Marketing Theo Phong Cách Sao Kim

PHẦN I Bối cảnh kinh doanh và thách thức – NGUYÊN TẮC #1: THAY ĐỔICông nghệ thông tin truyền tải nhiều thông điệp cảm xúc hơn

Liên tưởng nào xuất hiện trong tâm trí bạn khi bạn nghe đến từ “công nghệ thông tin”? Tôi chắc chắn rằng câu trả lời của bạn sẽ không lệch nhiều ra khỏi những từ như: phức tạp, khó khăn, rắc rối, lý trí và hiện đại.

Tôi đoán sẽ rất ít người liên hệ công nghệ thông tin với tình cảm, chứ chưa nói đến cảm xúc. Trong thực tế, công nghệ này ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng và tình cảm của chúng ta.

Bạn hỏi bằng chứng?

Hãy đừng tưởng tượng rằng công nghệ thông tin chỉ là một chiếc siêu máy tính vô cùng phức tạp của hãng IBM với kích thước lớn bằng ngôi nhà, hay phòng điều khiển của NASA dẫn đường cho các con tàu vũ trụ Columbia hay Discovery đang bay ngoài không gian. Bạn cần nhớ rằng điện thoại cầm tay, máy tính xách tay, máy nhắn tin, máy tính cá nhân cũng là một phần của ngành công nghệ thông tin phức tạp đang giữ một vị trí trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta thường nhắc tới những thiết bị trong tay người sử dụng sản phẩm sau cùng như những tài sản của khách hàng.

Hiện nay, mỗi loại máy móc này đều có chức năng của riêng nó và không được tích hợp, cho dù xu thế phát triển công nghệ đang hướng tới việc nhập các loại máy móc phức tạp này lại với nhau, đặc biệt khi mạng Internet đã có được quy mô quan trọng như hiện nay.

Chẳng khó để nhìn ra kết quả!

Người tiêu dùng sẽ ngày càng trở nên thoải mái và cảm thấy tự nhiên khi sử dụng các loại tiện ích khác nhau mà công nghệ mang lại. Cũng cần nhớ rằng khách hàng ngày càng được nuông chiều trước những nhu cầu về chức năng của các loại máy móc này, cũng như, và đặc biệt trong, các nhu cầu về tình cảm. Sự hợp nhất trong công nghệ thông tin sẽ ngày càng thỏa mãn các khía cạnh tình cảm của người tiêu dùng.

Lấy tin nhắn làm một ví dụ. Ngày nay, rất bình thường nếu ta thấy một ai đó mỉm cười hay cười sảng khoái, khóc lóc hay thậm chí gào thét trước máy tính của họ. Công nghệ ngày càng hiện đại của thời đại ngày nay cho phép con người thể hiện bất kỳ điều gì họ cảm thấy được qua Internet. Con người nhận thấy việc làm này trở nên rất dễ dàng và Internet thậm chí còn giúp họ rất nhiều trong việc thể hiện hay bộc lộ cảm xúc. Giả sử qua qua dịch vụ chuyển tin nhắn tức thì Yahoo! Messenger do Yahoo! hay MSN Messenger do Microsoft phát triển, người dùng có thể dùng thêm các phương tiện biểu lộ cảm xúc (qua các biểu tượng cảm xúc) như mặt cười, mặt buồn, hay mặt giận dữ, v.v… khiến việc thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc trở nên rất đơn giản.

Công nghệ hỗ trợ con người một cách hữu hiệu để biểu lộ sự tức giận, để nói “tôi yêu em”, để nói “tôi ghét bạn”, để nói chia tay người bạn trai hay bạn gái, hoặc thậm chí để ngỏ lời cầu hôn qua mạng. Thật tuyệt vời, đúng vậy, nhưng công nghệ cũng khiến con người trở nên giàu tình cảm hơn.

Ngoài dịch vụ chuyển tin nhắn tức thì, nhu cầu biểu lộ tình cảm cũng được thỏa mãn nhờ công nghệ điện thoại di động. Giờ đây chúng ta có thể gửi cho bạn bè và những người gần gũi thân thương những tin nhắn có minh họa bằng điện thoại di động. Một vài loại thậm chí còn được trang bị máy ảnh để bạn có thể gửi đi những bức hình của mình cho bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Còn có rất nhiều điều thú vị khác về điện thoại di động. Tháng 12 năm 2002, công ty điện thoại di động Siemens đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến trong số những người sử dụng điện thoại di động trong phạm vi sáu nước Đông Nam Á. Kết quả cho thấy 40% người được hỏi nói tim họ đập nhanh hơn khi nghe tiếng chuông báo có tin nhắn. Thú vị hơn, khi thấy một người nhận được một tin nhắn qua di động, 79% số người được hỏi nói họ cũng kiểm tra điện thoại của mình.

Tin nhắn SMS mang lại ít cơ hội thể hiện cảm xúc, và cũng không ít lần gây ra hiểu nhầm. Thông thường, đó là do người nhận tin nhắn hiểu sai ý định của người gửi do người gửi đôi khi thay đổi các quy tắc ngôn ngữ. Khoảng 40% người được hỏi thừa nhận họ đã nói những chuyện riêng tư với người mình yêu qua tin nhắn SMS.

Cho dù phương tiện này có nhiều hạn chế trong việc thể hiện những bộc phát tình cảm của người gửi, 41% thừa nhận sau khi sở hữu một chiếc di động, họ thấy việc thể hiện tình yêu thông qua tin nhắn SMS dễ dàng hơn.

Công nghệ mang tính nhân bản

Trong tiếp thị, người tiêu dùng hiển nhiên sẽ hạnh phúc hơn với những máy móc công nghệ tập trung vào phương diện tình cảm hơn là thể hiện sự phức tạp về công nghệ.

Bạn có cần bằng chứng cho điều này?

Thế giới đã trở thành sao Kim và thị trường cũng đã thay đổi. Thế giới công nghệ, vốn trước đây bị nhìn nhận là quá xa rời những yếu tố nhân bản và tình cảm, ngày nay đã lấy cả hai yếu tố này làm chìa khoá để đi vào trái tim khách hàng. Trong khi trước đây, chỉ có sự phức tạp về công nghệ mới có thể đưa một công ty đi lên trong nấc thang thành công, ngày nay điều này là chưa đủ. Sự phức tạp về công nghệ chỉ là một trong những khía cạnh cơ bản. Để giành chiến thắng trong thế giới ngày càng giàu cảm xúc này, một nhà sản xuất phải có khả năng tạo ra được một sản phẩm có “tâm hồn.”

Hãy nhìn vào “cuộc chiến” giữa các nhà sản xuất điện thoại di động luôn cạnh tranh để tạo ra những chiếc điện thoại khiến khách hàng phải yêu quý, thậm chí phát điên. Bạn có thể đang nghĩ họ chắc chắn sẽ tạo ra những chiếc điện thoại thể hiện công nghệ siêu phức tạp. Bạn đã đúng, nhưng không hoàn toàn, bởi các nhà sản xuất quan tâm rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ và nhân bản trong các sản phẩm của mình, mà vẫn không bỏ qua yếu tố công nghệ chúng ta đã đề cập đến. Thị trường đang ngày càng bị phân chia. So với các sản phẩm chỉ thuần tuý chức năng, sản phẩm giành chiến thắng trên thị trường là những sản phẩm có cân nhắc tới yếu tố phong cách và thời trang.

Trong khi trước đây tất cả những gì mà mọi nhà sản xuất điện thoại di động nghĩ tới là công nghệ… công nghệ và công nghệ, thì ngày nay các vấn đề về phong cách, thời trang và mẫu mã đã chiếm lĩnh suy nghĩ của họ. Qua hàng loạt cải tiến liên tục, họ luôn cố gắng tạo ra những mẫu mã thị trường sẽ ưa chuộng, hay thậm chí tốt hơn nữa là yêu thích. Hãy thử nhìn lại những sản phẩm mà họ đã tạo ra.

Thông qua sản phẩm 7280 của mình, NOKIA đã làm rung chuyển thị trường bằng thiết kế có một không hai. Với khẩu hiệu “Hãy khám phá bí mật của tôi” (Uncover My Secrets) NOKIA đã nỗ lực làm cho sản phẩm mới nhất của mình thực sự sống động và có thể tác động tới tình cảm của khách hàng. Chiếc điện thoại có một giao diện với người sử dụng được kích hoạt bằng giọng nói khiến nó mang tính nhân bản và riêng tư hơn. Không chỉ có thế, kiểu dáng của NOKIA 7280 thực sự độc đáo, khi nó chứa đầy vẻ bí hiểm rất phù hợp với khẩu hiệu của sản phẩm. Không cần hỏi cũng biết công nghệ của chiếc điện thoại này rất phức tạp. NOKIA 7280 có công nghệ Bluetooth, kết nối dữ liệu tốc độ cao và cổng hồng ngoại cùng với hệ thống duyệt GPRS. NOKIA đã luôn cho ra những cải tiến mang tính đột phá và nếu chú ý bạn sẽ nhận ra yếu tố nhân bản rất mạnh mẽ biểu hiện trong từng mẫu mã điện thoại mà NOKIA sản xuất. Còn rất nhiều ví dụ khác, như NOKIA 9500 và NOKIA 6630 với chức năng chụp hình và quay phim.

Motorola cũng giới thiệu chiếc Motorola Razr V3 đã hòa trộn được công nghệ phức tạp với kiểu dáng mỏng bắt mắt. Chiếc điện thoại này có nhạc chuông đa âm do có MP3. Moto Razr V3 còn có tính năng xem video MPEG4. Một lần nữa, Motorola đã không chỉ dựa vào độ phức tạp của công nghệ mà còn vào kiểu dáng vật lý của chiếc điện thoại để tác động tới tình cảm của khách hàng. Công nghệ khiến khách hàng đa cảm hơn!

Không chỉ có Nokia và Motorola đang cố gắng thật nhiều để tạo ra công nghệ có thể thực sự tiếp cận khía cạnh nhân bản của khách hàng. Những người chơi khác trong ngành công nghiệp điện thoại di động cũng đang đẩy mạnh cải tiến để kết hợp được yếu tố nhân bản vào từng khía cạnh của công nghệ phức tạp hiện có.

Một chiếc điện thoại di động cần có khả năng cho phép khách hàng làm bất kỳ điều gì họ muốn, bởi giao tiếp không chỉ hạn chế ở “nói chuyện”, mà còn dùng tới cả văn bản viết, hình ảnh, và thậm chí video quay trực tiếp. Công nghệ không chỉ đơn giản là vấn đề lý trí bị tách rời khỏi yếu tố con người, bởi lúc này đây nó đã mang đậm tính nhân bản – điều cho phép khách hàng thể hiện bất kỳ điều gì xuất hiện trong tâm trí họ.

Quản lý tâm trạng

Sự phức tạp của công nghệ thông tin đã khiến sự bùng nổ và vui buồn của tình cảm khách hàng trở nên khó nắm bắt hơn, như thể ta đang ngồi trên một chiếc tàu lượn vậy. Dòng chảy thông tin có thể khiến trạng thái tình cảm của các khách hàng sao Kim thay đổi nhanh chóng. Vào lúc này, chúng ta có thể thấy hạnh phúc vô bờ, nhưng chỉ một giây sau, chúng ta đã có thể rất buồn nản hay giận dữ.

Hãy xem xét tình huống sau!

Bạn vô tình bị kẹt xe giữa một dòng giao thông mệt mỏi của thành phố Jakarta và điều đó khiến tâm trạng của bạn rất tồi tệ. Nhưng đột nhiên bạn nhận được một tin nhắn hay một thư điện tử từ những đứa con của bạn hay vợ/chồng bạn ở nhà, thông báo cho bạn một tin rất vui. Ngay khi đó, tâm trạng của bạn sẽ thay đổi 1800 từ tồi tệ chuyển sang thoải mái, từ chỗ cảm thấy khó chịu, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu.

Vậy kết quả của việc này là gì?

Rất đơn giản.

Bất kể sản phẩm của bạn tốt đến đâu;

Cho dù dịch vụ của bạn tuyệt vời đến mức mang lại cho khách hàng một kỷ niệm đáng nhớ;

Cho dù nhãn hiệu của bạn có gặp khó khăn đến đâu khi thay đổi khách hàng;

Tất cả sẽ là vô nghĩa nếu khách hàng của bạn thường rơi vào tâm trạng tồi tệ!

Bạn phải xuất hiện đúng thời điểm khi họ đang ở trong một tâm trạng phù hợp để sản phẩm và nhãn hiệu của bạn có thể thực sự trở thành một kỷ niệm đáng nhớ với họ.

Điều này hàm chứa nhiều khó khăn.

Trong khi tình cảm khách hàng lên xuống thất thường, bạn cần quản lý tâm trạng một cách hợp lý và đúng cách. Vì sao vậy? Vì đây là chìa khoá thành công cho nhãn hiệu của bạn. Trước đây ở sao Hỏa, chúng ta không cần quản lý tâm trạng, nhưng giờ đây tại sao Kim, công việc này đã trở thành một trong những yếu tố quyết định sự thành bại trong cuộc cạnh tranh.

Các khách hàng sao Kim cần những thứ có thể giúp họ kiểm soát tình cảm của mình. Chỉ cần nhìn vào những cư dân sao Kim ở Nhật Bản. Hiện nay, trong giới trẻ Nhật Bản

có xu hướng kết hôn muộn hay thậm chí một số còn quyết định không lập gia đình. Chi phí sinh hoạt cao ở đất nước này đang khiến thế hệ trẻ Nhật Bản, đặc biệt là ở các thành phố lớn, quyết định sống độc thân.

Đương nhiên điều này tạo ra sự mất cân bằng trong tình cảm của họ, do đó họ cần một kênh nào đó để giải tỏa nhu cầu cho mình. Trong quá khứ, để chuyển hướng sự chú ý, người Nhật có thể chăm sóc vật nuôi hay làm vườn. Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian và không gian, giờ đây họ cần một thứ gì đó khác.

Các khách hàng giàu cảm xúc tại sao Kim cần một người bạn đồng hành cũng giàu tình cảm. Một người bạn như vậy không nhất thiết phải là con người – bạn bè, gia đình, cộng đồng, v.v… mà còn có thể là một rô-bốt có tình cảm. Nghe có vẻ lạ phải không bạn? Đúng vậy, chúng ta thường nhìn nhận rô-bốt là những vật thể lý trí được tạo ra từ máy tính. Như vậy thì làm sao chúng có thể có tình cảm?

Sony đã biến ước mơ của con người thành hiện thực với rô-bốt có tính đột phá AIBO

– một rô-bốt bốn chân “có cảm xúc” với những hành vi tự chủ. Về mặt chức năng, nó có thể thực hiện rất nhiều công việc mà người sử dụng yêu cầu, như truyền một thông điệp lời nói từ gia đình hoặc bạn bè để đánh thức người chủ, v.v… Về mặt tình cảm, sở hữu một AIBO cũng như cũng như sở hữu một vật nuôi. Tâm trạng của AIBO thay đổi tuỳ theo môi trường và ảnh hưởng đến hành vi của AIBO.

Điều tuyệt vời của AIBO là ở chỗ nó có thể biểu hiện sáu loại cảm xúc: hạnh phúc, buồn bã, sợ hãi, ghét, ngạc nhiên và giận dữ. Nhân cách độc đáo của AIBO được phát triển thông qua một liên kết những bản năng và cảm xúc duy nhất này. Con rô-bốt này không còn là một vật thể lý trí nữa mà đã có tình cảm, và điều này là nhờ công nghệ hiện đại.

AIBO đã trở thành một trong những sản phẩm thành công nhất SONY từng cho ra mắt, tiếp bước những sản phẩm trước đó như máy nghe nhạc Walkman, Discman, PlayStation, v.v… Nhiều năm trước, người Nhật cũng từng xôn xao với trò nuôi gà ảo Tamagochi, một con vật cũng có tình cảm bởi nó phải trải qua niềm vui, nỗi buồn, ốm đau, hay thậm chí cái chết nếu không được người chủ sở hữu chăm sóc.

Hàm lượng cảm xúc cao đi kèm các tiến bộ ngày nay trong ngành công nghệ thông tin đã ảnh hưởng tới người tiêu dùng, khiến họ nhạy cảm hơn. Và có lẽ bạn vẫn còn nhớ John Gray đã nói gì trong cuốn sách để đời Đàn Ông Đến từ Sao Hỏa, Đàn Bà Đến từ Sao Kim của mình, rằng Sao Hỏa là hành tinh lý trí điển hình, còn sao Kim là hành tinh của cảm xúc.

Hàm lượng cảm xúc cao trong công nghệ hiện đại đã khiến Trái Đất thay đổi, ngày càng giống sao Kim nhiều hơn sao Hỏa.

Câu chuyện của Friendster

Friendster hiện nay là một trang web được yêu thích không chỉ trong giới trẻ mà còn trong cả những người đã ở lứa tuổi 30 và thậm chí 40. Điều đặc biệt của Friendster là trang web này mang lại một công cụ đơn giản để tạo được một mạng lưới bạn bè rộng khắp. Giả sử bạn có một tài khoản trong Friendster và có thể mời bạn bè của mình gia nhập trên mạng. Khi bạn bè đồng ý, bạn sẽ có thể nhanh chóng xem hình bạn bè của họ hay thậm chí liên lạc với những người bạn mới này. Bạn bè của họ cũng vậy, họ có thể xem hình và liên lạc với bạn. Bằng cách này Friendster giúp bạn dễ dàng mở được một mạng lưới rộng lớn chỉ bằng việc kích chuột.

Điều thú vị là khi tôi hỏi một vài người bạn đã gia nhập Friendster rằng họ thực sự thích điều gì khi dùng mạng này, họ nói đó là khi họ thấy đã có thêm nhiều bạn mới hay những lời giới thiệu mới. Hãy để tôi giải thích rõ hơn cho bạn, ngoài việc có thể liên lạc với bạn mới hay nhận được liên lạc, bạn cũng có thể gửi một lời giới thiệu tới bạn bè của mình và họ cũng có thể làm như vậy. Công nghệ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn và giàu cảm xúc hơn!

Hẹn hò trên mạng

Trong quá khứ, con người chưa bao giờ tưởng tượng sẽ tìm được một người đồng điệu về tâm hồn qua Internet. Tìm được một người như vậy như một dạng phép màu gửi xuống từ chốn thiên đường, vì vậy bạn chỉ có cách trông chờ vào số phận. Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến, bạn có thể tìm thấy người yêu tương lai của mình nhờ Internet qua dịch vụ hẹn hò trên mạng. Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân của mình và dữ liệu về người bạn trai/bạn gái mà bạn kiếm tìm (bao gồm chỗ ở, tuổi tác, v.v…) và chẳng mấy chốc bạn sẽ nhận được một danh sách từ nhà cung cấp dịch vụ. Nếu ai đó trong danh sách này quan tâm đến bạn, họ chỉ cần liên lạc với nhà cung cấp hay thậm chí liên lạc với cá nhân bạn. Dịch vụ này có rất nhiều dạng khác nhau, dạng miễn phí, dạng yêu cầu bạn phải đăng ký thành viên ngay từ đầu, hay dạng phải trả tiền.

Bạn hỏi tỉ lệ thành công? Rất cao! Những trang web này có lời chứng thực từ những người đã tìm được bạn đời cho mình qua Internet và đang sống rất hạnh phúc bên nhau. Do thiếu thời gian, ngày càng có nhiều người quan tâm đến cách sử dụng những dịch vụ hẹn hò trên mạng kiểu này. Công nghệ khiến mọi thứ trở thành có thể.

Hiệu ứng đặc biệt ở Hollywood

Bạn đã xem Chúa Tể Chiếc Nhẫn hay Ngày Kinh Hoàng chưa? Tôi chắc chắn rằng nhiều người trong số các bạn đã cảm thấy mình là một phần của bộ phim. Chẳng hạn như trong phim Ngày Kinh Hoàng, một câu chuyện kể về sự quay lại thời kỳ băng hà, bạn có thể sẽ cảm thấy “lạnh lẽo” hay “đóng băng” khi xem phim. Trong Chúa Tể Chiếc Nhẫn, bạn sẽ thấy mình như đang tham gia vào các cuộc chiến.

Có lẽ Hollywood đang cố chơi đùa với cảm xúc của khán giả bằng cách sử dụng những công nghệ tiên tiến hiện có. Công nghệ này, bao gồm hiệu ứng, âm thanh và trang phục đặc biệt, đóng vai trò chính trong ngành công nghiệp điện ảnh ngày nay. Không có những thứ này, một bộ phim sẽ thiếu đi cái “hồn” và, bất kể nó hoành tráng đến đâu, nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự trợ giúp của công nghệ hiện đại. Trong bối cảnh này, công nghệ kích thích và chơi đùa với cảm xúc của người xem.

Đây là kỷ nguyên công nghệ thông tin. Bằng cách nào có thể sử dụng các lợi ích của công nghệ này để tiếp cận khách hàng? Đơn giản bằng cách nhớ rằng có thể sử dụng công nghệ thông tin để tác động tới tình cảm của khách hàng.

Câu chuyện của Optus

Optus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn thứ hai ở Úc, đề xuất rất nhiều phương thức nhằm tạo thuận lợi cho các thuê bao di động trả trước của mình giữ liên lạc với nhau. Chương trình Nhắn tin + Nói chuyện của hãng này cho phép các thuê bao được gửi tin nhắn với giá chỉ 18 cent cho mỗi tin chuẩn và gọi cho bất kỳ di động nào vào bất kỳ thời điểm nào với giá 18 cent cho mỗi block 30 giây.

Sản phẩm này có thể trao đổi với các chương trình khác, với tên gọi “Free Calls Any Time” (gọi miễn phí vào thời điểm bất kỳ) và “30 for 10 nights” (30 cent cho 10 đêm). Chương trình thứ nhất cho phép thuê bao thực hiện các cuộc gọi miễn phí tới các khách hàng trả trước khác của Optus ở Úc sử dụng thời gian của Free Calls Any Time (300 phút cho mỗi lần nạp thêm 30 đô la và 500 phút cho mỗi lần nạp thêm 50 đô la). Trong khi đó, chương trình thứ hai cho phép thuê bao thực hiện các cuộc gọi có độ dài 10 phút với giá chỉ 30 cent tới bất kỳ di động hay máy điện thoại gia đình nào trong phạm vi nước Úc từ 8 giờ tối đến 7 giờ sáng mỗi ngày trong vòng 10 đêm.

Optus cũng cung cấp Optus Zoo, một chương trình cho phép thuê bao khám phá thế giới thông tin và giải trí cũng như giúp họ thể hiện tình cảm của mình. Chương trình gồm các yếu tố truyền thông, thông tin, và giải trí. Truyền thông ở đây không chỉ giới hạn ở dịch vụ chuyển tin nhắn và thực hiện cuộc gọi, mà còn mở rộng tới các dịch vụ chuyển tin đa phương tiện, thư điện tử và in ấn phim Fuji. Ngoài ra còn có các dịch vụ cung cấp tin tức thời sự, bản tin thời tiết và bản tin thể thao. Dịch vụ giải trí của chương trình mang lại cho thuê bao những chương trình truyền hình trực tiếp, phim và ca nhạc. Với diện phủ sóng rộng của những dịch vụ này, Optus Zoo đã mang lại nhiều niềm vui cho việc sử dụng một chiếc điện thoại di động và khả năng thể hiện tình cảm.

Lời khuyên để thành công tại sao Kim

1. Phát triển các sản phẩm và công nghệ có thể thỏa mãn nhu cầu tình cảm của khách hàng.

2. Sử dụng công nghệ thông tin để truyền tải các thông điệp cảm xúc tới khách hàng của bạn. Bằng cách này, họ sẽ có một mối liên hệ cũng như sự gắn kết về tình cảm với công ty và nhãn hàng của bạn.

3. Tiếp cận tình cảm của khách hàng bằng những thông điệp cá nhân. Xem xét lại kế hoạch truyền thông của bạn. Khi ở trong thời đại sao Hỏa, dựa vào “truyền phát” để chuyển đi cùng một tin nhắn tới tất cả các khách hàng là hợp lý. Nhưng khi ở trong thời đại của sao Kim hiện nay, điều này rõ ràng là chưa đủ, vì vậy cần sử dụng phương tiện “thể hiện quan điểm” như thư điện tử và tin nhắn SMS để truyền tải các thông điệp cá nhân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.