Khi Người Ta Tư Duy

Chương 3: Tác Động Của Tư Duy Tới Sức Khỏe Và Cơ Thể Con NgườiThân thể là nô lệ của đầu óc. Nó tuân theo sự vận hành của trí não, dù là cố tình hay vô thức. Dưới mệnh lệnh của những suy nghĩ phi pháp, thân thể nhanh chóng chìm sâu vào mục nát và hủ bại; còn khi được kiểm soát bởi những suy nghĩ tươi vui, tốt đẹp, nó được khoác lên một lớp áo đẹp đẽ, trẻ trung.

Khỏe mạnh hay ốm yếu, cũng giống như hoàn cảnh, đều bắt nguồn từ tư duy. Những suy nghĩ yếu ớt sẽ được thể hiện bằng một cơ thể yếu ớt. Người ta đã thấy những suy nghĩ lo sợ có thể giết chết một người nhanh như đạn, và chắc chắn nó vẫn đang tiếp tục giết hàng ngàn người nữa, cho dù chậm chạp hơn. Những ai sống trong nỗi lo bệnh tật rồi sẽ sinh ra bệnh tật. Sự lo lắng nhanh chóng đốn ngã cả cơ thể, mở đường cho bệnh tật tấn công; trong khi những suy nghĩ nhơ bẩn, ngay cả khi không được nuông chiều về mặt thể chất, thì cũng sẽ nhanh chóng hủy hoại tinh thần.

Những suy nghĩ tốt đẹp, trong sáng, vui tươi tạo nên cơ thể khỏe mạnh và uyển chuyển. Là một công cụ dẻo dai và tinh tế, cơ thể người phản ứng lại trước mọi suy nghĩ tác động lên nó, và từ đó những thói quen tư duy sẽ tạo ra những tác động riêng, tốt xấu khác nhau.

Con người sẽ tiếp tục mang trong mình dòng máu vẩn đục và độc hại, một khi họ còn sản sinh ra những suy nghĩ dơ bẩn. Cùng với một trái tim sạch là một cuộc sống và một cơ thể sạch. Một tâm hồn ô uế tạo ra một cuộc sống nhơ bẩn và một cơ thể đồi bại. Tư duy là khởi nguồn của hành động, của cuộc sống và những gì biểu thị ra ngoài; hãy làm cho nguồn nước thật sạch trong, và tất cả sẽ cùng trong sạch.

Khi ai đó thanh lọc những suy nghĩ của mình, anh ta không còn thèm muốn những đồ ăn có hại cho sức khỏe.

Những suy nghĩ trong sạch tạo ra thói quen trong sạch. Những người được cho là thánh thiện, nhưng không biết thanh lọc cơ thể của mình thì không thể gọi là thánh thiện. Những ai biết củng cố và thanh lọc tư duy không cần phải bận lòng đến những thứ xấu xa.

Nếu muốn hoàn thiện thân thể, hãy quan tâm đến trí óc. Nếu muốn làm mới thân thể, hãy làm đẹp cho tinh thần. Những suy nghĩ hiềm ác, ghen tị, thất vọng và chán nản lấy đi của cơ thể sức khỏe và vẻ duyên dáng, yêu kiều. Một khuôn mặt cáu kỉnh không phải tự nhiên mà có; nó được tạo thành từ những suy nghĩ chua cay. Những nếp nhăn hình thành bởi sự điên rồ, giận dữ và tự phụ, kiêu căng.

Tôi biết một bà cụ chín mươi sáu tuổi nhưng khuôn mặt sáng bừng và ngây thơ như thiếu nữ. Tôi biết một người đàn ông tuổi chưa đến trung niên nhưng những đường nét đã trở nên thiếu hài hòa. Trường hợp thứ nhất có được là do tính tình ngọt ngào, vui vẻ; trong khi trường hợp thứ hai là kết quả của sự giận dữ và bất mãn.

Để có được không gian sống êm ái và lành mạnh, bạn phải mở cửa ra cho không khí và ánh nắng tràn ngập căn phòng. Tương tự như thế, một cơ thể khỏe mạnh và sắc mặt rạng rỡ, hạnh phúc, yên bình chỉ có được khi bạn cho phép đầu óc tràn ngập những suy nghĩ vui vẻ, lương thiện và thanh thản.

Khuôn mặt của người già hằn lên những nếp nhăn của sự cảm thông, của những suy nghĩ thánh thiện và lành mạnh; trong khi với một số người, đó là nếp nhăn của giận dữ. Bất cứ ai cũng có thể nhận ra điều đó. Với những người sống đạo đức và chính trực, tuổi già đến với họ một cách êm ái, bình thản và dịu dàng như mặt trời buổi hoàng hôn. Mới đây thôi, tôi đã chứng kiến một nhà triết học ra đi trên giường bệnh, ông chỉ già nếu xét về tuổi tác. và ông từ giã cõi trần cũng nhẹ nhàng và bình thản như chính cuộc đời ông.

Không thầy thuốc nào giúp xua tan bệnh tật hiệu quả bằng suy nghĩ vui tươi; cũng chẳng có gì giúp an ủi, xua tan bóng đêm của sự buồn đau tốt bằng lòng thiện chí. Sống mòn trong những ý nghĩ xấu xa, nghi ngờ, cay độc và ghen tị cũng là tự giam hãm bản thân trong một nhà tù do chính mình tạo dựng. Nhưng nếu nghĩ tốt về mọi thứ, vui vẻ với mọi thứ, và kiên nhẫn học hỏi, tìm ra mặt tốt đẹp trong mọi vật xung quanh, thì những tư tưởng bao dung đó chính là cánh cổng dẫn đến thiên đường; và khi mỗi ngày sống trong những suy nghĩ bình yên hướng tới vạn vật bên ngoài, bạn sẽ luôn thấy lòng thanh thản.

“Nếu muốn hoàn thiện thân thể, hãy quan tâm đến trí óc. Nếu muốn làm mới thân thể, hãy làm đẹp cho tinh thần”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.