Điều kỳ diệu của thái độ sống

20. Trau dồi kiến thức“Tri thức là sức mạnh.”

– Khuyết danh

Bất cứ thành công nào có được trên đời cũng phải có sự đầu tư đúng đắn. Thành công không tự đến, cũng không phải là thứ hàng có sẵn để chúng ta đưa tay với lấy, mà thành công là cái đích của một quá trình tích lũy lâu dài. Cũng như khi được sinh ra, chúng ta dần biết bò rồi mới biết đi, chúng ta phải học hỏi dần để hoàn thiện chính mình khi bước vào đời. Chúng ta tiếp thu tri thức của nhân loại, học hỏi kinh nghiệm từ người khác và cả từ những vấp ngã ban đầu… Tri thức dường như là một công cụ hữu hiệu không thể thiếu cho mỗi người trên con đường đến mục tiêu.

Bạn đang ước mong điều gì cho cuộc đời mình: trở thành một doanh nhân, một kiến trúc sư hay chỉ đơn giản là một ông bố, bà mẹ tốt? Không có điều gì tự đến khi ta không xác định mục tiêu cho mình để nhận diện về nó rõ ràng. Vấn đề tiếp theo bạn cần làm đó là tìm kiếm kiến thức để giúp bạn có sức mạnh biến ước mơ của bạn thành hiện thực và đem đến cơ hội thành công cao hơn bất kỳ phương cách nào.

Chỉ cần bỏ ba mươi phút mỗi ngày để trau dồi kiến thức cho mình, bạn sẽ thấy những kết quả thực sự đang diễn ra. Hay bạn còn chần chừ vì một lý do khá phổ biến: “Tôi biết đào đâu ra ba mươi phút mỗi ngày trong khi bận rộn với hàng núi công việc như thế này?”. Có thể câu chuyện sau sẽ làm bạn thay đổi quan điểm chăng?

Một thanh niên đến gặp nhà hiền triết và nói: “Con đến để xin thầy kiến thức”. Nhà hiền triết gật đầu và nắm tay anh ta đến một bờ sông gần đó và cả hai cùng lội xuống nước. Nhà hiền triết bảo người thanh niên bám lấy tay mình rồi nhấn dầu anh ta xuống nước một lúc. Khi người thanh niên ngẩnh đầu lên, nhà hiền triết hỏi: “Ngươi đến đây làm gì?”. “Con đến xin kiến thức”, người thanh niên lặp lại. Nghe thấy thế, nhà hiền triết lại dìm anh ta xuống một lần nữa, lần này lâu hơn lần trước, vừa dìm vừa hỏi, “ngươi đến đây làm gì?”. “Cho tôi thở đã, cho tôi thở đã!”, người thanh niên lóp ngóp đáp. Ngay lúc đó, nhà hiền triết buông anh ta ra và thong thả nói: “Khi nào ngươi cần kiến thức như cần không khí để thở, ngươi sẽ tìm thấy nó!”.

Ngạn ngữ có câu: “Chúng ta không thể có những gì mơ ước nếu chúng ta không bắt tay vào thực hiện chúng”.

Ba mươi phút mỗi ngày tương đương với 180 giờ mỗi năm. Nếu duy trì thực hiện điều này một cách thường xuyên, bạn thử hình dung xem mình tích lũy được bao nhiêu kiến thức sau ngần ấy thời gian. Giả sử bạn đọc xong một quyển sách trung bình bốn giờ, vậy trong một năm, với ngần ấy thời gian trích ra, bạn có thể đọc được bốn mươi lăm quyển sách. Thật bất ngờ phải không?

Kiến thức chính là sức mạnh. Kiến thức giúp chúng ta tự tin khi phải đưa ra những quyết định khó khăn và vững vàng trước nghịch cảnh. Vậy thì tại sao chúng ta không lên kế hoạch cho mình ngay từ bây giờ?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.