Lee Kun Hee - Những Lựa Chọn Chiến Lược Và Kỳ Tích Samsung

Phần kết Một doanh nhân làm nên lịch sửLee Kun Hee là doanh nhân Hàn Quốc đầu tiên được tạp chí Times bình chọn là một trong “100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới của năm”. Lý do chọn Lee Kun Hee, được Times giải thích rằng: “Chủ tịch Lee Kun Hee của Tập đoàn Samsung đã làm biến đổi một Samsung vô danh trở thành doanh nghiệp số 1 của thế giới, đứng ra đối đầu với Sony.”

Thêm vào đó, theo kết quả điều tra “Công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới” (World’s Most Respected Companies) mà tờ nhật báo kinh tế rất có uy tín của Anh Financal Times công bố ngày 19 tháng 1 năm 2004, chủ tịch Lee đứng vị trí 21 và là người Hàn Quốc duy nhất nằm trong danh sách “Nhà lãnh đạo giới tài chính thế giới được kính trọng”. Không những thế, Samsung cũng là tập đoàn duy nhất trong số các doanh nghiệp Hàn Quốc vươn lên đứng vị trí thứ 32 trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng”.

Trong bản xếp hạng lần này, chủ tịch Lee đã được đánh giá cao hơn so với những doanh nhân nổi tiếng thế giới khác như chủ tịch Von Pierer của Siemens (vị trí 27), chủ tịch Eisner của Disney (vị trí 29), chủ tịch Grove của Intel (vị trí 34), chủ tịch Ollila của Nokia (vị trí 38).

Khổng Tử trong Luận ngữ có đặt ra 3 tiêu chuẩn để đánh giá một con người, đó là quân tử tam biến. Nói một cách dễ hiểu thì, người quân tử cần có ba điều:

Nhất biến là con người toát ra thần thái nghiêm nghị ngay cả khi nhìn từ xa.

Nhị biến là khiến người khác cảm nhận được sự ấm áp khi lại gần.

Tam biến nói đến người có lời nói và hành động hợp lý, logic.

Khổng Tử đã nói rằng một người phải hội đủ ba tiêu chuẩn này mới được coi là người quân tử chân chính.

Bản thân tôi thấy ở chủ tịch Lee hội tụ đủ tam biến của một người quân tử, là ba yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá con người. Ở ông có sự uy nghiêm chế áp người khác bằng thái độ bình tĩnh và lạnh lùng. Ở ông cũng toát ra vẻ đẹp của con người ấm áp. Và ở ông lời nói và hành động được trau chuốt, cân nhắc nghiêm cẩn hợp logic.

Nếu cho tôi chọn khắc họa chân dung Lee Kun Hee chỉ bằng ba từ, thì với tôi ông chính là: “chiến lược gia bẩm sinh”, “nhà cải cách đầy nhiệt huyết” và “nhà lãnh đạo đầy uy lực”. Đó là tóm tắt ngắn gọn kết quả mà tôi đã dày công nghiên cứu và phân tích về doanh nhân Lee Kun Hee.

Qua từng trang trong cuốn sách này, chúng ta đã cùng nhau nghiên cứu tiểu sử ngắn gọn về cuộc đời của Lee Kun Hee – một doanh nhân thành công, chứ không phải là về con người cá nhân ông. Với vai trò là một doanh nhân, Lee Kun Hee xứng đáng nhận được điểm số là bao nhiêu? Nếu bạn là người đọc cuốn sách này thì tôi tin chắc rằng bạn đã có đủ dữ liệu để đưa ra đáp án chính xác của mình.

Không dừng ở việc khắc họa chân dung chủ tịch Lee Kun Hee – một doanh nhân thành đạt, mà tôi tin rằng từ câu chuyện về cuộc đời ông, chúng ta sẽ rút ra được những bài học hữu ích cho mình. Đó chính là mục đích lớn nhất, là động lực để tôi viết nên cuốn sách này: Cuốn sách về những lựa chọn và thách thức trong suốt 20 năm trên con đường Lee Kun Hee dẫn dắt Samsung trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới.

Ebook miễn phí tại : www.Sachvui.Com

Tạo ebook: Tô Hải Triều

Ebook thực hiện dành cho những bạn chưa có điều kiện mua sách.

Nếu bạn có khả năng hãy mua sách gốc để ủng hộ tác giả, người dịch và Nhà Xuất Bản


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.