Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc

12. TẠO BƯỚC TIẾN BỘ VƯỢT BẬC TRONG HỌC TẬPBạn có biết:

– Việc xem qua tư liệu nâng cao đáng kể khả năng ghi nhớ và

– Việc tiếp cận gần hơn với các dự án, các lớp học, hoặc các giai đoạn trong cuộc đời là một quá trình quan trọng để đạt được thành công?
Giờ đây bạn đã biết rằng tất cả mọi người, kể cả bạn, đều có tiềm năng rất lớn- khả năng tiềm ẩn của một thiên tài. Trí tuệ của bạn hoàn toàn không giới hạn ở khả năng học tập – cả bây giờ và trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Nếu bạn có thể chấp nhận điều này và tìm thấy trong con người bạn động cơ theo đuổi những mục đích cao nhất, bạn sẽ có được một cuộc sống cá nhân hết mình và sự bảo đảm về tài chính.

Chính vì việc hồi tưởng là một công cụ quan trọng để ghi nhớ và củng cố tư liệu học tập của bạn, nên nó chỉ phù hợp để ta sử dụng chương này nhằm điểm lại và phản hồi những thông tin trong sách.

Trong Chương 1, ta bắt đầu bằng việc định nghĩa học tập siêu tốc với tính chất là “những tương tác làm chuyển đổi năng lượng thành kết quả huy hoàng”. Đối với học viên như bạn, điều này có nghĩa là bạn có khả năng cảm nhận cảm giác ấm áp thoải mái, cảm giác hạnh phúc khi mọi năng lượng của bạn được chuyển thành những giải pháp thành công.

Phần lớn mọi người sẽ đồng ý với bạn rằng xã hội phương Tây và cả thế giới đang ở giai đoạn thay đổi rất nhanh – cả về công nghệ và về ý thức tập thể. Trên con đường phát triển có rất nhiều tình huống tiến thoái lưỡng nan mà toàn cầu phải giải quyết, và trong mỗi chúng ta đều có khả năng đạt tới những đột phá về trí tuệ, từ đó đưa ta đến với các giải pháp.

Có lẽ lý do của sự bất hoà và chia rẽ trên thế giới ngày nay là hiện tượng chuyên môn hoá ngày càng cao. Mỗi một bộ phận dân cư có xu hướng tập trung vào lĩnh vực tinh thông và hệ tư tưởng riêng của mình. Một số người cho rằng hiện tượng này là cần phải có và cần thiết vì lượng thông tin sẵn có ngày càng lớn. Với nhiều thứ cần phải biết như vậy, thì một cá nhân đơn lẻ chỉ có thể hy vọng biết rõ được một phần rất nhỏ mà thôi. Nếu như điểu đó là đúng, thì ta sẽ thấy rằng vấn đề hiểu được sự liên kết của mọi vật ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Với rất nhiều thông tin có sẵn, thì mỗi cá nhân chỉ có thể hy vọng biết rõ được một phần rất nhỏ và việc hiểu được sự liên kết giữa mọi vật mới là quan trọng

Năm 1619, một nhà triết học và toán học người Pháp, René Descartes, từng nói rằng: “Tôi bắt đầu hiểu được các nền tảng của một khám phá thú vị… tất cả các ngành khoa học đều có sự liên kết với nhau như một chuỗi mắt xích; không một ngành nào có thể nắm vững hoàn toàn nếu không được đồng thời đưa vào bách khoa toàn thư”. (Ông dùng từ “Bách khoa toàn thư” ở đây không có nghĩa là chỉ một bộ sách, mà chỉ toàn bộ tri thức của loài người).

Để trở thành những người có khả năng học tập siêu tốc, ta phải có khả năng xử lý thông tin theo hai cách: hấp thụ tất cả các đoạn tư liệu cùng một lúc và với hiểu biết riêng của mình xử lý từng phần nhỏ để biết rõ những phần nhỏ đó có ý nghĩa như thế nào trên một quy mô lớn trong sự liên hệ với những yếu tố khác. Thông thường, mọi người thấy dễ học một cách này hay cách kia hơn (ây là một chức năng của phương pháp học), nhưng điều quan trọng là phải thực hiện được cả hai.

Khả năng thích thú với việc học và học một cách thoải mái sẽ đưa bạn đến những lĩnh vực quan tâm mới đầy thú vị. Và trong mỗi lĩnh vực mới bạn sẽ thấy có rất nhiều đại lộ lớn hấp đẫn để khám phá ra một điều rằng bạn sẽ rất bận rộn, sẽ học mãi, sẽ mãi tò mò với những điều rắc rối của thế giới chúng ta. Phần thưởng cho cuộc đời sau những thách thức và khám phá ra ước nguyện của chính mình là bạn sẽ ngày càng trở nên có giá trị hơn trong con mắt của cấp trên, cấp dưới và những người xung quanh. Thành công của bạn càng được bảo đảm hơn; với mỗi một tri thức mới, bạn hiểu thêm về thế giới và cách thức mà nó tồn tại.

Nếu bạn nghi ngờ không biết liệu bạn có trang bị trí tuệ cần thiết để trở thành mọt người có khả năng học tập siêu tốc, thì hãy nhớ rằng não bộ của bạn về mặt sinh lý tương tự với não bộ của những người được coi là “thiên tài” như Albert Einstein, Wolfgang Amadeus Mozart, và Leonardo da Vinci. Điều này có nghĩa là chính bộ não của bạn cũng có thể vĩ đại tương tự như não của những người có khả năng tư duy vượt trội; bạn chỉ cần phải học cách dẫn dắt nó đến với sự vĩ đại riêng của mình.

Như bạn đã đọc ở Chương 2, khả năng học tập của bạn được quyết định bởi số lượng các tương tác giữa các neuron trong não bộ. Bạn nhận được càng nhiều sự kích thích thần kinh, thì sự phân nhánh xảy ra càng nhiều giữa các neutron, như vậy càng làm tăng khả năng liên kết giữa chúng. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là phải tự thể hiện mình trong những hình thức kích thích khác nhau và liên tục đổi mới nếu như bạn muốn trở thành một người có khả năng học tập siêu tốc. Hãy bộc lộ với nhiều loại họat động khác nhau, và thông tin cũng quan trọng trong việc giữ sự c khả năng giữa bán cầu não trái và phải.

Cách bộc lộ này là một hình thức chủ động học tập, nó có nghĩa là tự nhận trách nhiệm về trình độ học vấn và cuộc đời của mình bằng cách chủ động tìm kiếm trí thức và kinh nghiệm cần thiết. Chủ động học tập cũng có nghĩa là chủ động tìm kiếm động cơ cho mình. Đôi khi bạn phải tự tạo ra động cơ cho mình bằng cách gây hứng thú trong một môn học – bằng cách nào đó gắn nó vào cuộc sống thường ngày của bạn để bạn dễ dàng nhìn thấy lợi ích của nó ngay cả khi những người khác có thể chỉ mơ hồ nhận thấy nó.

Một cách để gây hứng thú trong công việc là hãy tự nói với chính mình: “Nó đây rồi!”. Như đã được học ở Chương 3, nếu bạn có thể thực hiện một việc trần tục nhất hoặc một tình huống không thể chịu đựng nổi và dành cho nó 100% sự chú ý cũng như nhiệt tình của mình, bạn sẽ dễ dàng trở thành chủ nhân của “Nó đây rồi!”. Hãy chuyển lòng nhiệt tình đó sang việc học và luyện tập những kỹ năng trong cuốn sách này, và bạn sẽ nhanh chóng trở thành một người có khả năng học tập siêu tốc.

Khả năng sử dụng các kỹ năng học tập của bạn sẽ được mở rộng hơn rất nhiều nếu có một thái độ tích cực – ngay cả khi bạn cảm thấy bạn đang sa lầy vào những chi tiết và vấn đề cần giải quyết, ngay cả khi bạn thường xuyên bị vấp ngã trên con đường tiến đến mục tiêu Bạn chi có thể ngồi phịch xuống và tự nói với chính mình: “Mình sẽ chẳng làm được gì cả”– trong trường hợp đó có thể bạn không làm vậy- hoặc bạn có thể tự nhắc nhở mình rằng trên suốt quãng đường dài thì sai lầm một chút cũng là một kinh nghiệm học được, nó sẽ dạy cho bạn đôi điều để có thể tìm ra cách đạt được mục tiêu cụ thể. Mỗi tri thức, dù nhỏ nhoi đến đâu, rốt cuộc cũng có thể giúp bạn đi đến đích của mình. Thậm chí kết quả còn lớnếu như từ những kinh nghiệm đó bạn có thể đến với những mục tiêu khác chưa dự định trước: Ở Chương 4, chúng ta đã định nghĩa cho việc này bằng một thuật ngữ “thất bại= sự phản hồi”.

Cách bạn nói với chính mình là quan trọng nhất hãy tạo ra những thông điệp có tính chất tích cực đối với mình. Sự tiêu cực thường mang tính huỷ họai, ngược lại tính tích cực luôn tiếp thêm năng lượng cho chúng ta. Môi trường gia đình và nơi làm việc thường là những nơi lý tưởng để bắt đầu xây dựng các quan điểm tích cực.

Những “môi trường vi mô” ngày có thể là những nền tảng vững vàng để bạn can đảm bước vào thế giới rộng hơn, hay còn gọi là “môi trường vĩ mô”. Chính vì việc bạn đối mặt với các thách thức bằng một thái độ tích cực là rất quan trọng, nên mỗi chi tiết trong không gian họat động cá nhân của bạn có thể có những gợi ý tích cực và làm cho bạn cảm thấy yên tâm hơn, thấy mình có giá trị hơn. Ở SuperCamp, chúng tôi rất chú ý xây dựng loại môi trường này cho sinh viên, và đó cũng là cái bạn có thể xây dựng cho mình. Chương 5 gợi ý cho bạn nhiều cách để làm việc này.

Mỗi người đều có một phong cách học tập riêng để có thể sử dụng hiệu quả trong nhiều tình huống. Điều quan trọng là giữ được cân bằng trong cách lĩnh hội thông tin cũng như trong cách sắp xếp và xử lý thông tin. Nếu bạn có thể giải mã cách học của những người xung quanh– như vợ con, cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp của bạn, thì kiến thức có thể làm nên những điều kì diệu trong giao tiếp và quan hệ với những người này.

12.1. SỬ DỤNG CÁC KỸ NĂNG

Những điều được trình bày trong sách này đơn giản chỉ là công cụ. Cũng giống như những công cụ khác, tự chúng không thể làm nên điều gì; mà bạn phải sử dụng chúng. Bạn có thể ví chúng với những dụng cụ trong một ga-ra ô-tô hay trong một xưởng thợ. Một số dụng cụ sử dụng đơn giản nhưng rất hữu ích, như chiếc tuốc-nơ-vit́. Một số dụng cụ khác, như chiếc cưa, có lẽ khi dùng còn đòi hỏi bạn phải chú ý và tập một chút trước khi sử dụng thành thạo và hiệu quả. Chẳng hạn, trong chương hướng dẫn cách đọc này, việc học cách sử dụng ngón tay khi đọc cũng giống như việc học cách sử dụng tuốc-nơ-vít, mặt khác, có thể so sánh với việc sử dụng cưa.

Nếu bạn biết lái xe bằng hộp truyền động bằng tay, có thể bạn vẫn nhớ mình đã cảm thấy lúng túng như thế nào khi mới bắt đầu học cách sử dụng nó. Tứ chi của bạn dường như hoạt động theo nhiều hướng khác nhau, để phối hợp được mọi cử dộng cần phải rất chú ý, đến mức có thể bạn không làm được việc gì khác cùng một lúc, như nói chuyện với người khác. Và giờ đây bạn đã có thể làm tốt dược việc đó thậm chí không cần nghĩ gì. Bạn thậm chí có đủ kỹ năng để đồng thời vừa nói chuyện điện thoại di động, vừa uống cà phê, vừa lái xe xuống dốc để rẽ vào một góc đường.

Bạn có thể sử dụng thành thạo những kỹ năng nêu trong sách giống như học kỹ năng lái xe bằng hộp truyền động, biến nó thành bản tính thứ hai của bạn.

12.2. NHỮNG MẸO NHỎ

Sau đây là một số mẹo nhỏ trong mỗi chương giúp bạn nhanh chóng có được phương pháp học tập siêu tốc.

Hãy tìm lợi ích trong mọi việc

Hãy biến mọi việc thành trò chơi, nếu có thể.

Hãy tự khuyến khích mình

Hãy tự trò chuyện với bản thân với quan điểm tích cực và tránh những người thường cho bạn biết các thông tin phản hồi tiêu cực không cần thiết. Hãy trình bày lại thông tin phản hồi tiêu cực theo cách tích cực nhất có thể. Chẳng hạn, thay vì đưa ra một nhận xét tiêu cực mang tính cá nhân, hãy nhủ thầm, “À, chắc là anh ta phải có một ngày thật tồi tệ mới nói những điều như vậy với mình”. Hãy tin rằng bạn có thể đạt được những mục đích của mình, vì nếu bạn tin tưởng, bạn sẽ thành công.

Hãy tạo ra một phạm vi an toàn cho chính mình…

Hãy tạo ra phạm vi an toàn cho mình, đầu tiên là trong gia đình, và dần dần mở rộng đến văn phòng làm việc, khu vực ngoài trời, giảng đường, những tình huống ngoài xã hội, … Hãy tiến từng bước ra ngoài phạm vi an toàn, vì đây là điều buộc phải mở rộng. Bước lùi vào trong để lĩnh hội thông tin mới và củng cố năng lực của bạn.

Hãy ý thứcược phong cách học của mình…

Hãy ý thức được phong cách học của mình trong mọi tình huống. Hãy có những điều chỉnh để giúp mình hấp thu dữ liệu đầu vào và giúp người khác hấp thu dữ liệu đầu vào của bạn.

Sử dụng một hoặc cả hai phương pháp ghi chép

Sử dụng một hoặc cả hai phương pháp ghi chép bạn đã học được (Lập bản đồ tư duy và Ghi chép TM) trong mọi tình huống có thể. Bạn có thể chấp nhận chúng với bất kỳ lý do gì mà bạn thấy có thể đặt bút viết. Đây là những kỹ năng dạng “cưa”; cùng với việc luyện tập bạn sẽ thấy ngày càng yên tâm hơn về những kỹ năng này, sẽ thấy chúng rất hữu ích.

Coi công việc viết lách là một họat động vui vẻ…

Coi việc viết lách là một việc vui thú, trong đó mỗi cá nhân có tài năng viết, và nhớ rằng bạn có rất nhiều cách để vượt qua được sự bế tắc của người viết và viết một cách sáng tạo.

Hãy hiểu rõ tất cả các tốc độ đọc khác nhau…

Hãy hiểu rõ tất cả các tốc độ đọc và thay đổi tốc độ đọc của bạn theo công việc sắp tới. Thường xuyên luyện tập kỹ năng đọc nhanh hiểu kỹ bởi đây cũng là một kỹ năng dạng “cưa” giúp bạn tập trung và luyện tập nhiều lần trước khi đạt tới mức thành thạo.

Hãy tự nhủ mình luôn có cơ hội suy nghĩ sáng tạo trong mọi tình huống…

Hãy tự ủ mình luôn có cơ hội suy nghĩ sáng tạo trong mọi tình huống, sau đó cố gắng thực hiện đúng như vậy! Lúc đầu có thể cảm thấy hơi căng thẳng, nhưng càng luyện nhiều, bạn càng thấy tự nhiên hơn. Dần dần, mọi người bắt đầu coi bạn là một “người sáng tạo” và chính những cách nhìn nhận đó sẽ tăng cường ý thức tự nhận thức về bản thân của bạn, điều đó chỉ càng làm cho bạn trở nên sáng tạo hơn mà thôi.

Để nâng cao khả năng ghi nhớ, cần chú ý sử dụng các kỹ năng của bạn

Quan trọng nhất, việc học của bạn nên là một kinh nghiệm tốt. Với lối suy nghĩ tích cực và tự rèn luyện những kỹ năng thực tế, bạn đang tạo ra một sự chuyển biến về tư duy, tạo điều kiện để bạn góp phần làm thay đổi thế giới. Hay tự trang bị cho mình càng nhiều tri thức càng tốt. Và hãy để cho những tri thức đó tỏa sáng.

Nhớ sử dụng các kỹ năng của bạn

&

Nhớ phải vui vẻ

Và khi bạn thành công…

Xin chúc mừng!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.