You Can - Không Gì Là Không Thể

ƯỚC MƠTôi thích những ước mơ ở tương lai hơn là lịch sử của quá khứ.

– Thomas Jefferson

Thành công hay thất bại đều nằm cả trong tâm trí bạn. Một khi bạn tỉnh thức được nhờ nhận ra chân lý hùng hồn ấy thì bạn đã có sẵn trong tay 12 viên ngọc quý của cuộc sống:

1. Thái độ tinh thần tích cực.

2. Sức khỏe tráng kiện.

3. Sự hòa hợp trong quan hệ với con người.

4. Không sợ hãi.

5. Ước vọng thành công.

6. Niềm tin vững chắc.

7. Sự sẵn lòng chia sẻ may mắn với người khác.

8. Niềm đam mê công việc, không quản ngại khó khăn.

9. Tâm trí cởi mở, sẵn sàng đón nhận cái mới.

10. Tính kỷ luật tự giác.

11. Khả năng hiểu được người khác.

12. Sự bảo đảm về tài chính.

– Napoleon Hill

***

M ột ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó. Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người biết mơ ước.

Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa chúng. Trong khi vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống thường ngày, bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mơ mộng. Để đạt được thành công như mong muốn trong một thế giới đang có nhiều thay đổi này, bạn phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại. Tinh thần ấy là dòng huyết mạch của sự phát triển và là cơ hội để bạn giải phóng hết năng lực tiềm ẩn của mình. Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực.

Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng chẳng phải là cái không thể có. Ước mơ chính là con đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí bạn mà nếu có đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa chúng.

Nếu bạn tin tưởng vào những ước mơ của mình thì hãy cố gắng thực hiện bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng nếu những ước mơ ấy không thể trở thành hiện thực thì bạn cũng đừng quá thất vọng. Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực. Sớm muộn gì, chúng cũng trở thành hiện thực, một khi bạn còn cố gắng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.