Nghề Nào Cho Bạn, Nghề Nào Cho Tôi

Chương 25. Tôi sẽ trở thành một nhà kinh doanh giỏi?



Có ba câu trả lời cho câu hỏi “Tôi sẽ trở thành một nhà kinh doanh giỏi?”

1. Tất cả mọi người thuộc các nhóm Màu đều có thể là nhà kinh doanh.

2. Tất cả những người thuộc các nhóm Màu cần sự giúp đỡ của những người thuộc nhóm Màu khác để thành công trong công việc kinh doanh mới của mình.

3. Một số người thuộc nhóm Màu là nhà kinh doanh bẩm sinh tốt hơn những người khác. (xem Hình 26-1).

Lý do bạn cần những người thuộc nhóm Màu khác trong nhóm kinh doanh của mình là vì những nhà kinh doanh thiên bẩm có những điểm yếu của họ, còn những nhà kinh doanh không có tài bẩm sinh thì lại có những điểm mạnh riêng. Vì vậy, đây không phải là lĩnh vực bạn bắt đầu với tư cách cá nhân – đó là một nhóm bạn tập hợp lại để cuối cùng khiến công việc kinh doanh của bạn hoặc phát triển hoặc phá sản.

Đây là một số kiểu tính cách kinh doanh bẩm sinh của bốn Màu chính yếu. Bạn cũng có một số điểm mạnh về Màu thứ yếu của mình.

Kiểu kinh doanh của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng

Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng đề ra mục tiêu như thế nào?

Trong tất cả các nhóm Màu, bạn không phải là người đề ra mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó tốt nhất. Bạn ưu tiên, bám sát, và dễ dàng đánh giá quá trình. Bạn không giỏi trong việc sửa đổi những kế hoạch đã lập kỹ càng để thích nghi với những hoàn cảnh thay đổi.

 Hình 26-1. Những người thuộc nhóm Màu là nhà kinh doanh

Những người thuộc các nhóm Màu có thể trở thành nhà kinh doanh giỏi nhất, khởi đầu bằng những tài bẩm sinh:

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời

Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây

 Hãy nhớ là, TOÀN BỘ người thuộc các nhóm Màu đều có thể trở thành nhà kinh doanh bởi vì tất cả đều cần đến sự giúp đỡ của người thuộc nhóm Màu khác để thành công. Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng và Màu Xanh Lá Cây nên liên kết với Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ và Màu Xanh Da Trời để tạo sự cân bằng về năng lực.

Trước khi lập kế hoạch kinh doanh, hãy hỏi ý kiến những người bạn tôn trọng và có Màu tính cách khác. Hỏi họ xem cần cân nhắc thêm những phương án nào, đặc biệt liên quan đến công việc nhóm hoặc gia đình bạn. Đừng vội vàng ngay cả khi bạn đang rất hào hứng và nhiệt tình.

Sau đó, hãy lập kế hoạch đánh giá lại tại những điểm cụ thể trong suốt quá trình. Đánh dấu trên lịch của bạn để nhìn lại và suy nghĩ liệu mục tiêu của bạn đã được đáp ứng chưa hay bạn cần điều chỉnh lại chúng. Bạn có thể cố gắng tránh công việc khó chịu này; mời một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời hoặc Màu Xanh Lá Cây giúp ngăn ngừa sự trì hoãn trong công việc. Cách này có thể cho thấy sự khác nhau giữa thành công và thất bại.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng khi bắt đầu công việc kinh doanh

Bạn không phải là “người hay mơ tưởng và vạch kế hoạch” của thế giới, nhưng nhiều Người Thuộc Nhóm Màu Vàng đã có những ý tưởng kinh doanh sáng suốt và trở nên giàu có. Trong thâm tâm, bạn cố gắng là người giám sát con người và nguồn lực có trách nhiệm, điều này làm cho bạn trở thành một người thận trọng khi đương đầu với rủi ro. Với khả năng của mình, bạn không dễ bỏ lỡ những cơ hội khác, như Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ và Màu Xanh Da Trời. Bạn sẽ dựa vào phương pháp thử nghiệm và chuyển dự đoán từ giai đoạn này đến giai đoạn kế tiếp.

Trong công việc kinh doanh, ưu tiên hàng đầu của bạn là tạo được đơn đặt hàng. Các hệ thống và thủ tục gần như đã ở đúng vị trí ngay từ Ngày Đầu Tiên. Càng sớm dự đoán được công việc kinh doanh của mình, thì dù là bán hàng, sản xuất hàng hóa, hay quản lý nguồn tiền mặt, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn không có thế mạnh trong tiên đoán tương lai và thích ứng với những thay đổi trên thị trường, và cực kỳ căng thẳng khi xử lý những cuộc khủng hoảng bất ngờ. Hãy bảo đảm bạn có một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời hoặc Màu Xanh Lá Cây cùng hội cùng thuyền để xác định những xu hướng tương lai có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của mình. Bạn hãy nhờ Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ giúp đỡ để thoát khỏi những cuộc khủng hoảng thông thường mà tất cả các công ty mới thành lập đều phải trải qua.

 Nghiên cứu trường hợp 1

Gia đình Rooneys – Nhóm Kinh Doanh gồm Cha và Con Gái

Ở tuổi 36, Trisha Rooney Alden là Chủ tịch của R4 Services, LLC, một công ty quản lý hồ sơ hàng đầu do cô thành lập cách đây mười ba năm. Cô luôn muốn trở thành một nhà kinh doanh và dành một chút cho con đường của mình. Nó bao gồm việc kết hôn, có hai đứa con, và sống cùng chồng ở một thành phố khác trong khi vẫn duy trì trụ sở kinh doanh tại Chicago. Quay như con thoi giữa khách hàng và gia đình, với khoảng năm mươi chuyến đi mỗi năm, đã tận dụng tất cả những kỹ năng tổ chức của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Cô cần được giúp đỡ.

Cô đã kế thừa từ cha mình, Phil, cựu giám đốc điều hành công ty cổ phần, người đang hưởng thụ một cuộc sống thoải mái và quản lý công việc đầu tư. Ngày nay, ông thường đến R4 Services vào 5h30 mỗi sáng mà không nhận lương. Tại sao lại sớm như vậy? “Đó là khi một ngày mới bắt đầu. Vào 8 giờ sáng, khách hàng đã có nhu cầu cấp bách và chúng tôi cần đáp ứng khách hàng kịp thời.”, ông giải thích.

Đối với Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, gia đình là quan trọng, và Phil thực sự muốn có cơ hội giúp con gái thực hiện được ước mơ (thậm chí là ngay từ mới tờ mờ sáng!). Tất nhiên, ông nhanh chóng chỉ ra rằng cô phải đưa ra toàn bộ quyết định. “R4 Services là một doanh nghiệp trị giá nhiều triệu đô la khi tôi còn điều hành,” ông nhấn mạnh, “Tôi chỉ hỗ trợ và tư vấn nếu cần thiết.”

Trish và Phil đều là Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây chính yếu và Màu Vàng là thứ yếu, và văn hóa công ty đã phản ánh điều này. Chẳng hạn, Trish có một phòng riêng nhỏ chứ không phải một phòng làm việc lớn. “Tôi thích cách đó. Tôi ra ngoài nhiều với khách hàng; nhờ cách này tôi có thể biết được mọi thứ đang diễn ra,” cô cho biết thêm, phản ánh nhu cầu liên kết của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây.

Để thành đạt trong công việc quản lý và tiêu hủy hồ sơ phức tạp cho khoảng 600 khách hàng, sự phối hợp giữa cha và con gái rất quan trọng. Lắng nghe và tiếp thu ý kiến về dịch vụ và nhân viên nhà kho cũng rất quan trọng. Sáng nào, Phil cũng mua bánh rán để đảm bảo rằng nhân viên đến sớm có gì đó để ăn.

Cả cha và con gái đều rất tự hào vì có ít nhân viên nghỉ việc, khoảng 60% số nhân viên đã làm cho công ty trên mười năm. “Một trong những mục tiêu của chúng tôi là giúp nhân viên có cuộc sống tốt và một nơi làm việc tuyệt vời”. Đây là ví dụ điển hình về cách Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây chú ý đến những nhu cầu thực tiễn của người khác.

Trish nhận thấy những điểm mạnh hàng đầu của mình là làm việc tốt với mọi người, lắng nghe khách hàng sâu sắc để nắm bắt được nhu cầu của họ, thông tin liên lạc rõ ràng, và luôn thực hiện đúng lời hứa. Tất cả những điểm mạnh này thể hiện phần Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây của cô. Khách hàng đã tiếp thêm cho cô rất nhiều năng lượng. Cô nói, “Tôi thích tổ chức họ, và thường xuyên gọi cho họ để nói về những nhu cầu hiện tại và tương lai. Họ là niềm đam mê của tôi!”

Còn những lĩnh vực căng thẳng thì sao? Việc định giá dịch vụ và có những khách hàng đàm phán giá thấp gây nên căng thẳng, giống như thực hiện ngân sách và chú trọng đến tài chính của công việc. Công việc này phản ánh phần Màu Xanh Lá Cây của cô là không thích đối đầu và làm công việc quá sức với những con số. Trong lĩnh vực này, cô đã dựa vào kinh nghiệm kinh doanh hơn ba mươi năm của cha mình.

Là hai Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây, cha và con gái đã dễ dàng tạo dựng được những mối quan hệ công việc. Cha giám sát hoạt động, còn cô chú trọng đến phát triển công việc kinh doanh mới. Họ tôn trọng lẫn nhau và đóng góp cho sự phát triển liên tục của công ty.

Trong khi đó, họ cũng tham gia tích cực vào nhiều tổ chức từ thiện liên quan đến trẻ em, bảo tàng, trường học và bệnh viện. Với kiểu tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây, họ luôn muốn có cơ hội chăm sóc cộng đồng.

 Kiểu kinh doanh của Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ

 Nghiên cứu trường hợp 2

Helen Glunz

Helen Glunz là chủ tịch của Glunz Family •inery & Cellars và thu xếp việc nhập khẩu rượu của Louis Glunz •ines, Inc. Kể từ khi họ vừa mới kết hôn, cô và chồng Joseph B. Glunz, chủ tịch của Louis Glunz •ines, Inc., cùng làm công việc kinh doanh rượu. Sau đó họ sinh mười người con, “Bây giờ tôi bắt đầu thấy mệt mỏi… Tôi cố gắng nghỉ ngơi vào mỗi Thứ Hai hàng tuần.” Helen thừa nhận cô hoàn thành mục tiêu trên chỉ bốn hoặc năm lần trong một năm.

Công ty sản xuất rượu gạo cho các nhà hàng là loại rượu mạnh được làm từ giống tốt, và được Helen gọi là rượu “vui vẻ”. Đây là những loại rượu được các gia đình ưa thích như rượu May, Glogg, và Sangria, chúng được bán tại những cửa hàng bán lẻ cao cấp như Marshall Fields và •hole Foods. Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ tất nhiên rất quan tâm đến công việc về đồ uống nguyên chất và thực phẩm ngon.

Nuôi mười đứa con học đại học đặt ra những yêu cầu lớn về ngân sách của đôi vợ chồng thành công này. Joe – chồng của Helen, là một Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Đỏ, quyết định đối đầu với thách thức bằng cách mua mười mẫu đất ở bên kia đường từ trang trại của gia đình và mở ra hoạt động “Bạn hái quả mâm xôi ngay tại vườn”. Helen thừa nhận, “Mỗi lần tôi nghe Joe nói, ‘Anh có một ý tưởng em ạ’ tôi rất bồn chồn,, nhưng hầu hết tôi đều đồng ý với anh, bởi vì anh thường đúng.” Tính bột phát của Helen đã giúp cô trong lĩnh vực này, và việc chồng cô là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây có nghĩa là anh có khả năng nổi trội tạo ra thương hiệu sản phẩm. Năm 2004, Glunz Raspberry •ine, một loại rượu vang tráng miệng được làm từ một phần của cánh đồng mười mẫu, đã giành được năm huy chương vàng trong cuộc thi nếm rượu quốc tế.

 Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ đề ra mục tiêu như thế nào?

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ không lập kế hoạch, họ hay suy luận. “Lập kế hoạch” là một quá trình đưa ra quyết định linh hoạt. Bạn đề ra những mục tiêu theo bản năng, luôn sẵn sàng xoay xở trong một phạm vi nhỏ hẹp. Khả năng thay đổi xu hướng dựa trên nhu cầu thị trường là một điểm mạnh thực sự. Nhưng đề ra mục tiêu thực tế mà những người khác phải thực hiện là một thách thức. Đề ra những mục tiêu ngắn hạn, nhân viên của bạn sẽ có chỉ dẫn rõ ràng hơn, và thành công tức thì sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ khi bắt đầu công việc kinh doanh

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ là những nhà kinh doanh bẩm sinh, nhưng cần hoàn cảnh phù hợp để phát triển. Bạn là những người vốn mạo hiểm, giỏi đàm phán, và quản lý khủng hoảng, những kỹ năng quan trọng trong giai đoạn khởi đầu một công việc kinh doanh. Bạn xuất sắc với điều kiện là những công việc bạn đang làm đáp ứng nhu cầu của nhiều người và công việc kinh doanh phải phát đạt. Khi công việc kinh doanh không còn phát triển và được khuyến khích, bạn không quan tâm nữa. Tuy nhiên, trong những cơn khủng hoảng, bạn bình tĩnh xoay xở các tình huống sau khi những người khác đã chịu thua.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ không kiên nhẫn với giáo dục chính quy và thích kiến thức thực tiễn. “Sự khôn ngoan” này giúp bạn nhiều trong những công việc kinh doanh mới. Khi quan tâm, bạn trở thành một chuyên gia thực sự trong lĩnh vực của mình, dù được hay không được đào tạo chính thức. Bạn coi các quy tắc và thủ tục chỉ là những hướng dẫn và không bao giờ cảm thấy ràng buộc với các quy tắc và thủ tục đó (điều không thích đối với bất kỳ thành viên thuộc nhóm màu Vàng nào).

Sự tự do trong suy nghĩ của bạn để cho bạn “lướt sóng” trên thị trường với những ý tưởng và cách thức mới nhằm thỏa mãn mong muốn của khách hàng. Một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây sẽ giúp bạn tiếp thị những ý tưởng tuyệt vời này và nhanh chóng thực hiện công việc quảng cáo. Bạn luôn suy nghĩ về những cách thức độc đáo khi bắt đầu một dự án mới. Tuy nhiên, bạn cần tư duy chiến lược và kỹ năng tổ chức. Hãy nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời cùng hội cùng thuyền giúp đỡ về chiến lược và Người Thuộc Nhóm Màu Vàng tổ chức lại phòng làm việc cho bạn.

Kiểu kinh doanh của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời đề ra mục tiêu như thế nào?

Bạn có khả năng bẩm sinh đặt ra chiến lược, lập kế hoạch, và chọn lọc chúng trong quá trình thực hiện. Quá phức tạp là điểm hạn chế trong việc đề ra mục tiêu của bạn. Đảm bảo bổ sung thêm những chi tiết thực tiễn và các bước cụ thể vào kế hoạch kinh doanh của bạn. Bạn sẽ không thích việc đó, nhưng nó sẽ giúp bạn thực tế hơn về những kế hoạch của mình.

 Nghiên cứu trường hợp 3

Nordhal Brue

Nordhal (“Nord”) Brue, 60 tuổi, là người sáng lập ra chuỗi Bruegger’s Bagels. Giống như nhiều Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, ông rất giỏi kết hợp niềm đam mê, những ý tưởng hay, và sự nhạy bén trong công việc kinh doanh tài chính với những ý tưởng kinh doanh độc đáo. Những người khác cho ông là người mạnh mẽ và khôi hài. “Ông là người có tư duy sâu sắc, có thể phân tích những vấn đề ở những mức độ khác nhau,” Chris Dutton, Giám đốc điều hành của Green Mountain Po•er cho biết,

Nhận ra những kỹ năng cần thiết để quản lý thành công công việc kinh doanh, Nord luôn liên kết với những người có năng lực cân xứng với năng lực của mình. Luôn đi trước xu hướng quốc tế, vào những năm 1980, ông đã nhận ra tiềm năng của những chiếc bánh mỳ tròn ¬¬- khi đó là sản phẩm thích hợp với đô thị – đối với ý tưởng thức ăn “phục vụ nhanh” sẽ thu hút người dân trong cả nước. Chiến lược của Brue bắt đầu từ thị trường thứ cấp và vùng ngoại ô, cách xa trung tâm thành phố như Ne• York, Philadelphia, và Chicago, nơi bánh mỳ đều được mọi người biết đến, cốt để thử nghiệm những khả năng kinh tế trong khi thử khẩu vị của khách hàng.

Brue đã đúng. Vào giữa những năm 1990, Brueggers đã phát triển gần 500 cửa hàng trên cả nước và mở ra ý tưởng thức ăn nhanh “lựa chọn cho sức khỏe” đầu tiên. Năm 1996, ông đã bán công ty cho một công ty khác với giá 123 triệu đô la. Sau một năm, ông mua lại công ty đó với giá 45 triệu đô la, và bán lại lần nữa với giá trị không được công bố vào năm 2000. 

Kể từ đó, Brue đã thành lập Franklin Foods, một công ty sản xuất pho mát mềm tươi. Tuy rất hào hứng về tiềm năng của công ty này, nhưng ông không gắn bó với nó hay bất kỳ công ty nào mà ông thành lập. “Nếu Kraft nói chúng tôi phải có nó, nếu nó có giá trị với họ hơn với tôi, thì tôi sẽ làm một việc mới,” ông nói với Tạp Chí Kinh Doanh Bang Vermont vào tháng 1 năm 2004.  Brue cũng là chủ tịch của bốn ủy ban mà ông rất thích. “Tôi có khả năng giải quyết vấn đề tổng quát tốt hơn. Nói cách khác, tôi không thành thạo các vấn đề chi tiết. Nhiệm vụ của tôi là làm cho những công ty này nhận thức rõ tầm nhìn và đưa họ tới bước phát triển tiếp theo – và nhận thấy cách đó rất thú vị,” ông tiết lộ theo kiểu điển hình của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời.

 Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời khi bắt đầu công việc kinh doanh

Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời bắt đầu thành công trong công việc kinh doanh bằng thông tin hạn chế hoặc sự linh cảm. Đó là ý tưởng kích thích bạn, và bạn đã ở đỉnh cao tài năng khi tạo và chọn lọc chúng. Bạn hiểu và chấp nhận rằng rủi ro là một phần của công việc kinh doanh, và bạn có thể đương đầu với những rủi ro đó.

Công việc hàng ngày làm cho bạn bận rộn; phong cách của bạn là xử lý nhiều dự án cùng lúc. Nhận ra những khuynh hướng mới trên thị trường là một điểm mạnh trong kinh doanh. Nhưng đó có thể là điểm yếu khi bạn cố gắng thực hiện ổn thỏa mọi việc.

Thật may mắn, những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời đã thoải mái giao phó và dựa vào những người thuộc nhóm Màu khác theo bản năng. Bạn là người có nhiều sáng kiến, bạn muốn những người khác đối nhân xử thế, xử lý thủ tục và quyền kiểm soát. Hãy nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây cùng hội cùng thuyền truyền lại những kỹ năng con người và quảng cáo quan trọng, một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ để phát triển những công việc này, và một Người Thuộc Nhóm Màu Vàng để thiết lập các thủ tục cần thiết.

Kiểu kinh doanh của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây đề ra mục tiêu như thế nào?

Đối với bạn, mục tiêu và kế hoạch luôn thay đổi, phụ thuộc vào bất kỳ công việc gì bạn thấy hứng thú lúc đó. Ưu tiên là một vấn đề khó giải quyết đối với bạn, đặc biệt khi có từ hai công việc trở lên đều cuốn hút sự quan tâm của bạn. Quy trình và những người bạn gặp trong quá trình thực hiện sẽ quan trọng hơn kết quả cuối cùng.

Bạn sẽ gắn bó với mục tiêu nếu nó giúp bạn tìm thấy cảm giác hài lòng nhất. Nếu bạn có thể gắn bó với mục tiêu cốt lõi (tương đối) lâu dài, đặc biệt mục tiêu phản ánh giá trị cá nhân của bạn, những mục tiêu được ưu tiên sẽ dễ đạt được hơn và ít bị sao nhãng hơn.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Khác sẽ chỉ trích và gây áp lực với bạn về việc lập kế hoạch khắt khe, định hướng tài chính “nhằm duy trì công việc kinh doanh đúng hướng”. Bạn sẽ không hoàn thành những kế hoạch này và khiến những người phụ thuộc vào bạn để định hướng cảm thấy thất vọng. Bạn phải có khả năng đi theo con đường vòng hợp lý, trong khi vẫn duy trì tầm nhìn về điểm đến cuối cùng. Hơn bất kỳ những người thuộc nhóm Màu nào khác, bạn cần liên kết với một người bạn, tốt hơn là Người Thuộc Nhóm Màu Vàng hoặc Màu Đỏ để có thể giúp đỡ bạn khi cần. Bạn thực hiện công việc tốt nhất khi phối hợp với những người thuộc nhóm Màu khác.

 Nghiên cứu trường hợp 4

Carla Hall

Năm 1980, Carla Hall thành lập Tập đoàn Thiết kế Carla Hall phát đạt, một công ty thông tin tiếp thị. Mặc dù đã cố gắng, nhưng cô chưa bao giờ hoàn thành một kế hoạch kinh doanh chính thức. Căng thẳng nhất là khi chính thức tiếp thị bản thân. “Nếu tuân theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, tôi sẽ tìm những khách hàng lâu dài phù hợp,” cô nói.

Khách hàng của Carla là một số công ty tài chính hàng đầu trên thế giới mà cô đã giúp tạo lập thương hiệu hoặc hình ảnh, thể hiện qua lô-gô, tài liệu tiếp thị, trang •eb, quảng cáo, thuyết trình, sự kiện, và hội thảo. Carla cho biết về điểm mạnh của cô, “là giải thích rõ ràng và thể hiện sáng tạo những thông điệp phức tạp nhằm đem lại trải nghiệm mới mẻ và cảm xúc cho người tiếp nhận.”

Xác định tầm quan trọng của việc tổ chức, sau đó định hướng nhóm tiếp thị, thiết kế, viết, các chuyên gia pháp lý và hiệu suất đo lường để tiến hành việc thể hiện bên ngoài là khả năng lớn nhất của Carla. Đó là khả năng bẩm sinh của một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây khiến Carla Hall trở thành một doanh nhân thành đạt.

 Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây khi bắt đầu công việc kinh doanh

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây ít bị thúc đẩy bởi lợi ích vật chất hơn những người thuộc nhóm Màu khác. Bạn thích cung cấp giá trị và thể hiện năng lượng sáng tạo trong bất kể tình huống kinh doanh nào kích thích mình. Đôi khi đó sẽ là một dự án thầu khoán, thường xuất phát từ sự thay đổi trong vị thế công việc, sự bất đồng với các quy tắc của người quản lý, hoặc nhu cầu cho kế hoạch công việc định hướng gia đình.

Khả năng tạo giá trị vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của bạn. Bạn sẽ xây dựng một nhóm khách hàng cực kỳ thân thiết, nhưng thường không tính nhiều đến việc phải bỏ lợi nhuận biên để đạt được chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, nhóm khách hàng quen này là trọng tâm để công việc kinh doanh của bạn thành công. Sự trung thành của khách hàng và nhân viên ổn định thường làm cho doanh nghiệp của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây sống sót qua những thời kỳ khó khăn trong khi các công ty khác không thể.

Khả năng quảng cáo và tiếp thị tốt của bạn làm cho bạn nhanh chóng được chú ý. Một công ty của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây thường phát triển rất nhanh, nhưng sau đó cần những kỹ năng đàm phán cứng rắn của Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ và hệ thống kinh doanh do Người Thuộc Nhóm Màu Vàng thực hiện để tồn tại trong quá trình phát triển nhanh chóng. Bạn thấy thất vọng khi con người và những kỹ năng giao tiếp đáng kể của bạn không được đánh giá cao bởi những người thuộc nhóm Màu khác, những người muốn bạn tập trung vào bảng cân đối kế toán chứ không phải là mạng lưới khách hàng. 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.