Kỹ Năng Buông Bỏ

Chương 12: Kỹ Năng Thứ Nhất – Nhận Biết Dấu HiệuKĩ năng đầu tiên chính là nhận biết rằng mỗi khi bản thân đang bám víu những thứ tiêu cực, sẽ luôn có những dấu hiệu xuất hiện cho thấy ta đang đau khổ.

Những dấu hiệu này có nghĩa là ta phải luyện kĩ năng buông bỏ.

Những dấu hiệu đó là gì? Có rất nhiều, nhưng dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất:

-Giận dữ.

-Bực bội.

-Khó chịu.

-Stress.

-Buồn bã

-Ganh tị.

-Đau đớn.

-Muốn được đúng.

-Công kích người khác.

-Chần chừ, thiếu quyết đoán.

-Ao ước rằng mọi thứ khác đi.

-Cảm thấy bị xúc phạm.

-Muốn công bằng.

-Nóng nảy.

Cảm thấy như trên hoàn toàn không có gì sai. Ta không thể ngăn bản thân không cảm thấy những cảm xúc đó được. thậm chí, tránh né cảm xúc còn làm mọi thứ tồi tệ hơn. Vậy nên đầu tiên là phải biết rằng, cảm thấy những cảm xúc tiêu cực không sai, và nên chấp nhận những cảm xúc ấy.

Tuy nhiên, những cảm xúc này là dấu hiệu ta đang có vấn đề. Ngay khi cho phép bản thân trải nghiệm những cảm xúc đang có, ta vẫn có thể kiềm chế thay vì nổi điên mà làm việc gì đó sau này ta phải hối tiếc. Thay vào đó, ta có thể bắt đầu buông bỏ để không phải đau khổ như thế.

Ta có thể luyện kĩ năng nhận biết dấu hiệu như thế nào? Đây là cả một quá trình, nhưng bước đầu tiên là tự cam kết với bản thân mình sẽ cố gắng thành thực nhìn nhận mỗi khi có dấu hiệu xuất hiện. Nếu tự nhìn nhận chính mình, bạn sẽ rất ngạc nhiên là mình rất hay cảm thấy bực bội, khó chịu hay giận dữ, nhất là khi đang ở chỗ có nhiều người.

Cứ nhận biết như vậy thôi. Bạn chưa cần phải thực hiện những bước tiếp theo. Cứ luyện tập nhận biết khoảng vài ngày, cho tới khi thành thục trước đã.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.