Trí Tuệ Loài Rùa - Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại

5 Thêm tuổi mới: Nhận ra bạn là ai?“Tôi không ngừng tìm kiếm sức mạnh và sự tự tin cho bản thân mình từ bên ngoài nhưng nguồn lực đó lại đến từ bên trong. Nó đã luôn luôn ở đó.”
– ANNA FREUD

Tôi không nghĩ rằng nỗi sợ hãi có thể hạn chế con người một cách sâu sắc như là niềm tin bên trong rằng họ không xứng đáng nhận được tình yêu, hạnh phúc hay là thành công. Tôi tự hỏi sẽ như thế nào nếu chúng ta ý niệm về điều này trong một vài tình huống hay cách thức mà chúng ta không đủ giỏi. Không hề có suy nghĩ gì về việc không đủ thông minh, không đủ hấp dẫn hay tài giỏi. Không hề có cảm giác về việc mình đang quá thế này hay thế kia. Thậm chí còn không có một cảm nhận thoáng qua về sự không an toàn. Kết quả sẽ như thế nào?… “Đủ tốt” ở đây nghĩa là gì?

Bạn có tìm sự ủng hộ để phê chuẩn cảm nhận của bạn về bản thân mình? Thực sự thì bạn đang tìm kiếm điều gì? Bạn biết đấy, khi một phụ nữ có tâm trạng, cô ta nhận được 50 lời khen và một lời chỉ trích… cô ta sẽ chú ý vào điều gì? Thường thì cô ta chỉ tập trung vào một lời chỉ trích đó thôi, dù nó có mang tính xây dựng hay không.

Một lần khi tôi bỏ cuộc dễ dàng, một người cùng tham gia buổi thiền đã nói với tôi một điều khiến tôi thấy thật sự xúc động và được khích lệ. Cô ấy cũng nói thêm là: “Mỗi khi anh nói ra từ “Nhưng”, anh có nhận ra rằng khi từ đó được phát ra, nó phủ nhận tất cả những gì anh nói trước đó?” Tôi tin là lời nhận xét của cô ấy có thiện chí – Nhưng thực tế là tôi tham gia khóa thiền một cách ngẫu hứng. Tôi không hề có kế hoạch trước hay là lên lịch sẵn. Nếu tôi để ý kỹ từng từ cô ấy nói, nó sẽ làm gián đoạn dòng chảy tự nhiên và sự uyển chuyển của suy nghĩ. Quan điểm của cô ấy không ảnh hưởng tới tôi. Nếu tôi coi đó là lời phê bình, nó sẽ trở thành điều không mang tính xây dựng. Tôi thấy rất dễ chịu vì tình huống này đã cho tôi cơ hội khám phá sức mạnh của những lời nhận xét này. Có thể trong tình huống khác, tôi sẽ nhận được lời nhận xét mang tính cá nhân hơn và khó chịu hơn.

Tôi nhận thấy con người chỉ nói ra những gì mà họ quan sát được. Những hình ảnh mà họ nhìn thấy là qua bộ lọc của riêng họ và chỉ là ý kiến chủ quan của họ. Lời nhận xét của một người không làm nên chân lý đối với người khác. Khi chúng ta tìm kiếm sự ủng hộ và tiếp nhận lời nhận xét của một ai đó quá sâu, chính là ta đã mang lại sức mạnh cho những quan điểm ấy. Lời nhận xét của họ có thể làm lòng tự tôn của chúng ta yếu đi và khiến chúng ta quay sang chất vấn bản thân, theo cách đó khiến chúng ta có ý thức hơn về bản thân. Nếu ta cho phép chúng thâm nhập, chúng sẽ làm bản năng tự nhiên và những biểu lộ tự nhiên của chúng ta yếu đi, làm giảm đi niềm vui của chúng ta, thậm chí trong một vài trường hợp nó có thể phá hủy chúng ta.

Nếu chúng ta nhận ra rằng trung tâm giá trị của chúng ta nằm ngay bên trong mình, chúng ta sẽ không run rẩy ngay cả khi mắc lỗi hay không biết phải làm gì. Sự rò rỉ tiềm năng này không rút cạn cảm nhận của bạn về cái tôi. Những bức tường bảo vệ của chúng ta rất vững chắc, có thể thẩm thấu, chỉ cho phép những thông tin bổ ích và thích hợp lọt qua; nhưng để lại bên ngoài những nội dung gây tổn tương hay không sinh lợi. Giống như mưa rơi trên mai rùa vậy, những lời chỉ trích không thích hợp sẽ tuột khỏi “lưng” chúng ta.

Chúng ta trở lại mục đích thực tiễn và mối quan hệ với bản thân. Nếu bạn không yêu quý bản thân mình, dù người khác có yêu bạn nhiều bao nhiêu cũng không bao giờ là đủ cả. Nó giống như cái sàng vậy, tình cảm sẽ mất đi ngay khi nó được bộc lộ ra… Một vài người lảng tránh việc nhận tình cảm đó. Có lẽ họ sợ tình yêu.

Hãy chú ý khi ai đó nhận xét hay đánh giá cao thành tựu của bạn. Điều gì xảy đến với cơ thể bạn? Đôi vai của bạn có hạ thấp xuống để giữ cho tim mình không bay ra khỏi lồng ngực? Bạn có nhìn đi nơi khác không? Bạn có thể vẫn giữ được tín hiệu bằng mắt và cảm thấy sự cảm kích và tình cảm mà họ đang gửi tới bạn không? Hãy quan sát bản thân bạn.

Ngay cả khi tình yêu đến, bạn có thực sự đón nhận nó. Hay là tiếng nói tiềm thức bắt đầu phản đối những lời yêu thương ngay khi chúng xuất hiện? “Cảm ơn anh về lời tỏ tình dễ thương, nhưng tôi thật sự chưa sẵn sàng. Chúng ta mới chỉ đang bắt đầu.” Đó là một sự rò rỉ xứng đáng!

 

Nếu chúng ta chắc chắn về tình yêu và sự cảm kích, thì khi có ai thực sự thấu hiểu, nó có thể làm ấm mọi ngóc ngách của trái tim ta. Chúng ta không cần phải phán xét chúng ta là ai. Nó chỉ đơn giản thêm vào trái tim trong sáng của chúng ta. Khi ta có một trái tim đầy tự tin, khỏe mạnh và sôi nổi; và cho phép bản thân mình bộc lộ một cách tự do, khi hiểu rõ rằng những chia sẻ của chúng ta có thể không khiến người khác hứng thú; sau đó chúng ta có thể chấp nhận những lời khen hay chỉ trích của người khác một cách đồng thời. Một cách hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta không cần những lời khen để nâng mình lên, hay những lời chỉ trích kéo chúng ta xuống. Nó chỉ đơn giản là THÔNG TIN và chúng ta chấp nhận nó với bản chất vốn có. Có lẽ nó giúp chúng ta định hướng tương lai tốt hơn bằng việc thay đổi chúng ta theo cách nào đó. Hoặc chúng ta tiếp nhận nó, phân tích nó và giải phóng nó vì nó không thích hợp với cách sống của chúng ta.

Vẻ đẹp thể chất

“Những thứ có ý nghĩa nhất sẽ không bao giờ bị chế ngự bởi những thứ vô nghĩa nhất.”
– GOETHE

Tôi có quen một người đàn ông đã kết hôn với một phụ nữ xinh đẹp. Nhưng giữa họ đang xảy ra nhiều vấn đề. Tôi rất hài lòng với diện mạo của mình, tôi thật sự giật mình khi anh ta nói rằng anh đã kết hôn với một người phụ nữ đẹp rực rỡ, một người có thân hình tuyệt mỹ và giờ đây anh ta ngạc nhiên vì cô ta đã trở nên xấu xí như thế.

Ồ, tôi quá ấn tượng với cách diễn đạt của anh ta về một chuyện rất bình thường và phổ biến này. Sắc đẹp chỉ là vẻ bề ngoài. Vào một thời điểm nào đó, cách cư xử của người phụ nữ này sẽ khiến cô ta trở nên xấu xí.

Tôi đã chứng kiến những người mẫu vì muốn đẹp mà đã để các bác sĩ thoải mái mổ xẻ khuôn mặt mình.

Họ không nghĩ rằng ai đó có vẻ bề ngoài đẹp cũng không đảm bảo rằng cô ta tự tin về vẻ đẹp của mình.

Một nghiên cứu về xã hội học theo chân những người mẫu thời trang và cả những người phụ nữ bình thường trong cùng hoàn cảnh xã hội và quan sát những ảnh hưởng trong cách hành xử của họ với những người đàn ông bên cạnh mình. Sau nhiều lần quan sát, có thể đi đến kết luận là chính cách hành xử của người phụ nữ quyết định đến sự hấp dẫn của họ chứ không phải là vẻ đẹp bên ngoài. Đàn ông dễ bị thu hút bởi những người phụ nữ dễ gần, sôi động và duyên dáng; còn những người phụ nữ xinh đẹp và kiêu kỳ thì lại phải chịu cảnh cô đơn. Trong tình huống này, ngôn ngữ cơ thể có khả năng truyền tải những thông điệp mạnh mẽ. Khi những người phụ nữ kiêu kỳ thay đổi thái độ, sự thân thiện của họ cũng thay đổi. Cách những người phụ nữ giao tiếp với đàn ông là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thân thiện của họ, chứ không phải là vẻ đẹp ngoại hình.

Jacquelien Saburido là một người phụ nữ sắc sảo. Cô là nạn nhân trong vụ tai nạn do tài xế say rượu. Cô bị mắc kẹt bên trong khi chiếc xe bắt lửa và bốc cháy. Hiện giờ Jacqueline là thành viên tuyên truyền cho chiến dịch “đã lái xe thì không uống rượu.” Cô là một phụ nữ đầy sức sống, đáng yêu và không có bất cứ mối hằn thù nào đối với người đàn ông trẻ đã khiến cô bị thương. Khi tôi nghe cô chia sẻ về câu chuyện của mình, tôi hoàn toàn bị ấn tượng về sự đáng yêu và thái độ chấp nhận của cô ấy, và cả việc cô ấy thích ứng với tất cả những gì đã trải qua. Nhiều người đã phải thốt lên rằng, cô ấy thật đẹp. Và bên trong khuôn mặt cùng với cơ thể không đẹp của cô, có một nguồn ánh sáng mạnh mẽ, thứ ánh sáng tỏa sáng một vẻ đẹp lạ thường.

Có một thứ không thể chạm tới được tồn tại bên trong tôi… được nuôi dưỡng bằng những bản chất của chính con người tôi.
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙA

“Nếu chúng ta làm tất cả những thứ mà chúng ta có thể, chúng ta sẽ thấy bất ngờ về chính bản thân mình.”
– THOMAS EDISON

Tôi đã cố gắng trở thành người có lòng nhân ái, một người bạn tốt và một người thú vị. Giờ đây, trong một ngày đen đủi, tôi tập trung vào điều thật sự có ý nghĩa và để ánh sáng của tôi tỏa ra. Hãy thừa nhận vẻ đẹp độc nhất vô nhị của bạn ngay cả khi bạn có một vết sẹo trên cằm, và đừng ngạc nhiên nếu không một ai chú ý đến!

“Thời điểm đến” nhấn mạnh rằng bạn thật sự nhìn nhận bản thân bằng tất cả những gì của chính bạn. Đó chính là tiếng gọi để nhận ra chiều sâu và bề rộng của bản chất con người bạn. Hãy biết rằng bạn được sinh ra trên đời đều là có lí do, hoặc có thể vì rất, rất nhiều lí do. Bạn là duy nhất và đáng quý. Chẳng có ai là giống bạn cả. Bạn hoàn toàn xứng đáng nhận được tất cả những điều tốt lành mà cuộc sống mang lại và bạn có thể đạt được tất cả những điều vĩ đại.

Hãy biết rằng không hề có một số phận hoàn hảo dành cho bạn, nhưng lại có rất nhiều khả năng. Đường đời của bạn không thể được quyết định bằng những thứ mà bạn giỏi, cũng không phải có ai quyết định bạn nên làm gì. Có những khoảnh khắc đặc biệt, có thể định hướng tương lai cho bạn, và trong những khoảnh khắc đó, bạn có thể lựa chọn theo những điều bạn mong muốn nhất.

“Sống không có nghĩa là đi tìm bản thân.
Sống có nghĩa là tạo ra chính mình.”
– VÔ DANH

“Hãy tiến cao, vì những ngôi sao nằm ẩn trong tâm hồn bạn.
Hãy mơ sâu, vì mỗi giấc mơ giúp mục tiêu tiến xa.”
– PAMELA VAULL STARR

Khi bạn bước vào và đòi hỏi đầy đủ, sức mạnh cá nhân ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn, bạn đang mang đến những ảnh hưởng tích cực đến mọi người xung quanh bạn. Sống quyền lực cho phép bạn nhận thức tình huống và trở thành những người có trách nhiệm và trưởng thành. Bạn sẽ không đổ lỗi cho những người khác về những điều xảy đến với bạn, mà khá hài lòng với việc nắm được những kinh nghiệm theo cách của bạn. Bạn chủ động làm mọi thứ trong cuộc sống theo một cách thức sáng tạo. Bạn nhận ra giá trị của tất cả mọi người và tất cả những trải nghiệm. Bằng ví dụ của bạn, những người khác có thể thực sự được khích lệ để nhìn nhận và làm giàu có thêm sự đáng quý của họ.

Sự chấn động quyền lực và tích cực này di chuyển trong vòng tròn, khi bạn trở thành trung tâm điều chỉnh cho ý thức tập thể của chúng ta. Khi đến thời đại của bạn, bạn cống hiến cho nền văn hóa của chúng ta trong việc tiến lên một giai đoạn sống cao hơn. Hãy sống thật sự! Hãy chấp nhận những tiềm năng mà bạn được ban tặng và khiến mình trở thành cá nhân xuất sắc nhất có thể!

Để khích lệ khả năng nhận ra và nắm trọn vẻ đẹp của bạn, hãy nhắc lại những lời khẳng định sau thật to trong vòng hai mốt ngày.

Lời khẳng định của một người không giới hạn

Tôi là một người mạnh mẽ và đầy tài năng.
Tôi thành công.
Tôi là một tổng thể hoàn chỉnh.
Vũ trụ hỗ trợ cho tôi.
Cơ thể tôi tràn ngập năng lượng và sức sống.
Tôi tỏa sáng. Tôi sôi nổi.
Hạnh phúc tự nhiên chảy trong tôi.
Tất cả những gì tôi xứng đáng được hưởng đều nằm trong tầm với.
Tôi mạnh mẽ, hấp dẫn và giàu có.
Tôi được thừa hưởng sự giàu có.
Tôi sẽ chứng tỏ điều này bây giờ.
Tôi tha thứ cho bản thân mình.
Giờ đây tôi bắt đầu một cuộc sống mới.
Niềm vui và tình yêu toát ra từ tôi như suối nguồn.
Tình yêu luôn ngự trị trong trái tim tôi khi tôi đối diện bất kỳ tình huống nào.
Tình yêu luôn ở trong trái tim tôi khi tôi gặp gỡ bất kỳ ai.
Tôi bước vào thế giới cùng với tình yêu.
Giờ đây tôi đang khám phá nó.
Tôi bền bỉ. Tôi ngoan cường.
Ý chí thành công hoàn toàn hỗ trợ tôi.
Những trở ngại giáo dục tôi.
Tôi trải nghiệm những khó khăn như là những cơ hội, trên con đường đi đến thành công.
Tôi tự tin. Giờ đây sức mạnh của vũ trụ toát ra từ tôi.
Hành động của tôi quyết đoán.
Tôi bước đi trong cuộc sống mạnh mẽ và vững vàng…
– KHUYẾT DANH

Nắm bắt cuộc sống!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.