Trump - 100 Lời Khuyên Đầu Tư Bất Động Sản Khôn Ngoan Nhất

45. Hãy cẩn thận khi mạo hiểm và thư giãnBRUCE KARATZ

Bruce Karatz là Chủ tịch và CEO của KB Home, một trong những công ty xây dựng nhà lớn nhất nước Mỹ và nước Pháp. Công ty này từng được tạp chí May mắn bình chọn là công ty xây dựng nhà số 1 trong danh sách “Những công ty được ngưỡng nhất ở Mỹ”.

Khi tôi được chỉ định sang Paris làm giám đốc và có nhiệm vụ tiếp quản các hoạt động của KB Home ở Pháp, do biết rằng tôi không biết lấy một chữ tiếng Pháp nên người quản lý văn phòng ở đây cho rằng tôi cần một trợ lý biết nói tiếng Anh, để có thể phiên dịch giúp tôi khi cần.

Đây là một lời đề nghị hấp dẫn và chắc chắn sẽ là một lựa chọn dễ dàng, thoải mái. Tuy nhiên, trong kinh doanh – và đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản – việc đưa ra những lựa chọn khiến bạn không thoải mái mới là việc quan trọng hơn. Vì thế với một chút băn khoăn, tôi đã cho người phiên dịch nghỉ việc. Sau nhiều lần vượt qua những phút nản lòng khủng khiếp, tôi đã trở thành một lãnh đạo tốt. Nếu bạn chỉ biết loanh quanh trong khu vực mà mình thấy thoải mái, bạn sẽ không bao giờ dám táo bạo đánh cược cuộc sống của mình. Đây mới là cơ sở khẳng định bạn là ai và bạn có thể tiến xa được đến đâu.

Một mô hình kinh doanh

Có hướng đi đúng và hướng đi sai khi mạo hiểm trong kinh doanh. Bất động sản vốn là một trò chơi mạo hiểm; bạn không cần phải biến nó trở thành một nơi toàn rủi ro nữa. Bạn phải xây dựng một mô hình kinh doanh hợp lý để chỉ dẫn bạn trong quá trình đưa ra quyết định. Một mô hình kinh doanh hoàn hảo chỉnh là động lực thúc đẩy công ty lớn mạnh. Chúng tôi đã mất vài năm để phát triển mô hình của riêng mình (được gọi là “KB Home”), và nó vẫn luôn là người dẫn đường tin cậy giúp chúng tôi thâm nhập thị trường xây dựng nhà ở thành công.

Mô hình kinh doanh đã giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều khi mạo hiểm đánh cược tất cả vào quy mô hoạt động của công ty. Vào những năm 1990, có một câu châm ngôn rất phổ biến là: không một công ty xây dựng nào có thể xây quá 20 ngàn ngôi nhà trong vòng một năm. Người ta cho rằng nội bộ các công ty sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu về quản lý, về hậu cần kéo dài và liên tục như vậy.

Tôi không thừa nhận điều đó và nghĩ rằng mình cần mạnh dạn khuếch trương công ty hơn nữa. Tôi phát hiện ra rằng nếu chúng tôi có thể lợi dụng qui mô truyền thống của công ty, tiết kiệm chi phí cho nhân công và sử dụng nguyên vật liệu rẻ hơn, chúng tôi có thể chứng minh với khách hàng rằng: Chúng tôi không phải là một công ty xây dựng bình thường. Khi hội tủ đủ những yếu tố trên, chúng tôi đã có thể cung cấp cho khách hàng rất nhiều lựa chọn với số lượng chưa từng có từ trước đến nay, cho họ cảm giác được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng thật sự. Ngày nay, tối đa hoá lựa chọn của khách hàng là yêu cầu hiển nhiên; tuy nhiên, cách đây không lâu, mọi người vẫn coi đó là một quan điểm cấp tiến đối với ngành công nghiệp xây dựng nhà ở.

Không để tâm đến câu châm ngôn phổ biến đó, hiện tại, mỗi năm KB Home xây được khoảng 40 ngàn ngôi nhà và cung cấp cơ hội lựa chọn cho khách hàng nhiều hơn bao giờ hết.

Kế hoạch marketing

Tôi cũng liều lĩnh đánh cược vào khâu marketing. Rất ít công ty xây dựng từng cố gắng phát triển một thương hiệu được công nhận trên thị trường tại chỗ, nói gì đến được công nhận ở thị trường toàn quốc. Nhưng tôi cho rằng đối với một công ty xây dựng, việc phát triển thương hiệu cũng chiếm vị trí quan trọng như với bất kì công ty cung cấp sản phẩm tiêu dùng nào khác. Vì vậy, chúng tôi đã lên kế hoạch phát động một chiến dịch lớn nhằm quảng bá cho hình ảnh của công ty. Chiến dịch bao gồm: xây dựng một ngôi nhà với kích thước thực tại lô đất phía sau triển lãm Regis & Kelly ở trung tâm Manhattan, tạo ra một phiên bản sống động về ngôi nhà của gia đình Simpson tại Las Vegas và gần đây nhất là hợp tác với Martha Steward để xây dựng những ngôi nhà dựa trên cảm quan thiết kế độc đáo của cô. Hiện nay, KB Home là một trong những thương hiệu lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng nhà ở. Số khách hàng gọi tên chúng tôi nhiều gấp gần bốn lần so với tổng số lần họ gọi tên thương hiệu của năm đối thủ đứng sau chúng tôi cộng lại.

Một ê – kíp làm việc hiệu quả

Một ê – kíp làm việc hiệu quả sẽ khiến mọi việc đều trở nên dễ dàng. Đó là lý do tại sao tôi không mạo hiểm với chất lượng nhân viên của mình. Tôi cố gắng thuê những người giỏi nhất và đầu tư nhiều tiền để họ thường xuyên cập nhật kiến thức thường xuyên. Hơn 6.500 nhân viên trong KB Home liên kết với nhau bởi niềm đam mê và quyết tâm xây dựng công ty lớn mạnh, kinh doanh thành công và cả những phút thư giãn, giải trí bên nhau. Xét cho cùng, mạo hiểm cũng là giải trí; phát triển cũng là trò vui, xây dựng tiếng tăm cho mình cũng là thư giãn.

Và khi bạn yêu thích tất cả những việc mình làm để kiếm sống, trong cả cuộc đời, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với công việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.