Tony Buổi Sáng - Trên Đường Băng

Phần II: In the departure lounge – Ở phòng chờ sân bayTẦM CỦA TONI (BÀI 18+) 

Đọc báo thấy mọi người hay nói tâm và tầm. Tâm thì hẻm biết là cái chi nên tạm thời Toni bàn về tầm. Google chữ ” tầm” sẽ thấy nửa trang nói về tầm nhìn và nửa trang nói về cá tầm nhập lậu. Về tầm nhìn, hiếm ai tầm nhìn xa trên 10km, mà toàn là 2km trong sương mù, nên cái gì cũng mờ mờ ảo ảo. Với quan niệm tới đâu hay tới đó, nước tới chân thì nhảy, không nhảy kịp thì ướt quần nên tầm nhìn của Toni chỉ có vậy. Hồi đi học, Toni chỉ biết ngày mai thi môn gì vào … tối hôm trước, bèn qua nhà bạn mượn tài liệu về Photocopy để học. Thi xong hôm sau đánh chết cũng không nhớ hôm trước thi môn gì, giáo viên dạy mình là ai. Rồi cũng thành cử nhân thạc sĩ tiến sĩ, đứng vào đội ngũ trí thức. Mang tiếng tri thức chứ một năm không đọc nổi quyến sách, thấy chữ nhiều là nhức đầu, căng thẳng.

Toni có anh bạn làm kỹ sư xây dựng phụ trách quy hoạch cầu đường liên xã. Cứ một con đường khánh thành xong, anh mới nhớ là quên lắp cống thoát nước. Bèn lật lên để làm. Xong trải nhựa lại, vài tháng sau anh lại nhớ ối trời quên đi cáp ngầm viễn thông, lại lật lên để lắp. Tưởng được yên thân, vài tháng sau thì anh mới nhờ là phải ngầm dây điện. Lúc đó anh quy hoạch hai làn xe là đủ, ở xã mà. Xong phân lô 5x20m. Cái mọi người cất nhà san sát quá, phương tiện giao thông quá đông, xã lên thị trấn, con đường ảnh làm phải mở thành bốn làn, phải giải tỏa cắ bớt nhà còn 5x10m. Các nhà bây giờ là nhà trung tâm thị trấn, nên tận dụng một nửa buôn bán một nửa ở, tách thửa còn 2.5x10m. Đúng mười năm sau, thị trấn lên thị xã, đường này phải lên 8 làn, giải tỏa tiếp, nên mỗi nhà chỉ còn có 2.5m x 2.5m, nhỏ xíu xinh xinh như cái ki ốt, mà ai cũng phải cất ba tầng, tấng dưới để ba chiếc xe máy là vừa đủ. Anh nói, Toni ơi mày mua đất không, tao mới quy hoạch đường tránh thị xã, phân lô bán nền 5x20m mặt tiền đường, lần này tao rút kinh nghiệm, đường tránh thị xã sẽ có bốn làn xe. Đúng hai năm sau, đường tránh này đã ken đặc nhà cửa, thành đường nội thị nên thị xã lại có đường tránh thứ hai và đang tiến hành phân lô. Vẫn 5x20m.

Giống các bác nông dân bữa giá tiêu lên trồng tiêu, bữa giá tiêu xuống trồng điều, hết chặt tiêu lại trồng điều, bạn bè Toni không có khái niệm định hướng nghề nghiệp khi tốt nghiệp cấp 3. Thấy nghề nào “hot” là đăng ký học, năm nay đổ xô kinh tế, năm sau đổ xô bưu chính viễn thông, học tiếng Nga, tiếng Pháp, rồi du khách Nhật qua đông thì đổ xô học tiếng Nhật. Đổ xô là động từ phổ biến. Nên kết quả đầy xô, xài hoài không hết.

Bạn Toni là “thợ giảng” một trường kinh tế cho biết, một cái slide giảng hoài bao nhiêu năm, vì sáng dạy, chiều dạy, tối dạy… thời gian để ăn còn không có, nên giờ vẫn cứ “dân số nước ta là 80 triệu người đấy các em ạ”, tỉ giá trong môn tài chính vẫn là “1 đô ăn 15.000 đồng”. Có giảng viên môn điện tử vẫn thao thao “điện thoại là một thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh, dùng để nghe nói” trong khi sinh viên ngồi dưới đứa nào cũng bật 3G, đứa chat đứa chơi game, ổng nói gì nói kệ ổng, có mặt ở lớp với lý do duy nhất là bị điểm danh, vắng ba bữa nó cấm thi. Trong khi học là phải có đam mê, thầy cô phải cạn tranh với nhau, ai dậy hay thì sinh viên theo học chứ mắc mớ gì phải điểm danh, nó bỏ tiền ra mà không học thì kệ nó. Cứ bắt về nhà đọc hai ba chương sách đó, lên lớp tui coi danh sách gọi tên, Trần Văn Tèo, không đặt được câu hỏi mời ra khỏi lớp. Vậy là nó sợ, ở nhà đọc sách chết luôn, lại tự tin với khả năng cầm micro phát biểu, tránh bệnh Parkinson trước đám đông. Nó mà đặt câu được câu hỏi cho thầy, thì mới có tầm.

Toni cũng không ngoại lệ. Dù đã là một thạc sĩ và chuẩn bị làm tiến sĩ, tầm nhìn xa nhất vẫn là mấy tiếng đồng hồ sau. Ăn sáng xong, Toni vừa ngậm tăm vừa lái xe máy đến cơ quan, đầu óc vô cùng căng thẳng không biết trưa nay ăn gì, bún bò hay bún riêu, cơm bà Cả hay cơm ông Cả. Lo lắng hôm nay không biết làm gì cho hấy giờ, bèn search lên mạng xem tin tức ca sĩ A, diễn viên B,… hoặc cùng với đồng nghiệp vừa gọt xoài chấm muối vừa bàn bạc thảo luận về việc thí sinh X có thể bị loại khỏi mấy chương trình hát hò tối nay trên Tivi.

Tối, nếu không dán mắt vào tivi và lăm lăm cái di động để nhắn tin bình chọn chuyện hát hò thì Toni sẽ lượn xe máy đi trà chanh chém gió, ngồi vỉa hè uống li nước 10 ngàn và vung tay chém gió phần phật cho nó mát. Hoặc vừa xem tivi vừa mở laptop, vừa ông Iphone lên facebook. Sẽ nhảy vào comment mắng ông D không có tầm nhìn, chửi bà E vì phát ngôn ngớ ngẩn, dè bỉu ông F nói sai về kinh tế vĩ mô. Bài chính chả bao giờ đọc, thấy chữ nhiều quá, làm biếng, chỉ đọc comment thôi. Các đề tài các comment viên hay tranh luận là “tao ăn thịt chó sao mày không ăn”, “bảo tồn giá trị văn minh lũy tre làng  cho trí thức trong thời hội nhập”.

P/S: Đến cai bài này, chữ Ton cũng phải là i ngắn chứ không có nổi cái y dài. Tầm nhìn ngắn nên cái chi cũng ngắn.

Í, mà có cái cũng không đến nỗi…


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.