Gõ Cửa Thiên Đường - 6 Chìa Khóa Tâm Linh Làm Giàu Cuộc Sống

MANG CỦA CẢI VÀ HẠNH PHÚC ĐẾN CHO ĐỜI MÌNHMANG CỦA CẢI VÀ HẠNH PHÚC ĐẾN CHO ĐỜI MÌNH

“sự thịnh vượng còn là lối sống và lối tư duy, không chỉ là tiền bạc hay vật chất”

 – Eric Butterworth

Trước tiên, phải hiểu rằng mang thịnh vượng đến cho cuộc sống không có nghĩa là bạn phải lao vào kiếm thật nhiều tiền. Tất nhiên ai cũng muốn giàu có và quan trọng hơn, tự do về tài chính để có thể chăm sóc tốt hơn bản thân và những người thân của mình. Nhưng nếu đánh đồng tiền bạc với hạnh phúc, chúng ta sẽ nhận ra rằng khi có đủ tiền chúng ta chưa chắc có hạnh phúc. Người xưa cũng có câu: “Tiền bạc không mua được hạnh phúc.” Tiền có thể mua được vật chất, một ngôi nhà to hơn hay một cái xe sang trọng hơn, nhưng nếu bạn tin rằng chỉ cần có nhiều tiền bạn sẽ vui, tâm sẽ thanh thản và cảm thấy hài lòng thì bạn đã nhầm.

Tiến sĩ Tâm lý học Michael B. Frisch đã phát hiện ra những người có quan điểm vật chất hóa và quan trọng chuyện làm giàu thường là những người sống tiêu cực và bất hạnh hơn. Dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình, tôi tin rằng những người này luôn không hài lòng với những gì họ có. Họ luôn lo lắng sẽ không bao giờ có đủ thứ họ muốn và luôn muốn có thêm.

Mặc dù sức mạnh của tư duy tích cực đang bị sử dụng một cách sáo rỗng, tôi tin rằng thông điệp mà nó mang lại vẫn có giá trị trong hiện tại. Ðối với tôi, tin tưởng một cách tích cực vào sự thịnh vượng nghĩa là cho phép mình thay đổi thái độ, tin tưởng vào trực giác và có can đảm theo đuổi điều trái tim mình mách bảo để đạt được bất kỳ điều gì mình mong muốn.

Khi nhìn sự thịnh vượng dưới góc độ tiền bạc, bạn cần phải rất rõ ràng về động lực làm giàu của mình. Bạn có muốn cuộc đời của mình và những người thân tốt hơn không? Bạn có muốn đảm bảo cho con cái được học hành tử tế, muốn có mái nhà yên ấm cho gia đình mình, muốn gia đình có những chuyến đi nghỉ thật xứng đáng không? Mong muốn những điều này không hề có gì sai trái. Nhưng bạn có muốn một tủ chứa toàn những đôi giầy đắt tiền mà bạn không đủ dịp để dùng không? Bạn có cần sở hữu nhiều chiếc xe đắt tiền trong khi bạn chỉ có thể đi một chiếc? Dự định và mục đích dùng tiền của bạn sẽ quyết định liệu bạn có hạnh phúc thực sự khi kiếm đủ tiền hay bạn không bao giờ thỏa mãn với bất cứ những gì mua được.

Tư duy lớn lao không có gì sai. Nhưng tham lam thì quá sai!

CHO PHÉP BẢN THÂN

Bạn có quyền trở thành bất kỳ ai bạn mong muốn nhất. Bạn chỉ cần cho phép mình có quyền đó. Muốn được như vậy, bạn hãy thử làm như sau:

Hãy tưởng tưởng bạn đang ngồi trên bãi biển. Hãy nhìn vào những con sóng đang vỗ ngoài xa kia. Nếu có thể cưỡi trên đầu ngọn sóng thì bạn muốn nó đưa bạn đến đâu? Giờ hãy tưởng tượng bạn đang cưỡi trên đầu con sóng đó và bạn có thể đi rất xa, rất nhanh như ý bạn muốn. Bạn có thể làm được việc này; cũng như bạn có thể cưỡi giấc mơ để đi đến mọi nơi bạn tưởng tượng. Hãy quan sát điều đó xảy ra trong trí não và lặp lại sự mường tượng này cho đến khi bạn thực sự tin vào nó.

Tôi không phải là người đầu tiên cũng như người sau cùng nói với bạn rằng suy nghĩ của bạn có chứa năng lượng. Tuy nhiên, việc gửi đi những suy nghĩ tích cực chỉ là bước đầu tiên. Suy nghĩ tự thân nó không đủ để đem lại cho bạn những điều bạn tìm kiếm. Bạn còn phải chú tâm và nỗ lực từ bản thân.

Ðừng phí sức vì những chuyện vụn vặt

Ðầu tiên, hãy nhìn lại những gì bạn tự đánh giá về bản thân và lắng nghe tiếng nói từ bên trong vốn luôn mách bảo điều bạn thực sự muốn có (cũng như điều bạn muốn từ bỏ). Hãy nhìn vào bản liệt kê những điều bạn muốn thay đổi. Một số điều sẽ có vẻ dễ thực hiện hơn những điều còn lại. Ví dụ, nếu bạn đã viết: “Tôi ghét mái tóc của mình” thì đừng tiêu hao năng lượng vào ý nghĩ đó nữa mà hãy đi ra tiệm để cắt, nhuộm hay uốn tóc, tùy bạn. Tại sao phải phí thời gian để đau khổ vì một điều mà bạn có thể thay đổi thật dễ dàng như thế? Nếu quá sợ thay đổi một điều dù đơn giản nhất, bạn sẽ không bao giờ có được năng lượng tích cực cần thiết để thay đổi những điều lớn hơn và thực sự quan trọng.

Nhiều người trong chúng ta dành quá nhiều thời gian để ghét bỏ hay suy tư về những điều vụn vặt thay vì tìm cách giải quyết. Những việc này làm nghẽn mạch tinh thần và cảm xúc trong bạn. Nói như vậy không có nghĩa là mái tóc hay việc chơi tennis không đủ quan trọng với bạn, nhưng rõ ràng không có lý do gì bạn phải đau khổ vì những việc như thế. Nếu bạn muốn thay đổi kiểu tóc, hãy làm ngay. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng đánh tennis của mình, hãy đăng ký đi học ngay. Hãy làm thay vì trì hoãn và đừng phí năng lượng vào những điều vụn vặt.

Ðặt ra thứ tự ưu tiên rõ ràng

“bất cứ ai có thể vừa lái xe vừa hôn một cô gái đẹp thì chẳng qua anh ta đã không hôn cô ấy một cách chăm chú đáng có.”

– Albert Einstein.

Trong cuộc sống chúng ta luôn làm nhiều việc cùng lúc. Ví dụ, chúng ta vừa rửa chén vừa nghe điện thoại, nhưng đó là do chúng ta không cần suy nghĩ khi rửa chén. Nếu trong lúc rửa chén chúng ta cần phải cọ rửa một vết bẩn khó chùi thì tự động chúng ta ngừng nói chuyện và khi đã làm xong việc đó, có thể chúng ta sẽ nói với người kia trong điện thoại rằng: “Xin lỗi mình bị mất tập trung chút xíu. Cậu vừa nói gì vậy?” Khi muốn thay đổi, chúng ta cần phải tập trung làm một việc trong hiện tại thôi. Chúng ta cần có kế hoạch rõ ràng để tránh làm quá nhiều việc cùng lúc và như thế, vừa tổn hao năng lượng mà không việc nào thật mỹ mãn.

Hãy xem lại danh sách những việc cần thay đổi và chọn ra một mục. Ðây sẽ là điều bạn cần chú tâm trước tiên. Ðây là một mục quan trọng nhưng không nên là mục khó nhất mà bạn muốn đạt được. Bạn nên chọn: “Tôi muốn có một công việc tốt hơn” trước khi chọn: “Tôi muốn cảm thấy an tâm về mặt tài chính.” Bởi vì, nếu có được một công việc tốt, về lâu dài bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm về mặt tài chính. Hãy làm việc đầu tiên trước, bạn sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc cho tương lai của mình.

Thêm nữa, khi đạt được thành công với việc đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tự tin hơn về bản thân, về năng lực và tương lai của mình. Như thế, bạn sẽ suy nghĩ tích cực hơn.

—-Hãy nhớ—-

Hãy sử dụng trí não của mình như một tia laser để định vị chính xác mục tiêu.

Kiên định trọn quá trình

Bốn nguyên tắc cơ bản giúp chuyển hóa cuộc đời và giúp bạn đạt được những gì bạn muốn:

– Hiểu được ý muốn của mình.

– Xác nhận ý muốn đó bằng cách hình dung bằng trí não và khẳng định bằng lời nói.

– Biết cách đạt được điều đó.

– Lên kế hoạch thực hiện và kiên định suốt quá trình.

Khi đã quyết định sẽ chú tâm vào việc gì, bạn phải kiên tâm với ý định đó, từ tâm trí đến cảm xúc. Nếu tiếp tục nghi ngờ và lo sợ bất kỳ điều gì, bạn sẽ không hoàn toàn kiên định và một lúc nào đó sẽ tự làm hỏng việc của mình mà thôi.

Tôi nhớ rất rõ một thân chủ tên Janet. Cô tin chắc rằng mình sẽ không bao giờ vào được trường Y dù cô đủ thông minh để làm việc đó. Cô liên tục đạt được điểm cao trong suốt thời gian học Cao đẳng và bài thi MCAT (Sát hạch đầu vào trường Y) của cô cũng rất tốt. Tuy nhiên, mỗi lần phỏng vấn, cô đều thể hiện bản thân rất kém. Cô biết mình đã chuẩn bị kỹ nhưng vẫn không thể hiện được con người thông minh, tận tụy và có năng lực của mình trước những vị giám khảo. Khi Janet đến gặp tôi, tôi biết thêm rằng bố Janet vẫn luôn đả kích tham vọng này của cô và làm cô cảm thấy mình không đủ giỏi để trở thành bác sĩ. Dù cô không nhận ra, nhưng lời nói của bố cô đã khắc sâu trong tiềm thức và ngăn cản cô đạt được ước muốn.

Khi tôi kết nối tâm linh với người bố của cô đã mất cách đây vài năm, ông đã thông qua tôi để xin lỗi con gái và cho biết ông luôn tìm cách làm cô nhụt chí bởi vì chính ông luôn sợ nắm bắt cơ hội. Ông lo rằng nếu quyết tâm làm điều đó, cô sẽ gặp thất vọng. Ông nghĩ rằng mình đang che chở cho cô khỏi gặp thất bại. Sau này, cô nói chuyện với cô của mình và biết rằng bố cô từng làm lính quân y trong thủy quân lục chiến và luôn muốn đi học ngành y nhưng ông không bao giờ có đủ tiền vì còn phải lo toan cho vợ và con gái.

Với những thông tin đó Janet đã thay đổi toàn bộ tham vọng và thái độ của cô về bản thân. Cô nhận ra mình đã sống trong một giả định không đúng về bố và về bản thân và thay vì sợ thất bại như bố, cô trở nên tràn đầy quyết tâm để thành công và làm cho bố tự hào về mình.

Tất cả chúng ta đều thích bám lấy những suy nghĩ và niềm tin cũ. Chúng ta cứ nhồi nhét chúng vào gác xếp trong trí não. Hãy dọn sạch căn gác đó, mở cửa cho trí não thông thoáng và mặt trời soi rọi vào từng ngóc ngách bên trong. Tôi tin rằng không phải ai cũng cần nói chuyện với nhà tâm linh để được giúp đỡ và vượt qua những ngờ vực, sợ hãi của bản thân. Nếu có thể tự đánh giá về mình một cách trung thực nhất, bạn cũng có thể tự biết được ai hay điều gì trong quá khứ đang cản trở bạn xây dựng tương lai tốt đẹp hơn và hành động để thay đổi hoàn cảnh.

Khi đi trong bóng mây, bạn cảm thấy u ám và dè dặt, bạn đang gửi đi năng lượng tiêu cực và sẽ có một ngày u ám. Khi bước ra khỏi đám mây và đắm mình trong ánh nắng chói chang của mặt trời, bạn sẽ thấy mình cao lớn hơn, bạn sẽ mỉm cười với xung quanh và mang thêm ánh sáng cho đời. Hãy đọc lại Chìa khóa # 4 và để biết cách làm cho không gian xung quanh mình tràn ngập ánh sáng và màu sắc của sự phồn thịnh.

—-Hãy nhớ—-

Hoa nở dưới ánh mặt trời và bạn cũng thế.

Nhiều người khi mong muốn điều gì đó thì lại hành xử ở góc độ tiêu cực. Họ xin những điều họ không muốn thay vì là những điều họ muốn xảy đến. Xin làm ơn cho con đừng bị mất việc! Xin làm ơn cho con đừng bị thất bại trong quan hệ này! Hãy nhớ rằng khi mong ước một cách tiêu cực như thế thì bạn khó mà đạt được những gì tích cực trong đời. Trên thực tế, có khả năng bạn sẽ gặp phải chính những điều tiêu cực đó bởi tâm trí của bạn cứ nghĩ đến và truyền bá những năng lượng đó cho vũ trụ.

—-Hãy nhớ—-

Nếu bạn muốn tạo thói quen mới thì đó phải là những thói quen tốt và tích cực.

Nếu tính bi quan đã ăn sâu vào cốt cách của bạn thì hãy thẳng thắn nhìn lại bản thân để xem điều bạn muốn thay đổi là gì. Khi tự tin vào khả năng thay đổi bản thân bằng quá trình tư duy tích cực, bạn càng dễ tạo ra những thay đổi đối với thói quen, lối nghĩ tiêu cực lâu nay đã in sâu vào trí não.

Những cách giúp bạn tư duy tích cực:

Tránh rơi vào vòng suy nghĩ lẩn quẩn “ngộ nhỡ.. thì sao”?

Quan hệ với những người ủng hộ giấc mơ và hoài bão của bạn.

Tìm hiểu về những người thành công và tập trung nghĩ đến thành công.

Vẽ một bức tranh chi tiết trong đầu về hình ảnh của bản thân một khi bạn đạt được mục tiêu.

Hãy “nhìn” bằng đôi mắt của trí não

Chúng ta dành phần lớn thời gian nhìn ngó hết xung quanh mà lại không tự nhìn vào chính mình mỗi ngày. Bình thường, quan sát là cần thiết vì bạn có thể bất cẩn va vào tường hay bị xe đụng lúc nào không biết. Tuy nhiên, khi phấn đấu để đạt mục tiêu, chúng ta rất cần tĩnh tâm, bỏ ngoài tai những tiếng ồn và tập trung trí não để “ngắm” sự thành công của bản thân.

“bất cứ điều gì mà não của chúng ta có thể hình dung và tin tưởng thì nó có thể thực hiện được.”

 – Napoleon Bonaparte

Ðầu tiên bạn cần biết rõ mục tiêu của mình là gì. Mỗi sáng thức dậy, hãy dành một chút thời gian để hình dung bản thân khi đã đạt được điều mình muốn. Hãy nhìn thật rõ bạn trong không gian mới đó. Phòng làm việc của bạn sẽ trông như thế nào? Bạn sẽ ăn mặc như thế nào? Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Hãy mường tượng mình càng cụ thể càng tốt. Hãy sử dụng hết các giác quan: “Tôi sẽ cảm thấy, ngửi thấy, nghe thấy, nhìn thấy, nếm thấy sự thành công của mình như thế nào?” Bạn có bao giờ nghe nói: “Tôi muốn điều đó đến mức có thể ngửi được nó” chưa? Bạn cần phải hình dung đến mức độ như vậy, sao cho bức tranh trong đầu càng trở nên sống động và hiện thực, mà bạn là tâm điểm của bức tranh đó.

Giờ hãy khẳng định những gì bạn nhìn thấy. Hãy nói ra hoặc tự nhủ những gì bạn thấy.

Vai diễn này trong trí não chẳng mang lại cho bạn giải Oscar nào về diễn xuất đâu, nhưng bạn sẽ nhận được một món quà đặc biệt khác. Khi tư duy như vậy, bạn đang luyện cho trí não tập trung vào thành công. Hầu hết mọi người không dành thời gian để làm việc này nhưng nếu bạn càng nhìn thấy rõ mình thành công trong tâm trí thì khả năng bạn thành công trong thực tế sẽ càng nhiều. Hãy làm việc này một cách thường xuyên và mỗi lần hãy thêm vào những chi tiết mới. Nói cách khác, hãy tiếp tục biên kịch, thêm thắt, đánh bóng và làm giàu câu chuyện của mình. Trí não của bạn có khả năng chuyển đổi những viễn cảnh trong tâm trí thành thực tế sống động.

Tư duy của bạn chứa đựng sức mạnh của ý muốn. Ðó là cách những người thành công trong cuộc sống nhìn về tương lai. Bạn cần phải kiên định trong việc sẵn sàng dẹp bỏ mọi nỗi sợ và tự nhủ cho dù có e sợ thì mình vẫn dấn bước vì con đường này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Bạn không thể tự nhủ: “Thôi được, nếu tác giả bảo làm thì mình làm, nhưng mình không tin sẽ có kết quả gì.” Nếu bạn nghĩ vậy thì quả thật sẽ chẳng có kết quả gì. Và bạn cần tự vấn vì sao bạn không tin. Bạn nghĩ rằng bạn không xứng đáng? Hoặc bạn nghĩ mình không may mắn? Hoặc bạn lo rằng dù có đạt được mục tiêu, bạn vẫn không hạnh phúc? Có lẽ bạn cũng chẳng biết mình muốn gì? Cho dù lý do là gì, nếu không thật sự tin mình có thể thành công thì bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm lý do để biện bạch thay vì phấn đấu đạt mục tiêu. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi những tư tưởng và niềm tin tiêu cực này.

Tôi lấy thí dụ trường hợp bạn là một nhà thầu độc lập và làm việc ở nhà. Bạn muốn có một căn nhà lớn hơn để có hẳn một phòng làm việc đường hoàng. Bạn hãy xác quyết ý muốn của mình bằng cách hình dung mình đang ở tại phòng làm việc trong ngôi nhà mới, bạn nhìn rõ thiết kế của nó, chỗ bạn ngồi, cách bạn trang trí và lặp lại những điều mình trông thấy đại loại như: “Tôi có một phòng làm việc mới nơi tôi có thể làm việc tốt hơn và vui vẻ hơn mỗi ngày.” Một khi đã có được niềm tin, bạn hãy xác định sẽ làm thế nào để đạt được mục tiêu. Bạn có thể nhìn thấy rõ một con đường, chẳng hạn: “Tôi sẽ tận dụng mọi quan hệ để có được một hợp đồng với giá trị X và làm tăng uy tín của mình để sau đó tiếp tục có được nhiều hợp đồng hơn và kiếm đủ tiền thực hiện ý định của mình.”

 

BẠN CÓ BAO NHIÊU ĐỒNG XU?

Đây là bài tập tôi thường làm. Hãy tưởng tượng bạn có một đồng xu trong đầu. Hãy tưởng tượng bạn sẽ đặt đồng xu đó xuống và xếp thêm nhiều đồng xu bên cạnh thành từng hàng, từng hàng. Sau đó, bạn bắt đầu xếp từng tờ 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn, 100 nghìn thành từng hàng y như thế.

Khi làm điều này thường xuyên, trí não bạn sẽ hoạt động như nam châm thu hút bạn đến những nơi và làm những việc để tạo ra tiền của. Bạn sẽ có thể dùng sức mạnh của trí não để hiện thực hóa những gì bạn muốn.

Ðôi khi trí não cũng muốn làm trò với bạn. Ngay khi bạn sẵn sàng thực hiện kế hoạch, đột nhiên bạn nhớ ra một trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ và bắt đầu lo sợ nó sẽ tái diễn.

Ví dụ, bạn đã từng muốn xây dựng mô hình kinh doanh tại gia trước đây nhưng không thể hoàn thành dự định này vì lúc đó bạn chưa nghĩ ra cách để tìm kiếm thân chủ, hoặc xác định quy mô đầu vào để công việc kinh doanh có lãi. Bây giờ, tuy đã sẵn sàng thực hiện dự định của mình, bạn không thể không nghĩ đến thất bại. Nên nhớ nếu thất bại là điều bạn nghĩ đến, bạn chắc chắn sẽ gặp thất bại. Ðể vượt qua nỗi sợ, bạn hãy tập trung vào những kinh nghiệm bổ ích từ lần thất bại trước đó và những điều cụ thể bạn sẽ làm khác đi từ bây giờ. Bạn đã tìm được năm thân chủ tiềm năng và bạn cũng đã làm xong bản dự toán chi phí. Bạn biết cần phải làm gì trong năm đầu tiên và đã chuẩn bị sẵn ngân khoản tài chính dự phòng để trang trải công việc cho đến khi nhận được khoản thanh toán đầu tiên.

Không có lý do gì để nghĩ rằng chỉ vì đã từng thất bại trong quá khứ mà bạn sẽ tiếp tục thất bại trong hiện tại và tương lai. Hãy mạnh dạn trút bỏ hết những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu để sẵn sàng cho một khởi đầu mới tốt đẹp. Và bạn nên nhớ rằng mọi chuyện có thể không hoàn hảo như ý định ban đầu. Ðừng để khó khăn và những điều tiêu cực ngăn cản bạn. Nếu gặp phải trong lúc thực hiện, bạn nhìn lại kế hoạch, và nếu bạn biết mình vẫn đi đúng đường thì chớ để những điều tiêu cực cản trở bạn tiến bước.

DÙNG HAI Ý NGHĨ TÍCH CỰC LẤN ÁT

MỘT Ý NGHĨ TIÊU CỰC

Bạn càng để cho những nỗi ngờ vực len lỏi vào tâm trí và có rất nhiều khả năng xảy ra điều đó thì bạn càng ít có xác suất thành công.

Hãy cảnh giác với những suy nghĩ tiêu cực vì chính nỗi sợ sẽ ảnh hưởng đến khả năng thay đổi của bạn. Một khi bắt đầu lo lắng hoặc nghi ngờ bản thân, bạn sẽ mất tập trung và sa sút. Bạn phải rèn tinh thần tự giác để vượt qua trở ngại và giữ đúng hướng đi. Sức mạnh tinh thần có khả năng phát hiện những ý nghĩ tiêu cực và đánh bại chúng. Mỗi lần thấy mình suy nghĩ tiêu cực, hãy lấy lại tập trung và nghĩ đến hai chuyện tích cực để bù lại.

Ví dụ, bạn đang trên đường đến một buổi phỏng vấn quan trọng. Trong lúc đang đợi qua đường thì một chiếc xe trờ tới và hắt bùn lên đầy ống quần bạn. Bạn có thể sẽ trở nên bực dọc vì chuyện xui xẻo này và tự nhủ rằng thế nào cũng không kiếm được chỗ làm này. Hoặc bạn vẫn tiếp tục đi đến nơi phỏng vấn như đã định và kể lại câu chuyện một cách vắn tắt, cười nhấn mạnh rằng, dù gặp sự cố trên đường, bạn vẫn đến dự phỏng vấn đúng giờ vì tin rằng mình có đủ năng lực để tự chứng minh mình là ứng viên họ đang cần.     

Tôi vẫn còn bị hồi hộp mỗi khi xuất hiện trong chương trình truyền hình. Vì thời gian lên hình có hạn nên tôi thường lo lắng có thể không thực hiện được kết nối tâm linh hoặc tôi diễn đạt sai thông điệp của kết nối đó. Để vượt qua suy nghĩ tiêu cực này, tôi tự nói với mình hai điều: 1) Tôi đã làm chuyện này từ trước và tôi luôn thành công. 2) Tôi chỉ cần để trực giác và năng lực của mình làm chủ thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Với hai suy nghĩ tích cực này, tôi chống lại một suy nghĩ tiêu cực của bản thân và nhờ vậy có thể vượt qua cảm giác hồi hộp một cách dễ dàng.

Trong cuộc sống, sẽ luôn có những thứ bạn không kiểm soát được nhưng điều bạn có thể kiểm soát được là cách nhận thức vấn đề. Những từ bạn dùng để nói với mình đều chứa đựng sức mạnh trong đó. Hãy thay đổi tư duy bằng cách dạy mình nhìn vấn đề khác đi. Chuyển đổi được suy nghĩ bên trong bạn sẽ chuyển đổi được thực tế bên ngoài.

—-Hãy nhớ—-

Hãy nhận thức những gì mình có thay vì bị ám ảnh bởi những gì mình không có, bạn sẽ tự tạo dựng được tinh thần tích cực để giúp bản thân đạt được mục đích.

Thay đổi đòi hỏi công sức

Bạn có nhớ cảnh trong bộ phim hoạt hình Peter Pan khi Pan bay vào nhà qua cửa sổ phòng ngủ của bọn trẻ và dạy chúng biết bay bằng cách nghĩ đến “những điều vui vẻ”? Càng nghĩ ra nhiều điều vui tươi, chúng càng bay cao.

Tất cả mọi thay đổi đều bắt đầu từ việc thay đổi suy nghĩ. Nhưng cuộc đời không phải câu chuyện thần tiên để chỉ cần ngồi trên ghế sofa và nghĩ về những gì mình muốn thì bạn sẽ có thể biến mọi điều ước thành sự thật. Bạn phải có kế hoạch rõ ràng và cũng phải nghĩ ra cách thực hiện kế hoạch đó.

Để đạt được những điều bạn muốn, hãy nhớ những chữ T mà tôi đã tóm gọn như sau:

Tích cực: Phát huy năng lượng tích cực.

Tin tưởng: Tin vào điều sẽ thực sự xảy ra.

Tập trung: Chú tâm vào mục tiêu.

Cụ Thể: Biết rõ mục tiêu và phương thức thực hiện.

Quyết Tâm: Quyết thực hiện mục tiêu.

Kiên Trì: Theo đuổi đến cùng.

Tôi có một thân chủ tên Craig muốn biết lý do anh không được đề bạt trong công việc. Khi nhìn qua sơ yếu lý lịch của anh, tôi thấy anh có tất cả những chứng chỉ và kinh nghiệm cần thiết để được đề bạt lên chức vụ quản lý. Tuy nhiên khi gặp anh ở ngoài, tôi nghĩ ai cũng có thể nói được vấn đề nằm ở đâu. Craig có vẻ mặt ưa nhìn nhưng anh ăn mặc lôi thôi. Áo sơ mi không bỏ hết vào quần, giày không đánh bóng, tóc tai luộm thuộm. Khi tôi gợi ý rằng vẻ bề ngoài của anh có lẽ là nguyên nhân khiến sếp anh không công nhận anh là người có tố chất lãnh đạo, anh xấu hổ thú nhận rằng mẹ anh là người luôn mua quần áo và bảo anh mặc cái này cái kia. Bà luôn nhắc anh đi cắt tóc và anh chưa bao giờ phải lo đi đánh giày vì bà cũng làm việc đó luôn cho anh. Có thể tất cả những gì bà muốn làm là chăm sóc anh thật chu đáo. Nhưng trên thực tế, bà đã ngăn không cho anh tự làm những việc cỏn con đó. Sau khi bà qua đời, anh hoàn toàn mất phương hướng. Không những anh đau buồn vì bà không còn nữa mà còn lo lắng vì không biết từ giờ phải chăm sóc mình như thế nào.

Tôi bảo Craig rằng anh có quyền đau buồn vì mất mẹ nhưng anh không có quyền chấp nhận tình trạng vô vọng. Tôi đề nghị anh gặp một chuyên viên tư vấn về phong cách. Tôi tin rằng khi có sự tự tin trở lại vào ngoại hình, anh sẽ có được sự tự tin vào bản thân. Ðiều đó sẽ giúp thể hiện thái độ và tác phong đúng với con người anh và sếp anh sẽ bắt đầu nhìn anh khác đi.

Ðiều tôi muốn nói qua ví dụ này là khi muốn thay đổi công việc hay muốn được thăng tiến, bạn cần có một kế hoạch rõ ràng. Bạn cần biết phải làm gì để đạt được điều mình muốn. Ví dụ, bạn đang là kế toán của một công ty lớn và muốn trở thành một nhà hoạch định tài chính độc lập. Kế hoạch của bạn là gì? Một cách lô gích, bạn cần tìm hiểu công việc của một nhà hoạch định tài chính và lấy được những chứng chỉ hành nghề cần thiết. Thay vì tự nhủ việc đó không bao giờ thành hiện thực, hãy dành thời gian đi học vào buổi tối trong khi vẫn duy trì công việc chính vào ban ngày. Sau đó, bạn có thể từ từ tìm một vài thân chủ nhỏ. Và hãy lên kế hoạch tài chính để biết bạn cần dành dụm bao nhiêu trước khi từ bỏ công việc hiện tại.

Hãy tập trung vào con đường mình đang đi thay vì chăm chăm nhìn vào đích đến. Nếu bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh, hãy tìm hiểu những thông tin cần thiết: Khu vực nào chưa có cửa hàng giống mô hình của mình? Ðối tượng  bạn muốn thu hút là những ai? Hiện giờ họ đang mua sắm ở đâu? Bạn có thể mang lại cho họ những gì mà nơi khác không có? Chỉ có bạn mới trả lời được những câu hỏi trên khi bạn để tâm vào công việc. Nếu làm được như vậy, chắc chắn bạn sẽ từng bước đạt được mục tiêu.

—-Hãy nhớ—-

Nếu không hài lòng về công việc hiện tại, đừng thúc thủ. Hãy cập nhật kế hoạch bằng những yếu tố khả thi để có thể bắt tay thực hiện.

Cũng như bạn tâm giao không tự nhiên chui ra từ tủ quần áo, những thay đổi tích cực cũng không tự nhiên xuất hiện nếu bạn không làm gì cả. Hãy hình dung trong đầu, thực tâm mong muốn, suy nghĩ tích cực về nó, rồi bắt tay vào hành động để đạt được nó. Bạn phải có tính kỷ luật và sức mạnh tự thân để không trì hoãn những việc phải làm và làm ngay những việc trước mắt. Hãy hình dung nó giống như việc rửa chén. Nếu sau mỗi bữa ăn bạn không rửa ngay, chồng chén đĩa sẽ tiếp tục dâng cao làm bạn càng không muốn đụng đến. Nếu bạn làm ngay thì việc gì cũng sẽ xong một cách nhẹ nhàng. Ai cũng phải sắn tay áo làm chuyện nhỏ rồi mới đạt được chuyện lớn. Tin vào điều kỳ diệu thì dễ nhưng chịu trách nhiệm với bản thân thì khó. Người nông dân không chỉ gieo hạt rồi mấy tháng sau quay lại ngắm hoa màu tươi tốt tự mọc lên. Họ phải làm sao gieo được những hạt giống tốt xuống mảnh đất màu mỡ, rồi cần mẫn chăm bón và tưới nước thường xuyên thì mới có được vụ mùa bội thu.

—-Hãy nhớ—-

Ðừng mãi tập trung vào vấn đề mà hãy tập trung vào giải pháp.

3 BÀI TẬP GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

Bạn càng có khả năng tập trung bao nhiêu, bạn càng tạo ra năng lượng tích cực bấy nhiêu. Sau đây là 3 bài tập về trí tuệ giúp tăng khả năng tập trung của bạn.

Đầu tiên là bài tập với bộ bài: Hãy đặt tay lên xấp bài nằm úp và hết sức tập trung để đoán xem lá bài đầu tiên là gì, sau đó mở lên xem mình đoán đúng hay sai. Cứ tiếp tục tập trung, dành hết tâm trí vào chuyện đó. Đừng tự ngờ vực. Nếu luyện tập càng thường xuyên, khả năng tập trung của bạn sẽ càng tốt hơn và khả năng đoán trúng cũng sẽ nhiều hơn.

Bài tập thứ hai là ngồi đối diện với người khác và áp lòng bàn tay mình vào lòng bàn của người đối diện: Sau đó, hãy ngồi thật yên để cảm nhận năng lượng từ lòng bàn tay của người đối diện qua tay mình. Nếu có thể tập trung toàn tâm, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng đó.

Bài tập thứ ba là tập trung nhìn vào một vật nào đó: ví dụ cây nến đang cháy hay một bông hoa. Hãy tập trung nhìn mọi chi tiết từ ngọn lửa cháy ra sao đến màu sắc của từng cánh hoa, từng cánh hoa gắn với nhụy hoa ra sao, những chi tiết mà có thể ngày thường bạn không phát hiện ra.

Đây là những bài tập đơn giản ai cũng có thể tập để giúp tập trung vào những điều chúng ta muốn, từ đó chúng ta thực sự tập trung để làm cho được việc.

Tất nhiên, dù người nông dân cẩn thận đến đâu, đôi khi cũng có chuyện không may. Có thể năm nay trời hạn không mưa, hay mưa sớm, những điều nằm ngoài sự kiểm soát của họ. Nhưng họ không bao giờ bỏ mùa màng, hay nghĩ rằng mình không xứng đáng có được một vụ mùa tươi tốt, hay tin rằng năm sau mọi thứ sẽ lại tồi tệ như thế. Tương tự, dù bạn có lạc quan và cố gắng thế nào đi chăng nữa, cũng có lúc bạn sẽ thất vọng vì không đạt được những điều mình muốn và bạn phải chấp nhận.

“hãy kiên nhẫn với tất cả, nhưng chủ yếu là với bản thân mình. đừng đánh mất dũng khí để nhìn nhận khiếm khuyết của mình, nhưng ngay lập tức phải tìm cách khắc phục – hãy bắt đầu mỗi ngày bằng một nhiệm vụ mới”

– St Francis de Sales

Cuộc đời không phải lúc nào cũng như ý chúng ta muốn. Có thể bạn đã bỏ lỡ hay phung phí một cơ hội lớn trong quá khứ. Có thể công việc kinh doanh đang phát triển tốt thì bạn phạm sai lầm nghiêm trọng dẫn đến phá sản. Như thế không có nghĩa là bạn không nên làm gì nữa vì chắc chắn bạn sẽ lại gặp thất bại. Từ khi gặp chuyện không như ý, bạn đã có những công cụ trí não để giúp bản thân tĩnh tâm, tìm ra hướng thay đổi tình huống và hoàn cảnh.

—-Hãy nhớ—-

Ðể giúp bản thân suy nghĩ tích cực, hãy ghi lại từng thành công nhỏ bạn đạt  được và tự khích lệ mình với công sức đã bỏ ra.

Hãy thực tế

Ai cũng có thể mơ những giấc mơ lớn, nhưng khi mở mắt mỗi buổi sáng, chúng ta cần trở về với hiện tại ngay lập tức. Tôi có thể ngủ cả đêm và mơ sáng thức dậy mình sẽ trở nên đẹp trai như tài tử điện ảnh George Clooney, nhưng khi thức dậy và nhìn vào trong gương, giấc mơ tự động biến mất. Ðó là vì ước muốn của bạn đang nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nếu bạn biến nó thành một điều bạn có thể kiểm soát được, ví dụ tôi muốn trông khỏe mạnh và lịch lãm như George Clooney, thì bạn có thể đạt được bằng cách chơi thể thao và chăm chút bề ngoài của mình hơn.

Khi có ước muốn, bạn cần phải tìm cách thực hiện cho được. Nếu muốn trở thành luật sư, bạn cần có bằng cử nhân luật và giấy phép hành nghề luật sư. Nếu chưa có những chứng chỉ trên thì bạn phải lên kế hoạch để gác bỏ những chuyện đang làm và tập trung vào việc học. Nếu không, có thể chọn một con đường khác dễ đi hơn, như làm trợ lý cho văn phòng luật sư.

Nói tóm lại, khi đã nhìn ra được điểm đến, hãy thẳng thắn đánh giá xem nó có nằm trong khả năng kiểm soát của bạn không. Sau đó, hãy dồn hết những suy nghĩ tích cực vào đó, quyết tâm thực hiện từng bước và theo đuổi đến cùng.

Ðừng sợ theo đuổi đam mê

Theo đuổi đam mê có thể là cách chắc chắn nhất để đạt được nhiều hơn cả những gì bạn từng muốn có. Tôi tin rằng ai cũng có riêng một đam mê. Tiếc thay, nhiều người trong chúng ta vẫn sợ nắm bắt cơ hội, sợ phải thay đổi để được làm điều mình thích.

Cynthia là một người sinh ra để kinh doanh. Cô cực kỳ thông minh, tràn đầy năng lượng và lại có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Lúc nào cô cũng có cả chục ý tưởng kinh doanh muốn thực hiện, nhưng chưa khi nào cô tập trung triển khai một ý tưởng nào hay thậm chí quyết định được nên triển khai ý tưởng nào. Khi nói chuyện với Cynthia, tôi phát hiện ra cô rất đam mê động vật và thậm chí đã phát minh được một công thức làm bánh quy cho chó hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên. Tôi hỏi Cynthia sao cô không dùng khả năng tiếp thị chuyên nghiệp của mình để biến điều này thành một cơ hội kinh doanh cho mình. Cynthia thành thật nói rằng cô chưa bao giờ nghĩ một ý tưởng đơn giản như thế lại có thể trở thành một việc kinh doanh nghiêm túc. Tôi thì đoan chắc với Cynthia rằng theo đuổi đam mê chính là cách tốt nhất sẽ đem lại cho cô cả tiền tài lẫn hạnh phúc. Sau khi xem xét gợi ý của tôi, cô bắt đầu tập trung vào đó. Công thức làm bánh quy độc đáo của cô giờ đã phát triển thành một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường dành cho thú nuôi.

Trong một trường hợp khác, thân chủ của tôi và người chồng quá cố của bà có cùng sở thích sưu tập tranh của những họa sĩ trẻ. Cả hai đều có mắt thẩm mỹ tốt nên mỗi cuối tuần, họ thường dành thời gian đi thăm các phòng tranh và chọn mua những tác phẩm mà họ tin rằng sẽ rất có giá trị sau này. Nhiều tác giả trẻ trong bộ sưu tập của họ từ nhiều năm trước giờ đã thực sự nổi tiếng và tác phẩm của họ đã tăng giá trị rất nhiều lần, nhưng cả hai đều chưa bao giờ muốn biến đam mê của họ thành một nghề chính thức. Khi chồng bà mất, bà luôn nhớ chồng và nhớ cả thú vui này của hai người. Tôi gợi ý rằng bà nên tiếp tục sưu tập tranh và biến nó thành một việc kinh doanh. Ngẫm nghĩ, bà nhận ra rằng tuy cả hai đều không muốn làm công việc buôn bán tranh để kiếm lời nhưng họ vẫn luôn muốn khuyến khích những họa sĩ trẻ tài năng. Bà nhận ra mình vẫn có thể tiếp tục làm công việc mua tranh và giúp đỡ những họa sĩ mới. Và để luôn khắc ghi ký ức với chồng, bà quyết định mở hẳn phòng tranh giới thiệu họa sĩ trẻ. Hiện giờ phòng tranh của bà đang phát triển ngoài mong đợi và bà đã tìm lại được niềm vui cuộc sống cho mình.

Tại sao nhiều người cứ nghĩ rằng họ không thể kiếm sống bằng công việc họ yêu thích? Nếu “yêu thích” một việc gì, bạn dễ có kiến thức và khả năng về lĩnh vực đó. Hãy sử dụng kiến thức và khả năng một cách hiệu quả và bạn sẽ có thể biến sở thích của mình thành công việc suốt đời. Khi đó, tự nhiên tiền tài và thành công sẽ rủ nhau đến với bạn.

“Đừng từ bỏ những gì bạn thực sự muốn làm. Khi bạn có tình yêu và đam mê, tôi không nghĩ rằng bạn có thể sai lầm.”

 – Ella Fitzgerald

Những điều cần làm cho rương báu vật thịnh vượng

ü      Ðặt ra ưu tiên cho mục tiêu cuộc đời và bắt đầu thực hiện điều khả thi nhất để bản thân trải nghiệm cảm giác thành công.

ü      Tập trung nghĩ về mục tiêu thật cụ thể. Bạn càng mường tượng rõ mục tiêu thì càng dễ hiện thực hóa nó.

ü      Bám lấy các phương châm thường xuyên, nhất quán, và sáng tạo.

ü      Hãy thực tế: nghĩ lớn nhưng đừng đòi hỏi những gì  không thể.

ü      Hãy hình dung đoạn phim về tương lai thịnh vượng của bạn. Hãy dùng đủ các giác quan để cảm nhận bản thân trong khung cảnh mà mình muốn.

ü      Dùng hai suy nghĩ tích cực để lấn át một suy nghĩ tiêu cực. Trí não có sức mạnh và có khả năng thực thi những điều bạn nghĩ đến nhiều nhất.

ü      Hãy áp dụng chiến lược “sáu T”: Phát huy năng lượng Tích cực; Tin tưởng vào điều sẽ đến; Tập trung vào mục tiêu; Cụ Thể; Có quyết Tâm thực hiện; Kiên Trì theo đuổi đến cùng.

ü      Hãy theo đuổi điều bạn đam mê: Chỉ có đam mê mới giúp bạn vượt qua gian khó!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.