Yếu tố may mắn

BỐN NGUYÊN TẮC MAY MẮN – CHƯƠNG 3 NGUYÊN TẮC MỘT: TĂNG TỐI ĐA NHỮNG CƠ HỘI TÌNH CỜ CỦA BẠN.Nguyên tắc

Người may mắn tạo ra, chú ý và bắt nhịp với những cơ hội tình cơ trong cuộc đời mình.

Cuộc đời của người may mắn đấy ắp những cơ hội tình cờ. trong chương vừa rồi, tôi đã nhắc tới sự nghiệp của nhà thơ Jolie – những cuộc gặp gỡ tình cờ đã giúp chị đã đạt được những ước mơ và tham vọng trọnđời của mình. Chúng ta cũng gặp Lee, một giám đốc tiếp thị có khả nănag siêu linh để biết có mặt đúng lúc đúng nơi. Anh gặp người vợ tương lai một cách tình cờ, và anh cũng lý giải những thành công to lớn trong kinh doanh của mình là do những cuộc gặp gỡ tình cờ. và rồi tới Lynne, người liên tiếp thắng giải những cuộc thi. Toàn bộ cuộc đời Lynne thay đổi khi, tình cờ, cô xuất hiện trên báo đưa tin một phụ nữ đoạt được nhiều giải thưởng thì vui. Lynne và Lee và Jolie là những người may mắn điển hình trong nghiên cứu của tôi. Không hề cố gắng gì, những cơ may dường như cứ thẳng đến với họ.

Người may mắn thường tin rằng những cơ may đều là kết quả của sự tình cờ đơn thuần. họ vô tình xuất hiện trên báo ở đúng chỗ, xuất hiện đúng trang trên internet, đi bộ đúng con phố vào đúng thời điểm thích hợp, hoặc đi dự tiệc và gặp được người đúng như mong đợi. nhưng công trình nghiên cứu của tôi cho thấy rằng những cơ hội khá tình cờ này là do cấu trúc tâm lý của người may mắn tạo ra. Cách suy nghĩ và hành xử của họ khiến họ tạo ra, chú ý và tác động đến những cơ hội tình cờ trong cuộc đời họ nhiều hơn người khác. Cho đến nay, tôi khám phá được những kỹ thuật bất ngờ mà người may mắn sử dụng hầu nới rộng tối đa vai trò của những cơ hội tình cờ trong cuộc đời họ. tôi khám phá ra rằng có mặt đúng lúc thật ra là ở tình trạng trí não thích hợp( trí não ở trong tình trạng hoạt động thích hợp

Wendy, một bà nội trợ 40 tuổi. bà nhận mình là người may mắn trong nhiều khía cạnh của cuộc đời mình, nhưng đặc biệt là may mắn trong chiến thắng các cuộc thi. Trung bình, bà thắng ba giải mỗi tuần. giải thưởng bà nhận được thường nhỏ thôi, nhưng cũng nhiều khi rất đáng kể. trong 5 năm qua, bà nhận được rất nhiều tiền thưởng cũng như nhiều chuyến du lịch nước ngoài. Dường như Wendy có khả năng nhiệm màu để thắng các cuộc thi. Và bà không phải là người duy nhất. trong chương trước tôi đã kể chuyện Lynne chiến thắng các cuộc thi và nhận nhiều giải xe hơi và du lịch như thế nào. Hay câu chuyện có thật của Joe. Giống như Wendy và Lynne, Joe tự nhận mình là người may mắn trong nhiều mặt của cuộc đời. ông có cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt bốn mươi năm và có một gia đình yêu thương nhau. Nhưng Joe đặc biệt may mắn khi thắng các cuộc thi. Và danh sách thành công mới đây của ông gồm một chiếc tivi, một ngày xuất hiện trên chương trình truyền hình Soap Opera nổi tiếng và nhiều chuyến đi nghỉ mát.

Cái gì ẩn sau những chiến thắng của Wendy, Lynne, và Joe? Bí mật của họ lại đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Tất cả họ đều tham gia vào rất nhiều cuộc thi. Mỗi tuần Wendy dự khoảng 60 cuộc thi qua bưu điện và 70 cuộc thi trên mạng. tương tự, cả Lynne và Joe đều dự trên dưới 50 cuộc thi mỗi tuần. và cơ hội chiến thắng của họ gia tăng theo mỗi lần tham dự. tất cả ba người đều nhận thức rõ rằng những chiến thắng may mắn của họ, trên thực tế, là nhờ họ tham dự một số lượng lớn các cuộc thi. Như Wendy giải thích: “tôi là người may mắn, nhưng sự may mắn là những gì tạo ra. Tôi chiến thắng nhiều cuộc thi nhưng tôi đổ vào đó rất nhiều nỗ lực của mình.

Còn Joe thì bình luận: “người ta luôn nói với tôi rằng tôi là kẻ rất, rất may mắn bởi vì tôi chiến thắng nhiều cuộc thi. Nhưng sau đó họ nói với tôi rằng họ không tham gia những cuộc thi, thế là tôi liền nghĩ: “chà, nếu quí vị không tham gia thì làm sao quí vị có cơ hội chiến thắng”. họ nhìn nhận tôi là người may mắn, nhưng tôi nghĩ tự tôi đã tạo ra may mắn cho mình… như tôi hay nói với họ: “quí vị phải có tham dự mới có chiến thắng”

Tôi tự hỏi liệu ý kiến trên có linh ứng với các loại cơ may khác mà người may mắn liên tục gặp trong cuộc đời họ? liệu điều này có giải thích tại sao họ thường gặp người thú vị tại các bữa tiệc, hay xuất hiện trên những bài báo làm thay đổi cuộc đời họ? tôi cố gắng đi tìm hiểu “hậu trường” và khám phá ra thực tế nằm đằng sau cái ảo tưởng đó. Nghiên cứu của tôi tiết lộ rằng tất cả những thắc mắc trên được tóm gọn chỉ trong một từ: tính cách.

Người có khuynh hướng suy nghĩ và hành xử cùng phương thức được coi như người có cùng tính cách. Khái niệm tính cách là trung tâm của tâm lý học hiện đại, vô khối thời gian cùng công sức đã được đầu tư vào nhằm tìm ra cách phân loại tinh cách một cách tốt nhất, chính xác nhất. mặc dù không dễ dàng chút nào, nhưng kết quả được tính cho đến nay thật ấn tượng.

Suốt nhiều năm, các nhà tâm lý đã ra sức thiết kế những phương pháp chính xác nhằm phân loại con người dựa theo tính cách của họ. sau nhiều năm nghiên cứu, ngày nay hầu hết họ đều đồng ý rằng chỉ có năm chiều hướng ẩn trong tính cách của con người – năm chiều hướng mà theo đó tất cả chúng ta sẽ thay đổi. những chiều hướng tính cách được tìm thấy ở cả người già, người trẻ, nam giới, và người phụ nữ thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau. Những chiều hướng này thường được nhắc tới là sẵn lòng, chu toàn, hướng ngoại, kích động thần kinh và phóng khoáng.

sẵn lòng, chu toàn, hướng ngoại, kích động thần kinh và phóng khoáng.

Tôi so sánh tính cách của những người may mắn và người không may theo năm chiều hướng tính cách này. Chiều hướng đầu tiên tôi quan sát là sẵn lòng. Chiều hướng này đo lường mức độ người ta cảm thông với người khác và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Tôi tự hỏi, người may mắn nhận được rất nhiều cơ hội tốt bởi vì họ hay giúp đỡ người khác, và vì vậy, để đền đáp lại người khác cũng hay sẵn sàng giúp họ? thật thú vị, người may mắn đạt điểm số sẵn lòng cao hơn người không may.

Chiều hướng thứ hai tôi nghiên cứu là chu toàn. ở đây do mức độ kỷ luật tự giác, tính kiên quyết và quyết đoán. Có lẽ người may mắn gặp nhiều vận hội hơn người không may đơn giản vì họ làm việc cần cù hơn. Những một lần nữa, có rất ít khác biệt trong điểm chu toàn giữa người may mắn và người không may

Tuy nhiên, các nhóm có điểm số rất khác biệt ở ba chiều hướng còn lại – hướng ngoại, kích động thần kinh và cởi mở. sự khác biệt đó giải thích tại sao người may mắn liên tục gặp những cơ hội tình cờ trong đời, trong khi người không may thì không. Mỗi một đặc điểm tính cách này liên quan đến một nguyên tắc phụ sau đây:

Nguyên tắc phụ 1:

Người may mắn xây dựng và quy trì một “mạng lưới may mắn” vững chắc

Nghiên cứu của tôi chỉ ra rằng người may mắn có điểm hướng ngoại cao hơn người không may mắn. người hướng ngoại giao tiếp xã hội rộng hơn người hướng nội. họ thích thăm thú bạn bè, thích đi dự tiệc và có khuynh hướng thích những nghề nghiệp có tiếp xúc với người khác. Người hướng nội thường thu mình vào trong hơn. Họ sung sướng tiêu pha thời gian của mình, và cảm thấy hài lòng nhất với các hoạt động biệt lập, một mình, như là thưởng thức một quyển sách hay.

Nghiên cứu thêm thì thấy tính hướng ngoại của người may mắn đặc biệt gia tăng khả năng gặp gỡ tình cờ may mắn của họ theo ba cách thức – đó là: gặp gỡ thật nhiều người; làm “thỏi nam châm giao tế” và giữ liên lạc với mọi người.

Cách thức thứ nhất cũng là cách mà Wendy, Lynne, Joe sử dụng để gia tăng cơ hội thắng giải các cuộc thi – tham dự thật nhiều cuộc thi. Vì vậy, người may mắn gia tăng đáng kể cuộc gặp gỡ tình cờ may mắn bằng cách gặp gỡ thật nhiều người trong cuộc sống hàng ngày của mình. Khái niệm này thật đơn giản. càng gặp nhiều người thì cơ hội tình cờ gặp người có thể tác động tích cực đến cuộc đời họ càng lớn.

Như trường hợp Robert, một nhân viên an toàn hàng không 45 tuổi, ở Anh. Robert rất may mắn và cuộc đời ông đầy ắp những cuộc gặp tình cờ. cách đây một năm, Robert cùng vợ bay đi Pháp đón năm mới. họ dự định sẽ bay trở về trong vài ngày sau, nhưng vì tuyết rơi dày đặc nên tất cả các chuyến bay đều không có thể cất cánh được. do tuyết sẽ không ngớt rơi trong vài ngày tới nên Robert và vợ quyết định về lại Anh bằng phà. Họ liền tới bến cảng Boulogne, Pháp. Nhưng sẽ có một vấn đề nảy sinh: phà sẽ cập bến tại nơi cách khá xa nhà họ, và các phương tiện giao thông công cộng lại bị ngừng trệ vì tuyết, nên họ không thể từ đó về nhà được. đang lúc Robert và vợ bàn luận vấn đề thì cửa phongf đợi bật mở và một cặp vợ chồng người Anh khác bước vào. Họ cũng định về nước bằng phà. Robert bắt chuyện với họ, và thật ngạc nhiên họ sống gần sát bên nhà ông. Cặp vợ chồng kia liền đề nghị cho vợ chồng Robert đi nhờ xe về nhà.

Một lần khác, Robert và vợ muốn chuyển nhà. Họ đã dạo xem nhiều căn nhà nhưng chưa ưng ý căn nào. Một ngày nọ, Robert đang đi bộ thì tình cờ trông thấy anh nhân viên sở nhà đất mà ông biết vừa đi ra khỏi văn phòng của anh. Đáng lẽ Robert vẫn tiếp tục đi dạo, nhưng thay vào đó, ông quyết định hỏi anh nhân viên xem có sẵn căn nhà nào thích hợp hay không. Anh nhân viên lấy làm tiếc vì không có và dợm bước đi khỏi. vài giây sau anh bỗng quay lại và đề nghị Robert xem một căn nhà vừa mới được đưa lên giao dịch. Robert lập tức lái xe đến xem căn nhà và ưng ý liền – ông mua căn nhà ngay trong ngày hôm ấy. đến nay vợ chồng Robert đã sống trong căn nhà đó được hơn 20 năm vì đó là ngôi nhà trong mơ của họ.

Khi tôi phỏng vấn ông, Robert tự mô tả mình là người thân mật và hay trò chuyện. ông bảo với tôi rằng nếu ông đứng xếp hàng ở quầy thu ngân trong siêu thị thì ông thường bắt chuyện tán gẫu với người đứng kế bên. Càng gặp nhiều người, thì cơ hội gặp gỡ được người mang đến lợi ích cho cuộc đời ông càng lớn.

Joseph, một sinh viên học trễ 25 tuổi, cũng tình cờ bắt được “cuộc gặp gỡ đổi đời” của mình. Hồi nhỏ anh khó thích nghi được với trường học và liên tục gặp rắc rối với cảnh sát. Đến khi ngoài 20 tuổi thì anh đã vào tù ra khám biết bao nhiêu lần vì những tội vặt vãnh, và đã thay đổi công ăn việc làm xoành xoạch. Thế rồi một cuộc gặp gỡ tình cờ đã biến đổi cuộc đời anh. Anh đang đi xe lửa ở bang Virginia thì đoàn xe bị kẹt lại giữa hai ga, ngán ngẩm quá, Joseph bèn bắt chuyện bâng quơ với một phụ nữ ngồi kế bên mình. Bà là một nhà tâm lý học và họ dần lái câu chuyện về cuộc đời của Joseph. Anh thú nhận khuynh hướng tự hủy hoại của mình. Người phụ nữ rất có ấn tượng với sự sâu sắc và kỹ năng xã hội của Joseph, và cho răng anh có thể trở thành một nhà tâm lý học tài giỏi. lúc xe lửa vào được nhà ga, hai người chia tay mỗi người đi một ngả, nhưng ý kiến của người phụ nữ cứ mãi vương vấn trong đầu Joseph. Anh liền nghĩ tới những khóa huấn luyện và bằng cấp anh cần đạt được để trở thành một nhà tâm lý học. cuối cùng anh quyết định sẽ làm lại cuộc đời và sẽ đi học đại học. hiện nay anh đang học tâm lý tại một đại học ơ miền nam và sẽ tốt nghiệp vào năm tới. Joseph nói với tôi: “tôi học được rằng khi bắt chuyện với người khác ta thường nhận được rất nhiều từ họ – như đối với tôi, việc này mang lại cho tôi vận may vô kể”.

Nhiều người may mắn khác cũng ghi nhận họ liên tục gặp may mắn trong đời chỉ đơn giản la bằng cách giao tiếp với những người họ gặp hàng ngày. Ví dụ, trường hợp của Samantha. Vài năm trước, khi đang là thư ký trẻ của một công ty luật, cô luôn thầm ao ước tìm được một công việc trong ngành sản xuất phim ảnh để mở rộng chân trời của mình. Vấn đề duy nhất là cô không có mối liên lạc hay mối quan hệ khắng khít nào khả dĩ hỗ trợ mình. Vào một buổi chiềue mưa dầm, cô vừa bước ra khỏi phòng khám bệnh và vẫy taxi ở Central Park West, New York City để về lại văn phòng của mình. Khi chiếc taxi vừa trờ tới thì một người đàn ông đứng tuổi cũng vừa bước lại và đề nghị cô cho ông đi cùng taxi.

Samantha vốn bản tính hòa đồng, thân thiện, và họ đi cùng trên đường, cô bắt chuyện với ông và khám phá ra rằng ông là chuyên viên của một công ty phim. Cô thổ lộ với ông về thầm ước được làm trong thế giới điện ảnh của mình, cô thậm chí sẽ chấp nhận một công việc nhỏ mọn để được gia nhập thế giới ấy. ông thu xếp cho cô gặp giám đốc nhân sự trong công ty của ông, và ngay lập tức cô được giao một vị trí khởi đầu là thư ký của một luật sư. Chẳng bao lâu sau cô được chuyển tới bộ phận nhập phim. 5 năm sau Samantha đã là một chuyên viên bận rộn, thành công trong ngành phim ảnh của Los Angeles. Cô nhận ra rằng mình đã chộp bắt được một cơ hội vì có mặt ở đúng lúc và đúng nơi.

Một cách khác để người may mắn gia tăng khả năng gặp gỡ tình cờ trong cuộc đời mình xoay quanh một khái niệm được gọi là “thỏi nam châm giao tế”. các nhà tâm lý học thừa nhận có những người chuyên thu hút người khác về phía minh. Những “thỏi nam châm giao tế” này bất cứ khi nào đi dự tiệc hay hội họp thì dường như những người lạ luôn bắt chuyện với họ. khi họ bước đi trên phố, người ta thường hỏi đường hoặc hỏi giờ họ. vì lý do kỳ lạ đo, người khác dường như cứ bị hút vào họ. và , cũng không ngạc nhiên, người hướng ngoại có khuynh hướng là “thỏi nam châm giao tế” hơn người hướng nội.

Nghiên cứu cho thấy “thỏi nam châm giao tế” thu hút người khác vì – họ không nhận ra – họ phô bày những kiểu ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm gương mặt mà người khác thấy là duyên dáng và mời gọi. điều thú vị là, người may mắn cũng thể hiện khuôn mẫu hành vi chính xác như thế. Tôi yêu cầu một số nhà tâm lý học xem băng vidéo các cuộc phỏng vấn mà tôi tiến hành với những người may mắn và người không may mắn. tôi yêu cầu họ cho điểm đánh giá xem những người được phỏng vấn ra sao và hành xử như thế nào trong suốt buổi phỏng vấn. những nhà tâm lý học đếm số lần họ mỉm cười, số lần giao tiếp nhãn quan, và ghi chú xem họ có biểu hiện những cử chỉ thái độ cụ thể nào đó hay không.

Sự khác biệt giữa người may mắn và người không may thật kịch tính. Người may mắn mỉm cười nhiều gấp đôi người không may mắn và giao tiếp nhãn quan cũng nhiều hơn nhiều. nhưng sự khác nhau lớn nhất bộc lộ khi chúng tôi xem xét mức độ thể hiện ngôn ngữ cơ thể “đóng” hay “mở” của họ. người thể hiện ngôn ngữ cơ thể “đóng” là khi họ khoanh tay và bắt chéo chân và quay hướng khỏi người đang nói chuyện với họ. người thể hiện ngôn ngữ cơ thể “mở” thì hoàn toàn ngược lại. họ hướng cơ thể mình về phía người tiếp chuyện, không khoanh tay, không bắt chân và có những cử chỉ liên quan tới hai bàn tay xòe rộng ra. Người may mắn có khuynh hướng thể hiện ngôn ngữ cơ thể “mở” nhiều hơn gấp ba lần người không may.

Ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm gương mặt của người may mắn thu hút người khác đến với họ. và một lần nữa, họ càng gặp nhiều người thì khả năng gặp vận may càng lớn. họ càng trò chuyện với nhiều người tại tiệc tùng thì cơ hội gặp ý trung nhân trong mơ càng lớn. càng chuyện trò với nhiều người về công việc kinh doanh, họ càng tình cờ gặp nhiều khách hàng mới hoặc nhiều người mang lại lợi ích cho sự nghiệp của họ.

Thế nhưng, đó vẫn chưa là bức tranh trọn vẹn. ngoài việc bắt chuyện với nhiều người và làm “thỏi nam châm giao tế”, người hướng ngoại may mắn còn thể hiện loại hành vi thứ ba hầu gia tăng gặp gỡ tình cờ may mắn trong đời họ. có thể nói, dạng hành vi thứ ba này đóng vai trò lớn nhất cho thành công của họ.

Người may mắn rất hiệu quả trong việc xây dựng những mối quan hệ lâu dài, an toàn với những người họ gặp. họ dễ làm thân và nhiều người yêu thích họ. họ đáng tin cậy và dễ hình thành tình thân hữu với người khác. Kết quả là, họ thường giữ liên lạc với nhiều bạn bè và đồng nghiệp hơn người không may. Cứ lần này tiếp lần khác, mạng lưới bạn hữu sẽ mở rộng những cơ hội may mắn trong cuộc đời họ.

Đơn cử trường hợp của Kathy, một nhà quản lý 50 tuổi ở Syracuse, New York. Kathy cho mình là người may mắn ở tất cả các mặt của cuộc sống. bà lập gia đình, có hai người con khỏe mạnh và sống hạnh phúc hơn 23 năm qua. Bạn nhận mình là luôn có mặt đúng lúc đúng nơi. Cách đây vài năm bà muốn đi làm trở lại sau thời gian dài ở nhà nuôi dạy con cái. Không biết khả năng của mình có còn đáp ứng thị trường lao động nữa hay không, bà gọi điện hẹn gặp một người bạn cũ đang làm trong thế giới kinh doanh, với mong muốn tìm lời khuyên của ông. Khi họ trò chuyện về chức vụ mới của ông, ông cho biết ông sắp đăng báo tìm trợ lý nhân sự. Kaly liền nói rằng bà sẵn sàng làm việc lại ở vị trí đó, và ông đề nghị bà nộp hồ sơ tuyển dụng. và Kathy đã được nhận vào làm. Sau sáu năm bà vẫn còn làm ở công ty đó, và bà rất yêu công việc của mình. Kathy nói với tôi rằng bà xem may mắn của mình là do thái độ của bản thân đối với mọi người: “tôi là một là sưu tập con người. tôi thích mọi người và tôi kết bạn chẳng khó khăn gì. Tôi cố gắng giữ liên lạc với mọi người. dù rằng người ta không thể giữ liên lạc được với tất cả, nhưng tôi luôn cố gắng hết sức.

Kathy đã tạo dựng được một mạng lưới bạn bè và đồng nghiệp thật ấn tượng ngay từ hồi còn học tiểu học và phổ thông. Sinh nhật của cô thường tổ chức tiệc đầm ấm cho 50 người bạn. ở mọi quãng đời mình, cô giữ liên lạc với mọi người từ khắp nơi trên thế giới – cô kết bạn với những chị học cùng khóa học làm mẹ, và trong những ngày đầu là một bà mẹ đi làm.

Kathy không phải là người may mắn duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ liên lạc với bạn bè và đồng nghiệp. ở chương trước chúng ta đã gặp Jolie, một nhà thơ đang sống ở New York. Trong hai năm trở lại đây cô rất may mắn và những cuộc gặp tình cờ đã giúp cô thực hiện được nhiều mơ ước và tham vọng trọn đời của mình. Jolie gia tăng cơ hội gặp gỡ may mắn của mình bằng cách nói chuyện với những người cô gặp và giữ liên lạc với họ. cô cũng giữ mối liên hệ tốt với những người bạn trong giới nhà văn và nhà thơ của mình và thân thiết với hàng trăm người. cô trả lời về khía cạnh này của cuộc đời mình: “ tôi hoàn toàn chân thật và thực lòng trong giao tiếp với mọi người, và thật sự quan tâm đến những mối quan hệ. tôi không phải là một nhà văn nhốt mình trong nhà. Với tôi, cả cộng đồng là nhà. Vì vậy một khi nhận ra cộng đồng mình là ai – những người thật sự nâng đỡ tôi, nơi tôi cảm thấy như ở nhà – thì tôi rất chú ý nuôi dưỡng cộng đồng đó và cố nghĩ cách giữ liên lạc với họ”.

Những kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả vì chúng giúp bạn gầy dựng và duy trì một “mạng lưới may mắn” rộng lớn. các nhà xã hội học ước tính trung bình chúng ta quen xấp xỉ 300 người. khi gặp ai đó và bắt đầu nói chuyện với họ, chúng ta chỉ cách những người mà họ biết một bước, hoặc một cái bắt tay. Hãy giả sử, bạn đi dự tiệc và bắt chuyện với một phụ nữ tên là Sue. Trước đây bạn chưa bao giờ gặp Sue cả, nhưng Sue có vẻ thân thiện và bạn nói với cô ấy rằng bạn đang tính thay đổi việc làm. Có thể là Sue không ở vị trí của người sẽ thuê mướn bạn, nhưng có thể cô ấy quen biết người ấy. nhờ nói chuyện với Sue, bạn chỉ cách 300 người mà Sue thân quen có một cái bắt tay. Nhưng sự thể không dừng lại ở đó. Mỗi người bạn của Sue cũng quen biết 300 người khác nữa. có lẽ Sue sẽ giới thiệu bạn với người mà quen với người muốn thuê mướn bạn. bạn chỉ cách hai cái bắt tay với 300×300 người – vị chi là 9000 khả năng mới cho một cơ hội may mắn, chỉ bằng câu chào “hello” với Sue.

Chúng ta hãy trở lại bữa tiệc sinh nhật của lần thứ 50 của Kathy và 50 vị khách từ những quãng đời khác nhau của bà. Chúng ta thử tính xem, mỗi người trong 50 người này trung bình quen thân 300 người khác. Mỗi người trong số đó lại biết thêm 300 người nữa. ngồi bên bàn sinh nhật cảu mình Kathy chỉ cách một cái bắt tay với 15000 người và hai cái bắt tay với 4, 5 triệu người! với tất cả mối quan hệ tiềm tàng này, có lẽ không hề ngạc nhiên khi những cơ hội tình cờ đóng vai trò quan trọng và tích cực đến thế trong cuộc đời Kathy.

Không hề nhận biết được, người may mắn hành xử theo cách gia tăng tối đa những cơ hội tình cờ trong cuộc đời minh. Họ nói chuyện và dành thời gian cho rất nhiều người, thu hút người khác về phía mình, và giữ liên lạc với mọi người. những động thái này dệt nên một “mạng lưới may mắn” rộng khắp, với vô số cơ hội tiềm tàng. Chỉ cần một cuộc gặp gỡ tình cờ may mắn là có thể thay đổi cả một cuộc đời.

XÂY DỰNG MỘT MẠNG LƯỚI MAY MẮN

Jessica, một nhà giám định pháp y ở Chicago, là người may mắn suốt đời.

Tôi có công việc trong mơ, hai đứa con tuyệt vời và một người yêu tôi thật lòng. Thật tuyệt vời, nhìn lại cuộc đời mình tôi nhận thấy mình may mắn hầu như mọi mặt. học thuật, tình bạn, gặp gỡ những người cụ thể, có mặt đúng nơi đúng lúc. Tôi không nghĩ mình lại không may ở mặt nào đó.

Jessica đặc biết may mắn trong đời sống tình cảm. cô luôn dễ dàng tìm được người bạn đời và hình thành mối quan hệ lâu dài với họ. hiện cô có mối thân tình 7 năm với một người đàn ông mà cô nhìn nhận là “hoàn hảo”. trong cuộc phỏng vấn, tôi yêu cầu cô mô tả tình huống cô gặp bạn đời như thế nào.

Tôi gặp anh ấy hoàn toàn tinh cờ trong một buổi tiệc. một tối nọ, một người bạn bất ngờ gọi và rủ tôi đi dự tiệc tối với cô ấy. tối hôm ấy tôi đã định là không ra ngoài, nhưng lại nghĩ việc này coi bộ vui đây.

Thế là chúng tôi cùng đi và tôi gặp được tình yêu của đời mình ở đó. Anh ấy cũng bị một người bạn “tha” đi.

Tôi yêu cầu jessica giải thích xem cái gì nằm đằng sau sự may mắn của cô:

Một phần quan trọng của sự may mắn ươm mầm từ việc cứ có mặt ở đó. Nếu bạn năng động và sôi nổi, bạn sẽ gặp nhiều người và gia nhập vào những địa hạt khác. Tôi hay nói chuyện với người lạ, và tôi nghĩ khía cạch tính cách đó của tôi đã dẫn tôi đến với rất nhiều bạn bè và người yêu. Tôi hay tìm ra người thú vị hơn người tẻ nhạt. nếu tôi tham gia một sự kiện hay một bữa tiệc thì chắc chắn tôi sẽ tìm ra một người thú vị nào đó để trò chuyện. bạn bè bảo tôi rằng người ta bị hút vào tôi bởi vì tôi quan tâm chú ý tới họ. tôi không chỉ nói chuyện với mọi người, mà còn lắng nghe họ nữa. đó là chia sẻ thông tin. Tôi rất nỗ lực giao thiệp với người khác. Tôi cũng hay tổ chức tiệc tùng. Người ta hay bảo tôi: “ ô, tiệc vui quá, bạn tổ chức tiệc vui thật” tôi mời rất nhiều người khác nhau. Tiệc tùng lúc nào cũng chỉ đúng vài người cũ thì không khó đoán trước. và một cách tuyệt vời để giới thiệu người này với người khác là rủ thêm người mới đến. cứ hai tháng tôi tổ chức tiệc một lần. và điều này thực sự làm tăng may mắn cho tôi – về sự nghiệp và sự hỗ trợ, những lời khuyên cho việc lên kế hoạch tài chính v.v… đó là chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn cho nhau.

Đó là một trò chơi khả thi. Nếu bạn gặp 20 người một tuần, bạn sẽ có cơ hội gặp ai đó thú vị. vì vận, một phần trong số đó sẽ tham gia những sự kiện tuyệt vời, những cuộc gặp gỡ vui vẻm chỉ bằng cách có mặt ở đó. Tôi nghĩ thật khó may mắn nếu bạn không làm như vậy.

Nguyên tắc phụ thứ 2: Người may mắn có thái độ điềm tĩnh với cuộc sống đây cũng là một chuỗi kỹ thuật khác mà người may mắn sử dụng một cách vô thức hầu mang lại lợi ích cho mình. Chuỗi kỹ thuật này không nhằm tạo ra những cơ hội tình cờ, mà nhằm nâng cao khả năng nhận biết và hành động theo những cơ hội tự nhiên nảy sinh của người may mắn. trò bài bịp đơn giả sau đây có thể minh hoạ cho ý tưởng căn bản này.

Hãy tưởng tượng, tôi mời vài vị khách đến dùng bữa tối. tôi đặt 5 lá bài để ngửa lên bàn. Tôi yêu cầu một vị khách nhìn những lá bài, chọn lấy một lá và nhớ nó thật kỹ. kế tiếp tôi yêu cầu vị khách đó rời khỏi phòng vài phút. Tôi nhặt các lá bài lên nhìn từng lá và quyết định lá bài mà tôi nghĩ vị khách vừa chọn. tôi cầm nó lên, đút vào túi quần mình, rồi đặt bốn lá bài còn lại lên bàn. Tôi mời vị khách đó trở vào phòng và bảo anh ấy nhìn tất cả lá bài và cho tôi biết xem có phải lá bài của anh đã mất rồi hay không. Tôi đã thực hiện trò này nhiều lần và tôi luôn luôn chọn đúng.

Tôi nghĩ bây giờ cuộc phỏng vấn chúng ta hãy cũng chơi trò thú vị ấy. thực hiện mẹo lừa bằng bài tây trên sách quả là khó. Nhưng chúng ta cứ thử. Tôi sẽ đặt năm lá bài lên bàn như hình dưới đây. Bạn hãy nhìn chúng và chọn lấy một lá cho mình và nhớ nó.

Xong chưa? Tốt. bây giờ, hãy tưởng tượng bạn vừa rời phòng và tôi đã đút lá bài mà bạn nhớ vào túi. Tôi mời bạn trở lại phòng và chỉ cho bạn thấy các lá bài trên bàn. Kết quả đoán của tôi là lá bài của bạn biến mất.

bốn lá còn lại ở phần phụ lục A( ở cuối sách). Hãy lật ra xem coi có đúng thật là lá bài của bạn không còn nữa hay không.

Tôi đã làm điều đó như thế nào? Có phải lá bài của bạn ở đó không? Tôi sẽ phải giải thích với bạn. nhưng có lẽ bạn đã suy luận ra rồi, rằng trònày chẳng liên quan gì đến tài ảo thuật của tôi cả. tuy nhiên, tất cả là do yếu tố tâm lý.

Mẹo này lừa được bạn là vì một nguyên tắc tâm lý rất đơn giản, ấy là, chúng ta dường như chỉ lưu ý đến những gì quan trọng đối với mình. Nếu bạn chưa nhận ra bí mật nằm đằng sau trò lừa này thì hãy nhìn lần thứ hai các lá bài được in ở trang trước. thay vì chọn nhớ một lá bài, hãy nhớ tất cả chúng. Giờ thì giở qua phụ lục A (ở cuối sách), và nhìn những lá bài ở đó. Như bạn sẽ thấy, tất cả các lá bài ấy đều khác.

Cho dù bạn chọn lá bài nào đi chăng nữa từ trang trước, thì nó cũng biến mất khỏi đội hình xếp bài ở phụ lục A. tôi yêu cầu bạn tập trung nhớ có một lá bài. Vì mục đích đánh lừa, lá bài này trở thành lá bài quan trọng đối với bạn và bốn lá bài kia không quan trọng. khi bạn nhìn những lá bài trong phụ lục. chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng không chỉ lá bài của bạn không có ở đó mà cả những lá bài khác cũng thay đổi luôn. Đó là một minh chứng hùng hồn về việc, chúng ta có khuynh hướng tập trung chú ý đến thứ quan trọng đến mình, và thường xuyên bỏ qua những khía cạnh khác xung quanh mình ra sao.

Đó là một ý kiến đơn giản, nhưng lại có ngụ ý quan trọng đến cơ hội tình cờ và may mắn. thường thì, chúng ta đơn thuần không để ý đến những cơ hội ở xung quanh mình bởi vì chúng ta quá tập trung lo đi tìm cái khác.

Tôi thực hiện một thí nghiệm đơn giản về hiện tượng này. Tôi đưa cho mọi người một tờ báo và yêu cầu họ nhìn qua và cho biết có bao nhiêu tấm hình ở bên trong. Tất cả mọi thứ xem ra đều rất công bằng và minh bạch. Tôi chỉ đơn thuần muốn biết có bao nhiêu hình trong tờ báo mà thôi. Tất cả mọi người đều thấy công việc này thật dễ dàng và hầu hết đều mất khoảng hai phút để xem khắp tờ báo và đếm hình, một số người mất nhiều thời gian hơn vì họ cẩn thận xem tờ báo đến lần thứ hai và kiểm tra lại lần nữa.

Trong khi thật ra thì tất cả mọi người đều có thể cho tôi biết câu trả lời chỉ trong vòng vài giây mà không phải mất công đếm hình. Tại sao vậy? bởi vì ở trang 2 của tờ báo có một thông điệp ghi rằng: đừng đếm, có 43 bức hình trong tờ báo này. Đây không phải là một dòng chữ nhỏ nằm ẩn ở một góc, mà là một thông điệp khổng lồ, chiếm tới nửa trang báo, với co chữ in to bốn phân. Nó nhìn chòng chọc thẳng vào mặt mọi người. ấy thế mà không ai nhìn ra nó bởi vì tất cả quá mải tập trung vào kiếm tìm những bức hình.

Họ cũng bỏ sót luôn một điều còn quan trọng hơn nữa – ấy là một cơ hội trụng 250 đô la. ở trang chính giữa của tờ báo, tôi đặt một thông điệp khổng lồ thứ hai. Một lần nữa, thông điệp này cũng chiếm nửa trang báo vàhiện ra với cỡ chứ cái to – đừng đếm, hãy nói với người thí nghiệm là bạn đọc thây dòng này và trúng 250 đô la. Lại nữa, không một ai đọc thấy thông điệp này. Tất cả họ cũng bận rộn tìm hình để đếm. quan sát hành vi của họ vào cuối thí nghiệm thật thú vị. tôi hỏi họ xem họ có thấy gì bất thường trong tờ báo này hay không. Khi họ trả lời là không. Tôi bảo họ hãy lật tờ báo lần thứ hai. Trong vòng vài giây, họ thấy ngay thông điệp thứ nhất. nhiều người phá ra cười và nói rằng họ rất ngạc nhiên là mình đã bỏ qua nó. Khi họ thấy thông điệp thứ hai, thậm chí họ còn kinh ngạc hơn nữa, và ngôn ngữ diễn tả của họ thật là muôn màu sắc.

Tất cả mọi người tham gia cuộc thí nghiệm trên đều không nhận ra những cơ hội rõ rành rành và quan trọng bởi vì họ không chú ý tìm chúng.

Câu hỏi quan trọng là những típ người nào thường nhận ra được những kiểu cơ hội như thế này? Ai sẽ phát hiện ra tất cả các lá bài đều thay đổi trong trò đánh lừa bài tây? Ai thấy cơ hội trúng 250 đô là trong thí nghiêm tờ báo? Câu trả lời nằm ở sự khác nhau trong chiều hướng tính cách thứ hai của con người may mắn và người không may – sự kích động thần kinh. Người đạt điểm thấp ở chiều hướng này nhìn chung là điềm tĩnh và thư thái trong khi người có điểm cao lại hay căng thẳng và lo âu.

Như được trình bày trong biểu đồ sau đây, người may mắn có điểm kích động thần kinh trong bài kiểm tra tính cách thấp hơn người không may. Và điều này có thể tạo nên sự khác biệt lớn khi họ đủ thư thái để nhận ra những cơ hội may mắn.

Các nhà tâm lý học đã tiến hành nghiên cứu về tác động của lo lắng lên khả năng nhận ra điều mình không tìm kiếm của chúng ta. Trong thí nghiệm nổi tiếng. mọi người được yêu cầu theo dõi thật kỹ một chấm di động ở giưa màn hình. Hầu như tất cả những người tham gia đều nhận thấy những dấu chấm lớn này. Sau đó những nhà tâm lý học bèn thực hiện thí nghiệm tương tự lên một nhóm người thứ hai, nhưng lần này họ treo một giải thưởng lớn cho ai theo dõi chính xác cái chấm ở trung tâm. Theo những điều kiện như vậy, mọi người ít thư giãn hơn nhiều về toàn bộ tình huống. họ trở nên chăm chú đến chấm ở giữa, kết quả, hơn một phần ba số họ không nhận ra những chấm lớn khi chúng xuất hiện ở góc màn hình. Họ càng chăm chú nhìn họ càng bỏ sót nhiều.

Do bởi người may mắn có khuynh hướng thư giãn hơn hết, họ cũng nhận ra cơ hội may mắn hơn nhiều, cho dù là họ không mong chờ chúng.

Họ sẽ là những người phát hiện ra những quảng cáo trong thí nghiệm tờ báo và những chấm lớn ở góc màn hình vi ính. Và khả năng nhận ra những cơ hội như vậy có tác động đáng kể, tích cực lên cuộc đời họ.

Để minh họa điểm này, chúng ta hãy bắt đầu thảo luận xem yếu tố trên có ảnh hưởng như thế nào đến một khía cạnh rất đơn giả của may mắn, đó là bạn có hay bắt được tiền rơi trên đường hay không. Như Huckleberry Firn ghi nhận, con người ta thường thích những đồng tiến mình nhặt được ngoài đường hơn là những đồng tiền do công sức mình làm ra. Richard, 67 tuổi, thường hay nhặt được đồng tiền xu, thậm chí cả tiền giấy trên vỉa hè. Cách đây tám năm ông quyết định để dành số tiền nhặt được vào trong một hũ đặc biệt gọi là “hũ tiền rơi”. Ông cất cái hũ ấy ở trong nhà bếp và thật ngạc nhiên làm sao mà nó mau đầy thế. Trong một cuộc phỏng vần, Richard bày tỏ rằng ông để ý một hiện tượng lạ – số tiền ông nhặt được dường như có mối liên kết rất chặt với tâm trạng hạnh phúc của ông.

Richard để ý điều này bởi vì, sau một thời gian, ông đã ghi lại mối liên hệ giữa số tiền rơi ông thấy trên đường với tâm trạng hạnh phúc, thư thới hay buồn rầu và lo âu mà ông cảm thấy. khám phá của ông chứng tỏ vai trò quan trọng của những yếu tố này lên việc nhận ra cơ hội xung quanh ông: “tôi sẽ không tìm thấy tiền rơi khi tôi cảm thấy xìu xìu hoặc nghĩ ngợi. Ồ, hôm nay mình không được buồn bã. Nếu tôi có tâm trạng hạnh phúc, thư giãn, đi thong thả trên đường, thì tôi sẽ rất hay thấy tiền bời vì tâm trí tôi sáng suốt và tỉnh táo. Thật kỳ lạ, tôi không đi ra ngoài để tìm tiền rơi, nhưng vì tôi không suy nghĩ cụ thể về cái gì cả nên dường như tôi hay tìm thấy tiền”

Khả năng nhận biết những cơ hội của người may mắn là kết quả của cách nhìn nhận thế giới một cách điềm tĩnh của họ. họ không chăm chăm mong chờ sẽ tìm thấy cơ hội nhất định nào đó. Mà họ chỉ nhận thấy chúng khi chúng xuất hiện với họ. ngược lại, người không may mắn có khuynh hướng lo âu hơn. Họ là típ người bận đếm hình trên tờ báo mà không để ý tơi mẫu quảng cáo sẽ tặng họ giải thưởng 250 đô la ngay lập tức. trong cuộc sống thực, có lẽ họ rất chú ý đến việc đi họp đúng giờ, tìm việc làm mới, hoặc lo lắng những vấn đề trong cuộc sống của mình.

Hậu quả, họ có cự ly tập trung rất hẹp, có thể khiến họ bỏ lỡ những cơ hội bất ngờ diễn ra xung quanh trong cuộc sống thường nhật của họ.

Người may mắn trong nghiên cứu của tôi thường hay nhắc tới việc họ nắm bắt được những cơ hội đổi đời trên báo, tạp chí, và trên bảng thông báo, trên internets như thế nào. ở chương 2, tôi đã mô tả cuộc đời may mắn của Lynne. Toàn bộ cuộc đời cô thay đổi khi cô tình cờ xuất hiện trên một bài báo về người phụ nữ thắng rất nhiều cuộc thi. Nhiều người may mắn khác cũng ghi nhận những kinh nghiệm tương tự.

Như trường hợp của Diana, một giáo sư giáo dục học 39 tuổi thuộc đại học Cambridge. Cô kể cho tôi nghe về một trang cuộc đời vô cùng quan trọng, bắt đầu từ môt bài báo tình cờ đập vào mắt cô: “một điều gì đó tác động mạnh mẽ lên cuộc đời tôi khi tôi đọc một bài báo về những vấn đề giáo dục mẫu giáo tại Anh. Tôi bèn viết một bài phản biện, nhấn mạnh sự bất đồng của mình. Tác giả bài báo liền mời tôi đến gặp ông và hóa ra ông ấy thuộc một ủy ban tư vấn giáo dục của chính phủ. Và vì tôi tạo ấn tượng tốt với họ nên cuối cùng tôi được mời tham gia vào chương trình giáo dục mẫu giáo của quốc gia”

Những người may mắn khác cũng kể về cơ hội may mắn họ tình cờ tìm thấy trên tivi hoặc trên đài phát thanh. Elizabeth, huấn luyện viên Yoya

62 tuổi ở Boston, cho rằng may mắn của mình là nhờ “chiếc radiô kỳ diệu” – luôn đem đến cho bà những cơ hội tuyệt vời: “ tôi bất chiếc radiô kỳ diệu lên và biết bao lần tình cờ không thể hiểu được, tôi bắt trúng ngay chính xác điều tôi đang cần nghe. Cách đây ít lâu tôi đang chuẩn bị li dị và luật sư của tôi khuyên là tôi cần thám tử tư. Ngay ngày hôm sau, một chương trình phát thanh địa phương phỏng vấn người đứng đầu hiệp hội thám tử tư. Tôi liền gọi cho ông ấy và được giới thiệu với một thám tử tư sống gần nơi tôi ở. Tôi liên lạc với người ấy và thuê anh ta ngay – hóa ra anh ta là một tay giỏi giang. Một dịp khác tôi muốn mở rộng tầm hiểu biết của mình về cuộc sống, tôi vặn radiô lên và nghe một chị nói về lớp xã hội học rất hấp dẫn tại một trường đại học địa phương. Thế là tôi gọi cho đài phát thanh để tìm hiểu chi tiết, và vài tuần sau đã tham dự khóa học xã hôi học kéo dài một tuần tại một khu trại xinh xắn. chiếc radiô diệu kỳ còn làm được nhiều hơn thế nữa”.

Điềm tĩnh, thong thả không chỉ giúp người may mắn tìm thấy tiền trên đường phố, hay phát hiện ra những thông tin bổ ích trên báo, trên tạp chí hay trên radiô. Mà nguyên tắc này cũng hỗ trợ họ những cuộc gặp gỡ và chuyện trò với người khác. Họ không đi dự tiệc hay họp mặt để có ý định tìm bạn đời trong mơ hay tìm ai đó sẽ mang tới cho mình một công

việc ngon lành. Thay vào đó họ cứ thư thái, điềm đạm và vì vậy họ bắt nhịp được với nhiều cơ hội diễn ra xung quanh mình. Họ đi dự tiệc và lắng nghe mọi người. người may mắn trông thấy điều gì đang ở đó, chứ không cố gắng tìm cho ra điều mình muốn thấy. kết quả, họ dễ lĩnh hội những cơ hội tự nhiên nảy sinh hơn.

John, một kế toán viên may mắn từ Nevada, nhận xét về viêc anh đã tiếp nhận được nhiều cơ hội tích cực bằng cách thư thái và không quá căng thẳng vào điều mình đang tìm kiếm như thế nào: “tôi nghĩ may mắn của tôi là vì tôi điềm tĩnh và cởi mở với những gì hiện hữu hơn là đi tìm một cái gì đó thật đặc biệt, cụ thể. Cách đây không lâu, tôi mua một chiếc xe hơi thật oách – một chiếc xe đời mới có tổng số dặm đi được thấp. những nếu lúc đó tôi nghĩ: “mình muốn một chiếc Mercedes dùng rồi, có tổng số dặm đi được nhiêu đó, thì chắc hẳn tôi đã không tìm được một chiếc xe tuyệt vời bằng cách theo dõi trên bảng thông tin – tuy không phải là một chiếc Mercedes nhưng nó rất hợp với tôi. Và, khi tôi chuyển đến Lá Vegas vào tháng 2, tôi đi xem hai căn nhà thì tìm được một nơi hoàn hảo. nếu tôi đặt ra quá nhiều chi tiết cụ thể thì hẳn tôi đã không tìm được căn nhà thích hợp. nhưng tôi lại thả lỏng và ngay lập tức phát hiện được một căn nhà đẹp không thể tả. vì vậy điều tôi nhận ra là nếu tôi muốn một thứ gì đó thật đặc biệt, thì cuộc đời tôi sẽ không may mắn như vậy; nhưng nếu tôi thư giãn và để mặc sự việc tiến triển thi tất cả mọi thứ hóa ra lại tốt hơn nhiều.

Tóm lại, người may mắn giỏi phát hiện những cơ hội tự nhiên xuất hiện. điều đó quả cũng trớ trêu, nhưng đừng quá ráo riết tìm kiếm thì cuối cùng ta lại tìm thấy thật nhiều.

NHẬT KÝ MAY MẮN: BÀI LUYỆN SỐ 5

Bạn đã bỏ lỡ cơ hội may mắn nào trong đời mình?

Hãy nghĩ lại một tình huống gần đây mà bạn phải bỏ lỡ mất cơ hội nói chuyện với một người mà bạn không biết rõ những muốn làm quen. Có thể bạn thấy một anh chàng có vẻ đặc biệt quyến rũ hoặc thân thiện tại một buổi tiệc, nhưng bạn mắc cở quá nên đã không bắt chuyện với anh ta. Hoặc bạn vừa nghe một nhà hùng biện diễn thuyết thật lôi cuốn, nhưng sau đó bạn không có dịp nói chuyện với ông ta. Hoặc có thể bạn dự buổi dạ hội ở công ty, và thấy người mà bạn đã quen nói rất nhiều, nhưng người đó đã ra về trước khi bạn kịp tự giới thiệu mình. Hoặc có thể bạn bất ngờ gặp ai đó trong cửa hàng, nhưng dường như đó không phải là thời điểm hay nơi chốn thích hợp để bắt đầu làm quen. Hoặc một cô bạn hay một đồng nghiệp giới thiệu bạn với một người quen của cô ấy, nhưng bạn không có thời gian để giao thiệp với anh ta.

Hãy dành ra ít phút, nhắm mắt lại và hồi tưởng cảnh đó trong đầu banj. Hãy nghĩ về cách phục sức của người đó, cách anh (cô) ấy xử sự và lý do bạn bỏ lỡ cơ hội làm quen người ấy. xong, hãy ghi chi tiế những gì bạn vừa nghĩ vào nhật ký may mắn của bạn.

Bây giờ, tôi muốn bạn quay ngược đồng hồ lại và tưởng tượng ra một diễn biến khác hoàn toàn trái với những gì đã xảy ra. Tưởng tượng bạn đang ở trong một vũ trụ song song, nơi bất cứ thứ gì và tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra. Trong thế giới mới đó, bạn gặp lại đúng người ấy và có cơ hội chuyện trò với họ. có lẽ bạn sẽ đã chủ động chào hỏi họ trước ở buổi tiệc. hoặc có lẽ bạn tình cờ gặp nhà hùng biện ở khu vực cầu thang sau buổi nói chuyện rực lửa của ông. Bạn và người ấy đã cùng lúc tìm mua món đồ tại cùng một cửa hang và đã nói chuyện với nhau. Có lẽ bạn đã kịp giới thiệu về mình với người đó trước khi cô ấy rời buổi dạ tiệc sau giờ làm việc. hoặc có lẽ bạn không phải vội và khi cô bạn giới thiệu mình với một anh chàng, và vì vậy cả ba người có dịp uống cà phê. Trong nhật ký may mắn, hãy ghi vài chi tiết về cách hai người gặp gỡ nhau như thế nào.

Kế tiếp, hãy tưởng tượng rằng bạn thấy người đó dễ gần và dễ dàng nói chuyện với. cụ thể, hãy tưởng tượng rằng cuộc gặp gỡ diễn ra tốt đẹp đến mức nó có ảnh hưởng tích cực lên cuộc đời bạn. có lẽ người ở buổi tiệc ấy sau này trở thành ý trung nhân hoàn hảo của bạn, và hai người yêu nhau thắm thiết. có thể cuộc chạm trán ở cầu thang lại dẫn đến một cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho bạn. hoặc người trong cửa hàng trở thành một trong những người bạn thân tình của bạn. có lẽ cuộc trò chuyện ở buổi dạ tiệc nơi cơ quan dẫn tới một hợp đồng kinh doanh không thể tin được. hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng khi bạn nghĩ đến những cuộc gặp gỡ làm thay đổi cuộc đời bạn. bây giờ hãy ghi lại những tác động biến đổi của cuộc gặp gỡ đó vào nhật ký may mắn của bạn

Bài luyện này được thiết kế nhằm minh họa sức mạnh của những cơ hội may mắn tình cờ – những sự kiện và những quyết định nhỏ nhất có tác động lớn lao đến cuộc đời bạn như thế nào. Trong thực tế, rõ ràng chúng ta không thể quay ngược chiều kim đồng hồ lại và những cơ hội đã qua được. đơn giản là không cách gì biết được việc gì hẳn đã xảy ra, nếu bạn thực sự gặp cái người huyền bí đó. Nó có thể, tuy nhiên, làm thay đổi tương lại bạn. những kỹ thuật đa dạng này sẽ làm gia tăng khả năng gặp gỡ tình cờ thật sự như bạn mô tả trong nhật ký may mắn. và, bước đầu tiên để áp dụng kỹ thuật đó vào cuộc sống của bạn là hãy cố tìm hiểu kỹ những điều đơn giản, những giả thiết vô cùng công hiệu nằm ẩn sâu đằng sau chúng.

Nguyên tắc phụ thứ 3 :

Người may mắn sẵn sàng đón nhận những kinh nghiêm mới trong cuộc sống.

Đây là chuỗi kỹ thuật thứ ba, cũng là cuối cùng, mà người may mắn sử dụng một cách vô thức để nới rộng vận hội của mình. Những kỹ thuật này xoay quanh một chiều hướng tính cách quan trọng khác: “phóng khoáng”. Người có điểm cao ở chiều hướng này thích có nhiều thay đổi mới lạ trong cuộc sống. họ thích cọ sát với những kinh nghiệm mới, loại thức ăn mới và cách làm việc mới. dường như họ không bị những qui ước, tục lệ ràng buộc; và họ thích những khái niệm không thể đoán trước được. người có điểm phóng khoáng thấp có khuynh hướng khắt khe, giáo điều hơn. Họ thích làm theo cách mà họ đã làm trong quá khứ. Họ thích ý nghĩ rằng ngày mai sẽ tương tự như ngày hôm qua và ngày hôm nay. Họ không mặn mà với những cái mới lạ.

Như được trình bày trong biểu đồ dưới đây, người may mắn có điểm phóng khoáng cao hơn nhiều so với người không may mắn. và điều này giúp họ gia tăng những cơ hội tình cờ trong đời mình.

ở đầu chương này, chúng ta đã gặp Robert, kỹ sư an toàn hàng không, luôn thành công với những cuộc gặp gỡ tình cờ. trong một cuộc phỏng vấn, Robert nhấn mạnh đến ý thích sự đa dạng, phong phú trong cuộc đời mình: “tới ngày đi nghỉ,chúng tôi không bao giờ đặt phòng trước mà cứ thế bay đi và khi tới nơi mới đăng ký khách sạn”

Eugenie là một bà nội trợ 32 tuổi. cả cuộc đời đều do nhu cầu trải nghiệm cái mới chèo lái. Cô đã làm nhiều việc khác nhau và không bao giờ đi nghỉ tại một địa điểm hai lần. cô là thành viên của câu lạc bộ thủ công mỹ nghệ địa phương. Trong khi các thành viên khác chỉ chuyên làm một loại sản phẩm, thì Eugenie cố thử tất cả mọi thứ, từ làm đồ gốm đến may vá, vẽ tranh đếm may riđo. Ngôi nhà cô tràn ngập các loại cốm bắp điểm tâm, bột giặt, thuốc khử mùi hôi cơ thể và kem đánh răng khác nhau. Nguyên tắc đó đã ảnh hưởng đến những chuyến mua sắm hàng tuần của cô, như cô giải thích với tôi: “nếu bảo tôi tuần nào cũng đi đúng cửa hàng đó và mua cùng ba mươi món đồ như thế chắc tôi phát điên lên mất. mỗi tuần tôi đi một cửa hàng khác nhau, tuần này khác tuần sau, tuần tới khác tuần tới nữa”.

Nhiều người may mắn trong nghiên cứu của tôi dành thời gian đáng kể cho việc lồng sự đa dạng và thay đổi vào cuộc sống của mình. Trước khi ra một quyết định quan trọng, có người lập danh sách những giải pháp khác nhau và thảy súc sắc để quyết định giải pháp mình sẽ chọn. người khác tự nghĩ ra những kỹ thuật đặc thù để thúc ép bản thân gặp gỡ những típ người khác nhau. Chẳng hạn, một anh nhận thấy hễ đi tiệc tùng thì mình dường như chỉ nói chuyện với cùng một típ người như nhau. Để phá vỡ nề nếp này, hầu pha thêm màu sắc vào cuộc sống của mình, trước khi đến dự buổi tiệc, anh định sẵn là mình sẽ chỉ nói chuyện với những phụ nữ mặc áo đỏ, và lần khác chỉ tán gẫu với những phụ nữ mặc đồ đen.

Mặc dù có vẻ kì lạ, nhưng trong những trường hợp nhất định, kiểu hành xử này làm gia tăng cơ hội may mắn trong cuộc đời của chúng ta.

Hãy tưởng tượng bạn đang sống giữa một khu vườn táo rộng mênh mông. Và hàng ngày bạn cần phải đi vào vườn hái một rổ táo thật to. Vài ngày đầu tiên, bạn không gặp vấn đề gì với quyết định sẽ hái táo ở đâu. Chỗ nào ở bất cứ nơi nào bạn tới. nhưng thời gian dần trôi,càng ngày càng khó thấy tìm thấy táo ở những nới mà bạn đã tới trước đó. Và càng quay lại vị trí cũ, bạn lại càng khó tìm thấy táo. Những nếu bạn quyết định chỉ luôn tới những chỗ trong vườn táo mà trước đó bạn chưa bao giờ đặt chân tới, hoặc thậm chí ngẫu nhiên chọn nơi đến, thì cơ hội tìm thấy sẽ tăng rất lớn.

Với may mắn cũng giống hết như thế. Thật dễ làm cạn kiệt những cơ hội trong đời bạn khi cứ nói chuyện cùng một kiểu cách với cùng một số người, đi theo lộ trình cũ từ nhà đến công sở, năm nào cũng đi nghỉ mát ở một nơi. Trong khi những kinh nghiêm mới mẻ hoặc ngẫu nhiên luôn tiềm tàng những cơ hội mới. giống như đến một nơi mới trong vườn cây ăn quả, thình lình bạn được bao quanh bởi hàng hàng lớp táo.

CÙNG CƠ HỘI KHAC CUỘC ĐỜI

Trong vô số lần phỏng vấn người may mắn và người không may, thì cuộc phỏng vấn Brenda rất hay gặp tai nạn. vài năm trước cô vấp phải con chó của mình và ngã vào cạnh ghế sô pha. Vài ngày sau cô bỗng cảm thấy đau đớn ở hông. Cơn đau âm ỉ càng lúc càng dữ dội va cô bắt đầu khó thở. Đi khám mới biết cú đập tưởng bình thường vào ghế sô pha đã khiến cô bị tổn thương phổi. kiểu biến cố như thế không hiếm xảy ra trong cả cuộc đời của Brenda. Brenda nhận mình là đen đủi và là, nguyên văn lời cô, “tai họa biết đi”. Martin thì lại khác hoàn toàn.

Cách đây vài năm anh mua một tấm vé số phổ thông. Tối hôm đó anh nằm trong bồn tắm lắng nghe kết quả cào số trên ti vi. Khi ba con số đầu tiên của anh được xướng lên. Martin nhảy ra khỏi bồn tắm và chạy bổ vào vào phòng khách. Martin không thể tin mình lại trúng bốn, năm, sáu con số tất cả. Martin trúng số trên 7 triệu bảng anh và, không ngạc nhiên, anh cho mình là một người may mắn.

Khi bắt đầu phỏng vần, tôi yêu cầu Brenda và Martin kể cho tôi nghe bất kỳ biến cố may mắn hoặc xúi quẩy nào đó xảy ra với họ gần đây. Bao năm qua tôi đã hỏi biết bao người may mắn và người không may câu này.

Những lần này tình huống có khác, vì tôi đã biết câu trả lời từ lâu rồi. sự thực, tôi biết về những biến cố gần đây trong cuộc sống của Brenda và Martin còn rõ hơn cả họ nữa. tuy nhiên, họ không nhận ra mình đang thực hiện một thí nghiệm nhằm quan sát mối liên hệ giữa may mắn và những cơ hội tình cờ.

Không như phần lớn công trình của tôi, thí nghiệm này không xảy ra ở trong phòng thí nghiệm trường đại học, mà diễn ra trong đời sống hàng ngày của Brenda và Martin trong suốt cuộc phỏng vấn, họ giải thích tại sao người may mắn tình cờ gặp nhiều cơ hội hơn người không may.

Vài tuần trước đó tôi tình cờ gặp một nhà sản suất phim truyền hình đang làm một chương trình về nghiên cứu may mắn của tôi. Cô cho biết một số người may mắn và người không may – bao gồm Brenda và Martin – đã tình nguyện tham gia vào chương trình và rất hăm hở tham gia một số thí nghiệm. tôi muốn minh họa xem người may mắn tạo cơ hội may mắn cho mình như thế nào, bằng cách đặt Brenda và Martin vào cùng đúng những cơ hội như nhau để xem mỗi người họ phản ứng ra sao. Nhưng tôi không muốn làm trong phòng thí nghiệm, mà muốn thực hiện nó trong thế giới thực. mặc dù ý tưởng này rất đơn giản, nhưng nó đòi hỏi phải bỏ nhiều công sức và phải lập kế hoạch chi tiết – gồm một số tờ 5 ,

bốn bối cảnh quay và rất nhiều camera. Cuộc thí nghiệm diễn ra trong một quán cà phê và cả khắp mọi nơi trong quán. Chúng tôi yêu cầu Brenda và Martin đến quán cà phê vào những thời điểm khác nhau, và chờ ở đó cho đến khi gặp người liên quan trong nghiên cứu của tôi.

Chúng tôi tạo ra hai cơ hội “tình cờ” tiềm tàng cho cả Martin và Brenda. Chúng tôi để một tờ 5 đô la mới cứng xuống vỉa hè ngay bên ngoài quán. Martin và Brenda chắc chắn sẽ đi qua đó để đi vào quán cà phê – nhưng không biết họ có nhận thấy tờ tiền đó hay không? Chúng tôi cũng sắp đặt mỗi bàn có một người đang ngồi. trong số họ có một doanh nhân thành đạt, trong khi người kia thì không. Tất cả bốn người đều được chỉ thị là hành xử theo cách giống hệt nhau, cho dù là Brenda hay Martin ở trong quán. Liệu Brenda và Martin có tận dụng tối đa cơ hội này không?

Chúng tôi cho camera chạy và chờ Martin và Brenda tới. Martin là người đầu tiên tới quán cà phê. Anh lập tức nhận thấy tờ 5 đô la, anh nhặt nó lên và đi vào quán. Khi vào bên trong anh gọi một tách cà phê và ngồi xuống kế bên người doanh nhân thành đạt. trong vòng vài phút, Martin tự giới thiệu mình và mời nhà doanh nghiệp một tách cà phê. Người đàn ông kia nhận lời và thoáng cả hai đã chuyện trò thỏai mái. Sau khi Martin rời khỏi quán cà phê, chúng tôi đặt xuống đường một tờ 5 đô la khác và chờ Brenda.

Nhưng một sự việc bất ngờ xẩy ra. Thay vì là Brenda tới thì một người phụ nữ đẩy xe chở con bước đến hè phố. Bà nhận thấy tờ tiền và nhặt lên và bước đi khỏi. tôi cho rằng bà ấy là một người may mắn, nhưng không bao giờ kiểm chứng được. chúng tôi đặt thêm một tờ 5 đô la khác xuống đường và chờ. Vài phút sau, Brenda xuất hiện. cô dẫm chân lên tờ 5 đô la và đi vào quán cà phê. Cô đi đến quầy và gọi một tách cà phê, và ngồi xuống kế bên ông thương nhân. Không như Martin, cô ngồi đó im lặng và hầu như không nói một lời nào với bất cứ ai.

Buổi chiều tôi phỏng vấn cả hai người xem có biến cố may mắn hay không may nào xảy đến với họ vào ngày hôm đó hay không. Brenda nhìn tôi ngơ ngác và bảo đó là một buổi sáng nhạt nhẽo. Martin lại hăng hái kẻ lại chuyện anh tìm thấy tờ 5 đô la trên đường phố, và cuộc chuyện trò thú vị với một doanh nhân ở trong quán cà phê.

Cùng một cơ hội nhưng cuộc đời khác nhau!

NHẬT KÝ MAY MẮN : BÀI LUYỆN SỐ 6

Hồ sơ may mắn của bạn: nguyên tắc 1

Chúng ta hãy quay lại điểm số của bạn trong Hồ Sơ May Mắn ở bài luyện số 1. ba đề mục (lời tuyên bố) đầu tiên của bài trắc nghiệm đó liên quan đến những nguyên tắc phụ được thảo luận trong chương này. Đề mục 1 là công cụ đơn giản đo lường mức hướng ngoại của bạn. đề mục 2 cho biết bạn có khuynh hướng lo lắng như thế nào và đề mục thứ 3 liên quan đến mức độ sẵn sàng đón nhận những kinh nghiệm mới của bản thân.

Chấm điểm:

Hãy xem lại những điểm số bạn đã chấm cho ba đề mục này, rồi cộng tất cả các điểm đó lại với nhau để thành điểm tổng (xem ví dụ dưới đây). Đây chính là điểm số cho nguyên tắc may mắn thứ nhất của bạn.

Lời tuyên bố điểm số của bạn(1 -5)

Tôi thỉnh thoảng tán gẫu với người lạ khi đứng xếp hàng trong siêu thị hoặc ngân hàng.

Tôi không có khuynh hướng lo lắng hay lo âu về cuộc sống.

Tôi sẵn sàng thử những kinh nghiệm mới, như là thử loại thức ăn đồ uống mới.

Tổng số điểm cho nguyên tắc may mắn thứ 12

Nào bây giờ hãy nhìn thang điểm sau đây để khám phá xem điểm số của bạn được xếp vào loại cao, trung bình hay là thấp. hãy ghi chú điểm và loại của bạn vào nhật ký may mắn. vì những kết quả này sẽ rất quan trọng khi chúng ta thảo luận cách làm thế nào để gia tăng may mắn trong cuộc đời bạn

Điểm thấp 345678

Điểm trung bình 9 10 11

Điểm cao 12 13 14 15

Tôi đã yêu cầu rất nhiều người may mắn, người không may và người trung hòa hoàn tất hồ sơ May Mắn này. Người may mắn thường co tổng số điểm cao ở những đề mục này hơn người khác. Người không may đạt điểm thấp.

TÓM TẮT NGUYÊN TẮC THỨ 1

Người may mắn tạo ra, chú ý và bắt nhịp với những cơ hội tình cờ trong cuộc đời mình. Họ làm điều này theo nhiều cách khác nhau. Họ bắt chuyện với nhiều người hơn bởi vì họ hướng ngoại. nhiều người bắt chuyện với họ hơn vì họ là “thỏi nam châm giao tế”. và họ giỏi giữ liên lạc với mọi người. người may mắn cũng thư giãn và điềm tĩnh hơn người không may, và điều này giúp họ để ý thấy những cơ hội tình cờ ở nhiều mặt trong cuộc sống của họ. cuối cùng, người may mắn thử nghiệm nhiều kinh nghiệm mới vào cuộc đời mình, và gia tăng tối đa những cơ hội tình cờ may mắn

NGUYÊN TẮC 1:

Tăng tối đa những cơ hội tình cờ trong đời bạn.

Nguyên tắc: người may mắn tạo ra, chú ý và bắt nhịp với những cơ hội tình cờ trong cuộc đời mình.

Nguyên tắc phụ:

Người may mắn xây dựng và duy trì mạng lưới may mắn vững chắc. Người may mắn có thái độ điềm tĩnh với cuộc sống.

Người may mắn sẵn sàng đón nhận những cơ kinh nghiệm mới trong cuộc sống

Gia tăng may mắn trong đời bạn

Những kỹ thuật sau đây:

Xây dựng và duy trì một “mạng lưới may mắn” vững chắc.

Hãy nghĩ lại trường hợp Robert, nhân viên an toàn hàng không may mắn, liên tục tình cờ gặp gỡ người có tác động tốt trên cuộc đời mình. Bí quyết cho thành công của Robert là giao thiệp với mọi người – thích dành thời gian cho bạn bè, đi tiệc tùng và tán gẫu với những người lạ khi xếp hàng ở siêu thị. Càng gặp được nhiều người càng có cơ may gặp gỡ “tình cờ”. ngoài ra, người may mắn như Robert cũng là “thỏi nam châm giao tế” – người ta bị thu hút về phía họ do bởi ngôn ngữ cơ thể sống động của họ. hãy quan tâm chú ý đến ngôn ngữ cơ thể trong cuộc sống xã hội và ở nơi công sở của bạn. hãy tập thói quen mỉm cười – với người bạn đã biết và với người bạn muốn tiếp xúc. Đừng cố giả tạo cười, mà hãy bộc lộ cảm xúc thật của mình. Đồng thời nhớ áp dụng cử chỉ điệu bộ mở. đừng khoanh tay và đừng che mặt. bắt chuyện thân thiện cùng giao tiếp nhãn quan. Cuối cùng, người may mắn cố giữ liên lạc với những người mà họ đã gặp. như Kathy tự mô tả mình là “một nhà sưu tầm con người”, có thể tụ tập được 50 người bạn tới dự sinh nhật mình. Tôi cũng muốn làm như bà. Hãy cố bắt chuyện với nhiều người hơn nữa, dùng ngôn ngữ cơ thể để cuốn hút mọi người và giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp.

Bài luyện đề nghị

Kết giao

Vào mỗi tuần trong tháng tới, tôi đề nghị bạn cố bắt chuyện với ít nhất một người lạ, hay một người bạn không biết rõ. Mặc dù người may mắn thấy việc nói chuyện với mình không biết là dễ dàng, nhưng hầu hết người cho thế là khó khăn. Sau đây là một số bí quyết để kết giao một cách tốt nhất.

Đừng thử bắt chuyện với người có vẻ khiến cho bạn không thỏai mái; thay vào đó, chỉ bắt chuyện với những người có vẻ thân thiện và dễ tiếp cận.

Tránh để cho sự mào đầu của bạn không tự nhiên và giả tạo, mà hãy lợi dụng ngữ cảnh tự nhiên hầu bắt chuyện – như là bạn đang đứng xếp hàng kế bên một người, hoặc tình cờ đang lựa sách ở cùng một khu vực của tiệm sách, hoặc ngồi kế bên ai đó trên xe lửa hoặc trên máy bay.

Để ngỏ lời làm quen, hãy hỏi người kia thông tin hay nhờ giúp đỡ gì đó. Trong cửa hàng bạn có thể hỏi xem cô ấy biết khi nào thì cửa hàng đóng cửa, trên đường phố thì hỏi đường, hoặc hỏi xem họ có biết quán ăn cụ thể nào đó hay không. Còn không thì bạn hãy bình phẩm về cái gì đó ở người kia mà bạn thấy thích, thấy thú vị. ở buổi tiệc, bạn có thể nhận xét người kia mặc áo đẹp quá, bạn thích thật sự và hỏi xem cô ấy mua ở đau. Trong quán cà phê,bạn có thể thấy ai đó cầm quyển sách mà bạn nghĩ mình muốn đọc. hỏi xem anh ta nghĩ về nó như thế nào, hãy sử dụng những câu hỏi “mở” hơn là câu hỏi “đóng”. Câu hỏi đóng thường được trả lời là “không” hoặc “có”, và không khuyến khích chuyện trò thêm. Trong khi câu hỏi mở đòi hỏi phải trả lời dài hơn, mô tả kỹ hơn và thường được sử dụng như một bàn nhún để giao tiếp giữa người với người. Chẳng hạn, “bạn thích Tolken không?” là câu hỏi đóng, trong khi “bạn nghĩ gì về Tolken” là câu hỏi mở

Nếu người kia có vẻ thân thiện thì hãy mở rộng thêm phần mào đầu bắt chuyện của bạn. cho họ biết lý do vì sao bạn muốn biết giờ cửa hàng đóng cửa; tại sao bạn muốn được chỉ tới nhà hàng kia; hoặc tại sao bạn dự tính đọc quyển sách đó. Nếu hai người trò chuyện “tâm đầu ý hợp” thì có thể hẹn gặp lại. đừng e ngại xem người kia có muốn đi uống cà phê với bạn vào dịp nào đó, hoặc mới cô ấy đi dự tiệc, hoặc đi xem phim cùng với bạn bè của bạn.

Quan trọng hơn hết, đừng sợ bì từ chối. mấy lần thử đầu tiên của bạn có thể chỉ là vài câu chớp nhoáng, không hơn. Đừng nghĩ ngợi về cá nhân bạn quá đáng – có thể người kia đang bận hoặc không muốn chuyện trò – cứ tiếp tục với người khác. Còn có nhiều người ở ngoài kia và trong đó có thể nhiều người sẽ vui vì bạn thử bắt chuyện với họ.

Trò chơi nối lại liên lạc.

Mỗi tuần tôi đề nghị bạn hãy liên lạc với một người mà từ lâu bạn chưa gặp lại. nhiều người thấy việc này rất khó, sau đây là một số gợi ý xem nên làm việc đó như thế nào.

Hãy nhìn vào sổ địa chỉ của bạn và lập danh sách tên và số điện thoại của tất cả những người mà bạn chưa nói chuyện lại sau một thời gian. Hãy trở lại thời bạn đi học, đi làm và các cuộc gặp gỡ ngoài xã hội. hãy lập danh sách đó càng dài càng tốt. sau đó, mỗi tuần bạn hãy chơi trò “mười phút liên lạc” một lần. hãy dành cho mình 10 phút để nói chuyện với người mà lâu bạn không gặp. chọn một cái tên nhấc máy điện thoại lên và gọi cho họ . nếu người kia nhấc máy, hãy chuyện trò với họ – giải thích là bạn cảm thấy buồn vì không liên lạc, hỏi thăm xem họ dạo này thế nào, và cuộc sống của họ ra sao. Nếu anh ta không trả lời thì nhanh chóng tìm một ứng viên khác từ sổ địa chỉ của bạn và gọi cho cô ấy. bạn có 10 phút để nói chuyện với người đã lâu bạn chưa nói chuyện. và thời gian của bạn được bắt đầu tính từ bây giờ.

Rèn luyện thái độ điềm tĩnh, thư thái hơn với cuộc sống.

Người hay lo lắng thường hay tập trung chú ý đến các thứ trong phạm vi hạn hẹp, và vì vậy mà họ hay bỏ lỡ, không nhận ra được những cơ hội xung quanh mình. Hãy nghĩ lại thí nghiệm tờ báo mà tôi vừa nêu ở phần trước, xem tất cả mọi người bỏ lỡ dịp trúng 250 đô la chỉ vì mải tập trung lo đếm hình như thế nào. Người may mắn thư thái, nhẹ nhàng với cuộc sống hơn, nên dễ nắm bắt được những cơ hội xung quanh mình nhiều hơn. Quan trọng, không chỉ là bạn nhìn như thế nào, mà còn là bạn nhìn ở đâu. Hẳn bạn có nhớ Lynne, một người may mắn gặp dịp đổi đời khi tình cờ xuất hiện trên một bài báo về một phụ nữ thắng rất nhiều cuộc thi. Những người may mắn khác tình cờ tìm thấy vận may của mình trên tivi hoặc trên đài phát thanh. Tôi mong bạn hãy kết hợp những kỹ thuật này vào cuộc sống của mình. Hãy nhìn thế giới bằng con mắt trẻ thơ, không trông chờ và không thành kiến – xem có những gì ở đó hơn là mong đợi ở đó phải có điều mình muốn. nếu đi dự tiệc mà chỉ chú tâm để tìm gặp người bạn đời hoàn hảo, thì bạn sẽ bỏ mất những cơ hội tuyệt vời quanh đó. Hãy cứ thư thái, thỏai mái, vui vẻ. đừng để những niềm mong chờ giới hạn tầm nhìn của bạn. hãy nhớ rằng bạn được vây quanh bởi hằng hà sa số những cơ hội. chỉ cần bạn nhìn vào đúng nơi và xem ở đó có gì xảy ra.

Bài luyện đề nghị

Thư giãn và rồi hãy làm đi!

Nhiều người may mắn đã dùng các kỹ thuật thư giãn khác nhau hầu làm giảm mức độ Stress. Đây là một trong số những bài luyện tốt nhất, giúp bạn tiếp cận cuộc sống một cách thư thái hơn, và giảm thiểu căng thẳng cho cơ thể và cho trí óc của ạn. hãy thực hiện bài luyện sau đây ngay lập tức, và từ nay trở đi, hãy cứ thực hiện nó mỗi lần bạn cảm thấy lo âu, thấp thỏm.

Trước hết, hãy tìm một căn phòng hay một chốn yên tĩnh. Kế tiếp, hãy nhắm mắt lại và hít thở vài hơi thật sâu. Nào, giờ hãy tưởng tượng mình đang ở trong một khung cảnh mà mình cảm thấy thư thái, thả lỏng. có thể bạn đang nằm trên một bãi biển ngập tràn ánh nắng. hay bạn đan dạo bước trong một khu rừng xanh lá vào một ngày hè. Hay bạn đang dõi mắt ra một mặt hồ tĩnh lặng. trong tâm trí, bạn hãy hình dung ra bất kỳ cảnh tượng nào khả dĩ giúp bnj thấy bình tâm và hạnh phúc. Tưởng tượng xem lúc đó bạn cảm thấy như thế nào. Tưởng tượng xem bạn thấy những âm thanh gì nếu bạn ở đó thực sự. tiếng sóng vỗ vào bờ. tiếng chim ríu rít trên cành. Tiếng gió đùa trên lá. Tưởng tượng, có những hạt cát mịn chạm vào những đầu ngón tay bạn. bạn hít thở mùi không khí trong lành của vùng thôn quê. Tưởng tượng, bạn đang đắm chìm, hòa tan vào tất cả mọi cảnh vật xung quanh – không chỉ những gì bạn muốn nghe và muốn thấy, mà tất cả vạn vật hiện hữu ở nơi ấy, những âm thanh, hình hài, màu sắc, và mùi hương. Giờ hãy tưởng tượng tất cả mọi căng thẳng trong cơ thể bạn đang từ từ tóat ra ngoài. Tưởng tượng nó chảy xuống cơ thể bạn và tuôn ra ngoài qua đường bàn chân và bàn tay bạn. hãy khởi đi từ vùng đầu của bạn, thư giãn các cơ mặt khi căng thẳng và stress trôi đi. Giờ, hãy nhẹ nhàng quay đầu qua trái, qua phải, rồi lên và xuống. hãy để cho vai bạn thoải mái thả lỏng. nhẹ nhàng rung lắc cánh tay và bàn tay khi bạn tưởng tượng căng thẳng tuôn ra ngoài qua đầu ngón tay mình. Lại hít một hơi thật sâu nữa, và thư giãn phần thân thể phía trên. Nhẹ nhàng lăc từng cẳng chân, và mường tượng mình đang tự do và thả lỏng. dành vài phút cho toàn bộ cảm giác thư thái lan tỏa khắp cơ thể bạn. cuối cùng, từ từ mở mắt ra và dần dần trở về thế giới thực. hãy nghĩ xem, bây giờ bạn cảm thấy như thế nào so với trước khi thực hiện bài luyện này – xem bạn đã thư giãn và phóng khoáng hơn ra sao. Đây là một phương pháp tuyệt diệu, nhằm tạo ra trạng thái sảng khoái, một trạng thái đầy quyền năng, sẽ có lợi cho cơ thể, cho trí não và cho sự may mắn của bạn.

Càng thực hiện bài luyện này nhiều, bạn càng nhanh chóng đạt đến trạng thái thả lỏng và phóng khoáng. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bị stress và lo lắng, thì chỉ cần dành ra một quãng thời gian yên lặng và thực hiện bài tập này. Bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì xảy ra.

Mở lòng ra với những trải nghiệm mới trong cuộc sống của bạn. Nhiều người may mắn thúc đẩy cơ hội tình cờ bằng cách dấn thân vào cái mới. họ thường đi những tuyến đường khác nhau từ nhà đến sở làm, và thỉnh thoảng dùng súc sắc để ra quyết định cho phong phú. Câu chuyện nhặt táo trong khu vườn giải thích hành vi này có thể gia tăng những cơ hội tình cờ may mắn trong cuộc đời mỗi người như thế nào. Hãy ứng dụng kỹ thuật đó vào cuộc sống của bạn.

Bài luyện đề nghị

Chơi trò súc sắc.

Hãy lập danh sách sáu kinh nghiệm mới – những điều mà trước đây bạn chưa bào giờ từng làm, nhưng cũng không hề có ý định thử. Một số kinh nghiệm rất đơn giản như thử xơi một món ăn mới hay đi tới một nhà hàng mới. số khác lại ly kỳ, phiêu lưu mạo hiểm hơn, kiểu như nhảy bungeer hoặc chơ tàu lượn. trò khác lại khoan thai, nhàn hạ như là chơi một vòng gôn hoặc đi thăm sở thú. Cũng có một số việc đòi hỏi phải có nỗ lực dài hơi như là học một ngoại ngữ mới, đăng ký một lớp buổi tối, tham gia câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ, hay tham gia một tổ chức từ thiện. bạn có thể chọn những hoạt động khác, mà đối nghịc với ngưỡng nhàn hạ của bạn – có thể bạn định đi học bơi, nếu đó là điều trước nay bạn cực lực né tránh vì bạn là người sợ nước. hãy có thể bạn sẽ thực hiện ước muốn thầm kín bấy lâu của mình – gia nhập một đòan xiếc chẳng hạn, cho nên bạn dự tính sẽ đăng ký học một khóa đào tạo anh hề.

Sau khi viết ra sáu kinh nghiệm đó xong, hãy đánh số chúng từ 1 –6. tiếp theo, hãy kiếm một hột xí ngầu. bây giờ là đến giờ phút thật quan trọng. bạn hãy tự hứa với mình rằng bạn sẽ thảy hột xí ngầu, và sẽ thực hiện bất cứ kinh nghiệm nào mà hột xí ngầu chỉ ra. Bạn không được phép đôi lại kinh nghiệm khác hay thảy lại xí ngầu. thời điểm này, bạn muốn lùi lại và thay đổi các kinh nghiệm cũng được. không sao! Nhưng một khi đã quyết định danh sách chung cuộc, thì hãy thảy xí ngầu và thực hiện điều được chọn. nào, hãy lập danh sách, thảy xí ngầu và thư


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.