You Can - Không Gì Là Không Thể

HẠNH PHÚCHạnh phúc chân chính duy nhất là hạnh phúc xuất phát từ việc cống hiến cho một mục đích cao cả.

– William Cowper

Thành công là có được thứ bạn muốn, còn hạnh phúc là muốn thứ mà bạn đang có.

– Bertrand Russell

Hạnh phúc và sự bình an trong tâm hồn mỗi người tùy thuộc vào những gì anh ta có thể chia sẻ với người khác. Thomas A. Edison đã khẳng định: “Tôi không bao giờ phát triển bất kỳ một ý tưởng nào mà không nghĩ đến những lợi ích nó có thể mang lại cho người khác”.

Tất nhiên chúng ta không thể nói rằng, quan hệ làm ăn là mối quan hệ đầy yêu thương giữa người mua và người bán; tuy nhiên, nếu mối quan hệ ấy bao hàm ý tưởng phục vụ đồng bào thì cả hai bên đều sẽ được lợi rất nhiều. Henry Ford nói rằng: “Mỗi chiếc xe ô tô chạy qua dây chuyền sản xuất đều có một phần con người tôi trong đó; và khi nghĩ đến mỗi chiếc ô tô mà chúng tôi bán được, tôi không nghĩ đến lợi nhuận mà chỉ nghĩ đến những tiện ích khách hàng có thể nhận được”.

– Napoleon Hill

***

Hạnh phúc là ước mơ và là mục tiêu của tất cả mọi người. Suy cho cùng, mọi nỗ lực và hành động của con người đều chỉ hướng đến một mục đích duy nhất là sống hạnh phúc. Hạnh phúc có thể giúp con người cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ. Người sống hạnh phúc luôn có khả năng lôi cuốn người khác bằng dáng vẻ tự tin của mình.

Để có được hạnh phúc vững bền, nhiều người đã cố gắng tích lũy thật nhiều tiền bạc mà quên rằng, tiền không thể mua được hạnh phúc. Tiền bạc chỉ có thể là phương tiện giúp con người có được hạnh phúc. Đó là lý do vì sao Henry Drummond[9] cho rằng: “Trong công cuộc tìm kiếm hạnh phúc, một nửa nhân loại đều nhầm hướng. Họ nghĩ hạnh phúc bao gồm việc tìm thấy, sở hữu, và được phục tùng. Nhưng không, hạnh phúc chỉ được tìm thấy trong việc cho đi và phục vụ người khác mà thôi”. Quả thật, hạnh phúc chỉ thật sự đến với những ai biết sẻ chia mà không cần đáp trả.

Hạnh phúc cũng chỉ đến với những ai biết hài lòng với mục tiêu mình đã đề ra, đồng thời không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa chúng. Hạnh phúc không nằm ở cảm giác tới đích mà chính trên từng chặng đường đi. Để sống một cuộc đời hạnh phúc, bạn hãy làm việc gì đó có ý nghĩa bằng tất cả tài năng và tâm huyết của mình.

Xét cho cùng, hạnh phúc chỉ đơn giản là nhận thấy những nỗ lực của bản thân mình đã được đền đáp xứng đáng. M ột cuộc đời hạnh phúc chính là một cuộc đời hữu ích! Hãy cảm nhận hạnh phúc từ những điều bình dị mà cuộc sống đã mang đến cho bạn. Và trên hết, hãy sống hạnh phúc từ những gì bạn đã cho đi.

Chú thích:

[9] (1851- 1897): Nhà thần học, chiêm tinh học người Anh, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về lĩnh vực thần học.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.