Vụ Bí Ẩn Cái Sọ Biết Nói

CHƯƠNG 5 – NÓL CHUYỆN TRONG BÓNG TỐIHannibal, Bob và Peter hoảng hốt nhìn nhau.
– Nó mới nhảy mũi – Peter nói nhỏ – Cũng gần giống như là nói chuyện vậy! Nếu một cái sọ nhảy mũi được, thì có lẽ nó cũng nói chuyện được thôi!
– Hừm! – Hannibal chau mày kêu. Bob, có phải cậu nhảy mũi không?
– Không phải ai trong bọn mình cả – Bob khẳng định – Mình nghe rõ tiếng nhảy mũi phía sau lưng mà.
– Lạ thật! – Thám tử trưởng lầm bầm. Nếu cái sọ này phát âm chỉ nhờ trò ảo thuật của Gulliver Vĩ Đại, thì mình sẽ hiểu. Nhưng không có Gulliver ở đây. Thậm chí có thể ông ấy đã chết rồi. Vậy mình không hiểu làm cách nào Socrate có thể nhảy mũi một mình được. Ta hãy xem xét nó lại!
Hannibal cầm lấy cái sọ nghiên cứu kỹ lưỡng, quay qua quay lại trong tay, sờ mó thật cẩn thận. Hannibal còn đưa nó ra ánh nắng mặt trời để nhìn cho rõ hơn. Hoài công! Socrate chỉ là cái sọ, không hề có cơ cấu bí mật gì giấu trong đó.
– Bên trong không có dây – Hannibal tuyên bố – Không có gì cả. Thật là bí ẩn.
– Mình không thích bí ẩn này chút nào! – Peter nhân tiện lưu ý.
– Nhưng tại sao một cái sọ lại nhảy mũi? – Bob hỏi. Mình không thấy lý do gì để nó nhảy mũi!
– Mình không biết tại sao, cũng không biết bằng cách nào – Hannibal thú nhận. Nhưng ta có một vụ bí ẩn lớn cần làm rõ, một vụ bí ẩn mà bác Alfred Hitchcock sẽ rất thích.
Hannibal đang nói đến nhà đạo diễn lừng danh, đã nhiều lần giới thiệu cho Ba Thám Tử Trẻ những vụ bí ẩn hình sự khá tế nhị. Ông luôn quan tâm đến các cuộc điều tra của ba bạn.
– Này Babal! – Peter phản đổi. Tối hôm qua, hai người đã toan lấy cắp cái rương này. Hôm nay, bọn mình mở ra và tìm thấy một cái sọ nhảy mũi. Ngày mai không biết….
Giọng khỏe mạnh của thím Mathilda ngắt lời Peter.
– Hannibal! Bob! Peter! Thím biết các cháu đang ở đó! Ra đây nhanh lên! Thím có việc giao cho các cháu!
– Ồ hố! – Bob kêu. Thím Mathilda gọi.
– Và dường như thím không muốn phải chờ đợi – Peter nói thêm. Có lẽ bọn mình phải ra thôi!
– Đồng ý! – Thám tử trưởng chấp thuận.
Hannibal nhanh tay cho Socrate trở vào rương, khóa rương lại. Rồi ba bạn lao ra ngoài sân, nơi thím Mathilda đang đứng chống hai tay hai bên hông chờ.
– À! Các cháu đây rồi! Sao lâu ra vậy! Chú Titus đã dỡ hàng xuống với Hans và Konrad rồi. Bây giờ phải phân chia và cất hàng.
Ba thám tử nhìn đống hàng, ít nhiều bị hư hỏng, xếp trước văn phòng và thở dài. Sẽ phải mất mấy tiếng để phân chia và cất đống đồ này: thím Mathilda sẽ không chấp nhận bỏ đồ lung tung như vậy. Đúng là kho bãi ông bà Jones là chỗ chứa đồ cũ, nhưng là một kho bãi hạng nhất, được bảo quản giữ gìn rất kỹ, nơi có thể tìm ra những thứ rất độc đáo.
Thế là ba bạn bắt tay vào việc, chỉ dừng tay để ăn bữa trưa được thím Mathilda mang ra tại chỗ. Khi vừa mới hoàn tất công việc, thì chú Titus lại về đến với một xe hàng mới, phần lớn là đồ gỗ mua được với giá rẻ.
Thế là Hannibal, Bob và Peter lại bận việc suốt buổi chiều. Và mặc dù rất muốn trở về với cái rương để nghiên cứu những thứ lạ lùng trong đó, nhưng Hannibal không có thời gian. Hết ngày, Bob và Peter về nhà. Peter định sáng ngày hôm sau sẽ trở lại Thiên Đường Đồ Cổ gặp Hannibal. Bob bận công việc ở thư viện buổi sáng sẽ đến sau.
Hannibal ăn bữa tối ngon miệng. Sau đó, cậu quá mệt mỏi nên không còn sức quan tâm đến vụ bí ẩn cái rương của nhà ảo thuật mất tích và cái sọ được cho là biết nói. Tuy nhiên Hannibal tự nhủ rằng, nếu trộm đã từng toan lấy cắp rương, thì rất có thể bọn chúng sẽ thử một lần nữa.
Hannibal băng qua đường, bước vào kho bãi và đi lấy Socrate cùng miếng đế của nó ra khỏi rương. Rồi Hannibal sắp xếp ngăn nắp lại mọi thứ, đóng nắp lại, xoay chìa khoá trong ổ, đẩy rương ra phía sau máy in, rồi giấu nó dưới một tấm bạt cũ. Hannibal hy vọng rương sẽ được an toàn, nhưng không muốn mạo hiểm đối với Socrate. Nên cậu ôm cái sọ về nhà với mình.
Khi bước qua ngưỡng cửa, thím Mathilda nhìn thấy vật cháu mình đang ôm và khẽ kêu lên:
– Trời đất ơi! Hannibal! Cái gì vậy?
– Ồ, đây chỉ là Socrate thôi mà! – Hannibal thản nhiên trả lời – Nghe nói cái sọ này biết nói!
– Biết nói hả? – Chú Titus cười – Thế nó kể gì hả cháu? Trông nó thông minh đấy chứ!
– Cho đến lúc này – Hannibal thừa nhận – thì nó chưa nói gì. Nhưng cháu hy vọng nó sẽ chịu nói!
– Thím khuyên nó đừng nói lời nào với thím – thím Mathilda tuyên bố. Nếu không, thím sẽ biết cách trả lời với nó. Nghĩ ra những chuyện gì đâu! Cháu mang cái thứ gớm ghiếc ấy đi khỏi mắt thím nhanh lên, Hannibal ơi. Thím không muốn thấy nó nữa!
Hannibal mang Socrate lên phòng, đặt trên bàn viết của mình cùng với miếng đế. Sau đó, Hannibal trở xuống nhà xem truyền hình với chú thím một hồi.
Cuối cùng, Hannibal chui vào giường ngủ, với ý nghĩ rằng Socrate không thể nào nói chuyện được. Điều duy nhất có thể là Gulliver Vĩ Đại, chủ nhân cũ của Socrate, sử dụng nó trong một tiết mục nói bụng đặc biệt khéo.
Thám tử trưởng vừa thiếp đi thì có tiếng huýt sáo khẽ làm cho cậu tỉnh lại. Lại huýt sáo nữa… Tưởng như kẻ huýt sáo đang ở trong phòng.
Hannibal tỉnh lại hẳn, ngồi dậy trên giường.
– Ai đó? Có phải chú Titus không? – Hannibal hỏi, nghĩ chú đang chọc mình.
– Không! Tôi đây… – một giọng nói dịu dàng trả lời.
Giọng nói như xuất phát từ hướng bàn viết, đâu đó trong bóng tối.
– Tôi… Socrate đây!
– Socrate? – Hannibal hỏi lại và khó khăn nuốt nước miếng.
– Đã đến lúc tôi… phải nói. Đừng bật đèn… Hãy nghe tôi và đừng sợ. Hiểu… không?
Lời nói bay ra như phát âm rất khó khăn. Hannibal căng mắt cố nhìn đến chỗ có cái sọ, nhưng phòng tối quá; Hannibal không thấy được gì.
– Tốt… tốt lắm! – Cái sọ nói tiếp bằng một giọng run run – Tốt, cậu phải đi đến… số 311 đường Royal. Mật khẩu là… tên tôi… Socrate… Rõ chưa?
– Rõ – Hannibal đáp bằng một giọng cứng rắn hơn. Nhưng có chuyện gì vậy? Ai đang nói chuyện với tôi vậy?
– Nói rồi… tôi… là Socrate…
Giọng nói tắt đi trong tiếng thì thầm. Hannibal thò tay bật công tắc đèn bàn ngủ. Rồi cậu nhìn về hướng Socrate. Cái sọ bây giờ hoàn toàn im lặng, như đang mỉm cười với Hannibal.
– Mình điên mất rồi! – Hannibal nghĩ bụng. Không thể nào có chuyện cái sọ này đi nói chuyện với mình được. Tuy nhiên… đúng là có tiếng nói từ trong phòng này… không xa cửa sổ.
Hannibal nhảy phốc dậy, chạy ra cửa sổ kiểm tra. Hannibal cúi ra ngoài cửa sổ. Ngoài đường cũng như sân kho bãi đều trống trơn và sáng trăng. Không thấy ai!
Hannibal vô cùng thắc mắc quay về giường.
Lời nhắn rất rõ: ngày mai phải đến số 311 đường Royal. Có thể không nên đi. Nhưng trong thâm tâm, Hannibal biết mình sẽ tuân lệnh… vì hy vọng sẽ làm sáng to được vụ bí ẩn.
Bởi vì Hannibal không thể nào cưỡng lại nổi sức hút của một vụ bí ẩn hấp dẫn!

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.