Quản Lý Thời Gian

7. Biến tất cả thành hành độngMục đích của cuốn sách này không chỉ là giúp bạn hành động đúng, mà còn giúp bạn hành động hiệu quả.

Dưới đây là một số những lời cuối cùng để khuyến khích bạn sử dụng tốt nhất thời gian của mình:

Lập thứ tự ưu tiên. Thiết lập một thứ tự ưu tiên cụ thể trong cuộc sống của bạn, và phát triển những kế hoạch trên nền tảng những thứ tự đó.

Chinh phục những nhiệm vụ lớn và phức tạp. Chia những nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Tại mỗi thời điểm xử lý một trong số chúng và cố hết sức để hoàn thành nó.

Ngăn nắp. Sử dụng tệp tài liệu và kho trữ một cách hiệu quả bằng cách dán nhãn và sắp xếp rõ ràng; sắp xếp những nhiệm vụ thường xuyên thành hệ thống.

Xác định thời gian làm việc hiệu quả nhất. Hãy nắm được thời điểm làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bạn và cố gắng dành thời gian đó cho những nhiệm vụ khó khăn và yêu cầu sự tập trung ở mức độ cao nhất.

Phát triển một mô hình làm việc hiệu quả. Làm việc trong những lúc tập trung cao độ, đảm bảo rằng bạn thường xuyên nghỉ ngơi. Xử lý càng nhiều vấn đề càng tốt.

Sử dụng thời gian trống của bạn. Chuẩn bị những công việc để có thể làm trong những lúc rỗi rãi.

Ủy quyền cho người khác thực hiện nhiệm vụ của mình nếu có thể. Đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng nếu bạn làm việc này. Nắm rõ được vai trò của mình. Làm rõ vai trò của bạn với sếp và tìm hiểu xem họ thực sự muốn gì ở bạn.

Học cách nói không. Nói không để tránh bị quá tải.

Giảm căng thẳng. Phát triển những cách thức để giúp bạn giảm căng thẳng. Kiểm soát cách bạn làm việc để có thời gian dành cho việc tập thể dục và giải trí.

Một phút suy ngẫm: Sau khi đọc cuốn sách này, bạn đã làm điều gì khác đi?

Quản lý tốt thời gian cuối cùng sẽ đồng nghĩa với việc quản lý tốt cuộc sống.

Tình huống: Sếp của Jim yêu cầu anh thực hiện một dự án mới. Sau cuộc gặp thứ hai với sếp, anh nhận ra nó hề không đơn giản. Anh quyết định viết một sơ đồ mô hình cho tất cả các khía cạnh chính của dự án và sau đó bắt đầu lập một kế hoạch làm việc. Anh phác thảo ngày gặp gỡ các đồng nghiệp có tham gia vào những giai đoạn quan trọng của dự án. Tất cả các việc này mất nguyên một buổi sáng, nhưng anh đã đạt được rất nhiều. Anh trở nên tự tin rằng mình có thể trình bày kế hoạch sơ lược với sếp, và, sau một vài cuộc thảo luận, họ thỏa thuận được kế hoạch thực hiện.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.