Hãy để mọi chuyện đơn giản

Chương 9: Không Ngừng Sáng TạoThành tố thứ năm này là một gia vị cực kỳ tế nhị. Ngay cả khi bạn đã có được bốn gia vị đầu tiên rồi và cuộc sống của bạn về cơ bản đã được thỏa mãn, nhưng đôi khi bạn vẫn cảm thấy những chuỗi ngày qua sao quá tẻ nhạt và không có gì là thi vị, hào hứng. Sự sáng tạo cũng giống như hương thơm hay gia vị thêm vào cho món ăn vốn đã ngon vẻ hấp dẫn và đậm đà hơn. Và khi gia vị này mất đi chúng ta sẽ thấy khó chịu nhưng lại không hiểu rõ lý do vì đâu.

Cho dù sự sáng tạo của bạn chỉ đến trong những hoạt động liên quan đến âm nhạc, may vá, làm vườn, khiêu vũ, nghệ thuật, ca hát, viết lách, thể thao hoặc những sở thích hay năng khiếu khác, kể cả kinh doanh, thì chúng ta cũng nên để cho khả năng sáng tạo được tự do bay bổng.

Nếu không thì chúng ta sẽ rất dễ rơi vào sự nhàm chán. Chúng ta ít khi chú ý tới sự sáng tạo – nói cách khác là thường lãng quên nó – chúng ta cảm thấy dường như thiếu vắng một điều gì đó nhưng lại không biết do đâu. Nhưng khi sự sáng tạo được phát huy tối đa thì sẽ làm cho cuộc sống của bạn thay đổi như có phép màu vậy.

Nếu bạn chẳng tìm kiếm gì hơn ngoài việc thỏa mãn những nhu cầu của một con người đúng nghĩa thì chắc chắn bạn sẽ có cách thể hiện sự sáng tạo của riêng mình. Các nhân tố của cuộc sống có thể nhiều lúc trùng lập hay chồng chéo lên nhau. Cách thức mà chúng ta tạo dòng chảy cho sự sáng tạo của mình cũng có thể là cách để chúng ta phục vụ cho tha nhân đồng thời để kiếm sống. Sự sáng tạo cũng có thể là một nguồn vui cho chính bạn. Khi có sự sáng tạo, cuộc sống bỗng trở nên phong phú đan dạng hơn khiến bạn cảm thấy như mình luôn có được những điều mình cần có. Xúc cảm nội tâm từ sự trải nghiệm này chính là một loại cảm xúc của dồi dào và thỏa mãn; cuộc sống của bạn lúc đó mới trở thành sự thể hiện đầy sáng tạo và ý nghĩa.

Có lần tôi khuyên một người bạn tên là Charlotte nên sáng tạo hơn trong công việc làm vườn mà cô ấy vô cùng yêu thích. Những năm qua Charlotte đã trồng nhiều loại rau cho cô và những người hàng xóm trong khu vườn nhỏ của mình nhưng vườn rau của cô trông thật hỗn độn với những chiếc xe cút kít dựng bừa bãi, dụng cụ làm vườn để ngổn ngang, phân trộn vương vải cùng đủ thứ linh tinh khác. Cảnh tượng này chẳng đẹp mắt chút nào. Tôi gợi ý Charlotte là nên thu dọn lại khu vườn cho gọn ghẽ, ngoài các thứ rau xanh đang có nên trồng thêm vài luống hoa để tô điểm thêm sắc màu cho khu vườn. Nó sẽ vừa là nơi để cung cấp rau xanh cho cô và mọi người, vừa là cảnh trí để giúp cô thư giãn và ngắm nhìn những khi mệt mỏi và cần một không gian yên tĩnh. Charlotte tỏ vẻ rất ngạc nhiên, cô bảo rằng lâu nay cô chưa hề có ý nghĩ như thế. Rằng ý kiến đó thật là tuyệt!

Chỉ một năm sau khu vườn nhỏ của Charlotte đã trở nên khác hẳn. Những thứ hỗn độn trước đây đều đã biến mất, nhường chỗ cho những luống hoa rực rỡ đầy màu sắc, những dây leo xanh mướt quấn quanh hàng rào, rung rinh những bông hoa li ti trước gió trông thật xinh đẹp và đáng yêu. Khu vườn nhỏ của Charlotte giờ đây đã mang một bộ mặt mới, tươi tắn và trần đầy sức sống. Charlotte tỏ vẻ rất thích thú và càng say mê hơn công việc này. Cô không ngừng sáng tạo thêm nhiều ý tưởng mới để đem lại sự mới lạ cho khoảng không gian yêu thích của mình. Chẳng bao lâu sau, những người bạn của cô cũng tham gia vào, họ say mê làm việc để tạo thêm cho khu vườn những vẽ đẹp khác nữa. Kết quả hiển nhiên là vườn rau của Charlotte ngày càng trở nên tươi tốt và xinh đẹp. Charlottethu hoạch chúng, phân phát cho mọi người, bán bớt số rau dư và kiếm thêm được một khoản thu nhập. Bạn thấy đó, khi các gia vị của cuộc sống (đã bàn thảo ở trên) hòa quyện vào nhau chúng sẽ tạo nên kết quả tốt đẹp và mỹ mãn như thế nào.

HÀNH ĐỘNG NGAY! Hãy bắt đầu phát huy tính sáng tạo trong cuộc sống của bạn ngay lập tức.

Viết ra giấy những hoạt động sáng tạo mà bạn thích thú hoặc muốn thử nghiệm.

Đưa ra hành động cụ thể. Nếu bạn thích một môn nghệ thuật nào đó thì hãy dành thời gian cho chúng. Nếu thích ca hát, hãy tham gia vào ca đoàn hay nhóm nhạc. Nếu thích chơi nhạc, hãy ghi danh vào học một khóa học nào đó. Hoặc nếu say mê và cảm thấy mình có khiếu hội họa, hãy dành một khoảng thời gian đáng kể mỗi tuần cho công việc này. Hãy dành thời gian cho bất cứ hoạt động nào có tính sáng tạo mà bạn cảm thấy yêu thích và có ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Áp dụng bốn điều sau đây:

1. Nói lên những hoạt động có tính sáng tạo hoặc thừa nhận sự thiếu vắng nó trong cuộc sống của mình.

2. Bày tỏ những điều bạn muốn.

3. Cam kết thực hiên đúng những điều đã hứa với bản thân. Cho dù bận bịu đến thế nào hay lịch làm việc của bạn đã đầy kín cũng phải nhớ rằng sáng tạo là một phần thiết yếu của cuộc sống, và cần phải dành thời gian cho nó.

4. Tự khen tặng bản thân khi có những sáng tạo đáng tưởng thưởng

——————————————————————————–

PHƯƠNG DIỆN TINH THẦN

Nếu bạn thường xuyên mang trong lòng những cảm giác như lo lắng, buồn phiền, đau khổ, bế tắc, cảm thấy tuyệt vọng hoặc chán chường thì hãy đánh giá lại cuộc sống của mình để xem bạn đang thiếu đi điều gì. Hãy thử trả lời những câu hỏi sau: bạn có đang làm một việc gì đó có ích để phục vụ cho cộng đồng hay đang cưu mang một ai đó không? Trong cuộc sống của mình, bạn có đang dùng sự sáng tạo vào một lĩnh vực hay hoạt động nào không? Nếu bạn đã thêm vào cuộc sống của mình năm nhân tố đầu tiên và biết dung hòa để chúng hòa quyện vào nhau và phát huy tác dụng thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một người hạnh phúc. Để trở nên vui vẻ thật ra không khó, mà ngược lại rất dễ dàng nếu bạn biết mình phải làm gì. Tuy nhiên, cảm thấy vui vẻ không phải mục đích cuối cùng trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài những niềm vui giản dị thường ngày, cần phải chú trọng đến phương diện tinh thần nữa. Hai thành tố, hai gia vị cuối cùng – 6 và 7 – liên quan nhiều đến phương diện này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.