Thuật Marketing

Chương 14. Chiến thuật nghi binh và can gián trong marketingBạn tận dụng sức mạnh để trở thành “thống soái” trong thị trường bằng cách nào? Nếu sở hữu một sản phẩm và dịch vụ chất lượng, quan sát thấy một cơ hội bán nhiều hàng với giá cả và lợi nhuận cao, bạn cần phải đảm bảo các đối thủ cạnh tranh không biết bạn đang làm và vội vàng cạnh tranh để giành thị phần. Việc bất cứ đâu có “lợi nhuận trên mức chuẩn thị trường”, các đối thủ sẽ gấp rút lao vào thị trường đó để mời chào sản phẩm và dịch vụ của họ đã trở thành một quy luật trên thương trường. Ví dụ, khi thị trường bất động sản bùng nổ, các doanh nhân sẽ không hợp tác với nhau mà vội vàng xây dựng và cung cấp thêm nhiều nhà và bất động sản hơn. Ngay sau đó, thị trường bão hòa và mức giá thành cao vốn thu hút các đối thủ cạnh tranh sẽ được hạ thấp buộc các đối thủ phải nhanh chóng rút lui khỏi thị trường.

Đừng khiến các đối thủ của bạn “thèm thuồng”

Các đối thủ của bạn sẽ thâm nhập vào bất kỳ thị trường nào nếu họ đánh hơi được ở đó có nguồn lợi nhuận cao hơn mức trung bình. Mọi thứ bạn có thể làm là đánh lạc hướng họ khỏi những lợi ích thực và tiềm năng có khả năng mang lại cho bạn một vị trí lâu dài và vững chắc trên thị trường. Nếu một đối thủ hoặc ai đó mà bạn không tin tưởng hỏi bạn về công việc kinh doanh hiện tại của bạn, hãy luôn nói rằng đó “thực sự là một cuộc chiến không ngừng nghỉ”. “Thị trường càng ngày càng khó khăn. Chúng tôi chật vật lắm.”

Âm thầm xuất hiện

Chiến lược đầu tiên khi bạn thâm nhập vào một thị trường lợi nhuận tiềm năng là xuất hiện không kèn không trống. Hãy âm thầm xuất hiện và khiến mọi người tin rằng bạn chỉ đang tiến vào một phân khúc thị trường rất nhỏ. Tôi không biết liệu đây có phải là chiến lược của Apple đối với iPhone hay không. Nhưng rất có thể các đối thủ cạnh tranh của Apple đã bỏ qua iPhone và phớt lờ những hoạt động marketing của Apple cho đến khi quá muộn. Hành động tiếp theo là khi đạt được mức lợi nhuận cao, đừng công bố rộng rãi thành công của bạn cho đến khi bạn bỏ xa các đối thủ đến mức họ không thể đuổi kịp bạn. Đừng vẫy tấm vải đỏ trước mặt chú bò tót hung hãn mang tên các đối thủ cạnh tranh.

Rất nhiều công ty sử dụng chiến lược định vị chắc chắn trên thị trường, sau đó mới công bố rằng hiện tại họ đã đủ mạnh để đánh bật các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường. Chiến lược không phải lúc nào cũng thành công nhưng việc phát hiện ra rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó đột nhiên thống trị thị trường sẽ khiến các đối thủ của bạn “ngã ngửa” và buộc phải tìm đường thoái lui.

Hãy giữ bí mật về các kế hoạch của bạn

Hãy giữ bí mật, đặc biệt là các sản phẩm mới hoặc cơ hội thị trường tiềm năng. Hãy giữ bí mật càng lâu càng tốt cho đến khi bạn sẵn sàng tung ra sản phẩm, giống như Apple làm với iPod, iPhone và iPad. Khi các sản phẩm này được trình làng, doanh thu của chúng đạt hàng triệu sản phẩm chỉ trong vài tháng. Apple có tiếng trong việc siết chặt kiểm soát và bảo mật thông tin nột bộ trước khi giới thiệu các sản phẩm mới.

Thêm một chiến lược quân sự nữa được sử dụng đó là đừng để các đối thủ thấy bạn “bày binh, bố trận”. Đó là chiến lược Napoleon thường sử dụng. Bằng việc tập hợp lực lượng trong bí mật, ông đã có thể giành hết thắng lợi to lớn này đến thắng lợi to lớn khác trong sự nghiệp quân sự vĩ đại và lâu dài nhất trong lịch sử. Napoleon đã cố tình chia nhỏ quân đội của mình ra nhiều nơi trên một khu vực địa lý rộng lớn cho đến khi ông chuẩn bị thực hiện một trận đánh lớn. Lúc đó, ông tập hợp mọi lực lượng tại một nơi duy nhất sẵn sàng cho trận chiến. Ông thường có thể tập hợp quân đội của mình trong một khoảng thời gian ngắn, từ 24 đến 48 tiếng, khiến quân địch hoàn toàn bất ngờ. Trong chiến đấu, ông luôn có ưu thế hơn về liên lạc. Ông có thể áp đảo gần như mọi đội quân ở châu Âu bởi ông luôn khiến họ mù mờ về mình đến khi sẵn sàng tung ra đội quân đầy đủ.

Bạn cũng vậy. Hãy giữ kín các hoạt động phát triển sản phẩm và dịch vụ. Hãy hành động như thể bạn đang kinh doanh bình thường. Phủ một tấm màn bí mật lên các sản phẩm mới của bạn để các đối thủ không hề hay biết về những gì bạn sắp làm. Trong chiến đấu, sự bất ngờ là một chiến lược quan trọng để giành chiến thắng vẻ vang.

Chuyển hướng sự chú ý của họ

Hãy tìm cách chuyển hướng sự chú ý của các đối thủ của bạn ra khỏi những sản phẩm, dịch vụ và thị trường chính của bạn. Nếu bạn có cả sản phẩm mang lại lợi nhuận cao và sản phẩm lợi nhuận thấp, khi được hỏi về tình hình kinh doanh của bạn, hãy chuyển hướng chú ý của họ sang sản phẩm lợi nhuận thấp, sản xuất hàng loạt để khiến đối thủ của bạn nghĩ rằng đó là thị trường họ nên thử sức. Hãy khuyến khích các đối thủ của bạn tiến vào các thị trường vốn mang lại rất ít lợi nhuận cho bạn. Giữ bí mật về các lĩnh vực sản phẩm lợi nhuận cao nhất của bạn là chiến lược marketing quan trọng.

Thông thường, nhiều doanh nghiệp có thiên hướng khoe khoang về những thành công của họ trên thị trường. Họ công bố rộng rãi các lĩnh vực giúp họ kiếm bộn tiền. Họ vẫy tấm vải đỏ trước mặt những chú bò tót hung hãn và mời mọc các đối thủ mang theo sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng họ tiến vào thị trường ngay cả khi chất lượng cạnh tranh không được tốt. Doanh số, lợi nhuận và thị phần của họ tất nhiên sẽ bị suy giảm. Đó sẽ là kết cục của bạn nếu bạn khuyến khích các đối thủ cạnh tranh khác tiến vào thị trường của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.