Thuật Marketing

Chương 18. Chiến lược phát triển marketing sáng tạoBạn mở rộng thị trường bằng cách nào? Có năm chiến lược phát triển marketing sáng tạo sau đây.

Thứ nhất, bạn có thể bán nhiều hơn các sản phẩm hiện tại của bạn trong thị trường hiện có bằng cách làm mới chúng, quảng cáo chúng hiệu quả hơn, đóng gói chúng, mở rộng kênh phân phối hoặc giảm giá thành. Bạn có thể sử dụng chiến lược nào trong những chiến lược này để bán nhiều hơn các sản phẩm hiện có trong thị trường hiện tại? Thứ hai, bạn có thể bán các sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong thị trường hiện tại cho những khách hàng hiện tại của bạn. Hãy nghĩ đến những sản phẩm hoặc dịch vụ khác mà bạn có thể tạo ra để bổ sung cho sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có vốn có sẵn uy tín và các kênh phân phối. Sản phẩm và dịch vụ mới có thể làm thỏa mãn những mong muốn, nhu cầu bổ sung nào của khách hàng hiện tại, góp phần mang lại giá trị bổ sung cho các sản phẩm và dịch vụ hiện có?

Hãy nhớ rằng 80% sản phẩm được mua và sử dụng trong 5 năm qua sẽ khác so với ngày nay. Tỷ lệ lỗi thời của sản phẩm ngày nay nhanh hơn trước kia. Bạn phải liên tục phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới để thay thế cho những sản phẩm hoặc dịch vụ đã lỗi thời trong thị trường hiện tại.

Thâm nhập vào các thị trường mới

Thứ ba, hãy cung cấp những sản phẩm hiện có vào những thị trường mới mà bạn chưa từng khai thác trước đây. Hãy tìm kiếm những thị trường khác biệt mà bạn có thể đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vào, cả trong nước lẫn quốc tế. Hãy nhớ rằng 80% khách hàng tiềm năng của bạn thậm chí còn không biết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tồn tại và mức độ lợi ích mà họ có thể nhận được nếu mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ bạn. Chiến lược thứ tư và thường là chiến lược khó khăn nhất, đó là phát triển những sản phẩm mới cho các thị trường mới. Câu chuyện về Apple, với iPod, iPhone và iPad đã từng biến Apple trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới, một ví dụ phù hợp nhất minh họa cho việc đưa sản phẩm mới vào thị trường mới.

Một ví dụ khác nữa là Facebook, đi từ một ý tưởng đến hơn 1 tỷ người dùng trong vòng chưa đầy 10 năm và làm giàu cho rất nhiều người. Mark Zuckerberg và các cộng sự của anh đã phát hiện ra nhu cầu rất lớn của mọi người trong việc sử dụng công nghệ để kết nối một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất với những người khác trên diện rộng. Từ ý tưởng nền tảng này, Facebook đã mở rộng phạm vi và nhiều hoạt động kết nối khả thi đối với người dùng, biến nó trở thành một trong những dự án kinh doanh thành công nhất và phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Bạn có thể phát triển cho các thị trường mới những sản phẩm và dịch vụ nào bằng cách sử dụng khả năng, nguồn lực, nhân lực và năng lực sản xuất sẵn có? Hãy tư duy khác đi! Chiến lược cuối cùng dành cho bạn là xác định những sản phẩm và dịch vụ vượt trội được sản xuất bởi các công ty khác vốn là lựa chọn lý tưởng cho phân khúc khách hàng hiện có của bạn. Bạn có thể tham gia vào các liên doanh và liên minh chiến lược để trở thành một kênh tiếp thị cho những sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất bởi các công ty khác. Đây có thể là một chiến lược ít rủi ro và có lợi nhuận cao mà bạn có thể thử nghiệm thực hiện.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.