Sách Của Những Câu Hỏi

291 ★ CÂU ★ HỎI ★• 001

Công nghệ đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Bạn sẽ chọn từ bỏ việc sử dụng các phương tiện động cơ, các thiết bị viễn thông và máy vi tính, hay một cánh tay của mình?

• 002

• 001

Công nghệ đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Bạn sẽ chọn từ bỏ việc sử dụng các phương tiện động cơ, các thiết bị viễn thông và máy vi tính, hay một cánh tay của mình?

Bạn sẽ làm gì nếu món đồ chơi yêu thích của cô con gái 6 tuổi của bạn là một con búp bê biết nói, thuyết phục con bé tìm một người bạn mới – là mẫu búp bê mới nhất của cùng công ty sản xuất?

• 003

Nếu buộc phải bị ám ảnh bởi tiền bạc, tình dục, thể thao, tôn giáo, hay thức ăn, bạn sẽ chọn điều nào?

• 004

Bỏ qua vấn đề tài chính, bạn muốn trải qua 5 năm tiếp theo giam mình trong khu đô thị như thành phố New York, hay sống tại một thị trấn cô lập xinh đẹp bên bờ biển Cali- fornia?

• 005

Bạn muốn xem một kì Thế vận hội cấm sử dụng thuốc tăng lực hay một kì Thế vận hội cho phép vận động viên dùng hỗn hợp thuốc để tạo nên màn trình diễn thăng hoa?

• 006

Nếu có thể ẩn danh và đảm bảo không bị phát hiện, bạn có dùng các bài viết đăng tải trên mạng để bôi nhọ thanh danh của người khác không? Nếu có thì bạn sẽ chọn ai làm mục tiêu và tại sao?

• 007

Bạn sẽ phản ứng thế nào khi biết bài thơ thi vị và đượm buồn làm bạn vô cùng xúc động lại được viết bởi máy vi tính?

■ Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu biết được rằng trong vòng một thế kỉ tới, những cỗ máy thông minh sẽ có ý thức, thông minh và sáng tạo hơn con người? Hãy giải thích cho cảm nhận của bạn.

• 008

Khi phải làm điều bản thân cho là đúng, dù không gây phương hại hoặc liên quan đến ai khác ngoài bản thân, bạn đã vi phạm điều luật nghiêm trọng nhất nào? Nếu bị phát hiện và xử bản án nặng nhất, hình phạt sẽ nghiêm trọng đến mức nào?

■ Nếu là bồi thẩm đoàn, bạn có phán tội người đã làm điều mà bạn không cho là tội ác?

• 009

Vào một ngày Chủ nhật thông thường, có 10.000 người đến thăm bảo tàng Louvre ở Pháp. Nếu một phù thủy độc ác đe dọa sẽ dựa vào lời cầu khẩn của bạn để chọn tiêu diệt hoặc tất cả khách viếng thăm bảo tàng hoặc tất cả các tác phẩm tại đây, bạn sẽ chọn cứu con người hay các tác phẩm? Giả sử rằng tên phù thủy sẽ tiêu diệt cả hai nếu bạn không đưa ra quyết định.

■ Thành tựu văn hóa nào, nếu có, đáng giá hơn triệu mạng người? Đặt trường hợp nền âm nhạc và các tác phẩm tiểu thuyết của thế kỷ trước bị đe dọa, bạn sẽ hành động thế nào?

• 010

Giả sử trái tim của bạn bị tổn thương vô phương cứu chữa, bạn có đồng ý nhận ghép tim từ một chú lợn biến đổi gien để được sống thêm vài năm nữa?

• 011

Bạn có muốn một bộ luật được ban hành, yêu cầu cảnh sát lưu trữ các thước phim ghi lại toàn bộ hoạt động hàng ngày của họ khi làm nhiệm vụ?

• 012

Để có được 100.000 đô la Mỹ, bạn có đồng ý tăng thêm 18kg và giữ nguyên cân nặng đó trong vòng 3 năm? Nếu đồng ý, bạn sẽ tăng thêm 45 kg và giữ cân nặng trong vòng 1 năm, để đổi lấy số tiền là bao nhiêu?

• 013

Bạn có muốn trở thành người nổi tiếng không? Nếu có, bạn muốn nổi tiếng trong lĩnh vực nào? Bạn có quyết định khác đi nếu biết trong vòng vài năm bạn sẽ mất hết những người bạn hiện tại, và sẽ không bao giờ có được một mối quan hệ đúng nghĩa?

• 014

Bạn có sẵn sàng chấp nhận nếu cách duy nhất để ở bên tình yêu của đời mình là cả hai trở thành người bản xứ của một ngôn ngữ xa lạ, biết rằng trong vòng một tuần cả hai sẽ vĩnh viễn quên đi ngôn ngữ hiện tại và sẽ bị tách khỏi bạn bè cùng nền văn hóa của mình? Nếu đồng ý, bạn sẽ chọn ngôn ngữ nào và tại sao?

• 015

Nếu hôn phu hoặc hôn thê của bạn bị liệt nửa người do tai nạn giao thông, bạn có từ bỏ hôn ước không? Nếu không, bạn sẽ quyết định thế nào nếu người đó bị liệt tứ chi? ↓

■ Bạn sẽ quyết định thế nào nếu biết người bạn sắp cưới có khả năng mắc bệnh Alzhei- mer [16] vào độ tuổi 50?

• 016

Nếu phụ nữ về cơ bản là thông minh và siêng năng hơn đàn ông, bạn có ủng hộ điều luật đảm bảo đàn ông được chia phần bằng nhau với phụ nữ trong những công việc tốt nhất và cơ hội học tập tại những trường tốt nhất? Nếu đồng ý, bạn sẽ giải thích thế nào về tính công bằng của điều luật này với một phụ nữ thông minh và tận tụy bị thay thế bởi một người đàn ông ít phẩm chất hơn?

• 017

Nếu bạn có thể theo dõi ai đó bằng các phương tiện điện tử, bất cứ lúc nào, bất kì đâu mà không bị phát hiện, bạn có làm vậy không? Nếu có, bạn sẽ theo dõi ai và đến mức độ nào? Nếu không thì tại sao?

■ Bạn có muốn theo dõi người khác không nếu biết sẽ có ngày bị họ phát hiện? Bạn có cảm thấy thoải mái khi bị theo dõi thường trực không?

• 018

Cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu ba mẹ trực tiếp nói với bạn rằng họ chưa bao giờ thương yêu hay thậm chí là ưa thích bạn, và bạn biết điều đó hoàn toàn là sự thật? Nếu bạn vô tình nghe ba mẹ nói điều này với người khác thì sao?

■ Bạn có từng nói với người khác là bạn không thương hoặc không thích ba mẹ mình không?

• 019

Nếu một quả cầu pha lê có thể cho bạn biết một sự thật bất kì về bản thân, về cuộc sống, tương lai hoặc những điều tương tự, bạn sẽ muốn biết gì và tại sao?

• 020

Để được đảm bảo về tài chính, bạn sẽ tích cực lường trước rủi ro để tránh xa hay lập phương án phòng bị để vượt qua những nguy cơ bất ngờ? Bạn nghĩ phương án nào hiệu quả hơn và tại sao?

• 021

Nếu có những quảng cáo được đo ni đóng giày với sở thích và các mối quan tâm của bản thân, bạn có muốn cấm loại quảng cáo khó cưỡng đó không? Bạn có muốn mua một cặp kính công nghệ cao đặc biệt, dùng để loại bỏ hình ảnh biển hiệu và những loại quảng cáo khác, chỉ để lại khung cảnh thuần khiết?

• 022

Nếu người ta khám phá ra bằng chứng về sự sống có trí thông minh ở đâu đó ngoài vũ trụ, liệu điều này có làm bạn thay đổi những đức tin cốt lõi hay nhận thức về bản thân?

■ Bạn nghĩ sao nếu các bằng chứng cho thấy điều ngược lại, rằng chúng ta là những sinh vật có trí tuệ duy nhất trong dải Ngân Hà?

• 023

Nếu bạn có thể trả thuế thu nhập tùy ý một cách hợp pháp, bạn sẽ giao cho chính phủ bao nhiêu phần thu nhập của mình? Nếu biết mọi người phải trả cùng tỉ lệ thuế thu nhập, liệu bạn có chọn khác đi?

■ Bạn sẽ giao bao nhiêu phần trăm trên tổng số tài sản hiện có cho chính phủ nếu biết mọi người sẽ phải nộp cùng tỉ lệ?

• 024

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình? Nếu không, bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

• 025

Bạn có muốn trở thành một thiên tài vượt trội – thông minh hơn 99,9 phần trăm nhân loại? Nếu trả lời có, bạn có suy nghĩ lại nếu sở hữu trí tuệ vượt bậc làm bạn mất đi óc hài hước trước những điều làm người khác buồn cười?

• 026

Bạn có viết lại hoàn toàn bài luận xin vào đại học của con mình, nếu điều này giúp con vào được trường tốt hơn?

■ Nếu làm vậy, bạn sẽ giải thích cho con thế nào về sự khác nhau giữa hành động của bạn và hành vi gian lận?

• 027

Bạn gặp một người tại bữa tiệc và biết chắc rằng nếu bạn đến bắt chuyện, anh ta sẽ mang lại cho bạn hàng chục triệu đô la Mỹ nhưng sau 2 năm bạn sẽ phá sản và phải vật lộn để vực dậy bản thân. Bạn có quyết định đến bắt chuyện với người ấy không? Giả sử nếu có, bạn sẽ quên hết những thông tin này ngay sau đó.

• 028

Một lượng lớn người được chọn cho hành trình xuyên tinh tú đến một hành tinh xa xôi, nơi hiện diện sự sống ngoài vũ trụ đầu tiên được phát hiện. Sẽ mất một thế kỉ để đến nơi, nhưng những người du hành sẽ được đưa vào tình trạng ngủ đông và chỉ già đi vài tuổi trong suốt hành trình. Bạn có muốn tham gia không? Nếu từ chối, có điều gì có thể khiến bạn thay đổi quyết định không?

• 029

Liệu bạn có ăn cắp tiền của người giàu nếu không bị phát hiện và đây là cách duy nhất để nuôi sống gia đình?

■ Bạn nghĩ có bao nhiêu phần trăm số người trên thế giới đánh giá bạn thuộc thành phần khá giả?

• 030

Bạn thường cảm thấy biết ơn hay ghen tị? Điều gì khiến bạn cảm thấy biết ơn nhất?

■ Bạn có thường cảm thấy biết ơn cuộc sống không?

• 031

Nếu bị khóa trong một cỗ máy thời gian được lập trình chuyến đi một chiều về quá khứ hoặc đến tương lai, và bạn có 10 phút để nhập thời điểm và đích đến, bạn sẽ chọn đi đến đâu và vào thời điểm nào? Tại sao? Bạn quyết định thế nào nếu đó là chuyến đi hai chiều, bạn được phép đem theo bất kì ai trong gia đình hoặc bạn bè, và mọi người có thể trở về an toàn trong một tuần?

• 032

Giả sử bạn là công dân Hoa Kỳ, liệu bạn có chọn phản công bằng vũ khí hạt nhân nếu một quốc gia khác dùng bom nguyên tử tấn công đất nước mình?

■ Một quốc gia ngầm ủng hộ tổ chức khủng bố bên ngoài thực hiện kế hoạch thảm sát 2 triệu người, bằng cách kích nổ một quả bom nguyên tử tại trung tâm Chicago [17]. Bạn có chọn phản công lại quốc gia này? Nếu có, phương án phản công của bạn là gì?

• 033

Cách bạn sử dụng Internet và giao tiếp với người khác sẽ thay đổi thế nào nếu phải dùng tên thật trong mọi tương tác trực tuyến và tra cứu thông tin, đồng thời mọi hoạt động trực tuyến sẽ được lưu trữ?

• 034

Trong vòng một tuần, bạn có muốn sống như một người thuộc giới tính khác? Hoặc như một người rất già, hoặc rất đẹp, hoặc rất xấu? Hay một người tật nguyền? Nếu bạn trả lời có, tình huống giả định nào khiến bạn cảm thấy hiếu kỳ nhất?

• 035

Bạn muốn một người bạn đời uyên bác hơn hay có vẻ ngoài vượt trội hơn? Nếu có, điều gì ở bạn giúp duy trì đam mê và tình yêu của người ấy?

• 036

Nếu bạn không thể sống qua đêm nay và cũng không có cơ hội giao tiếp với bất kì ai, bạn hối hận nhất vì chưa thổ lộ điều gì? Còn nếu bạn thổ lộ điều đó ngay bây giờ thì sẽ có ý nghĩa gì không?

• 037

Bạn phát hiện rằng do nhầm lẫn từ phía bệnh viện, đứa con 2 tuổi hoàn mỹ của bạn không do bản thân sinh ra. Bạn có muốn đổi lại con để sửa lại sai lầm khi xưa? Giả định là từ đó về sau bạn sẽ không thể liên lạc lại với đứa con mà bạn đã từ bỏ.

• 038

Nếu buộc phải phân ly với gia đình và bạn bè, bạn có làm vậy để nghe theo tiếng gọi con tim và kết hôn với người mình yêu không?

• 039

Bạn đang nói chuyện vui vẻ với một người lạ có diện mạo trung bình trên một chuyến bay. Người này bất ngờ đề nghị qua đêm với bạn với giá 30.000 đô la Mỹ. Nếu điều kiện trên và sự an toàn của bạn được đảm bảo, bạn có chấp nhận đề nghị này không? Nếu khoản tiền được nâng lên hay hạ xuống, mức bao nhiêu sẽ khiến bạn thay đổi quyết định?

■ Tuổi tác và giới tính của người kia ảnh hưởng thế nào đến quyết định của bạn? Theo bạn, lợi dụng tình vì tiền và lợi dụng tình vì những lợi ích tương lai khác nhau thế nào?

• 040

Để có được 30.000 đô la, bạn có chấp nhận không tắm gội, không vệ sinh cá nhân hay ngay cả không sử dụng biện pháp khử mùi trong vòng 2 tháng? Giả sử bạn không thể tiết lộ thỏa thuận này với bất kì ai.

■ Điều gì khiến bạn thấy bứt rứt hơn: bỏ mặc vệ sinh cá nhân trong nhiều tháng hay qua đêm cùng người lạ?

• 041

Nếu có một loại thuốc mới có khả năng chữa chứng thấp khớp, nhưng mỗi 100 người sử dụng sẽ có 1 người tử vong, liệu bạn có muốn loại thuốc này được hợp pháp hóa? Bạn có muốn hợp pháp hóa loại vắc xin phòng được ung thư nhưng với tỉ lệ tử vong là 1 trên 20 người sử dụng?

• 042

Theo bạn, giới tính nào có nhiều lợi thế hơn trong nền văn hóa của chúng ta? Bạn có bao giờ ước ao mình sinh ra thuộc giới tính khác?

• 043

Bạn nghĩ 100 năm sau thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn hay ngược lại? Bạn có nghĩ thế giới hiện tại tốt đẹp hơn so với một thế kỉ trước? Về phương diện nào?

• 044

Có hai dạng mất trí nhớ: một dạng khiến bạn mất đi kí ức quá khứ, một dạng khác ngăn bạn lưu giữ thêm những kí ức mới. Nếu bạn bị chấn thương nghiêm trọng từ một cú ngã dẫn đến tình trạng mất trí nhớ, theo bạn dạng mất trí nhớ nào đáng sợ hơn?

• 045

Nếu bạn có thể tiêu diệt một ai đó chỉ bằng trí tưởng tượng kèm câu nói “tạm biệt”, bạn có sử dụng năng lực này không? Giả sử họ sẽ chết một cách tự nhiên và không ai có thể nghi ngờ bạn.

• 046

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi kiểm soát được những việc xảy ra trong cuộc sống hay khi kiểm soát được phản ứng của bản thân trước những việc xảy ra? Làm thế nào bạn có được khả năng kiểm soát đó?

• 047

Theo bạn, có nên cấm những cặp kính công nghệ cao có khả năng nhìn xuyên thấu qua lớp quần áo bên ngoài? Bạn sẵn lòng chi trả bao nhiêu để sở hữu cặp kính khiến mọi người trần như nhộng này?

• 048

Bạn sẽ chọn đời sống nào: một sự nghiệp thành công nhưng cuộc sống cá nhân tạm bợ hay một cuộc sống cá nhân tuyệt vời nhưng sự nghiệp đáng thất vọng?

■ Nếu bạn cảm thấy cuộc sống cá nhân quan trọng hơn, những ưu tiên của bạn có phản ánh điều này? Nếu không, tại sao?

• 049

Điều cuồng dại nhất bạn từng làm là gì? Khi hồi tưởng về việc làm ấy, bạn cảm thấy hài lòng hay hối hận?

■ Bạn ước mình đã sống cẩn trọng hơn hay vô tư hơn?

• 050

Nếu sức khỏe của con người không bị ảnh hưởng tiêu cực, bạn có chọn để mọi người trên thế giới trở nên vô sinh, trừ vài tháng một lần họ được dùng một loại thuốc “trợ sản” rẻ tiền và thông dụng? Bạn nghĩ tỉ lệ sinh sẽ giảm xuống bao nhiêu nếu việc thụ thai đòi hỏi hành động chủ đích như trên?

• 051

Nếu có thể dùng một hình nhân thế mạng để làm tổn hại bất kì người nào bạn muốn, bạn có sử dụng nó không? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì ai sẽ là mục tiêu của bạn?

• 052

Nếu bạn có thể sở hữu một năng lực hoặc phẩm chất bất kì mà bạn khâm phục ở người khác, bạn sẽ chọn gì? Bạn nghĩ mình có thể phát triển năng lực hay phẩm chất ấy chỉ bằng sự nỗ lực của bản thân?

• 053

Khi đi dạo trong công viên, bạn nhìn thấy một người lạ và chắc chắn rằng nếu đến bên người ấy và tự giới thiệu bản thân, hai người sẽ có một mối tình sâu đậm ngoài sức tưởng tượng. Nhưng bạn cũng biết rằng trong 6 tháng nữa, người ấy sẽ bị một chiếc xe buýt va vào và qua đời. Liệu bạn có đến bên người ấy hay bỏ đi? Giả sử bạn biết rằng một khi đã quyết định, bạn sẽ quên những điều xảy ra trong tương lai.

■ Trong chuyện tình cảm, theo bạn thì điều gì quan trọng hơn: một tình yêu nồng cháy hay một tình yêu bền vững? Bạn có muốn dấn thân vào một mối tình tuyệt đẹp dẫu biết rằng sẽ kết thúc trong phản bội và đau khổ?

• 054

Nếu bạn muốn chọn một hướng đi mới ít hứa hẹn trong cuộc sống, nhưng lại không nhận được sự ủng hộ từ bạn bè, bạn có tiếp tục dấn bước nếu nghĩ đó là lựa chọn đúng đắn cho bản thân?

• 055

Nếu có người tổ chức một bữa tiệc dành riêng cho bạn và mời mọi người quan trọng trong cuộc sống của bạn đến, bạn cảm thấy hào hứng nhất khi được gặp ai? Ai khiến bạn cảm thấy lo lắng nhất? Tại sao?

• 056

Tính cách và lòng nhân ái của bạn từ xưa đến giờ được hình thành bởi niềm đam mê và sự thành công hay nỗi đau và sự thất vọng?

■ Nếu có cách để bảo vệ người mình yêu thương khỏi những nỗi đau và sự thất bại, bạn có nghĩ những nỗ lực của bạn cuối cùng lại hạn chế khả năng phát triển của người đó?

• 057

Trong một chuyến đi, vợ/chồng (hoặc người yêu) của bạn lại qua đêm với một người lạ. Giả sử bạn biết hai người họ sẽ không bao giờ gặp lại, bạn có muốn nghe bạn đời kể lại không nếu đó là cách duy nhất để bạn biết được sự việc? Đổi lại là bạn, bạn có thú nhận việc mình đã làm không?

■ Mức độ nghiêm trọng của một vụ ngoại tình cần đạt mức nào mới khiến bạn muốn biết rõ? Bạn tin tưởng bạn đời của mình đến đâu? Người ấy nên tin tưởng bạn đến đâu?

• 058

Nếu bạn phải chọn giữa thay đổi nghề nghiệp hoặc chuyển đến sống ở một khu vực khác trong nước, bạn sẽ chọn điều gì? Bạn nghĩ đến nghề nghiệp hoặc địa điểm nào đầu tiên?

■ Bạn có chấp nhận được những thay đổi này nếu bị ép buộc?

• 059

Để có một chuyến đi hoàn toàn miễn phí đến một địa điểm bất kì trong vòng một tuần lễ, liệu bạn có sẵn sàng tước bỏ cánh của một chú bướm xinh đẹp không? Nếu có, liệu điều đó có khiến chuyến du ngoạn của bạn mất vui phần nào không? Nếu việc bạn phải làm là giẫm lên một con gián thì sao?

■ Liệu một sinh vật xinh đẹp có dễ gợi lòng trắc ẩn hơn một sinh vật xấu xí? Nếu có thì tại sao? Việc hủy hoại điều gì đó đẹp đẽ có khiến tâm lý của bạn bị tổn thương không? Có gì khác nhau giữa việc tước cánh côn trùng và giẫm lên chúng? Điều kiện nào khiến bạn sẵn sàng cắt bỏ đôi cánh một chú chim ruồi hay một chú bồ câu?

• 060

Bạn có ghen tị với ai đó đến mức muốn đổi lấy cuộc sống của họ? Nếu có, bạn muốn đổi cuộc sống với ai?

■ Bạn có nghĩ nhiều người sẽ muốn đổi lấy cuộc sống của bạn nếu biết tất cả về đời tư của bạn không? Tại sao?

• 061

Nếu được hưởng dịch vụ miễn phí không giới hạn trong vòng 5 năm của một đầu bếp tài ba, hoặc một viên tài xế, hoặc một quản gia, hoặc một nhân viên mát xa hay một thư kí riêng, bạn sẽ chọn dịch vụ của ai?

• 062

Nếu bạn và những quyết định trong cuộc sống của bạn trở thành tấm gương cho hàng triệu trẻ em noi theo, bạn sẽ thay đổi hành vi của bản thân như thế nào? Nếu chỉ có con của bạn chú ý và bị ảnh hưởng bởi những hành vi của bạn thì sao?

• 063

Bạn có sẵn sàng sát hại một đứa trẻ vô tội để chấm dứt nạn đói trên thế giới hay không? Nếu có, bạn sẽ quyết định thế nào nếu phải giết chính con ruột của mình?

■ Quyết định của bạn là gì nếu để cứu hàng triệu người khỏi nạn đói, bạn phải tra tấn một đứa trẻ đến chết?

■ Bạn nghĩ gì về những người hi sinh các giá trị đạo đức để đạt những điều lớn lao?

• 064

Nếu Đấng Tối Cao liên tục hiện ra trong các giấc mơ vô cùng rõ ràng và đầy xúc động của bạn, và Người khuyên bạn từ bỏ mọi thứ, một mình đến Biển Hồ Galilee [18] để trở thành một ngư dân, bạn có tuân theo lời răn không? 

■ Quyết định của bạn là gì nếu Đấng Tối Cao yêu cầu bạn hi sinh con của mình để thể hiện đức tin? Hoặc để được đơm hoa kết trái và có thêm nhiều con nhất có thể?

• 065

Thành tựu to lớn nhất của bạn là gì? Ý nghĩa của thành tựu ấy có đúng như những gì bạn từng nghĩ? Bạn có hi vọng làm được điều gì đó còn tốt hơn những thành tựu đã có của bản thân không?

• 066

Giả sử gia đình bạn sống tại một khu vực thấp trũng như New Orleans hay bờ biển Miami. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi thế nào nếu biết sự ấm dần lên của Trái Đất sẽ khiến mực nước biển dâng lên 0,3 mét mỗi thế kỉ và nhấn chìm toàn bộ nơi bạn ở trong vài thế kỉ tới?

• 067

Nếu một cô bạn rất thân phát hiện bản thân mắc chứng ung thư vô phương cứu chữa và chỉ còn 6 tháng để sống, bạn sẽ quyết định tuyệt giao hay cố gắng dành thêm thời gian ở bên cô ấy?

■ Nếu biết bản thân chỉ còn 6 tháng để sống và bệnh tình chỉ biểu hiện khi gần lúc ra đi, bạn định sẽ đợi bao lâu rồi mới thông báo với gia đình? Khi nào bạn sẽ báo tin cho bạn bè? Còn đối với người quen thì sao?

• 068

Bạn có sẵn sàng từ bỏ một nửa gia sản của mình đổi lấy một viên thuốc giúp thay đổi thể trạng vĩnh viễn để bạn có thể ngủ chỉ một giờ mỗi ngày mà vẫn tràn đầy năng lượng và không hề có tác dụng phụ nào?

■ Bạn có thấy mình có đủ thời gian cho mọi việc? Nếu không, đâu là nguyên nhân? Vào độ tuổi hiện tại, bạn để tâm hơn đến việc lãng phí thời gian hay ngược lại?

• 069

Bạn có quyết định cống hiến hết mình cho một sự nghiệp đòi hỏi phải dốc toàn lực – ví dụ như âm nhạc, viết lách, diễn xuất, kinh doanh, chính trị, hoặc y tế – nếu biết trong vòng 20 năm bạn sẽ trở thành một trong những chuyên gia đỉnh cao thế giới? Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ chọn lĩnh vực nào?

■ Nếu biết công sức bỏ ra sẽ chỉ giúp bạn có cơ hội nhưng không đảm bảo thành công, bạn có quyết định dấn thân không?

• 070

Trải nghiệm tuyệt vời nhất của bạn với dược phẩm và đồ uống chứa cồn là gì? Còn trải nghiệm tồi tệ nhất là gì?

• 071

Bạn có muốn được cấy vào đầu ngón tay một con chip điện tử kích cỡ chỉ bằng một hạt gạo, cho phép bạn vứt thẻ tín dụng và chìa khóa đi, vì chỉ cần vẫy tay một cái là đã có thể mua đồ cũng như mở cửa?

• 072

Người khác có thể khám phá điều gì về bạn từ cách chọn bạn mà chơi của bạn?

■ Bạn thân của bạn thường lớn tuổi hơn hay ít tuổi hơn? Họ thường tài năng hơn, thành công hơn bạn hay ngược lại? Họ có chia sẻ cùng giá trị đạo đức, hoặc tham vọng, hoặc sở thích với bạn không?

• 073

Bạn có quyết định phẫu thuật tháo bỏ một ngón tay nếu điều đó giúp bạn miễn dịch với mọi căn bệnh nguy hiểm?

• 074

Nếu phát hiện bản thân là một trong số năm bào thai cùng trứng, và bạn có 4 anh chị em giống bạn như đúc, bạn sẽ cảm thấy hiếu kì hơn hay đau khổ hơn? Bạn có muốn gặp các anh chị em của mình không?

• 075

Nếu con người có thể thọ đến hàng thế kỉ và kể cả những người rất già vẫn giữ được sức khỏe cũng như vẻ ngoài trẻ trung, bạn sẽ chọn bạn đời già dặn về tuổi tác, kinh nghiệm và thụ đắc bầu tri thức nhân loại; hay ai đó trẻ trung, ngây thơ hơn và còn nhiều bỡ ngỡ? Tại sao?

■ Bạn sẽ muốn du lịch đến một địa điểm mới với một người bạn nắm rõ đường ra lối vào nơi đó hay một người cũng lần đầu mới đến như bạn?

• 076

Giả sử chính phủ có thể dùng một hệ thống gồm các máy quay, cảm biến cấy ghép, và thiết bị giám sát tự động trong vô hạn để theo dõi nhất cử nhất động của một tội phạm được ân xá, nhằm ngăn chặn khả năng tái phạm trong tương lai. Bạn có muốn áp đặt hệ thống như vậy với những tội phạm được phóng thích sau khi đã thụ án? Nếu có, bạn muốn hệ thống này lấy đi sự riêng tư của họ trong bao lâu và bạn sẽ đặt ra giới hạn nào cho những hoạt động của họ? Nếu không thì tại sao?

• 077

Nếu phải sống trong một khu dân cư mà tội phạm thì nhan nhản còn lực lượng cảnh sát lại trì trệ trong phản ứng, bạn có muốn mua một khẩu súng không?

■ Nếu phần đông hàng xóm của bạn đều sở hữu súng hợp pháp, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn hay bất an hơn?

• 078

Trận ẩu đả khốc liệt nhất của bạn với người khác trong những năm gần đây là gì? Khi ấy, ai đã giành được phần thắng?

• 079

Ngôi nhà cùng mọi gia sản của bạn phát hỏa; sau khi cứu các thành viên trong gia đình cũng như thú cưng, bạn còn thời gian cho một pha mạo hiểm cuối cùng để chạy vào cứu lấy một món đồ của mình. Bạn sẽ cứu gì?

• 080

Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu biết người yêu cũ của “người ấy” lại không cùng giới tính với bạn?

■ Bạn có từng cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tính dục bởi đàn ông và phụ nữ? Bạn có bị cuốn hút bởi ai đó trong gia đình? Hay ai đó đã có sẵn mối quan hệ nghiêm túc? Nếu có, bạn (và những người liên quan) đã làm thế nào để đối diện với tình cảm ấy?

• 081

Nếu có được năng lực du hành đến bất kì thời điểm nào trong tương lai và trở về sau một năm, đem theo những kiến thức đã học được trong chuyến đi, liệu bạn có đi không? Điều quý giá nhất mà bạn có thể khám phá từ chuyến đi này là gì? Những điều ấy có ý nghĩa như thế nào với bạn?

• 082

Bạn được trả 5 triệu đô la để chơi một loại trò cò quay Nga: Trước mặt bạn là 10 khẩu súng và chỉ có 1 khẩu lắp đầy đạn. Bạn phải chọn ra 1 khẩu, chĩa vào trán và bóp cò. Nếu may mắn sống sót, bạn sẽ sở hữu một khoản kếch xù. Bạn có dám chấp nhận thách thức này?

• 083

Bạn muốn tham gia một trò chơi nào đó với người giỏi hơn hay thiếu kĩ năng hơn bạn? Nếu có khán giả trong trò chơi, câu trả lời của bạn có thay đổi?

■ Bạn cảm thấy thế nào khi luôn miêu tả bản thân là một cá nhân tầm thường, không vượt trội hơn cũng không thua kém hơn phần lớn người khác? Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hay thất vọng khi biết đó là sự thật?

• 084

Nếu mẹ của bạn phải chịu đau đớn, nằm liệt giường, và chỉ còn vài tuần để sống; bà van xin bạn tìm cho mình một liều thuốc độc tự kết liễu, bạn có đáp ứng yêu cầu của mẹ không?

■ Giúp một người bị bệnh tật dày vò được giải thoát có được xem là phạm pháp không? Nếu có, tại sao? Nếu một người không gần kề cái chết vì bệnh tật nhưng phải chịu nhiều tổn thương về tâm lý, liệu họ có được phép tự sát không?

• 085

Nếu những gì bạn sở hữu không ảnh hưởng đến những gì người khác nghĩ về bạn, liệu cách chi tiêu của bạn có khác đi không?

• 086

Nếu được chọn một người bất kì trên thế gian để dùng bữa tối cùng bạn, bạn sẽ chọn ai? Bạn bè? Hay người yêu? Phẩm chất nào chỉ tìm thấy ở bạn bè mà bạn lại không mong đợi được thấy ở người mình yêu?

• 087

Nếu bạn ra khỏi nhà vào một buổi sáng nọ và phát hiện một chú chim bị gãy một bên cánh đang núp trong lùm cây, bạn sẽ làm gì? Tại sao?

• 088

Vì có nhiều người cho rằng việc không được sử dụng Internet là một hình phạt nghiêm trọng, theo bạn liệu có đúng đắn không khi cho phép các tù nhân bị kết án vì những tội ác nghiêm trọng được quyền truy cập Internet ngay trong nhà tù?

• 089

Bạn có thường dừng lại để suy ngẫm về định hướng tương lai? Bạn nghĩ bản thân nên có thêm nhiều lần phản tỉnh như vậy hay ngược lại?

■ Bạn có mục tiêu dài hạn cụ thể nào không? Nếu có, mục tiêu nào là quan trọng nhất mà bạn hi vọng đạt được? Đạt được mục tiêu ấy sẽ giúp cải thiện cuộc sống của bạn thế nào?

• 090

Có một số mô hình kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư [19] sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế trọn đời với đẳng cấp quốc tế cho bất kì vấn đề sức khỏe tương lai nào của bạn, chỉ bằng một lần trả phí duy nhất. Bạn sẽ sẵn sàng chi trả bao nhiêu từ số tài sản hiện có để được hưởng dịch vụ này?

• 091

Những kẻ khủng bố đe dọa Tổng thống Hoa Kì rằng nếu không giao ra 25 tỉ đô la, chúng sẽ cho một quả bom nguyên tử phát nổ tại Manhattan [20]. Vị tổng thống nên xử lý thế nào? Nếu là công dân Hoa Kì bạn sẽ gì [21]?

■ Cảm nhận của bạn có thay đổi khi mục tiêu là những nơi xa xôi hẻo lánh như thành phố El Paso [22]hay Indianapolis [23]?

• 092

Bạn có sẵn sàng từ bỏ chuyện phòng the trong vòng một năm nếu biết nó sẽ đem đến cho bản thân sự thanh tịnh cho tâm hồn còn sâu lắng hơn cả hiện tại?

■ Bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì để được thỏa mãn dục vọng vào năm sau đó?

• 093

Bạn có muốn thêm 10 năm tuổi thọ bằng cách rút đi số tuổi tương ứng từ một người bất kì? Nếu có, bạn có thay đổi quyết định không khi phải kết bạn (và giữ liên lạc) với người ấy?

• 094

Bạn có thấy thoải mái khi dùng bữa hay là đi xem phim một mình? Trong những tình huống như vậy, bạn sẽ lựa chọn ở một mình hay ở cùng ai đó mà bạn không mấy thân quen?

• 095

Một người bạn tốt sắp đặt một trò chơi khăm tinh vi mà chỉ những người thật sự hiểu bạn mới có thể nghĩ ra được, và biến bạn thành trò cười. Bạn sẽ phản ứng thế nào? Bạn cảm thấy thế nào nếu biết họ làm vậy để giúp bạn nhận thức một khía cạnh của bản thân bạn mà chưa từng nhận thấy? 

■ Bạn có dễ tha thứ khi bị bạn bè làm thất vọng? Khi bạn mắc lỗi, bạn nghĩ họ sẽ tỏ ra rộng lượng hơn hay ngược lại?

• 096

Nếu bạn có quyền quyết định việc sử dụng nguồn quỹ nghiên cứu y dược để tìm phương pháp chữa trị cho một căn bệnh trong vòng 15 năm, nhưng việc nghiên cứu về những căn bệnh khác sẽ bị trì hoãn, bạn có muốn nhắm vào một căn bệnh duy nhất? Nếu có, bạn chọn căn bệnh nào và tại sao?

• 097

Giả sử người bạn thân nhất yêu say đắm một người mà bạn cho là giả dối và đáng sợ. Bạn có muốn sử dụng một dịch vụ nặc danh để điều tra thông tin về uy tín, sức khỏe và nghề nghiệp; danh bạ, vé đậu xe; hoạt động chính trị; dữ liệu ngân hàng; và các bài đăng Facebook của kẻ đó? Nếu có, phát hiện nào sẽ buộc bạn can thiệp để bảo vệ người bạn thân?

■ Nếu biết việc điều tra đời sống riêng tư sẽ trở nên thông dụng trong một thập niên tới, và cuộc sống của mọi người không còn gì là bí mật, bạn sẽ điều chỉnh hành vi của mình như thế nào? Theo bạn có nên biết tường tận mọi điều về những người xung quanh?

• 098

Bạn chọn cái chết nào: ra đi thanh thản trong vòng tay bạn bè vào độ tuổi 50, hay ra đi trong đau đớn và cô độc ở độ tuổi 80?

• 099

Nếu cha mẹ bạn lâm bệnh và phải được chăm sóc tại gia hoặc chuyển đến việc dưỡng lão, bạn sẽ chọn phương án nào? Bạn sẽ quyết định thế nào nếu anh chị em của mình không thể tự chăm sóc bản thân?

• 100

Nếu biết định mệnh đã an bài là bạn chẳng bao giờ đạt được bất cứ điều gì thật sự quan trọng trong cuộc sống, bạn sẽ thay đổi mục tiêu và thái độ sống như thế nào? Bạn sẽ quyết định ra sao nếu biết bản thân sẽ đạt được đỉnh cao vinh quang trong cuộc sống nhưng không chắc là về lĩnh vực nào?

■ Trong tương lai xa, khi nghĩ về quá khứ, bạn nghĩ điều gì là có ý nghĩa nhất trong cuộc sống của bạn?

■ Bạn nghĩ mình sẽ cảm thấy hối hận về điều gì khi ngẫm lại?

• 101

Nếu một đột phá công nghệ có thể giúp con người di chuyển giữa những thành phố cách xa nhau trên thế giới nhanh chóng hơn với chi phí thấp hơn nhiều so với hiện tại, nhưng cái giá phải trả là 500.000 mạng sống mỗi năm, bạn có muốn công nghệ này được phát triển?

■ Nếu sống ở năm 1900 và biết xe hơi sẽ cướp đi sinh mạng của 20 triệu người trong thế kỉ tiếp theo, khi đó bạn có muốn ngừng việc phát triển xe hơi ? Theo quan điểm của bạn, công nghệ nào trong hiện tại là quá nguy hiểm để được phát triển, biết rằng hàng năm xe hơi cướp đi 500.000 mạng người và thuốc lá cướp đi 5 triệu mạng người mỗi năm?

• 102

Nếu buộc phải nghe một trong những âm thanh sau trong suốt mỗi buổi sáng, trong vòng một năm tới, bạn nghĩ âm thanh nào là khó chịu nhất: tiếng trẻ con khóc, tiếng người la hét, tiếng chửi rủa của người say, hay bài hát “It’s a Small World” [24] được phát lặp đi lặp lại, hết lần này tới lần khác?

• 103

Bạn cùng người bạn hết mực yêu thương bị đưa vào hai phòng riêng biệt. Gần bên mỗi người là một chiếc công tắc. Hai bạn đều biết nếu không ai nhấn công tắc trong vòng 60 phút, cả hai sẽ mất mạng. Cả hai cũng biết người đầu tiên nhấn công tắc sẽ cứu mạng sống của người kia nhưng ngay lập tức phải trả giá bằng mạng sống của bản thân. Bạn sẽ làm thế nào?

• 104

Nếu có thể quay ngược về quá khứ nhưng không thể trở lại hiện tại, bạn có dám đi không? Nếu mục tiêu của bạn là thay đổi dòng chảy lịch sử, bạn định đi đâu và sẽ cố gắng làm điều gì?

■ Theo bạn, nếu có thể thay đổi quá khứ như vậy, thì thế giới ngày nay sẽ khác đi như thế nào? Bạn có cảm thấy ngạc nhiên nếu sự can thiệp của bạn gây ra những hệ lụy tiêu cực trong dài hạn?

• 105

Bạn sẽ chọn điều gì: lượng công việc giảm một nửa so với hiện tại nhưng vẫn được nhận cùng mức lương, hay lượng công việc giữ nguyên nhưng lương tăng gấp đôi?

• 106

Bạn và một người bạn thân cãi vã qua điện thoại và người bạn ấy cúp máy trong giận dữ. Nếu người bạn ấy không gọi lại, bạn có chủ động gọi lại không? Nếu có, bạn sẽ chờ bao lâu trước khi gọi lại?

• 107

Bạn có từng “mượn” tiền (hay bất cứ thứ gì) từ người thân hay bạn bè mà không trả lại không? Nếu có, tại sao? Có ai từng làm vậy với bạn chưa và kết quả là gì?

• 108

Bạn có sẵn sàng đi đến một lò giết mổ và tự tay giết một con bò? Bạn có dùng thịt không?

• 109

Cuộc sống của bạn có lúc nào thay đổi đột ngột vì một vài sự việc hay tác động nào đó có vẻ ngẫu nhiên?

■ Bạn có nghĩ chuyện sống như thể bạn có khả năng điều khiển vận mệnh của chính mình là một ý tưởng hay? Bạn có sống như vậy không?

• 110

Vào một trưa hè nắng nóng, bạn đang băng qua bãi đỗ xe của một trung tâm mua sắm lớn, và thấy một chú chó bị nhốt trong một chiếc xe đang vật lộn với cái nóng. Bạn có giúp chú chó không? Nếu có, bạn sẽ làm gì?

• 111

Bạn có muốn dành một tháng sống hoàn toàn cô độc tại một khu vực thiên nhiên tươi đẹp và biệt lập, với nơi nghỉ ngơi êm ấm và đầy đủ lương thực?

• 112

Để có được một tài sản kếch xù, bạn có chấp nhận chịu đựng những cơn ác mộng mỗi đêm trong một năm liền?

■ Bạn sẽ làm gì khi biết rằng nếu không thay đổi công việc hoặc chấp nhận cắt giảm một phần lương, bạn sẽ thường xuyên bị mất ngủ, và phải chịu đựng ác mộng kinh hoàng cứ mỗi vài tuần?

• 113

Bạn có muốn lưu lại mọi điều tai nghe mắt thấy trong 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, và từ năm này sang năm khác?

■ Nếu có thể dễ dàng tìm và xem lại bất kì cuộc hội thoại hay gặp gỡ trước đây, các mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

• 114

Nếu bạn có thể chia sẻ với người khác mọi tâm tư của bản thân trong vòng một tuần, bạn có chọn mở hết cõi lòng và với ai? Bạn nghĩ vào cuối tuần ấy, người ấy sẽ dành nhiều cảm tình hơn cho bạn hay ngược lại?

■ Nếu người khác biết được con người thật của bạn – những yếu điểm và thất bại, những điểm mạnh và thành công của bạn – theo bạn, quan điểm của họ về bạn có thay đổi nhiều không? Điều gì về bạn sẽ khiến họ bất ngờ nhất?

• 115

Sau một cuộc kiểm tra sức khỏe, bác sĩ gọi và thông báo bạn mắc chứng ung thư bạch cầu hiếm gặp và chỉ còn sống được một tháng. Một tuần sau, vị bác sĩ ấy thông báo rằng họ đã nhầm kết quả xét nghiệm và bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Bạn nghĩ những chiêm nghiệm có được khi phải đối diện trước cái chết có đủ bù đắp cho những đau khổ bạn phải chịu đựng trong suốt tuần lễ vừa qua?

■ Bạn nghĩ cuộc sống của mình sẽ đổi thay thế nào nếu phải trải qua chuyện thập tử nhất sinh?

• 116

Nếu biết được rằng trong một năm tới, bạn sẽ qua đời vì trụy tim, thông tin này sẽ thay đổi cuộc sống của bạn thế nào?

• 117

Để chấm dứt nạn hút thuốc lá, bạn có muốn thả một mầm bệnh có khả năng phá hủy mọi cây thuốc lá trên thế giới? Nếu làm vậy, có điều gì khiến bạn bất an không?

• 118

Nếu có thể giảm lượng tội phạm trong cộng đồng của mình một cách đáng kể, bạn có cho phép đặt máy quay theo dõi liên tục trên mọi con đường, ngõ hẻm, công viên và những khu vực công cộng khác?

■ Bạn nghĩ gì về việc yêu cầu mọi người phải mang theo thẻ căn cước/chứng minh nhân dân khi đến nơi công cộng?

• 119

Nếu mọi người có thể dùng máy quay phim POV [25]bé xíu để ghi lại chính xác những điều tai nghe mắt thấy trong cuộc sống thường nhật của họ, bạn sẽ muốn thưởng thức lát cắt nào của cuộc sống? Giả sử có vô số những thước phim kịch tính về các trải nghiệm từ góc nhìn người trong cuộc trải rộng ở mọi khía cạnh từ những cuộc chiến đến tội phạm, thể thao, và tình dục được đăng tải rộng rãi trên mạng Internet.

• 120

Bạn có chấp nhận rời khỏi tổ quốc và không bao giờ quay lại để có được 2 triệu đô la Mỹ không? Khoản tiền tối thiểu nào sẽ khiến bạn muốn thực hiện thỏa thuận này?

■ Nếu bạn buộc phải rời khỏi đất nước của mình trong ngày mai và không bao giờ trở lại, bạn sẽ đi đến đâu để xây dựng cuộc sống mới và tại sao?

• 121

Các văn hóa phẩm đồi trụy, đặc biệt là ấu dâm sẽ bị pháp luật nghiêm cấm và trừng trị nặng nề. Vậy liệu các văn hóa phẩm có yếu tố nhạy cảm dành cho người lớn nhưng có hình ảnh trẻ em do các diễn viên trưởng thành đóng giả hoặc được dựng bằng hình ảnh đồ họa máy tính giống thật, dù không có trẻ em thực sự nào, cũng phải nhận những hình phạt tương tự? Nếu có thì tại sao?

• 122

Cuộc sống của bạn sẽ bị tác động ra sao nếu biết chắc trong 500 năm nữa nhân loại sẽ tiến bộ thăng hoa vượt bậc? Thay vào đó, nếu biết văn minh nhân loại sẽ lụi tàn do chiến tranh toàn cầu hoặc thảm họa thiên nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

■ Bạn sẽ làm gì khi bản thân là người duy nhất biết đích xác rằng mặt trời sẽ nổ tung và thế giới sẽ bị hủy diệt sau 20 năm nữa?

• 123

Khi kể về một việc đã xảy ra với bản thân, bạn có thường phóng đại và thêm mắm dặm muối không? Nếu có thì tại sao?

• 124

Nếu chẳng may con bạn phải là một đứa trẻ tẻ nhạt, hoặc ngu ngốc, hoặc xấu xí, bạn sẽ chọn khả năng nào? Lựa chọn có bạn có bị ảnh hưởng bởi giới tính của đứa trẻ không?

• 125

Bạn có gặp khó khăn khi nhờ người khác giúp đỡ? Nếu có, điều gì làm bạn trăn trở nhất khi phải nhờ vả ai đó?

■ Bạn sẽ nghĩ đến ai khi cần được giúp đỡ? Tại sao? Bạn có cho rằng người ấy sẽ nghĩ đến bạn khi họ lâm vào tình thế khó khăn?

• 126

Bạn đang vận động quyên góp từ thiện thì có người đồng ý ủng hộ một số tiền lớn, với điều kiện bạn độc diễn trước cả ngàn khán giả trong một hoạt động gây quỹ sắp tới. Bạn có đồng ý với điều kiện này không? Nếu có, bạn yêu cầu số tiền ấy lớn cỡ nào, và bạn sẽ chọn biểu diễn tiết mục gì?

• 127

Một phong trào chống tham nhũng chính trị cho rằng cách duy nhất để các chính trị gia luôn hành xử chính trực là buộc họ lúc nào cũng mang theo những “con bọ” quay phim siêu nhỏ ghi lại mọi tương tác của họ và đăng tải toàn bộ những thước phim này lên Internet. Bạn có ủng hộ việc giám sát này đối với các viên chức chủ chốt được cử tri bầu ra?

■ Nếu phải đánh mất quyền riêng tư như thế, bạn nghĩ loại người nào sẽ bị lôi cuốn vào con đường chính trị? Theo bạn thì việc công khai các hoạt động của chính khách như vậy có ảnh hưởng thế nào đến hoạt động vận động hành lang? Mối bận tâm lớn nhất của bạn đối với hoạt động đảm bảo minh bạch này là gì?

• 128

Nếu bạn qua đời vào ngày mai, tang lễ của bạn sẽ diễn ra thế nào? Ai sẽ đọc điếu văn tại tang lễ của bạn và nếu thành thực thì họ sẽ nói về điều gì?

■ Bạn có bận tâm suy nghĩ liệu có ai khóc thương cho sự ra đi của bản thân?

• 129

Bạn, cùng người bạn thân nhất và cha cùng nhau đi nghỉ mát. Trong chuyến đi bộ đường dài ở gần một hồ nước hẻo lánh, cha cùng người bạn thân vấp phải một tổ rắn độc và bị rắn cắn những vết chí mạng. Bạn biết cả hai sẽ tử vong nếu không được tiêm trọn một liều kháng độc ngay lập tức, nhưng bạn lại chỉ còn duy nhất một liều. Bạn sẽ làm gì?

• 130

Nếu có thể tự đánh giá bản thân trên thang điểm từ 1 đến 10; với 1 điểm nghĩa là bạn có được sự an toàn, tiện nghi và những mục tiêu hoàn toàn trong tầm với, còn 10 điểm nghĩa là chấp nhận mạo hiểm, phấn đấu đạt thành tựu to lớn; bạn muốn mình được bao nhiêu điểm? Tại sao? Hiện tại bạn đánh giá bản thân được bao nhiêu điểm?

• 131

Bạn sẽ nỗ lực làm việc để được tán dương và công nhận hay để tránh phê phán?

■ Bạn thường phê phán hay tán dương người khác?

• 132

Bạn sẽ dốc sức để đạt được sự vững chãi, thành quả, thắng lợi, tình yêu, quyền lực, hay cảm giác phấn khích?

• 133

Bạn có sẵn sàng trải qua một cuộc phẫu thuật tương đối an toàn để được cấy thiết bị theo dõi tim vĩnh viễn, giúp phát hiện các dấu hiệu cảnh báo khả năng trụy tim và tự động triệu tập hỗ trợ y tế trước khi cơn đau tim xảy đến?

• 134

Nếu bạn làm việc cho chính phủ và phát hiện người đứng đầu đất nước hiện đang thực hiện những tội ác nghiêm trọng vì những điều tích cực mà cả hai cùng tin tưởng vào, liệu bạn có muốn vạch trần những tội ác đó không? Nếu có, bạn quyết định thế nào nếu danh tiếng của bạn sẽ bị hủy hoại trong quá trình vạch trần những hành động phạm pháp này?

• 135

Trên một con phố tấp nập, bạn sẽ làm gì khi có một người đàn ông lạ, ăn mặc chỉnh tề đến gần và nói rằng ông ấy đã làm mất ví, và rằng ông ấy rất lấy làm tiếc phải hỏi xin bạn 9.85 đô la để mua vé xe lửa?

■ Bạn sẽ hành động thế nào nếu người xin tiền bạn lại là một người lạ với vẻ ngoài hốc hác và than rằng không có gì để ăn cũng như không thể tìm được việc làm?

• 136

Nếu bạn có thể sống đến 100 tuổi mà vẫn giữ được hoặc vẻ ngoài hoặc trí óc của tuổi 25, bạn sẽ chọn điều gì? Trong trường hợp bạn chỉ có thể giữ vẻ ngoài hoặc trí óc của hiện tại, bạn sẽ lựa chọn thế nào?

■ Bạn nghĩ khó khăn lớn nhất của việc sống hàng trăm năm nhưng vẫn giữ trạng thái của tuổi thanh xuân là gì?

• 137

Hai thói quen ám ảnh nhất của bạn là gì? Bạn có phải đấu tranh để từ bỏ những thói quen này? Nếu vậy, bạn sẽ cảm thấy thế nào về việc chấp nhận những thói quen này và từ bỏ việc thay đổi chúng?

• 138

Nếu có một cơ hội duy nhất kiếm được số tiền gấp 10 lần khoản tiền cược đặt vào theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”, bạn sẽ mạo hiểm đặt cược bao nhiêu? Quyết định của bạn sẽ thay đổi thế nào nếu cơ hội thắng là 90 phần trăm với cùng mức thưởng?

• 139

Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện người bạn thân nhất của mình lại là kẻ buôn hê-rô-in?

• 140

Nếu buộc phải chọn duy nhất một phương thức giao tiếp điện tử với bạn bè và đồng nghiệp, bạn sẽ chọn phương thức nào, điện thoại, tin nhắn, email, hay mạng xã hội? Điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các mối quan hệ của bạn?

• 141

Nếu bạn có thể thả loại vi-rút được thiết kế để xoá sổ ba loài bất kì, bạn sẽ chọn loài động/ thực vật nào làm mục tiêu? Có loài nào bạn muốn vẫy chào tạm biệt nhưng lại không thể làm vậy vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường hoặc dẫn đến những vấn đề khác?

■ Nếu bạn không nỡ tiêu diệt bất kì loài nào, bạn có nghĩ các nhà khoa học nên ngừng việc tìm cách xóa sổ loài kí sinh trùng gây sốt rét, một căn bệnh làm 3.000 người chết mỗi ngày; hay loài ruồi xê xê, nguyên nhân của chứng ngủ thiếp khi bị đốt và cũng gây thiệt hại tương đương?

• 142

Trời đã về khuya, bạn đang lái xe về nhà trong một khu phố an toàn nhưng hoang vắng, bỗng một chú chó phóng ra ngay trước đầu xe. Bạn nhấn mạnh chân phanh nhưng xe vẫn đâm vào con vật. Bạn có dừng lại để giúp đỡ chú chó không?

■ Nếu bạn dừng lại và phát hiện chú chó đã chết nhưng có mang thẻ thông tin chủ nhân, bạn có gọi thông báo cho chủ của nó không?

• 143

Viagra chỉ mới là bước khởi đầu. Giả sử có thêm hai loại thuốc mới, một loại có tác dụng làm tăng dục vọng trong 24 giờ đồng hồ, và loại còn lại giúp kìm chế ham muốn đó. Bạn có nghĩ sẽ dùng một trong hai loại thuốc này thường xuyên không, ví như để tăng ham muốn cho việc thừa tự hoặc tiết chế chuyện ấy khi còn công việc khác phải hoàn thành?

■ Nếu bạn có thể làm chủ được dục vọng của mình, bạn nghĩ cuộc sống của mình sẽ được cải thiện hay ngược lại? Nếu phải chọn giữa tăng gấp đôi hoặc giảm đi vĩnh viễn một nửa ham muốn của người yêu, bạn sẽ chọn gì?

• 144

Nếu sự ra đi của bạn có thể cống hiến cho nhân loại và được vinh danh khắp nơi, bạn có hi sinh mạng sống của mình? Nếu có, liệu bạn vẫn sẵn sàng hi sinh nếu việc đó diễn ra trong thầm lặng, còn người bạn ghét cay ghét đắng lại được hưởng phần công lao bạn bỏ ra?

■ Bạn có nghĩ bản thân sẽ thay đổi quyết định khi bạn nhiều tuổi hơn hay ít tuổi hơn hiện tại?

• 145

Việc bạn chưa từng làm một việc gì đó có làm tăng hứng thú của bạn dành cho việc đó hay ngược lại?

• 146

Nếu vẫn giữ được mức lương hiện tại nhưng có thể làm bất kì công việc nào, bạn có theo đuổi sự nghiệp khác? Nếu có, bạn sẽ chọn công việc nào và tại sao?

• 147

Một kẻ cuồng loạn trong thế giới ảo theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn và không ngừng công kích bạn qua các email đe dọa, các bài đăng tải công chúng với những lời buộc tội nặng nề, đồng thời thóa mạ gia đình, bạn bè và người quen của bạn. Chính quyền tỏ ra bất lực, và không có biện pháp nào khác giúp được bạn. Bạn chỉ có hai lựa chọn duy nhất: chấp nhận tình trạng này hoặc trả một khoản tiền lớn để thuê người bí mật tìm tung tích và thủ tiêu kẻ cuồng loạn đó. Bạn sẽ chọn biện pháp nào?

• 148

Gia đình của bạn gắn bó và yêu thương nhau đến mức nào? Bạn có cảm thấy mình có tuổi thơ hạnh phúc hơn nhiều người khác?

■ Theo bạn, trẻ em nên được bảo vệ khỏi bất hạnh chứ? Kỷ niệm thời thơ ấu nào là quý giá nhất với bạn? Có những trải nghiệm tuổi thơ nào mà bạn cảm thấy khó vượt qua nhất? Đó là những kỷ niệm buồn hay hạnh phúc?

• 149

Bạn có sẵn sàng từ bỏ chuyện sắc dục trong vòng 5 năm để đổi lấy những giấc mơ tình ái tuyệt vời hàng đêm?

• 150

Trong một bữa ăn, một người bạn biết đã nói xấu một người quen của cả hai. Nếu cảm thấy những lời đàm tiếu là không đúng, bạn có bảo vệ danh dự cho người vắng mặt không?

• 151

Bạn có muốn làm chậm lại tốc độ lão hóa để có thể sống đến 1.000 năm, nếu không có gì bất trắc?

■ Bạn có nghĩ bản thân sẽ sớm cảm thấy chán sự trường thọ hoặc mất khả năng kết nối với những người xung quanh? Cuộc sống của bạn sẽ khổ sở thế nào nếu chứng kiến những người bạn yêu quý dần ra đi?

• 152

Nếu bạn đang thưởng thức bữa tối thịnh soạn tại nhà một người bạn thì phát hiện một con gián trong món xà lách, bạn sẽ phản ứng thế nào?

• 153

Tính từ thời niên thiếu, thời kỳ nào bạn trưởng thành nhiều nhất và trải qua nhiều thay đổi nhất? Nếu có thêm một khoảng thời gian như vậy, bạn có thể làm gì để thay đổi hoặc tái lập cuộc sống hiện tại?

• 154

Nếu bạn gặp khó khăn khi làm một bài kiểm tra quan trọng ở trường và có thể gian lận bằng cách tìm câu trả lời trên mạng mà không bị ai phát hiện, bạn có làm vậy không?

■ Nếu phát hiện có người gian lận trong thi cử, bạn sẽ làm gì? Việc gian lận có làm bạn trăn trở nếu bạn đã (hoặc không) kí vào một bản cam kết danh dự?

• 155

Để có được 50.000 đô la, bạn có tước đi mạng sống của con thú cưng khoẻ mạnh mà bạn hết mực yêu thương? Khoản tiền ít hay nhiều hơn bao nhiêu sẽ khiến bạn đổi câu trả lời?

■ Bạn sẽ đưa ra lời khuyên thế nào nếu con thú cưng không phải là của bạn, mà là của một đứa trẻ hay một người bạn, và họ nhờ bạn cố vấn trước khi đưa ra quyết định cho vấn đề tương tự?

• 156

Tình huống nào tồi tệ hơn: rời bỏ quê hương và không bao giờ trở lại hay không bao giờ có cơ hội đi xa hơn 200 km từ nơi bạn sinh sống?

• 157

Bạn có muốn trở nên thông minh vượt bậc với điều kiện phải chấp nhận có một vết sẹo thấy rõ kéo dài từ miệng đến mang tai?

• 158

Giấc mơ đẹp nhất của bạn là gì? Cơn ác mộng nào là tồi tệ nhất?

■ Nếu có thể thảo kịch bản cho giấc mơ tiếp theo, bạn sẽ chọn câu chuyện nào? Bạn có khám phá được gì về bản thân qua những giấc mơ không?

• 159

Bạn có chấp nhận giảm thọ 10 năm để sở hữu vẻ đẹp phi phàm, hoặc sự nổi tiếng tột bậc, hoặc trí thông minh hoặc tài năng tuyệt đỉnh?

• 160

Trong 100 người được chọn ngẫu nhiên từ trường hoặc nơi làm việc của bạn, theo bạn sẽ có bao nhiêu người hài lòng với cuộc sống bản thân hơn bạn? Tại sao? Con số này là bao nhiêu nếu chọn ngẫu nhiên 1.000 người từ khắp nơi trên thế giới?

• 161

Bạn có cảm thấy phiền não nhiều không nếu biết sau khi qua đời, thân xác của bạn sẽ bị bỏ mặc trong rừng cho đến khi phân huỷ hoàn toàn? Tại sao?

• 162

Nếu có thể lựa chọn giữa hai loại thuốc có công hiệu như nhau, một loại được tổng hợp hóa học trong phòng thí nghiệm và một loại được chiết xuất từ dược thảo, bạn sẽ chọn loại thuốc nào và tại sao?

• 163

Bạn đã có bao nhiêu bạn tình khác nhau trong đời mình, tính cho đến nay? Bạn mong muốn con số này tăng lên hay giảm đi? Tại sao?

• 164

Để cứu mạng những du khách vô tội trên một chuyến xe, bạn có thể chấp nhận xăm mình với kích thước bằng một chiếc đĩa ăn, nếu đó là cách duy nhất để cứu họ? Nếu có, bạn sẽ chọn hình xăm nào và ở đâu trên cơ thể?

• 165

Điều gì là quan trọng đối với bạn đến mức đời bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu vắng nó? Câu trả lời của bạn có khác gì so với 10 năm trước?

■ Bạn có từng nghiêm túc nghĩ đến việc tự tử không? Nếu có, tại sao?

• 166

Biết rằng sau giai đoạn mãn kinh, một phụ nữ vẫn có thể thụ thai bằng cách sử dụng trứng đông lạnh, liệu pháp luật có nên giới hạn độ tuổi mang thai của phụ nữ không? Tại sao? Nên có giới hạn độ tuổi có con dành cho đàn ông không? Nếu có, hình phạt cho những người vi phạm là gì?

• 167

Người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là ai? Bạn có thể làm gì để cải thiện quan hệ với người ấy? Bạn có định làm vậy không?

• 168

Bạn có muốn sáng mai thức dậy trong cơ thể của người khác và sống cuộc đời của họ? Nếu có, bạn sẽ chọn ai? Bạn sẽ quyết định thế nào nếu có thể trở lại là chính mình trong vòng một tháng hoặc một năm?

• 169

Nếu bạn bè và người quen sẵn sàng tiết lộ suy nghĩ chân thật của họ về bạn, bạn có muốn biết suy nghĩ của họ không? Bạn nghĩ họ sẽ nhận định thế nào về bạn?

■ Bạn sẽ dồn bao nhiêu nỗ lực để gây ấn tượng với người khác? Bạn có trăn trở khi người khác thích bạn vì những đức tính mà bạn không thực có?

• 170

Bạn có muốn chính phủ cài đặt rộng rãi hệ thống cảm biến vào cả phương tiện giao thông lẫn đường bộ, với chức năng xử phạt tự động mọi trường hợp chạy quá tốc độ, vượt tín hiệu dừng, hay đỗ xe không đúng quy định?

■ Điều gì thôi thúc bạn triệt để chấp hành theo pháp luật? Điều gì khiến bạn hành xử ngược lại?

• 171

Giả sử bạn đang có một cuộc hôn nhân tương đối hạnh phúc và hai vợ chồng vẫn chưa có con, và gặp một người mà bạn biết rõ sẽ luôn đem lại cho bạn một tình yêu nồng cháy và mê đắm, bạn có bỏ lại vợ/chồng của mình không? Câu trả lời của bạn là gì nếu hai vợ chồng đã có con?

• 172

Bạn có muốn sử dụng loại thuốc tạo cảm giác hạnh phúc phi thường trong vòng 12 giờ mà không có bất kì tác dụng phụ nào? Nếu không, tại sao? Nếu có, bạn còn quyết định sử dụng không nếu đây là loại thuốc gây nghiện và chẳng chóng thì chầy bạn sẽ muốn tăng liều để luôn được hạnh phúc?

■ Bạn có muốn sử dụng loại thuốc tạo cảm giác hạnh phúc nếu tác dụng phụ duy nhất chính là: ngày tiếp theo bạn sẽ chỉ nhớ những cảm giác và quên hết chi tiết sự việc diễn ra? Có kí ức nào bạn trân trọng vì cảm giác nó đem lại chứ không phải vì diễn biến đã xảy đến trong quá khứ?

• 173

Bạn sẽ phiền lòng đến mức nào khi ai đó phát hiện hành động khôi hài của bạn và cười chê bạn? Điều hài hước nhất ở bạn là gì?

■ Lần cuối bạn tự cười mình là khi nào? Điều gì khiến bạn cảm thấy khôi hài đến vậy?

• 174

Bạn phải trải qua một cuộc giải phẫu não nguy hiểm và phải chọn giữa hai bác sĩ phẫu thuật: một bác sĩ tài năng tuyệt đỉnh nhưng thiếu trung thực và một bác sĩ kém tài hơn nhưng vô cùng trung thực và thân thiện. Bạn sẽ chọn ai? Giả sử bạn bị cáo buộc một tội nghiêm trọng và phải chọn một trong hai luật sư bào chữa có tính cách như trên, lựa chọn của bạn là gì?

• 175

Bạn có ủng hộ việc sử dụng án tử trong xét xử tội phạm? Bạn có sẵn sàng ra lệnh thi hành án tử một tử tù nếu được tòa án chọn ngẫu nhiên để lĩnh trách nhiệm này, biết rằng người tử tù sẽ được thả nếu bạn từ chối ra lệnh? Giả sử bạn không biết gì về tội lỗi của tù nhân kia.

• 176

Nếu có thể điều chỉnh quá trình dưỡng dục của mình, bạn sẽ thay đổi điều gì?

■ Bạn sẽ đối xử với con cái khác với cha mẹ mình thế nào? Nếu bạn từng nuôi con và có thể làm lại từ đầu, bạn sẽ thay đổi điều gì trong cách dưỡng dục của mình?

• 177

Điều gì bạn mơ ước từ rất lâu nhưng chưa thực hiện được? Tại sao chưa? Bạn có nên bám víu vào những ước mơ có thể không bao giờ thành hiện thực hay hài lòng với những mơ ước dễ dàng thực hiện hơn?

■ Nếu các ước mơ của bạn trở thành hiện thực, cuộc sống của bạn sẽ thăng hoa thế nào? Những mơ ước nào của bạn đã thành sự thực?

• 178

Bạn có tin vào Đấng tối cao? Nếu không, liệu bạn có nghĩ mình vẫn sẽ cầu nguyện khi đối mặt với tình huống đe dọa tính mạng?

• 179

Nếu cô con gái 12 tuổi của bạn đột nhập vào cơ sở dữ liệu của một công ty, và gây thiệt hại lên đến 1 triệu đô la Mỹ. Khi bị phát hiện, cô bé nói trong nước mắt rằng đó chỉ là trò đùa và rằng bản thân đã không ý thức được hậu quả. Hình phạt dành cho cô bé nên là gì đây?

• 180

Nếu bạn thực hiện một chuyến đi bộ đường dài đến một bãi biển hẻo lánh và hầu hết mọi người tại đây đều bơi khỏa thân, bạn có muốn bơi tại bãi biển đó không? Nếu có, bạn có thoát y như mọi người không?

■ Bạn có hài lòng với cơ thể của mình? Nếu thức dậy vào một buổi sáng ấm áp và không có việc gì làm, mất bao lâu trước khi bạn ngắm mình trong gương? Nếu phải ngủ khỏa thân, mất bao lâu sau khi thức dậy thì bạn mới mặc lại quần áo?

• 181

Trong 3 tháng vừa qua, bạn có từng được thực sự thỏa mãn trong chuyện phòng the? Yếu tố chủ chốt nào đã khiến bạn cảm thấy mãn nguyện?

• 182

Lần cuối bạn ăn cắp là khi nào? Tại sao bạn không làm như vậy nữa? Nếu biết chắc sẽ không bị phát hiện, bạn có muốn cuỗm thứ gì không?

• 183

Một ngày khi ra ngoài, bạn bắt gặp mẹ mình đang tay trong tay cùng kẻ không ai khác ngoài nhân tình của bà. Khi thấy bạn, bà vội chạy đến cầu xin bạn đừng nói gì với cha. Bạn sẽ làm gì?

■ Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện cha mình đang ngoại tình?

• 184

Một người thân quen với bạn sẽ qua đời trong vài tháng nữa nếu bạn không hiến một bên thận của mình cho người ấy. Nếu biết tỷ lệ sống sót sau ca phẫu thuật của bạn là cực kỳ cao và tuổi thọ của bạn không bị ảnh hưởng đáng kể, bạn có quyết định hiến tạng không? Câu trả lời của bạn là gì nếu cuộc phẫu thuật tiềm ẩn rủi ro?

■ Nếu có thể từ chối mà không ai hay biết thì bạn sẽ quyết định thế nào? Hoặc bạn nghĩ sao nếu người bệnh ấy không muốn bạn hy sinh vì họ?

• 185

Bạn có cảm thấy khó nói lời từ chối và kết cục thường là phải giúp người khác làm những việc trái ý muốn? Nếu có thì tại sao?

■ Khi buộc phải nói với ai đó điều mà họ không hề muốn nghe, bạn có nói thẳng với họ không? Nếu không thì tại sao?

• 186

Bạn sẽ chọn dành thời gian cho việc gì sau đây: Đi du lịch cùng cha mẹ trong một tháng hay bỏ ra 4 tuần làm việc tăng ca không lương?

• 187

Bạn đang ở cùng bạn bè bên mặt hồ lạnh lẽo ở trên núi vào một ngày nắng ấm. Nếu biết khi nhảy xuống hồ, cú choáng váng ban đầu sẽ được thay thế bằng cảm giác sảng khoái và thỏa mãn sau đó, liệu bạn có quyết định nhảy xuống không?

• 188

Bạn có chấp nhận hi sinh đáng kể để có được một trong những điều sau: tem in hình bạn, tượng bạn trong công viên, một trường học mang tên bạn, hay một giải Nobel?

■ Danh vọng làm bạn xao động đến nhường nào? Bạn có từng hi sinh rất nhiều cho ai đó mà chỉ mình bạn biết? Với bạn thì điều gì quan trọng hơn: biết rằng bản thân đã làm được điều đáng nể hay được người khác nhìn nhận công lao của mình?

• 189

Nếu cậu con trai tuổi thiếu niên của bạn qua đời vì một tai nạn bất ngờ, và bạn lại muốn có một đứa con khác, bạn sẽ chọn nhân bản một bản sao y đúc của cậu con trai đã chết hay sinh thêm một đứa con khác theo cách tự nhiên?

■ Trong trường hợp bạn không còn khả năng sinh sản và nhân bản vô tính là cách duy nhất để có đứa con máu mủ, bạn sẽ quyết định thế nào?

• 190

Theo bạn thì điều gì (nếu có) tuyệt đối không thể đem ra làm trò đùa? (Giả sử bạn không ở sân bay và sẽ không bị bắt giữ tại chỗ vì trò đùa của mình!)

• 191

Lần cuối cùng bạn cảm thấy thích thú và đam mê thật lòng với công việc là khi nào? Lần cuối cùng bạn cảm thấy yêu cuộc sống nói chung là khi nào? Đối với bạn thì niềm đam mê có tầm quan trọng như thế nào?

• 192

Nếu được giao một bức thư chứa thông tin về ngày bạn qua đời, và biết rằng bạn không thể thay đổi số mệnh được, bạn có đọc bức thư đó không?

■ Giả sử nếu bạn biết tin về thời điểm mình chết thì điều ấy sẽ giúp bạn hoạch định cuộc đời mình như thế nào? Bạn thật lòng tin rằng mình còn sống được bao năm?

• 193

Bạn có từng khạc nhổ, làm sạch răng hay ngoáy mũi nơi công cộng không?

• 194

Nếu người bạn yêu bị giết hại một cách tàn nhẫn và kẻ sát nhân được tuyên bố trắng án vì những sơ hở của quá trình định tội, bạn có muốn trả thù không?

• 195

Bạn có muốn lựa chọn giới tính cho con mình? Còn nếu bạn có thể an toàn lựa chọn những đặc điểm khác cho con của mình như chỉ số IQ, chiều cao, tính tình, và diện mạo?

■ Vấn đề gì có thể phát sinh khi con của bạn có trí tuệ và diện mạo vượt trội hơn bạn?

■ Bạn có chấp nhận tiến hành một quy trình y tế an toàn làm biến đổi gien của bào thai đang phát triển, nếu điều này giúp con bạn tránh các dị tật bẩm sinh về thể chất cũng như trí tuệ?

• 196

Nếu có một người bạn thân hỏi quan điểm thật lòng của bạn nhưng bạn biết người bạn ấy sẽ bị tổn thương, thì bạn có nói suy nghĩ thật của mình không? Lấy ví dụ, người bạn ấy là một nghệ sĩ và yêu cầu bạn đánh giá chân thành tài nghệ của người đó. Mà theo đánh giá của bạn, anh ta lại không hội đủ tài năng, vậy bạn sẽ làm thế nào?

• 197

Bạn có mộng tưởng tình dục nào đặc biệt ưa thích không? Bạn sẽ đánh đổi điều gì để biến mộng tưởng ấy thành hiện thực?

■ Bạn có thổ lộ điều này với người yêu của mình không?

• 198

Bạn có muốn được thông báo về nguy cơ bản thân mắc bệnh nan y không? Tại sao?

• 199

Ngoài con cái, đóng góp quan trọng nhất mà bạn đem lại và chỉ bạn mới có thể đem lại cho thế giới này là gì?

• 200

Bạn có chấp nhận khoản thu nhập 150.000 đô la Mỹ hàng năm, được cung cấp trọn đời và có điều chỉnh theo tình hình lạm phát, với điều kiện bạn không thể kiếm thêm hay thừa hưởng thêm bất cứ khoản tiền nào khác? Cũng với điều kiện trên thì mức thu nhập thấp nhất mà bạn chấp nhận là bao nhiêu?

• 201

Một triệu phú lập dị đề nghị quyên góp một khoản tiền lớn cho từ thiện với điều kiện bạn thoát y, bước ra khỏi xe, băng qua bốn dãy nhà trên một con phố trung tâm sầm uất trước khi quay trở lại chiếc xe đang chờ. Nếu được đảm bảo an toàn về thể xác và không bị quấy rối, bạn sẽ chấp nhận thỏa thuận này để đổi lấy khoản tiền bao nhiêu? Bạn sẽ quyết định thế nào nếu biết cuộc tản bộ của bạn sẽ được ghi hình và đăng tải lên mạng? →

■ Tình huống nào tồi tệ hơn: khỏa thân trước công chúng, bị người lạ nhổ nước bọt, bị bắt vì tội cắp vặt, nôn vào người khác trong bữa ăn, hay khất thực trên đường phố?

■ Nếu được bảo vệ danh tính, bạn có cảm thấy bận tâm nếu bị hạ nhục trước người lạ, những người mà bạn sẽ không bao giờ tái ngộ?

• 202

Lần cuối bạn khóc trước người khác là khi nào? Lần cuối bạn khóc một mình là khi nào?

• 203

Bạn có tin vào ma quỷ không? Bạn có sẵn sàng ngủ qua đêm một mình tại một ngôi nhà hẻo lánh được cho là có ma ám?

• 204

Nếu bạn phải lòng người thuộc sắc tộc khác, cách bạn đối xử với người ấy sẽ khác thế nào so với cách bạn đối xử với người yêu cùng sắc tộc? Tại sao?

■ Cách hành xử của bạn sẽ thay đổi thế nào nếu người bạn yêu sùng bái một tôn giáo khác hoặc xuất thân từ một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt?

• 205

Nếu bạn được tặng một chiếc đồng hồ điều khiển bằng giọng nói có chức năng định vị và triệu tập cảnh sát khi cần giúp đỡ, bạn có mang chiếc đồng hồ đó không? Nếu có, tính năng an toàn bổ sung này có thôi thúc bạn thực hiện bất cứ điều gì mà hiện giờ bạn chưa dám làm?

■ Nếu thiết bị này có thể giúp lưu trữ chi tiết và chính xác những nơi bạn từng đến, bạn có muốn sử dụng chức năng này không? Nếu có, bạn sẽ làm gì với chức năng này? Bạn có lo lắng nếu những thông tin đó lọt vào tay người khác?

• 206

Những tiêu chuẩn mà bạn dùng để phán xét người khác có gì khác biệt so với những tiêu chuẩn dành cho bản thân?

• 207

Bạn sẽ chọn điều gì: có được một tri kỷ nhưng cũng không còn bằng hữu nào khác, hay được bao quanh bởi cơ man là bạn tốt nhưng không có ai là tâm giao?

• 208

Nhiều người có thể chạy rất tốt, nhưng để trở thành vận động viên tầm cỡ quốc tế bạn cần một số loại gien chủ chốt. Nếu bạn là vận động viên điền kinh có tiềm năng nhất trong khu vực và khao khát giành được huy chương vàng Thế vận hội Olympic, bạn có kiểm tra gien của mình trước khi tham gia không? Nếu có, bạn sẽ quyết định thế nào nếu phát hiện bản thân không có những gien cần thiết?

• 209

Bạn có chấp nhận không sử dụng mạng Internet trong suốt 5 năm nếu sự hi sinh này của bạn sẽ giúp ai đó nuôi sống 1.000 trẻ em, vĩnh viễn thoát khỏi nạn đói?

■ Bạn có chấp nhận điều kiện trên nếu bạn cũng phải từ bỏ cả việc nhắn tin, điện thoại, thư điện tử và truyền hình?

■ Nếu điều kiện đặt ra yêu cầu bạn từ bỏ các món tráng miệng suốt đời, bạn sẽ quyết định thế nào?

• 210

Nếu buộc phải sống tại một nơi ẩn náu nhỏ nhưng đầy đủ nhu yếu phẩm tại Nam Cực trong hai năm tới với một người duy nhất, bạn sẽ chọn ai?

• 211

Nếu chiếc xe của bạn cất tiếng dịu dàng thông báo bạn nên coi chừng cân nặng mỗi khi bạn tăng cân, mất bao lâu thì bạn sẽ ngắt tính năng này?

• 212

Nếu biết bản thân chỉ còn vài ngày để sống, bạn sẽ thấy hối hận về những điều gì? Nếu có thêm thời gian 5 năm, bạn sẽ tìm cách hóa giải nỗi ân hận nào?

■ Bạn có thử hình dung tương lai và sống hết mình với hiện tại để không phải hối tiếc về sau?

• 213

Bạn thích cuộc sống nào hơn: một cuộc đời phong ba bão tố đầy ắp niềm vui, nỗi buồn, niềm đam mê, sự mạo hiểm, những thành công ngây ngất, cũng như những thất bại sững sờ; hay một cuộc sống hạnh phúc, an toàn, dễ đoán, có bạn bè và gia đình vây quanh, ít thăng trầm?

• 214

Nếu biết đứa con sắp chào đời của mình sẽ mắc chứng chậm phát triển về trí tuệ và qua đời khi tròn 5 tuổi, bạn có muốn phá thai? Các ông bố có nên được hưởng quyền hợp pháp để quyết định vấn đề này?

■ Bạn cảm thấy thế nào về việc tước đi mạng sống của một đứa trẻ tật nguyền lúc mới sinh chỉ vì cha mẹ của đứa bé không thể hoặc không muốn chăm sóc đứa con đó, và đứa bé sẽ cần đến hỗ trợ từ thiện cả đời?

• 215

Bạn nhận ra mình muốn chia tay người yêu sau vài năm yêu đương mặn nồng với nhau. Bạn sẽ làm thế nào khi biết chắc người ấy sẽ tự tử nếu bị bạn bỏ rơi?

• 216

Bạn có chấp nhận cạo trọc và tiếp tục các hoạt động thường ngày, không dùng mũ hay tóc giả cho đến khi tóc mọc trở lại, để có được 20.000 đô la Mỹ? Khoản tiền thấp nhất để bạn chấp nhận thỏa thuận này là bao nhiêu?

• 217

Để có được 5.000 đô la Mỹ, bạn có sẵn sàng la mắng một nhân viên phục vụ vì một vấn đề không đáng trong một nhà hàng đông người? Nếu không, bạn từ chối vì thấy xấu hổ hay vì không muốn làm tổn thương nhân viên phục vụ nọ ?

■ Theo bạn, nhân viên phục vụ ấy liệu có muốn bạn từ chối vụ cược hay chấp nhận và chia cho cô ta một nửa tiền cược sau đó?

• 218

Nếu được hưởng chuyến du lịch một tháng đến bất cứ nơi nào trên thế giới mà không phải lo ngại về tài chính, bạn sẽ đi đâu và làm gì?

• 219

Trong hoàn cảnh nào (nếu có) khiến bạn muốn chứng kiến một vụ hành quyết công khai? Bạn có muốn xem video đồ họa về cuộc hành quyết đó được đăng tải trên mạng không?

• 220

Nếu công nghệ tân tiến có khả năng giúp mọi người tận hưởng những lợi ích vật chất từ cuộc sống xa hoa của tầng lớp thượng-trung lưu mà không phải lao động, bạn sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào? Điều gì khiến bạn bận tâm nhất về cuộc sống sung túc này?

• 221

Nếu có người đề nghị đưa bạn một khoản hối lộ lớn đổi lấy thông tin tối mật về một trong những sản phẩm thuộc công ty của bạn, bạn có nhận khoản hối lộ này không? Giả sử bạn biết sẽ không ai phát hiện.

■ Bạn nghĩ thế nào về việc nghỉ phép và giả cáo bệnh, hay làm giả báo cáo chi tiêu? Nếu máy ATM giao thừa tiền, bạn có báo cáo lại nhầm lẫn này không?

• 222

Bạn có muốn thiết lập một ngân hàng dữ liệu DNA lưu trữ thông tin di truyền của mọi người dân trong nước, dùng để xác định chính xác danh tính của mọi đối tượng tại mọi thời điểm qua các thiết bị đọc mã gien cỡ nhỏ? Quan ngại lớn nhất của bạn về hệ thống này là gì?

• 223

Bạn có chấp nhận làm một công việc đơn điệu và trái ý nguyện (ví dụ như việc dọn nhà vệ sinh) trong suốt 5 năm nếu biết công việc ấy sẽ giúp bạn tìm được sự an nhiên và tĩnh tâm trong suốt phần đời còn lại? Nếu không, bạn có thể chấp nhận làm loại công việc này trong bao lâu?

• 224

Bạn có sẵn sàng đổi lấy bề ngoài xấu xí để có thêm 100 năm tuổi thọ?

■ Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi thế nào, nếu sau một vụ tai nạn, khuôn mặt của bạn bị phá hủy vĩnh viễn?

• 225

Bạn có muốn thoát khỏi lưỡi hái thần chết bằng cách tách não bộ ra khỏi cơ thể đang chết dần, ngâm trong dưỡng chất và kết nối với các bộ cảm biến cùng điểu khiển cho phép bạn nhìn, nghe và nói chuyện? Bạn thấy ý tưởng này đáng sợ hay hấp dẫn hơn? Tại sao?

■ Bạn nghĩ sao về việc sống hoàn toàn trong một thế giới trực tuyến thông qua kết nối thông suốt với tất cả các cổng thông tin liên lạc trực tuyến, các ứng dụng truyền thông xã hội và các trò chơi?

• 226

Có điều gì quá riêng tư trong cuộc đời mình mà bạn không muốn chia sẻ với ai khác? Nếu có, bạn có từng phạm sai lầm khi thử làm vậy? chuyện gì đã xảy ra?

• 227

Nếu số phận ấn định bạn phải gặp một tai nạn nghiêm trọng khiến bạn mất đi hoặc thị giác, hoặc thính giác, hoặc toàn bị trí nhớ, theo bạn thì tình cảnh nào là tồi tệ nhất? Tình cảnh nào dễ vượt qua nhất?

• 228

Khi đi dạo, bạn nhặt được một chiếc ví thất lạc chứa 1.000 đô la Mỹ. Nếu tìm được thông tin về tên và địa chỉ bên trong, bạn có trả lại chiếc ví không? Quyết định của bạn có thay đổi nếu ảnh căn cước/chứng minh nhân dân là một chàng trai trông có vẻ khá giả hay một người phụ nữ lớn tuổi trông có vẻ yếu ớt?

■ Giả sử bạn bị mất ví hay túi xách, bạn nghĩ mình có khả năng nhận lại được ví từ ai đó không?

• 229

Bạn có sẵn sàng ăn một tô đầy dế sống để có được 5.000 đô la Mỹ? Bạn sẽ đồng ý làm việc này với khoản tiền tối thiểu là bao nhiêu?

• 230

Nếu con bạn là một nhân bản của bạn – một bản sao giống hệt nhưng sinh sau đẻ muộn – bạn có nghĩ rằng những nhận thức và hiểu biết về bản thân tích lũy qua năm tháng có giúp bạn trở thành bậc cha mẹ tốt hơn chính cha mẹ của mình?

• 231

Bạn có thỏa mãn với một cuộc hôn nhân hoàn mỹ về mọi mặt ngoại trừ vắng bóng chuyện phòng the?

■ Bạn có thể tách biệt giữa tình dục và tình yêu? Về lâu dài, bạn có thể hài lòng với chuyện thỏa mãn vấn đề ham muốn của mình với người khác ngoài bạn đời của mình không?

• 232

Đêm trước khi bạn cùng gia đình đón chuyến bay đi du lịch, bạn nhờ một thầy tướng số xem quẻ tại một bữa tiệc. Giữa chừng, vị thầy tướng số tỏ ra vô cùng bối rối và bảo là mình thấy hình ảnh một chiếc máy bay bùng cháy và cảnh bạn đang gào thét trong đám lửa. Thông tin này có khiến bạn hoảng sợ tới mức phải thay đổi lịch trình không?

• 233

Bạn có nghĩ bản thân có sức ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của những người bạn từng gặp gỡ? Đã từng có ai, trong một khoảng thời gian ngắn, có tác động lớn tới cuộc sống của bạn chưa?

■ Lời khuyên của những người lớn tuổi hơn liệu có cân lượng đáng kể nào đối với bạn vì họ có nhiều kinh nghiệm hơn bạn?

• 234

Bạn muốn có được thành công và cuộc sống vật chất đầy đủ nhưng chỉ có một ít bạn bè hay một cuộc sống không mấy thành công và sung túc nhưng lại có nhiều bằng hữu?

• 235

Một cặp vợ chồng khiếm thính muốn sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, dùng việc cấy gien vào bào thai để đảm bảo đứa trẻ cũng sẽ bị chứng khiếm thính. Bạn có nghĩ điều này là sai trái? Việc này có nên xem là phạm pháp?

• 236

Bạn có muốn khiến một người mãi mãi yêu bạn say đắm bằng cách dùng một liều tình dược? Nếu câu trả lời là có, bạn muốn sử dụng liều tình dược ấy vào ai? Bạn có nghĩ tới trách nhiệm trước sự hiến dâng tình cảm của người ấy sẽ dần trở thành gánh nặng cho bản thân?

■ Bạn có từng mong ước bản thân có thể yêu người mà mình chỉ vừa mới thích? Bạn có muốn thử uống liều tình dược khiến bản thân yêu người có vẻ phù hợp với bạn, ngay cả khi không có gì đảm bảo tình cảm của bạn được hồi đáp?

• 237

Bạn có từng chán ghét ai đó vì họ may mắn hay thành công hơn bạn không?

• 238

Bạn thích điều gì nhất về cuộc sống của mình? Ghét điều gì nhất?

• 239

Lần đầu tiên bạn làm chuyện chăn gối là vào năm bao nhiêu tuổi? Bạn có nghĩ lẽ ra mình nên đợi sau một thời gian nữa hay nên biết sớm hơn?

■ Liệu có lời khuyên nào từ người khác có thể giúp cải thiện trải nghiệm tình dục đầu tiên của bạn?

• 240

Nếu bạn có thể định hình lại những hồi tưởng về bất cứ trải nghiệm không vui nào trong quá khứ cũng như thay đổi những kí ức hiện tại bằng những kí ức dễ chịu hơn, bạn có muốn làm vậy không? Nếu có, bạn muốn thay đổi kí ức nào và tại sao?

■ Nếu một người họ hàng tuyệt vời đã qua đời của bạn thực tế lại là một kẻ quấy rối trẻ em, hay nếu người cha đã qua đời mà bạn rất mực yêu quý lại là một tên trộm và một kẻ lừa lọc, bạn có muốn biết sự thật này không? Nếu có, tại sao?

• 241

Nếu bạn được cho 1 triệu đô la để bí mật quyên góp cho một người lạ hoặc một việc chính đáng nào đó, bạn sẽ dùng số tiền đó thế nào?

• 242

Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu phát hiện đứa con 13 tuổi của mình đang xem nội dung khiêu dâm hạng nặng và gây sốc trên mạng Internet?

• 243

Bạn có muốn sống tại một đất nước, nơi mọi người có thể trở nên giàu có nếu họ kinh doanh thành công; nhưng một khi thất bại, họ sẽ trở nên nghèo túng? Hay bạn sẽ chọn một nơi có ít cơ hội làm giàu nhưng có một cơ chế an sinh xã hội[26] vững chắc giúp đảm bảo cuộc sống của người dân?

• 244

Bạn đang dẫn dắt 100 người đang bị đe dọa mạng sống và bạn phải chọn giữa hai phương án. Một phương án sẽ cứu được 95 người nhưng 5 người còn lại sẽ bỏ mạng. Với phương án còn lại, bạn có cơ hội cứu được tất cả mọi người nhưng nếu thất bại tất cả sẽ bỏ mạng. Bạn sẽ chọn phương án nào?

■ Nếu phải chọn 5 người không may trong phương án thứ nhất, bạn sẽ làm thế nào để đưa ra lựa chọn?

• 245

Bạn có muốn dùng viên thuốc có tác dụng ngăn chặn cơ thể hấp thu năng lượng hay dưỡng chất từ thức ăn, dù bạn có ăn cả ngày? Nếu có, có món ăn nào đó mà bạn muốn thỏa thích thưởng thức không?

• 246

Bạn phải lựa chọn giữa hai khoản tiền: 25.000 đô la Mỹ dành cho mình, hoặc 250.000 đô la Mỹ để bí mật cho người lạ. Lựa chọn của bạn là gì? Bạn sẽ quyết định thế nào nếu phải chọn hoặc giữ lấy khoản tiền 5 triệu đô la cho mình hoặc cho đi 50 triệu đô la?

• 247

Nếu bạn sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có muốn giúp con mình tăng 25 năm tuổi thọ một cách an toàn bằng cách tiêm một nhiễm sắc thể nhân tạo vào bào thai không?

■ Bạn sẽ thấy hài lòng hay thất vọng khi biết cha mẹ của bạn đã có thể giúp bạn nâng cao thể trạng và kéo dài tuổi thọ bằng công nghệ cấy ghép gien, nhưng lại chọn không sử dụng phương pháp can thiệp và sinh bạn một cách tự nhiên? Bạn nghĩ sao nếu phân nửa những người bạn quen đều được can thiệp về gien?

• 248

Bạn có bao nhiêu tình bạn lâu bền hơn 10 năm? Bạn nghĩ những người bạn nào vẫn giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống của bạn sau một thập niên nữa?

• 249

Bạn có khuynh hướng tuân theo các nếp sinh hoạt quen thuộc như là ngủ trên cùng một bên giường, chọn cùng món ăn hay quay lại những điểm du lịch thường đến; hay hoàn toàn ngược lại? Tại sao?

• 250

Bạn đang cùng một người quen thám hiểm một kho vũ khí xây bằng bê tông, nằm sâu dưới mặt đất trong một khu giếng mỏ cũ, thì một trận sạt lở diễn ra. Bạn biết toàn bộ khu giếng mỏ đã bị lấp, và phải mất 15 giờ để lực lượng hỗ trợ đục lỗ khí đến vị trí của bạn. Dù cả hai người cùng uống thuốc ngủ tìm thấy trong một hộp thuốc, để làm giảm sự trao đổi chất trong cơ thể; nguồn ô xi cũng chỉ đủ cho 10 giờ. Chỉ một người có thể sống sót trở ra. Người quen của bạn đã uống viên thuốc ngủ, hướng bạn về một khẩu súng đầy đạn và nói tất cả tùy thuộc vào quyết định của bạn, rồi mê man bất tỉnh. Bạn sẽ làm gì?

• 251

Bạn sẽ làm điều gì nếu có thể thoải mái bộc lộ bản thân và sống tự do theo ý muốn?

■ Bạn có thường chủ động làm quen với người khác không hay chờ người khác làm quen với bạn trước?

• 252

Nếu cách duy nhất để giúp loài cá voi xanh không bị tuyệt chủng là bạn chấp nhận bị liệt, bất động từ phần cổ trở xuống, trong một thời gian, bạn sẽ sẵn sàng chịu đựng tình trạng này tối đa trong bao lâu? Giả sử ngay sau thời gian đã định, bạn sẽ hoàn toàn bình phục.

■ Điều gì làm bạn trân trọng đến mức sẽ không bao giờ đánh đổi nó với bất cứ thứ gì khác? Sự liêm chính? Sức khỏe? Hạnh phúc? Con cái bạn?

• 253

Bạn muốn trở thành người hạnh phúc nhưng chậm hiểu và thiếu trí tưởng tượng hay một người bất hạnh nhưng thông minh và sáng tạo? Ví dụ, bạn sẽ chọn cuộc sống của một nghệ sĩ tài năng nhưng bất hạnh như Vincent van Gogh, hay một cuộc sống hạnh phúc, vô lo của một tâm hồn với đầu óc đơn giản?

• 254

Bạn có phải là người đáng tin, hứa là làm? Làm thế nào để người khác chiếm được lòng tin của bạn?

• 255

Bạn muốn sống gần bên hay tách biệt với cha mẹ? Còn với anh chị em hay những đứa con đã trưởng thành của bạn thì sao?

• 256

Trong tất cả những người thân quen, sự ra đi của ai sẽ khiến bạn đau lòng nhất?

• 257

Khi ở cùng bạn bè, sự tương tác của bạn có bao gồm những hành động như: ôm ấp, hôn hít, nô đùa, vuốt lưng hay đại loại như vậy không? Bạn thích tiếp xúc như vậy nhiều hơn hay ngược lại?

• 258

Bạn có muốn du hành đến tương lai nếu biết không thể quay về hiện tại? Nếu có thể chọn thêm một ít bạn đồng hành thì sao? Nếu buộc phải đi, bạn sẽ chọn đến thời điểm nào trong tương lai?

■ Điều gì khiến bạn từ bỏ cuộc sống quen thuộc ở hiện tại để đương đầu với những điều chưa lường trước?

■ Bạn có nghĩ người sống trong những thế kỉ trước, có máu phiêu lưu mạo hiểm hơn hay đơn giản là quen thuộc với rủi ro hơn chúng ta hiện nay?

• 259

Bạn có hẹn gặp một người bạn vào một buổi tối, nhưng một ngày trước đó, bất thình lình có một hoạt động thú vị hơn xuất hiện. Bạn sẽ xử lý tình huống này ra sao?

• 260

Nỗi thất vọng lớn nhất của bạn trong cuộc đời là gì? Thất bại lớn nhất của bạn là gì? Bạn có thu được điều gì tích cực từ những điều trên không?

• 261

Bạn có muốn trường tiểu học, nơi con bạn theo học, lắp đặt hệ thống giám sát gồm hàng trăm máy quay ẩn để phụ huynh có thể theo dõi trực tuyến hoạt động của con em mình bất kì lúc nào?

■ Bạn có nghĩ những thước phim này có thể trở thành một công cụ giáo dục hiệu quả, nếu bạn cho con xem lại các sự kiện đã chọn lọc để con tự nhận thức hành vi của bản thân và cùng con trẻ thảo luận việc đã xảy ra?

• 262

Bạn nghĩ mình sẽ phản ứng thế nào nếu phát hiện ra mình không được sinh ra theo phương pháp thụ thai tự nhiên (là kết quả từ một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên giữa tinh trùng và tế bào trứng/noãn), mà được cha mẹ chọn từ 100 bào thai của họ dựa trên dự đoán về đặc điểm và tính tình của bào thai?

• 263

Nếu máy vi tính có thể suy nghĩ và cảm nhận thì con người có nên được quyền sở hữu chúng không? Nếu có người làm tổn hại hoặc phá hủy những cỗ máy này, họ có nên bị trừng phạt và như thế nào?

■ Việc giải phóng bộ nhớ của một máy vi tính có ý thức có được xem như tội sát nhân không? Còn nếu nó được sao lưu dự phòng đầy đủ thì sao?

• 264

Bạn có muốn sống cả đời trong giấc ngủ an lành với những giấc mơ tuyệt đẹp và được chăm sóc toàn diện không? Tại sao?

• 265

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi thế nào, nếu bạn có thể quên đi mối lo ngại lớn nhất của bản thân bằng thuật thôi miên? Mối lo ngại ấy là gì?

• 266

Giả sử có một quốc gia khác khởi động chương trình tối ưu hóa thế hệ tương lai nhằm tăng chỉ số IQ trung bình của thế hệ tiếp theo lên thêm 30 điểm, sao cho những đứa trẻ bình thường ở quốc gia này sẽ có trí thông minh vượt trội hơn 49 trên 50 trẻ em tại quốc gia của bạn. Khi đó bạn muốn đất nước chúng ta phản ứng thế nào về chương trình này?

■ Thái độ của bạn về việc ưu việt hóa nhân loại sẽ thay đổi thế nào trước những dự án như vậy?

• 267

Bạn có khuynh hướng lắng nghe nhiều hơn hay thổ lộ nhiều hơn? Bạn có nghĩ cuộc sống của bạn sẽ cải thiện nếu chuyển sang khuynh hướng đối nghịch?

■ Mục tiêu của bạn khi giao tiếp với người khác là gì? Nội dung thảo luận và cách bạn tham gia đàm thoại có thường hướng đến mục tiêu đó? Nếu không, bạn có thể làm gì để hướng cuộc hội thoại theo ý muốn?

• 268

Nếu có thể, bạn có muốn quay trở lại một thời điểm trong quá khứ để thay đổi quyết định của bản thân và bắt đầu lại cuộc sống (xóa bỏ mọi sự kiện đã xảy ra từ thời điểm ấy)? Nếu có, bạn có muốn giữ lại kí ức của cuộc đời mà bạn từ bỏ dù biết bạn không thể quay lại với cuộc đời ấy nữa?

• 269

Bạn có thích tiếp xúc với cơ thể người yêu khi ngủ không?

• 270

Nếu giành được một con rô-bốt quản gia có khả năng quán xuyến mọi việc trong nhà từ lấy quần áo đã giặt đến mua thức ăn và chuẩn bị bữa tối, bạn có còn muốn tự làm việc nhà nữa không?

• 271

So với hầu hết dân số, bạn đánh giá sự liêm chính, thành thật và thân thiện của bản thân đạt mức nào?

■ Gia đình của bạn có cùng quan điểm đánh giá với bạn không?

• 272

Bạn có dám khai man vì một người bạn thân không? Ví dụ, khi lái xe, người bạn ấy đã lơ đãng vì bận cười giỡn khi đang nghe một chương trình phát thanh, và hậu quả là xe va vào một người đi bộ. Liệu bạn có giấu những thông tin này, thay bằng lời chứng khẳng định rằng người bạn ấy đã lái xe hết sức cẩn thận không?

• 273

Năm năm sau kể từ bây giờ, bạn mong muốn bản thân đang tập trung vào việc gì? Theo bạn, trên thực tế vào thời điểm đó, bạn đang tập trung vào việc gì?

■ Cuộc sống của bạn hiện nay tốt hơn hay tệ hơn, so với những gì bạn dự đoán 5 năm về trước? Về phương diện nào?

• 274

Nếu có thể ngăn không cho một trong những sự kiện sau xảy ra, bạn sẽ chọn ngăn một trận động đất ở Chi-lê làm 40.000 người thiệt mạng, hay một vụ rơi máy bay tại sân bay địa phương làm 200 người thiệt mạng, hay một vụ tai nạn giao thông cướp đi mạng sống của một người bạn?

• 275

Nếu bạn biết một trăm năm trước ông sơ của bạn đã cướp và sát hại một người, bạn có muốn bù đắp cho hậu duệ của người đó không? Bạn sẽ cư xử thế nào nếu chắt của nạn nhân tìm đến, và yêu cầu bạn hoặc con của bạn trả 10.000 đô la Mỹ cho con của họ, để bù đắp lỗi lầm của tổ tiên?

■ Bạn có phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm trong lịch sử – nạn nô lệ, nạn diệt chủng, hay bất kì sự bất công nào khác trong lịch sử – trong khi bạn không hề có liên hệ gì với kẻ sai phạm, ngoài việc thuộc cùng tôn 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.