Thay đổi cuộc sống của bạn trong bảy ngày

NGÀY 5 : Những nền tảng cho sức khỏeHãy tạo ra và giữ lại một cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn.

Trước khi bắt đầu

 -Hãy lắng nghe bài học lên chương trình cho tâm trí trên đĩa CD.

 – Bỏ ra vài phút để xuyên suốt bài tập tái lập chương trình tiềm thức trên trang 45.

 – Xem xét lại mục đích của bạn, giá trị và mục tiêu từ ngày 4. Trả lời những câu hỏi sau:

1. Bạn sẽ sống cho những giá trị của mình như thế nào qua ngày hôm nay?

2. Ba hành động nào bạn cần nắm sẽ mang lại cho bạn tiến gần tới thành tựu của những mục tiêu hơn?

3. Hình dung bạn đang sống vì mục đích – bạn sẽ tiếp xúc với bất kì thử thách nào có thể để xuất hiện suốt ngày?

Khi bạn tiếp tục lên chương trình cho bản thân để thành công, bạn sẽ thấy cuộc đời của mình trở nên ngày càng tuyệt diệu trong chuyến du hành này!

Một người thợ săn đang đi vào rừng. Bất thình lình, anh nhìn thấy một con hổ, nhưng con hổ cũng nhìn thấy anh.

Anh cố chạy thật nhanh và nhảy qua một mỏm đá. Khi rơi xuống, anh cố bám vào rễ của một gốc cây. Anh treo người trên đó.

Anh nhìn lên và thấy con hổ đang nhìn xuống anh một cách thèm khát. Sau đó anh nhìn thấy một con hổ khác xuất hiện ở bên dưới nhìn lên mình một cách thèm khát.

Anh cảm thấy một tí phân rơi xuống mặt mình. Anh nhìn lên thấy 2 con chuột đang gặm nhấm vào gốc rễ mà anh đang bám vào.

Phía bên phải, anh nhìn thấy một con ong bay đến khe đá. Ở đó có một tổ ông đầy mật. Anh vươn tới và nếm mật ong. Mật ngon tuyệt.

Nguyên nhân số một của bệnh tật là gi?

Một nghiên cứu thú vị được biên tập bởi tiến sĩ Bernad Stewart và đã được xuất bản gần đây ở Anh quốc đầu tiên đoán rằng ngoại trừ những người quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của họ, thì tỉ lệ toàn cầu mắc bệnh ung thư có thể tăng lên 50% cho 15 triệu trường hợp mới trong một năm vào năm 2020. Sự nghiên cứu cũng tiếp tục cho biết 2/3 những trường hợp này có thể được ngăn chặn hay chữa trị thông qua những thay đổi phong cách sống.

Trong số những thay đổi phong cách sống đó nằm ngoài phạm vi cuốn sách này, đa số chúng có thể được tóm tắt một cách đơn giản như thế này:

Giới hạn số lượng độc tố toxin tiêm vào cơ thể đồng thời tăng lên sự căng thẳng của cơ thể.

Hầu hết tất cả bác sĩ bây giờ đồng ý rằng tâm trí có một ảnh hưởng đáng kể vào cảm giác hạnh phúc của con người – gần đây, chắc chắn mọi người đều biết bạn có thể nghĩ bản thân đang mắc bệnh. Khi tôi còn nhỏ, tôi không ngừng ngạc nhiên về điều bạn học cùng lớp trở nên bị ốm vào ngày thi. Những người giống nhau này luôn luôn bị ảnh hưởng bởi điều mà tôi gọi là “hội chứng văn hóa” – họ chỉ nghe một vài người nói, “có một hơi lạnh chạy khắp cơ thể” ngay tức thì họ bắt đầu có cảm giác lạnh.

Cuộc nghiên cứu cho rằng những người lạc quan thường sống lâu hơn, hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Một trong những lý do then chốt là vì trạng thái lạc quan đã xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của chúng ta. Trong những năm gần đây, những cuộc nghiên cứu đã chứng minh chắc chắn rằng chúng ta có thể xâm nhập một cách mạnh mẽ vào hệ miễn dịch của mình bằng việc chọn lựa một cách năng động những niềm tin của chính mình và luyện tập liên tục những kỹ năng tưởng tượng.

Thế nhưng, nếu bí mật của sức khỏe là một viễn cảnh tích cực, thì nguyên nhân nào dẫn đến tất cả những bệnh tật?

Chúng ta hãy đi ngay vào quan điểm này

Nguyên nhân đơn lẻ lớn nhất của sức khỏe kém là sự hồi đáp không thích hợp cho sự căng thẳng.

Những cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đa số sự đe dọa trong cuộc sống hiện đại đang bị dập tắt bởi hệ thống phòng dịch của chúng ta xảy ra thường xuyên – bởi sự hồi đáp của chúng ta cho sự căng thẳng.

Căng thằng là gì?

Theo tự điển, căng thẳng là:

a: một sức ép hay ảnh hưởng

b: một áp lực đè nén khi toàn bộ cơ thể hay một phần cơ thể bị đè nén, lôi kéo, giành giật, hướng tới áp lực hoặc sự xoắn tít cơ thể hay một phần cơ thể khác.

c: yếu tố vật lý, hóa học hay cảm xúc là nguyên nhân gây ra sự căng thẳng về thể xác và tinh thần và có thể là yếu tố gây nên bệnh tật.

Tuy nhiên, sự căng thẳng mà chúng ta trải qua trong cuộc sống không xuất phát từ bên ngoài chúng ta – đó là sự hồi đáp của thể xác tới những thử thách trong cuộc sống, cả hiện thực và ảo tưởng. Sự hồi đáp này có tính chất lịch sử, như tổ tiên chúng ta cần có những phản ứng thể trạng và sự gắng sức để có thể chiến đấu với những dã thú hay chạy xa chúng. Ngay cả bây giờ, lượng căng thẳng nào đó trong cuộc sống của chúng ta giúp chúng ta thực hiện chức năng – khuấy động hệ thống thần kinh một cách tự động, điều khiển chúng ta một cách chính xác như tránh xe cộ đang tới gần, hay thêm sức mạnh để trình diễn hay phát triển.

Ví dụ, khi tinh thần nhận một lời đe dọa thì nhịp tim đập nhanh. Đồng tử giãn rộng ra một cách tự động, những cơ bắp săn lại và chất Adrenalin bị phóng thích vào trong sòng máu.Tiến trình tiêu hóa dừng lại, huyết áp tăng lên và hệ thống miễn dịch bị chặn đứng. Điều này được biết như một sự hồi đáp: “chiến đấu hay bay đi”.

Bây giờ, nếu bạn bị tấn công (bởi nanh vuốt cọp), bạn cần có sức mạnh và tuyến tố Andrenalin để đáp ứng một cách thích hợp cho tình huống. Vấn đề tăng lên khi chúng ta tiếp tục chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp chưa từng xảy ra. Điều này đặt ra một sự căng thẳng không cần thiết cho hệ thống miễn dịch của chúng ta, sự bùng nổ cuối cùng của tuyến thận và lan rộng chất Toxin khó chịu này trong thân thể.

Tôi sẽ nói lại lần nữa:

Tiếp tục khuấy động không phù hợp vào tinh thần và thể xác của chúng ta có thể dẫn đến những căn bệnh.

Và mặc dù cái gọi là sự căng thẳng tiêu cực đã từng bị xem như mọi thứ chỉ ảnh hưởng tới những người có áp lực công việc cao, nhưng sự thật là vài cấp độ có ảnh hưởng gần gũi với chúng ta. Và chúng ta tự dâp tắt để giữ an toàn cho mình giống như việc đốt nhà để quay một con lợn.

“Cuộc sống của tôi đầy ắp những bất hạnh, hầu hết chúng chưa từng xảy ra”

Michel De Montaigne

Những ngày này chúng ta không phải liên tục canh chừng những dã thú, nhưng ở thế kỉ 21 thì đầy rẫy nhưng đe dọa từ những thủ đoạn khác nhau. Bất kì trung bình mỗi ngày đều có những như cầu và có những căng thằng của nó – lái xe tới công sở thì có nạn kẹt xe, bạn đi vào cuộc tranh luận, bạn nhận một hóa đơn thanh toán không mong đợi, những đứa trẻ đã làm bừa bộn, bạn bị phê bình trong công việc.

Những điều này có lẽ không cố ý đe dọa bạn, nhưng hệ thần kinh của bạn không phân biệt sự khác nhau giữa sự đe dọa vật lí tới thể xác bạn và sự đe dọa tinh thần tới lòng tự trọng của bạn. Những cuộc nghiên cứu cho rằng những lo lắng là bao gồm bao gồm những điều chưa từng xảy ra hay những điều trong quá khứ không thể chuyển đổi được.

Thực tế, nhiều lo âu sa sút không mang lại cho tinh thần của bạn vài điều tốt hơn để làm. Hiển nhiên, điều quan trọng là để có một phạm vi tinh thần năng động, và nếu ai đó tấn công bạn thì có lẽ bạn cần trở nên giận dữ hay đe dọa để tự phòng vệ, nhưng điều mà tôi đang nói là sự hồi đáp căng thẳng đang bị kích động một cách không cần thiết suốt cả ngày, và điều này gây ra những vấn đề.

Nhà nghiên cứu đầu tiên về những hòa hợp tâm lý căng thẳng, Hans Seley, đã lưu ý rằng:

“Sự căng thẳng quan trọng nhất của con người là cảm xúc… nó không phải là kết quả mà sự thể hiện của chúng ta về nó đã gây nên sự phản ứng cảm xúc của chúng ta”.

Bằng việc mang đến viễn cảnh tích cực thay cho cuộc sống chúng ta và thể hiện những kinh nghiệm một cách khác nhau, chúng ta bắt đầu hồi đáp một cách có lợi cho những biến cố trong cuộc sống, hơn là một sự hỗn độn.

“Nếu bạn muốn biết những suy nghĩ của bạn là gì ở ngày hôm qua, thì hãy kiểm tra những cảm giác thể xác của bạn hôm nay”

Judian Proverb

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy tồi tệ trong cuộc sống, thì đó là sản phẩm của sự hồi đáp căng thẳng của riêng bạn. Đó là lý do tại sao trong nền văn hóa của chúng ta, một số người trở lại với rượu, thuốc lá hay ma túy để thay đổi cách cảm giác – để đối phó với sự căng thẳng. Khi sự căng thẳng tiếp diễn có thể dẫn đến những căn bệnh, nó là một vấn đề cần phải giải quyết.

Vì vậy tôi có nên tránh sự căng thẳng không?

Bất kì cuộc nghiên cứu nào đi vào những ảnh hưởng của sự căng thẳng vì hạnh phúc và sự thể hiện của con người có thể phân tích một cách hữu dụng vào 3 lĩnh vực – sự phô bày căng thẳng, sự hồi đáp căng thẳng và sự chịu đựng căng thẳng.

Hầu hết chương trình đều giải quyết sự điều khiển căng thẳng dựa trên sự kết hợp 2 yếu tố ban đầu – làm giảm sự phô bày căng thẳng (‘giảm thay đổi’) và phát triển hiệu quả sự hồi đáp căng thẳng (tập thư giãn, trầm tư). Nhưng trong 3 yếu tố đó chịu đựng căng thẳng là yếu tố có ý nghĩa nhất trong sự tiên đoán hạnh phúc và thành công lâu dài.

Khả năng chịu đựng của chúng ta càng lớn, thì chúng ta càng thường xuyên thực hiện tối ưu khả năng của mình. Đặc biệt trong những tình huống áp lực cao. Chúng ta thường xuyên phát triển khả năng chịu đựng căng thẳng của mình như thế nào?

Đơn giản – chúng ta chỉ cần tăng lên một cách hệ thống hóa sự phô bày căng thẳng của mình, trong khi cân bằng những sức ép với căng thẳng chuyên gia trình diễn James Loẻh gọi đây là ‘thời gian cân bằng chất lượng’.

Công thức như thế này:

Tăng sự phô bày căng thẳng + Thời gian cân bằng chất lượng = Sức chịu đựng căng thẳng lớn hơn.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ thông thường. Khi bạn luyện tập cơ thể, bạn cố ý đặt nó dưới dạng căng thẳng. Để tối đa hóa hiệu quả của luyện tập thân thể, bạn cần thời gian để phục hồi thân thể. Mỗi lần các cơ bắp của bạn (kể cả tim, trong trường hợp bạn tập thể dục thẩm mỹ) chịu sức ép rồi cần có thời gian để phục hồi, lúc đó các bắp thịt sẽ trở nên khỏe khoắn hơn.

Tại sao những người chạy đua Marathon và những vận động viên cử tạ lại nhấn mạnh vào quãng thời gian luyện tập như thế? Bởi vì nó tuân theo cùng mô hình mẫu. Bằng sự chuyển đổi giữa những giai đoạn hoạt động mãnh liệt, như chạy nước rút hay chạy đua (phô bày căng thẳng), như đi bộ hay buông lỏng (thời gian phục hồi), họ phát triển một cách hệ thống sức mạng họ và khả năng chịu đựng (khả năng căng thẳng).

Sự dao động giữa phô bày căng thẳng và phục hồi không chỉ là một ý kiến tốt mà còn là một sự chắc chắn. Hầu hết ví dụ đặc biệt về điều này có thể tìm thấy ở Nhật Bản, nơi mà karoshi còn gọi cái chết của việc làm quá sức, đã nhiều lần đe dọa trở thành một nạn quốc dịch. Trong khi cái chết có lẽ là nguyên tắc cơ bản trong thời gian khôi phục phẩm chất, sự mệt mỏi với công việc, sự kiệt sức và ‘những căn bệnh bí hiểm’ làm cho chúng ta đình trệ công việc là những thói quen thuộc hơn mà chúng ta vô thức đưa vào như cầu thể xác của mình vì sự cân bằng.

1. Sức mạnh những giấc ngủ trưa

Cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy tinh thần và thể xác có kiểu mẫu riêng của chúng về sự nghỉ ngơi và sự tỉnh táo với một chu kỳ trội hơn hẳn xuất hiện xấp xỉ mỗi lần 90 phút. Đó là khi cơ thể ngừng hành vi thích ứng bên trong và cần khoảng 15 phút để thư giãn và cung cấp năng lượng cho nó.

Điều này được biết như một nhịp đập cực mạnh. Đó là những giây phút khi bạn phát hiện chính mình có sự mơ tưởng và một cảm giác nhẹ nhàng, ngọt ngào, êm dịu hiện có trong thân thể bạn. Nó khá đơn giản cho kỹ thuật kiểm soát căng thẳng tự nhiên của cá thể.

Không may, nhiều người lờ đi thông điệp này từ thân thể họ, đó là thời gian để có thể thư giãn một chút, và thay vào đó họ dùng một tách cà phê hay thậm chí cố tập trung hơn nữa. Một lúc sau, họ mới thiết lập một kiểu mẫu về tầm quan trọng của nhịp đập cực mạnh.

Trong tương lai bất kì khi nào bạn nhận thấy bản thân mình đang mộng tưởng và có một cảm giác thoải mái bắt đầu trong thân thể mình, hãy buông lỏng và cho phép bản thân thật sự thư giãn cho 10 đến 15 phút. Lúc bấy giờ, bạn sẽ đánh thức cảm giác bản thân cho tươi tỉnh cùng với sự tập trung tốt hơn sau này.

Bạn có thể đào sâu kinh nghiệm này thậm chí xa hơn bằng việc luyện tập tự thôi miên, thiền định hay sử dụng đĩa CD với cuốn sách này. Tôi thường thư giãn vào một sự xuất thần và tự hình dung đang tắm nắng trên bãi biển lạ. Sự tiếp nhận hệ thống thần kinh không khác biệt giữa hiện thực và một kết quả tưởng tượng sinh động, khi tôi tỉnh lại như thể tôi cảm giác mình vừa đi nghỉ mát.

Một điều lớn để lấy lại năng lượng giấc ngủ trưa là bạn có thể làm điều đó ở bấy kì nơi đâu – sau một phần luyện tập, không một ai sẽ chú ý đến bạn. Nếu bạn làm điều đó trên xe buýt hay tàu hỏa, thì mọi người sẽ nghĩ bạn đang ngủ gật.

Bài tập sau đây diễn tả năng lượng của giấc ngủ trưa mà tôi thường sử dụng hằng ngày, đó là một giấc ngủ trưa ngắn ngủi và là một thói quen tốt để thiết lập, nó sẽ củng cố mọi nỗ lực làm giảm sự căng thẳng khác ở bạn. Cho dù bạn làm việc ngoài trời hay trong nhà máy thì bạn luôn có thể tìm thấy một lỗi để loại bỏ trong 5 phút – hãy nhớ, sự lặp lại là mẹ đẻ của thành công!

Sức mạnh giấc ngủ trưa

Hãy làm điều này một hay hai lần trong ngày để dành cho bản thân thời gian phục hồi và cải thiện hạnh phúc của bạn.

1. Bắt đầu bằng di chuyển sự chú ý của bạn xuống bàn chân. Chú ý những cảm giác của bàn chân bạn, sự ấm áp hay lạnh lẽo và sức nặng của chúng.

2. Hít thở sâu rồi sau đó thở ra, và khi bạn làm như vậy hãy hình dung một cảm giác thoải mái, nồng ấm và thư giãn đang lan tới bàn chân của bạn.

3. Bây giờ hãy hít thở sâu nhẹ nhàng, hình dung cảm giác ấm áp và thư giãn đang lên đôi chân tới đầu gối bạn. Hãy nói số “một” trong đầu bạn.

4. Cho phép cảm giác ấm áp và thư giãn thâm nhập vào những bắp thịt và xương của bạn, nhẹ nhàng trải rộng và xoa dịu khi nó di chuyển.

5. Khi bạn sẵn sàng, hãy hít thở sâu nhẹ nhàng và hình dung cảm giác ấm áp thư giã lên đến thắt lưng và khi làm điều đó hãy nói “hai”.

6. Hít thở vào, đẩy cảm giác thanh thản và thoải mái lên đến vai và nói “ba”.

7. Để sự thư giãn từ đó chạy khắp lên cơ thể và đi dọc xuống cánh tay tới bàn tay.

8. Hít thở vào, để cảm giác đi mọi hướng, ngay tới đỉnh đầu. Nói “bốn” và trải rộng cảm giác, thoải mái này cho toàn thân.

9. Bây giờ, hãy nói trong đầu số “năm” và hình dung cảm giác thư giãn đó nhân đôi, như thể một dòng chảy mới khỏe khoắn của sự thư giãn đang truyền xuống từ trên đầu rồi kết hợp cảm giác ấm áp và thoải mái sẵn có đi vào bên trong bạn.

10. Và khi bạn hình dung luồng chảy thư giãn này đang lan rộng trở lại thân thể bạn, hình dung bất kì và tất cả sự căng thẳng đè nén xuống, đưa ra ngoài cơ thể qua đáy bàn chân bạn, tạo cơ hội cho bạn được lọc lại mỗi hơi thở với một năng lượng mới, thoải mái, khỏe khoắn. Bảo đảm bạn có một vài phút để thật sự tận hưởng cảm giác thư giãn này.

11. Dừng lại một tí để chú ý đến cảm giác và sau đó, nếu bạn muốn, hãy lặp lại liên tục. Càng luyện tập nhiều thì càng có hiệu quả.

Hãy giữ cảm giác này lâu như bạn mong muốn. Nếu lúc này, tâm trí bạn lan man hay bạn muốn nhắm mắt lại, thì điều đó hoàn toàn tốt – bạn sẽ tăng sự khỏe khoắn và tỉnh tảo lại trong vài phút.

2. Bài tập thiết yếu

“Tất cả 10 cuộc nghiên cứu đã xác nhận rằng bài tập đó làm giảm một cách đáng kể, xoa dịu sự buồn chán. Và 3 cuộc nghiên cứu đã so sánh bài tập với sự chữa trị bằng tâm lý đã nhận thấy rằng bài tập hiệu quả tối thiểu.

Consumer Reports On Health”

Như bạn đã thấy, cơ thể không phân biệt giữa sự đe dọa cảm giác và thể trạng. Vì thế bất chấp điều gì xảy ra, hãy chuẩn bị để tự bảo vệ bằng sự đấu tranh hay tránh xa – nhưng thường không một ai chiến đấu và tìm một nơi nào đó để chạy trốn. Cơ thể tiến dần lên nhưng không tìm được lối thoát cho sự căng thẳng đó.

Thật may mắn, khi tinh thần vừa mới tác động đến cơ thể, lập tức cơ thể có thể tác động đến tinh thần. Khi bạn tìm ra một cách để giúp cơ thể giải thoát sự căng thẳng của sự hồi đáp căng thẳng, nó cảm thấy trầm lặng hơn, an toàn hơn, an toàn hơn, khỏe mạnh hơn. Điều đó tác động ngược lại cho tâm trạng của bạn, tạo cho bạn có cảm xúc rõ ràng hơn và nhiều khả năng tốt hơn – để tập trung, để thư giãn và để có giấc ngủ an lành.

Cách đơn giản nhất để giúp cơ thể giải phóng sự căng thẳng của sự hồi đáp căng thẳng phải sử dụng hết năng lượng và sự tỉnh táo cho hành động mà nó đã chuẩn bị – nói cách khác là để có vài bài tập luyện tập.

Bây giờ, trước khi bạn chìa tay vào sự ghê rợn, hãy nhận ra rằng bài tập của bạn không có gì lớn cả. Nếu bạn không từng tập, thậm chí một cuộc đi bộ nhanh sẽ rất hữu dụng. Quan điểm này phải sử dụng hết sự căng thẳng quá mức và năng lượng đang lưu thông trong cơ thể bạn và thúc đẩy xung lực tự nhiên của cơ thể hướng tới sự nghỉ ngơi, thư giãn và sự hồi phục, cũng được biết đến như sự hồi đáp giao cảm.

Sự hồi đáp giao cảm là cảm giác ngọt ngào, êm dịu mà bạn đưa vào những cơ bắp khi kết thúc một công việc nặng nhọc hay sự vận động mạnh mẽ. Bạn cũng cảm nhận một sự cao độ tự nhiên gây ra bởi sự giải phóng chất endorphins hay những chất gây nghiện tự nhiên của cơ thể. (Chúng ta sẽ bàn đến vấn đề này nhiều hơn ở ngày 7).

Trong khi nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trong 20 năm qua về giá trị của bài tập thể dục nhịp điệu nhằm tăng cường cấp độ sức khỏe chung của chúng ta, những cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó quan trọng không kém việc kiểm soát sự căng thẳng. Bơi lội, chạy bộ hay bất cứ bài tập thể dục nào khác đưa khác đưa oxy vào máu làm cho sự kiểm soát căng thẳng dễ hơn.

Vì vậy, trước khi làm chủ những hình thức về suy nghĩ và cảm giác mà bạn đã học để tiến xa vào chương trình, bạn có thể tự đưa ra sự phô trương tích cực, dễ dàng, đơn giản bằng cách tận dụng 10 đến 15 phút cho mỗi bài tập mãnh mẽ và luyện tập mỗi ngày.

3.Năng lượng ăn

Thật vậy, hàng cuốn sách viết về điều gì cấu thành một chế độ ăn kiêng, nhiều trong số chúng tương phản với nhau. Để tìm ra một cách dễ dàng hơn số lượng thông tin đầy ắp ở hiệu sách, thư viện, và điểm truy cập Internet, tôi đề nghị một nguyên tắc đơn giản sau:

Hãy biết lắng nghe cơ thể của bạn.

Trong một cuộc thí nghiệm thú vị đã diễn ra trong những năm 1930, những nhà khoa học đã đưa ra một nhóm đứa bé mới đi chập chững không giới hạn 24/7 hấp thụ một lượng lớn về thực phẩm từ kem tới rau spinach, chủ yếu cho phép họ tạo ra một chế độ ăn kiêng qua một giai đoạn là 30 ngày dựa trên ý thức của họ về điều mà họ uống ăn và khi nào ăn.

Kết quả?

Mặc dù có những thay đổi kịp thời, liên tục và thường xuyên, nhưng mọi đứa trẻ trong nhóm nghiên cứu này đã chấm dứt việc chọn lựa một chế độ ăn kiêng cân bằng qua khóa học hàng tháng. Khi chúng ta lắng nghe nhà thông thái của cơ thể mình, thì chúng ta cũng có thể trải qua những lợi ích của sức khỏe khách quan.

Thật vậy, một số thực phẩm làm tăng sức mạnh và khỏe khoắn; những thực phẩm khác thì có tác dụng ngược lại. Tác giả đồng thời là nhà nghiên cứu, tiến sĩ Gay Hendricks đã giới thiệu bài tập sau nhằm xác định với loại thực phẩm nào những thức ăn có chất dinh dưỡng cao:

Bước một: Hãy ăn thực phẩm mà bạn thích.

Bước hai: Chú ý cảm giác của cơ thể từ 45-60 phút sau. Nếu bạn cảm thấy tinh thần tỉnh táo và khỏe mạnh, thì bạn đã ăn loại thực phẩm có dinh dưỡng cao.

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Hendricks, ông đã phát hiện ra rằng khi con người cảm thấy đầy đủ năng lượng sau một giờ ăn, thì cảm giác về năng lượng đó có nhiều hướng giữ lại trong nhiều giờ, thường thì cho đến lần kế tiếp họ cần phải ăn.

Bằng việc thực hành bài tập đơn giản này ít nhất một tuần, bạn có thể thiết kế theo ý riêng một chế độ ăn kiêng cho phù hợp với bản thân.

4. Phép chữa bệnh bằng tiếng cười

Cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy những người có sức khỏe là những người luôn có hạnh phúc. Đó là lý do tại sao một cảm giác tốt về sự khôi hài thì quá quan trọng. Nếu cảm giác khôi hài là thiết yếu, không phải chỉ làm vui cho bản thân tại những buổi tiệc mà còn như là một nguồn tâm lý cần thiết. Khi bạn vô tư, thì cơ thể sản xuất ra những hóa chất khác nhau bên trong bạn, khi bạn không vui, nó cũng sinh ra những hóa chất khác nhau này.

“Tiến sĩ Lee S. Berk… đã chỉ đạo cuộc nghiên cứu khoa học cho riêng ông vào sự kết hợp giữa tiếng cười bộ não và hệ miễn dịch. Các đợt xét nghiệm máu được tiến hành trên các nhóm kiểm định được tuyển chọn trước và sau một hoạt động tạo niềm vui, chẳng hạn như xem một bộ phim hài. Các kết quả cho thấy một sự gia tăng số lượng lớn tế bào kháng thể (tế bào NK), những tế bào này rất quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Mỗi ngày, những tế bào trong cơ thể chúng ta trải qua những thay đổi, tạo nên những tế bào ung thư tiềm ẩn “Berk nói: ‘những tế bào NK phá hủy những tế bào khác thường này và là những phương diện đáng kể của sự kiểm soát hệ miễn dịch… Điều đó không có nghĩa là một bác sĩ sẽ tiếp tục nói cho bạn hãy uống 2 viên Aspirins và xem vở hài Lauren và Hardy, nhưng hiện thực là bây giờ có một nền khoa học thực sự cho những lợi ích sức khỏe của việc cười, và nó hiện thực như uống thuốc’ – từ The Guadian 25/03/2003”

Trong ca mổ một căn bệnh, Norman Cousins viết báo cáo về việc sử dụng tiếng cười để giúp kiểm soát cơn đau của ông và hàn gắn tân tiến nhất cho những khớp xương cột sống, một căn bệnh thoái hóa mà tại thời điểm bị xem như không thể thay đổi 499 thành 500 trường hợp. Không chỉ làm cho Cousins hồi phục, mà còn tiếp tục sống trong tình trạng sức khỏe tuyệt vời đến 25 năm kế tiếp.

Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra khi chúng ta mỉm cười thì chúng ta giải phóng chất serotonin, mặt khác được biết như những “tố chất vui vẻ” trong bộ não. Trong khi tiếng cười cho sức khỏe bản thân vẫn được xem như trị liệu phóng xạ ở phương Tây, hãy xem xét yếu tố mà những người lão hóa đã sử dụng sức mạnh của sự mỉm cười nội tâm như một công cụ chữa trị trong hơn 2500 năm.

Lần đầu tôi hiểu được thực tế của sự mỉm cười nội tâm mà tôi sẽ chia sẻ với bạn bây giờ trong tác phẩm ngày hiện đại, giáo chủ Đạo Lão Mantak Chia, đã viết:

“Những người Đạo Lão tinh thông nói rằng khi bạn mỉm cười, những cơ quan trong cơ thể bạn sẽ tiết ra một chất giống như mật nhằm nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. Khi bạn tức giận, khiếp sợ, hay chịu sự căng thẳng, thì các cơ quan tiết ra độc tố chặn đững các nguồn năng lượng”.

Bài luyện tập nụ cười nội tâm mà tôi chia sẻ bên dưới là phương pháp tôi luôn sử dụng để giải tỏa sự căng thẳng, thúc đẩy cảm giác dễ chịu và hạnh phúc trong cơ thể mình.

Nụ cười nội tâm

1. Hãy ngồi thoải mái – về cơ bản, bạn có thể luyện tập sự mỉm cười nội tâm ở bất cứ đâu, vị trí nào.

2. Cho phép sự mỉm cười thể hiện trên đôi mắt. Nếu bạn muốn, thì hãy nhếch môi từ từ, giống như một ai đó biết được bí mật trơ trẽn nhưng không cần nói.

3. Nụ cười đi vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể cảm thấy căng thẳng, hay không thoải mái, cho đến khi nào dễ chịu hay thư giãn.

4. Nụ cười đi vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể mà cảm thấy đặc biệt tốt. Bạn có thể tăng nụ cười lên bằng cách diễn lòng biết ơn tới bộ phận đó trên cơ thể để giúp bạn giữ sức khỏe và mạnh mẽ hơn.

5. Cho phép sự mỉm cười tiến đến mọi khía cạnh của cơ thể. Đây là một số đề nghị cụ thể:

a. Mỉm cười bên trong các cơ quan của cơ thể – tim, gan, tụy tạng, thận, giới tính và tuyến thận. Nếu bạn không biết những cơ quan này ở đâu, thì tốt nhất là nên giả vờ biết – cơ thể bạn sẽ gửi năng lượng lại cho bạn.

b. Mỉm cười xuống thực quản và vào bao tử. Mỉm cười tất cả lối thông qua ruột non và ruột già và ra ngoài hậu môn. (Nếu bất kì ai nghĩ về một cách tế nhị hơn để đưa ra điều đó, thì làm ơn hãy trả lời bằng bưu thiếp).

c. Mỉm cười lên não của bạn, sau đó xuống hết bộ óc và tất cả lối xuống tận cùng xương sống. Bạn có thể mỉm cười vào cuộc sống cũng như cơ thể bạn. Hãy cố mỉm cười và tỏ lòng biết ơn vào một quan hệ, một môi trường hay một kế hoạch mà hiện tại bạn đang làm việc, và chú ý năng lượng xung quanh tình huống đó bắt đầu chuyển đổi như thế nào!

5. Hãy tự tin vào bản thân

Cách đây vài năm, một số cuộc nghiên cứu được hướng dẫn để cố tìm ra tại sao một số người sống sót bởi căn bệnh ung thư trong khi đó đa số người thì không. Cuộc nghiên cứu đã phỏng vấn một trăm người mắc bệnh nhưng vẫn còn sống ít nhất 12 năm sau khi đã giải phẫu bên trong.

Tại sao tôi không thể cơ đơn thuốc để giảm đi sự căng thẳng?

Khi họ nói đến Alcoholies Anonymous, cơ thể bạn không thể nói được sự khác nhau giữa một đơn thuốc và một phương thuốc được mua ở góc đường.

Cũng có những các khác để cải thiện sức khỏe của bạn. Trong những ngày này có nhiều lời bình luận về điều tồi tệ tới chúng ta, nhưng chúng ta không quên một điều rất quan trọng. Tất cả chúng ta đều có hệ miễn dịch: thể xác và tinh thần làm việc với nhau để hàn gắn, bảo vệ và kiểm soát mạch mà chúng ta nhất thiết phải có. Chúng ta đang sống trong một thời đại khi mà các bước tiến về y học vượt bậc đang tức thời diễn ra. Thuốc và sự giải phẫu trở nên bình thường. Nhiều người mong đợi sự chữa trị kịp thời từ những bác sĩ cho bệnh của họ và chia sẻ trách nhiệm về sức khỏe của họ cho ngành y tế, liên quan đến việc kê đơn để kích thích một cuộc thay đổi trong phong cách sống của họ hay chế độ ăn kiêng.

Sự gia tăng của nền văn hóa về sử dụng đơn thuốc đã dẫn đến những vấn đề khác. Tiến sĩ E. W. Marting tin rằng nhiều người bị giết chết mỗi năm bởi đơn thuốc ở Mỹ và Anh hơn số người bị chết bởi những tai nạn đường xá. Có lẽ, đây là lý do tại sao có quá nhiều người tìm ra những cách chuyển đổi để cải thiện sức khỏe họ.

Mục đích của cuộc nghiên cứu là phải phát hiện ra bất kì kiểu mẫu nào về sự suy nghĩ hay cách cư xử bởi những người sống sót lâu này. Những kết quả lạ lùng nhưng thuyết phục. Trong khi tất cả họ đã sử dụng những phương pháp chữa trị khác nhau, sự bố trí từ giải phẫu và kê đơn châm cứu và chế độ ăn kiêng tự nhiên và một số phương pháp đã đáp ứng những kĩ năng tâm lý rõ ràng hay sự lợi dụng tín ngưỡng, tất cả 100 người đã chia sẻ một đặc tính cần thiết:

Họ tin rằng điều mà họ đang làm sẽ làm việc cho họ.

Trong lịch sử ngành y, có một chứng minh thú vị về sức mạnh của niềm tin được biết như “hiệu quả thuốc an thần”. An thần là một viên thuốc không có những tính chất chữa bệnh cố hữu. Bởi vì ở nước Mỹ đòi hỏi tất cả thuốc phải mới được kiểm tra chống lại hàng giả, có một số lượng bất thường cho nghiên cứu của họ.

Bình quân, thuốc an thần có khoảng 30% có hiệu quả như thuốc y tế. Tuy nhiên ở vài trường hợp đặc biệt thì hiệu quả của chúng cao hơn nhiều. So sánh lại với thuốc mê, thuốc an thần có tới 50% hiệu quả, mặc dù thuốc mê được xem như là một nhóm thuốc thuộc loại gây mê.

Chúng tôi chỉ bắt đầu hiểu về sự thôi miên và vai trò có thể của nó trong y học và trị liệu tương lai. Vài bác sĩ gần đây đã chứng minh rằng sự tưởng tượng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bạn như thế nào. Cuộc nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người tin rằng họ có thể điều khiển được hệ miễn dịch và họ làm nó một cách dễ dàng bằng việc thôi miên hay được hướng dẫn những kỹ năng tưởng tượng. Nhiều cá nhân thật sự có thể tăng lên số lượng tế bào máu trong cơ thể họ, sự cải thiện tức thời trong việc chống lại căn bệnh của họ.

Trong cuộc nghiên cứu tương quan, hai bác sĩ tại trường đại học của thành phố Yokohama ở Nhật đã chứng minh rằng 84% những người loại bỏ dị ứng phù hợp với loại độc dược. Sự ngứa ngáy, sưng tấy và những vết phỏng đã biến mất khi chịu sự thôi miên đã hình dung một cách đơn giản loại độc dược là một cây trồng vô hại. Chỉ như là tầm quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về sự ảnh hưởng của trí óc vào hạnh phúc, một số lớn người đã phủ đầu những vết sưng tấy khi họ giữ lại thí nhiệm và hình dung loại cây vô hại là độc dược.

Theo kết quả của nghiên cứu này và những cuộc nghiên cứu khác giống như vậy, thì hầu hết những ngành chăm sóc sức khỏe bây giờ ý thức được thái độ của một bệnh nhân là yếu tố chính trong sự thành công về sự hồi phục của họ.

Nhưng điều gì xảy ra nếu tôi thực sự ốm?

Một thí nghiệm thú vị khác, được chỉ đạo bởi tiến sĩ David Spiegal tại trường đại học Stanford, đã kiểm tra một nhóm phụ nữ mắc bệnh ung thư vú. Trong khi mỗi người trong nhóm đã nhận sự chữa trị mới nhất cho căn bệnh của họ, một nửa họ cũng đã học cách tự thôi miên và đã luyện tập sự tưởng tượng đơn giản, tự hình dung mình đang thư giãn và trôi bồng bềnh. Sau một năm, nhóm đã học cách thư giãn và tự hình dung không căng thẳng đã báo cáo ít đau và nhiều lạc quan hơn.

Điều gì thật sự ngạc nhiên cho những nhà nghiên cứu đã không nổi trội cho đến khi có nhiều cuộc nghiên cứu sau đó. 10 năm sau cuộc thí nghiệm ban đầu được chỉ đao, những thành viên của nửa nhóm thứ hai đã sống lâu gấp 2 lần nhóm đầu. Trong khí đó không có ai cho rằng thôi miên là một phương pháp chữa trị căn bệnh ung thư, những cuộc thôi miên thường xuyên hay tưởng tượng sẽ cải thiên một cách rõ ràng về chất lượng của cuộc sống bạn, và có thể ảnh hưởng khá tích cực vào sự lâu dài của nó.

Một trong những bệnh nhân ở thời kỳ cuối của căn bệnh mà tôi đã từng làm việc là một phụ nữ mắc bệnh ung thư. Mỗi lần bà ta chữa trị bằng thuốc thì hệ miễn dịch của bà trở nên suy kiệt, làm giảm cảm giác của bà xuống thấp, cả về thể trạng và tinh thần. Bác sĩ của bà đã giải thích rằng phải mất khoảng 2 tuần thì hệ miễn dịch mới trở lại bình thường sau khi tiêm thuốc. Nhưng khi bà biết được kỹ năng đơn giản về sự tưởng tượng mà tôi sẽ chia sẽ với bạn trong chốc lát, hệ miễn dịch của bà đã lấy lại sinh khí sau 5 ngày. Bác sĩ khó có thể tin điều đó.

Một minh họa ít nghiêm trọng là cô bạn diễn viên của tôi, đang mắc bệnh cảm lạnh, bình thường sẽ kéo dài đến 5 ngày. Cô ta phải bắt đầu đóng phim sau buổi tối đó. Cô ta đã thả lỏng cơ thể, sau đó tự hình dung mình đang sử dụng kích thích hệ miễn dịch mỗi ngày trong 5 ngày, thông qua những ngày nghỉ chính xác của lịch tinh thần. Sau 5 ngày sống nội tâm, cô ta hình dung cơn cảm lạnh đã hết. Khi cô quay lại ra khỏi sự hình dung thư giãn đó hay xuất thần, cảm giác khó chịu thường báo hiệu cơn cảm lạnh sắp xâm nhập cơ thể đã biến mất và nó không bao giờ trở lại.

Nguồn cảm hứng của tôi về sự kích thích hệ miễn dịch xuất phát từ một thí nghiệm được thực hiện bởi giáo sư Karen Onless tại bệnh viện nhi đồng Rainbow thuộc bệnh viện đại học ở Cleveland. Cuộc thí nghiệm bao gồm một nhóm trẻ em đang được chiếu trên video trong vai trò những chú rối. Một con rối được miêu tả mang một loại virus và những con khác trông giống như cảnh sát, đã miêu tả hệ miễn dịch. Băng video là một chứng minh đơn giản cho những công việc nội tâm của cơ thể mà trẻ em có thể dễ dàng hiểu được.

Khi kết thúc, những đứa trẻ được bảo nhắm mắt lại và hình dung những chú rối cảnh sát đang ở quanh cơ thể chúng. Những mẫu nước bọt được lấy từ mỗi đứa trẻ và kết luận cho thấy cấp độ huyết cầu miễn dịch tăng lên một cách đáng kể – thật vậy, hệ miễn dịch đã bắt đầu hoạt động dường như chúng đang đẩy lùi sự lây nhiễm này.

Tôi bắt đầu quyết tâm vào nghiên cứu điều dưỡng liên quan đến một lĩnh vực mới được biết đến như hệ miễn dịch tâm thần học, hay PNI. Ở đây, tôi đã tìm thấy nhiều bằng chứng xác thực xác nhận rằng điều có thể kích thích hệ miễn dịch bằng việc suy nghĩ về nó theo những cách nào đó. Ý kiến phía sau PNI là cơ thể chúng ta biết cách thế nào để tự sửa chữa và lưu lại một sức khỏe Holistic hoàn hảo. Lên chương trình cho hệ miễn dịch của bạn là khả năng nhận biết những tế bào này phụ thuộc vào bạn và những tế bào đó là những kẻ xâm nhập bên ngoài cần phải hủy diệt hay loại bỏ một cách hợp lý.

Một khi hệ miễn dịch của bạn tiếp xúc với vi khuẩn hay một tế bào khác thường, nó sẽ không bao giờ quên cuộc xung đột. Trong suốt sự hiện diện ban đầu của nó, hệ miễn dịch sản xuất ra những vũ khí sinh hóa học nhằm chiến đấu chống lại những kẻ xâm nhập bất thường này. Hệ miễn dịch đủ khỏe và thông minh để kiểm soát và liên kết những hành động để cho bạn nỗ lực giữ lại trạng thái sức khỏe thiết yếu.

Tăng hệ miễn dịch

Bình thường, hệ miễn dịch sức khỏe là một điều kỳ diệu và hầu như có những khả năng hàn gắn tuyệt vời. Nhưng những khả năng này có thể được tăng lên thông qua sự ứng dụng của tưởng tượng đơn giản mà tôi sẽ chia sẻ cho bạn.

Gần đây tôi nhận một lá thư của một người đàn ông đã sử dụng những kỹ năng này để tạo ra sự khác biệt đột biến trong cuộc sống anh ta và cuộc sống của những người khác:

Ông Paul thân mến!

Cách đây khoảng 5 năm, tôi đã nhận một tin xấu nhất làm tôi lo sợ. Là một giám đốc bán hàng thành công, tôi đã bị phiền toái bởi những căn bệnh lạ về sự choáng váng, tê cóng và mờ mắt. Trong một buổi giới thiệu bán hàng, tôi không nói được nửa câu. Sau khi kiểm tra tổng quát, bác sĩ thần kinh đã đưa ra một chẩn đoán khủng khiếp “đa sơ cứng động mạch” mà không thể chữa trị và là một căn bệnh về sự biến tính của dây thần kinh. Tin đó đến với tôi như một cú đánh trời giáng. Những giấc mơ về tương lai của tôi bị tẩy sạch, và bác sĩ bảo tôi hãy can đảm đừng để tuyệt vọng – thật nhẫn tâm, thời kỳ lâm sàn thì cứ trôi vào sự lệ thuộc bệnh và tử không thể ngăn chặn được. Tôi được khuyến khích đi xa và gào thét khi tôi cần tiến đến những thời kỳ trong hoàn cảnh của tôi. Gấp đôi bệnh trầm trọng trong thời gian 2 tháng đã báo hiệu cho bác sĩ thần kinh của tôi là căn bệnh đa sơ cứng động mạch hoành hành rất dữ dội trong cơ thể tôi và trong tầm nhìn của ông thì điều này sẽ mang đến cho tôi sự suy tàn nhanh chóng.

Tuy nhiên sau 6 tháng tuyệt vọng cao độ, thái độ của tôi về căn bệnh này đã thay đổi và tôi bắt đầu hướng tới hi vọng. Tôi đã chuyển đổi cách sống – bắt đầu với một thay đổi căn bản về chế độ ăn kiêng và tiến tới sự trầm tĩnh cao độ và những thái độ về tinh thần. Tác nhân của sự tha đổi này là đĩa CD của ông về niềm tin tuyệt đối. Tôi đã chú ý đến điều đó từ vài nơi với một khám phá mới về hi vọng đang dâng lên. Trong trí tưởng của mình, tôi đã tạo ra một hình ảnh tích cực và sinh động mà tôi đã hướng tới nhằm tăng thêm niềm tin. Một năm sau cuộc chẩn đoán, tôi đã lấy lại trọng lượng tối ưu cho mình. Ngay cả việc chơi lại môn bóng bầu dục. Đây là một sự củng cố tích cực về hình ảnh sức khỏe đầy sinh lực mới của tôi.

Bây giờ tôi đang ở trong thể trạng và tinh thần tốt nhất của mình trong cuộc sống. Tôi tiếp tục trang bị cho khả năng vô thức của mình khi cuộc sống và sức khỏe của tôi tiếp tục phồn vinh. Điều kỳ lạ, 5 năm sau bữa tối lần đầu tiên tôi lắng nghe đĩa CD của ông, tôi đã không có một sự tức giận nào về căn bệnh này và tôi đã hoàn toàn thoải mái về triệu chứng căn bệnh tròng 4 năm qua.

Những người giống tôi – những trường hợp vô vọng, như đã được chẩn đoán theo những tiêu chuẩn y tế phương Tây – là bằng chứng sống động về khả năng vô thức có những bài học đáng tự hào cho tất cả chúng ta. Đối với tôi, chữa khỏi bệnh cho những người khác bây giờ còn hơn bỏ lỡ nó – đó cũng là một chuyến du hành phi thường trong đời sống và sự sống.

Liệu bạn khỏe mạnh như bò hay hiện tại bạn đang trải qua những triệu chứng khó chịu, hãy bỏ ra vài phút ngay bây giờ để cố theo sau những kỹ năng này:

Tăng thêm hệ miễn dịch

Hãy chú ý: đây là kỹ năng không có khuynh hướng như một sự thay thế về cách chữa trị y học, mặc dù nó có thể được sử dụng liên quan đến những cách chữa trị được kê đơn bởi thầy thuốc.

1. Nhắm mắt lại và hình dung hệ miễn dịch của bạn trong cách thúc giục bạn. Liên quan đến cá nhân bản thân phải suy nghĩ đến nhiều loại sinh vật giống như sứa biển đầy màu sắc, giống như những tế bào bảo vệ như thế nào mà thực sự nhìn thấy. Hãy chắc chắn có nhiều về chúng và xem chúng quá mạnh và có ý nghĩa.

2. Kế tiếp, hình dung đang du hành vào bên trong cơ thể bạn tới khu vực cần chữa trị và chú ý bạn đang hình dung vấn đề một cách hiện hữu như thế nào. Bạn có thể nhìn thấy sự lây nhiễm và những tế bào gây bệnh như nhiều những hạt đen đông đặc nhỏ xíu.

3. Trong tâm trí, nhìn thấy con sứa to lớn màu nhạt đang thâu tóm và hủy diệt những hạt đen nhỏ.

4. Khi những hạt nhỏ đen đã hết, điều quan trọng sau đó hãy hình dung con sứa màu sáng đang bơi một cách hạnh phúc và kiểm tra dòng máu của bạn. Điều này chắc chắn rằng bạn không vượt quá sự kích thích hệ miễn dịch của bạn.

5. Bây giờ, hãy hình dung một người khỏe mạnh đang đứng hay đang ngồi phía trước bạn. Nhìn thấy người khỏe mạnh trông như thế nào, hơi thở, sự mỉm cười…

6. Cuối cùng, hãy nhập vai người khỏe mạnh đó, nhìn bằng đôi mắt người khỏe mạnh, nghe bằng tai và cảm giác như thế nào!

Bây giờ, tôi chắc bạn đang nhận ra tiềm năng sức khỏe phi thường, năng lượng và sự phồn vinh. Hãy trở lại những ý kiến và những bài tập trong chương này thường xuyên như bạn muốn, buông thả tiềm năng đó và cung cấp năng lượng trong một trong những khía cạnh dồi dào – thể trạng cơ thể bạn!

Cho đến ngày mai,

Ngày mai chúng ta sẽ nhìn vào một khía cạnh dồi dào khác và là điểm then chốt cho hạnh phúc, cuộc sống khỏe mạnh – khả năng kiếm tiền từ mọi cơ hội!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.