Tập Trung - Sức Mạnh Của Tư Duy Có Mục Tiêu

15. Duy trì sự tập trung vừa được thiết lậpGiờ đây bạn đã có cả một kho công cụ giúp bạn đạt được mục tiêu đặt ra. Trong chương này, bạn sẽ tìm thấy những kỹ năng hữu hiệu nhằm duy trì sự tập trung mới được tìm ra. Bạn sẽ thấy, bạn phải giữ cân bằng cuộc sống, dành đủ thời gian để nghỉ ngơi, tập thể thao, thư giãn, duy trì thái độ vui vẻ và sáng tạo trong công việc và cuộc sống. Đó là những bí quyết của những người thực sự thành công, những người làm việc để sống, chứ không phải sống để làm việc.

Cuộc sống của bạn có cân bằng không?

Nguyên tắc 80/20 có thể áp dụng được trong mọi lĩnh vực nhằm mang lại kết quả mong muốn. Tuy nhiên, cuộc đời có xu hướng định nghĩa hạnh phúc theo nghĩa rất hẹp, hầu như chỉ liên quan tới tiền bạc và vẻ ngoài hào nhoáng. Điều đó đã đi ngược lại với thực tế rằng hầu hết những người đạt được danh tiếng và của cải đều nói họ phải đánh đổi rất nhiều. Đó là lý do tại sao nhiều người dồn hết nỗ lực vào sự nghiệp mà quên mất rằng họ còn phải tạo dựng một gia đình và một cuộc sống riêng tư hạnh phúc.

Nếu tìm kiếm sự cân bằng là một vấn đề đối với bạn, hãy tìm ra những mục tiêu cho mọi phương diện trong cuộc sống của bạn và đảm bảo rằng tất cả đều được bạn dành thời gian và sự chú tâm như nhau. Những lĩnh vực này bao gồm:

• Sức khỏe: Chúng ta thường coi sức khỏe là điều đương nhiên – cho đến khi chúng ta không còn sức khỏe nữa. Khó mà hưởng thụ được trọn vẹn điều gì khác trong cuộc sống nếu bạn ốm yếu. Việc lập ra một vài mục tiêu cho mình liên quan tới tập luyện thể thao, ăn uống điều độ và nghỉ ngơi giải trí là rất hợp lý.

• Quan hệ gia đình. Nếu bạn bỏ quên bọn trẻ chỉ bởi vì bạn làm việc quá vất vả, liệu điều bạn đạt được có xứng đáng với sự hi sinh đó? Ngay cả khi bạn nghĩ mình vẫn quan tâm đầy đủ tới người thân, hãy hỏi những chuyên gia: người bạn đời, bọn trẻ hay các thành viên khác trong gia đình. Nếu câu trả lời của họ khác với bạn, thì bạn nên xem xét lại việc phân chia thời gian và sức lực của mình.

• Bạn bè. Bạn có dành thời gian liên lạc với bạn bè cũ hay kết thêm bạn mới, đặc biệt là những người ngoài phạm vi công việc của bạn? Đôi khi bạn cứ nghĩ bạn sẽ làm những việc này sau. Nếu thế, lúc sau đó là lúc nào?

• Khía cạnh tôn giáo và tâm linh. Chỉ bạn mới biết được bạn muốn có một đời sống tinh thần như thế nào, nhưng bạn đã quan tâm tới điều này chưa?

• Tham gia vào cộng đồng. Có nhiều dạng khác nhau, từ công việc tình nguyện đến quyên góp cho những tổ chức từ thiện, hay chỉ cần hòa đồng hơn với xóm giềng.

Những mục tiêu ngoài công việc

Cách tốt nhất và an toàn nhất là giữ cân bằng cuộc sống, hãy dành cho những điều đó một phần lớn lao xung quanh ta và ở trong ta. Nếu bạn có thể làm được như thế, bạn thật sự là một người thông thái.

Euripicles, nhà viết kịch (484- 406 TCN)

Hãy đưa ra ít nhất một mục tiêu cho mỗi lĩnh vực sau:

Sức khỏe: _______________________________________________________________________

Gia đình: _______________________________________________________________________

Bạn bè: _______________________________________________________________________

Tôn giáo: _______________________________________________________________________

Cộng đồng: _______________________________________________________________________

Giảm thiểu thời gian ngủ hoặc tập thể dục: Một chiến lược sai lầm

Một số người nghĩ rằng ngủ ít hơn là một cách tốt để có thêm nhiều thời gian theo đuổi mục tiêu. Nhưng chẳng bao lâu, sự thiếu ngủ sẽ hành hạ bạn. Dù thậm chí ban đầu bạn không nhận ra điều đó, đặc biệt là khi bạn cố cưỡng lại bằng việc uống nhiều cà phê, nhưng nếu không nghỉ ngơi đầy đủ, khả năng hoạt động của não bạn sẽ bị tổn hại nhanh chóng. Các tác động bao gồm giảm tập trung, giảm trí nhớ, bực bội, phản ứng chậm. Dần dần, nó thậm chí có thể dẫn tới bệnh tim, huyết áp tăng và những cơn chấn động. Nghiên cứu mới đây còn đưa ra rằng thiếu ngủ có thể gây béo phì.

Các chuyên gia đều cho rằng mỗi người nói chung cần ngủ khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn ngủ ít hơn thế và thường xuyên thấy mệt mỏi thì thiếu ngủ có lẽ là nguyên do. Hơn nữa, thiếu ngủ làm giảm khả năng sáng tạo của bạn. Hãy thử ngủ nhiều hơn và bạn sẽ thấy mình có thể làm việc hiệu quả hơn.

Nếu bạn cần thay đổi thói quen ngủ, hãy tóm tắt lại tại đây:

_______________________________________________________________________

Tương tự như vậy, một số người nói rằng họ quá bận, không có thời gian tập thể dục. Và vào thời điểm hiện nay, khi mà có 60% dân số ở Anh và Mỹ bị thừa cân hay béo phì, thì bạn đã biết điều này có ý nghĩa to lớn như thế nào đối với sức khỏe. Đây không phải là một quyển sách về chăm sóc sức khỏe, nhưng rõ ràng là ai không khỏe mạnh về thể chất thì khó mà tập trung và làm việc hiệu quả được. Nếu bạn lo không có thời gian, hãy nghe băng ghi âm hoặc các sách có kèm băng ghi âm liên quan tới công việc để bạn có thể làm việc trong khi tập thể dục.

Nếu bạn cần thay đổi thói quen rèn luyện sức khỏe, hãy tóm tắt lại tại đây:

_______________________________________________________________________

Thảm họa stress

Một trong những hiện tượng như quá tải thông tin hay việc bạn muốn luôn kết nối 24/7 đều làm tăng đáng kể mức độ stress, và sẽ hủy hoại ghê gớm sức khỏe của bạn. Ngủ đủ giấc, tập thể dục, và có thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn chống lại thảm họa stress. Thêm vào đó, đi nghỉ ngắn ngày để ra khỏi vòng quay của công việc cũng có rất nhiều tác dụng, nhất là ở trong môi trường thiên nhiên (dù chỉ là trong một công viên gần nhà).

Bây giờ bạn thậm chí không thể dành ra nửa ngày thôi ư? Hãy bắt đầu với những quãng thời gian ngắn, dừng lại và để đầu óc thư giãn. Hãy ngồi lại trong một quán cà phê ven đường, uống một cốc nước quả, tắt điện thoại đi và ngắm người đi đường. Hãy để ý xem có bao nhiêu người đang nói chuyện điện thoại. Hãy đếm những người đang cười, và những người đang cau mày. Đếm xem có bao nhiêu người đang ngắm nhìn vào người khác hay khung cảnh xung quanh. Và hãy thở sâu.

“Dừng lại và để đầu óc thư giãn”

Nếu bạn cần nhiều hơn để có thể giảm stress, hãy ghi lại một điều bạn sẽ làm hôm nay hoặc ngày mai:

Thời gian vui chơi

Việc con người tạo ra một điều mới mẻ không phải do trí thông minh mà là xuất phát từ nhu cầu vui chơi mang tính bản năng.

Carl Jung, nhà tâm lý học (1875 – 1961)

Lời khuyên cuối cùng trong chương này: Hãy dành thời gian để vui chơi. Sự vui vẻ và tính sáng tạo gắn liền với nhau, hãy làm việc thông minh chứ không chỉ là làm việc chăm chỉ. Chính điều đó mới góp phần vào thành công của bạn. Một số người đã làm việc vất vả trong một thời gian quá dài đến nỗi họ không thể nghĩ ra việc gì vui vẻ để làm. Đối những người như thế, chương trình 30 ngày này là để giải phóng cho sự “ngốc nghếch” trong họ (nếu tháng này có 31 ngày, bạn sẽ phải tự nghĩ ra thêm một điều gì đó).

30 ngày sáng tạo:

1. Viết một bài hát về chính mình.

2. Hỏi bà của bạn (nếu như bà bạn đã mất, thì hỏi người bà tưởng tượng của bạn) xem bà sẽ làm gì để giúp bạn giải quyết vấn đề căng thẳng nhất của bạn.

3. Hãy nhìn ngắm cốc nước trà của bạn, viết ra bất kỳ điều gì bạn nghĩ trong khi uống từng ngụm cho đến hết.

4. Nếu bạn là một nhãn hiệu nổi tiếng, slogan của bạn sẽ là gì? Bạn muốn là gì? Bạn sẽ phải làm gì để chứng minh slogan bạn thích?

5. Đi đến một công viên khoảng 1 tiếng vào giữa ngày và ngắm mọi người.

6. Đưa ra ba lời khen chân thành cho những người bạn gặp ngày hôm nay. Chú ý phản ứng của họ.

7. Đi đến một triển lãm mỹ thuật khoảng nửa tiếng. Chọn một bức tranh và nghiên cứu trong ít nhất 10 phút.

8. Nghĩ ra một câu chuyện kể trước lúc đi ngủ cho chính mình.

9. Gửi cho một người bạn tấm thiệp cảm ơn. Đừng viết tên hay địa chỉ và đừng ký tên. Bên trong, hãy viết, “Bạn có biết bạn là người rất đáng trân trọng không?” Hãy giả mạo chữ viết của mình và đừng bao giờ nói cho người đó biết.

10. Khi không có ai nhìn, hãy đặt một đồng xu xuống dưới đường. Và theo dõi xem ai tìm thấy nó và họ phản ứng thế nào. Nếu bạn thấy mình đang độ hào phóng, hãy thử đặt đồng tiền có giá trị lớn một chút.

11. Lên xe buýt hay tàu điện ngầm và đi đâu cũng được. Mang theo một bộ bài. Lấy ngẫu nhiên ra một quân bài. Số trên quân bài sẽ là số bến bạn sẽ đi, sau đó xuống xe đi lang thang khoảng một giờ.

12. Vào một cửa hàng đồ chơi và mua một món đồ nào đó bạn chơi hồi còn bé. Dành một tiếng thời gian cuối tuần để chơi với nó (bí mật thôi, nếu bạn sợ bị giễu cợt).

13. Đi dạo và tưởng tượng bạn là nhân vật trong tiểu thuyết hay phim bạn yêu thích. Họ sẽ nhìn thế giới này như thế nào? Họ sẽ cảm thấy gì về những thứ họ gặp phải? Nếu đủ dũng cảm, bạn hãy nói chuyện với ai đó trong khi vẫn tưởng tượng mình là nhân vật đó.

14. Vào một nhà hàng bạn ít khi đến. Để người phục vụ chọn món cho bạn.

15. Ngồi trong bồn tắm đầy nước ấm, tắt đèn, dùng bông bịt lỗ tai, và để cho tâm trí bạn phiêu bạt.

16. Hãy xem một kênh TV nói thứ ngôn ngữ bạn không biết. Tự dịch lời nói theo cách của bạn. Bắt đầu với giả thiết rằng đó là một chương trình khoa học viễn tưởng, một vở hài kịch, rồi một bộ phim truyền hình.

17. Nằm trong tủ quần áo và nhìn lên.

18. Nghĩ tới một chuyện lớn vừa xảy ra với bạn. Vờ như chuyện đó đã đem đến cho bạn một bài học quý giá. Vậy bài học đó là gì?

19. Giả sử bạn là Einstein, vào ngày đầu tiên với công việc bạn thường làm, ông ấy sẽ hỏi gì? Sẽ làm gì?

20. Hãy nghĩ về một người bạn thân hồi còn bé, người đã lâu không liên lạc. Hãy dành 5 phút để nghĩ về những điều xảy ra với họ từ đó cho đến bây giờ.

21. Viết một quảng cáo cá nhân thật điên rồ. Nếu thấy thích, hãy đăng lên tạp chí và xem bạn sẽ nhận được những phản hồi như thế nào. Trả lời tất cả những thư nhận được (nhưng không nhất thiết phải cho họ tên và địa chỉ của bạn).

22. Tìm một cột tranh vui trong báo, dùng bút xóa xóa chữ đi rồi tự viết hội thoại vào.

23. Trong một ngày, hãy nghe nhiều gấp 3 lần nói. Để ý xem mọi người phản ứng như thế nào.

24. Trong một ngày, mang theo một đồng xu trong túi. Đưa ra mọi quyết định nhỏ bằng việc tung đồng xu.

25. Vào buổi sáng, thử tự xem bói cho mình, sau đó xem xem có thể biến bao nhiều phần trong đó thành hiện thực.

26. Trong hiệu sách, hãy đọc 10 trang cuối của một tiểu thuyết kinh dị hoặc tội phạm. Cố nghĩ xem điều gì xảy ra trước đó.

27. Mua một tấm bưu ảnh. Dán ảnh công ty hoặc nơi làm việc của bạn ở mặt trước. Viết ở mặt sau là bạn đang rất vui vẻ (có phải thế không?) và nói đôi chút về những việc bạn đang làm. Tặng cho một người bạn hoặc người thân.

28. Lần sau khi bạn hỏi một người rằng họ có khỏe không và họ đáp lại bằng một câu quen thuộc “Khỏe”, hãy nói: “Thế thì hay quá. Thế điều tốt nhất đang xảy ra với anh là gì?”

29. Tự làm cho mình một tấm bằng hay giải thưởng thật ấn tượng về điều gì đó bạn tự hào mình đã làm được. Đóng khung cho nó và treo lên tường.

30. Nghĩ ra mười điều răn cho riêng bạn, hãy tập trung vào những điều nên làm thay vì những điều không nên.

755

30 việc làm sáng tạo này tất nhiên chỉ là bước khởi đầu. Tại sao bạn không bắt đầu một tháng mới bằng việc tạo ra 30 ý tưởng của riêng mình? Và nếu có những người bạn mà bạn quên mất việc phải dành thời gian vui vẻ và sáng tạo cùng họ, hãy viết một trong những ý tưởng trên, hoặc một ý tưởng của riêng bạn, lên một tấm bưu thiếp gửi cho họ và mời họ nghĩ thêm ý kiến gửi cho bạn.

Với tâm trạng vui vẻ, thăng bằng, thời gian nghỉ ngơi, tập luyện đủ, bạn sẽ dễ dàng duy trì khả năng tập trung và vươn tới những mục đích bạn mong đạt được nhất. Chương cuối cùng của cuốn sách cho bạn một lộ trình để bạn có thể đi theo mỗi lần cần đặt ra một mục tiêu mới cho mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.