Phong Cách Pr Chuyên Nghiệp

Phần I – CÁCH VIẾT THÔNG CÁO BÁO CHÍ – 1. VAI TRÒ CỦA THÔNG CÁO BÁO CHÍCông việc chính của một nhân viên PR là làm sao để giới truyền thông chuyển tải thông tin của công ty/ doanh nghiệp mình đến với các đối tượng công chúng khác nhau. Có rất nhiều công cụ để nhân viên PR thực hiện việc chuyển thông tin đến với nhà báo và thông cáo báo chí (TCBC) là một trong những công cụ đó. TCBC còn được gọi là Press Release, là bài viết mang thông tin chính thức của một doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội, cá nhân… gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí. Nhờ đó các cơ quan truyền thông này giúp công ty, tổ chức… đưa tin về một sự kiện, chính sách, hoạt động hay kết quả nào đó mà công ty muốn công chúng biết.

TCBC thường gắn với các sự kiện (khai trương, động thổ, tiệc mừng, giải thưởng, cuộc thi, v.v…) hoặc vấn đề xảy ra (khủng hoảng doanh nghiệp, thay đổi chính sách, hoạt động doanh nghiệp, v.v…).

Bên cạnh đó, TCBC còn được xem là cầu nối giữa PR với giới truyền thông và công chúng. Nhờ có TCBC mà ba bên này hiểu được công việc của nhau, công ty có thể chuyển tải đến công chúng những điều mình muốn nói, công chúng biết được công ty đang hoạt động như thế nào, có chương trình gì… Còn nhà báo sẽ có thông tin cho những bài viết của mình. Điều quan trọng nhất của TCBC là sẽ cung cấp thông tin cho giới truyền thông. Mỗi mẫu tin đưa ra từ bản thông cáo báo chí sẽ được các báo khai thác ở những khía cạnh khác nhau. Ví dụ như với thông tin “Piaggio sẽ sản xuất xe máy tại Việt Nam vào năm 2009”, báo Đầu tư sẽ khai thác khía cạnh nhà máy sản xuất xe Piaggio Việt Nam, số vốn đầu tư, công suất và giấy phép đầu tư; còn tạp chí Ôtô & Xe máy sẽ viết chi tiết về “Vespa LX Việt Nam”. Ngoài ra, TCBC còn giúp công ty giải đáp câu hỏi của dư luận, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng hoặc giải đáp những thắc mắc của khách hàng khi có sự cố.

Để viết TCBC hiệu quả, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu mô hình truyền thông hai bước do E. Katx và Lazarsfed1 đề xuất, trong đó thông tin được tiếp nhận bởi những “người gác cửa” chủ chốt (thường là những thủ lĩnh tư tưởng), sau đó họ sẽ tiếp tục diễn giải cho giới công chúng.

Theo mô hình này, nếu người làm PR tung ra một thông cáo báo chí, thì những nhà báo được mời tham gia chiến dịch sẽ đóng vai trò thủ lĩnh tư tưởng và diễn giải thông tin cho độc giả. Chính vì vậy, cùng nhận một TCBC như nhau nhưng các nhà báo sẽ có những cách diễn giải, cách tiếp cận khác nhau tùy vào phong cách, ngôn ngữ của từng phóng viên cũng như phụ thuộc vào tôn chỉ, mục tiêu và kiểu tin tức của các báo.

Ví dụ: Cùng một TCBC của IPC, phóng viên ở các báo khác nhau sẽ đăng tải những tin tức khác nhau.

Tin tức đi trên báo về Lễ kỷ niệm 20 năm của Công ty Phát triển Công nghiệp Tân thuận được đưa ra như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

IPC TIẾN RA BIỂN ĐÔNG – CHẶNG ĐƯỜNG 20 NĂM

TPHCM, ngày 24 tháng 10 năm 2009 – Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) tổ chức “Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì” do Thủ tướng Chính Phủ trao tặng, buổi lễ diễn ra tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh. Và cũng nhân dịp này, IPC trao tặng 200 triệu đồng cho “Quỹ chung một tấm lòng của Đài truyền hình TP.HCM nhằm cứu trợ đồng bào miền Trung trong mùa bão lũ, và để khuyến khích gương hiếu học thuộc hai xã Hiệp Phước và Long Thới – huyện Nhà Bè, Công ty IPC đưa ra chương trình “IPC – Tiếp sức đến trường”.

Hai mươi năm qua, những dự án liên doanh liên kết của IPC như: khu chế xuất Tân Thuận, Đại lộ Nguyễn Văn Linh và cụm đô thị mới Phú Mỹ Hưng… đã làm thay đổi hẳn diện mạo huyện Nhà Bè xưa, thúc đẩy hình thành quận 7 ngày nay. Hiện nay, IPC đang tiếp tục triển khai mở rộng trục Đại lộ Bắc – Nam giai đoạn 3 lên 10 làn xe và nạo vét luồng Soài Rạp đến độ sâu – 12m cho tàu trên 50.000 tấn ra vào khu cảng thành phố, dự án Khu công nghiệp Hiệp Phước, Khu cảng, Khu logistics và Khu đô thị Hiệp Phước,… Những dự án trên đã đưa IPC trở thành đơn vị chủ lực để phát triển Thành phố tiến ra Biển Đông, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chiến lược kinh tế biển của Thành phố.

Những nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo và nhân viên trong suốt thời gian qua đã mang lại cho IPC nhiều thành tích khen thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải, Cờ truyền thống của UBND Thành phố, Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố, Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, v.v…

Là một doanh nghiệp nhà nước, IPC ra đời từ chủ trương đổi mới của đất nước, nhằm thu hút mọi nguồn lực trong nước kể cả đầu tư nước ngoài để phát triển khu vực phía Nam thành phố; thực hiện mục tiêu chiến lược thúc đẩy phát triển thành phố tiến ra biển Đông. Trong tương lai, với những dự án Đất Cảng, IPC hứa hẹn mang đến cho phía Nam thành phố nhiều sự đổi mới tích cực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Thông tin về Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC)

Quyết định hoạt động với mô hình công ty mẹ – công ty con, IPC đã vươn xa cùng 9 (8) công ty thành viên mang lại dáng dấp mới cho phía Nam thành phố: hiện đại, năng động và kiểu mẫu. Đảng bộ cơ sở Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận là đơn vị trong sạch vững mạnh nhiều năm liền của Đảng bộ Khu chế xuất và Khu công nghiệp Thành phố. Đảng ủy công ty đã biết phát huy sức mạnh đoàn kết, năng động và sáng tạo để lãnh đạo, cán bộ – công nhân viên trong toàn hệ thống thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị Thành Ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố giao phó.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Nguyễn Thị Ngọc Châu – PR Manager

Công ty…………………………………

Địa chỉ: …………………………………

Điện thoại: …………………………….

Mobile: …………………………………

Email: ………………………………….

Ra đời trong bối cảnh Việt Nam chuyển mình thực hiện chủ trương đổi mới, mở cửa nền kinh tế, sau 20 năm thành lập, Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã nỗ lực thu hút mọi nguồn lực, nhất là đầu tư nước ngoài để phát triển khu vực phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Bằng các dự án liên doanh liên kết đầu tư. IPC trở thành đơn vị chủ lực để phát triển thành phố tiến ra biển Đông, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chiến lược kinh tế biển của thành phố.

Thực tế đã cho thấy, khi mới ra đời (1989), với mục đích là đầu tư hình thành Khu chế xuất Tân Thuận và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng – là những công trình đầu tiên của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, các dự án này của IPC cùng với dự án Khu đô thị cảng Hiệp Phước đang triển khai đều có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển thành phố về phía Nam. IPC đã trở thành một công cụ đắc lực của Nhà nước, của Thành phố trong việc xây dựng các mô hình kinh tế – xã hội mới chưa có tiền lệ, các dự án mang tính đột phá ở các vùng còn nhiều khó khăn, tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn cho các đơn vị kinh tế trong và ngoài nước đến đầu tư và cùng phát triển bền vững. Hàng loạt các dự án đầu tư – xây dựng cơ sở hạ tầng này đã tạo điều kiện hình thành ngành công nghiệp cơ bản, công nghiệp năng lượng và các ngành công nghiệp hỗ trợ… trên địa bàn, đã góp phần tạo ra nền tảng ban đầu cho sự phát triển trên các lĩnh vực kinh tế khác tại khu Nam thành phố như đầu tư, thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa, giáo dục, giải trí trên địa bàn. Cơ cấu kinh tế Nhà Bè, Quận 7 theo đó đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hình thành một môi trường thu hút đầu tư bền vững và hiệu quả.

Kinh nghiệm lớn nhất của IPC là đã xây dựng thành công mô hình Doanh nghiệp Nhà nước mang tính chất chủ đạo cho phát triển kinh tế – xã hội, là loại hình công ty quốc doanh, luôn chủ động tham mưu, đề xuất cơ chế mới, có khả năng làm đầu tàu cho các dự án đầu tư phát triển theo quy hoạch của Nhà nước, lôi kéo theo các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh khác với số vốn đầu tư gấp nhiều lần công ty quốc doanh đó bỏ ra ban đầu. Kinh nghiệm của IPC còn là tính chiến lược và liên hoàn của các dự án đầu tư; dự án Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận tiến đến dự án Đại lộ Nguyễn Văn Linh và Khu đô thị Nam Thành phố, rồi đến cụm dự án Hiệp Phước bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước, nạo vét luồng Soài Rạp, cụm Cảng nước sâu, Đô thị Hiệp Phước… đều liên hoàn, hỗ trợ nhau xuyên suốt trong một chương trình phát triển đưa thành phố hướng ra biển Đông.

Ông Phan Hồng Quân, Tổng giám đốc IPC cho biết: Trong nghiên cứu và phát triển dự án, IPC luôn đặt mục tiêu lợi ích kinh tế – xã hội lên hàng đầu, bảo đảm hiệu quả đồng vốn để tái đầu tư. Công ty luôn quan tâm xây dựng đội ngũ lao động theo tiêu chí: Có tâm, có tầm, có năng lực, dám nghĩ, dám làm, luôn trung thực và không vụ lợi cá nhân. Chính nhờ vậy kết quả kinh doanh của công ty ngày càng đạt hiệu quả cao. Riêng trong năm 2008 toàn hệ thống IPC đã đạt tổng doanh thu 4.572 tỷ đồng, nộp ngân sách 800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.871 tỷ đồng, tổng tài sản gần 13.000 tỷ đồng…

Đánh giá cao hoạt động có hiệu quả của IPC, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định: Hoạt động của IPC đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu tăng, lợi nhuận lớn, đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước, đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, từ thiện. Ông nhấn mạnh: Các dự án của IPC là những dự án tiên phong, góp phần vào việc tạo ra những cơ chế, chính sách mới, những mô hình mới cho sự phát triển kinh tế, phát triển đô thị, góp phần chuyển hóa một vùng đất đầm lầy, hoang hóa có giá trị kinh tế thấp thành các KCN, KCX, khu dân cư hiện đại với cơ sở hạ tầng đồng bộ và hoàn chỉnh, xây dựng khu Nam thành phố trở thành khu đô thị giàu bản sắc dân tộc, hiện đại, văn minh của thành phố.

Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện mục tiêu chiến lược thúc đẩy phát triển thành phố tiến ra biển Đông. IPC nỗ lực phát huy vai trò chủ đạo và tính chủ động của mình trong việc mở ra các hình thức hợp tác đầu tư mới phù hợp với điều kiện hội nhập, liên kết với các vùng xung quanh. Công ty đang đẩy mạnh tiến độ thực hiện, hoàn thiện các đề án đã đầu tư đang triển khai như dự án KCN Hiệp Phước 900 ha, Cảng Contennơ trung tâm Sài Gòn, KCX Tân Thuận, Khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng, đại lộ Nguyễn Văn Linh, KCN Long Hậu. Công ty tập trung xây dựng và triển khai các dự án mới, chú trọng dự án Khu hậu cần công nghiệp cảng Hiệp Phước rộng 400 ha, cụm cảng hạ lưu Hiệp Phước rộng 340 ha với công suất 180 triệu tấn/năm, mở rộng KCN Long Hậu lên 1.000 ha, sớm hoàn thành đường trục Bắc – Nam. Nạo vét sông Soài Rạp đạt độ sâu – 12 mét vào năm 2015, đảm bảo cho tàu có trọng tải trên 500.000 DWT cập cảng Hiệp Phước an toàn… Ông Phan Hồng Quân, Tổng giám đốc IPC nêu rõ: Công ty đang tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, mong muốn góp sức đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành một thành phố lớn ven biển Việt Nam, có điều kiện cạnh tranh với các thành phố ven biển khác của Châu Á – Thái Bình Dương.

– Hà Huy Hiệp

BÁO PHÁP LUẬT

(ngày 27/10/2009- trang Nhịp sống đô thị)

IPC tiếp sức đến trường cho học sinh hiếu học ở Nhà Bè

Tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã công bố chương trình “IPC – tiếp sức đến trường” cho học sinh hiếu học thuộc hai xã Hiệp Phước và Long Thới (Nhà Bè).

Theo đó, từ niên khóa 2009-2010, Công ty IPC sẽ tài trợ 100% chi phí học tập suốt những năm học đại học, cao đẳng cho tất cả học sinh nghèo hai xã trên và sẽ tài trợ 50% chi phí học tập cho các học sinh diện còn lại. Riêng học sinh cấp III thuộc gia đình chính sách, gia đình nghèo sẽ được tài trợ 1,5 triệu đồng/năm: nếu đi học nghề tại Trung tâm Dạy nghề huyện này thì được tài trợ 100% học phí.

Được biết, IPC là doanh nghiệp nhà nước, trong 20 năm hoạt động đã liên doanh hình thành KCX Tân Thuận, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu công nghiệp đô thị Hiệp Phước.

– M. Thảo

BÁO SBGP

(Ngày 25/10/2009 – trang bìa)

Công ty PTCN Tân Thuận đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(SGGP), – Ngày 24-10, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM thay mặt Chủ tịch nước đã trao tặng Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận, thay mặt UBND TPHCM, yêu cầu IPC không những hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh mà còn phải tiếp tục chăm lo hơn nữa đời sống của người dân bị giải tỏa trong các dự án của IPC. Trên tinh thần này, tại buổi lễ nhận huân chương, IPC đã công bố chương trình “IPC – tiếp sức đến trường” cho học sinh hiếu học tại hai xã Hiệp Phước và Long Thới của huyện Nhà Bè. Cụ thể, trong 5 năm từ niên học 2009-2010, IPC sẽ tài trợ 100% chi phí học tập cho sinh viên thuộc diện nghèo, diện chính sách của hai xã trên và tài trợ 50% chi phí cho các đối tượng còn lại.

– NG.KH

BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

(Ngày 25/10/2009 – trang 4, Thời sự)

Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận – TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vào sáng 24-10. (T.Nh)

THỜI BÁO KINH TẾ VIỆT NAM

(Ngày 26/10/2009 – trang 2 – Thời sự kinh tế)

Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) tổ chức “Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì” ngày 24/10 tại Tp. HCM. Nhân dịp này, IPC đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ “Chung một tấm lòng” của Đài TH Tp. HCM nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung, công bố chương trình “IPC – Tiếp sức đến trường” tài trợ 100% chi phí 5 năm học cho SV nghèo.

– TÚ UYÊN

IPC đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ ba, 27/10/2009 10:12

(CAO) Sáng ngày 24-10-2009, tại Nhà hát lớn TPHCM, Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã tổ chức “Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Là một doanh nghiệp nhà nước, IPC ra đời từ chủ trương đổi mới của đất nước, nhằm thu hút mọi nguồn lực, nhất là đầu tư nước ngoài để phát triển khu vực phía Nam thành phố, thực hiện mục tiêu chiến lược thúc đẩy phát triển thành phố.

Công ty IPC đón nhận cờ thi đua xuất sắc do UBND TP trao tặng

Hai mươi năm qua, những dự án liên doanh liên kết của IPC như: KCX Tân Thuận, đại lộ Nguyễn Văn Linh và cụm đô thị mới Phú Mỹ Hưng… đã thúc đẩy hình thành Quận 7 như ngày nay. Hiện, IPC còn đang tiếp tục triển khai nhiều dự án: mở rộng trục đại lộ Bắc – Nam, KCN Hiệp Phước, Khu cảng… góp phần quan trọng trong việc thực hiện chiến lược kinh tế biển của thành phố. Có thể nói, IPC cùng 8 công ty thành viên đã vươn xa, mang lại dáng dấp mới cho phía Nam thành phố: hiện đại, năng động và kiểu mẫu. Sự nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo và nhân viên trong suốt thời gian qua đã mang lại cho IPC nhiều thành tích cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của các cấp lãnh đạo, cờ thi đua của UBND thành phố.

Cũng trong buổi lễ long trọng này, IPC đã trao tặng 200 triệu đồng cho quỹ “Chung một tấm lòng” của Đài truyền hình TPHCM nhằm cứu trợ đồng bào miền Trung trong mùa bão lũ. Đồng thời, IPC cũng ra mắt chương trình “IPC – tiếp sức đến trường” nhằm khuyến khích các gương hiếu học thuộc 2 xã Hiệp Phước và Long Thới (huyện Nhà Bè).

– M.T


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.