Lãnh Đạo Đúng Cách – Đừng Quàng Quạc Vào Mặt Nhân Viên

Chương 9 BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT NHÀ QUẢN LÝ “HẢI ÂU”?NẾU CUỐN SÁCH NÀY đi đúng hướng thì chắc hẳn bạn cũng đã tự hỏi mình câu hỏi đó khi đọc nó. Nhưng câu hỏi thực sự ở đây không phải bạn có phải là một nhà quản lý “hải âu” không mà là khi nào bạn là một người quản lý “hải âu”? Câu trả lời cực kì đơn giản – dù có hơi khó nghe – nếu chúng ta có thể phân biệt được ranh giới đúng sai về một người quản lý. Điều tôi lo lắng nhất khi viết cuốn sách này là nó sẽ nhằm vào những người quản lý “có vấn đề” trong khi thực tế chúng ta ai cũng có vấn đề cả. Điều này rất đúng. Mỗi người trong chúng ta đôi lúc lại giống như Charlie, trong một vài tình huống và với một vài người. Thách thức thực sự nằm ở chỗ bạn phải hiểu được cách hành xử như thế có điểm nào giúp bạn tốt hơn để bạn có thể tiến xa hơn và xoá bỏ những ảnh hưởng tiêu cực của nó.

Và biệt danh quản lý “hải âu” không chỉ dành riêng cho những người quản lý trong các trường lớp chính qui. Dù bạn là kĩ sư, người trượt tuyết chuyên nghiệp, thợ xây, quản lý theo mùa vụ hay những người mới tập sự trong công ty thì điều quan trọng là phải nhận ra được tình huống bạn đang phải đối mặt với người quản lý giống Charlie khi giải quyết vấn đề của mình. Vượt qua kiểu quản lý này cũng là cách đối mặt với thử thách đủ lớn để nhận thấy nhưng cũng có thể coi là nhỏ để giải quyết. Thử thách hiện tại của bạn có thể là quản lý thời gian, áp lực, quan hệ cá nhân, với con cái, đồng nghiệp hay tất cả những thứ này! Trong khi không thể làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách tiếp cận vấn đề, quản lý con người và cuối cùng là quản lý chính bản thân mình.

Những ai quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về kiểu quản lý “hải âu” cũng như những chiến lược xây dựng ba tính cách của người quản lý tài ba có thể tìm thấy vô số thông tin khi truy cập vào trang web: www.seagullmanager.com. Nguồn thông tin này được cập nhật thường xuyên giúp bạn có những hiểu biết tường tận nhất về kiểu quản lý “hải âu” và đảm bảo rằng bạn sẽ không bị cản trở trên con đường hoàn thiện mình. Trang web này tập hợp các bài báo, bài trắc nghiệm để bạn thử kiểm tra xem khi nào và ở đâu mình mắc phải kiểu quản lý này (dựa trên phần tự xếp hạng và đánh giá từ các thành viên), và hệ thống Gold Tracking sẽ giúp bạn lên kế hoạch thay đổi và theo dõi sự tiến bộ của mình.

Trong quá trình biên soạn Lãnh đạo đúng cách: Đừng quàng quạc vào mặt nhân viên, tôi đã chia sẻ ý tưởng với rất nhiều người. Câu chuyện của Charlie đã gây được ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều độc giả và nhiều người trong số họ đã bộc bạch câu chuyện quản lý kiểu “hải âu” của mình với tôi. Tôi thích thú lắng nghe từng câu chuyện, đôi khi còn cười phá lên và giờ tôi cũng muốn mời bạn làm như thế. Để chia sẻ những câu chuyện có kiểu quản lý như thế này, mời bạn ghé thăm trang web của cuốn sách và kích chuột vào mục “seagull stories”.

Tôi mong muốn được đắm chìm trong kinh nghiệm sống và làm việc cùng (hay thậm chí là như!) người quản lý “hải âu” và sự tham gia của các bạn trong việc mở rộng hơn nữa cộng đồng những người – cũng giống như tôi – có cuộc đời gắn bó với những người quản lý kiểu hải âu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.