You Can - Không Gì Là Không Thể

Ý THỨC TRÁCH NHIỆMKhông phải bỗng chốc mà người ta có thể vươn tới những tầm cao đáng khâm phục và trở thành những con người vĩ đại. Sở dĩ họ đạt được điều đó là vì trong lúc bạn đang say giấc nồng thì họ miệt mài làm việc suốt canh thâu.

– Henry Wadsworth Longfellow

Thật không còn gì đúng bằng câu nói của Emerson: “Hãy làm việc, rồi anh sẽ trở nên mạnh mẽ”. Những lời vàng ngọc ấy đúng trong mọi trường hợp và trong bất cứ mối quan hệ nào của con người. Người ta chỉ có thể trở nên mạnh mẽ và nắm được quyền lực trong tay khi họ thật sự có ích cho cuộc sống. Bạn đừng tin vào những câu chuyện về những người nhờ thân thế mà nắm giữ được các vị trí quan trọng. Có thể ban đầu họ cũng nhờ có thân thế thật, nhưng – bạn hãy tin tôi – để tồn tại và đứng vững ở vị trí ấy, họ phải biết tự thân vận động mà vươn lên.

– Napoleon Hill

***

Ansalus de Insulis vĩ đại từng viết: “Hãy học tập không ngừng như thể bạn sẽ trường sinh bất tử; nhưng hãy sống nhiệt thành như thể bạn không còn cơ hội nữa ngày mai”.

M ỗi chúng ta đều có một sứ mệnh trong cuộc đời này và phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nó. Sứ mệnh đó bắt đầu từ khi bạn sinh ra và sẽ theo bạn cho đến hơi thở cuối cùng! Sứ mệnh đó được cụ thể hóa bằng trách nhiệm trong mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ của cuộc đời mỗi người.

Trách nhiệm là yếu tố cơ bản làm nên một con người đích thực. Trách nhiệm điều chỉnh hành động của con người theo những nguyên tắc nhất định. Dù bạn là ai hay vị trí hiện tại của bạn là gì thì việc tỏ ra có trách nhiệm trong những việc mình làm là điều rất cần thiết. Trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác thì trách nhiệm với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất. Nếu bạn tỏ ra hèn kém hoặc nghi ngại ngay trong chính suy nghĩ và quyết định của mình thì sớm muộn gì, bạn cũng sẽ thất bại.

Hãy sống dấn thân và thực hiện những mục tiêu mình đã đề ra. Nhưng quan trọng hơn, hãy sống với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không chỉ với gia đình, công việc mà còn với chính bản thân. Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình. Bạn nên hiểu rằng, tiền bạc hay địa vị không phải là thứ có thể mang đến một cuộc sống hạnh phúc đích thực. Chỉ có những quyết định mang tính trách nhiệm mới có thể giúp bạn có được cuộc sống như bạn khao khát.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.