xác định rõ ràng về việc tổ chức mạng và phần cứng máy tính như thế nào, chế tạo và mua các ứng dụng ra sao, vận hành hệ thống đã được mô tả trong Microsoft Solutions Framework, một tập hợp các nguyên tắc hướng dẫn có được từ kinh nghiệm của Microsoft Consulting Services (Các dịch vụ Tư vấn Microsoft) với vô số khách hàng doanh nghiệp của mình.

Quyết định về phần cứng đầu tiên là loại máy desktop (“ứng dụng khách”) dành cho người dùng, về phương diện lịch sử, phần cứng ứng dụng khách yêu cầu 2 loại máy tính riêng biệt. Chiếc đầu tiên là thiết bị đầu cuối câm, thường được dùng cho những công nhân được định hướng công việc. Máy khách rất thụ động, chủ yếu là hiển thị bất kỳ công việc nào đã được thực hiện trên máy chủ hoặc server. Phương pháp này cho phép quản lý trung tâm, nhưng lưu thông mạng hoặc server có thể là một sự bế tắc, và phương pháp này sẽ không khả thi khi người ta di chuyển. Chiếc thứ hai là máy tính, một công cụ có thể thích ứng do các nhân viên có kiến thức sử dụng. Thao tác vi tính sẽ được xử lý trên máy tính hoặc server tùy theo nhu cầu công việc. Phương pháp tiếp cận này rất linh hoạt nhưng có thể sẽ khơi dậy tính phức tạp trong quản lý.

Các tổ chức giờ đây đã không còn phải tạo ra sự thỏa hiệp giữa 2 phương pháp tiếp cận này nữa. Công nghệ máy tính giờ đây đã có thể kết hợp kiểm soát trung tâm ở mức độ cao với tính linh hoạt được yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới. Một chương trình có thể chạy hoàn toàn trên server và chỉ những phần tử đồ họa mới xuất hiện trên máy người dùng cuối, hoặc một ứng dụng tương tự có thể chạy hoàn toàn trên máy tính cá nhân. Vì sẽ mất một khoảng thời gian rất dài trước khi mỗi thiết bị được kết nối vào mạng liên tục, những khả năng độc lập đó là vô cùng quan trọng đối với các nhân viên có kiến thức. Các ứng dụng trên web ngày nay thường sẽ không thực thi nếu có ai đó bị ngưng kết nối.

Trong một công ty, nhân viên có thể sử dụng máy tính ở “chế độ thiết bị cuối” để duyệt qua dữ liệu nhưng vẫn giữ lại tính chức năng cho công việc.

Cũng nên nhớ rằng nhiều công việc đơn lẻ sẽ biến mất khi web có thể hỗ trợ khách hàng tự phục vụ. Nếu một khách hàng gọi điện đến phòng dịch vụ khách hàng của một ngân hàng thì vấn đề của khách hàng đó đại khái sẽ là các kế hoạch đầu tư và sự đa dạng hóa tài sản cũng như các vấn đề phức tạp và có giá trị cao khác. Truyền thông sẽ gồm âm thanh và hình ảnh tương tác với nhau. Khách hàng và nhân viên sẽ cùng cộng tác với nhau để tiến hành công việc và cả hai đều cần đến những chiếc máy tính thật mạnh mẽ.

Máy tính với mục đích chung chính là một sự chọn lựa toàn diện.

Máy tính rất cần trở nên dễ sử dụng nhiều hơn nữa. Những phiên bản mới nhất của Microsoft Office và Windows 2000 đều cho phép bạn định cấu hình những máy người dùng cuối một cách linh hoạt từ một vị trí trung tâm. Người dùng có thể có các ứng dụng trên máy nội bộ của mình, hoặc họ có thể truy xuất ứng dụng từ một server, tải xuống một mức tối thiểu mã cần có để bắt đầu. Những chức năng ít được sử dụng có thể được tải xuống tự động khi có yêu cầu. Nếu một phần của ứng dụng bị hư, nó có thể được sửa chữa một cách tự động. CQng vậy, máy tính sẽ tự tái cấu hình dựa trên đặc điểm nhận dạng của người đang dùng máy. Người ta sẽ có thể sử dụng bất kỳ máy nào trong tổ chức nếu như đó là máy tính riêng của mình. Khi một người dùng thay đổi bất kỳ thiết bị ngoại tuyến nào hoặc khi dữ liệu trên server bị thay đổi trong khi người dùng đang ngoại tuyến, hệ thống sẽ điều hòa mọi thứ khi người dùng kết nối lại vào mạng. Sự quản lý này đến qua một thư mục trung tâm lưu trữ thông tin người dùng, ứng dụng và những thông tin khác qua doanh nghiệp.

PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG THÔNG TIN KỸ THUẬT SỐ: MÁY CHỦ

Quyết định quan trọng kế tiếp là dùng máy chủ nào để triển khai tại trung tâm mạng của bạn. Những máy chủ này thực hiện mọi việc từ thực hiện xử lý công việc trong tổ chức của bạn cho đến lưu trữ một lượng thông tin khổng lồ tại trung tâm hệ thống thông tin kỹ thuật số. Nền công nghiệp máy tính được tích hợp hàng dọc xưa cũ đã tạo ra hàng loạt những cầu trúc và máy tính không tương thích nhau trong thế giới máy chủ.

Một lớp phần mềm mới được gọi là middleware (phần đệm) đã xuất hiện nhằm cố gắng hỗ trợ sự phối hợp hoạt động của các máy chủ.

Tuy vậy phần đệm đã phát sinh các vấn đề về chi phí và tính phức tạp. Hãng Boeing đã có mọt hệ thống máy tính riêng biệt để theo dõi những bộ phận máy bay qua từng khâu trong 13 giai đoạn sản xuất. Theo thời gian hãng đã kết thúc việc kiểm tra đó khi phần đệm xuất hiện với chức năng duy nhất là bảo đảm 13 hệ thống đó tương tác với nhau và phần đệm khác vẫn lưu trữ dữ liệu nhất quán qua tất cả những hệ thống này. Ngoài việc phải tốn một khoản phí rất cao cho việc bảo dưỡng, người ta còn phải thanh toán các khoảng tiền về nguyên vật liệu cho 13 hệ thống khác nhau này. Việc phối hợp tất cả những công việc giấy tờ này đã làm chậm việc sản xuất. Hệ thống sản xuất mới của hãng Boeing hiện đã thay thế 3 hệ thống bằng một nguồn dữ liệu sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

Những biến đổi đột ngột trong sự vận hành của máy tính đã loại trừ được nhu cầu về việc triển khai liên tục của các hệ thống tầng trung gian không tương thích. Ngày nay những máy chủ dùng máy tính cá nhân đã hỗ trợ cho hàng ngàn người dùng với 90% sự tương đồng về phần cứng và 100% sự tương hợp về phần mềm với một máy tính để bàn. Nền đồng nhất này là một lý do giải thích vì sao những hệ thống máy tính lại đang phát triển một cách nhanh chóng trong tình hình máy chủ ngày càng phổ biến. Có cùng hệ điều hành trên máy tính để bàn và trên mấy chủ sẽ đơn giản hóa sự phát triển và việc đào tạo cũng như sẽ thiết lập được một cấu trúc đồng dạng cho tính toán phân phối – những ứng dụng hoặc các phần ứng dụng có thể di chuyển từ bất kỳ máy này đến kỳ máy khác. Sự tương đồng này cũng khiến cho việc kết nối những nhân viên có kiến thức với các hệ thống dữ liệu phía sau hiện hành được dễ dàng hơn. Thay vì phải có một thành phần phần đệm trên mỗi ứng dụng khách trong số 10.000 ứng dụng khách, lớp tương tấc giữa các phần có thể vận hành trên hàng chục máy chủ kết nối ứng dụng khác với tầng dữ liệu.

Trong khi mô hình máy tính tích hợp hàng ngang chưa phù hợp với mô hình tích hợp hàng dọc trước đây trong mỗi khía cạnh của khả năng tin học, nó vẫn đang nhanh chóng lấp dần khoảng cách. Chỉ có vài ứng dụng doanh nghiệp trên thế giới ngày nay là yêu cầu nhiều phạm vi hơn những máy chủ máy tính có thể cung cấp. Chỉ trong vòng vài năm sắp tới đây ngay cả những ứng dụng này đều sẽ có thể vận hành trên cấu trúc máy tính. Việc di chuyển ra khỏi những ứng dụng cũ là một trong những điều khó khăn nhất mà các công ty cần phải làm, nhưng bước chuyển tiếp là một điều không thể tránh khỏi. Những ứng dụng máy tính trung ương xưa cũ đã không được thiết kế để cho mọi người truy cập thông tin hiện thời.

Lý do khiến cho việc kinh doanh của các đại lý hãng ERP đang trên đà phát triển và thành công đó là các công ty đang dịch chuyển nhanh về nền công nghệ kỹ thuật máy tính về những ứng dụng quan trọng. Phần nào đó việc dịch chuyển này đã góp phần tiết kiệm được nhiều khoản tiền.

Quan trọng hơn nữa đó là các công ty có thể tích hợp được dữ liệu của công việc kinh doanh với mạng máy tính và với khả năng phân tích thông tin của nó theo nhiều cách khác nhau. PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG THÔNG TIN KỸ THUẬT SỐ: NHỮNG GIAI ĐOẠN CỦA Sự PHÁT TRIẾN Việc thực hiện một hệ thống thông tin kỹ thuật số bao gồm ba giai đoạn. Những giai đoạn này thường diễn ra theo một trật tự nào đó nhưng cũng có thể xảy ra song song cùng một lúc. Trước tiên, các nhân viên tri thức sẽ nhận được máy tính để sử dụng, những mạng cục bộ được cài đặt nhằm phân bổ tài liệu trên các máy chủ để quản lý các tập tin và web, và một hệ thống thư điện tử phụ trợ được triển khai để tăng thêm sự cộng tác trong công việc. Giai đoạn kế tiếp là đầu tư vào việc kết nối các tổ chức kinh doanh hiện hành với những hệ thống quản lý cao cấp. Thông thường thì giai đoạn này chuyển đổi dữ liệu trong quá trình hoạt động thành một dạng dễ tìm và dễ truy vấn.

Giai đoạn sau cùng đồng thời cũng là một bước quan trọng nhất. Đó là sự bổ sung những ứng dụng phụ trợ mới, kết nối đến các hệ thống hiện hành nhưng lại sử dụng cấu trúc phổ biến mới. Mục tiêu là chọn lựa các dự án mang lại hiệu quả lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Thương mại điện tử là một ví dụ điển hình.

Bạn có thể chuyển dịch theo một cấu trúc mới mà không cần phải bỏ đi những sự đầu tư hiện thời.

Hãng McDonald, một doanh nghiệp hàng đầu về thức ăn nhanh với tài sản trị giá 35 tỷ USD đã phát triển hệ thống thông tin kỹ thuật số của mình theo phương cách mà sau này sẽ trở nên quen thuộc với rất nhiều công ty khác. Hệ thống đầu tiên của hãng McDonald là những máy tính trung ương đặt tại Oakbrook, Illinois, trụ sở chính của hãng quản lý về doanh thu và báo cáo tài chính. Giữa những năm 1980 đã có rất nhiều cửa hàng, đại lý của McDonald cài đặt những hệ thống Unix chạy trên phần mềm cũ phục vụ kế toán, kiểm kê và tiền lương. Dữ liệu kinh doanh được fax về cho trụ sở hai lần mỗi tuần để được đưa vào máy tính trung ương. Trong giai đoạn đầu tạo ra hệ thống thông tin kỹ thuật số, hãng McDonald đã bổ sung thêm nhiều máy tính và mạng nội bộ tại trụ sở của mình để quản lý dùng chung tập tin và quản lý công việc. Tuy nhiên, mọi hệ thống hoạt động kinh doanh quan trọng ở McDonald đều đã được chế tạo theo sự đặt hàng riêng. Do đó chúng cần đến sự tích hợp đáng kể để có thể làm việc cùng nhau.

Năm 1997 McDonal đã quyết định đầu tư nhiều hơn nữa vào công nghệ kỹ thuật của công ty. Sau 18 tháng nghiên cứu và thí điểm của dự án cùng với sự giúp đỡ từ phía Tập đoàn Nghiên cứu Khoa học Máy tính và Gartner Group, Mc Donald đã quyết định thực hiện một bước tiến vượt bậc từ những chiếc máy tính lớn độc quyền và máy tính mini thành một cấu trúc đơn gồm tiêu chuẩn desktop đơn, các dịch vụ mạng chuẩn và chia sẻ thông tin trên web. Hệ thống mới này sử dụng cùng một cấu trúc cho các hệ thống hoạt động kinh doanh trong mỗi cửa hàng, đại lý cũng như cho các hệ thống quản lý cấp cao tại trụ sở. Cơ sở hạ tầng mới, được thực thi từ cuối năm 1998, sẽ mang đến cho McDonald thông tin phản hồi doanh thu do Marks & Spencer thu thập và những thông tin nóng hổi, chi tiết về các xu hướng kinh doanh từ các quản lý viên Jiffy Lube.

McDonald đã sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để giải quyết những vấn đề về kinh doanh của mình, vấn đề là những công nghệ ban đầu là độc quyền. Những mô hình máy tính đã dịch chuyển theo từng thập kỷ, từ máy tính lớn cho đến máy tính mini, đến client-server rồi đến Web-based. Tính phức tạp do đó cũng dần tăng. Một số rất ít công ty đạt được hầu hết những khả năng của một hệ thống tích hợp đã phải trả một khoản tiền rất lớn để tạo ra hệ thống và ngay cả duy trì,, bảo dưỡng nó.

PHÁT TRIẾN HỆ THỐNG THÔNG TIN KỸ THUẬT SỐ: QUYẾT ĐỊNH MUA THIẾT BỊ

Sử dụng những bộ phần mềm thương mại trọn gói có sẵn được xây dựng trên cùng một cấu trúc là một phương cách khác mà các công ty có thể dùng để giảm chi phí cũng như tính phức tạp khi xây dựng một hệ thống thông tin kỹ thuật số. Những công ty thành đạt thường chọn lựa một vài tiêu chuẩn và tuân theo rất nghiêm khắc những tiêu chuẩn đó. Những yếu tố của hạ tầng cơ sở công ty được lợi từ việc tiêu chuẩn hóa đó là các hệ thống desktop, ứng dụng desktop, hệ thống thư điện tử, hệ thống cơ sở dữ liệu và các dịch vụ mạng.

Hầu hết các công ty đều đã chuẩn hóa trên máy tính để bạn dùng Windows, và nhiều công ty khác đã chuẩn hóa trên các ứng dụng máy tính để bàn. Những công ty như Coke, Jiffy Lube, Glaxo Wellcome, và nhiều công ty khác đã chuẩn hóa trên Microsoft Office. Desktop chung và phần mềm theo tiêu chuẩn đã mang đến một tập hợp công cụ cơ bản cho những nhân viên tri thức. Giá trị của các ứng dụng chuẩn không chỉ áp dụng trong một công ty mà còn qua nhiều công ty. Tôi không thể hình dung được làm thế nào để chúng ta có thể làm việc với các đối tác kinh doanh và phát triển, với nhân viên kế toán, với những nhà tư vấn hoặc với công ty tư pháp của mình nếu không thể trao đổi, soạn thảo và diễn giải tài liệu một cách dễ dàng, ứng dụng máy tính để bàn chính là điểm truy cập vào những dữ liệu quan trọng nhất của công ty của bạn cũng như những thành phần cho các ứng dụng doanh nghiệp của bạn.

Trao đổi tài liệu yêu cầu phải có một cơ sở hạ tầng thư điện tử mạnh mẽ. Qua những quyết định độc lập, những điều thu nhận được và các nhân tố khác, các công ty có thể đưa ra kết luận với nhiều hệ thống truyền thông, ví dụ như những hệ thống thư điện tử. Việc cố gắng móc nối những hệ thống này lại với nhau đã giữ cho các chi phí quản trị rất cao và khiến cho việc đạt được những lợi ích của thư điện tử trở nên khó khăn: khả năng trao đổi tài liệu nhanh và dễ dàng cũng như khả năng tích hợp các ứng dụng tiến trình công việc trên toàn công ty. Một vài hệ thống thư điện tử qua mạng Internet và qua máy chủ không tích hợp tốt với các ứng dụng máy tính để bàn hoặc Internet, vì thế bạn cần phải chắc rằng hệ thống thư điện tử của bạn phải bao gồm nền máy tính và các tiêu chuẩn, giao thức truyền thông Internet. Cài đặt một hệ thống thư điện tử đơn cho công ty của bạn nhằm hỗ trợ và phục vụ cho các hoạt động của nhân viên.

Những quyết định về cơ sở dữ liệu thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự chọn lựa hệ điều hành cơ bản, vì thế bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn một số hệ điều hành để hỗ trợ. Các thành phần cũng khiến cho lô-gic ứng dụng và kinh doanh trở nên độc lập nhiều hơn so với bất kỳ hệ cơ sở dữ liệu phụ trợ nào, mang đến tính linh hoạt trong việc tích hợp nhiều hệ cơ sở dữ liệu khác nhau và bảo vệ đầu tư ứng dụng.

Một hệ điều hành mạng đơn thường phải qua một chặng đường dài để đạt được tính đơn giản trong những hệ thống phụ trợ phức tạp khác. Người ta chỉ mới bắt đầu hiểu được giá trị của những tính năng đó như một chế độ bảo mật toàn diện cho mạng cũng như tất cả các ứng dụng chạy trên đó. Một người dùng có thể đang nhập vào hệ thống một lần và truy xuất mọi ứng dụng mà người đó có đặc quyền – cho dù đó là cơ sở dữ liệu, thư điện tử hoặc là trang web. Quản trị viên có thể sử dụng một bộ công cụ đơn để quản lý người dùng, các ứng dụng và tài nguyên được kết nối mạng như máy in. Khả năng tìm kiếm dữ liệu qua mạng và qua nhiều dạng thức như cơ sở dữ liệu, thư điện tử và bất kỳ loại tài liệu nào hiện đang được đơn giản hóa một cách đáng kể.

Chuẩn hóa những phần tử quan trọng của hạ tầng cơ sở không có nghĩa là mọi phòng ban hoặc tất cả người dùng đều bị bắt chỉ dùng những ứng dụng đã được quy định bởi “dự án trung tâm”. Nói chung, các công ty nên chuẩn hóa những bộ phần mềm trọn gói hợp tác rộng rãi khi chúng ảnh hưởng đến tích hợp và truyền thông hợp tác rộng rãi. Những đơn vị kinh doanh khác nên có quyền lực do chọn lựa các ứng dụng thích hợp, đặc trưng đối với nhu cầu công việc của mình, ví dụ như quản lý dự án, thiết kế brochure (tập quảng cáo), phân tích thị trường phát triển sản phẩm, v.v…

PHÁT TRIẾN HỆ THỐNG THÔNG TIN KỸ THUẬT SỐ: QUYẾT ĐỊNH NÊN XÂY DỰNG CÁI GÌ

Nếu phần mềm trọn gói không giải quyết được những nhu cầu công việc của bạn thì bạn nên tìm những sản phẩm phần mềm dễ thực thi theo yêu cầu của bạn. Nên bắt đầu bằng phần mềm thương mại và tùy chỉnh trọn gói thay vì xây dựng một ứng dụng tùy thích từ con số không. Một kế hoạch chi tiết về cấu trúc ba tầng được kết hợp với phần mềm thương mại sử dụng phương pháp tiếp cận thành phần khiến cho việc tùy biến là rất có thể thực hiện được.

Tương tác với những đối tác thuộc nhiều quy mô đòi hỏi phải có công nghệ thành phần phục vụ cho những công ty thuộc tất cả các quy mô. Bạn sẽ không phải đi tìm công nghệ máy tính lớn trong những công ty cỡ vừa và cỡ nhỏ vì bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền cho việc đó. Nhưng tất cả các công ty, cỡ nào cũng vậy, đều có một điểm chung, đó là công nghệ máy tính. Việc Windows DNA thâm nhập khắp toàn bộ các hệ thống Windows đã khiến cho nó trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các nhà phát triển phần mềm.

Windows DNA hỗ trợ trong việc tích hợp toàn bộ các dạng dữ liệu, bao gồm âm thành và hình ảnh, với các ứng dụng máy tính. Một quyết định sẽ được đưa ra sau đó khi công ty kết hợp giọng nói tự nhiên của mình với các mạng dữ liệu. Mạng điện thoại ngày nay là một tập hợp các dây kim loại khác nhau vận hành những tiêu chuẩn khác nhau từ các dây của mạng dữ liệu. Những nhà cung cấp viễn thông lớn như Lucent và Nortel hiện đang đi theo những mạng máy tính, và những nhà cung cấp mạng dữ liệu lớn như Cisco hiện đang đi theo truyền thông tiếng nói. Tiêu chuẩn để tích hợp dữ liệu và âm thanh sẽ dựa trên Internet, và sự cạnh tranh sẽ vô cùng mãnh liệt. Đối với những tổ chức, việc thực hiện một mạng dữ liệu âm thanh đơn sẽ là một sự đầu tư hạ tầng cơ sở lớn lao. Các nhà chức trách nên quan tâm và cân nhắc đến một bước chuyển tiếp như thế trong thời gian thực hiện tổ chức lại hoặc xây dựng mới đồng thời cũng nên xem xét thật kỹ lưỡng về chi phí đối với lợi ích của việc thay thế toàn bộ cấu trúc vật lý.

TIẾT KIỆM TRÊN CƠ SỞ HẠ TẦNG

Số tiền tiết kiệm được từ việc chuẩn hóa trên một cơ sở hạ tầng đơn có thể sẽ rất cao. Hãng thức ăn nhanh McDonald dự đoán sẽ tiết kiệm được 18% mỗi năm với hạ tầng cơ sở mới của mình. Hãng Dayton Hudson, đã chi số tiền 100 triệu USD để có được một hạ tầng cơ sở mới và cũng đã tiết kiệm được một khoản tiền tương tự như thế trong năm đầu tiên hoạt động. Tuy vậy, trường hợp đáng lưu ý nhất từ trước đến nay trong việc tổ chức lại hạ tầng cơ sở và cắt giảm chi phí là tập đoàn Lockheed Martin, nhà thầu khoán phòng thủ lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 3 năm 1995, khi Lockheed và Martin Marietta kết hợp cùng nhau trong một thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử không gian vũ trụ, công ty mới đã đạt được số ngân sách công nghệ thông tin kết hợp là 1 tỷ USD. Martin Marietta đã được 16 tháng kể từ khi bước vào sự hợp nhất công nghệ thông tin bắt nguồn từ sự liên doanh liên kết của nó với tổ chức không gian vũ trụ GE, còn Lockheed thậm chí đã có 12 tổ chức công nghệ thông tin độc lập riêng lẻ, và đã có một vài nỗ lực không thành khi hợp nhất công nghệ thông tin trong nhiều đơn vị kinh doanh ở cả hai công ty này.

Joe Cleveland, khi đó là phó chủ tịch của các hệ thống thông tin nội bộ của Martin Marietta, đã hứa cắt giảm số tiền chi dùng vào công nghệ thông tin trong công ty được hợp nhất với tổng số là 700 triệu USD trong vòng 5 năm, giảm 25% nhân sự công nghệ thông tin, và cải tiến phục vụ đến các đơn vị kinh doanh, ông đã trở thành người lãnh đạo về công nghệ thông tin trong công ty mới và chỉ trong vòng 2 năm đã vượt hơn mục tiêu giảm bớt ngân sách lũy tích 700 triệu USD – sớm 3 năm theo kế hoạch dự định. Ông thành công vì đã chuẩn hóa hạ tầng cơ sở và sử dụng một tổ chức ảo nhằm mở rộng các tài nguyên cũng như các dịch vụ của công nghệ thông tin.

Cleveland, hiện giờ là chủ tịch của EIS (Enterprise Intormation Systems- Các hệ thống Thông tin Doanh nghiệp) cho tập đoàn Lockheed Martin, đã thay thế 24 hệ thống thư điện tử hiện hành trên 900 máy chủ bằng một hệ thống truyền thông kết hợp đơn trên 117 máy chủ, giảm 87% tổng số máy chủ và các chi phí có liên quan. Nếu như trước đây người ta phải mất 1 ngày mới có thể chuyển được các thông điệp thì nay chỉ còn không đến 3 phút nếu là các thông điệp nội bộ và không đến 10 phút nếu là những thông tin được gửi trên Internet, ông đã hợp nhất cơ cấu tổ chức mang tính đòn bẩy về quy mô với khối lượng nhằm giảm các chi phí về âm thanh, hình ảnh và mạng dữ liệu, che lấp một vài trung tâm dữ liệu thành 2 trung tâm chủ yếu, hợp nhất nhiều trung tâm máy chủ thành các khu vực máy chủ, hợp nhất các hợp đồng bảo dưỡng và phát triển những đối tác chiến lược nhằm giảm các chi phí phát sinh.

Để tối ưu hóa các tài nguyên công nghệ thông tin, Cleveland đã thực thi khái niệm về một tổ chức ảo thay thế tổ chức đại lý truyền thống, đã hạn chế khả năng của tổ chức đối với kỹ năng trong một vị trí riêng biệt. Lockheed Martin đã tạo ra 4 nhiệm vụ công nghệ thông tin hợp nhất và sắp xếp CIO đối với mỗi khu vực kinh doanh của Lockheed Martin nhằm biến các yêu cầu kinh doanh thành những giải pháp công nghệ thông tin. Khi một đơn vị kinh doanh nhận biết được yêu cầu công nghệ thông tin, một nhóm ảo sẽ được thiết lập từ đại diện và quản lý chương trình từ mỗi nơi trong những khu vực thực thi nhiệm vụ công nghệ thông tin. Nhóm này sẽ hoàn tất trách nhiệm đã được phân công từ một nhóm trực của hơn 4.000 chuyên viên công nghệ thông tin lành nghề căn cứ theo nhu cầu thay vì vị trí làm việc. Nhóm sẽ tận dụng các công cụ mang tính cộng tác như vì vị trí làm việc. Nhóm sẽ tận dụng các công cụ mang tính cộng tác như thư điện tử, diễn đàn trên web, hội nghị từ xa, hội nghị video và gặp gỡ trên mạng để tiến hành công việc một cách chính thức. Khi những cuộc hội nghị trực diện được yêu cầu tổ chức, mọi người sẽ phải đi công tác; nhưng những công cụ mang tính hợp tác này sẽ hạn chế việc đi lại của mọi người ở một mức thấp nhất.

Tổ chức ảo này đã hỗ trợ cho tập đoàn Lockheed Martin đưa 100.000 người dùng đến với Microsoft Exchange e-mail trong vòng hơn một năm. Nhân viên công nghệ thông tin làm việc trên những dự án trong nhiều khu vực kinh doanh khác nhau cũng đang theo dõi và phát hiện sớm những tiến trình kinh doanh thông thường nhằm giúp cho các đơn vị kinh doanh bật ra những giải pháp hiện thời để tiết kiệm tiền bạc cũng như thời gian. Nhân viên công nghệ thông tin luôn được khuyến khích để tích cự đóng góp những ý tưởng mới. Đáp ứng mục tiêu ban đầu của mình về việc chi dùng trong hợp nhất công nghệ kỹ thuật, giờ đây tập đoàn Lockheed Martin đang rất sẵn lòng đầu tư vào công nghệ kỹ thuật nhằm hỗ trợ kinh doanh. Những người làm kỹ thuật giờ đây cũng đang tư duy rất nhiều như những nhà doanh nghiệp theo xu hướng chung không thể tránh khỏi.

THIẾT KẾ CHO DÒNG LƯU CHUYẾN THÔNG TIN

Như các hàng McDonald, Dayton Hudson, Lockheed Martin cũng như nhiều doanh nghiệp khác đã được biết, ngay cả những bước đầu tiên trong việc thực thi cấu trúc đúng cũng có thể loại trừ tính phức tạp trong quá trình chuyển tiếp. Cuộc cách mạng kỹ thuật số có nghĩa là những công ty lớn đều có thể mua được hầu hết cơ sở hạ tầng phần mềm phong phú thay vì xây dựng nó từ con số không. Những doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ có thể có đủ điều kiện để xây dựng một hạ tầng cơ sở phần mềm phong phú ngay trong lần đầu tiên.

Nền công nghiệp máy tính mới được tích hợp hàng ngang mang đến cho tương lai mô hình công nghệ kỹ thuật và kinh doanh tốt nhất. Sự cạnh tranh không thay đổi trong mỗi tần công nghiệp – những con chip, hệ thống, phần mềm, giải pháp và dịch vụ – đã góp phần đưa mỗi khu vực tiến lên một cách độc lập. Mô hình high-volume này đang ngày càng thu hút nhiều nhà phát triển phần mềm tạo ra những bộ phần mềm trọn gói làm giảm chi phí của doanh nghiệp. Ngày càng có nhiều nhà phát triển nghĩa là ngày càng có nhiều công việc sáng tạo đang diễn ra trên nền mới. Vòng thông tin phản hồi tích cực này đã thu hút hầu như tất cả các đại lý doanh nghiệp truyền thống như những người ủng hộ quan trọng của nền và đã tạo ra khả năng dịch vụ lớn nhất trong nền công nghiệp máy tính. Một thành công quan trọng trong phương pháp tiếp cận được tích hợp theo hàng ngang đó là sử dụng hệ điều hành Windows, bằng cách chuẩn hóa hệ điều hành đã tạo ra những hệ phần cứng đa dạng mà nó vận hành trên đó và các giải pháp phần mềm có thể được xây dựng trên nó.

Toàn bộ nền công nghiệp máy tính đã chi tiêu hơn 15 tỷ USD trong một năm cho việc nghiên cứu và phát triển, trong khi đó hãng Sun nói riêng đã phải tốn một khoản tiền dưới 2 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển.

Bằng cách theo xu hướng chủ đạo, các doanh nghiệp có thể hướng sự sáng tạo và đầu tư vào nghiên cứu, phất triển hàng loạt tập trung vào mô hình hàng ngang. Nói một cách đơn giản, thế giới high-volume đang dần đánh bại thế giới low-volume trong tốc độ của sự tiến bộ về công nghệ kỹ thuật. Theo thời gian ngày càng có nhiều đại lý truyền thống đã thực hiện tập trung vào máy tính đang gia tăng, bao gồm Fujits, HP, ICL, NEC, Unisys và nhiều đại lý khác. IBM vẫn tiếp tục chiến lược hàng dọc với những chiếc máy tính lớn và máy tính mini, đồng thời cũng phát triển doanh nghiệp xung quanh mô hình máy tính hàng ngang.

Mô hình doanh nghiệp chi phối nền công nghiệp máy tính trong 3 thập kỷ đầu của nó là sự tích hợp theo hàng dọc. Một đại lý đơn lể cung cấp hầu hết phần cứng và phần mềm. Giải pháp của mỗi đại lý là đứng đơn đọc và rất khó để tích hợp với những giài pháp từ các đại lý khác. Chi phí để chuyển đổi đến đại lý khác rất cao vì mọi thứ sẽ phải được thay đổi. Mô hình kinh doanh mới được xây dựng trên công nghệ máy tính là một trong những sự tích hợp hàng ngang, bên phải. Một tạp hợp các đại lý cạnh tranh gay gắt trong mọi khu vực, mang đến sự sáng tạo độc lập trong bất kỳ khu vực nào khác. Mỗi khi một công ty chuẩn bị nâng cấp các hệ thống của mình, nó có thể đánh giá lại các nhà đại lý của minh – phần cứng, phần mềm, sự tích hợp các hệ thống v.v… – dựa trên những khả năng hiện thời và giá cẩ cạnh tranh.

Khi bạn chọn lựa kỹ càng những máy tính để xây dựng các hệ thống kinh doanh của mình có nghĩa là bạn đang giữ lại sự lựa chọn của mình về phần cứng mà không làm ảnh hưởng đến sự đầu tư vào phần mềm của bạn. Ngày nay bạn có thể tìm đến bất kỳ đại lý phần cứng nào mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất hoặc cung cấp máy móc rẻ nhất. Vài ba năm một lần, khi có nhu cầu đổi mới các hệ thống phần cứng của mình, bạn có thể xem xét lại những tiêu chuẩn đó và tính toán lại việc mua hàng mà không phải lo lắng về việc phải thay đổi các ứng dụng phần mềm hoặc bất kỳ việc đào tạo, huấn luyện nào.

Cấu trúc máy tính của tổ chức của bạn nên là một thiết kế hợp nhất duy trì toàn bộ sự tích hợp trong khi thực hiện thay đổi phát triển. Tính linh hoạt củng cố vô cùng quan trọng vì không thể xác định rõ ràng một phương pháp tiếp cận máy tính đơn qua toàn doanh nghiệp, ở các công ty lớn, những dự án như thế chắc chắn sẽ trở nên quá cứng nhắc và có thể không khả thi trong nhịp độ thay đổi của nền kinh doanh. Sự không linh hoạt sẽ khiến cho các nhà quản lý doanh nghiệp khó tìm ra những giải pháp riêng cho mình.

Những tiêu chuẩn của cuộc cách mạng kỹ thuật số – máy tính, bộ vi xử lý giúp mang lại những thiết bị kỹ thuật số mới khác, và mạng Internet – đã mang đến cho các công ty một phương cách để thực thị cấu trúc hợp nhất mà phải tốn nhiều kinh phí. Các công ty có thể dịch chuyển đến cấu trúc mới theo từng giai đoạn một. Đã có nhiều công ty thực thi giai đoạn đầu tiên của việc chuyển nhân viên có kiến thức đến nền tiêu chuẩn, hệ điều hành mạng và thư điện tử. Những bước tiếp theo đó, có thể được thực hiện theo từng dự án, là kết nối những hệ thống cao cấp này với các hệ thống hoạt động doanh nghiệp hiện hành, xây dựng những hệ doanh nghiệp mới trên cấu trúc mới, và, theo thời gian, thay thế dần các hệ doanh nghiệp cũ.

Computer Industry 1980 : nền công nghiệp máy tính 1980

Solutions : giải pháp

Applications : ứng dụng

Computers : máy tính

Processors : bộ xử lý

Chips : con chip

Systems software : phần mềm hệ thống

Database : cơ sở dữ liệu

Financial Systems : hệ thống tài chánh

Phần mềm thông minh hơn giảm chi phí sở hữu

Năm 1997, Gartner Group lặp lại lời phê bình một cách hợp pháp về tổng chi phí quá cao khi mua máy tính và các sản phẩm của Microsoft. Hầu hết những chi phí này đều liên quan đến việc bảo hành và nâng cấp. Scott Winkler, chịu trách nhiệm xem xét tập đoàn Gartner Group trong công ty tôi đã nói như thế này: “Microsoft bán những hệ thống này với giá cao trong vòng 10 năm qua là vì hãng chỉ tập trung và quan tâm đến tính chức năng của chúng mà thôi, không phải chi phí.” Tuy thế đến giữa năm 1998 Gartner Group đã phát biểu rằng chi phí để mua máy tính vận hành trên mạng Windows 2000 sẽ giảm 25% so với các hệ thống máy tính trước đó.

Những cải tiến bao gồm: cài đặt từ xa dễ dàng hơn, quản lý máy tính, phần mềm trên một mạng; khả năng thực hiện các cấu hình máy tính chuẩn và củng cố lại những thiết lập người dùng nếu có một máy nào đó bị hỏng; và các công cụ tự động tải lên mạng những thông tin cơ bản.

Chúng tôi cũng đang làm việc trên những cải tiến khác. Khi một khách hàng thêm một ứng dụng mới vào hệ thống của mình, hệ thống sẽ phải mất một ngày mới có thể giải quyết được những xung đột giữa phần mềm mới và phần mềm cũ đã có sẵn trong máy của người dùng. Nếu hệ thống tìm ra nguyên nhân để thay đổi một thiết lập trong tập tin, nó sẽ thực hiện thay đổi và không gây rắc rối cho người dùng nếu không hoàn toàn cần thiết. Nếu một tập tin bị hư hoặc các thiết lập của nó tình cờ bị thay đổi, sản phẩm sẽ định vị và cài đặt một phiên bản đúng của tập tin đó, trong nội bộ hoặc từ xa. Nếu người dùng phải thực hiện thao tác này, những thay đổi của người dùng đó sẽ được ghi lại cho kỹ sư hỗ trợ để xem xét sau đó nếu có vấn đề nào phát sinh và người dùng sẽ phải gọi dịch vụ hỗ trợ. Chúng tôi dự tính sẽ tăng thêm tính thông minh tương tự cho những công cụ dành cho các nhà quản lý mạng để họ có thể quản lý tập trung tốt hơn tất cả những tài nguyên mạng và người dùng mà các công ty đã phân tán ra những văn phòng ở khắp mọi nơi về mặt địa lý.

Networking inírastructure : hạ tầng cơ sở mạng

Network integrators : nhà tích hợp mạng

System integrators : nhà tích hợp hệ thống

Thị trường máy tính đã tạo ra các cơ cấu tổ chức về quy mô thực hiện chi đáng kể vào việc nghiên cứu và phát triển. Kết quả là các hệ thống máy tính đang vượt qua những hệ thống cũ hơn về vận hành. Những hệ thống gồm 4 bộ xử lý được xây dựng trên nhiều bộ vi xử lý Intel so sánh với những hệ thống mẩy tính lớn gồm 10 bộ xử lý với chi phí thực chất cao hơn nhiều. Sự đo lường tiêu chuẩn này cho thấy số người dùng có thể được hỗ trợ về phần mềm tài chánh SAP được sử dụng trong nhiều tập đoàn, công ty. Mặc dù cả máy tính lẫn công nghệ máy tính high-volume đang vượt xa những hệ thống non-PC low- volume về tốc độ vận hành.

Sự cố Y2K và những suy nghĩ về phần mềm ngắn hạn


Nếu không được cập nhật, rất nhiều chương trình phần mềm sẽ không thể cho biết sự khác biệt giữa năm 1900 và 2000, dẫn đến việc tính sai nhiều thứ như các khoản tiền trợ cấp chẳng hạn. Sự cố “Năm 2000” này bắt nguồn từ sự thiếu khả năng của một số người cách đây 30 năm khi cho rằng phần cứng là một tài sản dài hạn. Họ tin rằng tài sản quan trọng chính là phần cứng, còn phần mềm chỉ là tạm thời mà thôi. Lịch sử đã chứng minh cho chúng ta thấy điều ngược lại. Đó là phần cứng sẽ lạc hậu trước tiên trong khi các ứng dụng phần mềm có vẻ sẽ tồn tại mãi.

Những đại lý máy tính lớn đều chào bán các sản phẩm phục vụ cho việc ứng phó với sự cố Y2K, với hàng loạt các quy trình kiểm tra và nâng cấp hệ thống của khách hàng. Đầu năm 1999 bất kỳ tổ chức nào không sẵn sàng thực thi các giải pháp Y2K thì chỉ có thể thực hiện thao tác cứu nguy tạm thời. Một công ty nên nhận biết hầu hết các ứng dụng doanh nghiệp cốt yếu của mình – hoặc hầu hết những module chủ yếu trong các ứng dụng đó – và đưa chúng đến một giải pháp hiện đại. Nên liên hệ với những ứng dụng khác sau đó, theo thứ tự ưu tiên. Một giải pháp thành phần sẽ loại trừ sự cố Y2K kế tiếp, cho dù nó xảy ra như thế nào đi nữa. Các nhà phát triển sẽ có thể thay đổi từng module một. Nhưng việc dịch chuyển vai trò công nghệ từ một chi phí không mang lại lợi nhuận thành một sự đầu tư vốn chỉ có thể xảy ra nếu các công ty nhận ra bản tính dài hạn của đầu tư phần mềm và chọn nền phần mềm cũng như chiến lược một cách phù hợp.

Chẩn đoán hệ thần kinh kỹ thuật số của công ty bạn


  • Bạn có giảm chi phí và tính phức tạp bằng cách sử dụng những bộ phần mềm trọn gói thương mại sẵn có ngay khi có điều kiện hay không?
  • Bạn có sử dụng một hệ thống thư điện tử đơn trong toàn công ty hay không?
  • Cấu trúc của bạn có mang lại một cơ cấu tổ chức hợp lý hàng đầu cho các ứng dụng hợp nhất rộng rãi khi thực hiện phát triển từ ngọn nguồn các ứng dụng theo từng ban ngành hay không?
  • Bạn có thực hiện phát triển ứng dụng ba tầng để có thể thay đổi các ứng dụng một cách hợp lý trên nhiều máy khi cần và thay đổi những phần mã khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến những phần khác hay không?
  • Bạn có sử dụng công nghệ thành phần để tích hợp phần mềm hay không?
  • Bạn có đang sử dụng những công nghệ Internet chuẩn hay không?
  • Các hệ thống kỹ thuật số của bạn có hợp nhất các ứng dụng kết hợp rộng rãi trong khi hỗ trợ phát triển từ ngọn nguồn các ứng dụng theo từng bạn ngành hay không?

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.