Mưu hèn kế bẩn nơi công sở

HỒI KẾTHẠNH PHÚC MÃI MÃI

Hanna ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời ở khu bãi biển Florida. Ngay sát mép nước, Ben đang giỡn sóng cùng lũ trẻ. Nhìn hắn được nghỉ ngơi, nàng cũng thấy vui lây. Hanna không thể nhớ ra lần cuối cùng Ben được xả hơi là khi nào. Và, sau bao nhiêu sóng gió hồi năm ngoái, hắn đáng được hưởng kỳ nghỉ này quá đi chứ!

“Các cụ nhà em không vui khi thấy em không về nhà cùng anh Mark, nhưng làm sao em bỏ chốn bồng lai này đi được?” Miranda khoát tay như để khẳng định thêm vẻ mỹ miều nơi bãi biển Florida. “Chị làm một ly nữa chứ?”

Hanna gật đầu. “Chị không băn khoăn gì vì em đã ở lại cả. Xét cho cùng, thì Luton, chậc…” Luton. Khi Mark đi, gã có hứa với Miranda sẽ chỉ mất sáu tháng, hoặc hơn một tí thôi, để gã “chứng tỏ bản thân”. Miranda chẳng hề chờ đợi. Nếu gã đã không thể đạt được những mong đợi từ phía cha nàng, có lẽ, gã cũng chẳng thể nào đáp ứng được những kỳ vọng của nàng cũng nên? Bởi vậy, nàng vẫn ở lại Florida, làm vài việc để mình luôn bận rộn.

Hanna lại ngả người trên chiếc ghế dài. “Bố em thật tốt khi cho nhà chị được ở đây, và được quen biết với em còn tuyệt vời hơn gấp bội!”

Miranda mỉm cười. “Bố em nói rằng chị và Ben nên nghỉ ngơi, nhất là khi anh nhà đã phải vất vả thế nào mới vực được Khởi nguồn dậy. Xem ra bây giờ anh xã nhà chị đang sắp sửa đưa mọi thứ đến hồi kết tốt đẹp rồi.”

“Cũng phải ‘nằm gai nếm mật’ đấy em ạ!” Hanna cười. Nàng không rõ chuyện quái gì đã xảy ra với Jerry. Ben kể với nàng, hầu như cả Xennic đều ngạc nhiên khi thấy thiếu Jerry cũng chẳng ảnh hưởng tí teo gì đến hòa bình thế giới. Tất nhiên, cũng có người nhớ lão, nhưng cũng chỉ gọi là “nhớ đến”, thế thôi!

“Hanna, chị có muốn ổn định ở đây luôn không?”

“Trời! Đây là một quyết định khó khăn lắm chứ, Miranda!”. Một thoáng im lặng giữa hai người trước khi cả hai phá lên cười sau câu châm chọc của Hanna. Qua một tuần, họ đã trở nên thân thiết như những người bạn lâu năm và Hanna vô cùng ấn tượng. Không phải chỉ bởi Miranda rất cởi mở, thân thiện mà còn vì nàng ta “một tay xây dựng cơ đồ”, đưa công ty con mới nhất của Xennic lớn mạnh trên đất Mỹ.

“Bố em hẳn sẽ vui lắm khi biết anh chị thích nơi này.”

“Dù sao đi nữa, chị cũng cần phải giúp Ben vững vàng trong vị trí mới sau tất cả những gì đã xảy ra hồi năm ngoái. Sẽ không làm gì để bị rơi vào những cái bẫy kiểu như vậy một lần nữa.”

“Vâng, nhưng thật buồn cười, khi Surrinder được nhận ghế của Jerry ấy. Em thấy bố em bảo, chị ấy chả có vẻ gì là sung sướng khi nghe được thông báo cả.” Ngừng một chút, Miranda lại tiếp tục: “Chính xác thì dĩ nhiên, chỉ là chị ta nhận thêm những trách nhiệm mới mà thôi. Đây là một cuộc ‘thay máu’ cơ mà.”

“Có gì khác biệt chứ?” Hanna cảm thấy khó hiểu. Mặc dù Ben vẫn tâm sự với nàng chuyện công ty, nhưng vẫn có những việc nàng không hẳn đã hiểu rõ.

“Vấn đề pháp luật gì đó…” Hanna cố nhớ để về hỏi lại Ben. Tuy nhiên, nàng đinh ninh hắn biết tất cả những chuyện này, dù có hơi lo lo Ben có thể sẽ “dính chưởng” của mấy kế bẩn mới. Biết đâu trò chơi ở Xennic vừa mới nâng cấp lên, hoặc dân Mỹ có những “cuộc chiến ngai vàng” riêng của họ cũng nên!

Trước khi nàng có câu trả lời, Ben đã tiến đến gần, cười phớ lớ, rõ ràng hắn đang rất phởn. Hanna lùa tay vào tóc hắn: “Chồng em có gì mà vui sướng thế?”

“Đúng thế, nhưng anh phải thú nhận một điều, là anh đã không giữ lời hứa.” “Hứa ấy ạ?”

“Ừ, anh đã hứa là sẽ không nghĩ đến công việc. Anh vừa thấy một con cua bò dưới tảng đá và không thể không liên tưởng đến Lewis. Nó khiến anh buồn cười.” “Khiếp, ghê quá!” Miranda kêu lên.

“Ngoài việc bò dưới đá tảng ra, anh có biết dạo này Lewis đang làm gì không?” Hanna hỏi.

“À, ngay trước khi bay đến đây, bọn anh nghe nói hắn đã chuyển qua bộ phận mới. Anh cũng không rõ Lewis thấy thế nào khi biết sẽ phải đi tập huấn ở Cumbernauld!”

Miranda cười sặc sụa, “Em cũng nghe nói thế, vì lợi ích của tất cả chúng ta, em chỉ mong buổi học đầu tiên của hắn không phải là về cách xây dựng hình ảnh tích cực. Nếu những thực tập sinh như thế mà chịu nghe thầy giáo, thì chắc chắn đã không có những giới hạn công việc đó rồi.”

Rất phấn khởi, cả ba cùng chạm cốc và uống mừng Florida.

Khi bắt tay vào đề tài chính trị nơi công sở, chúng tôi đã nhận ra không chỉ có những mưu hèn kế bẩn giới hạn trong cuốn sách này, mà thực tế còn có rất nhiều trò khác.

Chúng tôi cũng thấy rằng, các sếp của chúng ta không chỉ nhận diện được những trò láu cá đó, mà họ còn rất nhiệt tình kể chuyện, chia sẻ cách “vận dụng” những kế này vào trò chơi và vẽ ra vô số kể những biến thể của cùng một mánh.

– Phần lớn các nhà quản trị trong tổ chức đều muốn làm việc hiệu quả và thúc đẩy tổ chức phát triển.

– Phần đông trong số họ chẳng lấy gì làm ấn tượng khi thấy đồng nghiệp giở những kế bẩn này ra.

– Một vài người nói rằng họ rất khoái những mánh khóe ấy; một số xem đó “chỉ là cách khiến mọi chuyện được ngon lành hơn thôi” hay “đời là thế!”

– Một vài người thừa nhận rằng họ từng hoàn toàn mù mờ với những chuyện như vậy, rằng họ không thoải mái với câu chuyện của chúng tôi, nhưng giờ đây họ đã được trang bị đầy đủ cho việc đối phó với những mánh khóe chính trị thương trường tiêu cực.

– Một vài nhà quản trị sáng suốt nhận thấy những trò bẩn chính trị thương trường này chắc chắn sẽ dẫn đến một chuỗi những phản ứng tiêu cực khi kẻ ngoài cuộc “bị dính vào”. Phần lớn đều nhìn nhận mối đe dọa từ những mánh mung bẩn thỉu rất thiển cận.

– Xét cho cùng, kết cục của những hành động này trong tổ chức trên những khía cạnh về thời gian, tiền bạc, uy tín thì hầu hết đều bỏ lỡ khách hàng, mất hợp đồng, những nhân tài vỡ mộng bỏ đi, những người có uy lực thì tổn hại thanh danh, những kẻ tham chiến hầu hết đều rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể, v.v…

– Điều đáng lo nhất ở đây đó là khi trao đổi về những mánh bẩn, những nhân vật chính trên sân khấu của màn kịch của những trò chơi chốn công sở lại bày tỏ sự ái ngại về “thuốc giải” của chúng tôi. Họ cho rằng chúng tác động tiêu cực lên bộ máy hành chính của tổ chức. Thậm chí, nhiều người còn bảo hãy dùng nhiều mánh khóe hơn nữa để trị lại phái Gian hùng. Nhưng, “dĩ độc trị độc” chỉ làm tình hình thêm tồi tệ mà thôi.

Những đắn đo chưa ngã ngũ trong tư tưởng và sự bàng quan trước những mưu hèn kế bẩn không hề đem lại điềm lành cho bất kỳ tổ chức nào. Thực tế cho thấy, nếu chúng ta không hành động, nạn nhân tội nghiệp – chính là văn hóa doanh nghiệp của chúng ta – sẽ phải giơ đầu chịu báng.

Để bắt đầu ứng phó với những trò bẩn chốn công sở, chúng tôi mạnh dạn đưa ra một vài chỉ dẫn, không chỉ cho những nhà quản trị mà cho cả những ai đang lơ ngơ bước chân vào chốn thương trường.

1. Tranh luận:

Đây thực sự là phần khó nhằn. Chúng tôi nhận thấy rằng, đưa ra những chủ đề về quyền lực và chính trị thương trường trong công ty là khuấy động những kinh nghiệm, những cảm xúc sâu kín và khó chịu nhất trong hầu hết mọi người. Nhưng nếu chúng ta muốn có sự lãnh đạo quyết đoán, đúng đắn và sáng suốt, thì chúng ta phải đối mặt với vấn đề này ngay và luôn. Chúng ta phải lôi chủ đề khó chịu này ra khỏi bóng tối, bằng sự tự tin và công chính của bản thân. Có thể tham khảo cuốn How to win every argument (tên tiếng Việt là Tranh luận thật đơn giản) của chúng tôi để mài nhọn kỹ năng này.

2. Học hỏi và nâng cao trình độ

Bất chấp những tay quản lý kém hiệu quả, những kỹ năng chính trị tích cực và hiệu quả phải được vạch ra rõ ràng ở mọi cấp quản trị trong tổ chức. Nếu những nhà quản lý cũng đang học tập những thủ đoạn chính trị từ những đồng nghiệp ngang cấp và cao cấp, thì họ đang rèn luyện loại thủ đoạn nào? Cần phải soạn ra các chương trình phát triển quản lý hiệu quả để có thể giúp mọi người trui rèn được những kỹ năng có tầm ảnh hưởng lớn hơn. Liệu tất cả chúng ta có thể làm ngơ trước mối đe dọa đến sự sống còn của tổ chức hay không?

3. Chính trị thương trường là cần thiết

Cần thừa nhận, thủ đoạn chính trị là một phần tất yếu trong hoạt động của công ty và chúng sẽ chẳng bao giờ tuyệt chủng cả. Trên thực tế, còn có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy chúng đang trên đà phát triển nữa. Bởi vậy, hãy lên kế hoạch gieo mầm cho văn hóa chính trị thương trường tích cực ngay bây giờ.

4. Giá trị doanh nghiệp

Trở lại vấn đề giá trị doanh nghiệp để khẳng định những giá trị này luôn đi đôi với những hành vi chính trị tích cực. Và trước khi nhận định về tình hình chính trị trong tổ chức mình, hãy tự hỏi bản thân xem: Chuyện này trông thế nào, nghe như thế nào và bạn cảm thấy thế nào về chuyện đó? Chúng ta chỉ biết đến sự công chính khi gặp phải chúng? Bạn có thể mô tả như thế nào về những thủ đoạn chính trị thương trường có thể chấp nhận được và thủ đoạn không thể chấp nhận? Hãy cân nhắc đến phần thưởng và cơ cấu thúc đẩy của tổ chức bạn có hỗ trợ những giá trị đó không. Nếu không, hãy thay đổi!

5. Đừng bao giờ đánh giá thấp Gian hùng

Hãy nhớ rằng, chiến đấu với những mánh mung của phái Gian hùng là một cuộc tiến công ồ ạt có tổ chức đáng được trông đợi đầu tiên. Thử tưởng tượng nếu bạn không phải “giở trò” để được việc nữa? Vậy thì công việc của bạn sẽ được đền đáp thế nào? Bạn và cả đội sẽ làm việc hiệu quả hơn ra sao? Hãy tưởng tượng những bước thay đổi trong năng lực của cả tổ chức.

Và với chính cá nhân bạn? Bạn đã bắt đầu xây dựng những kỹ năng chính trị thương trường từ đâu, nhất là khi phần còn lại của tổ chức còn chưa sẵn sàng được “khai hóa”? Chờ công ty đổi sang một nền văn hóa chính trường kinh tế tích cực hơn có lẽ là một cuộc đợi chờ vô vọng! Ngày càng nhiều người học hỏi về những thủ đoạn chính trị thương trường, họ đã trang bị thêm quyền lực và thủ đoạn chính trị vào kế hoạch phát triển cá nhân, và giờ đây thu được những lợi thế khi kỹ năng gây ảnh hưởng của họ được nâng cao. Họ không chỉ sẵn sàng đương đầu với cuộc chơi, họ còn có thể hành động chính trực, xây dựng uy tín lâu dài và có giá trị bản thân đích thực.

Sau đây là những bước bắt đầu cần có:

– Thái độ tích cực

Hãy tỏ thái độ tích cực với những thủ đoạn chính trị trong tổ chức. Chúng không hề biến mất, mà đang trở nên ngày càng phức tạp, hãy vứt ngay cái mũ ni che tai và chú tâm học hỏi. Khi nào thì có thể có những phát triển mang tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực này? Hãy nói chuyện với bên nhân sự hoặc phòng đào tạo về kế hoạch đưa ra những đề tài hấp dẫn và quan trọng trong lịch trình và chiến lược phát triển tổ chức.

– Kéo mọi người vào cuộc:

Thảo luận về quyển sách này và những mưu hèn kế bẩn một cách thân thiện với những bộ óc khôn ngoan mà bạn có thể tin tưởng. Thảo luận về những mánh khóe chính trị thương trường mà bạn gặp phải và vận dụng những ý tưởng được trình bày trong sách để chúng có thể giúp bạn ngay từ những bước đầu xây dựng hệ thống miễn dịch cho bạn và cho công ty.

– Dẹp mấy quyển sách vớ vẩn đi

Dẹp hẳn mấy quyển sách về quyền lực và chính trị bào chữa cho phá hoại và lợi dụng chốn thương trường. Những mánh khóe chính trị thương trường bẩn bựa và những kẻ thiển cận rồi cũng đến ngày tới số thôi.

– Tiết chế cảm xúc

Khi bạn bị dính bất cứ kế bẩn nào, hãy biết tiết chế cảm xúc và luôn sáng suốt, nhớ chất vấn bằng những câu hỏi khôn ngoan và giữ bình tĩnh.

– Thắng lợi tinh thần

Tìm kiếm lợi thế tinh thần và vị thế lớn hơn bất cứ khi nào gặp phải một kẻ tự tư tự lợi thiển cận. Đây luôn là những mảnh đất khó khăn cho Gian hùng lẩn trốn.

– Giúp đỡ Gian hùng

Luôn luôn chuẩn bị “đường ra” và “đường tiến” cho Gian hùng. Nhớ rằng, lũ chuột sẽ cắn càn, nhưng nếu bạn cho chúng con đường thoát, chúng sẽ chọn đường đó ngay.

– Ảnh hưởng chính trực

Dùng quyền lực cá nhân phù hợp và có đạo đức. Có nhiều cách tốt hơn để đối phó với những mánh khóe tiêu cực mà không phải ẩu đả. Chúng tôi cổ vũ hết mình cho sự can đảm dám hành động của bạn.

Cuốn sách này xin được kết thúc tại đây. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có những giờ phút giải trí vui vẻ, cũng như đối mặt với những thách thức và được khai sáng. Chúng tôi cũng rất hy vọng bạn được tuyển vào hàng ngũ Chiến binh tinh nhuệ chống lại những mánh khóe tiêu cực, tình trạng cửa quyền và quan liêu trong tổ chức. Hãy cùng chung sức dồn cho phái Gian hùng không chốn dung thân trong công ty của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.