Kinh Doanh Bằng Tâm Lý

Chương 8. MƯỜI BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANHHãy thành thật với tất cả những gì bạn biết

Đó là điều lý tưởng của bạn.

Nếu bạn cố gắng làm hết sức, bạn không thể làm thêm được nữa.

– H. W. DRESSER

Khoảng 20% doanh nhân hàng đầu có thể kiếm được khoảng 80% tiền bạc. Khoảng 5–10% trong đó lại có thể kiếm được nhiều hơn số tiền này. Mục tiêu của bạn là trở thành một trong những người giỏi nhất và được trả lương cao nhất trong lĩnh vực của bạn. Thật may là nó có vẻ dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều.

THÀNH CÔNG CÓ THỂ TIÊN ĐOÁN ĐƯỢC

Một trong những bước ngoặt cuộc đời là tôi học được thuyết nhân–quả. Như đã nêu, thuyết này cho rằng với mỗi kết quả – như thu nhập cao, đều có một hoặc một vài nguyên nhân cụ thể. Nếu bạn làm như những người thành công khác đã làm, cuối cùng bạn cũng sẽ có kết quả giống như họ.

Trong phần còn lại, tôi sẽ đưa ra một vài ý tưởng giúp bạn đạt được thành công lớn. Bạn càng thực hành nhiều thì kết quả đạt được càng cao. Khi bạn đã học những ý tưởng này, bạn sẽ cần ít nỗ lực hơn mà vẫn có kết quả tối ưu. Bạn sẽ tiến lên đỉnh cao trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

1. Hãy làm những gì bạn yêu thích

Tất cả những người thành công có thu nhập cao, bao gồm cả những doanh nhân, đều yêu thích công việc họ đang làm. Bạn phải học cách yêu công việc và hãy cam kết với bản thân rằng bạn sẽ trở nên xuất sắc trong lĩnh vực này. Hai yếu tố này luôn song hành như găng tay và bàn tay.

Hãy đầu tư thời gian cần thiết, chấp nhận mọi khó khăn và hy sinh để thành công. Hãy tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ thành công. Hãy cố gắng vào nhóm 10% dẫn đầu.

Thành công cũng cần quyết tâm.

Thật đáng buồn là đa số mọi người thường chỉ nghĩ đến việc bán hàng và không bao giờ quyết tâm phải thành công trong việc họ đang làm.

Nhưng lại có một tin tốt lành là bạn không cần phải là người giỏi nhất trên thế giới mới có thể sống một cuộc sống tuyệt vời. Thành công trong kinh doanh dành cho mọi người, dù chỉ giỏi hơn chút ít. Nếu bạn dành thời gian và sức lực, nếu bạn thật sự toàn tâm toàn ý với những gì bạn đang làm và học cách yêu thích nghề kinh doanh, bạn sẽ kiếm ra nhiều tiền.

Lòng tự tôn và sự thành công.

Chúng ta đã nói về tầm quan trọng của lòng tự tôn và thành công. Các nhà tâm lý học phát hiện rằng, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc nếu bạn không nhận ra bạn đang làm tốt công việc của mình. Bạn sẽ không bao giờ thật sự yêu thích bản thân và coi trọng giá trị bản thân nếu bạn không giỏi trong công việc đã lựa chọn.

Điều làm nhiều người không vui là mỗi sáng thức dậy, nhìn vào gương, họ nhìn thấy mình chẳng giỏi giang trong bất cứ lĩnh vực nào. Con người thường có cảm giác có giá trị khi biết được rằng họ có đủ khả năng làm việc của mình. Nếu không làm tốt những gì đang làm và không được mọi người nhìn nhận về năng lực bản thân, con người sẽ cảm thấy không vui và không hài lòng.

Bạn có thể trở thành người giỏi nhất.

Mỗi người đều có khả năng ở một lĩnh vực nào đó. Mỗi người đều có năng lực vượt trội. Thiên nhiên đã sinh ra “gene trội” trong mỗi con người.

Và mọi chuyện còn tùy thuộc vào mỗi người có khám phá được lĩnh vực sở trường của mình và có nỗ lực để trở thành người tài giỏi trong lĩnh vực đó hay không.

Michael Jordan đã được một nhà báo ca ngợi về kỹ năng chơi bóng rổ: anh thật may mắn có được tài năng bẩm sinh tuyệt diệu này.

Jordan đã trả lời: “Mỗi người đều có một khả năng, nhưng mọi tài năng đều cần trải qua sự rèn luyện.”

Nhiều người đã suy nghĩ sai lầm rằng nếu mình có khả năng vượt trội trong một lĩnh vực thì tự nhiên sẽ có. Nhưng trên thực tế, sự vượt trội đó là kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ và không thay đổi mục tiêu. Không có gì thay thế được sự chăm chỉ.

2. Hãy xác định chính xác những gì bạn muốn

Đừng mơ hồ, hãy xác định chính xác những gì bạn muốn đạt được trong đời mình. Hãy đặt ra một mục tiêu và xác định cái giá mà bạn phải trả để có được nó. Đa phần mọi người không làm được điều này.

Theo một cuộc nghiên cứu, chỉ có khoảng 3% người trưởng thành từng viết ra mục tiêu của đời mình. Họ đều là người thành công nhất và hưởng lương cao nhất trong lĩnh vực của mình. Họ là những người đề xuất ý kiến, sáng tạo, cải tiến và là những doanh nhân hàng đầu. Đa số mọi người đều làm việc vì bản thân họ.

Chỉ có khoảng 3% người trưởng thành từng viết ra mục tiêu của đời mình. Họ đều là người thành công nhất và hưởng lương cao nhất trong lĩnh vực của mình.

Công thức của mục tiêu

Sau đây là một công thức bảy bước đơn giản để đặt ra mục tiêu và đạt được chúng. Tôi đã dạy nó ở mọi nơi tôi đến, và thường thì những người tham dự bài thuyết trình của tôi luôn có thay đối trong cuộc đời.

Trước hết, hãy xác định chính xác thứ bạn muốn. Nếu bạn muốn tăng thu nhập, hãy xác định cụ thể số tiền đó.

Thứ hai, hãy viết mục tiêu đó ra. Một mục tiêu mà không được viết ra sẽ chỉ là một điều tưởng tượng. Nó chẳng có chút sức mạnh hay động cơ nào đằng sau nó. Nó chỉ giống như một cái vỏ đạn không có thuốc súng, hay như khói thuốc bay trong không khí.

Thứ ba, hãy đặt ra một thời hạn cho mục tiêu của bạn. Tiềm thức của bạn rất cần thời hạn. Nó đòi hỏi một động lực thúc đẩy để hoạt động.

Nếu mục tiêu đủ lớn, hãy đưa ra thời hạn hoàn thành. Nếu đó là mục tiêu 10 năm, bạn hãy đặt mục tiêu cho từng năm, sau đó chi tiết cho từng tháng trong năm tới đây. Cần liên tục kiểm tra lại tiến độ thực hiện mà bạn so với mục tiêu và thời hạn kế hoạch.

Thứ tư, hãy lập danh sách những việc bạn cần làm để đạt được mục tiêu. Hãy liên tục hoàn thiện danh sách đó bằng cách nghĩ thêm các việc mới.

Bạn càng ghi được nhiều việc trong danh sách thì bạn càng hứng thú với mục tiêu và càng có động cơ để đạt được mục tiêu đó. Henry Ford đã nói: Bất kỳ mục tiêu nào cũng có thể đạt được nếu bạn có thể chia nó thành những bước nhỏ hơn.

Thứ năm, hãy sắp xếp danh sách của bạn theo trình tụ thực hiện và mức độ ưu tiên. Khi bạn sắp xếp có trình tự, bạn quyết định được cái gì cần làm trước. Bạn có thể xác định được cái gì làm trước, cái gì làm sau.

Khi bạn sắp xếp theo mức độ ưu tiên, bạn có thể xác định những yếu tố quan trọng nhất trong danh sách. Danh sách đó chính là kế hoạch của bạn. Một người có mục tiêu và kế hoạch cụ thể sẽ đi đúng quỹ đạo hơn là những người chỉ có ước mơ và hy vọng đơn thuần.

Thứ sáu, hãy hành động vì mục tiêu của mình, bất kể đó là gì. Lý do chính để con người đạt được thành công là họ biết hành động. Còn lý do thất bại là họ không hành động. Thất bại luôn có lý do là sự trì hoãn cho tới khi động cơ và lòng mong muốn bay mất và họ lại quay trở về điểm xuất phát.

Thứ bảy, hãy làm việc gì đó mỗi ngày để tiến tới mục tiêu quan trọng nhất của mình, bất kể đó là việc gì và vào thời điểm nào. Hãy làm việc này 365 ngày một năm. Hãy xây dựng tính kỷ luật trong công việc để nó trở nên tự nhiên và bình thường như việc bạn hít thở hàng ngày vậy.

Đặt ra 10 mục tiêu

Đây là một bài tập cho bạn. Hãy lấy một tờ giấy và viết vào đó chữ Mục tiêu ở góc trên trang giấy, ghi thêm ngày tháng hôm nay. Viết ra mười mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong vòng mười hai tháng tới. Hãy viết càng nhanh càng tốt. Bài tập này chỉ mất từ ba – năm phút.

Khi bạn đã có danh sách mười mục tiêu, hãy đọc lướt qua và tự hỏi: mục tiêu nào trong số này mình sẽ đạt được trong vòng hai mươi tư giờ? Và nó có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của mình không?

Trả lời được những câu hỏi này là bạn đã xác định được mục tiêu chính của mình. Nó trở thành nguyên tắc và tiêu điểm cho cuộc sống của bạn.

Hãy chép mục tiêu này lên một tờ giấy trắng và viết cụ thể rõ ràng sao cho có thể đo đếm chi tiết được.

Hãy đặt ra thời hạn mà bạn định sẽ đạt được mục tiêu đó.

Hãy liệt kê mọi hành động bạn phải làm để đạt được mục tiêu đó.

Hãy sắp xếp danh sách theo trình tự và mức độ ưu tiên như một kế hoạch.

Hãy theo đuổi mục tiêu đó và làm một việc gì đó mỗi ngày để đạt được nó.

Mục đích chính của bạn

Hãy nghĩ tới mục tiêu này bất cứ lúc nào: buổi sáng thức dậy, khi làm việc, buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy bàn luận mục tiêu này với những người thân thiết của bạn. Hãy tưởng tượng bạn sẽ đạt được kết quả ra sao, tưởng tượng như thể nó đã diễn ra trong thực tế. Hãy nêu quyết tâm rằng bạn sẽ không tù bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu. Thất bại không phải là một sự lựa chọn.

Thay đổi cuộc sống của bạn

Nếu bạn đã có mục tiêu và quyết tâm theo đuổi thì trong vòng một năm, hoặc cũng có thể sớm hơn, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn đổi khác. Cả doanh số bán hàng và thu nhập của bạn đểu tăng một cách đáng kể. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú với bản thân. Bạn sẽ bắt đầu có những bước tiến trong mỗi lĩnh vực đời sống. Bạn sẽ sử dụng được nhân lực và vật lực đã giúp ích cho cuộc sống của mình. Và điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Cuối năm, bạn sẽ nhìn lại và ngạc nhiên tới mức không thể thốt nên lời trước những kết quả trong mười hai tháng qua. Nó chỉ tốn của bạn một tờ giấy và chưa đầy mười phút. Hãy thử ngay bây giờ. Hãy ghi ra mười mục tiêu và lựa chọn lấy một và xem điều gì sẽ xảy ra.

3. Hậu thuẫn cho những mục tiêu của bạn bằng sự bền bỉ và quyết tâm

Khi bắt đấu, bạn đừng nghĩ tới thất bại. Hãy kiên trì và quyết tâm hậu thuẫn cho những mục tiêu của bạn. Hãy quyết tâm giành được mục tiêu bằng cả tâm trí.

Đừng ngại ngần. Hãy toàn tâm toàn ý với công việc và không để điều gì ngăn cản hay làm bạn nhụt chí.

Bạn có thể biết chắc bạn sẽ ở đâu trong một, hai hay ba năm tới căn cứ vào cách bạn phản ứng với những tác động tiêu cực không thể tránh khỏi, trở ngại hay thất vọng tới mỗi ngày. Mức độ bền bỉ sẽ là thước đo lòng tự tin của bạn.

Nhà triết học Hy Lạp Epictetus từng nói: “Hoàn cảnh không tạo ra anh hùng, hoàn cảnh chỉ làm họ bộc lộ ra.”

Nghịch cảnh cho bạn biết thực chất bản thân bạn. Một người bạn của tôi Charlie Jones, đã nói: “người ta chỉ tính được bạn có thể bật lên cao bao nhiêu chứ không tính được bạn ngã sâu chừng nào.”

Bạn có thể biết bạn sẽ thành công ra sao căn cứ vào phản ứng của bạn nhanh nhạy đến đâu. Mức độ kiên cường của bạn là thước đo cho tính cách của bạn. Khả năng làm việc chăm chỉ và chống đỡ những sự cố diễn ra liên tục trong việc kinh doanh chính là biểu hiện của sự quyết tâm thành công của bạn.

4. Quyết tâm học hỏi suốt đời

Trí tuệ là tài sản quý nhất, và đẳng cấp của những gì bạn nghĩ quyết định đẳng cấp cuộc sống của bạn. Hãy tự quyết tâm học hỏi trọn đời. Tôi không thể nhấn mạnh điều này quá nhiều lần.

Trước đây không lâu, một sinh viên đại học gửi tới chủ tịch của tất cả các công ty trong danh sách Fortune 500 một bản câu hỏi gồm ba mươi chín câu. Trong số các vị chủ tịch này, tám mươi ba người đã trả lời cậu sinh viên. Đây quả là một điều khác thường từ những người bận rộn như vậy.

Sinh viên nọ đã đọc các bản trả lời để tìm ra yếu tố mà những chủ tịch này cho là lý do thành công của họ. Một trong những lời khuyên phổ biến nhất được nhắc đi nhắc lại là: “Đừng bao giờ ngừng học hỏi và hãy tiến xa hơn.” Điều này cũng áp dụng được cả cho bạn.

Trí tuệ của bạn có thể tăng giá trị.

Không ngừng đọc, nghe, tham dự các cuộc hội thảo và các khóa học, và đừng bao giờ quên rằng tài sản có giá trị nhất mà bạn có chính là trí tuệ của bạn.

Và trí tuệ của bạn cũng có thể tăng giá trị. Nếu bạn mua một chiếc xe ô tô, nó cũng bắt đầu bị hao mòn, và mất dần giá trị ngay sau khi bạn lái xe ra khỏi chỗ bán. Nếu bạn mua một vật bất kỳ, nó cũng sẽ bị khấu hao. Nhưng bạn có thể nâng cao giá trị trí tuệ của bạn bằng cách liên tục cập nhật những thông tin mới để đạt được kết quả tốt hơn.

Nâng cao giá trị của bạn.

Mỗi người bắt đầu cuộc đời với một lượng kiến thức thực tế hữu hạn mà bạn có thể sử dụng vì lợi ích của người khác. Khi học tập, bạn trở nên có giá trị hơn. Bạn càng học được nhiều kiến thức thì càng gặt hái được nhiều kết quả và được trả lương cao hơn.

Suốt cuộc đời bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, đọc nhiều hơn và nâng cao các kỹ năng, kiến thức lớn dần, đồng thời phần thưởng bạn nhận được trong cuộc sống cũng tăng lên.

Khi bạn càng tiến xa trên bước đường đời cùng những thành công nằm trong tầm tay, khi đó thuyết nhân – quả đang hiện hữu.

Trong thành công, thuyết nhân – quả được hiểu là “học tập và làm việc”. Mỗi khi bạn học được và thực hành một điều gì đó mới mẻ, bạn đang tiến lên trên đường đời. Khi bạn ngừng học và ngừng làm việc, bạn ngừng tiến lên. Khi bạn tiếp tục học hỏi và áp dụng những gì học được, bạn lại tiến lên. Khi bạn học và làm việc nhiều hơn bạn sẽ tiến nhanh hơn.

Múc đầy xô.

Hãy tưởng tượng lượng kiến thức và kỹ năng hiện tại của bạn giống như nước trong xô. Mức nước tương tự mức thu nhập của bạn. Khi bạn mới bước chân vào đời xô nước của bạn mới chỉ có một chút kiến thức và kỹ năng, kết quả và phần thưởng của bạn còn ít. Khi bạn tăng thêm kỹ năng và kiến thức của mình, xô của bạn cũng đầy hơn. Phần thưởng và sự được công nhận của bạn cũng tăng lên. Sau nhiều năm, xô của bạn ngày càng đầy hơn, kiến thức và thu nhập của bạn cũng tăng lên.

Nhưng đây mới là vấn đề. Có một lỗ thủng trong cái xô này. Bất kể khi nào bạn ngừng học tập, thực hành kỹ năng mới và tích lũy thêm kiến thức và ý tưởng mới, bạn sẽ không dừng ở một chỗ, “mực nước” của bạn sẽ giảm. Bạn sẽ bị tụt hậu. Người ta bắt đầu vượt qua bạn. Nếu bạn không tiếp tục nâng cấp kiến thức và kỹ năng của mình, bạn sẽ mất thế mạnh của mình. Kiến thức và kỹ năng hiện tại của bạn sẽ ngày càng lỗi thời và ít có giá trị hơn.

Không bao giờ ngừng học.

Đa số những người trưởng thành không hiểu được điều này. Họ chỉ được đào tạo cơ bản nhưng họ vẫn cố bám lấy những kiến thức và kỹ năng tối thiểu này trong nhiều năm. Họ kinh ngạc và bực tức khi những người trẻ tuổi vượt qua họ trong cuộc đua. Họ cảm thấy bị chọc tức. Cũng chưa có ai nói với họ rằng việc học hỏi liên tục là một điều thiết yếu như việc tắm và chải răng hàng ngày vậy. Nếu bạn không làm điều này trong một khoảng thời gian, hậu quả của nó sẽ thể hiện rõ ràng.

Nếu bạn không học liên tục, kiến thức của bạn sẽ thu hẹp lại.

Những người không đủ kỹ năng trong tương lai chính là những người hôm nay ngừng học. Hãy đọc mỗi ngày, nghe các chương trình trên ô tô, tham gia mọi khóa học bạn có thể và liên tục biến những kiến thức bạn có thành hành động thực tế.

5. Sử dụng thời gian hợp lý

Thời gian là tất cả những gì bạn có thể bán, là tài sản chủ yếu của bạn. Cách bạn sử dụng thời gian sẽ xác định mức sống của bạn. Do đó, bạn hãy sử dụng thời gian thật hợp lý.

Thời gian là tất cả những gì bạn có thể bán, là tài sản chủ yếu của bạn.

Theo quy luật 80/20, một số thứ bạn làm sẽ có giá trị hơn rất nhiều những thứ khác, mặc dù thời gian thực hiện như nhau. Mục tiêu của bạn là tập trung tạo ra những thứ giá trị nhất trong cuộc sống và công việc của mình.

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng những việc bạn đã định trước. Hãy ghi ra giấy tất cả những việc bạn phải làm trong ngày tiếp theo, bắt đầu bằng các cuộc hẹn, sau đó đến mọi thứ bạn có thể nghĩ ra. Đừng bao giờ làm việc mà không có danh sách này.

Các chuyên gia quản lý thời gian cho rằng bạn sẽ nâng cao năng suất lên khoảng 25% hoặc được thêm hai giờ làm việc bằng cách lên kế hoạch mỗi ngày. Danh sách đó chính là bí quyết để bạn quản lý hiệu quả thời gian và cuộc sống của mình.

Đặt ra những ưu tiên rõ ràng

Khi bạn đã có danh sách, hãy đặt ra mức độ ưu tiên cho từng việc, xác định cái nào quan trọng hơn. Hãy tự hỏi: Mình chỉ có thể làm một việc trong danh sách này trước khi đi khỏi thành phố một tháng, mình cần làm việc nào?

Bất kể câu trả lời của bạn là gì, hãy khoanh tròn việc đó. Sau đó, lại tự hỏi tương tự: Với thời gian một tháng, việc thứ hai nên làm là gì?

Hãy khoanh tròn việc này lại. Và tự hỏi mình câu hỏi này một lần nữa.

Bài tập này khiến bạn nghĩ tới những việc thật sự quan trọng, nó khác với những việc khẩn cầu. Khi bạn đã xác định được nhiệm vụ với mức độ ưu tiên cao nhất, bạn sẽ biết bắt đầu từ đâu và cần làm gì.

Lựa chọn nhiệm vụ quan trọng nhất

Một câu hỏi hay mà bạn nên hỏi là: Việc gì có thể ảnh hưởng tích cực tới công việc của mình nếu được làm đúng lúc? Luôn có một việc như vậy và nếu bạn làm tốt việc đó, nó có thêm tác động lớn tới kết quả và phần thưởng của bạn.

Một dạng khác của câu hỏi này là: Điều gì chỉ có tôi mới có thể làm và nếu làm tốt sẽ tạo ra sự khác biệt?

Từng giờ, hàng ngày, chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi này. Luôn có một việc mà chỉ có bạn mới có thể tạo nên sự khác biệt, không ai có thể làm cho bạn. Nhưng nếu bạn làm việc đó tốt bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Điều đó là gì vậy?

Câu cuối cùng bạn nên hỏi khi đặt mức độ ưu tiên là: Ngay bây giờ thì điều gì có giá trị nhất trong việc sử dụng thời gian của mình?

Xin nhắc lại lần nữa, bạn hãy đặt câu hỏi này mỗi giờ và luôn chỉ có một câu trả lời duy nhất. Nhiệm vụ của bạn là xác định chắc chắn nó đáng giá nhất, bất kể bạn đang làm gì.

Tập trung

Bí quyết quản lý thời gian cuối cùng, khi bạn đã có danh sách với mức độ ưu tiên, là bạn bắt đầu tập trung vào công việc đó cho tới khi hoàn thành. Khả năng tập trung của bạn sẽ được thấy rõ hơn khi đúng trước nhiệm vụ quan trọng nhất, sau đó phải làm việc đó cho tới lúc hoàn thành. Nó sẽ làm tăng gấp đôi hay gấp ba năng suất và thành quả của bạn hơn bất cứ thứ gì.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.