Vui Chơi Để Kiếm Sống

Phần 4 : Vui chơi để kiếm sốngBẠN NGHIỆN CÁI GÌ THÌ CŨNG CÓ THỂ KIẾM TIỀN TỪ CÁI ĐÓ

 

Tôi từng nhận được một email, từ một người xa lạ:

Chào thầy, Em là M, là một độc giả trung thành của thầy.

Em chưa có may mắn được học thầy nhưng em rất thích những câu chuyện mà thầy chia sẻ.

Em đã đọc không sót một câu chuyện nào. Mỗi câu chuyện của thầy đều chứa đựng những bài học rất thực tiễn. Và cách đây hơn một năm, một trong số ấy đã giúp em thay đổi. Thầy đã truyền động lực để em… bỏ việc.

Vâng, đúng như vậy thầy ạ. Sau bốn năm đi làm, em trải qua năm công ty khác nhau. Em quá chán với cảm giác mỗi ngày ngồi tám tiếng

 • văn phòng, làm những công việc lặp đi lặp lại, những việc mình không thích và chịu đựng những cơn thịnh nộ của sếp, những trò đấu đá của đồng nghiệ Em cũng chán cảnh cứ sáng sớm mở mắt ra ăn vội ăn vàng, rồi lao vào dòng người chen chúc nhau trên đường… Em không muốn sống một cuộc sống như vậy cho đến cuối đời đâu…

Nhưng may mắn em đã đọc được một bài viết của thầy, ngay chính trên trang Facebook này. Em còn nhớ thầy có nói: “Bạn nghiện cái gì thì cũng có thể kiếm tiền từ cái đó”. Em đã suy nghĩ rất nhiều xem mình nghiện cái gì? Và rồi em cũng tìm được câu trả lời. Em nghiện bán hàng và hơn hết, em nghiện sự tự do.

Đúng như lời thầy nói, em bỏ lại tất cả, bỏ công ty, bỏ văn phòng, bỏ sếp, bỏ caravat và áo vest công sở. Em theo con đường trở thành một nhân viên bán hàng tự do. Em bán bất cứ sản phẩm nào mà em thích và có ích cho mọi người. Đến nay, em đã mở công ty riêng cho riêng mình, với mức thu nhập cao gấp ba mức lương mà em đã từng làm thuê cho công ty trước đó. Và tất nhiên, em được TỰ DO.

Em viết vài dòng này, trước là để gửi lời cảm ơn thầy, nhờ thầy chỉ lối, nhờ thầy tiếp thêm động lực để giúp em có được ngày hôm nay. Và quan trọng hơn, em có một đề nghị này: Công ty em sẽ tài trợ bằng tiền mặt cho tất cả những bài viết, những câu chuyện trên Facebook mà thầy đăng!

Đây cũng là một lần nữa em muốn chứng minh câu nói của thầy:

BẠN NGHIỆN CÁI GÌ THÌ CŨNG CÓ THỂ KIẾM TIỀN TỪ CÁI ĐÓ.

Thầy nghiện viết, nghiện chia sẻ những bài học, những câu chuyện của mình cho mọi người thì cũng đã đến lúc thầy có thể kiếm tiền từ việc ấy! Thầy xứng đáng. Thầy không định từ chối đó chứ!?

Nếu là các bạn, nhận được ai đó tài trợ cho mỗi status mình viết thì bạn có vui không? Chắc chắc là vui lắm, tôi cũng vậy.

Nhưng càng vui hơn nữa là những gì mình cho đi đã mang lại kết quả tốt đẹp. Đó mới là niềm vui lớn nhất của những ai trót mang trên mình cái Nghề Chia Sẻ.

 

HÃY VUI CHƠI

Tôi có một anh bạn, điều đặc biệt là anh hay than thở và nói đi nói lại một câu: Đời là bể khổ.

Có bao giờ bạn nghĩ như vậy hoặc nói vậy không, tôi nghĩ là có đấy.

Một bác phóng viên báo Tuổi Trẻ nói: Đời là những chuyến đi, anh Nguyễn Ngọc Thụy thì: Đời là những chuyến bay (anh thường xuyên đi công tác bằng máy bay), ca sĩ Tuấn Vũ thì ca cẩm: Đời là vạn ngày sầu, có người lại bảo: Đời là những khúc quanh,… và chính Shakespeare thì cho rằng: Cuộc đời là một sân khấu, và mỗi người là một diễn viên.

Người ta gọi đó là CÁCH NÓI ẨN DỤ. Mỗi người với mỗi quan điểm sống khác nhau, họ sẽ có cách Ẩn Dụ cuộc đời mình khác nhau. Và cũng chính cách ẩn dụ này khiến họ sống đúng như họ nghĩ. Với những người nói: Đời là những chuyến đi, chắc chắn người này rất thích đi, bạn sẽ thấy họ thường xuyên đi du lịch đây đó. Người nói: Đời là bể khổ, người này ít khi tìm được niềm vui trong cuộc sống, hiếm hoi lắm bạn mới tìm thấy một nụ cười trên môi họ, họ khổ như thể sinh ra để chịu khổ vậy…

Vì vậy, hãy chọn cho mình một cách Ẩn Dụ tích cực nhất và phù hợp với mình nhất. Tôi xin được được lặp lại một lần nữa, hãy chọn cho mình một cách ẩn dụ tích cực nhất và phù hợp với mình nhất. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi đến kỳ diệu.

Riêng tôi, tôi xem cuộc đời là những trò chơi. Và Kiếm Tiền cũng chỉ là một trong những trò chơi đó. Cũng chính vì vậy, tôi chẳng ngại chuyện thắng thua, vì thắng hay thua cũng là một niềm vui tất yếu trong trò chơi. Tôi cũng chẳng sợ thử thách, vì bạn hãy hình dung, một trò chơi mà chẳng có thử thách thì nó nhàm chán đến thế nào. Vậy mà tôi cũng thấy nhiều người sống một đời chẳng dám chơi, đơn giản họ sợ chơi dở, chơi thất bại, hay sợ người ta cười chê.

Vậy, tôi khuyên bạn, hãy chơi đi, và đã chơi thì hãy vui lên, tôi từng thấy nhiều người chơi trò chơi Kiếm Tiền mà mặt mày cau có lắm đấy.

Hãy chơi nhiệt tình và chơi hết mình các bạn nhé.

 

ĐAM MÊ LÀ GÌ?

Trò: Thầy nói là phải tìm ra đam mê thì mới giúp ta thành công được, tại sao lại như vậy?

Thầy: Bởi khi ta xác định được đam mê và quyết theo đuổi cũng là lúc ta chạm tới được một nguyên tắc quan trọng nhất của thành công đó nguyên tắc TẬP TRUNG NĂNG LƯỢNG. Nhiều người không biết gì về cái khả năng to lớn mà chúng ta có thể trực tiếp điều khiển khi chúng ta tập trung mọi nguồn lực của mình để làm chủ lĩnh vực duy nhất của đời mình. Điều khiển tập trung giống như một tia lade có khả năng chọc thủng bất cứ vật cản nào ngăn chặn trước mặt. Khi chúng ta kiên trì tập trung vào việc cải thiện một lĩnh vực nào, chúng ta phát triển được những cách thức phân biệt độc đáo để làm cho lĩnh vực đó tốt hơn. Một lý do khiến ít người chúng ta đạt được điều chúng ta mong muốn, đó là vì chúng ta không bao giờ định hướng sự tập trung của chúng ta: chúng ta không bao giờ tập trung năng lượng của mình.

Trò: Nhưng em thấy nhiều người họ có thể thành công trong nhiều lĩnh vực chứ không phải là một, ví dụ như Bầu Đức, ông vừa làm bóng đá, vừa kinh doanh bất động sản, khoáng sản… Thầy thấy có đúng không?

Thầy: Không đúng, Bầu Đức mới là người rất giỏi trong việc tập trung năng lượng, ông chỉ tập trung duy nhất vào một tiêu điểm đó là: LÀM GIÀU. Chính tuổi thơ khó nhọc đã thắp lên ngọn lửa đam mê và khao khát làm giàu trong ông.

Trò: À, thầy nói em mới hiểu ra đó. Nhưng thầy ơi, em không biết mình đam mê gì thì làm sao, dù em cũng thử nhiều cách như test tính cách rồi đó thầy?

Thầy: Đam mê cũng như tình yêu vậy đó, chẳng qua là em chưa tìm được cô gái em yêu, em cần thêm thời gian. Tình yêu của em chỉ ở đâu đó thôi, hãy lắng nghe trái tim mách bảo.

Trò: Nhưng có trường hợp nào một người có hai hay nhiều đam mê không thầy?

Thầy: Không, người nào mà nói mình có nhiều đam mê thì cũng như là nói mình có thể yêu nhiều cô gái một lúc vậy. Chẳng qua họ ngộ nhận trong cách gọi, đó phải gọi là THÍCH chứ không phải đam mê. Em có quyền thích nhiều nhưng tôi khuyên là chỉ nên yêu và cưới một người thôi .

Trò: À dạ, giờ thì em đã hiểu hơn về hai chữ đam mê rồi. Cảm ơn thầy nhiều.

Thầy: “Khi có chông”!

 

HÃY TỎA SÁNG

“HẠNH PHÚC là dám sống với NIỀM ĐAM MÊ và THÀNH CÔNG là biến đam mê thành THU NHẬP bền vững”

Để làm được điều đó, chúng ta có một con đường chính là:

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN Nhưng Thương hiệu Cá nhân là gì?

 • Đôi dép bạn mang, cái áo bạn mặc, cái nón bạn đội, chiếc xe bạn đi… đó là thương hiệu của bạ
 • Từng lời nói, từng suy nghĩ, từng hành động hay chỉ là cái nhíu mày… đó là thương hiệu của bạ
 • Bạn đam mê gì, đang làm nghề gì, bạn có kỹ năng gì, bạn làm công ty nào, bạn thân thiết với những ai… đó là thương hiệu của bạ

Phải, dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, thì bạn đều mang một thương hiệu, đó là thương hiệu cá nhân, thương hiệu của chính mình. Và đã đến lúc, bạn cần nghiêm túc suy nghĩ và có trách nhiệm với nó.

Có bạn giờ bạn nghĩ:

 • Người ta sẽ trả cho bạn 1.000 USD chỉ để post một status trên Facebook có đề cập đến sản phẩm của họ không?
 • Người ta sẽ trả cho cho bạn 5.000 USD chỉ để mời bạn xuất hiện trong một sự kiện của họ không?
 • Người ta sẽ trả cho bạn 50.000 USD chỉ để được đặt hình ảnh của bạn bên cạnh thương hiệu của họ. Và hơn hết, người ta sẽ sẵn sàng móc hầu bao ra mua mọi sản phẩm của bạn hay chi trả cho tất cả những gì thuộc về bạn…

Tôi xin cam đoan với bạn rằng: Điều này hoàn toàn là có thể, nhưng với điều kiện: Bạn phải là một THƯƠNG HIỆU MẠNH.

Những làm phải làm sao để xây dựng một thương hiệu mạnh? Vâng, có một cách, một chiến lược, một con đường, đó chính là: HÃY TỎA SÁNG.

Phải, nếu bạn có một đam mê thì nhiệm vụ của bạn là phải làm nó TỎA SÁNG!

 

HÃY CHƠI VỚI NÓ

Triết gia Heraclitus đã nói rằng: “Những người tiếp cận cuộc sống giống như một đứa trẻ chơi một trò chơi, di chuyển và xô đẩy các mảnh ghép, thì sẽ có sức mạnh của các vị vua.”

“Sức mạnh của các vị vua” trong câu nói trên có nghĩa là có khả năng vượt qua mọi tình huống. Sức mạnh đó đến từ việc có một thái độ tương tự với thái độ của một đứa trẻ chơi một trò chơi. Khi có thái độ đó, bạn sẽ vui đùa bằng việc di chuyển và xô đẩy các mảnh ghép khác nhau của bất cứ vấn đề nào. Họa sỹ người Mỹ, Jasper Johns, đã phát biểu khi được hỏi quá trình sáng tạo bao gồm điều gì: “Nó rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một thứ gì đó, rồi làm điều gì đó với nó, rồi lại làm điều gì khác nữa với nó. Cứ tiếp tục như vậy và bạn sẽ sớm có được một điều gì đó.”

Một số phát minh và ý tưởng quan rọng nhất trên thế giới ban đầu chỉ được tạo ra vì mục đích vui chơi và sau đó, giá trị thực tế của chúng mới được khám phá ra.

Donald Trump từng có một anh nhân viên không làm gì, mỗi khi đến công ty anh ngồi chơi đùa những thứ mà chẳng ai hiểu đó là gì. Một nhân viên thấy thế mới gặp trực tiếp ngài Trump tỏ ý bức xúc:

 • Thưa ngài, trong khi bao nhiêu người làm việc quần quật thì anh ta lại ngồi chơi, đôi khi còn cất giọng hát.

Donald Trump cười thật to rồi trả lời:

 • Thế anh ta có cần các bạn giúp gì không?
 • Dạ không!
 • Thế thì cứ để anh ta vui chơi đi, đừng quấy rầy anh ấy Nhờ vui chơi mà mỗi tháng anh ấy mang đến cho tập đoàn chúng ta hàng tỷ đô bằng những ý tưởng của mình đấy.

BẠN TIÊU TIỀN Ở ĐÂU THÌ CŨNG CÓ THỂ KIẾM TIỀN Ở ĐÓ

Bầu Thuận có thằng bạn, cũng là một bầu show. Có lần nó bảo: Làm nghề bầu show sướng thiệt anh. Mỗi ngày em ngủ dậy, chỉ cần cầm điện thoại lên book vài show. Tiền cứ thế chảy vô tài khoản. Một ngày book ba bốn show là bằng một tháng lương nhân viên văn phòng rồi.

Chắc bạn sẽ hơi bị sốc khi nghe câu chuyện này. Nhưng đó là sự thật.

Nhưng có một sự thật khác nữa mà bạn nên được biết.

Cách đây vài năm thôi. Nó là một thằng nghiện. Không phải nghiện ma túy hay rượu mà là nghiện… bar. Cuộc sống của nó chỉ quanh quẩn mấy cái bar. Tối nào không chui vô bar là nó không thể ngủ được. Đồ chơi ở bar kiểu gì nó cũng thử qua hết. Cũng vì vậy mà nó thân tàn ma dại. Tiền bạc nó xài hết. Hết tiền nó lại lôi đồ ở nhà đi bán.

Nhưng rất may, một ngày kia nó vô tình gặp được một người khi nó đang trong cơn nguy kịch. Người này đã cho nó một lời khuyên: Đã tiêu tiền ở đâu thì kiếm tiền ở đó.

Vậy là nó đã trở lại và trở thành một bầu show chuyên trị các bar ở toàn khu vực miền Nam và các thành phố lớn. Cũng nhờ thời gian ăn nằm ở các bar mà nó có mối quan hệ rất tốt với các chủ bar; nó lại am hiểu rất rõ thị hiếu âm nhạc của dân đi bar nên khá mát tay trong lĩnh vực này và trở thành một bầu show thành công. Từ mất tất cả, nó đã lấy lại tất cả.

Ngẫm lại, bạn tiêu tiền ở đâu thì cũng có thể kiếm tiền ở đó là rất đúng. Hồi còn trẻ Bầu Thuận tốn tiền cho hot girl nhiều lắm, giờ phải… trả thù thôi.

 

VUI CHƠI LÀ CÁCH TÔI KIẾM SỐNG

Thái độ vui vẻ là cơ sở của tư duy sáng tạo. Chắc chắn hầu hết những ýtưởng mới của bạn được tạo ra khi bạn chơi đùa trong khoảng sân tinh thần của mình. Đó là vì những cánh cửa phòng vệ của bạn được hạ xuống, những ổ khóa tinh thần được nới lỏng và chỉ còn một chút quan tâm đến luật lệ, tính thiết thực hay sự sai lầm.

Khi chơi đùa, bạn đã giúp bản thân thử những lối tiếp cận khác nhau mà không sợ hình phạt.

Tuy nhiên, một vài người cho rằng khi bạn chơi đùa với một điều gì đó nghĩa là bạn đang không thật sự làm việc. Thái độ của họ là: Hãy ngừng chơi và quay lại công việc. Họ nhìn nhận vui chơi và công việc là hai chiếc hộp hoàn toàn riêng biệt và nếu bạn không tạo ra các kết quả cứng rắn, có thể sờ nắm được thì nghĩa là bạn đang không làm việc. Nói cách khác, họ cảm thấy vui chơi là phù phiếm. Thật đáng tiếc vì những người này không cho phép mình đưa ra các ýtưởng tốt.

Có một kỹ sư máy tính đã nói: Vui chơi là cách tôi kiếm sống. Công việc đến để sắp xếp lại kết quả của vui chơi. Ông nhận ra hai mặt của quá trình sáng tạo. Một mặt cho phép ông trải nghiệm những hướng tiếp cận khác nhau để biết được cách nào có tác dụng, cách nào không và sử dụng kiến thức đó để tạo ra các ýtưởng. Mặt làm việc cho phép ông sử dụng những gì đã học được, đánh giá, chứng thực nó với những kiến thức đã có và sử dụng vào một việc có ích.

VUI CHƠI ĐỂ KIẾM SỐNG

Nếu có một câu nào đó chính xác nhất để có thể định nghĩa cuộc sống của tôi thì đó là: Vui chơi để kiếm sống!

Adam Khoo thường lặp đi lặp lại thông điệp của mình qua các quyển sách đã xuất bản rằng, bí quyết của một người thành công là làm việc mình thích để kiếm tiền, kiếm tiền tiếp tục làm việc mình thích.

MC Nguyên Khang thì có một câu cửa miệng rằng: Khi bạn làm những việc mình đam mê thì bạn sẽ không bao giờ phải làm việc nữa.

Phải, mỗi người có một định nghĩa khác nhau, nhưng tất cả đều đúng, đều chung một thông điệp, rằng hãy làm những điều mình thích, ngay từ bây giờ. Khi bạn làm được điều đó thì bạn sẽ bước lên được một ngưỡng khác, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn khác.

Nhưng bạn sẽ vấp ngay một vấn đề, tôi từng chứng kiến một câu chuyện thế này:

Anh Nam từng là một đồng nghiệp cũ của tôi, sau khi nghe tôi động viên, anh đã bỏ việc, anh theo đuổi đam mê của mình. Chẳng bao lâu, anh rơi vào nợ nần, bởi công việc kinh doanh riêng của anh gặp thất bại, vợ con nheo nhóc, anh đâm ra trách giận tôi. Từ đó anh cũng chẳng muốn nghe những gì tôi rao giảng nữa. Anh quay lại công ty cũ, công việc cũ, chấp nhận sống an toàn, và chôn luôn cái đam mê của đời mình.

HÃY KIỂM TRA CHIẾC DÙ CỦA MÌNH

Bỏ tất cả để ra riêng và theo đuổi đam mê của mình cũng giống như nhảy khỏi máy bay, bạn sẽ có cảm giác rơi tự do, và chiếc dù phải bung kịp lúc trước khi bạn tiếp đất. Vì vậy, việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra thật kỹ chiếc dù của mình.

Dù vậy, có một cách hay hơn, an toàn hơn cho bạn, đó là hãy chuyển hóa một cách từ từ, hãy thay đổi dần dần, hãy đặt một chân vào cửa, hãy foot in the door.

Bạn có hai chân, vậy hãy đặt một chân vào lĩnh vực mình đam mê. Hãy sắp xếp, hãy tranh thủ thời gian, một tiếng cũng được, hai tiếng cũng được, hãy nuôi dưỡng đam mê cho đến khi nó trở thành nguồn thu nhập vượt trội của bạn. Lúc đó bạn có thể tự tin mà nhảy khỏi máy bay rồi đấy.

THÍCH THỬ THÁCH

Bạn cũng đừng nghĩ, khi “vui chơi” thì sẽ không gặp thử thách đâu nhé. Thậm chí nó đầy thử thách. Nhưng cứ tưởng tượng đi, bạn chơi một trò chơi mà không có thử thách nào, bạn bấm một cái nút là đến đích thì trò chơi có còn hấp dẫn không? Chắc chắn là không!

Vì vậy, đừng sợ thử thách, thử thách tồn tại là để cho bạn chinh phục nó, thử thách là thứ làm cho trò chơi trở nên thú vị hơn, hấp dẫn hơn. Bạn cứ để ýđi, mỗi khi chinh phục một thử thách nào đó cũng là lúc bạn được nhận ngay phần thưởng hoặc là tiền, hoặc là “điểm kinh nghiệm”, hai thứ đó giúp bạn phát triển, nó cũng là đại lượng xác định cấp độ của bạn ở đâu.

Ngay t bây gi, bn phi có mt tinh thn ca mt Hòa thượng… Thích Th Thách, hãy đc câu thn chú: Th thách na đi, th thách na đi… khi đng trước mi vn đ mà bn gp phi, mi khó khăn mà bn phi vượt qua, bn s thy mình phi thường như thế nào.

Cui cùng, tôi vn mun lp li câu mà mình vn hay nói:

“Hnh phúc là dám sng vi nim đam mê, thành công là biến đam mê thành thu nhp bn vng”.

Làm được điu đó tc là bn đã có th VUI CHƠI Đ KIM SNG ri đó!

 

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.