Mưu hèn kế bẩn nơi công sở

KẾ BẨN SỐ 17HỌP KÍN

Bí mật gây sức ép với người khác ngay trước một cuộc họp hoặc phiên thảo luận quan trọng.

Cũng như nhiều kế bẩn khác được đề cập trong sách, rất dễ tìm cớ hợp lý để che đậy thủ đoạn. Một người có thành tích cao sẽ làm những gì để chắc chắn mình nhận được sự hỗ trợ cần thiết? Một chính khách kinh tế tích cực sẽ cố gắng thăm dò quan điểm của các bên liên quan ngay trước cuộc họp để có thể hoạch định những chiến lược thuận lợi hơn cho kinh doanh. Để tăng khả năng gây ảnh hưởng lên người khác, bạn cần phải chắc chắn mình có người ủng hộ, hậu thuẫn và giúp đỡ trong việc san bằng trở ngại trên con đường hoạn lộ. Do vậy, chúng ta cần phải rõ ràng trước khi nó bị biến thành kế bẩn.

Họp kín trở thành kế bẩn khi động cơ và phương thức hoạt động của nó được định trước. Những người hội họp chỉ đơn giản đưa ra những quyết định như mọi kẻ tham vọng khác. Họ nhận ra mình đang ở thế dị biệt, có thể do tâm trí của họ có gì đó thiếu sót. Hoặc là suy nghĩ của họ lệch lạc trầm trọng, hoặc là lợi ích chung của cả công ty chẳng phải điềm lành cho những nước cờ của họ. Đó cũng chính là lúc những mưu đồ cá nhân đụng nhau chan chát với yêu cầu của tổ chức. Và để xúc tiến mưu đồ cá nhân ấy, họ họp kín và gây sức ép lên các bên liên quan.

Sau bức màn nhung, họp kín hoạt động không ngừng nghỉ để đảm bảo mưu đồ cá nhân của một số người thành công, không thèm đếm xỉa đến những nhu cầu của nhóm hay của cả tổ chức. Thăm dò quanh co, “tác động” và “gây ảnh hưởng” không công chính lên người khác để có thể nhận được hậu thuẫn cho những nước cờ của mình. Nói tóm lại, những người chơi trò “họp kín” sẽ bất chấp thủ đoạn để ép người khác ngồi chung thuyền với mình.

Bề nổi của kế bẩn này đó là danh tiếng của kẻ chơi bẩn bao giờ cũng đi trước, nên chúng ta cũng đã được cảnh báo ở một chừng mực nào đấy. Khi kẻ chơi bẩn đến gặp bạn ngay trước cuộc họp, họ còn muốn biết nhiều hơn vị trí của bạn trước cuộc bình bầu. Họ muốn thao túng bạn để vị trí của họ được thuận lợi hơn, mặc kệ những đánh giá tốt hơn của bạn hay những lợi ích cho công ty. Những phương tiện thuyết phục mà họ dùng rất đa dạng. Thường thì họ sẽ soi vào những điểm yếu của bạn, có thể bằng cách nhắc khéo rằng trước đây họ đã giúp đỡ bạn như thế nào hoặc những hỗ trợ của họ rất quan trọng đối với mục tiêu bạn đề ra. Nếu bị bạn dội cho một gáo nước lạnh, họ có thể sẽ tung kế “đe dọa vạch mặt” ở Chương 4 nếu bạn từng có sai sót nào họ nắm được hoặc những kế bẩn hơn để chơi bạn.

Jerry rõ ràng bày trò “họp kín”. Và chuyện lão dành cả ngày chơi golf để lôi kéo mọi người về phía lão đã rõ như ban ngày. Có thể đó là lý do duy nhất khiến lão đá Surrinder ra rìa. Câu chuyện Ben nghe lỏm được là một dấu hiệu điển hình cho biết trò “họp kín” đang ngấm ngầm diễn ra. Trong trường hợp này, Jerry đang yêu cầu được một vài nhân vật trước đây “ăn lộc” của lão phải “đáp lễ”.

KẾ BẨN NÀY ĐE DỌA GÌ ĐẾN TỔ CHỨC

Cảnh báo về lợi nhuận – điều này đe dọa thế nào tới lợi ích của tổ chức?

Nếu có cuộc “họp kín” nghiêm trọng nào diễn ra, chắc chắn, vấn đề được đưa ra tranh cãi cũng rất quan trọng với công ty. Bỏ qua không truy cứu vụ này thực sự sẽ khiến những quyết định quan trọng của công ty đứng trước nguy cơ bị tư lợi.

Độ mẫn cảm của tổ chức – công ty sẽ điêu đứng ra sao với những hành vi này?

Cách thức hành động của trò này thường theo thói quen. Với những kẻ chơi bẩn kém thật thà, cám dỗ của việc đi quá quyền hạn buổi họp và những quyết định thật sự rất khó cưỡng. Nếu cổ phần cá nhân của kẻ chơi bẩn cao, tổ chức sẽ nhanh chóng trở nên rối loạn.

Đe dọa văn hóa – điều này ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp và tinh thần nhân viên như thế nào?

Kế bẩn này quả thực làm tổn thương văn hóa doanh nghiệp khi nhiều người bị lôi kéo vào trò bẩn. Trò này làm tăng nhiệt độ chính trị thương trường lên đôi chút nhưng phần lớn mọi người đều đánh giá đúng thực chất vấn đề.

Tỷ lệ rủi ro của kẻ chơi bẩn – mức độ rủi ro và khả năng bị vạch trần là bao nhiêu?

Đây là một trong những trò mà tất cả mọi người đều cho rằng quá dễ. Rủi ro mà bạn gặp phải chỉ là nguy cơ bị dán nhãn tiểu nhân chính trị chốn thương trường mà thôi. Điều đó khiến mọi người cảnh giác trước sự xuất hiện của bạn và thận trọng khi chuyện trò cùng bạn. Sự thiếu cởi mở ở đây có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành quả trong tương lai của bạn.

Cảnh báo về an nguy cho nạn nhân – nạn nhân có thể gặp phải những rủi ro nào khi kế bẩn được tung ra?

Rủi ro nạn nhân gặp phải cao gấp hai lần. Một khi đã đồng thuận cùng hội họp kín, liệu bạn có đang thành thật với bản thân và tổ chức? Điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự công chính của chính bạn, bạn có biết không? Một mặt, từ chối họp kín lại có thể khiến bạn gặp nguy cơ bị cá nhân thích chơi bẩn kia trả đũa. Lựa chọn này “khoai” đây!

THUỐC GIẢI CHO KẾ BẨN SỐ 17

Giải quyết trò họp kín khi đang phải hứng chịu những hậu quả của nó có thể sẽ rất dễ dàng. Thực tế, bạn còn chả cần phải bị thuyết phục rằng họ đang chơi mình nữa kia. Lần tới, nếu có ai tỏ ý muốn bạn hỗ trợ trước một cuộc họp quan trọng, hãy sẵn sàng truy vấn họ với những câu hỏi sau:

NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO NGƯỜI TRONG “HỘI KÍN”

– Thực chất vấn đề ở đây là gì?

– Anh hy vọng nhận được gì từ câu chuyện giữa chúng ta hôm nay?

– Anh muốn đề nghị chuyện gì?

– Tại sao hậu thuẫn ý tưởng của anh mang lại lợi ích cho tổ chức?

– Ý tưởng của anh so với những ưu tiên khác trong tổ chức sẽ như thế nào?

– Anh muốn tôi làm những gì với tư cách là kết quả cuối cùng của buổi họp?

– Tại sao lại nói chuyện đó với tôi lúc này? Sao không đưa ra trong cuộc họp?

– Tôi đang không hiểu sao anh lại muốn bàn riêng với tôi chuyện này?

– Kế hoạch thực sự là gì?

– Có phải trả giá nếu chúng ta quyết định khác đi không?

– Anh được lợi lộc gì trong dàn xếp này?

– Thành thật xin lỗi, nhưng bây giờ tôi không có thời gian cho chuyện này.

Câu trả lời bạn nhận được từ những câu hỏi trên sẽ cho thấy họ có hành động công chính hay không. Nếu câu trả lời mơ hồ và người được hỏi bắt đầu bực bội, khả năng họ đang giở trò bẩn rất cao. Tất nhiên, việc họ giở trò đến đâu sẽ do bạn là người kiếm tìm thông tin và kết luận cho việc đó.

Bạn nên tiếp cận họ trực tiếp theo cách thật quyết đoán, để cho họ thấy, bạn biết thừa việc họ đang cố làm và sẽ không tha thứ cho hành vi này. Hãy nói năng cẩn thận và vận dụng sao cho phù hợp với tình hình thực tế và cá nhân bạn đang phải đối mặt.

Ben có thể nói với Jerry: “Anh Jerry, em thấy có vẻ như anh rất bất thường khi cần sự ủng hộ của em, và em thấy không thuyết phục lắm về việc chúng ta có cùng quan điểm về những gì cần được thông qua vì lợi ích của tổ chức. Sao chúng ta không lật bài ngửa và trao đổi thành thật hơn với nhau nhỉ?”

Cách xử lý này cho thấy ý định làm sáng tỏ mọi chuyện của bạn, nó cũng buộc người kia phải chơi bài ngửa với bạn. Như tất cả những phương thuốc giải khác của chúng tôi, không có gì đảm bảo cho thành công tuyệt đối, nhưng cách tiếp cận này sẽ giúp tăng đáng kể khả năng thành công. Điều côt yếu là dù kẻ xấu chơi có không bị lột mặt nạ đi nữa thì bạn lại nổi bật lên bởi sự công chính của mình.

Vấn đề khó khăn nhất chúng gặp phải khi xử lý trò bẩn này là khi nó được kết hợp với trò khác như “đe dọa vạch mặt” chẳng hạn. Sự kết hợp quỷ quyệt này cần chương trình trị liệu đặc biệt. Nếu nghi ngờ điều này đang xảy ra, bạn cần phải rút lui và cân nhắc cẩn thận những lựa chọn của mình và hãy cố tránh những can thiệp vội vàng, không cân nhắc. Hãy nhớ rằng, không thể tin tưởng kẻ chơi bẩn được. Nếu bạn nghiêm túc về việc hành xử đúng với khách hàng, cổ đông và công ty, bạn cần xử lý vấn đề khôn ngoan và dứt khoát. Bạn cũng cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân và đừng làm điều gì để đi tong sự nghiệp.

Nếu quyết định sẽ hành động, bạn đã tỏ rõ ý định muốn được làm điều đúng đắn và chúng tôi chắc chắn sẽ đứng về phía bạn. Hãy vận dụng và điều chỉnh những câu hỏi gợi ý sao cho thật phù hợp với tình hình thực tế của bạn.

Mẹo vặt

TÌNH HÌNH TỔNG QUÁT VÀ ƯU THẾ TINH THẦN

Nếu cuộc chiến này, theo ý kiến cá nhân của bạn, thực sự đáng để bạn ra tay, thì trong bất cứ cuộc nói chuyện nào mà kế bẩn này có cơ hội hiện hữu, bạn cần có cái nhìn về tình hình tổng quát, từ đó xác định được điều gì có lợi và điều gì bất lợi cho mục tiêu của tổ chức. Những kẻ tự tư tự lợi chốn chính trường kinh tế khó mà giành được chiến thắng bằng những mưu hèn kế bẩn trước những người có kỹ năng chính trị thương trường khôn khéo – đúng ra là những người dũng cảm đấu tranh vì lợi ích chung của doanh nghiệp. Ưu thế tinh thần và tình hình tổng quát là vũ đài tốt nhất cho bất kỳ một trận chiến chính trị thương trường nào.

Bạn cần chủ động bỏ tư lợi sang một bên và tìm hiểu tình hình tổng quát, tạm thời quên lợi ích cá nhân và đưa truy vấn đó lên một vị trí cao hơn. Bất cứ ai quyết định tiếp tục chỉ biết đến bản thân, chứ chẳng thèm đếm xỉa đến tầm nhìn, giá trị và nhiệm vụ của mình trong mối tương quan ở tổ chức, thì họ sẽ sớm bị cô lập khi mải mê theo đuổi kế hoạch riêng của mình. Khi điều tra kỹ càng, góp nhặt đầy đủ thông tin là chúng ta đang tiến bước vững chắc trên con đường cô lập phái Gian hùng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.