Khi Người Ta Tư Duy

Chương 4: Tư Duy Và Mục ĐíchChúng ta chỉ có được sự thông minh hoàn bị khi tư duy gắn liền với mục đích. Với phần lớn chúng ta, tư duy được phép “trôi nổi” trên đại dương bao la của cuộc đời. Sống không mục đích là một thói xấu, là tội lỗi, và sự vô định đó không được phép tiếp diễn nếu ai đó muốn dẹp sạch hết nhưng tai ương và hủy diệt.

Những người không có một mục đích trọng tâm nào trong cuộc đời thường dễ vướng vào những lo toan vụn vặt, muộn phiền, sợ hãi, và tự thương hại bản thân; tất cả chúng đều thể hiện sự yếu hèn và dẫn tới khổ đau, thất bại và mất mát, chẳng khác gì những lầm lỗi cố ý của con người (dù con đường thực hiện khác nhau). Đó là sự yếu hèn không thể tồn tại được trong một thế giới nơi sức mạnh luôn được đề cao.

Con người cần phải hình thành trong tâm trí một mục tiêu chính đáng, và lập ra kế hoạch để hoàn thành nó. Anh ta cần coi mục tiêu này là trung tâm của mọi suy nghĩ trong đầu. Nó có thể tồn tại ở dạng một lý tưởng tôn giáo, hoặc là một vật trần tục, tùy thuộc vào bản chất của anh ta vào thời điểm đó. Dù nó là gì thì anh ta cũng nên nhanh chóng tập trung sức mạnh của tư duy và mục tiêu mà anh ta đã đặt ra. Anh ta cần coi mục tiêu này là nhiệm vụ tối cao và phải cống hiến bản thân để đạt được nó, mà không được phép để tư duy lơ đễnh, sa đà vào những ham muốn, khát khao và ngộ nhận nhất thời.

Đây là cách dễ nhất giúp bạn tự kiểm soát bản thân và thực sự tập trung tư tưởng. Ngay cả khi anh ta thất bại hết lần này đến lần khác trên con đường tới đích (thất bại là điều không thể tránh cho đến khi anh ta vượt qua được những yếu kém của chính mình), thì tính cách mạnh mẽ là thước đo cho thành công thực sự của anh ta, và đây sẽ là điểm xuất phát mới cho sức mạnh và thành tựu của anh ta sau này.

Những người không chuẩn bị cho mình một mục đích lớn lao nào cần phải thay đổi suy nghĩ, để hoàn thành nhiệm vụ của họ một cách hoàn hảo nhất, cho dù công việc đó có vẻ tầm thường đến đâu. Chỉ bằng cách này, những suy nghĩ của họ mới tập trung lại, tạo cơ hội cho năng lượng và lòng quyết tâm được phát triển. Khi đã làm được điều này, thì chẳng có gì là không hoàn thành. Một linh hồn yếu ớt nhất nếu tự nhận biết được yếu điểm của mình và tin tưởng rằng: sức mạnh chỉ có thể phát triển bằng nỗ lực và luyện tập, thì ngay lập tức có thể phát huy được sức mạnh của nó. Khi đó, nỗ lực, sẽ không ngừng được cộng dồn, và cuối cùng sẽ tạo thành một quyền năng vô biên. Giống như một người thể chất yếu ớt có thể luyện tập cẩn thận và kiên nhẫn để trở nên khỏe mạnh, một người với suy nghĩ nhu nhược cũng có thể luyện tập bằng cách tư duy đúng đắn để bồi dưỡng tinh thần.

Chấm dứt tình trạng bạc nhược, không định hướng và bắt đầu tư duy có mục đích nghĩa là bạn đã bước vào thế giới của kẻ mạnh, những người coi thất bại là một phần trên chặng đường tới thành công, những người biết tận dụng mọi điều kiện để phục vụ cho mục đích của mình, và những người biết suy nghĩ cứng rắn, nỗ lực không mệt mỏi, và hoàn thành mục đích một cách vẻ vang.

Đề ra được mục tiêu, một người cần xác định trong đầu một con đường thằng tới đích, không nhìn ngang nhìn dọc. Hoài nghi và sợ hãi cần phải được ngăn chặn hoàn toàn. Chúng là những nhân tốt gây chán nản, bẻ gãy những nỗ lực và khiến chúng cong oằn, vô dụng. Những suy nghĩ nghi ngờ và sợ hãi không thể giúp bạn đạt được bất cứ thứ gì. Chúng luôn dẫn đến thất bại. Mục tiêu, năng lượng, sức mạnh, và tất cả những suy nghĩ cứng rắn đều biến mất khi sự hoài nghi, sợ hãi và hoang mang xuất hiện.

Ý chí con người bắt nguồn từ tri thức rằng chúng ta làm được! Ngờ vực là sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của tri thức rằng chúng ta làm được! Ngờ vực và sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của tri thức, và ai nuôi dưỡng chúng thay vì tiêu diệt chúng sẽ bị cản trở trên mọi bước đi. Ngược lại, những ai đã chinh phục được sự hồ nghi và sợ hãi thường không bao giờ thất bại. Mọi suy nghĩ của anh ta đều chứa đựng sức mạnh, và tất cả khó khăn đều được đương đầu một cách dũng cảm và vượt qua. Các mục tiêu của anh ta đều được lên kế hoạch một cách hợp lý, rồi chúng ra hoa và đem về trái chín, thay vì rơi xuống đất từ khi vẫn còn xanh.

Tư duy gắn chặt với mục đích sẽ trở thành sức mạnh sáng tạo. Kẻ nào hiểu được điều này nghĩa là đã sẵn sàng để vươn lên cao hơn, mạnh mẽ hơn những ngập ngừng, do dự và cảm xúc lên xuống thất thường. Kẻ nào làm được điều này nghĩa là đã trở thành người nắm giữ sức mạnh tinh thần của bản thân một cách thông minh và ý thức.

“Chấm dứt tình trạng bạc nhược, không định hướng và bắt đầu tư duy có mục đích”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.