99 Phương Án Khuyến Mãi Diệu Kỳ Trong Bán Lẻ

Chương 2. KHUYẾN MÃI PHỤC VỤ BÁN HÀNG87. Nhà hàng tự chọn

Nhà hàng tự chọn, đúng như tên gọi của nó, có nghĩa là khách hàng có thể tự do lựa chọn tất cả từ món ăn đến đầu bếp làm món ăn đó, thậm chí có thể lựa chọn cả nhân viên phục vụ.

Ví dụ

Hiện tượng “vàng thau lẫn lộn” trong đội ngũ nhân viên phục vụ và đầu bếp ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cạnh tranh của một nhà hàng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà hàng đã đưa ra hàng loạt các phương án, trong đó nhà hàng tự chọn là một trong số những phương án hiệu quả nhất.

Quỳnh Ngọc Lầu là một nhà hàng lớn nổi tiếng. Sự thành công của nhà hàng này khiến nhiều đối thủ cạnh tranh phải ghen tỵ.

Thành công này của nhà hàng phải kể đến đóng góp không nhỏ của việc thực hiện mô hình nhà hàng tự chọn với chủ thể chính là khách hàng. Đầu tiên, ông trưng cầu ý kiến của khách hàng, sau đó dựa vào bình chọn của khách hàng để chia đội ngũ nhân viên phục vụ và đầu bếp của nhà hàng thành nhiều cấp và thể hiện bằng số sao trên thẻ nhân viên. Để thuận tiện cho khách hàng, ông chủ Lục còn cho lập danh sách các đầu bếp, trong đó ghi rõ các thông tin cá nhân, số sao của đầu bếp và các món sở trường của từng người. Khách hàng khi đến với nhà hàng sẽ được quyền tự do lựa chọn đầu bếp, nhân viên phục vụ, các món ăn và việc lựa chọn này hoàn toàn miễn phí. Nếu đầu bếp hay nhân viên phục vụ nào hai ngày liền không được khách hàng chọn sẽ lập tức bị thay thế.

Cách làm này đã khiến mọi đầu bếp và nhân viên của nhà hàng tận tâm tận lực làm việc. Do đó, khách hàng đều cảm thấy vô cùng hài lòng với chất lượng phục vụ tại đây. Đương nhiên, cũng vì thế mà nhà hàng Quỳnh Ngọc Lầu ngày càng nổi tiếng và không bao giờ vắng khách.

Đánh giá phương án

Phương án nhà hàng tự chọn hướng tới việc đáp ứng khẩu vị và yêu cầu của khách hàng, khiến họ hài lòng. Thông qua cách làm đầy tính sáng tạo này, nhà hàng không những có thể tạo ra sức hút lớn đối với khách hàng mà còn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ cao cấp không thua kém gì dịch vụ trong các nhà hàng đẳng cấp. Hơn nữa, chỉ cần dựa vào sự yêu mến của khách hàng là nhà hàng không những có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn cho quảng cáo mà còn thu về được lợi nhuận khổng lồ. Bên cạnh đó, phương án này cũng giúp nhà hàng nâng cao tay nghề phục vụ của đội ngũ nhân viên, có được những nhân viên thực sự có năng lực, nâng cao tính cạnh tranh với những nhà hàng đối thủ.

88. Đâm lao phải theo lao

Đâm lao phải theo lao, có nghĩa là dù biết đã làm sai chuyện gì nhưng vẫn phải tiếp tục làm. Khi áp dụng vào việc kinh doanh, phương án này giúp cho nhà bán lẻ giữ được lòng tin của khách hàng, khiến khách hàng tin rằng nhà bán lẻ nói được làm được.

Trong quá trình kinh doanh, nhà bán lẻ khó tránh khỏi việc đưa ra những phương án kinh doanh sai lầm. Và cách mà nhà bán lẻ xử lý sai lầm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tin của khách hàng đối với họ.

Ví dụ

Buổi chiều ngày 17 tháng 4 năm 1998, một lượng lớn khách hàng đổ xô đến gian hàng bán nước giải khát của trung tâm thương mại Gia Lạc Phúc khi đó mới khai trương được 10 ngày để mua nước giải khát Pepsi 1,25l. Tuy nhiên, khi khách hàng thanh toán 20 nghìn đồng cho hai chai Pepsi 1,25l, có nghĩa là 10 nghìn đồng/chai thì nhân viên thu ngân lại vô cùng bối rối và không biết nên xử lý ra sao.

Thì ra, lúc mới khai trương, trung tâm thương mại Gia Lạc Phúc cho đăng quảng cáo trên báo. Nội dung bài quảng cáo là giới thiệu về chương trình khuyến mãi của trung tâm, theo đó sẽ có 10 mặt hàng được ưu đãi đặc biệt, trong đó nước giải khát Pepsi có giá 50 nghìn đồng/chai, khách hàng sẽ được mua một tặng một (20 nghìn đồng). Ý của cửa hàng là một chai Pepsi 1,25l sẽ được bán với giá 50 nghìn đồng/chai, đồng thời khách hàng sẽ được tặng một chai nước giải khát nhãn hiệu Thiên Phủ trị giá 20 nghìn đồng/chai. Tuy nhiên, khách hàng lại hiểu lời quảng cáo trên là: mua một tặng một và khách hàng chỉ phải bỏ ra 20 nghìn đồng cho hai chai Pepsi 1,25l. Chính lời lẽ trong quảng cáo của trung tâm đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách lý giải của trung tâm với cách lý giải của khách hàng và tình huống khó xử cho các nhân viên thu ngân. Tuy nhiên, đúng lúc đó chủ cửa hàng nước giải khát của trung tâm đã xuất hiện kịp thời và tuyên bố: “Tôn trọng ý nguyện của khách hàng.”

Chính câu nói này đã tạo nên cảnh tượng mua bán vô cùng sôi nổi tại trung tâm Gia Lạc Phúc. Trong khoảng thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ, hàng chục, thậm chí phải lên đến hơn một trăm người đã tranh nhau mua hết sạch 500 chai Pepsi, do đó, trung tâm không thể không tăng cường thêm hàng để cung cấp cho khách, đồng thời bổ sung thêm cả nhân viên bảo vệ để đảm bảo trật tự. Rõ ràng, lần này cửa hàng đã bán ra sản phẩm nước giải khát Pepsi thấp hơn giá thành thật sự rất nhiều. Tuy nhiên, khi được hỏi về tổn thất của cửa hàng, đại diện đã trả lời: “Thiệt hại về kinh tế không phải là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi, mà khiến cho khách hàng hài lòng mới là điều quan trọng nhất.”

Đánh giá phương án

Trong ví dụ trên, trung tâm thương mại này liệu có thật sự thiệt hại hay không? Rất nhiều học giả kinh doanh sau khi phân tích và nghiên cứu đã kết luận rằng, thực tế, họ không những không bị thiệt hại mà ngược lại còn thu được lợi nhuận nhiều hơn trong tương lai vì hai lý do:

– Chiếm được lòng tin của khách hàng

– Hiệu ứng giá rẻ

89. Hình ảnh sinh động

Khách hàng khi đi mua sắm thường băn khoăn không biết nên chọn mua sản phẩm nào, đặc biệt là đối với những mặt hàng có nhiều lựa chọn.

Để giúp khách hàng giải quyết vấn đề này, nhiều nhà bán lẻ đã nghĩ ra cách cung cấp những gợi ý có tính tham khảo để khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn. Những thứ để cho khách hàng tham khảo này có thể là hiện vật, cũng có thể chỉ là hình ảnh minh họa, nhưng chúng đều có mục đích: cung cấp một vài gợi ý cho khách hàng, từ đó thúc đẩy tiêu thụ cho nhà bán lẻ.

Ví dụ

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác đi đến cửa hàng rau nhưng không biết nên mua loại nào, đặc biệt là vào những mùa có ít rau củ thì vấn đề này lại càng khiến nhiều người

đau đầu. Nắm bắt được vấn đề này, ông chủ Trương của cửa hàng rau B đã quyết định sẽ phải nghĩ ra một phương án giúp khách hàng biết nên ăn gì, mua gì để từ đó kích thích sức mua của họ. Ông nghĩ ngay đến những món ăn thường ngày và bắt đầu tìm cách để đưa những món ăn này vào cửa hàng của mình.

Đầu tiên, ông chủ Trương cho sơn mới lại toàn bộ cửa hàng, sau đó cho in áp phích dán lên tường cách làm những món ăn chủ đạo hàng ngày, đồng thời, với mỗi công thức, ông đều cho dán kèm một bức ảnh đầy màu sắc về món ăn đó để kích thích vị giác của khách hàng. Cuối cùng, để khách hàng dễ quan sát và áp dụng, ông còn tiến hành thống kê xem loại rau nào thì làm được những món ăn nào.

Với hành động này, việc kinh doanh của cửa hàng ông chủ Trương đã có những chuyển biến rõ rệt. Khách hàng rất thích mua hàng ở cửa hàng của ông vì tại đây họ biết được họ nên mua gì.

Đánh giá phương án

Phương án này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ như các cửa hàng thời trang sử dụng người mẫu hay ma nơ canh để phối các bộ đồ. Việc này không những giúp trưng bày sản phẩm của cửa hàng mà còn để đưa ra gợi ý về cách phối đồ cho khách hàng, giúp họ dựa vào đó để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

90. Cung cấp theo nhu cầu

Đây là mô hình kinh doanh lấy việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng làm chủ đạo vì, đối với cùng một loại sản phẩm, yêu cầu của các khách hàng rất đa dạng.

Ví dụ

Nhìn bề ngoài, có vẻ như thị trường thời trang hiện nay đã bão hòa. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều khách hàng vẫn rất khó khăn để chọn được cho mình những bộ quần áo phù hợp mặc dù trên thị trường có vô vàn mẫu mã và kiểu dáng.

Nắm bắt được thực trạng này, chị Dương đã quyết định mở một cửa hàng may đo thời trang để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Cửa hàng của chị sẽ căn cứ theo yêu cầu khác nhau của mỗi khách hàng để làm ra những bộ quần áo theo ý họ. Khách hàng có thể đưa ra yêu cầu về mẫu mã, chất liệu vải hay màu sắc… Tất cả những yếu tố này sẽ được cửa hàng tính toán để mang đến cho khách hàng trang phục khiến họ hài lòng nhất.

Cửa hàng may đo thời trang của chị Dương không chỉ phục vụ theo yêu cầu của khách hàng mà còn giúp tư vấn cho khách hàng về chất liệu vải và kiểu dáng trang phục…

Ngoài ra, cửa hàng còn cung cấp các dịch vụ khác như giao hàng tận nhà, giặt khô là hơi, sửa chữa miễn phí sản phẩm. Tất cả những dịch vụ này khách hàng không thể tìm thấy được ở những cửa hàng thời trang thông thường.

Đánh giá phương án

Qua ví dụ trên, các nhà bán lẻ có thể học được một điều: trong quá trình kinh doanh hay khuyến mãi, mỗi khách hàng chỉ là một cá thể, do đó cửa hàng phải cố gắng hết sức để đáp ứng được từng khách hàng, có vậy mới chiếm được lòng tin và sự yêu mến của người tiêu dùng, nâng cao danh tiếng và thu về lợi nhuận.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.