Tuần Làm Việc 4 Giờ

PHỤ LỤCTôi biết, tôi biết. Tôi đã nói không cần đọc quá nhiều. Vì vậy, phần dưới đây chỉ giới hạn trong những cuốn sách hay nhất mà bản thân tôi và những người được phỏng vấn trong cuốn sách này đã đọc và trả lời khi được hỏi: “Cuốn sách nào đã thay đổi cuộc sống bạn nhiều nhất?”

Không cuốn sách nào có nội dung tương tự như những gì chúng ta đã nói trong cuốn sách này. Do đó, hãy đọc chúng khi bạn thấy bế tắc ở một điểm nào đó. Tôi đã ghi rõ số trang, và nếu bạn đã làm phần bài tập “Làm thế nào để tăng 200% tốc độ đọc trong 10 phút” ở Chương 6, thì bạn sẽ đọc được ít nhất 2,5 trang/phút (tức là 100 trang trong 40 phút).

Bốn cuốn sách cơ bản

Bốn cuốn sách cơ bản là những cuốn đã đem lại cho tôi cảm hứng về Thiết Kế Lối Sống trước khi viết Tuần làm việc 4 giờ. Đó thực sự là những cuốn sách đáng đọc, và tôi khuyên bạn nên đọc theo trình tự dưới đây:

The Magic of Thinking Big (Sự kỳ diệu của việc Nghĩ lớn)

DAVID SCHWARTZ

Tôi được Stephen Key giới thiệu cuốn sách này. Cuốn sách nói về một nhà đầu tư giàu có đã kiếm được hàng triệu đôla từ các công ty như Disney, Nestlé và Coca-Cola.

Đó là cuốn sách yêu thích của nhiều người cực kỳ thành công trên khắp thế giới, từ những huấn luyện viên bóng đá huyền thoại đến các Tổng Giám đốc Điều hành nổi tiếng, và đã được hơn 100 lần đánh giá năm sao trên Amazon. Thông điệp chính của cuốn sách là đừng đánh giá quá cao người khác và quá thấp bản thân mình. Tôi vẫn đọc hai chương đầu của cuốn sách này mỗi khi thấy nghi ngờ gì đó.

How to Make Millions with Your Ideas: An Entrepreneur’s Guide

Làm thế nào để kiếm hàng triệu đôla với Ý tưởng của bạn: Cuốn sách hướng dẫn dành cho các doanh nhân

DAN S. KENNEDY

Đây là một danh sách các lựa chọn để biến ý tưởng thành tiền. Tôi đọc cuốn sách này khi còn học trung học và từ đó đến giờ đã đọc năm lần. Nó giống như một chất bổ não cho các doanh nhân vậy. Các bài nghiên cứu thực tế, từ cửa hàng Pizza Domino đến các sòng bạc và dịch vụ bán hàng qua thư, đều rất tuyệt vời.

The E-Myth Revisited: Why Most Small Businesses Don’t Work and What to Do About It

(Những ngộ nhận về doanh nghiệp: Vì sao phần lớn các doanh nghiệp nhỏ đều không thành công và có thể làm gì với hiện tượng này)

MICHAEL E. GERBER

Gerber là một nhà kể chuyện bậc thầy và tác phẩm kinh điển của ông bàn về vấn đề xây dựng doanh nghiệp dựa vào quy tắc chứ không dựa vào các cá nhân nổi bật. Đây là chiếc bản đồ chỉ đường tuyệt vời để trở thành một ông chủ lớn thay vì mãi là một nhà quản lý nhỏ. Nếu bạn đang gặp bế tắc với công việc kinh doanh của mình thì cuốn sách này chính là lối thoát nhanh nhất cho bạn.

Vagabonding: An Uncommon Guide to the Art of Long- Term World Travel

(Phiêu bạt: Cuốn sách hướng dẫn Lạ lùng về Nghệ thuật Du lịch Thế giới Dài ngày)

ROLF POTTS

Rolf là một người vĩ đại. Đây là cuốn sách đã khiến tôi vứt bỏ hết mọi lý do và chuẩn bị cho một chuyến đi dài ngày. Nó đề cập đến mọi thứ và đặc biệt hữu ích trong việc xác định điểm đến, hòa nhập với cuộc sống mới cũng như cuộc sống sau khi đi du lịch. Cuốn sách có nhiều câu chuyện nhỏ thú vị về những nhà du hành, nhà triết học và nhà thám hiểm nổi tiếng và cả những khách du lịch bình thường. Đây là một trong hai cuốn sách (cuốn còn lại là Walden) tôi mang theo trong chuyến đi 15 tháng đầu tiên của mình.

Giảm gánh nặng vật chất và tinh thần

Walden

HENRY DAVID THOREAU

Cuốn sách này được nhiều người coi là một kiệt tác về phong cách sống đơn giản. Thoreau sống bên một chiếc hồ nhỏ ở vùng ngoại ô Massachussets trong hai năm. Anh dựng một ngôi nhà và sống một mình như một cách kiểm nghiệm khả năng tự lập và tối thiểu hóa. Đó vừa là một thành công, vừa là một thất bại lớn. Và chính điều đó đã khiến cuốn sách trở nên hấp dẫn.

Less Is More: The Art of Voluntary Poverty-An Anthology of Ancient and Modern Voices in Praise of Simplicity

(Ít hơn là Nhiều hơn: Nghệ thuật Nghèo khó Tự nguyện – Những lời Ca tụng Sự đơn giản từ Cổ xưa đến Hiện đại)

GOLDIAN VANDENBROECK

Đây là bộ sưu tập những triết lý nhỏ về cuộc sống đơn giản. Tôi đọc nó để học cách có được nhiều nhất từ ít nhất và vứt bỏ những nhu cầu vật chất nhưng không phải để sống như một thầy tu. Cuốn sách tập hợp các nguyên tắc thực tế và những câu chuyện ngắn từ Socrates đến Benjamin Franklin và từ Bhagavad Gita tới các nhà kinh tế hiện đại.

The Monk and the Riddle: The Education of a Silicon Valley Entrepreneur

(Thầy tu và Điều bí ẩn: Bài học từ một Doanh nghiệp Thung lũng Silicon)

RANDY KOMISAR

Giáo sư Zschau tặng tôi cuốn sách này nhân lễ tốt nghiệp và giới thiệu cho tôi cụm từ “kế hoạch trì hoãn cuộc sống”. Randy – một Tổng Giám đốc Điều hành và một thành viên của Kleiner Perkins1 – được miêu tả như “một thầy giáo chuyên nghiệp, quốc vụ Khanh2, một nhà đầu tư liều lĩnh, một người chuyên giải quyết rắc rối và một người mở cửa.” Hãy để một doanh nghiệp đến từ thung lũng Silicon kể cho bạn nghe câu chuyện về một cuộc sống lí tưởng nhờ lối suy nghĩ sắc bén và những triết lý giống như trong đạo Phật. Tôi đã gặp anh ta – một người vĩ đại thực sự.

1 Một công ty đầu tư mạo hiểm lớn ở thung lũng Silicon.

2 Bộ trưởng trong Nội các không chịu trách nhiệm về một Bộ cụ thể nào.

The 80/20 Principle: The Secret to Success by Achieving More with Less

(Nguyên lý 80/20: Bí quyết làm ít được nhiều)

RICHARD KOCH

Cuốn sách khám phá một thế giới “không thẳng”, thảo luận về các bằng chứng lịch sử và toán học của nguyên lý 80/20 và cung cấp những ứng dụng thực tế của nguyên lý này.

Suy nghĩ về sự sáng tạo và những kỹ năng liên quan

Các bài nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard

– www.hbsp.harvard.edu (vào phần “các nghiên cứu trường học”)

Một trong những bí quyết đằng sau thành công của trường Kinh doanh Harvard là nghiên cứu thực tế – sử dụng những tình huống có thật để thảo luận. Những tình huống này sẽ đưa bạn vào thế giới bên trong của hoạt động marketing và lên kế hoạch của 24-Hour Fitness, Hãng Hàng không Southwest, Timberland và hàng trăm công ty khác. Ít người biết rằng họ có thể mua những bài nghiên cứu này với giá nhỏ hơn 10 đôla thay vì bỏ ra hơn 100.000 đôla để đi học tại Harvard (điều này không có nghĩa đi học ở Harvard không đáng tiền). Với mỗi vấn đề, tình huống và mô hình kinh doanh đều có một bài nghiên cứu riêng.

-Tạp chí Response (www.responsemagazine.com)

Tạp chí này chuyên viết về ngành công nghiệp bán hàng trực tiếp trị giá hàng tỉ đôla, tập trung vào marketing qua mạng Internet, đài phát thanh và ti vi. Các bài báo chỉ dẫn (tăng doanh số cho mỗi cuộc gọi, giảm chi phí thông tin, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng,…). Các nhà cung cấp danh tiếng nhất cũng quảng cáo trên tạp chí này. Đây là một nguồn tư liệu tuyệt vời với một mức giá tuyệt vời – miễn phí.

-Tạp chí Jordan Whitney (www.jwgreensheet.com)

Đây là thế giới bí mật của ngành bán hàng trực tiếp. Các báo cáo hàng tuần và hàng tháng của Whitney phân tích những chiến dịch sản phẩm thành công nhất, bao gồm chào giá, đặt giá, bảo hành và tần suất quảng cáo (một thước đo chi tiêu và do đó, đo lợi nhuận). Ở đây, bạn cũng có thể mua băng ghi hình cập nhật các quảng cáo mới để nghiên cứu cạnh tranh. Tôi đánh giá cao trang web này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.