Luật Hấp Dẫn: Bí Mật Tối Cao

Chương 6: Cạm Bẫy Của Dục VọngTrong Phật Giáo, dục vọng được coi như là nguyên nhân chính của mọi khổ đau và sầu muộn. Dục vọng và thèm muốn như một chướng ngại vật khiến vô thức không thể giúp bạn nhận ra khuynh hướng cơ bản của mình. Đầu óc tràn đầy dục vọng không thể nào bình yên được. Nó sẽ luôn cảm thấy thiếu hụt và không toàn vẹn. Nó lo lắng. Nó dao động. Nó băn khoăn và sầu muộn. Chúng ta phải học cách giảm bớt nhiều nhất có thể những khẩn cầu của mình, ngừng ước ao và từ bỏ dục vọng.

Ta có thể dễ dàng nhìn thấy dục vọng gây đau khổ như thế nào bằng cách hình dung một điều gì đó bạn thực sự mong muốn trong cuộc đời mình, một điều mà vì lí do nào đó, bạn chưa có được. Hãy quan sát những cảm xúc xuất hiện trong bạn khi bạn nghĩ đến nó. Sự thiếu hụt của nó trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy như thế nào? Bạn có thấy như có một quả bóng đầy khí nóng dâng lên trong ngực không? Có thấy như có một cục tức đang chặn ngang cổ họng không? Hoặc là có thể bạn vượt qua những điều này nhưng với cảm xúc hết sức nặng nề. Chắc chắn đó là cảm giác của sự không toàn vẹn, không được thỏa mãn với những gì mình đang có. Dục vọng tạo nên khổ đau.

“Nếu ta vượt qua được những thèm muốn mông muội của mình, sự đau khổ sẽ giã từ ta như giọt nước nhỏ ra từ bông hoa sen, nếu không, nó sẽ lớn như cỏ dại sau mưa.”

-ĐỨC PHẬT

Phật Giáo giúp người ta nhận ra rằng thèm muốn, và kéo theo đó là khổ đau, xảy ra đồng thời cả khi bạn muốn hay không muốn một điều gì đó. Khi chúng ta muốn một điều gì đó nghĩa là tự nhiên chúng ta không muốn điều ngược lại. Ví dụ như, nếu bạn muốn mình giàu có, tất nhiên hàm ý bạn không muốn mình nghèo khổ. Hạnh phúc và khổ đau che bóng lẫn nhau; bạn sẽ không tìm được cái này mà không nhìn thấy hình bóng của cái kia. Cách duy nhất để giải thoát khỏi vòng quay luân hồi hày là từ bỏ mọi dục vọng trong tâm trí.

Khi ta nhìn nhận người khác qua lăng kính của dục vọng – đó là khi ta muốn họ phải phù hợp với nhu cầu của ta – phản ứng tích cực hoặc tiêu cực sẽ tự động xuất hiện. Nhưng nếu ta nhìn họ đúng như con người họ, không phải như con người ta muốn ở họ, ta sẽ nhận ra sự thật. Bằng cách này, chúng ta thoát khỏi những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực, và nhờ thế ta cũng tránh được cảm giác vỡ mộng hoặc thất vọng.

Hãy nghĩ đến hình ảnh một con sư tử đói đang truy đuổi con mồi. Không cần biết nó đang đói đến mức độ nào, nó sẽ không vội vã đuổi theo con mồi mà sẽ giữ cơn thèm muốn trong khả năng kiểm soát và chờ đợi đến thời điểm thích hợp mới tấn công. Nếu con sư tử để mặc cho cơn đói điều khiển và điên cuồng đuổi theo con mồi trước thời điểm thích hợp, nó sẽ rất khó săn mồi thành công. Điều này cũng đúng với chúng ta. Khả năng kiểm soát thèm muốn và tâm trạng là điều thiết yếu để đạt được thành công.

Hãy thử làm theo ví dụ sau đây. Bạn hãy đến một khu mua sắm sầm uất vào chiều thứ Bảy. Hãy tạo ra hình ảnh tâm lý giàu cảm xúc rõ ràng trong đầu mình về một chỗ đỗ xe hoàn hảo đang chờ bạn trong khu để xe. Hãy quan sát mình đi vào khu để xe đó và truyền cho những hình ảnh này cảm giác về lòng tin và thành công. Hãy chắc chắn rằng hình ảnh này trong đầu bạn cực kỳ rõ ràng và sống động. Và cũng chắc chắn rằng bạn hoàn toàn không hề có dục vọng nào trong đó. Bạn phải tin tưởng rằng đó là số phận của bạn trong hôm nay: bạn sẽ có chỗ để xe đó. Dục vọng chỉ mang lại cho bạn cảm giác không thoải mái và nó sẽ khóa chặt quyền năng sáng tạo của vô thức. Với niềm tin tuyệt đối, không nhuốm sắc màu của dục vọng thì việc bạn sẽ có được một chỗ đỗ xe hoàn hảo là một kết quả tất yếu.

Hãy sử dụng quá trình này, như tất cả các vĩ nhân đã làm. Hãy sử dụng nghệ thuật suy nghĩ để đạt được mục đích như thể bạn là một người có dục vọng nhưng đừng bao giờ để những cảm giác về dục vọng đó xâm chiếm tâm trí bạn. Hãy là con sư tử đi săn mồi. Tập trung vào mục tiêu của mình cho đến khi con đường dẫn đến thành công tự xuất hiện. Đó là cách vô thức và tư duy nhận thức của bạn hợp tác với nhau. Vô thức chuẩn bị con đường cho bạn còn bạn cũng phải sẵn sàng để đạt được nó.

Đầu óc làm việc kỳ diệu đến mức những hiểu biết về thế giới ba chiều của chúng ta còn rất lâu chạm tới được. Đừng mong đợi người bảo vệ sẽ giữ sẵn một chỗ cho bạn và khi bạn đến khu gửi xe, anh ta sẽ nói: “Đây là chỗ của ông/bà!” Chúng ta phải thấy những cơ hội tự nó hình thành, hoạt động và hành động để nắm được chúng. Và đừng ngạc nhiên nếu như kết quả đến một cách bất ngờ, như thể có phép màu can thiệp vậy.

Người theo chủ nghĩa hoài nghi sẽ hỏi thế này: Nếu mọi người đều học được cách lôi kéo thế giới theo mình thì chẳng phải tất cả chúng ta sẽ tranh giành vì mọi thứ chỉ là hữu hạn thôi sao? Làm sao mà mọi người đều có thể thành công được? Làm sao mọi người có thể tước đoạt mọi tài nguyên trên thế giới được? Câu trả lời dựa trên sự thật là chỉ những người có thể thực sự sử dụng kiến thức này mới điều khiển được dục vọng của mình. Người không cắt bỏ được mối liên hệ giữa lòng tham và dục vọng sẽ không bao giờ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực như người luôn có những dự định tích cực.

Hầu hết những người say cờ bạc đều không thể sử dụng vô thức để chiến thắng bởi vì đầu óc của họ bị lòng tham thao túng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra rằng một tay cờ bạc chuyên nghiệp luôn chấp nhận nghịch cảnh ngay cả khi đang đen đủi nhất. Họ đã có thể cắt bỏ hoàn toàn dục vọng của mình. Cắt bỏ dục vọng và với sự dẫn dắt của một hình ảnh tâm lý giàu cảm xúc rõ ràng trong đầu, vô thức sẽ hoạt động để tạo nên những điều kì diệu. Những tay chơi chấp nhận nghịch cảnh này âm thầm tiến đến thành công từng bước một. Người vẫn bị lòng tham và dục vọng làm mờ mắt có thể đã thắng lớn trên chiếu bạc nhưng cuối cùng vẫn về nhà trong tâm trạng bất hạnh vì dục vọng đã đẩy họ đến thất bại.

Những người nghiện chơi xổ số thường có tuần mua vé có tuần không và mỗi khi không trúng họ lại thất vọng kinh khủng. Cũng có lúc họ lặng người vì kinh ngạc khi con số họ thường chọn trúng thưởng vào đúng tuần họ không mua vé. Điều này xảy ra vì khả năng bóp méo của dục vọng đã không hiện diện. Hầu hết những người trúng số sẽ bảo bạn rằng họ không bao giờ để mình biến thành con bạc khát nước. Người khác trượt bởi vì họ bị điều khiển bởi dục vọng trúng số; trong khi những người chiến thắng không bao giờ suy nghĩ như vậy.

Điều này cũng đúng với người chơi chứng khoán; dục vọng làm cho họ trở nên thiếu kiên nhẫn và đưa ra quyết định sai lầm. Trong thương lượng, phần thắng luôn thuộc về những người ít bị lôi cuốn bởi lợi nhuận nhất. Ngay cả người ăn xin luôn trân trọng từng đồng lẻ họ nhận được và không có cảm xúc nặng nề đối với người không cho họ đồng nào cũng là người nhận được nhiều hơn.

“Sự thừa thãi hay khan hiếm đều là những trạng thái xuất hiện bên trong như thực tế của bạn. Jesus nói về nó thế này: “Người đã cho, sẽ được nhận càng nhiều, người đã không cho, những gì có cũng sẽ bị lấy đi.”

-ECKHART TOLLE,
Một trái đất mới

Có thể bạn vẫn nhớ kinh nghiệm đau thương với một người bán hàng nào đó trong quá khứ. Rất có thể người đó đang trong cơn tuyệt vọng và bạn từ chối vì cảm nhận được sự tuyệt vọng đó, dục vọng có đặc tính tiêu cực về điều này. Dục vọng không bao giờ gợi lên được cảm xúc tốt đẹp hay hồi đáp tích cực từ bạn. Sự tiêu cực sẽ lôi kéo cảm giác tiêu cực. Người không có khả năng kiềm chế dục vọng sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực họ lựa chọn.

ĐỪNG ƯỚC MONG THÀNH CÔNG, HÃY ƯỚC MONG CÓ ĐƯỢC KHẢ NĂNG ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NÓ

Một cách kiểm soát dục vọng để đạt được thành công là tìm nguồn lực có thể giúp đạt được nó. Nếu mục đích duy nhất của bạn là đạt được mục tiêu, dục vọng sẽ xuất hiện. Bạn sẽ thu được nhiều hơn nếu chỉ xin những nhân tố dẫn bạn đến thành công. Ví dụ như nếu mục tiêu của bạn là chiến thắng một trận đấu, hãy đặt mục đích của bạn tập trung vào sức mạnh thể chất và khả năng dẻo dai của tinh thần. Dục vọng chiến thắng chắc chắn sẽ bị hòa lẫn với hoài nghi, lo lắng và căng thẳng – công thức hiển nhiên phá vỡ sự tập trung và cản trở khả năng duy trì sức tập trung của bạn. Những vận động viên marathon thành công hiểu điều này nên họ tập trung vào duy trì sức bền, tốc độ chạy lí tưởng chứ không làm đầu óc mình rối beng vì chỉ nhắm vào vạch đích. Vậy quay lại với những người hay nghi ngờ, những người đã nói rằng: “Bí mật này không đúng với tất cả mọi người biết nó. Không phải tất cả chúng ta đều phù hợp với chỗ đỗ xe hoàn hảo đó!” Nếu tất cả chúng ta đều suy nghĩ theo cách được miêu tả trên kia, một cuộc cách mạng vĩ đại trong tư duy con người sẽ xảy ra. Hãy cân nhắc những gì suy nghĩ tích cực đã làm được. Loài người đã từ di chuyển bằng ngựa chuyển sang xe hơi, tàu lửa hơi nước sang máy bay, điện tín sang điện thoại di động, từ con đường đất bẩn thỉu sang siêu xa lộ thông tin, và tất cả tiến bộ kỳ diệu này đều bắt nguồn từ suy nghĩ tích cực. Có một chỗ đậu xe hoàn hảo sẽ trở nên mờ nhạt khi so sánh với những tiến bộ này. Nếu muốn có một câu trả lời thành thật cho thắc mắc của những người hoài nghi kia, chúng ta có thể nói rằng đầu óc con người có thể vẽ ra một hệ thống đỗ xe hoàn toàn mới đáp ứng được yêu cầu của tất cả những người sử dụng Bí mật này đến cùng.

Nếu bạn tin rằng thành công của mình dựa trên thất bại của người khác và nếu chúng ta trở nên giàu có thì những người khác sẽ nghèo đi thì thực tế không phải như vậy đâu. Hãy nhớ rằng những gì giống nhau sẽ lôi kéo nhau. Nếu bạn suy nghĩ tích cực, mọi người sẽ được truyền cảm hứng như thế – hiệu quả sẽ xuất hiện, và sẽ có thêm vô số cuộc đời được tác động.

NHỮNG BƯỚC ĐI THẦN KỲ DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

Hãy ghi nhớ bốn bước đi dẫn đến Thành Công sau đây:

1) Trong Quá Trình Sáng Tạo, hãy làm rõ mục đích của mình với tư duy hoàn toàn không có dục vọng để tránh mọi bất ổn về tinh thần hay các chướng ngại vật không cần thiết.

2) Tin tưởng. Hoàn toàn tin tưởng vào việc những gì bạn yêu cầu sẽ thành hiện thực.

3) Tưởng tượng thành công với các hình ảnh tâm lý giàu cảm xúc; vẽ nên một bức tranh rõ ràng trong đầu về cảm giác trước những gì bạn đạt được.

4) Hãy sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần để nhận ra và sử dụng những điều kiện để thành công khi chúng xuất hiện.

Hãy xem xét một vài ví dụ minh họa sau: Giả sử như bạn muốn gặp được tình yêu của đời mình. Đầu tiên, hãy gửi mong muốn này đến suy nghĩ của bạn mà không một chút hồi hộp hay vướng mắc gì về kết quả. Tiếp theo, hãy biết chắc chắn rằng người này sẽ tự đến với cuộc đời bạn theo cách của họ. Hãy hình dung về người trong mơ của mình và củng cố hình ảnh này bằng những cảm xúc bạn sẽ có nếu bạn thực sự được ở bên cạnh họ. Một khi bạn đã hoàn thành xong ba bước đầu tiên này, vũ trụ sẽ vận hành để bạn đạt được mục tiêu của mình. Bước cuối cùng chỉ đòi hỏi bạn phải sẵn sàng tiếp nhận các cơ hội; gặp gỡ bạn bè, tham dự vào các hoạt động xã hội… và cư xử như bạn đang sống đúng trong ngày bạn gặp được người trong mơ của mình. Hãy sẵn sàng để những hình ảnh tâm lý giàu cảm xúc của bạn trở thành hiện thực và như Deepak Chopra đã khuyên: “Hãy để vũ trụ giải quyết các chi tiết.”

Bốn bước này sẽ mang lại thành công ngay cả trong những việc đơn giản của cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như nếu bạn mất ngủ, bạn sẽ thấy bạn càng cố để ngủ thì sẽ càng khó ngủ. Bạn không thể nhắm mắt thật chặt và rồi ngủ thiếp đi. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng việc giũ sạch mong muốn được ngủ ra khỏi bản thân mình. Hãy tin rằng mình sẽ ngủ được nhưng đừng quá lo lắng về nó. Rồi sau đó dựng nên một hình ảnh tâm lý rằng mình đang ngủ và bổ sung vào đó những cảm giác tương ứng. Làm xong việc này cộng thêm với sự biến mất của cảm giác lo lắng về giấc ngủ, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm, bình an và một giấc ngủ sâu, không mộng mị sẽ đến tự nhiên.

Người có công việc đòi hỏi sự sáng tạo liên tục, ví dụ như thiết kế quảng cáo sẽ nói rằng nếu trong đầu họ luôn muốn có ý tưởng mới thì họ sẽ không có được sáng kiến gì. Ý tưởng xuất sắc nhất nảy sinh khi đầu óc không hề có sự hiện diện của dục vọng. Ý tưởng này thường xuất hiện khi đầu óc tập trung vào những gì hoàn toàn không liên quan đến công việc như dọn dẹp nhà cửa, chơi thể thao hoặc nghỉ ngơi thư giãn.

Một điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là sự khoác lác về khả năng sử dụng quyền lực của vô thức để đạt được thành công sẽ chỉ lấy mất đi năng lực này của bạn. Nếu bạn ba hoa rằng mình sẽ thắng trong trận đấu này, điều đó có nghĩa là bạn thiếu sự tin tưởng hoàn toàn vào kết quả và điều này sẽ làm lu mờ khả năng tạo nên hình ảnh tâm lý rõ ràng. Hãy sử dụng năng lực này vì chính bản thân mình. Và nhớ rằng, nếu bạn nghĩ dựng nên hình ảnh tâm lý giàu cảm xúc cho phép bạn được quyền lười biếng để đi ăn chơi trước ngày thi đấu thì bạn đã có hiểu biết sai lầm về bước thứ tư.

Nếu có một trận đấu sắp diễn ra, hiển nhiên bạn sẽ thấy hồi hộp, căng thẳng và tất nhiên bạn muốn chiến thắng. Hãy thử theo cách này: Tưởng tượng rằng bạn đã là nhà vô địch. Bây giờ hãy nhớ hình ảnh này cùng cảm xúc bạn có khi ấy. Dục vọng sẽ biến mất vì thắng lợi đã là chuyện của quá khứ. Hãy giữ hình ảnh giàu cảm xúc này trong đầu và chắc chắn bạn sẽ nhận ra nó. Tất cả bốn bước Tuyệt Mật để Thành Công đều sẽ có trong cảm xúc, chính là những gì mang lại một hình ảnh tâm lý rõ ràng không thể chối cãi. Đến lúc đó, bạn đã là người thắng cuộc.

Tất cả các nhà lãnh đạo tài năng trên thế giới đều có những sở thích mà họ theo đuổi khi có thời gian rảnh rỗi. Winston Churchill(1), lúc sinh thời, rất thích vẽ tranh khi ông không phải giải quyết các vấn đề của nghị viện. Khi theo đuổi những thú vui này đầu óc được giải phóng khỏi dục vọng và có thể đạt được nỗ lực cao nhất. Những tướng lĩnh quân đội tài năng đều hiểu rằng nếu bị ám ảnh bởi khát khao chiến thắng thì họ sẽ thất bại và vì thế họ luôn tìm một thú tiêu khiển nào đó để tự làm mình xao nhãng. Dục vọng chỉ đem lại nỗi buồn, sự thất vọng, căng thẳng và làm mất đi năng lượng tích cực. Đức Phật đã rất đúng đắn khi coi dục vọng là nguồn gốc của mọi khổ đau!

Ngày Albert Einstein phát hiện ra Thuyết Tương Đối, ông đang rất kích động và muốn hiểu được hết mọi bí mật về đặc tính ánh sáng. Ông nhận ra rằng mong muốn hiểu về những điều này không có lợi gì cho mình vì thế ông quyết định chơi piano để thư giãn. Ông chơi hàng giờ liền và khi đã bình tĩnh hơn, Thuyết Tương Đối đã đến với ông qua dòng chảy của âm nhạc.

Nỗ lực là một cách khác để giảm bớt dục vọng. Đừng nhầm lẫn giữa nỗ lực giành chiến thắng với dục vọng. Hãy xác định sẽ làm hết sức mình. Người cố gắng trong học hành sẽ đạt được kết quả tốt vì họ tập trung vào nhiệm vụ trong tay mình. Người muốn điểm tốt nhưng lại không hi sinh cho việc học hành thì cuối cùng sẽ nản chí. Hơn nữa, mọi người thường sẽ giúp đỡ ta khi ta chứng tỏ được rằng mình đang cố gắng hết sức. Nếu ta thấy ai đó đang đẩy một chiếc xe chết máy dọc đường đến tiệm sửa chữa, ta sẽ muốn giúp họ hơn là ai đó đang ngồi trên xe và chờ nhân viên cứu hộ đến giúp. Như một câu thành ngữ đã nói, “Chúa chỉ giúp những người biết tự giúp mình.”

Nỗ lực hết sức là một con đường vững chắc để giúp bạn gia tăng cơ hội thành công. Nhưng bạn cũng thấy đấy, còn có rất nhiều nguồn lực mạnh mẽ khác ở những chiều không gian cao hơn. Hãy sử dụng bí mật này để Thành Công và xem sức mạnh kinh ngạc đó trở thành một phần con người bạn.

Chương 6: Những điều tối mật

CẠM BẪY CỦA DỤC VỌNG

  1. Dục vọng như phần bị trục trặc trong một cỗ máy và chặn đứng quyền năng của vô thức.

  2. Dục vọng có nhiều đặc tính tiêu cực, và những gì tiêu cực sẽ lôi kéo sự tiêu cực.

  3. Muốn và không muốn – luôn cùng tồn tại – là nguồn căn của khổ đau. Muốn là trạng thái thiếu hụt, nó tạo nên sự hồi hộp và nỗi sợ hãi, đôi khi rõ ràng, đôi khi phảng phất. Ta cần phải học được cách giảm bớt dục vọng và ngừng suy nghĩ về những gì ta muốn.

  4. Khi bạn muốn một điều gì đó, hãy biến cảm giác khát khao thành niềm tin. Bằng cách này, bạn sẽ áp dụng được Quá Trình Sáng Tạo. Dục vọng không có tác dụng gì trên con đường tới đích và sẽ làm cho thành công của bạn biến mất.

  5. Luyện tập biến dục vọng thành niềm tin từ những tình huống nhỏ như đặt bàn ở nhà hàng, một chỗ đỗ xe hay một vụ mua bán. Một khi bạn đã bắt đầu tìm ra con đường thoát khỏi dục vọng của mình, những cơ hội dành cho bạn sẽ là vô kể.

  6. Hãy tìm ít nhất một sở thích mà bạn thực sự ưa thích để giúp bạn có thể xao nhãng khỏi dục vọng, nhưng phải chắc chắn rằng thú vui sẽ mang lại cho bạn cảm nhận khác với những gì bạn thường gặp trong công việc. Ví dụ như nếu bạn làm các công việc lao động chân tay thì đừng chọn thú vui cần có nỗ lực thể chất như thể thao chẳng hạn. Nếu công việc yêu cầu bạn suốt cả ngày phải ngồi trước máy tính thì đừng thư giãn bằng trò chơi điện tử.

  7. Những bước đi tối mật dẫn đến Thành Công là: 1) Có mục đích mà không có dục vọng; 2) Tin tưởng toàn toàn rằng mục đích của mình sẽ thành hiện thực; 3) Tạo nên những hình ảnh rõ ràng được củng cố bởi cảm xúc về sự thành công; 4) Hãy sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần.

  8. Tập trung vào cảm xúc bạn sẽ có được ngay sau khi bạn đạt được thành công lớn và tạo nên một hình ảnh tâm lý thấm đẫm cảm xúc đó. Thành công sẽ là chắc chắn vì dục vọng sẽ tiêu tan một khi thành công sẽ thuộc về quá khứ.

  9. Đừng cầu xin sẽ đạt được mục tiêu mà hãy tin mình có đủ khả năng để đạt được nó một cách dễ dàng hơn. Dục vọng của bạn sẽ yếu đi và niềm tin của bạn sẽ mạnh lên.

  10. Thành công sẽ nhanh chóng đến khi bạn chuyển hóa được dục vọng thành nỗ lực. Sự giúp đỡ cũng sẽ xuất hiện như có phép màu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.