Lưu ý rằng bức hình chụp panorama phải đạt chiều dài tiêu chuẩn mà Facebook đưa ra mới có thể xem ở chế độ 360. Facebook đặt kích thước tối đa cho bức hình 360 độ có thể đăng tải là 6000 x 3000 px. Bức ảnh đủ tiêu chuẩn còn phải theo tỉ lệ 1:2, tức là chiều rộng dài gấp đôi chiều cao.

Theo thuật toán của Facebook, hệ thống sẽ tự chọn điểm chính giữa bức hình làm điểm khởi đầu và hiển thị trên bảng tin. Trong trường hợp người dùng sử dụng ứng dụng Facebook phiên bản cũ, hình ảnh sẽ ở dạng tĩnh, không di chuyển.

Nếu không đúng chuẩn thì ảnh sẽ hiện với định dạng thông thường

– Bước 1: Kiểm tra kích thước hình ảnh và chỉnh sửa.

Ảnh panorama theo tiêu chuẩn hiển thị 360 độ trên Facebook có tỉ lệ 1:2, điều đó có nghĩa bức hình có chiều ngang gấp đôi chiều dọc. Có nhiều trường hợp hình ảnh chiều ngang dài hơn so với tỉ lệ nhưng vẫn hiển thị được 360, tuy nhiên nếu gặp lỗi, bắt buộc bạn phải sửa lại theo tiêu chuẩn. Một lưu ý nữa đó là kích thước ảnh chiều dọc cần lớn hơn 500px, nếu nhỏ hơn Facebook sẽ hiển thị ở dạng phẳng.

– Bước 2: Chỉnh sửa thông tin meta của ảnh.

Trong mỗi bức ảnh đều lưu đầy đủ thông tin như thiết bị chụp, thông số ảnh. Trong thông báo áp dụng trình xem ảnh 360 độ của mình, Facebook có đưa ra một số loại máy chụp 360 mà họ hỗ trợ tốt, chúng ta có thể “fake” thông tin ảnh dựa theo tên những chiếc máy này.

Để chỉnh sửa thông tin meta của ảnh đơn giản nhất, bạn có thể truy cập theXifer ( http://thexifer.net/ ) , ở giao diện trang chủ, kéo hình ảnh cần chỉnh sửa vào phần “Drop files here to upload”.

Sau khi tải ảnh hoàn tất, nhấn vào nút “eXif.me” màu xanh.

Trong bảng hiện ra, ở phần “EXIF General” chúng ta điền Make là “Ricoh” và Model là “Ricoh Theta S”. Ricoh Theta S là một chiếc máy ảnh bỏ túi có thể chụp tự sướng 360 độ và Facebook có hỗ trợ nhận diện thiết bị này.

Sau khi hoàn tất, kéo xuống dưới và nhấn nút “Go.eXifing” để lưu lại thay đổi. Bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới, nhấn “Close The Editor”.

Bước 3: Từ trình duyệt web truy cập Facebook, tải lên hình ảnh đã chỉnh sửa. Bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng quả địa cầu ở góc bức hình đồng nghĩa với việc hình ảnh có thể hiển thị 360 độ.

theo : genk

New Post