Tập Trung - Sức Mạnh Của Tư Duy Có Mục Tiêu

8. Tìm kiếm sự ủng hộChúng ta đã xác định cách cư xử của bạn và những kỹ thuật áp dụng cho chính bản thân bạn để có thể tăng tốc đạt mục tiêu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận ảnh hưởng của những người xung quanh bạn. Trong chương này, bạn sẽ tìm ra cách vượt qua sự phản đối của họ và khiến họ ủng hộ bạn.

Tất cả chúng ta đều cần sự ủng hộ

Không nhận được sự ủng hộ từ chính những người thân của mình sẽ là một trở lực lớn cho bạn. Ví dụ, chồng/vợ hay bố mẹ có thể nghi ngờ mục tiêu của bạn. Liệu bạn có thể thay đổi thái độ của họ? Tất nhiên là có, nhưng chỉ khi bạn thay đổi mục tiêu của mình. Có một câu danh ngôn đó là: “Chính chúng ta dạy cho người khác cách họ đối xử với mình”.

Khi người khác chế nhạo mục tiêu của bạn, hãy nói với họ rằng bạn thường lờ những nhận xét kiểu như vậy đi, nhưng điều đó làm bạn đau khổ cho dù họ có ý như thế hay không. Hãy yêu cầu họ tự xem có nên tiếp tục những nhận xét như thế hay nên tôn trọng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn kiên quyết, chắc chắn những người kia sẽ phải thay đổi cách nhìn nhận cho dù phản ứng ban đầu của họ có thể hơi tiêu cực. ít nhất thì bạn cũng đã làm họ thay đổi thái độ. Tuy nhiên, chắc chắn họ sẽ cố gắng một vài lần nữa để lại làm bạn chán nản. Bạn phải thật kiên định.

Dĩ nhiên, bạn cũng phải tôn trọng tất cả những gì có giá trị với người khác. Trước khi muốn thay đổi người khác, bạn hãy chắc chắn mình không cư xử như thế. Xin lỗi không hề dễ dàng nhưng đó là một từ tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn nhận ra mối quan hệ hiện tại của hai người không ổn và muốn cải thiện nó.

Không có gì đảm bảo là người khác sẽ xử sự đúng như cách bạn mong muốn, nhưng thường chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong thái độ của bạn có thể tạo ra thay đổi lớn. Bạn có thể thử nhiều cách cho đến khi học được cách hay nhất.

Nếu có một người ủng hộ bạn, hãy viết tên người đó ra đây:

Bạn sẽ nói gì với người đó để họ ủng hộ bạn hơn nữa?

Tại sao mọi người lại suy nghĩ tiêu cực?

Chuyên gia đào tạo, tiến sĩ Julian Feinstein chỉ ra rằng về cơ bản có thể chia con người trên thế giới thành hai loại: những người tích cực ‒ luôn mong giành chiến thắng, và những người tiêu cực ‒ luôn mong mình đúng.

MỘT CâU TRẢ LỜI ĐA NĂNG

Nhà văn và phát thanh viên Alexander Woollcott luôn viết những điều giống nhau cho những người gửi nhận xét đến chương trình của ông “Thưa ông/bà, có thể nhận xét của ông/bà là đúng”. Điều này thường làm họ không nhận xét gì nữa.

Có một sự thật: Những người luôn nghĩ tiêu cực về những cái mới và bất thường thường không hứng thú với những gì đã làm được, những gì họ muốn là mình đúng. Và, thường thì những gì mới hay bị thất bại, cách tốt nhất để đúng là phải nghĩ tiêu cực. Tất nhiên những người lãnh đạo, những người nhìn xa trông rộng là những người luôn suy nghĩ lạc quan ‒ do đó họ luôn nổi cáu với những người nghĩ tiêu cực.

Nếu có những người không chịu thay đổi thái độ tiêu cực đối với những gì bạn đang làm, đừng để ý đến họ. Nhưng bên cạnh đó, cần có những người hiểu được những ước mơ hoài bão của mình. Nếu bạn chưa có một người bạn nào như thế trong số bạn bè của mình, đã đến lúc bạn cần có thêm những người bạn hay đồng nghiệp mới.

Nếu bạn nghĩ cần có thêm những người như thế trong danh sách bạn bè, hãy viết ra đây những nơi bạn có thể gặp họ:

________________________________________________________________________________________________________

Bạn có biết mọi người cần gì không?

Bí quyết để có thể khiến người khác cho bạn những gì bạn muốn là bạn hãy giúp họ có được những gì họ muốn. Những điều họ muốn là gì? Hầu hết mọi người đều có một mong muốn đơn giản: được công nhận. Chúng ta muốn được đánh giá cao, được coi là có giá trị đặc biệt. Chúng ta mong muốn điều đó từ khi chúng ta còn rất nhỏ “Mẹ! Mẹ nhìn con này!”, “Bố! Bố xem con có thể làm gì này!” Khi chúng ta lớn lên cũng thế thôi. Nếu bạn học được cách công nhận người khác và giữ cho mình luôn như vậy, bạn không chỉ được coi là người đáng tin cậy mà những người khác lúc nào cũng sẵn sàng giúp bạn đạt mục tiêu.

“Chúng ta muốn được đánh giá cao, được coi là có giá trị đặc biệt.”

Trường hợp của một sinh viên nhút nhát

Nếu bạn nghi ngờ sức mạnh của việc công nhận giá trị của người khác, tôi sẽ chia sẻ với bạn câu chuyện của một cô gái trẻ đã đi gặp nhà trị liệu Milton Erickson. ông nổi tiếng với những phương pháp trị liệu khác lạ nhưng cực kỳ hiệu quả, và các kỹ thuật của ông đã trở thành nền tảng của chương trình Ngôn ngữ học thần kinh. Cô gái trẻ nhút nhát vừa bắt đầu theo học đại học đến gặp Erickson. Cô cực kỳ tuyệt vọng và bị mọi người xa lánh. ông đã cho cô một đơn thuốc cực kỳ đơn giản: mỗi ngày cô phải đưa ra 3 lời khen ngợi chân thành cho những người xung quanh. Phải chắc chắn rằng những lời khen cô đưa ra phải chân thành ‒ nghĩa là cô phải chú ý tới người khác và tìm ra những gì làm cô thích thú chứ không phải một sự xu nịnh.

Sau ba tháng, cô đã trở thành một trong những sinh viên nổi tiếng nhất ký túc xá, và ký ức đau buồn vì bị xa lánh chỉ còn trong quá khứ.

Để mọi người thấy sự công nhận của bạn

Thật trớ trêu, điều mà mọi người mong muốn nhất lại không hề làm bạn tốn kém, hầu hết chúng ta đều có sẵn. Có thể chúng ta sợ rằng sự khen ngợi hay đánh giá cao nghe có vẻ giả dối, và khi khen ngợi người khác thì bản thân chúng ta sẽ tự cảm thấy mình thật nhàm chán. Điều đó tất nhiên là không đúng, nếu bạn khen ngợi người khác nhiều hơn, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì những ảnh hưởng tốt đẹp mà nó mang lại cho các mối quan hệ. Dưới đây là một vài cách thể hiện:

Học cách sẵn sàng lắng nghe

Khi nói chuyện với người khác, chúng ta thường dừng họ lại để khai thác những điểm mới. Đừng làm như vậy, hãy tập trung lắng nghe họ nói gì cho đến khi họ nói xong. Bạn vẫn có thể có câu trả lời và nhận xét ngay lập tức. Trong Chương 10 nói về sức mạnh to lớn của ngôn ngữ, chúng ta sẽ thảo luận vấn đề này kỹ hơn.

Tăng cường giao tiếp mắt

Hầu hết chúng ta đều giao tiếp mắt khá tốt với mọi người khi lắng nghe, nhưng bạn lại ít làm điều đó khi bạn nói. Rõ ràng là bạn muốn mình thật tự nhiên, nhưng chỉ cần tăng giao tiếp mắt thêm khoảng 25%, mọi thứ sẽ khác ngay. Nếu như nhìn thẳng vào mắt người khác làm bạn căng thẳng, thì bạn có thể nhìn vào điểm giữa hai mắt. Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào việc nhìn đến nỗi không nhớ họ đang nói gì.

Hãy gọi tên mọi người

Tôi không gợi ý bạn gọi tên mọi người như trong một vở kịch mà thỉnh thoảng bạn hãy nhắc tên họ trong cuộc nói chuyện giữa hai người. Tốt nhất là khi bắt đầu và kết thúc, khi bạn nói lời chào và tạm biệt. Đây là một kỹ xảo hiệu quả vì một trong những tiếng yêu thích của chúng ta chính là tên mình.

Đưa ra những lời khen thật lòng

Có thể là trông họ tươi tắn như thế nào, ăn mặc đẹp hay một điều gì đó họ mới làm gần đây, hoặc bất cứ thứ gì khác. Nếu bạn nói thật lòng thì nghe sẽ không hề giả dối, mặc dù có thể bạn sẽ vẫn cảm thấy ngại ngùng.

TìM LỜI KHEN NGỢI

Nếu bạn thấy khó khi tìm một lời khen, hãy dành một vài phút nghĩ xem lời khen như thế nào làm bạn cảm thấy hài lòng. Những lời khen nào làm bạn ghi nhớ? Bạn cảm thấy như thế nào thì người khác cũng cảm thấy như vậy.

Chú ý và khen ngợi khi ai đó làm bạn hài lòng

Những nghiên cứu với người và cả động vật chỉ ra rằng chúng ta rất giống nhau ở một điểm: Những hành vi được thưởng có xu hướng được lặp lại. Cho đến nay, khen ngợi chính là một trong những cách hiệu quả nhất để điều khiển hành vi con người. Điều này đôi khi được chứng minh một cách rất hài hước. Trong một lớp học tâm lý, các sinh viên đã thử lý thuyết này với chính vị giáo sư của họ. Giờ học diễn ra trên một giảng đường rộng và giáo sư có thói quen đi đi lại lại trên bục giảng. Bất cứ khi nào ông đi về bên trái, các sinh viên tập trung cao độ vào thầy và bài giảng. Khi ông đi về phía phải, các sinh viên không nhìn lên thầy nữa, thể hiện sự không tập trung, ngửa ra ghế và tỏ thái độ không hứng thú. Sau hai giờ lên lớp như thế, giáo sư chỉ đứng như chôn chân ở phía bục giảng bên trái và chính ông không hề nhận ra điều này.

Hỏi xin lời khuyên

Mọi người đều thích giải quyết các vấn đề của người khác ‒ có lẽ bởi vì họ sẽ không phải để ý đến vấn đề của mình. Khi bạn hỏi xin lời khuyên của một người ngầm ý là bạn đánh giá cao trí thông minh và kinh nghiệm của người đó. Điều này mang lại cảm giác thỏa mãn cho họ. Bạn chỉ cần chắc chắn là bạn chọn một vấn đề mà bạn cần lời khuyên của họ, ít nhất là vào lúc đó, và hãy luôn thể hiện lòng biết ơn đối với họ.

Nói cảm ơn

Một lần nữa, đừng chờ đợi điều gì quá quan trọng để cảm ơn người khác. Lý do có thể thật đơn giản: “Cảm ơn đã cho tôi cơ hội được thiết kế website cho ông. Tôi biết là chúng ta sẽ tìm thấy điều đặc biệt”.

Hãy dùng giấy và bút

Vào kỷ nguyên của thư điện tử như thế này, một tờ giấy hay một bức thư viết tay đều có giá trị. Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest của Mỹ thực hiện một cuộc điều tra xem các thành viên nghị viện đánh giá email ở mức độ nào. Câu trả lời là: Họ chỉ coi nó như một loại đơn từ hay những thư tín. Điều khiến họ ấn tượng nhất sẽ là một lá thư viết tay (tất nhiên, một cuộc viếng thăm trực tiếp sẽ còn giá trị hơn nhiều). Bất cứ khi nào bạn viết cho một người mình trân trọng, trao đổi ý tưởng hay tìm kiếm khách hàng, hãy cân nhắc tới việc một lá thư tay sẽ giá trị như thế nào, thậm chí có thể là bản in, nhưng với dòng tái bút viết tay.

Bạn sẽ sử dụng chiến thuật nào?

Hãy đánh dấu vào những kỹ thuật mà bạn sẽ sử dụng:

Hãy đưa ra một tình huống xảy ra trong 24 giờ tới đây mà bạn có thể sử dụng một hay nhiều điều trong số những kỹ thuật trên:

________________________________________________________________

________________________________________________________________

________________________________________________________________


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.