Chiến Lược Ielts 7.0

CHƯƠNG 4. THÁI ĐỘ MÀ BẠN PHẢI CÓ ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG ANHThái độ này không phải ai cũng sẵn có. Tuy nhiên, tôi tin rằng sau khi đọc hết bài viếtnày và thêm một chút luyện tập nữa, bạn cũng sẽ tự động có thái độ, cách suy nghĩ này một cách dễ dàng.
Thái độ mà bạn phải có đó là: Không sợ thất bại. Không sợ sai.
Vì trong khi học tiếng Anh (hay làm bất cứ việc gì) việc không thành công hoặc mắc sai sót lúc này lúc kia là điều không thể tránh khỏi. Ngay cả các cầu thủ bóng đá nổi tiếng cũng chẳng ai có khả năng chuyền cái là tới đích, chẳng ai có thế sút cái là vào lưới. Trung bình Messi hay Christiano Ronaldo cũng phải sút tới 5-7 quả mới có 1 quả vào lưới.
Nghĩ lại quá trình học tiếng Anh và IELTS, đa số mọi người mới học một từ khoảng 2-3 lần, thấy vẫn chưa nhớ rồi đã vội kết luận “Mình trí nhớ kém quả!”, hay “Mình không có khiếu tiếng Anh rồi!”
Sau này học vẫn cứ mang những suy nghĩ đó theo mình thì chắc chắn học sẽ không thế tiến bộ được. Bạn cứ thử nghĩ, nếu Messi hay Ronaldo cũng nghĩ thế thì làm sao họ có thế vươn tới vị trí hiện tại được. Mới sút 2-3 quả thấy chưa vào được đã nản “Trận này mình đá không ăn nhập gì cả, chắc điếm rơi phong độ chưa đúng” rồi đả vật vờ, không nỗ lực tấn công thì liệu họ có được danh tiếng như ngày hôm nay không.
Nếu tiếp xúc với người bản xứ và để ý, bạn sẽ thấy họ cũng có lúc sử dụng tiếng Anh sai. Điểm khác biệt là thái độ và những gì mình làm sau khi mắc lôi.
Thường thì chúng ta sẽ cứ suy nghĩ luẩn quẩn về lỗi đó: “Trời đất sao lại mắc lỗi đó?”, “Dốt quá!”, và tự “dằn vặt” mình.
Còn người bản xứ khi mắc lỗi thì sao? Họ cười! Như thế “Lâu lâu nói nhầm thật buồn cười ghê!”
Một anh bạn Tây nói chuyện với tôi về việc lập kế hoạch làm bài tập cho nhóm.
Tây: So at three thirty (3:30) o’clock we… what!?! three thirty “o’clock” hahaha that was dumb. Okay, (continue)…
(khi nói giờ chẵn, như 3 giờ đúng thì có o’clock, three o’clock, còn giờ lẻ có phút thì không cần, chỉ three fifteen (3:15))
5 phút sau…
Tây: Okay, Kev (là Kiên), so, tomorrow we will meet at 3:30 o’clock, oh my god, did I just say o’clock again? Okay I denifinitely can’t tell time hahah, but listen, (continue)…
Vậy nên, khi mắc lỗi bạn đừng nghĩ gì nhiều cả. Nghĩ nhiều chỉ có hại chứ chẳng có ích lợi gì. Hãy cứ thoải mái tự tin tiếp tục học tập nhé.
Summary: Make a mistake? Laugh at it, Do not Stress about it and Be Confident!

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.