Truy Tìm Ký Ức

CHƯƠNG 55: BỘ MẶT THẬT CỦA HẮNKim Lan Hanh không phải hung thủ. Khác biệt rõ ràng nhất giữa anh ta và tên giết người biến thái là khi tôi cố ý dùng lời lẽ chọc giận anh ta, anh ta chỉ tỏ ra kinh ngạc, lại còn nhẫn nại giải thích với tôi. Anh ta không quá manh động, có thể nói, trạng thái tâm lý của anh ta khá tốt, khả năng tự điều tiết bản thân cũng rất mạnh.
Nếu là một người oán hận phụ nữ giống hung thủ của chúng ta, thì khi bị phụ nữ sỉ nhục, hắn tuyệt đối không thể bình tĩnh như vậy. Ngoài ra, Kim Lan Hanh không mấy thích mấy trò kích thích, không nỡ móc hầu bao vì một người phụ nữ. Các anh có thấy tên giết người biến thái nào trong lúc “săn mồi” còn tính toán so đo, giảng giải đạo lý, phải được lợi ích mới chịu chi tiền hay không?”
Ô tô lao nhanh trong đêm tối, lời phân tích của Cẩm Hi khiến mọi người cười ồ. Châu Tiểu Triện hỏi: “Liệu có phải anh ta đóng kịch không?”
Cẩm Hi đáp: “Không thể! Các đối tượng không hề hay biết cuộc điều tra của chúng ta nên khả năng đóng kịch là rất nhỏ. Thứ hai, một số chuyện có thể ngụy trang, ví dụ, khi tôi hỏi anh ta có thích nhảy bungee nhảy dù không, nếu có tâm lý đề phòng, anh ta sẽ trả lời không thích. Nhưng tôi vừa nhắc đến điểm then chốt nhất, khi đột nhiên bị kích thích tâm trạng, phản ứng tâm lý, vẻ mặt và ngôn ngữ cơ thể là thứ anh ta không thể khống chế hay che giấu. Nhưng vừa rồi, chúng ta không nhìn thấy phản ứng của kẻ tâm lý biến thái trên người Kim Lan Hanh.”
Châu Tiểu Triện gật đầu, Lải Nhải cười nói: “Tiểu Bạch, trước đây tôi tưởng em chỉ thạo về tâm lý tội phạm nói chung, không ngờ em cũng có nghiên cứu riêng về lĩnh vực tâm lý biến thái.”
Cẩm Hi mỉm cười, dõi mắt ra ngoài cửa sổ. Hàn Trầm không lên tiếng mà chỉ chăm chú lái xe.
“Người bị loại khỏi diện tình nghi thứ hai là ai hả chị?” Châu Tiểu Triện hỏi tiếp, “Em đoán là Tư Đồ Dập. Trông anh ta rất phong độ, để lại ấn tượng tốt với mọi người. Còn tên Tưởng Tử Dịch điên điên khùng khùng, nhìn là biết tâm lý méo mó. Bình thường anh ta luôn tỏ ra đứng đắn, vậy mà vừa rồi như bị thần kinh vậy. Chắc chắn là anh ta.”
Lải Nhải gật đầu: “Đúng, Tiểu Triện “tiểu thư” cho rằng Tư Đồ Dập rất có phong độ thì nhất định không phải là anh ta.”
Cẩm Hi bật cười thành tiếng. Hàn Trầm và Mặt Lạnh cũng tủm tỉm. Châu Tiểu Triện tức giận đấm Lải Nhải một cái rồi trừng mắt với Cẩm Hi: “Tiểu Bạch, tại chị cả đấy.”
Cẩm Hi chắp hai tay: “Tôi xin lỗi. Tại tôi không thể nói tên mình là Hàn Trầm, vì cái tên này quá nam tính. Trong khi tôi lại không nhớ tên thật của Lải Nhải và Mặt Lạnh.”
Mặt Lạnh và Lải Nhải: “…”
Châu Tiểu Triện: “Thì ra là vậy.”
“Nhưng cậu nói sai rồi, đối tượng bị loại trừ thứ hai chính là Tưởng Tử Dịch.” Cẩm Hi lên tiếng, “Tạm thời chúng ta không bàn đến chuyện anh ta điên điên khùng khùng. Đặc điểm đáng chú ý nhất của anh ta là điệu nhảy và biểu hiện tràn đầy tình cảm trong quá trình đọc thơ. Tuy tôi không biết tại sao anh ta lại có tâm trạng đó, nhưng tình cảm của anh ta vô cùng mãnh liệt và chân thành. Logic trước sau của bài thơ cũng rất rõ ràng.
Tôi từng nói, một tên biến thái thật sự thường không có tình cảm. Hắn không cảm nhận được tình cảm của con người nên mới tê liệt cảm giác, thiếu sự đồng tình. Bình thường hắn có thể đóng giả làm người có tấm lòng như đi làm từ thiện, bày tỏ sự bi thương, nhưng hắn không biểu hiện tới mức độ mãnh liệt và có cá tính riêng như Tưởng Tử Dịch. Nếu cố tình làm, hắn cũng biến thành máy móc, cũng rất bức bối.
Hơn nữa, theo lời của những người khách ở hộp đêm, Tưởng Tử Dịch thường xuyên như vậy. Một tên biến thái muốn đóng giả làm người có tình cảm mãnh liệt còn khó hơn lên trời. Hắn cũng không cần thiết làm vậy. Liệu các anh từng gặp tên biến thái giết người nào thể hiện bản thân như một thằng điên trước mặt công chúng chưa? Bọn họ đều không muốn tỏ ra khác người bình thường, rất biết che giấu bản thân. Nếu nhắc đến điên khùng, Tưởng Tử Dịch là giả vờ điên, còn tên biến thái giết người là tâm lý méo mó thật sự.
“Tưởng Tử Dịch thì sao?” Mặt Lạnh hỏi.
“Căn cứ vào tình hình trước mắt, Tư Đồ Dập hoàn toàn phù hợp với mọi điều kiện của đối tượng tình nghi như đẹp trai, lịch sự, độc thân, nhiều tiền, thời niên thiếu gia đình xảy ra biến cố, từng xung đột với cảnh sát. Anh ta có đặc điểm âm thầm tìm kiếm con mồi. Tối nay, anh ta không hề gây sự chú ý của mọi người, đến và rời khỏi hộp đêm một cách lặng lẽ. Anh ta cũng có giác quan nhạy bén, phát hiện tôi và Hàn Trầm khác mọi người.” Cẩm Hi nói, “Liệu anh ta có phải là hung thủ mà chúng ta đang tìm kiếm hay không, vẫn cần tiếp tục chứng thực. Nhưng theo tình hình khách quan hiện tại, anh ta là người duy nhất ở thành phố Lam phù hợp với tội phạm. Giống như câu nói của Conan Doyle[1]…”
[1] Arthur Conan Doyle là một nhà văn người Scotland nổi tiếng với tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes, tác phẩm được cho là một sáng kiến lớn trong lĩnh vực tiểu thuyết trinh thám. (Mọi chú thích trong cuốn sách này đều là của người dịch.)
Cô quay sang Hàn Trầm, phát hiện khóe miệng anh cười cười: “Loại trừ mọi nhân tố không thể, kết quả còn lại dù khó tin thì cũng là sự thật.”
Buổi tối hôm đó, cả ba đối tượng tình nghi lại được mời về cơ quan công an. Kim Lan Hanh bị cảnh sát chặn lại khi một mình rời khỏi hộp đêm. Hôm nay, anh ta chẳng có thu hoạch gì, cảnh sát lại đột ngột xuất hiện, anh ta giật mình kinh ngạc, ủ rũ đi theo họ. Tưởng Tử Dịch bị cảnh sát gọi đi khi đang ôm ấp một người phụ nữ trên xe ô tô. Về phần Tư Đồ Dập, khi cảnh sát đến ngôi biệt thự của anh ta, anh ta đang cùng một cô gái uống rượu vang, nhảy điệu valse.
Tại phòng thẩm vấn lúc 1 giờ sáng, người đầu tiên bị hỏi chuyện vẫn là Kim Lan Hanh. Nhìn anh ta qua tấm kính thẫm màu, Cẩm Hi vừa buồn cười, vừa có chút áy náy. Cô nói với Hàn Trầm: “Chúng ta cùng thẩm vấn anh ta đi.”
Hàn Trầm gật đầu. Hai người đi vào phòng. Nhìn thấy Cẩm Hi, Kim Lan Hanh biến sắc trong giây lát.
Cẩm Hi nở nụ cười nhã nhặn: “Xin lỗi Kim Thiếu. Vừa rồi do công việc yêu cầu nên tôi mới làm vậy.”
Kim Lan Hanh hơi đỏ mặt. Vài giây sau, anh ta đáp: “Không sao, người dân chúng tôi đương nhiên hết lòng ủng hộ công việc của các đồng chí cảnh sát.”
“Chúng ta bắt đầu thôi.” Hàn Trầm nói xen ngang, “Tên họ của anh?”
Lần này, Hàn Trầm đi thẳng vào vấn đề, cho biết lý do điều tra anh ta là vì do liên quan đến một vụ án giết người. Có lẽ do thần sắc của Hàn Trầm vô cùng lạnh lẽo, khí thế bức người nên Kim Lan Hanh tỏ ra thành thật, anh ta còn khai báo tại sao lần trước mình lại giấu giấu giếm giếm: “Chắc đồng chí nữ cảnh sát cũng thấy rồi. Tôi thường kết bạn ở hộp đêm đó. Nhưng người trong giới của chúng tôi có một quy tắc ngầm là âm thầm lặng lẽ, để tránh gây phiền phức. Tối ngày 11 tháng 9 mà các anh đề cập, tôi ở cùng người bạn gái mới quen ở hộp đêm nên mới không nhắc tới.”
Hàn Trầm và Cẩm Hi đưa mắt nhìn nhau. Hàn Trầm hỏi: “Đối phương tên gì?”
Kim Lan Hanh ho khan một tiếng, khai ra tên hai người phụ nữ. Bên ngoài phòng thẩm vấn, các thành viên Tổ Khiên Đen hết nói nổi. Lải Nhải hạ giọng: “Người này chẳng biết xấu hổ là gì cả”.
Cuộc thẩm vấn Kim Lan Hanh nhanh chóng kết thúc. Hàn Trầm nói với anh ta: “Anh hãy đi làm thủ tục, lát nữa có xe cảnh sát đưa anh về nhà.”
Kim Lan Hanh xua tay: “Không cần đâu, tôi tự bắt taxi là được.” Nói xong, anh ta đứng dậy, đồng thời liếc Cẩm Hi một cái.
“Đồng chí nữ cảnh sát, tôi có thể hỏi cô một câu không?”
Cẩm Hi mỉm cười với anh ta, cất giọng đặc biệt ôn hòa: “Có vấn đề gì Kim Thiếu cứ hỏi đi.”
“Cô có bạn trai chưa?”
Cẩm Hi hơi bất ngờ. Cô vừa định trả lời, Hàn Trầm ngồi bên cạnh ném cây bút xuống bàn, ngẩng đầu nhìn Kim Lan Hanh: “Anh thử nói xem?”
Kim Lan Hanh: “Hả?” Anh ta hết nhìn Hàn Trầm lại quay sang Cẩm Hi, khóe mắt vụt qua tia ngại ngùng. Sau đó, anh ta lặng lẽ đi ra ngoài, cùng với một người cảnh sát rời khỏi Cục công an.
Căn phòng trở lại trạng thái yên tĩnh, Cẩm Hi chống tay lên trán, che tầm nhìn của người khác, hỏi nhỏ Hàn Trầm: “Sao anh lại nói như vậy?”
Hàn Trầm cúi xuống giở quyển sổ ghi chép: “Anh đã nói gì nào?”
Đúng là anh chẳng nói gì, tuy nhiên…
Cẩm Hi: “Anh đồ khốn kiếp!” Cô không muốn trò chuyện với anh nữa.
Ở phòng bên cạnh, ba thành viên Tổ Khiên Đen đưa mắt nhìn nhau. Cuối cùng, Lải Nhải quyết định tiết lộ bí mật: “Được rồi, chắc hai người cũng nhìn ra điều bất thường. Hôm nay, hai người cuối cùng cũng biết chuyện, tôi cũng hết cách. Là một thành viên Tổ Khiên Đen, tôi nghiêm túc đề nghị: Tuyệt đối không thể tiết lộ chuyện này với người ngoài”.
Khác với Kim Lan Hanh, Tưởng Tử Dịch trầm mặc hơn nhiều, thái độ cáu kỉnh hơn, vì dù sao anh ta cũng bị gọi đi trong lúc thân mật trên xe ô tô. Sau khi Hàn Trầm và Cẩm Hi nói rõ nguyên do, anh ta nở nụ cười tự giễu: “Chứng cứ vắng mặt ư? Cho dù tôi nói thật, tối hôm đó làm gì, thì cũng chẳng có chứng cứ vắng mặt. Bởi vì người làm chứng cho tôi vốn không thể ra mặt, tôi cũng chẳng muốn các anh làm phiền cô ấy. Vì vậy, nói hay không có ý nghĩa gì đâu?”
Cẩm Hi im lặng vài giây rồi lên tiếng: “Tôi ở đây đợi mặt trời mọc. Tôi ở đây chờ bình minh tới. Phía trước tôi một khoảng không tĩnh mịch…”
Sau khi đọc hết bài thơ cô nhận xét: “Anh viết rất hay.”
Tưởng Tử Dịch ngẩn người, trầm tư hồi lâu mới mở miệng: “Ngày 11 tháng 9 là sinh nhật bạn gái tôi. Năm nay cô ấy 28 tuổi, con trai chúng tôi nếu còn cũng đã ba bốn tuổi rồi. Cả buổi tối, tôi ở nhà cùng cô ấy.”
Mặc dù không có nhân chứng nhưng kết quả điều tra cho thấy, bạn gái Tưởng Tử Dịch gặp tai nạn giao thông, qua đời vào 3 năm trước. Hôm đó, đúng là sinh nhật của cô ấy. Vì vậy, Tổ Khiên Đen quyết định tin lời anh ta.
Tuy nhiên, Bạch Cẩm Hi có đánh giá mới về Tưởng Tử Dịch: “Bây giờ, anh ta mới chỉ có biểu hiện điên điên khùng khùng, nhưng từ lời nói và cử chỉ của anh ta, có thể thấy đã xuất hiện dấu hiệu tâm thần phân liệt và chứng hoang tưởng.”
Châu Tiểu Triện: “Có nghĩa là gì thế?”
“Có nghĩa là cách biến thái không còn bao xa.”
Mọi người đều im lặng. Trong thành phố phồn hoa này có rất nhiều linh hồn trống rỗng, có người sống bình thường, có người sống buông thả trầm luân. Nhưng cuối cùng, chúng ta đều đánh mất bản thân.
Bên ngoài phòng thẩm vấn, năm thành viên Tổ Khiên Đen quan sát Tư Đồ Dập qua tấm kính, anh ta mặc ple chỉnh tề, gương mặt điển trai vẫn hết sức bình tĩnh. Dù bị đưa đi lúc nửa đêm, dù phải đợi mấy tiếng đồng hồ, anh ta cũng không hề tỏ ra sốt ruột.
Lần nay, Cẩm Hi quan sát Tư Đồ Dập kỹ lưỡng. Anh ta có gương mặt sạch sẽ, trắng trẻo, căng mịn, thoạt nhìn cũng biết phải thường xuyên chăm sóc mới có làn da đẹp như vậy. Cổ áo sơ mi của anh ta sạch bong, ple thẳng nếp, móng tay cắt gọn gàng. Bên trong đôi giày da Prada là đôi tất đen thượng hạng. Toàn thân anh ta toát ra vẻ lịch thiệp và tinh tế.
Trước mắt Tư Đồ Dập là ly trà đen do Châu Tiểu Triện vừa pha. Trà đã nguội lạnh nhưng anh ta không hề động đến.
Vì hai người kia đã có chứng cứ vắng mặt nên Tư Đồ Dập thành đối tượng tình nghi lớn nhất của vụ án này.
“Lão đại, làm thế nào bây giờ?” Lải Nhải hỏi.
“Cứ để mặc anh ta một lúc nữa.” Hàn Trầm đáp.
Buổi đêm yên tĩnh, Cẩm Hi và mọi người bận chỉnh lý tư liệu và khẩu cung, Hàn Trầm từ văn phòng đi ra ngoài, đứng ở hành lang ngước nhìn bầu trời. Yên lặng một lát, anh rút di động ra xem. Trong điện thoại có tin nhắn Quý Bạch vừa gửi tới.
Quý Bạch chính là người bạn trước đó Hàn Trầm nhờ tìm tư liệu về vụ án giết người xảy ra 5 năm trước.
“Anh đã gửi tài liệu vào hộp thư của cậu. Bất kể muốn làm gì, cậu hãy cẩn thận, nhớ bảo vệ bản thân và người bên cạnh – Quý Bạch”.
Hàn Trầm mở hộp thư. Đầu tiên là một đoạn do Quý Bạch viết: “Năm đó, Bắc Kinh và khu vực phụ cận có tổng cộng 64 vụ chết người không được đưa vào thống kê tội phạm của Bộ Công an. Trong hồ sơ công khai với bên ngoài, những vụ này đều không rõ nguyên nhân, không tìm ra hung thủ. Tuy nhiên, trong một hồ sơ nội bộ của Bộ Công An, những vụ án này đã được xử lý thành” Đã giải quyết”, người nhà của nạn nhân cũng được cơ quan chức năng vỗ về. Báo cáo cụ thể được xếp vào hàng cơ mật, anh không đủ quyền hạn xem chúng.”
Hàn Trầm đọc tin nhắn, suy tư hồi lâu. Anh xem tiếp bên dưới, là tư liệu chi tiết về 64 nạn nhân và báo cáo khám nghiệm của bên pháp y về nguyên nhân cái chết…
Sau khi xem xong, anh bỏ điện thoại vào túi quần, chống hai tay lên lan can. Vài phút sau, anh thò tay vào túi quần tìm thuốc lá nhưng chẳng có điếu nào. Ánh mắt anh càng tối hơn.
Đúng lúc này, đằng sau vang lên tiếng bước chân nhẹ nhàng, Bạch Cẩm Hi đến bên Hàn Trầm, cùng anh dõi mắt về phương xa.
“Anh đang nghĩ gì thế?” Cô hỏi. Hàn Trầm không trả lời, giơ tay ôm vai cô.
Cẩm Hi lập tức ngoái đầu, phát hiện mọi người vẫn đang bận rộn làm việc. Thế là cô không phản đối, thậm chí còn tựa vào người anh. Một lúc sau, cô lên tiếng: “Hàn Trầm, em cảm thấy rất kỳ lạ, tại sao em lại có nhiều cảm xúc về kẻ giết người biến thái như vậy?”
“Có lẽ trước kia em là chuyên gia xuất sắc ấy chứ.” Ngữ khí của anh vô cùng dịu dàng.
Cẩm Hi nhoẻn miệng cười, lẩm bẩm: “Cảm giác này khác hoàn toàn, giống như một thứ rất quen thuộc với bản thân em đang từ từ thức tỉnh. Những thứ mơ hồ trong bộ não của em đang dần trở nên rõ ràng.”
“Anh cũng từng có cảm giác giống em.” Hàn Trầm đáp, “Lúc mới tỉnh lại vào bốn năm trước, khi tiếp xúc với vụ án anh đều thấy vừa xa lạ vừa quen thuộc. Tuy nhiên, chỉ mấy tháng sau, tất cả đã trở nên thông suốt.”
“Anh hồi phục rồi sao?” Cẩm Hi hỏi.
Hàn Trầm không đáp mà nói: “Em ở đồn cảnh sát xoàng xĩnh như đồn Quan Hồ suốt mấy năm, cả ngày chỉ đi truy quét văn hóa đồi trụy, xử lý mấy vụ án bé bằng mắt muỗi nên hồi phục chậm cũng là lẽ thường tình.”
Cẩm Hi trừng mắt: “Hừ các anh mới xoàng xĩnh thì có. Anh coi thường người khác vừa thôi.”
Hàn Trầm cười, lại dõi mắt về phía trước. Trong khi đó, nụ cười dần tan biến trên gương mặt Cẩm Hi. Câu nói vừa rồi của Hàn Trầm như hòn đá nhỏ khiến lòng cô gợn sóng. Nếu đúng là vì ở đồn cảnh sát nhỏ nên sự phục hồi của cô mới trở nên chậm chạp như rùa bò, vậy thì sự nhạy cảm và kiến thức liên quan đến những vụ án giết người biến thái được tôi luyện từ đâu ra? Từ trường cảnh sát Sa Hồ không có tên tuổi trong cả nước hay sao?
Có lẽ đây chính là “nghịch lý logic” mà Hàn Trầm thường nhắc tới. Trong lòng tràn ngập nỗi ngờ vực nhưng nhất thời không lần ra manh mối, Cẩm Hi đành ngẩng đầu nhìn Hàn Trầm.
Ánh đèn phòng làm việc, hắt vào mặt Cẩm Hi. Đôi mắt trong veo của cô hàm chứa muôn vạn điều muốn nói. Cô vẫn mặc bộ váy đi hộp đêm, đường cong cơ thể hiện rõ, màu xanh càng tôn thêm nước da trắng ngần của cô..
Hàn Trầm nhìn cô đăm đăm, đột nhiên mở miệng: “Cho anh hôn một cái.”
Cẩm Hi phì cười: “Anh có nhớ chúng ta đang ở đâu không? Còn đòi hôn nữa.”
Hàn Trầm quay đầu, quả nhiên phát hiện có người rụt vào sau cánh cửa. Anh lập tức kéo tay Cẩm Hi đi về một đầu hành lang.
“Chúng ta đi đâu thế?” Cẩm Hi thắc mắc.
“Đi tìm chỗ không người.” Anh trả lời dứt khoát.
Vừa định kháng nghị, Cẩm Hi bị anh kéo vào lòng. Hai người trốn ở góc cầu thang vắng lặng, Hàn Trầm tựa vào bờ tường, cúi xuống hôn cô.
“Chúng ta không phải trẻ con, sao lại làm chuyện này?” Cô hàm hồ nói. Kết quả, anh ngậm môi cô, mút mạnh một cái rồi thì thầm: “Em vẫn chưa thực hiện lời hứa đâu đấy nhé.”
Cẩm Hi đỏ mặt đáp khẽ: “Em không quên. Hôm trước không thể tiến hành, chẳng phải là do anh không đủ thể lực hay sao?”
Hàn Trầm liền rời môi, nhìn cô chăm chú. Cẩm Hi cười híp mắt với anh. Giây tiếp theo, mông cô đột nhiên bị bóp mạnh một cái.
“Ối!” Cẩm Hi hít một hơi, “Anh làm gì vậy?”
“Thể lực có tốt hay không…?” Hàn Trầm cắn vành tai cô, “Em thử là biết ngay mà.”
Lời nói quá lộ liễu, khiến hai má Cẩm Hi nóng ran. Anh lại một lần nữa chặn miệng, không cho cô phát ngôn linh tinh.
Góc cầu thang tối mờ mờ, hai người hôn nhau nồng nàn, quên hết mọi thứ xung quanh. Họ đột nhiên cảm thấy cảnh tượng này vô cùng quen thuộc. Trong quá khứ, họ cũng từng lẩn trốn vào chỗ không ai quấy rầy, ôm hôn mãnh liệt. Họ đều kiêu ngạo, đều yêu cuồng nhiệt như nhau. Đang ở độ tuổi thanh xuân hừng hực, nên họ không chút băn khoăn hay lưỡng lự. Trong mắt chỉ có đối phương, nguyện bên nhau đến đầu bạc răng long.
Tâm tình ở nơi sâu trong nội tâm bị đánh thức, Cẩm Hi bất giác rơi lệ: “Hàn Trầm… Năm đó tại sao chúng ta lại xa nhau?” Cô hỏi.
Hàn Trầm dừng nụ hôn, giơ ngón tay lau đi nước mắt trên gương mặt cô. Sau đó, anh ôm cô vào lòng, hai người bất động hồi lâu, cho đến khi bên dưới cầu thang đột nhiên sáng đèn, có người đi lên.
Hàn Trầm buông người Cẩm Hi nhưng vẫn nắm tay cô. Vì mắt còn ngấn nước nên Cẩm Hi không quay đầu. Người đang đi lên là Hứa Nam Bách. Nhìn thấy bọn họ, anh ta hơi bất ngờ. Ánh mắt dừng lại ở hai bàn tay nắm chặt, anh ta cười nói: “Tổ trưởng Hàn, tiểu sư muội.”
Cẩm Hi vội rút tay về, quay người, mỉm cười chào hỏi đối phương: “Sư huynh, sao nửa đêm nửa hôm anh lại đến đây?”
Hứa Nam Bách như không có chuyện gì xảy ra, đến bên cạnh hai người: “Cả ngày hôm nay tôi bận chuyện trường học, nghe nói tổ của em đã xác định được nghi phạm, tôi đoán sẽ thẩm vấn thâu đêm nên mới đến đây.”
Hàn Trầm và Cẩm Hi dẫn anh ta vào phòng thẩm vấn. Hứa Nam Bách hỏi: “Mọi người thông qua việc phát họa chân dung tội phạm, xác định anh ta là hung thủ, nhưng cũng cần thu thập chứng cứ phạm tội của anh ta phải không?”
Cẩm Hi gật đầu. Hứa Nam Bách nói tiếp: “Vậy thì để tôi cung cấp một chứng cứ gián tiếp trước.”
Cẩm Hi mỉm cười: “Được ạ.”
Hứa Nam Bách quan sát Tưởng Tử Dịch: “Đợi mọi người thẩm vấn xong, tôi sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra nói dối với anh ta.”
4 giờ sáng, cuộc thẩm vấn Tư Đồ Dập mới chính thức bắt đầu. Về việc Hàn Trầm chọn thời điểm này, Cẩm Hi cho rằng hơi vô sỉ nhưng cũng rất hợp lý, phù hợp với tác phong thường thấy của một cảnh sát hình sự xuất sắc. Bởi sau khi bỏ mặc anh ta cả buổi tối. Bây giờ là lúc con người buồn ngủ nhất.
Tuy nhiên, Tư Đồ Dập khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên. Dưới ánh đèn sáng trưng, Hàn Trầm và Bạch Cẩm Hi ngồi xuống phía đối diện anh ta. Anh ta mỉm cười với họ, dù sắc mặt có chút mệt mỏi nhưng ánh mắt của anh ta vẫn rất tỉnh táo, phòng tuyến tinh thần không có dấu hiệu lơi lỏng.
“Chào hai vị!” Tư Đồ Dập thậm chí lên tiếng chào hỏi trước.
Cẩm Hi ngẩng đầu liền chạm ánh mắt anh ta. Đó là đôi mắt đen đầy ý cười, đầu mày toát lên vẻ dịu dàng. Bị một người đàn ông như vậy “chiếu tướng”, Cẩm Hi cảm thấy không thoải mái. Đúng là… đồ yêu nghiệt.
Hàn Trầm bắt đầu cuộc phỏng vấn: “Họ tên?”
“Tư Đồ Dập.” Anh ta đáp, “Họ Tư Đồ, chữ Dập là chữ ghép của Hỏa, Vũ và Bạch.”
Hàn Trầm lại hỏi một số câu cơ bản theo nguyên tác, anh ta nhẫn nại trả lời.
“Diệp Tử Tình và Châu Tự Cẩm bị giết hại vào ngày 7 tháng trước và ngày 11 của tháng này. Danh sách cuộc gọi trong di động của anh có số của hai cô gái đó, anh có quan hệ gì với bọn họ?”
Tư Đồ Dập hơi ngẩn người, lông mày khẽ chau lại, ánh mắt thất thần trong khoảnh khắc. Tất cả những biểu hiện này của anh ta tương đối tự nhiên.
“Chúng tôi chỉ là bạn bè bình thường.” Anh ta đáp, “Tại sao họ lại bị giết hại? Các anh đã bắt được hung thủ chưa?”
Hàn Trầm không bận tâm đến câu hỏi của anh ta. Anh tựa vào thành ghế cười cười: “Chúng tôi nghi ngờ anh giết bọn họ.”
Cẩm Hi không ngờ Hàn Trầm không thèm vòng vo mà đi thẳng vào vấn đề. Tuy nhiên, cách này khá có tác dụng, bởi vẻ mặt của Tư Đồ Dập rất đáng để suy ngẫm.
Anh ta vẫn khá bình tĩnh. Sau giây phút im lặng ngắn ngủi, anh ta nhếch miệng cười. Cẩm Hi rõ ràng nhìn thấy tia đắc ý vụt qua đáy mắt anh ta, giống như một bí mật che giấu đã lâu cuối cùng cũng bị phát hiện. Nhưng anh ta không những không căng thẳng, mà còn cảm thấy vui vẻ trước phản ứng của đối phương.
Nụ cười xảo quyệt, thậm chí có phần thích thú khi bày ra trò đùa quái đản này hoàn toàn ngược lại với vẻ nho nhã, trầm ổn của anh ta trước đó. Cẩm Hi biết rõ, chính sự thay đổi vô cùng nhỏ bé này mới là phản ứng tâm lý mà một kẻ biến thái không thể che giấu.
Tư Đồ Dập lên tiếng: “Tôi biết các anh nghi ngờ, bằng không cũng chẳng đưa tôi về đây vào lúc nửa đêm thế này. Nhưng tôi thật sự không hiểu, tại sao các anh lại liên tưởng chuyện đó với tôi? Đúng là từng có một số phụ nữ bộc lộ tình ý với tôi, nhưng mối quan hệ không phải sâu sắc. Thậm chí tôi còn không nhớ rõ diện mạo của bọn họ. Tôi vô cùng thất vọng trước hành động của cảnh sát ngày hôm nay, bởi vì các anh đã nghi ngờ một người vô tôi. Cô gái ở cùng tôi hôm nay thế nào rồi? Các anh không đưa cô ấy về đây đấy chứ? Chắc cô ấy rất hoảng sợ. Tóm lại, hai vụ giết người của các anh không liên quan đến tôi. Tôi hoàn toàn vô tội nên chẳng sợ, mời các anh cứ điều tra thoải mái.”
Hàn Trầm liếc Cẩm Hi một cái. Cô lập tức hiểu ý lên tiếng: “Tư Đồ tiên sinh, người không phải do anh giết, vậy thì anh thử nghĩ xem, tại sao hung thủ lại giết bọn họ?”
Tư Đồ Dập nhìn cô mỉm cười: “Tôi không rõ. Nhưng tôi nghĩ, giết người chắc hẳn là do vài nguyên nhân như trả thù, tình cảm, tranh chấp kinh tế. Các anh nên điều tra theo góc độ này, không biết chừng sẽ tìm ra chủ nợ chung của cả hai cô gái ấy chứ.”
Cẩm Hi nở nụ cười đầy thâm ý: “Anh còn bỏ sót một điểm. Trên thế giới này còn một loại người thích hành hạ và cướp đoạt sinh mệnh của người khác. Không biết chừng hai nạn nhân bị hung thủ như vậy giết hại. Anh nghĩ như thế nào về vấn đề này?”
Hai bàn tay đang để trên bàn của Tư Đồ Dập đan vào nhau: “Đúng vậy. Tuy mỗi con người theo đuổi những giá trị nhân sinh không giống nhau, nhưng tôi cho rằng, sinh mệnh nên được trân trọng, chứ không phải để giết chóc. Đặc biệt là phụ nữ, tôi thật sự không hiểu nổi, tại sao hắn lại giết họ? Đúng là vô cùng đáng tiếc.”
Trong không gian bên cạnh phòng thẩm vấn, Hứa Nam Bách và ba thành viên Tổ Khiên Đen đều theo dõi cả quá trình. Lải Nhải cảm thán: “Đúng là điên thật rồi, bọn họ còn nói chuyện ôn hòa nhã nhặn với tên biến thái nữa chứ.”
Hứa Nam Bách cười: “Sư muội sẽ nhanh chóng khiến anh ta không thể ôn hòa nhã nhặn nữa.”
Mọi người đều giật mình. Như chứng thực câu nói của anh ta, Cẩm Hi nhìn vào mắt Tư Đồ Dập: “Đâu chỉ đơn giản là đáng tiếc. Hung thủ không ngừng ngược đãi thân thể nạn nhân, chứng tỏ nội tâm của hắn rất hỗn loạn. Hắn căm hận phụ nữ, nhưng cũng cảm thấy tự ti trong quan hệ nam nữ. Vì vậy, hắn mới trở nên biến thái. Trước khi chết, những người phụ nữ đó chắc chắn sẽ căm hận hắn, cảm thấy hắn không bằng loài cầm thú. Anh nói có đúng không?”
Nghe cô nói vậy, Tư Đồ Dập yên lặng một lúc. Anh ta không tức giận, ngược lại còn nở nụ cười tươi: “Bình thường tôi đọc sách tương đối tạp nham, nhưng cũng từng đọc về tâm lý học. Thật ra, vấn đề cô vừa nhắc tới có hai mặt. Tình cảm của con người vốn rất phức tạp, yêu và hận nhiều lúc không phân biệt rõ, đặc biệt là đối với phụ nữ. Chúng ta đều cảm thấy mấy tên giết người vô cùng tệ hại, nhưng đối với bản thân tên giết người, hắn không hề có ý nghĩ “xấu xa”. Rất có thể trong nội tâm của hắn dấy lên một nỗi khát khao nào đó, hắn làm vậy nhưng không ý thức được mình đã sai lầm. Có lẽ, đứng từ góc độ quan niệm đạo đức thông thường chúng ta nên chỉ trích hắn, nhưng trong thế giới của hắn, hắn có tội tình gì chứ?”
Anh ta vừa dứt lời, mấy người ở gian bên cạnh đều ồ lên.
“Mẹ khiếp!” Lải Nhải lẩm bẩm, “Suy nghĩ của tên này cũng biến thái quá đi. Thế mà hắn dám nói ra miệng, đúng là ngông cuồng.”
Châu Tiểu Triện lên tiếng: “Giáo sư Hứa không hổ danh là chuyên gia, có thể dự liệu trước phương pháp thẩm vấn của Tiểu Bạch.”
Đúng lúc này, Cẩm Hi nở nụ cười lạnh lùng và khinh miệt: “Anh sai rồi, hung thủ ý thức được sai lầm của mình, cũng ý thức được mình đang làm gì, chứ không phải vô tội như anh nói. Tôi gần như có thể tưởng tượng ra dáng vẻ của hắn. Trong cuộc sống thường ngày, hắn luôn cẩn thận che giấu dục vọng của bản thân. Lúc giết người hắn điên cuồng ngang ngược trong khi bình thường thì sợ hãi rụt rè như con chuột. Hắn không ngừng tìm kiếm con mồi giữa đám đông. Hắn có thể dựa vào diện mạo và tiền bạc để thu hút phái nữ, nhưng trong lòng hắn biết rõ, mình vĩnh viễn không giành được tình yêu chân thành của bọn họ. Bởi sau khi tiếp xúc lâu ngày, phụ nữ sẽ phát hiện hắn là kẻ tâm lý bệnh hoạn. Hắn như một kẻ tâm thần buồn vui thất thường. Hắn không sáng chói như biểu hiện bên ngoài, nội tâm hắn toàn là dục niệm nhơ nhớp bẩn thỉu. Vì vậy, lần nào đào sâu tìm hiểu, hắn cũng bị phụ nữ bỏ rơi, nhiều tiền đến mấy cũng vô dụng đúng không? Trước khi bị hành hạ đến chết, những cô gái đều cầu xin tha mạng, nhưng kỳ thực anh đều nhìn ra, trong mắt bọn họ, ngoài nỗi sợ hãi còn tràn ngập sự căm hận và buồn nôn. Bọn họ nhìn anh như thể nhìn con quái vật đúng không?”
Trong và ngoài phòng thẩm vấn im lặng như tờ. Mọi người đổ dồn ánh mắt vào Tư Đồ Dập. Anh ta vẫn ngồi yên, khóe miệng thậm chí vẫn cười cười. Tuy nhiên, gương mặt điển trai của anh ta cuối cùng cũng có phản ứng, hết ửng đỏ lại tái nhợt. Anh ta mấp máy môi, nhưng cuối cùng không thốt ra lời. Ai cũng nhìn ra nỗi tức giận không thể che đậy trong mắt anh ta. Hai bàn tay đặt trên bàn dùng sức cuộn chặt, đến mức nổi rõ các khớp.
Cuối cùng, nụ cười trên gương mặt anh ta cũng biến mất. Sắc mặt anh ta rất bình lặng nhưng lại lộ vẻ hung ác.
“Cô mới là quái vật!” Tư Đồ Dập gầm lên, “Cô bị thần kinh à? Nói vớ vẩn. Tôi không giết bọn họ, có chứng cứ thì bắt người, không có thì cuốn xéo cho tôi.”
Sau khi rời khỏi phòng thẩm vấn, Cẩm Hi không về văn phòng mà một mình đứng ngoài hành lang, ngước nhìn bầu trời. Cô cảm thấy những kẻ biến thái, đặc biệt những người mắc bệnh về tinh thần là một sinh vật kỳ lạ. Giống như Tư Đồ Dập, bề ngoài là người đàn ông hoàn hảo, nho nhã, dịu dàng, chững chạc, phong độ, nhưng bóc đi lớp vỏ bên ngoài, tính cách chân thực của anh ta như: ấu trĩ, xảo quyệt, nôn nóng, hiểm ác… Sẽ được bộc lộ rõ nét, giống như một đứa trẻ.
Phân biệt những người mắc chứng thái nhân cách không phải việc làm quá khó khăn. Dù có IQ cao đến mức nào nhưng những đặc điểm kể trên đã khắc sâu vào tính cách họ, tạo thành nét đặc trưng mà họ không cách nào xóa bỏ hay chống cự.
Có phải trong quá khứ, cô cũng từng có cuộc đối kháng kịch liệt với những kẻ tâm lý biến thái, nên bây giờ dù bị mất trí nhớ, cô vẫn có cảm giác như đã từng đích thân trải nghiệm?
Lúc đi về văn phòng, Cẩm Hi thấy Hàn Trầm đang ngồi gọi điện thoại. Cô về chỗ của mình, mệt mỏi nằm bò ra bàn, nhìn anh chăm chú.
“Được, tôi biết rồi.” Hàn Trầm gác máy, đứng dậy đi tới chỗ cô.
“Em có kết luận gì không?” Anh hỏi.
Cẩm Hi đáp: “Anh ta đúng là kẻ tâm lý biến thái, có những đặc trưng điển hình như thoải mái tán gẫu nhưng logic hỗn loạn; thích mấy trò đùa quái gở, thậm chí có thể thảo luận về môn tâm lý tội phạm với chúng ta nhưng không hề hối cải; tính cách dễ nổi giận, không kiềm chế… Khi chúng ta nhắc đến hai nạn nhân, anh ta có biểu hiện trầm tĩnh nhưng cũng rất hưng phấn. Nếu anh ta không phải là kẻ giết người biến thái thì em chặt đầu cho anh làm ghế ngồi.”
Câu cuối cùng hoàn toàn là ngữ khí hào sảng của người cảnh sát hình sự được cô thốt ra một cách tự nhiên. Hàn Trầm cốc vào đầu cô một cái: “Em ăn nói kiểu gì thế?”
Cẩm Hi lười nhác hất cằm: “Anh quản hơi nhiều rồi đấy.”
Hàn Trầm kéo ghế ngồi xuống cạnh Cẩm Hi rồi đặt tay lên vai cô hỏi nhỏ: “Em buồn ngủ rồi à?”
“Em vẫn chịu đựng được.” Cô nằm gối mặt xuống tay, “Chúng ta có thể khám xét nhà của Tư Đồ Dập chưa?”
“Vẫn đang đợi cấp trên phê chuẩn lệnh khám xét.”
Cẩm Hi gật đầu, dịch người về phía anh, chớp chớp mắt: “Khám xét nhà anh ta chắc chắn có thu hoạch. Cuộc thẩm vấn ngày hôm nay có giá trị như vậy, nếu tìm được chứng cứ phạm tội có phải coi như em thắng rồi không?”
Hàn Trầm nhìn cô: “Vậy sao? Anh vừa nhận được điện thoại của Mặt Lạnh, cậu ấy thu thập được hai chứng cứ mới. Thứ nhất, camera giám sát của cửa hàng đã ghi được, vào tháng 6 năm nay, Tư Đồ Dập từng đi mua một bộ đồng phục y tá. Thứ hai, đã tìm ra manh mối từ công ty trang trí nội thất. Ngôi biệt thự ở khu ngoại ô núi Bạch Vân của Tư Đồ Dập từng được sửa chữa lại hiệu quả cách âm, người phụ trách công ty có ấn tượng sâu sắc về anh ta.”
Cẩm Hi không khỏi bất ngờ: “Vây anh ta còn gì để nói nữa?”
Hàn Trầm mỉm cười: “Đây chỉ là chứng cứ gián tiếp, không thể khép tội anh ta. Bây giờ chỉ có thể nói, xác suất hắn là hung thủ càng lớn hơn.”
Cẩm Hi đấm vào ngực anh: “Tốt quá!”
“Ừ, tốt thật!” Anh nắm tay cô, cất giọng trầm ấm đầy cuốn hút: “Người là do em thẩm vấn, còn anh tìm thấy chứng cứ. Nếu bắt được hung thủ thì coi như em thắng hay anh thắng?”
Cẩm Hi xấu hổ, định rút tay về, lại nghe anh tiếp tục dỗ dành: “Hay là… cả hai chúng ta cùng thắng?”
Sau một hồi trò chuyện tình cảm, Hàn Trầm quay về chỗ ngồi của mình, còn Cẩm Hi hai má đỏ bừng, mắt long lanh.
Các thành viên khác nhanh chóng quay về văn phòng, Lải Nhải báo cáo một tin quan trọng: “Bọn em đã mời những người có liên quan đến Tư Đồ Dập đến cơ quan hợp tác điều tra. Đó là đồng nghiệp ở công ty anh ta, bạn gái cũ từng được anh ta thừa nhận yêu đương, tên lần trước bị anh ta đánh và một số bạn bè quen thuộc trong hộp đêm. Ngoài ra, cuộc trắc nghiệm nói dối của giáo sư Hứa cũng gần chuẩn bị xong, chiều nay có thể bắt đầu.”
Tất cả mọi người đều phấn khởi. Việc thẩm vấn những người xung quanh Tư Đồ Dập càng có thể chứng thực đặc điểm của anh ta, đồng thời có khả năng tìm thêm nhiều chứng cứ trực tiếp khác, từ đó khép tội anh ta. Cuộc trắc nghiệm nói dối cũng tương đối quan trọng, bởi trắc nghiệm của Hứa Nam Bách nổi tiếng trong cả nước, độ chuẩn xác rất cao. Ai nấy đều hồi hộp chờ xem kết quả.
Hàn Trầm gật đầu: “Đi gặp bọn họ trước!”
Người đầu tiên được thẩm vấn là mấy đồng nghiệp của Tư Đồ Dập.
“Tư Đồ tiên sinh là người chịu khó và hòa nhã nhất mà tôi từng gặp. Mọi nhân viên đều yêu quý và kính trọng anh ấy.”
“Ai giết người cơ? Không thể nào, Tổng Giám sát Tư Đồ rất tốt, sao có thể liên quan đến vụ án cơ chứ?”
“Tuy tôi không rõ cảnh sát các anh làm việc kiểu gì, nhưng tôi có thể lấy danh dự ra bảo đảm, Tư Đồ Dập không có bất cứ vấn đề gì.”
Tất cả mọi người đều hết lời khen ngợi Tư Đồ Dập. Trong công việc lẫn cuộc sống, anh ta chẳng có bất cứ tỳ vết nào.
Người phụ trách hỏi chuyện bọn họ là Lải Nhải. Rời khỏi phòng thẩm vấn, anh ta có chút ủ rũ. Cẩm Hi đi tới vỗ vai anh ta: “Anh đừng nghĩ ngợi nhiều. Những điều mà phần lớn người trong công ty đều cho là chính xác thì nhất định là đúng hay sao? Ở công ty, để duy trì tấm mặt nạ hoàn hảo của mình, Tư Đồ Dập chắc chắn không quá thân thiết với bọn họ.” Cô mỉm cười, “Tuy nhiên, điều này càng chứng tỏ mức độ biến thái của anh ta…”
Đối tượng thẩm vấn thứ hai là mấy người bạn của Tư Đồ Dập. Bọn họ đều là khách VIP của hộp đêm, cũng là những người giàu có trong thành phố. Lời khai của họ cũng chẳng cung cấp thêm thông tin giá trị nào.
“Thật ra, tôi chỉ cùng Tư Đồ Dập uống rượu vài lần, cũng không phải quan hệ thân thiết. Nhưng con người anh ta không tồi.”
“Rộng rãi, thú vị, có đẳng cấp, được phụ nữ yêu thích. Nếu cứ phải đào bới cho ra khuyết điểm, thì là nhiều khi anh ta nghiêm chỉnh quá đáng. Áo sơ mi dính bẩn một chút cũng đi ngay về nhà thay áo mới. Một cô gái dù xinh đẹp đến mấy mà xảy ra sai sót trong việc phối đồ hoặc trang điểm, anh ta cũng sẽ bỏ qua luôn.”
“Người có quan hệ thân thiết nhất với Tư Đồ Dập ư? Tôi không rõ, hình như anh ta chẳng gần gũi với ai hết.”
Hai người cuối cùng bị mời đến hỏi chuyện là đối tượng là Tổ Khiên Đen quan tâm hơn cả.
Đầu tiên là người đàn ông bốn tháng trước đánh nhau với Tư Đồ Dập, gây ầm ĩ đến tận đồn cảnh sát. Cũng bởi vì cảnh sát lưu lại hồ sơ nên Tư Đồ Dập mới được đưa vào danh sách đối tượng tình nghi. Người đàn ông này tên Thiệu Luân.
Thứ hai, là bạn gái cũ, vào năm ngoái từng hẹn hò hơn nửa năm với Tư Đồ Dập, tên Châu Ni Á. Cô ta có gia thế không tầm thường, là con gái của Chủ tịch hội đồng quản trị một tập đoàn có tên trên sàn chứng khoán.
Hàn Trầm và Mặt Lạnh phụ trách thẩm vấn Thiệu Luân. Cách lớp kính màu, Cẩm Hi, Châu Tiểu Triện và Lải Nhải dõi theo bọn họ. Thiệu Luân là nhân viên của một Viện nghiên cứu nào đó, có diện mạo bình thường, mặc bộ đồ giản dị, cầm cặp táp cũ kỹ. Thật khó có thể tưởng tượng anh ta lại dính đến loại người như Tư Đồ Dập. Nhưng Tổ Khiên Đen nhanh chóng tìm được đáp án.
“Theo ghi chép của đồ cảnh sát, hai người xung đột là do vấn đề tình cảm nhưng không rõ nguyên nhân.” Hàn Trầm hỏi, “Chúng tôi muốn biết lý do tại sao.”
Thiệu Luân im lặng một lúc mới lên tiếng: “Tôi nói ra sự thật liệu cảnh sát có tin không? Kiểu gì hắn cũng vẫn được thả ra…” Ngừng vài giây, anh ta hạ giọng: “Vẫn là “người tốt” có tiền, có quyền thế.”
Ba người ở bên ngoài sáng mắt. Có manh mối rồi!
“Chúng tôi đã có một số phán đoán về Tư Đồ Dập.” Hàn Trầm nói, “Bằng không cũng chẳng mời anh đến đây hợp tác điều tra. Dù anh có tiết lộ hay không, chúng tôi cũng nhất định tìm ra chân tướng sự việc.”
Thiệu Luân im lặng một lúc, hai tay đặt trên bàn nắm chặt: “Tôi cho rằng, Tư Đồ Dập là kẻ giết người. Bạn gái mất tích của tôi đã bị hắn sát hại.”
Tiếp theo, Thiệu Luân kể lại câu chuyện của mình. Anh ta và người bạn gái tên Nguyễn Thiếu Song học cùng một trường đại học. Sau khi tốt nghiệp, anh ta vào Viện nghiên cứu, còn bạn gái làm việc ở một doanh nghiệp tư nhân. Anh ta cũng không rõ Nguyễn Thiếu Song quen Tưởng Tử Dịch như thế nào, chỉ biết trong một tháng ngắn ngủi, cô đã thay đổi thái độ với anh ta, trở nên hời hợt, thiếu kiên nhẫn, còn viện hết cớ này đến cớ khác tránh mặt anh ta. Cho tới một ngày cuối tuần, Thiệu Luân ngồi xe buýt đến đón bạn gái, tận mắt chứng kiến cô lên ô tô của Tư Đồ Dập.
“Đó là chiếc Cayenne màu đen.” Anh ta nói, “Tôi chưa từng thấy cô ta ăn mặc đẹp và cười rạng rỡ như vậy bao giờ.”
Đây vốn là một câu chuyện về một cô gái bình thường ôm ấp giấc mộng giàu sang, bị công tử nhà giàu mê hoặc nên cuối cùng bỏ rơi người bạn trai nghèo khó của mình. Hai tháng sau khi chia tay, vào một buổi tối, Thiệu Luân nhận được điện thoại của Nguyễn Thiếu Song.
“A Luân…” Cô nói nhỏ, ngữ điệu run run, tựa hồ vô cùng đè nén và hoảng sợ: “Chúng ta có thể gặp nhau không? Em cảm thấy Tư Đồ Dập hình như có vấn đề…”
Lúc bấy giờ, anh ta vẫn còn trong trạng thái thất tình, uống rượu say khướt. Nghe giọng cô, bao nỗi uất ức và nỗi đau dội vào lòng trong giây lát, anh chỉ nhớ mình mắng cô một trận nên thân rồi dập máy.
Sau khi tỉnh rượu, anh ta rất hối hận, nhưng ki thể vứt bỏ thể diện đi tìm Nguyễn Thiếu Song. Kể từ thời đại học, anh ta đã yêu cô còn hơn cả sinh mệnh mình. Cô và người bạn trai giàu có xảy ra vấn đề, sao anh ta có thể nghe cô tâm sự?
Nhưng Thiệu Luân đã coi nhẽ một điều, Nguyễn Thiếu Song cũng là sinh viên ngành kỹ thuật xuất sắc như anh ta. Dù ham hư vinh, nhưng khả năng tư duy và khả năng quan sát của cô vẫn nhạy bén hơn những người phụ nữ khác. Nếu không phải phát hiện ra bí mật của Tư Đồ Dập, làm sao cô có thể khiếp sợ đến mức đó, sao có thể gọi điện thoại cho người bạn trai đã chia tay lúc nửa đêm?
Sau đó, cô không còn liên lạc với anh ta nữa. Một thời gian sau, anh ta nhận được điện thoại của bố mẹ Nguyễn Thiếu Song, nói cô đã mất tích hơn một tháng.
“Cô ấy đã xin nghỉ việc, nghe nói tự ra ngoài làm ăn riêng.” Thiệu Luân kể tiếp, “Cảnh sát điều tra ra, trước khi mất tích, cô ấy mua vé tàu hỏa đi Hàng Châu. Cảnh sát tìm thấy quần áo và ví tiền của cô ấy trong thùng rác, nhưng người chẳng thấy đâu. Sống không gặp người, chết không thấy xác. Hung thủ cũng chẳng điều tra ra.”
Anh ta ngẩng đầu nhìn Hàn Trầm và Mặt Lạnh, viền mắt đỏ hoe: “Cảnh sát Hàng Châu cho rằng, cô ấy bị tội phạm địa phương bắt cóc hoặc giết hại. Nhưng trực giác mách bảo tôi, vụ này chắc chắn liên quan đến Tư Đồ Dập. Cô ấy phát hiện ra điều gì đó nên bị hắn giết người diệt khẩu.”
Thiệu Luân đến công ty của Tư Đồ Dập tìm người. Tư Đồ Dập đã có bạn gái mới. Anh ta nhã nhặn nói với Thiệu Luân, anh ta đã chia tay Nguyễn Thiếu Song từ lâu.
“Cô ấy mất tích sao?” Anh ta tỏ ra hết sức kinh ngạc, “Đã xảy ra chuyện gì vậy? Tuy đã chia tay, nhưng nếu cần giúp đỡ thì anh cứ đề xuất. Nếu có thể giúp được, tôi sẽ cố gắng hết sức.”
Thiệu Luân không tin lời đối phương. Thù cũ hận mời khiến anh ta càng nghi ngờ người đàn ông ăn mặc chỉnh tề trước mặt. Thế là anh ta đã ra tay đánh Tư Đồ Dập. Kết quả. Anh ta bị bảo vệ của công ty tồng cổ ra ngoài, bị nhân viên của Tư Đồ Dập nhìn bằng ánh mắt khinh thường và chế nhạo.
“Người này bị thần kinh à? Tự dưng đến công ty chúng ta tìm bạn gái.”
“Đúng thế, còn nói Tổng Giám Sát Tư Đồ giấu bạn gái của anh ta nữa. Tổng Giám Sát là người tốt, chắc anh ta định lừa đảo đấy.”
“Đúng là đồ không biết xấu hổ! Không giữ nổi bạn gái còn đi trách người khác. Nhìn bộ dạng của anh ta kìa, quê thật đấy!”
Thế giới này là vậy. Nếu bạn có tiền, có quyền thế, hoặc bạn có ngoại hình được mọi người yêu thích, ưu điểm của bạn sẽ được phóng đại thêm mấy phần, lời bạn nói dễ dàng được chấp nhận. Ngược lại, nếu bạn chỉ là nhân vật thấp cổ bé họng tầm thường, dù những lời bạn nói là sự thật, cũng chẳng có ai chịu lắng nghe.
Sau khi cuộc thẩm vấn kết thúc, các thành viên Tổ Khiên Đen đều trầm ngâm. Nêu Tư Đồ Dập là hùng thủ giết người, thì bây giờ họ đã hiểu, tại sao ba tháng trước, anh ta lại thay đổi cách thức gây án. Bởi vì tội ác của anh ta đã bị phát giác, đứng trước nguy cơ bị vạch trần. Lúc đó, hai người bị đưa đến đồn cảnh sát, Thiệu Luân đã nói với cảnh sát trực ban những nghi ngờ của mình. Chắc chắn người cảnh sát sẽ hỏi Tư Đồ Dập về sự mất tích của Nguyễn Thiếu Song, đồng thời nhìn anh ta bằng ánh mắt hoài nghi không biết chừng.
Vì vậy, nội tâm của Tư Đồ Dập không còn bình tĩnh. Các anh nghi ngờ tôi, tôi sẽ ném xác ở nơi các anh có thể nhìn thấy. Đây chính là logic của tôi.
Tiễn Thiệu Luân rời khỏi Cục Công An, Lải Nhải cảm thán: “Trong cuộc đời này, khổ nhất vẫn là những người đàn ông thấp cổ bé họng như chúng ta.”
Đối tượng thẩm vấn cuối cùng của ngày hôm nay là tiểu thư nhà giàu Châu Ni Á, bạn gái cũ của Tư Đồ Dập.
Năm nay, cô 26 tuổi, diện mạo xinh đẹp, ăn mặc thời thượng. Lúc cảnh sát đến mời hợp tác điều tra, cô ta tỏ ra khá kinh ngạc. Nhưng sau khi nghe Cẩm Hi và Châu Tiểu Triện giải thích có liên quan đến Tư Đồ Dập, Châu Ni Á có chút hoảng hốt, ánh mắt lộ vẻ lưỡng lự.
“Con người anh ấy rất tốt.” Cô ta nói, “Chúng tôi chia tay do tính cách không hợp. Không biết anh chị muốn tìm hiểu điều gì?”
Cẩm Hi lên tiếng: “Chân tiểu thư, không giấu gì cô, chúng tôi đang điều tra vụ giết hại nhiều cô gái trẻ. Vì vậy, chúng tôi hi vọng có thể tìm hiểu một cách toàn diện về những người có liên quan. Chúng tôi sẽ giữ bí mật cuộc trò chuyện của chúng ta ngày hôm nay. Tôi muốn biết, trong khoảng thời gian hẹn họ với Tư Đồ Dập, cô có thấy anh ta biểu hiện điều gì bất thường hay không? Chuyện này liên quan đến rất nhiều sinh mạng chứ không phải nói chơi đâu.”
Châu Ni Á vô cùng kinh ngạc khi nghe nhắc đến án mạng. Nhưng cô ta lại một lần nữa im lặng. Vài giây sau, cô ta đột nhiên hỏi: “Như thế nào được coi là bất thường?”
Cẩm Hi nhìn cô ta chăm chú: “Ví dụ, anh ta vô duyên vô cớ nổi giận, như biến thành con người khác. Ví dụ thỉnh thoảng anh ta bộc lộ khuynh hướng bạo lực. Hoặc tự nhiên, cô phát hiện trong lòng anh ta ẩn chứa một nỗi căm hận và tự ti đối với phụ nữ. Ở bên anh ta, cô cảm thấy rất đè nén, không thể tiếp tục mối quan hệ yêu đương.”
Châu Ni Á biến sắc mặt: “Sao cô biết điều đó?”
Vụ án tới giai đoạn này, lời khai của những người liên quan, bất kể là tốt hay xấu cũng trở thành chứng cứ gián tiếp, cho thấy Tư Đồ Dập chính là kẻ biến thái giết người hàng loạt. Sự khác biệt trong tính cách của anh ta là khi ở trước mặt và sau lưng mọi người đều phù hợp chân dung tội phạm.
Ngoài chuyện dính dáng đến ba vụ án này, anh ta còn có thể liên quan đến sự mất tích của Nguyễn Thiếu Song. Nhờ vụ Nguyễn Thiếu Song, cảnh sát sẽ tìn ra cách thức gây án của anh ta thời kỳ trước đó. Lời khai của Thiệu Luân và Châu Ni Á sẽ trở thành một trong những bằng chứng trước tòa.
“Em đang nghĩ gì vậy?” Giọng đàn ông trầm thấp vang lên.
Bây giờ là buỗi trưa, ba người đàn ông ra ngoài làm việc, trong phòng chỉ còn lại Cẩm Hi và Hàn Trầm. Đang dõi mắt ra ngoài cửa sổ, nghe câu hỏi của Hàn Trầm, cô liền xoay ghế về phía anh: “Mọi việc diễn ra quá thuận lợi, em cứ cảm thấy có gì đó không ổn.”
Tất nhiên, đây cũng có thể là sự thật. Dù Tổ Khiên Đen chỉ chưa mất đến hai ngày tìm ra Tư Đồ Dập, nhưng anh ta vẫn là một kẻ thái nhân cách che giấu rất giỏi. Nếu không có chân dung cho Cẩm Hi phác họa và sự suy luận chính xác của Hàn Trầm, việc tìm kiếm hung thủ chẳng khác nào mò kim đáy bể.
Thấy anh trầm lặng cô liền đi đến bên bàn làm việc của anh: “Anh có cảm nhận giống em không?”
“Đây chính là điểm khác biệt giữa phương pháp điều tra truyền thống và tâm lý tội phạm.” Hàn Trầm tựa vào thành ghế phía sau, “Bọn anh không quan tâm đến cảm giác mà chỉ chấp nhận chứng cớ. Hiện tại có rất nhiều chứng cứ nhằm vào Tư Đồ Dập nên anh ta là đối tượng tình nghi lớn nhất. Nhưng chúng ta vẫn chưa tìm ra chứng cứ then chốt để khép tội anh ta. Vì thế, anh sẽ không coi anh ta là nghi phạm duy nhất. Anh sẽ không loại trừ sự tồn tại của những khả năng khác cho đến khi tìm thấy chứng cứ không thể chối cãi.”
Cẩm Hi nhìn anh, khẽ “hừ” một tiếng. Hàn Trầm cười, định nắm tay cô. Cô phản ứng nhanh, lùi ra sau một bước, đồng thời cất giọng kiên định: “Em sẽ chứng minh cho anh thấy, đối với kẻ giết người hàng loạt kiểu này, tâm lý tội phạm mới là lợi hại nhất.”
Trong lúc cô lên tiếng, Hàn Trầm liền túm tay cô. Lần này, Cẩm Hi không thể né tránh, bị anh kéo lại gần. Cô đứng còn anh ngồi, anh nắm tay, đồng thời ngẩng đầu nhìn cô.
“Đúng. Tâm lý tội phạm là lợi hại nhất, phương pháp điều tra truyền thống xin chịu thua.”
Cẩm Hi phì cười, “Hàn Trầm em phát hiện anh ngày càng không nghiêm chỉnh.”
Hai người trò chuyện một lúc, Cẩm Hi rụt tay về, “Anh còn bận việc, để em đi lấy cơm về nhé.”
Hàn Trầm gật đầu. Cô mới đi vài bước, anh đột nhiên lên tiếng: “Em thay bộ đồ khác rồi hay đi.”
Bây giờ, Cẩm Hi chợt nhớ ra mình vẫn mặc bộ váy đi hộp đêm tối qua.
“Sao phải thay?” Cô cười híp mắt với Hàn Trầm.
Anh gối hai tay ra sau gáy: “Anh sợ căng tin sẽ tắc nghẽn mất.”
Một câu đủ khiến bất cứ người phụ nữ nào cũng phải vừa lòng. Cẩm Hi cảm thấy vô cùng ngọt ngào, cô muốn cười nhưng giả vờ thản nhiên như thể: “Đây là chuyện hiển nhiên còn gì?”
“Nhưng bây giờ không có chỗ thay, em lười về ký túc.” Cô không muốn vào nhà vệ sinh thay bộ váy quan trọng như thế này.
Hàn Trầm đứng dậy: “Em thay ở đây đi.”
Cẩm Hi đỏ mặt: “Anh đừng mơ!”
Hàn Trầm vốn định ra ngoài, canh cửa để cô ở bên trong thay đồ. Nào ngờ, cô lại nghĩ lung tung. Bắt gặp vẻ mặt thẹn thùng của cô, anh liền đi khóa trái cửa rồi quay về chỗ ngồi của mình.
“Chắc bọn họ sẽ về bây giờ, em thay nhanh lên đi!”
Bị anh “chiếu tướng”, Cẩm Hi vừa ngượng vừa buồn cười. Trước kia trong lúc cấp bách, cô cũng từng thay quần áo trong văn phòng. Bộ váy này mặc suốt từ tối qua, bây giờ dính nhơm nhớp khó chịu, hơn nữa, đi làm lại việc cũng không tiện. Thế là cô nói: “Anh mau quay mặt đi, không được nhìn đâu đấy.”
Hàn Trầm liếc cô một cái rồi quay ghế về phía tường, Cẩm Hi lấy bộ đồ thể thao từ ngăn kéo, cũng quay lưng về phía anh rồi nhanh chóng cởi váy áo. Về phần Hàn Trầm… Thật ra, những gì nên thấy anh đều thấy cả rồi, chỉ là cô vẫn thấy hơi xấu hổ mà thôi. Cẩm Hi biết, tuy anh hay giở trò lưu manh với cô, nhưng về cơ bản anh là người nói một là một, hai là hai, giữ lễ nghĩa và đáng tin cậy.
Hàn Trầm dõi mắt lên tường, yên lặng chờ đợi. Cẩm Hi ở đằng sau nói: “Em vẫn chưa xong, anh đừng quay người vội.”
Hàn Trầm không đáp lời. Nghĩ thế nào anh lại âm thầm xoay ghế về phía Cẩm Hi. Cô nhanh chóng thay xong quần áo, quan sát một lượt mới quay người: “Em…”
Hàn Trầm vẫn gối hai tay sau gáy, dáng vẻ biếng nhác. Đôi mắt anh nhìn cô chăm chú, không biết bao lâu rồi.
Bốn mắt chạm nhau, khóe miệng anh từ từ nhếch lên. Cẩm Hi vừa tức vừa buồn cười, cầm quyển sách ném về phía anh: “Khốn kiếp!”
Cẩm Hi đến căng tin mua cơm, Hàn Trầm tiếp tục làm việc. Một lúc sau, điện thoại bất chợt đổ chuông. Anh cầm lên xem rồi bắt máy: “Mẹ!”
Bà Hàn gọi điện thoại hỏi thăm tình hình như thường lệ. Hàn Trầm cầm di động, đứng dậy đi vào phòng họp bên trong,
“Gần đây nhiệt độ xuống thấp, anh nhớ chú ý giữ ấm, đừng như bố anh, lúc nào cũng tưởng mình khỏe lắm. Hôm qua, ông ấy còn bị cảm lạnh kia kìa.”
Hàn Trầm cười cười, dõi mắt ra ngoài cửa sộ: “Mẹ hãy chăm sóc bố! Con trai không ở bên cạnh, mọi việc nhờ cả vào mẹ!”
Bà Hàn cũng cười, chuyển đề tài: “Hôm qua, Tân Giai gọi điện thoại ẹ. tâm trạng của con bé có vẻ ủ rũ, có chuyện gì xảy ra vậy?”
“Con không quan tâm đến chuyện của cô ấy nên không rõ ạ.” Anh trả lời dứt khoát, khiến bà Hàn có chút tức giận: “Con bé phải hi sinh cỡ nào mới rời Bắc Kinh đến thành phố Lam? Thành phố Lam làm sao có thể sánh bằng Bắc Kinh? Thằng này chả hiểu gì cả?” Thấy Hàn Trầm im lặng, bà cất giọng người đàn ông hàm ý sâu xa: “Hôm nay, Tân Giai nói, sau này nó không thể thay mẹ chăm sóc anh được nữa, nghe ngữ điệu có vẻ rất tủi thân. Chuyện này là thế nào vậy?”
“Mẹ, đây là điều tốt lành.” Hàn Trầm đáp.
“Tốt lành gì cơ?”
“Chứng tỏ cô ấy đã thông suốt vấn đề rồi.”
“… Anh!” Bà Hàn vừa bực vừa buồn cười, vì hiểu tính con trai nên nhất thời chẳng biết khuyên nhủ thế nào.
Lúc quay về văn phòng, Cẩm Hi không trông thấy Hàn Trầm đâu. Vừa đặt hộp cơm lên bàn, cô liền bắt gặp anh ở trong phòng họp qua cánh cửa khé hờ. Cẩm Hi mỉm cười đi tới đẩy cửa. Vừa định lên tiếng, cô chợt nghe anh nói: “Mẹ đừng bận tâm đến chuyện này nữa, con tuyệt đối không chấp nhận Tân Giai.”
Cẩm Hi ngây ra trong giây lát. Cảm giác có người ở đằng sau, Hàn Trầm liền quay đầu. Bốn mắt chạm nhau, Cẩm Hi liền lui ra ngoài, thuận tay khép cửa.
Ở đầu kìa điện thoại, bà Hàn vẫn đang trách móc: “Nếu anh thật sự không thích Tân Giai, không muốn lấy nó cũng được, dù sao nhà họ Hàn chúng ta không bắt buộc phải kết thông gia nhà họ Tân. Nhưng anh đã hai mươi mấy tuổi đầu, tốt xầu gì cũng nên dẫn bạn gái về giới thiệu bố mẹ đi chứ? Cả ngày chỉ biết phá án, bao giờ bố mẹ mới được ôm cháu đây?”
Trong đầu Hàn Trầm chợt hiện lên bộ dạng vừa rồi của Cẩm Hi, im lặng vài giây, anh hỏi: “Mẹ, mấy năm qua mẹ đều nói với con, không có cô gái nào như thế. Bây giờ, con trai muốn hỏi mẹ thêm lần nữa, cô ấy có tồn tại không?”
Đầu kia điện thoại truyền đến tiếng động nhè nhẹ tựa như hô hấp bà Hàn không còn ổn định.
“Không tồn tại.” Ngữ khí của bà có vẻ tức giận, “Thằng này sao lại cố chấp như vậy? Tân Giai tốt thế mà không cần, toàn nghĩ chuyện đâu đâu như bị ma ám ấy. Ngay cả lời mẹ, anh cũng không tin sao?”
Hàn Trầm lặng thinh, nhìn chiếc nhẫn đeo trên tay một lúc mới phục hồi giọng điệu biếng nhác: “Được rồi, mẹ cũng đừng lo nghĩ nhiều, sang năm con sẽ bế cháu nội về ẹ. Con còn bận việc, gác máy đây ạ.”
“Hả?” Bà Hàn còn chưa kịp tiêu hóa câu nói của con trai, anh đã tắt máy, quay người đi ra ngoài.
Cẩm Hi đang đứng bên bàn làm việc, trải tờ báo rồi sắp từng hộp thức ăn lên bàn. Hàn Trầm đi đến, cúi đầu nhìn cô.
Cẩm Hi coi như không có chuyện gì xảy ra, tiếp tục bỏ hai đôi đũa lên.
“Em ghen đấy à?” Anh hỏi nhỏ.
Cẩm Hi “xì” một tiếng: “Cũng chỉ là nuôi con dâu từ nhỏ thôi mà, em ghen làm gì chứ?”
Hàn Trầm cười cười, ôm cô vào lòng, trong đầu chợt nhớ tới lời nói của mẹ vừa rồi: Không tồn tại. Thằng này toàn nghĩ chuyện linh tinh như bị ma ám. Anh nhìn vào mắt cô, lồng ngực nhói đau. Chỉ vì người phụ nữ trước mắt, nỗi đau này đã chôn sâu trong trái tim anh bao nhiêu năm rồi.
“Cẩm Hi, chuyện mà phần lớn mọi người đều cho là đúng, rất có thể là sai lầm.”
Cẩm Hi hơi ngẩn người. Đây là câu cô an ủi Lải Nhải sáng hôm nay. Vào thời khắc này, dường như cô hiểu được thâm ý của Hàn Trầm. Yên lặng trong giây lát, cô ôm anh. Hai người không ai lên tiếng.
Một lúc sau, anh mới buông cô: “Chúng ta ăn cơm thôi.”
Cẩm Hi gật đầu. Nghĩ đến chuyện Tân Giai được mẹ anh yêu quý, trong lòng cô cẫn có chút khó chịu. Cô ngồi xuống, bình thản mở miệng: “Về chuyện Tân Giai, anh có giải quyết được với mẹ anh không?”
Nghe cô hỏi vậy, anh nhường mày liếc cô một cái rồi đứng dậy, đi tới bàn làm việc. Cẩm Hi cắn đũa dõi theo nhất cử nhất động của anh.
Hàn Trầm cầm chìa khóa mở ngăn kéo, lục tìm một lúc, lấy ra một quyển sổ nhỏ màu xanh da trời rồi đi về bên này.
“Cái gì thế?” Cô hỏi.
Hàn Trầm chẳng nói chẳng rằng ngồi xuống, lấy túi xách của Cẩm Hi nhét quyển sổ vào trong. Cẩm Hi hiếu kỳ cầm lên xem, kết quả nhìn thấy hàng chữ “Sổ hộ khẩu” ở ngoài bìa.
Cô tròn mắt: “Sao anh lại bỏ hộ khẩu vào túi của em?”
“Vật đính ước cả đời.” Hàn Trầm bình thản đáp.
Cẩm Hi phì cười: “Em không cần, ai thèm hộ khẩu của anh chứ?”
Hàn Trầm mặc kệ, cầm hộp cơm lên anh. Cẩm Hi lại đẩy anh một cái, anh ngồi bất động.
“Anh cầm về đi! Làm gì có kiểu đính ước cả đời bằng cách nhét hộ khẩu cho người ta bao giờ… Anh nghe rõ chưa Hàn Trầm.”
2 giờ chiều. Tư Đồ Dập ngồi một mình trong phòng thẩm vấn trống trải. Lòng bàn tay, cổ tay và ngực anh ta đều được nối với thiết bị cảm ứng. Sắc mặt anh ta hết sức bình tĩnh. Thỉnh thoảng khóe mắt vụt qua ý cười mang hàm ý sâu xa.
“Tư Đồ Dập đã ký tên chấp nhận cuộc kiểm tra nói dối.” Hứa Nam Bách ngồi sau màn hình máy tính ở gian bên cạnh. Đằng sau anh ta là Tần Văn Lang và các thành viên Tổ Khiên Đen.
Đội trưởng Tần tỏ ra hứng thú: “Giáo sư Hứa, nghe nói thiết bị kiểm tra nói dối có độ chuẩn xác rất cao. Là một chuyên gia, cậu đánh giá thế nào về kết quả của nó, liệu có đáng tin cậy không?”
Hứa Nam Bách mỉm cười gật đầu: “Tuy kết quả trắc nghiệm nói dối không thể làm chứng cứ định tội mà chỉ có tác dụng tham khảo, nhưng cá nhân tôi cho rằng, kết quả này rất có giá trị và đáng tin cậy.”
Thấy Châu Tiểu Triện và Lải Nhải lật giở tập câu hỏi trắc nghiệm, vẻ mặt hết sức mù mờ, Hứa Nam Bách liền giải thích: “Lúc nói dối, thân thể con người sẽ có nhiều sự thay đổi như ngôn ngữ cơ thể, vẻ mặt, lời nói, hô hấp, huyết áp, mạch đập, bài tiết mồ hôi, sự thay đổi trong phản ứng điện da… Một số yếu tố con người có thể chủ động kiểm soát, ví dụ như ngôn ngữ cơ thể và vẻ mặt. Nhưng cũng có một số thứ, dù là tội phạm có tố chất tâm lý mạnh đến mấy cũng không thể khống chế, bởi đó là phản ứng vô thức, ví dụ như huyết áp, mạch đập…”
“Vì vậy, thiết bị kiểm tra nói dối dùng để đo sự thay đổi các thông số này?” Châu Tiểu Triện tỏ ra hưng phấn.
“Đúng thế!”
“Quả này Tư Đồ Dập chạy không thoát rồi!” Lải Nhải cười hì hì, “Tên này rất kiêu ngạo, chắc chắn hắn cho rằng bản thân mình có thể che giấu.”
Cẩm Hi quay sang Hàn Trầm, sắc mặt anh rất bình tĩnh.
Cuộc kiểm tra nói dối chính thức bắt đầu. Hứa Nam Bách lên tiếng: “Tôi sẽ hỏi ba câu, bất kể đáp án thật sự là thế nào, anh hãy trả lời “Đúng”.”
Tư Đồ Dập ngồi thẳng người, dõi mắt về phía trước: “Được.”
“Anh tên Tư Đồ Dập đúng không?”
“Đúng.”
Dữ liệu hiển thị trên màn hình không có gì bất thường, chứng tỏ các phản ứng trong cơ thể của Tư Đồ Dập đều bình thường, có nghĩa anh ta nói thật.
“Hôm nay là thứ bảy đúng không?”
“Đúng”. Thông số bình thường.
“Anh là phụ nữ phải không?”
“Đúng.”
Biểu đồ trên màn hình dao động mạnh. Trong phòng giám sát, Hàn Trầm và Cẩm Hi vẫm bình thản, trong khi Châu Tiểu Triện và Lải Nhải há hốc mồm.
“Thần kỳ thật đấy!” Lải Nhải lẩm bẩm.
“Tiếp theo, tôi sẽ hỏi anh một loạt vấn đề.” Hứa Nam Bách lên tiếng, “Anh hãy trả lời theo tình hình thực tế.”
Tư Đồ Dập cười cười: “Được thôi.”
Hứa Nam Bách: “Hôm nay thời tiết có đẹp không?”
“Tôi không biết. Tôi bị cảnh sát bắt đến đây từ tối qua.” Ngữ khí của Tư Đồ Dập có chút chế giễu. Dữ liệu trên màn hình bình thường.
“Anh đảm nhận chức vụ Tổng Giám Sát thị trường phải không?”
“Đúng vậy.”
“Anh là con trai ruột của chủ tịch Tư Đồ Thừa Húc phải không?”
Tư Đồ Dập trầm mặc vài giây: “Không phải.”
“Anh là hội viên câu lạc bộ Tinh Đô phải không?”
“Đúng vậy.”
“Anh từng có quan hệ với nhiều người phụ nữ đúng không?”
“Khụ… đúng vậy.”
Hứa Nam Bách hỏi một loạt vấn đề không quan trọng, Tư Đồ Dập đều trả lời được ngay. Màn hình hiển thị duy nhất trạng thái bình thường.
“Anh có quen biết Hàn Sa không?” Hứa Nam Bách cất giọng đều đều.
Các thành viên Tổ Khiên Đen sáng mắt chăm chú vẻ mặt của Tư Đồ Dập. Bởi vì Hàn Sa là tên của nạn nhân đầu tiên, bị sát hại vào ba tháng trước.
Tư Đồ Dập chớp mắt: “Có”. Dữ liệu bình thường.
“Anh có quen Diệp Tưởng Tình không?” Đây là tên nạn nhân thứ hai.
“Có.”
“Anh có quen Châu Tự Cẩm không?”
“Có.”
Hứa Nam Bách ngẩng đầu, nhìn Tư Đồ Dập qua tấm kính: “Anh bắt cóc ba cô gái đó đúng không?”
Hai gian phòng im lặng như tờ, Tư Đồ Dập trầm mặc ít nhất 10 giây, đột nhiên mỉm cười: “Không.”
Bên này, tất cả mọi người nín thở quan sát màn hình máy tính. Một phút sau…
“Làm sao có thể.” Lải Nhải ngỡ ngàng.
“Không phải anh ta bắt cóc nạn nhân?” Châu Tiểu Triện nghi hoặc.
Tần Văn Lang: “Thế là thế nào?”
Trên màn hình, biểu đồ các dữ liệu vẫn ở trạng thái bình thường, không hề dao động. Điều đó có nghĩa là, phản ứng cư thể của Tư Đồ Dập không có gì bất thường. Anh ta không bị bất cứ áp lực nào từ việc nói dối, không có bất cứ phản ứng sinh lý nào. Điều này chứng tỏ anh ta nói thật.
Cẩm Hi nhìn chằm chằm vào màn hình không lên tiếng.
Hứa Nam Bách tiếp tục đặt câu hỏi: “Có phải anh lên kế hoạch mưu sát bọn họ hay không?”
“Không phải.” Số liệu vẫn bình thường.
“Có phải anh giam giữ rồi hành hạ bọn họ?”
“Không phải.”
“Có phải anh lấy mất túi xách của bọn họ?”
“Không phải.”
“Có phải anh mặc bộ đồ y tá cho bọn họ?”
“Không phải.”
“Có phải anh ném xác bọn họ ở ngoại ô thành phố hay không?”
“Không phải.”…
Phòng Giám sát vô cùng tĩnh lặng, chỉ có tiếng hỏi đáp của Hứa Nam Bách và Tư Đồ Dập. Khi Tư Đồ Dập liên tục trả lời “Không phải”, biểu đồ trên màn hình vẫn không một chút phản ứng.
Khi mọi vấn đề được hỏi xong, sắc mặt của các thành viên Tổ Khiên Đen tương đối khó coi. Đúng lúc này, Hứa Nam Bách hỏi thêm một câu không có trong tập trắc nghiệm.
“Có phải anh sai khiến, xúi giục, hoặc cùng người khác giết hại bọn họ hay không?”
Tư Đồ Dập im lặng vài giây. Sau đó anh ta ngoảnh đầu về gian bên này, tựa như muốn đối mắt với mọi người qua tấm kính thẫm màu. Giây tiếp theo, khóe mắt anh ta lại vụt ý cười tinh quái mà Cẩm Hi từng bắt gặp.
“Không phải.”
Số liệu đều bình thường. Cuộc kiểm tra nói dối kết thúc, Tư Đồ Dập được một người cảnh sát dẫn ra khỏi phòng thẩm vấn.
Hứa Nam Bách đứng lên, cất giọng lấy làm tiếc với mọi người: “Khiến các vị thất vọng rồi, nhưng tôi có thể khẳng định, Tư Đồ Dập không phải là hung thủ vụ án này.”
Tất cả đều im lặng. Bộ não của Cẩm Hi hiện lên vẻ mặt của Tư Đồ Dập trước khi rời đi, trong lòng rất khó chịu.
Mặt Lạnh đột nhiên mở miệng: “Giáo sư Hứa, tôi nghe nói, một số ít người có thể kiểm soát phản ứng của cơ thể, khống chế kết quả kiểm tra nói dối. Liệu Tư Đồ Dập có phải loại người này không?”
Hứa Nam Bách lắc đầu: “Thật ngại quá, tôi từng kiểm tra vài trăm tên tội phạm, loại người như anh nhắc tới, tôi chưa từng gặp bao giờ. Vì vậy, tôi không thể cho anh câu trả lời xác đáng. Nhưng Tư Đồ Dập có tồn tại khả năng này hay không…” Anh ta mỉm cười, quay sang Cẩm Hi, “Tiểu sư muội, em thử nói xem.”
Cẩm Hi im lặng vài giây mới trả lời: “Không thể, anh ta không phải là loại người Mặt Lạnh vừa nói.”
Tư Đồ Dập đương nhiên không phải. Bất kể phản ứng của anh ta trong cuộc thẩm vấn tối qua hay lời khai của Thiệu Luân và Châu Ni Á cho thấy, tâm trạng của anh ta dễ xao động. Đặc biệt, hai người kia tiếp xúc trực tiếp với anh ta nên lời khai càng đáng tin cậy.
Vì vậy, kết quả kiểm tra nói dối là đáng tin cậy. Cẩm Hi ngẩng đầu nhìn Hứa Nam Bách. Chân dung mà cô phác họa chỉ ra một đối tượng duy nhất là Tư Đồ Dập. Nhưng bây giờ, tâm lý tội phạm lại cho cô biết, Tư Đồ Dập không phải là hung thủ.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.