Tôi Đã Kiếm 1 Triệu Đô Trên Internet Như Thế Nào

5.CÁC CÔNG CỤ CỦA NHÀ TIẾP THỊ LIÊN KẾTMọi công việc kinh doanh đều cần có công cụ để mang lại hiệu quả, và công việc kinh doanh trên Internet của bạn cũng không phải ngoại lệ. Những công cụ này rất cần thiết, chúng không chỉ được dùng để thực hiện công việc kinh doanh mà còn nhằm cải thiện công việc tiếp thị của bạn. Cải thiện quá trình tiếp thị luôn mang đến lợi nhuận lớn hơn và nhiều hơn. Khi là một nhà tiếp thị liên kết, bạn bắt buộc phải có bốn công cụ dưới đây:

1. Một trang web với tên miền của chính bạn

2. Một hệ thống trả lời tự động

3. Phần mềm theo dõi link

4. Phần mềm che giấu link

Chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao những công cụ này lại tạo nên sự khác biệt lớn giữa các nhà liên kết.
MỘT TRANG WEB VỚI TÊN MIỀN CỦA CHÍNH BẠN

Một nhà tiếp thị liên kết nghiêm túc cần có một trang web và tên miền của chính mình vì rất nhiều lý do:

1. Để kiểm soát chặt chẽ việc trình bày các tài liệu tiếp thị và chào bán sản phẩm.

2. Tạo sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm.

3. Nhận diện thương hiệu và độ phủ của thương hiệu.

4. Kiểm soát được dòng lưu lượng truy cập vào trang web.

5. Có khả năng tương tác và trả lời người truy cập.

Khi bạn điều hành trang web của chính mình, bạn có thể kiểm soát tốt hơn. Nếu bạn không có trang web của riêng mình, hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn tạo ra và hướng lưu lượng người truy cập vào trang web của một người khác?
Cải thiện quá trình tiếp thị luôn mang lại lợi nhuận lớn hơn và nhiều hơn.

Bạn không thể gây ảnh hưởng tới những người truy cập này. Phải may mắn lắm bạn mới bán được sản phẩm của thương nhân. Tuy nhiên, nếu có trang web của riêng mình, trước tiên, bạn có thể nắm giữ những người truy cập này. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giới thiệu sản phẩm đến người này theo cách mà bạntin rằng dễ bán được hàng nhất. Bạn có được tên, địa chỉ e- mail của khách hàng và bạn có thể lặp lại công việc chào hàng với họ. Thậm chí bạn có thể tiến hành khảo sát để xem nhu cầu thực sự của khách hàng là gì.

Chẳng hạn bạn sở hữu một tên miền là http://www.best-deal- on-nike.com. Nhờ hiệu quả của việc nhận diện thương hiệu, trang web của bạn có thể là trang đầu tiên mọi người tìm thấy khi họ tìm mua giầy Nike. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn chỉ đơn giản liên kết (chẳng hạn trong một quảng cáo) tới trang http://www.nike.com. Chắc chắn link liên kết của bạn có thể nhúng vào sau URL này và bạn có thể kiếm được phần trăm hoa hồng, nhưng việc nhận biết thương hiệu có tăng lên hay không?

Nó mang đến sự tự do và kiểm soát tốt. Trang web chính là động cơ cung cấp sức mạnh cho toàn bộ chiến lược tiếp thị của bạn.

Chắc bạn đã bắt đầu hiểu quan điểm của tôi. Tôi có thể liệt kê hàng loạt ví dụ cho thấy tầm quan trọng của việc sở hữu một trang web riêng. Nó mang đến sự tự do và kiểm soát tốt. Trang web chính là động cơ cung cấp sức mạnh cho toàn bộ chiến lược tiếp thị của bạn.
MỘT HỆ THỐNG TRẢ LỜI E-MAIL TỰ ĐỘNG

Đây là công cụ quan trọng thứ hai trong những vũ khí chiến lược của bạn. Thực tế nó quan trọng tương đương với website của bạn. Tuy nhiên, khó có thể trả lời e-mail chính xác nếu không có một trang web, vì vậy, tôi sẽ không nhắc lại quan điểm này.

Hệ thống trả lời tự động chỉ là một chương trình phần mềm, đính kèm trang web của bạn hoặc trên trang web của dịch vụ trả lời e-mail tự động. Nếu bạn dành một khoảng thời gian online, có thể bạn đã thấy hoạt động của một hệ thống trả lời tự động. Chẳng hạn, có một người truy cập trang web của bạn. Người này nhìn thấy nút đồng ý nhận bản tin mới từ bạn (bạn có thể gắn nó trên trang web hoặc đưa nó ra một cửa sổ pop – up) hỏi tên và địa chỉ e-mail của người truy cập. Người này quyết định tham gia nhận bản tin và đăng ký thông tin của mình rồi kích vào nút đồng ý. Chương trình này sẽ đưa thông tin của người truy cập vào hồ sơ dữ liệu của bạn rồi ngay lập tức gửi e-mail đến địa chỉ mà người này vừa nhập vào.

Nếu bạn cài đặt hệ thống trả lời tự động, hệ thống sẽ tự động gửi thông điệp mà bạn đã soạn sẵn nội dung đến người này. Bạn cũng có thể gửi những thông điệp riêng (chẳng hạn một bản tin hoặc bản cập nhật) mà không làm gián đoạn những thông điệp khác.

Hệ thống trả lời tự động là một công cụ hiệu quả vì nó giúp bạn hoàn thành một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng phải làm đó là, theo đuổi những khách hàng tiềm năng. Hơn nữa, công cụ này giúp bạn rảnh tay làm việc. Nếu bạn không có một hệ thống trả lời tự động, bạn sẽ phải theo đuổi từng khách hàng tiềm năng, đánh máy từng thông điệp rồi gửi cho từng người – công việc quá nhiều, bạn không thể làm hết được. Chỉ một công cụ này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.
PHẦN MỀM THEO DÕI LINK
Phần mềm theo dõi link (hay đơn giản là các phương pháp để bạn tự theo dõi đường link – nhiều đường link một lúc) là một yếu tố quan trọng không kém để tiếp thị thành công. Phần mềm theo dõi link sẽ làm gì? Theo dõi link nghĩa là giữ các tab trên các URL bạn vừa đặt vào các loại quảng cáo: chiến dịch quảng cáo Pay-Per – Click (trả tiền cho mỗi lượt kích chuột), e- mail, các bài viết. Mỗi một đường

link tới một trang web của bạn – khi bạn online hay offline − đều có thể theo dõi được và bạn nên theo dõi vì bạn cần phải biết lưu lượng đến trang web của bạn xuất phát từ đâu. Bạn cần biết những quảng cáo nào hiệu quả và quảng cáo nào nên bỏ đi. Bạn phải đánh giá dựa vào số lần click chuột. Khách hàng triển vọng đọc e-mail của bạn hay quảng cáo từ khoá trên Google hoặc bất cứ quảng cáo nào khác và bị thôi thúc click vào đường link bạn đưa ra.

Giờ bạn có thể nghĩ “Nhưng Ewen à, máy chủ lưu trữ trang web của tôi cũng có chương trình thống kê số liệu của một trang web – nó không tốt hay sao?” Chắc chắn là không. Những chương trình thống kê thông thường đưa ra những dữ liệu có giá trị nhưng chúng không cho bạn quyền kiểm soát và sự linh hoạt để định vị chính xác lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu. Tôi sẽ minh họa mức độ kiểm soát bằng một giải pháp theo dõi đường link.

Giả sử bạn muốn quảng bá một cuốn sách điện tử. URL của thương nhân là http://www.abc.com. Đường link liên kết của bạn là http://joeaffiliate.abcbook.hop.clickbank.net. Giờ bạn hãy thử kiểm tra qua quảng cáo từ khóa Google Adwords. Bạn tạo ra hai mẫu quảng cáo giống hệt nhau chỉ khác tiêu đề. Bạn muốn biết tiêu đề nào thu hút được nhiều người xem nhất. Cả hai quảng cáo này đều gắn đính đường link liên kết của bạn. Làm thế nào để biết quảng cáo nào thực sự được click vào khi số lượt click đều được ghi nhận là đến từ đường link joeaffiliate? Bạn không thể biết được. Đó chính là điều tồi tệ vì bạn không biết được tiêu đề nào mang lại kết quả tốt hơn.

Giờ đây, bạn đã khôn ngoan hơn và tìm được một cách theo dõi những đường link này. Lần này bạn tạo ra hai đường link khác nhau đã được mã hóa. Cả hai đều dẫn đến trang bạn muốn nhưng bạn sẽ biết được quảng cáo nào đã được click. Hai đường link của bạn có thể trông giống như thế này:

http://joeaffiliate.abcbook.hop.clickbank.net/?tid=adwords1

http://joeaffiliate.abcbook.hop.clickbank.net?tid=adwords2

“Adwords1” tương ứng với quảng cáo mà bạn kiểm soát tiêu đề và “adwords2” tương ứng với tiêu đề khác mà bạn đang thử kiểm tra. Bây giờ, khi kiểm tra số liệu theo dõi bạn có thể thấy điều tương tự như:

Google Ad 1: 27 lượt click vào adwords1

Google Ad 2: 39 lượt click vào adwords2

Hãy lưu ý rằng so với lúc trước, bây giờ bạn có nhiều thông tin hơn và có thể kiểm soát được nhiều hơn. Theo dõi link bằng cách này cho phép bạn theo dõi (và kiểm tra) mọi thứ. Bạn kiểm tra thành phần nào cũng không thành vấn đề, và kể cả nếu bạn có thể kiểm tra chương trình quảng cáo Adwords, e- mail hay các bài viết. Đối với mỗi trường hợp, bạn có thể tạo ra một đường link đặc biệt và biết chính xác điều gì đang xảy ra. Hãy nhớ rằng theo dõi link là rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt nhà liên kết bình thường với nhà siêu liên kết. Đầu tư vào phần mềm sẽ cho phép bạn theo dõi được các đường link của mình.

Hãy nhớ rằng theo dõi link rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt nhà liên kết trung bình và nhà siêu liên kết. Đầu tư vào phần mềm sẽ cho phép bạn theo dõi được các đường link của mình.

PHẦN MỀM CHE GIẤU LINK

Không phải lúc nào cũng cần che giấu đường link, nhưng nếu làm được như vậy thì tốt hơn. Trước khi tìm hiểu lý do, chúng ta sẽ nói về việc che giấu link. Che giấu đường link là thao tác biến một đường link từ hình thức nguyên bản thành một URL khác nhưng cả hai đều dẫn đến cùng một trang web. Thậm chí việc làm ngắn đường link cũng là một cách che giấu đường link. Có thể bạn từng nhìn thấy những URL như thế này:

http://www.tinyurl.com/eagv9

Click vào URL này sẽ đưa bạn đến trang http://www.EwenChia.com. Ở đây tôi đã lấy URL của mình và che giấu nó để làm ví dụ. Tinyurl và các dịch vụ khác tương

tự có thể xử lý (và được thiết kế để xử lý) các URL còn dài hơn mẫu URL của tôi. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào dịch vụ của bên thứ ba như Tinyurl để che giấu đường link của mình, vì bạn không thể kiểm soát được đường link đổi hướng sẽ tồn tại bao lâu. Thay vào đó, hãy đầu tư vào phần mềm bạn có thể tin tưởng và có được đường link với bất cứ độ dài nào bạn muốn.

Tại sao lại phải khó chịu với việc che giấu đường link? Bạn hãy nhớ lại các đường link liên kết. Thông thường những đường link này rất dài và xấu, đại loại như:

http://www.abcsite.com/shopping/cart.asp?$lang=true$affid=76394

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn gửi e-mail cho những người đăng ký nhận bản tin kèm một đường link như vậy. Đường link này có thể bị đứt hoặc lẫn trong hộp thư của một số người và buộc họ phải copy và dán lại vào trình duyệt. Nếu người đọc lười thì họ thậm chí không buồn mở nó. Bạn có thể mất phần trăm hoa hồng chỉ vì đường link liên kết của bạn không thuận tiện cho một số người trong danh sách đăng ký bản tin.

Một số người khác có thể nhận ra từ “affid=” ở cuối đường link và thốt lên: “À, đó là một đường link liên kết! Mình không muốn bất cứ ai kiếm được tiền của mình, mình sẽ xóa từ này đi và chắc chắn chẳng ai được hoa hồng khi mình mua sản phẩm”. Trong trường hợp này, bạn sẽ mất phần trăm hoa hồng vì không sửa đổi URL.

Cả hai trường hợp khiến bạn mất phần trăm hoa hồng trên là lý do chính đáng để bạn che giấu đường link. Tất nhiên sẽ có một số trường hợp việc che giấu link là không cần thiết. Nhưng theo kinh nghiệm thì nếu đường link bị nghi ngờ, hãy che giấu nó.

Có rất nhiều công cụ có sẵn để che giấu đường link. Chẳng hạn một thứ hấp dẫn được “giới thiệu” với một đường link như thế này:

http://affname.merchant.hop.clickbank.com

và được biến thành:

http://www.yoursite.com/recommends/product

Tóm lại, có bốn công cụ quan trọng đóng vai trò chủ chốt trong việc giao tiếp giữa bạn và khách hàng:

1) Một trang web với tên miền của chính bạn

2) Một hệ thống trả lời tự động

3) Phần mềm theo dõi link

4) Phần mềm che giấu link

Chúng là những yếu tố kỹ thuật quan trọng trong kênh bán hàng của bạn.

Với những kiến thức cơ bản về tiếp thị và bộ công cụ đáng tin cậy, chúng ta đã có thể biến cuộc nói chuyện về tiền bạc thành sự thật phải không? Chúng ta sẽ chuyển sang phần bản Kế hoạch kiếm một triệu đô-la của tôi bắt đầu với việc lựa chọn thị trường.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.