Tại Sao Lo Lắng? Hãy Vui Lên!

Chương 4“Cuộc hành trình đi đến thành công bắt đầu với bước chập chững đầu tiên và sự giúp đỡ của các nguồn lực.”

– Khuyết danh

WORRY
Handling Resources
LO LẮNG XỬ LÝ CÁC NGUỒN LỰC

“Nguồn lực = những thứ đã vốn có và sẵn sàng để sử dụng khi cần.”

Thế giới ngày nay

Trong một thế giới lý tưởng, các bạn trẻ sẽ chẳng phải lo lắng về vấn đề tiền bạc, đặc biệt khi họ còn là học sinh sinh viên và chưa phải bước vào thế giới lo toan của công việc làm ăn. Tuy nhiên, với tình trạng lạm phát và sự chênh lệch về thu nhập, nhiều bạn trẻ hiện nay phải đối mặt với những lo toan về tiền nong, đặc biệt với những bạn xuất thân từ những gia đình có thu nhập thấp. Những khoản tiền hàng tháng cha mẹ chu cấp thường không đủ cho họ chi tiêu vào các bữa ăn, mua sách vở hay đi giải trí với bạn bè.

Vì vậy sau giờ học, một số bạn phải đi làm thêm để góp phần vào thu nhập của gia đình. Nhưng điều này có thể khiến việc học của họ bị ảnh hưởng, khi họ không đủ thời gian ôn bài hay làm bài tập ở nhà. Họ cũng không đủ tiền học thêm ở gia sư. Và thế là những bạn trẻ từ các gia đình thu nhập thấp có thể không học ngang bằng với các bạn bè chung lớp và có nguy cơ nghỉ học sớm để đi làm kiếm tiền. Và họ cũng chỉ có thể kiếm được một công việc thu nhập thấp. Mà như vậy thì lại không thể cải thiện tài chính của gia đình mình.

Thật không dễ dàng để sống trong thế giới ngày nay mà không có sự hỗ trợ cũng như một số nguồn lực sẵn có. Với những ai không có được điều này, họ sẽ cảm thấy cuộc sống quả thật là một cuộc đấu tranh khắc nghiệt.
Tiền bạc

Không phải ai trong chúng ta cũng đều được sinh ra trong giàu sang nhung lụa. Chúng ta vẫn thường phát ghen lên với những người được thừa hưởng từ cha mẹ mình những món tiền khổng lồ. Họ có tiền để mua sắm mọi thứ mình muốn, từ đôi giày thể thao hàng hiệu thời thượng đến các sản phẩm công nghệ mới ra lò. Với những bạn trẻ này, họ gần như có được mọi thứ họ muốn, họ cần. Đúng vậy đấy, ở đây tôi dùng cụm từ “gần như mọi thứ”, bởi tiền bạc đâu thể mua được mọi thứ. Ví dụ, tiền bạc đâu thể mua được hạnh phúc, phải không?

Có hai kiểu suy nghĩ ở đây. Một cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc. Nó chỉ giúp ta mua được những món đồ vật chất. Hướng còn lại cho rằng tiền có thể mua được hạnh phúc thông qua những thứ mà ta vẫn hằng mong ước. Với tiền bạc, ước muốn vật chất của chúng ta được thỏa mãn và chúng ta có được hạnh phúc qua con đường này.
Nhưng dù với hướng suy nghĩ nào thì tiền bạc cũng là nguồn lực quan trọng và hữu ích mà con người luôn cần. Có nhiều tiền thì luôn tốt hơn là thiếu thốn. Với tiền bạc, ta có thể có được rất nhiều thứ và cuộc sống vì thế sẽ tốt đẹp hơn.
Bạn bè
Ngạn ngữ có câu: Ở nhà cậy cha, ra ngoài cậy bạn. Thật không thể đúng hơn được nữa. Trong gia đình, cha mẹ chính là trụ cột nâng đỡ chúng ta, khuyên bảo và giúp chúng ta gỡ rối trước bao vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Cha mẹ còn chăm sóc và nỗ lực cung cấp cho mọi nhu cầu cũng như ước muốn của chúng ta.

Bên ngoài gia đình, lúc ta ở trường hay ở nơi làm việc, bạn bè giữ vai trò nâng đỡ này. Họ là những người để chúng ta nương tựa mỗi khi cần. Người bạn thực sự luôn sẵn sàng có mặt bên cạnh ta. Họ cũng giống như ngọn đèn dẫn lối chúng ta trong bóng tối. Vậy nên nếu thiếu họ, chúng ta cũng như con tàu không được trang bị đầy đủ cột buồm để có thể lướt nhanh về trước.

Bạn bè chính là tài sản trong cuộc sống của ta. Đừng xem bạn bè như là điều hiển nhiên mình có, mà hãy trân trọng tình cảm của họ, hãy là nguồn động lực cho họ. Và trên hết, bạn hãy hiểu rằng một người bạn có mặt khi cần là một người bạn thực sự.
Chuyện kiến và chim

Một ngày nọ, kiến ra đến bờ sông. Cảm thấy khát khô cổ họng, kiến tiến sát lại mép nước để uống. Đột nhiên, trong một phút bất cẩn, chú trượt chân và rơi tõm xuống dòng nước xiết. Quá hoảng hốt, kiến quẫy đạp liên tục, cố ngoi lên khỏi mặt nước. Nhưng dù có vẫy vùng đến thế nào chăng nữa, chú cũng không thể giữ mình nổi mãi.

Tuyệt vọng, kiến nhắm mắt lại, chờ đợi giây phút cuối cùng. Nhưng rồi bất ngờ thay, từ trên trời, một chiếc lá rơi xuống và đáp trên mặt nước ngay cạnh kiến. Gần như không thể tin vào vận may của mình, kiến bám lấy chiếc lá leo lên, và cuối cùng chú cũng được an toàn trên chiếc thuyền lá. Biết ơn vận may của mình, kiến nhìn lên bầu trời để thì thầm lời cảm tạ, và chú nhìn thấy có một chú chim đang lượn vòng trên đó. Chim nhìn kiến và mỉm cười. Thế rồi kiến nhận ra chính chim đã thả chiếc lá xuống. Chim chính là người đã cứu mạng kiến.

Ngày hôm sau, kiến gặp lại chim lúc chim đang tìm bắt sâu trên cánh đồng. Mải mê tìm mồi, chim không để ý thấy một cậu bé đang rón rén lại gần với chiếc vợt trên tay. Bằng một cái vụt thật nhanh, cậu bé đã chụp gọn chim bằng chiếc vợt của mình. Lúc này, chim mới giật mình hoảng hốt và vẫy vùng mong thoát thân, nhưng điều đó chẳng giúp được gì. Khi chim đã gần như từ bỏ mọi hy vọng, thì cậu bé bỗng thét lên một tiếng và đánh rơi chiếc vợt trong tay. Thấy cơ may đến, chim vụt bay khỏi vợt, phóng lên bầu trời cao. Khi đã an toàn, chim nhìn lại cậu bé và hiểu chuyện gì đã xảy ra – kiến đã cắn cậu bé để giải cứu cho chim.

Làm điều tốt sẽ được đáp trả bằng điều tốt!

Kỹ năng và tài năng
Nhiều người trong chúng ta không nhận ra rằng chúng ta có nhiều kỹ năng lẫn tài năng ẩn giấu chờ đợi được khám phá. Vài người trong chúng ta sinh ra đã là một vận động viên – có thể chạy cự ly dài mà dường như chẳng cần phải gắng sức nhiều. Vài người lại là nhạc sĩ thiên phú – có thể lặp lại giai điệu đã nghe qua dù chỉ một lần. Người khác là chuyên gia chơi trò chơi điện tử. Lewis Hamilton, tay đua Thể thức 1 (F1) nổi tiếng thế giới đích thị là “sư phụ” của trò đua xe điều khiển từ xa khi còn nhỏ. Sau đó, anh chuyển sang trò chơi đua xe điện tử, chiến thắng nhiều giải. Chẳng bao lâu sau, anh chinh phục đường đua F1 và bắt đầu sự nghiệp lừng lẫy của mình.

Từ nhỏ, tôi đã là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của truyện tranh (đến giờ vẫn vậy). Hứng thú với thế giới sắc màu trong những trang truyện, tôi mải mê với chúng quên cả thời gian. Đó cũng chính là tiền đề cho niềm đam mê nghệ thuật bắt đầu nhen nhóm trong tôi. Tôi tham gia các lớp học nghệ thuật và hăng say thực hành. Tôi miệt mài rèn luyện các kỹ năng của mình và ước ao trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh vào một ngày nào đó. Khi cơ hội gõ cửa, tôi liền chớp lấy và chẳng mấy chốc các bức tranh của tôi xuất hiện trên các tờ báo địa phương. Không lâu sau, tôi được giao phụ trách góc truyện tranh hàng tuần. Dù công việc này chỉ khoảng một năm, nhưng những kinh nghiệm và cách thức làm việc ở đây đã làm tăng sự tự tin trong tôi. Nó cũng mở ra cho tôi cánh cửa bước vào những công việc tự do. Liều lĩnh hơn, tôi viết sách với những bức tranh minh họa của chính mình, và thế là bộ sách Vì sao? đã ra đời.
Hãy nhiệt tình và bền bỉ trong tất cả những gì bạn làm, để những tài năng tiềm ẩn bên trong bạn được lộ diện. Cũng cần dành thời gian suy nghĩ về điều gì mình có thể làm tốt nhất, rồi phát triển kỹ năng cũng như tài năng đó đến mức hoàn hảo nhất.
Tuổi trẻ và thời gian
Có một câu ngạn ngữ đại ý rằng người trẻ nếu không làm việc chăm chỉ và nỗ lực đi đến thành công thì sẽ hối hận lúc về già.

Tuổi trẻ là một đặc ân tuyệt vời, dù nhiều bạn trẻ không nhận ra điều này. Tuổi trẻ của bạn chính là tài sản quý giá mà bạn đang có trong tay. Nếu biết khơi dậy mọi tiềm năng của tuổi trẻ, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều phần thưởng vĩ đại tương xứng. Năng lượng và lòng nhiệt huyết tuổi trẻ có thể trở thành động lực đẩy bạn tiến xa, bay cao hơn nữa. Và các bạn cũng có nhiều cơ hội khám phá, học hỏi và trưởng thành, bởi thời gian lúc này đang đứng về phía các bạn.

Nhiều người không biết cách sử dụng thời gian tuổi trẻ của mình một cách hiệu quả. Không có mục tiêu rõ ràng, họ bỏ ra vô số thời gian quý giá để chơi trò chơi điện tử hay lang thang mua sắm trong các trung tâm thương mại. Khi nhận ra sự vô bổ của những việc đó, họ mới giật mình nhận ra mình đã lớn tuổi và nhiều năm quý giá của cuộc đời họ đã vĩnh viễn mất đi không bao giờ lấy lại được.

Cách khôn ngoan nhất là hãy trân trọng tuổi trẻ của mình. Hãy đặt ra những mục tiêu và cố gắng đạt được chúng; hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả; hãy rèn giũa tính cách, sức mạnh cũng như tài năng của mình. Hãy học tập cần cù và tập trung để có thể đạt được học bổng, điều này sẽ giúp bạn đạt được những điều to lớn hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy dành thời gian mài giũa các kỹ năng, ví dụ như tài hùng biện, khả năng lãnh đạo hay các kỹ năng khác. Hãy tham gia các hoạt động xã hội để mang lại niềm vui cho người già, những người đơn côi, hay giúp đỡ trẻ em học tập. Thông qua những hoạt động này, bạn sẽ học được cách quan tâm đến những điều ngoài bản thân mình và giúp đỡ những người cần đến sự giúp đỡ của bạn.
Tổng kết

Các nguồn lực có mặt ở tất cả mọi nơi. Việc quản lý và sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả là tùy thuộc vào chúng ta.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.