Vươn đến sự hoàn thiện

CHƯƠNG 22 – CÂU CHUYỆN VỀ MÁY BƠM NƯỚCMột trong những minh họa về việc cho và nhận, hay nỗ lực và được đền đáp, mà tôi thường dẫn chứng trước cử tọa là câu chuyện về chiếc máy bơm nước kiểu cũ. Cá nhân tôi rất tâm đắc với câu chuyện này vì với tôi, nó tượng trưng cho tinh thần Mỹ. Hy vọng là bạn đã từng sử dụng ít nhất một lần loại máy bơm kiểu cũ này. Đầu đuôi câu chuyện như sau:

Nhiều năm về trước, Bernard Haygood và Jimmy Glenn, hai người bạn của tôi, lái xe ngang qua vùng đồi núi phía Nam Alabama vào một ngày tháng tám nóng bức. Cả hai đều khát nước dữ dội nên Bernard cho xe ghé vào một nông trại bỏ hoang có một máy bơm nước trong sân. Anh nhảy ra khỏi xe, chạy vội đến bên trụ bơm, chụp lấy cần bơm và bơm lấy bơm để. Được khoảng hai phút, Bernard, lúc này nói đã không ra hơi, ra hiệu bảo Jimmy ra con suối gần đó múc về một ít nước để mồi. Nếu đã từng sử dụng bơm nước kiểu này, bạn tất biết rằng phải có nước mồi thì bạn mới bơm nước lên được.

Trong mọi trò chơi của cuộc đời, phàm muốn gặt hái thì bạn phải bỏ ra trước một thứ gì đó. Nhưng quy tắc đơn giản và dễ hiểu này vẫn thường bị nhiều người “cố tình” quên đi. Người nông dân phải gieo hạt vào mùa xuân hoặc hè nếu muốn có cái để thu hoạch vào mùa thu. Rồi anh ta cũng phải đầu tư cả nước, phân và công sức chăm sóc nếu mong có vụ mùa bội thu. Một sinh viên muốn tốt nghiệp với tấm bằng hạng ưu phải bỏ ra hàng ngàn giờ thực hành, nghiên cứu thêm tài liệu ngoài giáo trình và những giờ lên lớp chính thức. Một vận động viên phải cố gắng bền bỉ và khổ luyện lâu dài mới mong có ngày bước lên bục vinh quang. Trở lại với hai người bạn Bernard và Jimmy của tôi. Sau khi Jimmy mang nước về để mồi vào trụ bơm, cả hai ra sức kéo đẩy cần bơm, mồ hôi vã ra như tắm dưới sức nóng mùa hè của Alabama. Được một lúc, Bernard bảo Jimmy: “Mình nghĩ cái giếng này đã cạn hết nước rồi, Jimmy ạ”. Jimmy đáp: “Không đâu Bernard, ở vùng Nam Alabama này người ta thường khoan giếng rất sâu để có nguồn nước trong lành, tinh khiết và mùi vị thơm ngon”. (Cuộc sống cũng thế, con người luôn phấn đấu đạt được những gì giá trị nhất, hoàn mỹ nhất!)

Nhưng lúc này Bernard đã không cất nổi hai tay lên nữa, anh thều thào: “Chẳng có tí nước nào dưới cái giếng này đâu Jimmy. Tớ bỏ cuộc đây!”. Jimmy nhào tới vừa ra sức bơm tiếp vừa nói: “Đừng dừng tay, Bernard, cậu mà dừng lại là nước sẽ chảy trở lại dưới ấy và chúng ta phải bắt đầu lại từ đầu đấy!” (Cuộc đời cũng vậy, rất nhiều người đã “dừng bơm” khi sắp sửa thu được “nước”!)

Nhưng chỉ nhìn bên ngoài trụ bơm làm sao bạn biết được bên trong có nước, và khi nào nước sẽ chảy ra? Bạn cần phải bơm thêm 2 lần hay 200 lần nữa mới có nước? Cả Jimmy lẫn Bernard đều không có câu trả lời. Có điều, Jimmy tin rằng nếu họ cố gắng đủ lâu và không lơi tay bơm thì sớm muộn gì cố gắng của họ cũng được đền đáp bằng dòng nước mát. Ngược lại, chỉ cần họ ngừng tay trong vài giây thì cơ hội để khơi được dòng nước lên tới mặt đất hầu như là con số không. Và, thật may mắn là một khi nước đã phun ra thành dòng thì bạn chỉ cần thỉnh thoảng kéo nhẹ cần bơm là dòng nước sẽ lại tràn trề chảy ra.

Tất nhiên cuối cùng Jimmy và Bernard đã được uống nước thỏa thích từ trụ bơm ấy.

Mong rằng sau khi lên tới đỉnh thành công, bạn vẫn nhớ câu chuyện về chiếc máy bơm này. Nếu ai đó chỉ bơm hờ hững chiếu lệ, họ sẽ không bao giờ khơi được nguồn nước, họ sẽ không thu được gì ngoài cơn khát đang giết chết họ. Bạn phải bơm bằng hết sức mình cho đến khi một dòng nước mát lành chảy ra, và rồi điều kỳ diệu nhất sẽ đến: Khi nước đã chảy thì chỉ cần một lực tác động nhỏ cũng vẫn giữ được dòng nước tuôn trào.

Đến đây, bạn thử nhìn xem có phải bạn đang đứng trên bậc “Làm Việc” không? Vâng, bạn đã sẵn sàng bước lên bậc thang cao nhất, bậc “Ước Vọng”, nơi bạn sẽ đối diện với cánh cửa tương lai đang chờ bạn mở ra. Chỉ cần “đẩy nhẹ” là bạn bước vào phòng đại tiệc của cuộc đời.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.