Kỹ Năng Buông Bỏ

Chương 17: Luyện Tập Các Kĩ NăngTa có 5 kĩ năng nhỏ cần luyện tập và kết hợp lại thành một kĩ năng hoàn chỉnh.

Dưới đây là một số lời khuyên trong quá trình luyện tập:

1. Đầu tiên, hãy cam kết luyện tập chỉ một vài phút mỗi ngày. Chẳng ai có thể luyện tập đàng hoàng nếu không có cam kết mạnh mẽ. Tuy nhiên, cam kết loại này rất dễ, sẽ chẳng mất nhiều thời gian, và chỉ cần nhớ là bạn có thể luyện được rồi. Hãy cam kết, điều này rất quan trọng. Cam kết sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, và đối mặt với sự thay đổi tốt hơn, ít thiếu quyết đoán, có quan hệ xã hội tốt hơn. Hãy cam kết với người xung quanh, ví dụ như người thân hoặc người đáng tin tưởng nào đó chẳng hạn. Cam kết với bản thân cũng tốt, nhưng nếu muốn làm thật sự, thì nên cam kết với người khác rằng mình sẽ luyện tập hàng ngày.

2.Đặt ra thời gian luyện tập. Chỉ một vài phút vào buổi sáng, buổi tối hay vào bữa ăn trưa. Nếu không đặt ra thời gian cụ thể, bạn sẽ không làm đâu.

3.Hãy đặt những dấu hiệu ghi nhớ. Chắc chắn bạn sẽ quên làm. Thế nên hãy đặt mấy mảnh giấy ghi nhớ lên laptop, đánh dấu vào lịch, vào điện thoại, hay nhờ người khác nhắc nhở. Cứ đặt những vật ghi nhớ ở những nơi ta thường nhìn. Điều này rất quan trọng. Nhiều người hay bỏ qua bước này, và rồi quên luôn.

4.Ngồi luyện tập hàng ngày. Hãy bắt đầu ngay từ mai, chỉ 2-3 phút thôi. Hãy nói với người thân khi làm xong. Luyện thế này: hãy nghĩ về một số dấu hiệu bạn thấy gần đây cho thấy bạn đang níu kéo gì đó. Trong ít nhất vài hôm, hãy cố gắng nhớ lại những dấu hiệu này. Khi đã nhìn nhận giỏi hơn, hãy cố tìm hiểu mình đang bám víu những lí tưởng nào. Sau đó vài ngày, hãy luyện tập nhìn nhận các tác hại của lí tưởng. Sau đó vài ngày nữa, luyện tiếp bước buông bỏ. Cuối cùng, hãy luyện nhìn nhận thực tại.

Bạn không cần phải luyện từng kĩ năng một, nếu thấy dễ. Nếu bạn giỏi nhận biết các dấu hiệu, lí tưởng và tác hại, bạn có thể luyện buông bỏ ngay.

Nâng cao: Một khi đã làm tốt các bước trên, hãy thử bỏ một ít thời gian thực hiện bài tập sau hàng ngày:

Hãy nhìn nhận thực tế rằng mình sẽ chết một ngày nào đó. Mọi người xung quanh cũng sẽ chết. Tất cả động thực vật cũng sẽ chết. Tất cả những đồ vật xung quanh cũng sẽ vỡ tan. Đây là một quá trình hoàn toàn tự nhiên của cuộc sống. Mọi thứ luôn vận động, cái mới sẽ luôn thay thế cái cũ. Không có cái gì là bất biến. Hãy nhìn mọi thứ thay đổi, chết đi, vỡ tan, và đang được sinh ra.

Sau đó, ta sẽ nhận ra việc cố giữ mọi thứ bất biến là vô nghĩa. Bất kì điều gì cũng là tạm thời, và muốn giữ mọi thứ không đổi chỉ khiến ta đau khổ mà thôi. Ta sẽ nhận ra rằng, muốn bất kì thứ gì đó không chết đi cũng không khiến nó không chết được. Chỉ là trong quá trình đó, bản thân ta chuốc lấy đau buồn mà thôi. Biết buông bỏ và chấp nhận bản chất của mọi thứ, không quá níu kéo những thứ luôn luôn đổi thay ấy sẽ khiến ta bình tâm và vui vẻ hơn. Hãy trân trọng khi ta không cảm thấy quá gắn kết vào những điều này. Hãy nhìn vào vẻ đẹp bản chất luôn luôn thay đổi, và chấp nhận sự biến chuyển không ngừng.

Bài tập nâng cao khác: Thời gian luyện tập buông bỏ mỗi ngày này chỉ là khởi đầu thôi. Một khi đã thành thục ở từng bước, hãy cam kết rằng sẽ nhận biết các dấu hiệu ngay khi nó xuất hiện trong suốt cả ngày, chứ không chỉ trong lúc luyện tập. Dĩ nhiên bạn có thể bỏ qua, nếu bạn có thể thực hiện một cách tự nhiên ngay tại mỗi thời điểm.

Khi đã nhìn nhận được các dấu hiệu ngay khi xuất hiện, hãy làm tiếp các bước tiếp theo. Sau một thời gian, bạn sẽ làm tốt tất cả các bước ngay ở mỗi thời điểm, nhất là ở những thời điểm không quá cực điểm. Khi cảm xúc quá mạnh, ta sẽ rất khó buông bỏ, thế nên cứ cảm nhận cảm xúc ấy, nhưng cố đừng phản ứng cho đến khi bình tĩnh và có thể buông bỏ.

Trong trường hợp bạn khó buông bỏ: Thường thì buông bỏ rất khó. Bạn có thể thử mấy thứ sau:

-Luyện tập cái dễ trước: Hãy thử luyện buông bỏ những đồ vật bạn không cần trước.

-Luyện với liều lượng thấp: Hãy thử luyện buông bỏ viễn cảnh về một căn nhà sạch sẽ một cách hoàn mĩ chỉ một ngày thôi, không cần luyện mãi mãi ngay từ đầu.

-Luyện tập với những người bạn thân thuộc và tin tưởng: Nếu gặp những người bạn đang ghét thì sẽ rất khó buông bỏ. Hãy luyện với những người thân quen trước, sẽ dễ dàng hơn nhiều.

-Luyện buông bỏ một ham muốn nào đó, ví dụ như mua sắm hoặc uống một ít rượu trong chỉ 5 phút thôi. Sau đó luyện thêm 5 phút nữa. Sau đó cứ đi mua.

-Luyện buông bỏ những thứ gây xao nhãng trong chỉ 10 phút mỗi lần. Ngồi tập trung vào việc quan trọng – ví dụ như viết lách – và đừng để bản thân xao nhãng. Buông bỏ xao nhãng tạm thời, nhìn nhận viễn cảnh lí tưởng (có thể là bản thân ta đang muốn làm việc dễ dàng và dễ chịu) cũng như các tác hại đi kèm.

-Nâng cấp quá trình luyện tập: Nếu thấy bản thân quên hoặc tránh né luyện tập, bạn có thể thử mấy cách sau:

-Báo cáo hàng ngày cho một người thân quen. Hãy email nhau những ghi chép hay báo cáo cho nhau mỗi tuần 2 lần chẳng hạn.

-Lên kế hoạch luyện tập cho cả tuần. Cuối tuần hãy xem lại xem mình có làm theo kế hoạch hay không, và những thứ gì cản trở bản thân làm theo kế hoạch. Hãy thử nghĩ xem mình có thể làm gì để loại bỏ các cản trở này trong tương lai.

Cải tiến kế hoạch cho tuần sau bằng cách thêm vào những cách thức loại bỏ cản trở.

Nếu cam kết làm theo quá trình này, ta sẽ có thể luyện tập ngày càng tốt hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.