Tại Sao Lại Chần Chừ ?

Chương 7 : Không thể làm việc một mình“Có thể chúng ta chẳng làm được điều gì vĩ đại nhưng ta có thể làm 1 điều nhỏ với 1 tình yêu vĩ đại.”

7.1. Tại sao phải đơn độc 1 mình?

“Đơn độc một mình = Không có ai ở bên cạnh”

1. Tôi có phải làm việc này một mình không?

Đã bao giờ bạn cảm thấy đơn độc khi phải thực hiện những công việc thuộc về nhiệm vụ của mình không? Bạn có cảm giác mình đang “chống lại cả thế giới” không?

Căn phòng cần phải được dọn dẹp gọn gàng và đúng ra bạn phải làm việc này vì đó là phòng CỦA BẠN. Bài tập về nhà cần phải được hoàn tất nhưng bạn không biết phải làm thế nào để làm được điều đó. Bạn cũng chẳng biết ôn tập bài vở thế nào trong khi kỳ thi lại đang đến gần. Dường như mọi thứ đều chống lại bạn. Bạn như một con kiến đang gánh trên lưng sức nặng của cả thế giới. Nếu bạn suy nghĩ và cư xử như vậy, stress sẽ sớm hạ gục bạn.

2. Câu hỏi về Stress

Bạn có những triệu chứng sau đây không? Hãy đánh dấu vào cột “Có” hoặc “Không”.

Triệu chứng

Không

Mệt mỏi

Mất ngủ

Hay hồi tưởng

Gặp ác mộng

Hay giật mình và dễ hoảng hốt

Tạm thời mất trí nhớ và không có khả năng tập trung

Phiền muộn

Dễ cáu giận

Ăn không thấy ngon

Bụng cồn cào

Nếu bạn có từ hai triệu chứng nói trên trở lên thì bạn đang bị stress đấy!

3. Kỳ vọng quá cao

“Tại sao điểm số của con không cao như điểm của con gái dì Linda?”

“Tại sao cháu không tham gia vào dàn đồng ca nổi tiếng của trường?”

“Tại sao bạn không tài giỏi như anh trai bạn vậy?”

“Tại sao bạn không được chọn vào đội?”

Yêu cầu và kỳ vọng mà mọi người đặt cho chúng ta thường rất cao. Mọi người đều nói về tầm quan trọng của việc học hành đến nơi đến chốn cũng như việc phải trở thành người thật xuất sắc. Nhiều bậc phụ huynh đòi hỏi ở con cái họ rất nhiều điều. Một vài người thì lại đòi hỏi rất cao ở bản thân họ. Với những kỳ vọng quá cao đó, chẳng có gì lạ khi họ bị stress cả!

Những người bị stress thường có xu hướng chần chừ vì họ lo lắng về quá nhiều thứ. Nếu không có lời khuyên và sự hỗ trợ của bạn bè và những người xung quanh, họ cảm thấy mình thật nhỏ bé và dễ bị tổn thương. Chính suy nghĩ này đã khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

7.2. Tại sao không đồng tâm hiệp lực với nhau?

“Đồng tâm hiệp lực = Hai hay nhiều cá nhân kết hợp lại với nhau để mối liên kết giữa họ trở nên mạnh mẽ hơn”

Ai bảo chúng ta phải một mình đối mặt với thế giới?

Cách thức để vượt qua cảm giác đơn độc, lạc lối và vô vọng là hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn bè. Khi được ở bên cạnh bạn bè, chúng ta sẽ có động lực và sức mạnh sáng tạo để vượt qua những thời khắc chần chừ. Xét cho cùng thì hai cái đầu vẫn tốt hơn một cái đầu!

1. Nhóm học tập và mạng lưới hỗ trợ xã hội

Chúng ta nên thành lập một nhóm học tập với một hay nhiều người bạn để việc học của mình trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Đôi khi, chúng ta sẽ phải đọc hết tài liệu này đến tài liệu khác. Khi học nhóm, chúng ta có thể chia sẻ những tài liệu này với nhau và mỗi người chỉ cần phai tóm tắt một vài tài liệu mà thôi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng mỗi người đều đóng góp công sức của mình vào công việc chung để cách học này thực sự hữu ích cho cả nhớm

Nếu có thể, các bạn hãy cùng học bài bên nhau. Dĩ nhiên, có nhiều người thích học một mình nhưng sẽ rất tuyệt nếu có ai đó cùng ta thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng. Cả hai có thể chia sẻ với nhau những kinh nghiệm học tập hoặc những thắc mắc về bài vở trong quá trình ôn tập để cùng nhau giải quyết. Và cả hai có thể truyền động lực cho nhau để cùng tiến xa hơn

Tôi vẫn nhớ quãng thời gian tôi còn đi học và phải ôn bài để chuẩn bị cho các kỳ thi. Thời đó, tôi có một người bạn học tập chung lớp. Chúng tôi thường động viên nhau và kiểm tra quá trình học tập của nhau. Thậm chí, chúng tôi còn gọi điện cho nhau vào ngày thi để không ai ngủ quên mà bỏ lỡ buổi thi đó. Bằng cách này, chúng tôi đã vượt qua những kỳ thi một cách tốt đẹp

2. Đồng tâm hiệp lực để giành chiến thắng

Michael Jordan – một trong những vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại – đã gặp nhiều khó khăn mới có thể đạt được các danh hiệu vô địch giải NBA (National Basketball Association: Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ). Trên thực tế, ông đã không thể mang chức vô địch về cho đội Chicago chỉ bằng tài năng của mình, dù đó là điều mà ai cũng tin tưởng. Mãi cho tới khi đội Chicago chiêu mộ thêm nhiều cầu thủ giỏi khác thì Michael Jordan mới có thể vươn đến một tầm cao mới và giúp đội Chicago sáu lần vô địch giải NBA!

Kết luận : Đôi khi chúng ta chần chừ vì thấy mình cô độc và thiếu sự hỗ trợ của mọi người xung quanh. Nhưng ai bảo là ta phải làm mọi việc một mình? Những người bạn của ta luôn ở đó vì ta. Hãy tìm đến họ và đồng tâm hiệp lực với họ để đạt được thành công!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.