10 Nguyên Tắc Trở Thành Nhân Tài Của Bill Gates

NGUYÊN TẮC THỨ IV: LUÔN ĐỒNG HÀNH NHỊP BƯỚC CÙNG MỤC TIÊU DÀI KỲ CỦA CÔNG TYTuy là một nhân viên độc lập, bạn cần luôn đồng hành nhịp bước cùng kế hoạch dài kỳ do công ty đề ra. Người nhân viên cần quan tâm phương hướng phấn đấu cả đời của mình, ví dụ như nâng cao năng lực của bản thân và đồng nghiệp. Nguồn động lực tự phát này cần được nuôi dưỡng nhưng đáng kể chúng ta phải “hao tâm tổn trí” suy nghĩ.

Đương nhiên, biện pháp quản lý cũng cần phát huy tính năng động chủ quan. Nếu bạn làm nhân viên bán hàng, việc hoàn thành chỉ tiêu bán hàng chính là thước đo quan trọng để đánh giá biểu hiện của bạn trong công việc. Đối với một nhân viên bán hàng, hoàn thành chỉ tiêu bán hàng quả là một việc gây hứng thú, nhưng nếu hoàn thành chỉ tiêu bán hàng, nâng cao tối đa tiền lương và tiền thưởng tháng sau là động lực làm việc duy nhất thì bạn sẽ dần dần tách rời đồng đội và bỏ lỡ cơ hội tốt để phát triển và thành công.

1. ĐỒNG HÀNH CÙNG MỤC TIÊU CỦA CÔNG TY, NẮM VỮNG PHƯƠNG HƯỚNG PHẤN ĐẤU CỦA BẢN THÂN

Mỗi doanh nghiệp, mỗi ông chủ đều có mục tiêu phát triển của riêng mình. Là một nhân viên của doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo duy trì nhịp bước luôn đồng hành với mục tiêu do công ty đề ra thì mới có thể nắm chắc phương hướng phấn đấu của bản thân, tạo ra của cải cho doanh nghiệp.

Nhưng trong thực tế, phương hướng phấn đấu, cố gắng của một số nhân viên không thể duy trì sự đồng hành cùng mục tiêu của ông chủ, dẫn tới kết quả “kẻ nam người bắc”.

Lý Hào là Trưởng phòng thu mua của một doanh nghiệp, trước tình hình giường kỹ thuật số do công ty sản xuất đã lỗi thời, đơn đặt hàng ngày càng ít đi, lợi nhuận tụt dốc nhanh chóng, công ty chuyển mục tiêu sang sản xuất mặt hàng thay thế và quyết định sa thải dần dần các sản phẩm đã lỗi thời.

Tuy nhiên, do quan sát thấy sản lượng giường kỹ thuật số sản xuất trước đây quá lớn, người sử dụng rất đông, những người sử dụng đó vẫn đến doanh nghiệp để tìm mua một số linh kiện thay thế dùng cho việc sửa chữa duy tu giường, Lý Hào cho rằng giường kỹ thuật số kiểu cũ vẫn có thể tiếp tục duy trì thị trường. Dưới sự sắp xếp của anh, nhân viên thu mua dưới quyền chia nhau đến các xưởng sản xuất thu mua các loại linh kiện, thiết bị đi kèm với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty cũng như nhu cầu của khách hàng.

Chẳng bao lâu, sản phẩm giường mới thay thế do công ty sản xuất được tung ra thị trường, những khách hàng cũ cũng đổ xô đi mua sản phẩm mới. Doanh nghiệp ngừng sản xuất giường kỹ thuật số kiểu cũ, khách hàng quen cũng chọn mua sản phẩm mới thay thế khiến cho lượng lớn linh kiện thu mua về bị chất đống, gây thiệt hại một khoản tiền lớn của công ty. Vì phương hướng phấn đấu của Lý Hào không đồng nhất với mục tiêu của công ty nên tất cả những cố gắng, nỗ lực của anh đều trở nên lãng phí, thừa thãi, gây thiệt hại nặng nề mà lẽ ra có thể tránh được cho công ty.

Một nhân viên cần đồng hành với mục tiêu của doanh nghiệp, đem nỗ lực cá nhân hòa vào mục tiêu phát triển chung của công ty. Sứ mệnh của nhân viên là gắn kết mục tiêu lâu dài của công ty, nỗ lực giúp ông chủ hoàn thành mục tiêu thực tế. Muốn đồng hành cùng mục tiêu của công ty thì trước hết bạn cần biết mục tiêu của công ty là gì? Nỗ lực như thế nào để thực hiện mục tiêu của công ty?

Lý Kiệt là đại lý của một công ty dệt may, luôn tự hào về kỷ lục tiêu thụ của mình. Đã từng vài lần anh kể cho ông chủ nghe mình đã miệt mài dốc sức thuyết phục một nhà sản xuất quần áo ký vào đơn đặt hàng như thế nào, nhưng ông chủ chỉ gật đầu, mỉm cười và khen anh vài câu.

Cuối cùng Lý Kiệt đánh bạo hỏi: “Nghiệp vụ của chúng ta là tiêu thụ sản phẩm dệt may, chẳng phải sao? Lẽ nào ông không thích khách hàng của tôi?”.

Ông chủ nhìn thẳng vào mắt anh và trả lời: “Lý Kiệt, anh chỉ dốc sức vào một nhà sản xuất nhỏ, vậy mà đã tiêu tốn quá nhiều sức lực của chúng ta, xin mời anh tập trung sức lực vào khách hàng lớn có thể đặt hàng 3000 chiếc ngay trong một lần!”.

Lý Kiệt hiểu được dụng ý của ông chủ, mục tiêu của ông chủ là khách hàng lớn có thể giúp công ty kiếm được thật nhiều tiền, thế nên anh giao lại những khách hàng vừa và nhỏ cho một nhân viên dưới quyền. Mặc dù anh chỉ nhận được một khoản tiền lương ít ỏi nhưng quan trọng hơn là: anh đang giúp ông chủ thực hiện mục tiêu của mình, đó là tìm được nguồn khách hàng chính.

Đồng hành nhịp bước với mục tiêu của công ty, biết mục tiêu của công ty và cố gắng, nỗ lực giúp ông chủ thực hiện mục tiêu là sứ mệnh của một nhân viên, cũng là một phẩm chất người nhân viên cần có.

2. LÀM MỘT NHÂN VIÊN TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG

Bill Gates nói: “Một nhân viên xuất sắc nên là một người tích cực chủ động trong công việc, tích cực chủ động nâng cao năng lực cũng như tay nghề của bản thân. Một nhân viên như vậy không cần dựa vào biện pháp quản lý hối thúc vẫn phát huy được tính năng động chủ quan của bản thân”.

Tuy nhiên trong doanh nghiệp của chúng ta, rất nhiều nhân viên thường xuyên đợi sau khi ông chủ phân công công việc, dặn dò cách làm thì mới bắt tay vào làm việc. Nhân viên như vậy không có chút năng động nào, không chỉ không làm tốt công việc mà còn khó có được sự công nhận của ông chủ.

Trong thời buổi kinh tế, những người “chỉ đâu đánh đó”, chờ ông chủ phân công công việc không còn phù hợp với tiêu chuẩn của “nhân viên xuất sắc nhất”. Ngày nay, mẫu nhân viên doanh nghiệp ông chủ cần tìm là nhân viên “không cần đợi ông chủ căn dặn” đã tích cực chủ động làm việc.

Phát huy tính chủ động tối đa của bản thân

Trong công ty Microsoft, tất cả nhân viên có tay nghề chuyên môn, có khả năng cạnh tranh đều cần phát huy tính chủ động của bản thân ở mức cao nhất. Bởi vì Microsoft cần những nhân viên xuất sắc, luôn biết áp dụng hành động đúng lúc, mang tính quan trọng giúp công ty thu được lợi nhuận và chiếm lĩnh thị trường.

Chủ động trong công việc, dù là một nhân viên vệ sinh cũng sẽ biết soạn ra một trình tự làm việc khoa học, bất cứ việc gì cũng đều hoàn thành một cách xuất sắc. Người như vậy không chỉ làm tốt công việc mà còn thường xuyên nói với cấp trên: “Tôi còn có một ý tưởng có thể làm tốt hơn nữa”. Nhân viên tích cực, chủ động, thích tự tìm việc làm rất dễ đạt đến thành công.

Trưởng phòng ứng dụng màn hình của Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc Microsoft Mao Vĩnh Cương có cảm nhận rất sâu sắc về vấn đề phát huy tính chủ động. Năm 1997, khi ông vừa được nhận vào Microsoft phụ trách làm Word, ông chỉ có một tập tài liệu khái quát, không ai nói với ông cần làm như thế nào, cần dùng công cụ gì. Sau khi trao đổi với Trụ sở chính tại Mỹ, đáp án được đưa ra là tất cả phải dựa vào chính mình. Đứng trước tình hình không có trình tự và bước đo đạc quy định cứng, ông bèn căn cứ theo sự hiểu biết của mình về sản phẩm, suy nghĩ về thiết kế của sản phẩm cũng như thói quen sử dụng của khách hàng, v.v…, từ đó phát hiện rất nhiều vấn đề mới. Kết quả, nhờ phát huy tính chủ động tối đa của bản thân, ông đã thiết kế ra sản phẩm vừa ý nhất.

Tính chủ động là điều cốt lõi thể hiện sự khác biệt giữa nhân viên xuất sắc và nhân viên bình thường. Nhân viên tích cực, chủ động mới là nhân viên có thể hoàn thành tốt bất cứ việc gì, mới là nhân viên được ông chủ coi trọng.

Chủ động làm những việc không được ông chủ căn dặn

Trong giới đi làm ngày nay, có hai loại người mãi mãi không có cách nào vươn tới thành công, một là chỉ làm những việc ông chủ căn dặn, hai là làm không tốt việc ông chủ đã căn dặn. Hai kiểu người này đều là đối tượng ông chủ muốn “sa thải” đầu tiên, hoặc là “hao tâm tổn sức” suốt cả đời trên một cương vị công tác bình thường mà vẫn không có một chút thành quả.

Phó Giám đốc điều hành Microsoft Lý Khai Phúc nói: “Đừng nên bị động ngồi đợi người khác bảo bạn cần làm gì, mà nên chủ động nắm bắt xem bản thân cần làm gì và tự lên kế hoạch, sau đó dốc sức hoàn thành kế hoạch đã định. Nghĩ đến những người thành công nhất trên thế giới hiện nay, có mấy người ngồi một chỗ chờ người khác phân công? Đối với công việc, bạn cần như một người mẹ đối với đứa con, dốc sức thực hiện trách nhiệm cũng như tình thương, không ngừng cố gắng nỗ lực. Nếu thật sự làm được như vậy, chẳng có mục tiêu nào bạn không thể đạt đến”.

Một học giả thành công từng mời một nữ thanh niên làm trợ lý cho mình, thay ông bóc thư, phân loại thư, tiền lương. Có một ngày, học giả thành công yêu cầu cô dùng máy đánh chữ ghi lại câu châm ngôn tâm đắc của ông: “Xin bạn ghi nhớ, hạn chế duy nhất của bạn chính là hạn chế bạn tự đặt ra trong đầu mình”.

Cô gái gõ xong văn bản và giao lại cho nhà học giả, đồng thời nói lên cảm nghĩ của mình: “Câu châm ngôn của ông khơi gợi cho tôi rất nhiều điều sâu sắc, có giá trị rất lớn đối với cuộc sống của tôi”.

Chuyện này dường như không gây được sự chú ý của nhà học giả, nhưng đã để lại một dấu ấn sâu đậm, khó phai trong lòng cô gái. Từ hôm đó, cô bắt đầu quay lại văn phòng để tiếp tục công việc sau bữa tối, không đòi hỏi tiền thù lao cho những việc làm ngoài phận sự của mình, ví dụ như giúp nhà học giả trả lời thư độc giả.

Cô nghiêm túc nghiên cứu phong cách ngôn ngữ của nhà học giả, mong muốn những lá thư trả lời sẽ viết hay như nhà học giả, thậm chí hay hơn. Cô luôn kiên trì làm như vậy và không bận tâm nhà học giả có chú ý đến những nỗ lực của mình hay không. Cuối cùng có một ngày, thư ký riêng của học giả vì lý do nào đó đã xin thôi việc, vị học giả liền nghĩ ngay tới cô khi cân nhắc tuyển chọn người phù hợp.

Trước khi có được vị trí công tác này, cô đã tự làm phần việc tương đương như một thư ký, đây chính là lý do then chốt để cô được cất nhắc. Sau khi tiếng chuông báo hiệu giờ tan sở vang lên, cô vẫn kiên trì ngồi làm việc, kể cả trong tình hình không có bất cứ thù lao báo đáp nào, cô vẫn luyện tập đầy gian khổ, cuối cùng chính cô đã khiến bản thân có đủ tư cách được tiếp nhận vào chức vụ cao hơn.

Câu chuyện chưa kết thúc ở đó. Năng lực của cô gái nổi bật như vậy khiến càng nhiều người quan tâm đến cô, các công ty khác cũng tới tấp mời cô vào những vị trí hấp dẫn hơn. Để giữ cô lại bên mình, nhà học giả đã nhiều lần nâng lương cho cô, giờ đây lương tháng của cô đã cao gấp 4 lần so với lương của một nhân viên tốc ký bình thường.

Chủ động làm những việc không được ông chủ căn dặn và làm tốt những việc đó, bạn có thể nâng cao vị thế của mình trong mắt ông chủ, sẽ được cất nhắc tới những chức vụ cao hơn, đạt được thành công lớn hơn.

Thời đại cần có những người tích cực chủ động

Thời buổi thị trường cạnh tranh hiện nay cũng chính là cuộc cạnh tranh giữa các nhân tài, sóng to bão lớn luôn xảy ra, nếu bản thân không cố gắng sẽ bị sa thải. Bất kỳ doanh nghiệp nào, ông chủ nào cũng đều muốn sử dụng những nhân viên tích cực, chủ động. Bất kỳ ông chủ nào cũng đều cần những nhân viên chủ động tìm kiếm nhiệm vụ, chủ động hoàn thành nhiệm vụ, chủ động làm giàu.

Chủ động trong công việc có nghĩa là luôn sẵn sàng nắm bắt thời cơ bất cứ lúc nào, thể hiện tốt hơn so với yêu cầu, cũng như luôn sở hữu trí tuệ và khả năng phán đoán, “nếu cần thì không e ngại phá vỡ quy định đã có để hoàn thành nhiệm vụ”. Những nhân viên thiếu chủ động trong công việc, luôn tuân theo quy định đã có một cách cứng nhắc, sợ mắc lỗi, việc gì cũng yêu cầu rập khuôn theo quy tắc của công ty, những việc ông chủ không bảo làm, họ nhất quyết không tham gia; những nhân viên chủ động trong công việc lại luôn mạnh dạn chịu trách nhiệm trước việc mình làm, có khả năng suy nghĩ độc lập, sẽ phát huy sáng kiến lúc cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong kinh tế thị trường, mục tiêu lớn của công ty cũng như mục tiêu nhỏ của nhân viên đều là làm giàu. Chỉ cần phù hợp với mục tiêu lớn này, nhân viên không nên bó hẹp mình trong nhiệm vụ được phân công mà cần chủ động hoàn thành các nhiệm vụ khác và tạo ra tài sản ngoài bổn phận của mình cho công ty, miễn là không phá hoại các trình tự làm việc của công ty. Thậm chí, người nhân viên còn cần đưa ra và thực hiện những dự án và nghiệp vụ có lợi cho sự phát triển của công ty trước cả cấp trên và ông chủ.

Muốn đạt được thành công trong doanh nghiệp hiện đại, bạn cần nỗ lực bồi dưỡng, nâng cao ý thức chủ động của bản thân, cần dũng cảm chịu trách nhiệm trước công việc, chủ động vạch ra mục tiêu công việc cho bản thân và không ngừng cải tiến phương pháp cũng như cách làm.

Trong thời đại cạnh tranh vô cùng khốc liệt này, bị động sẽ bị đào thải, chủ động có thể chiếm được ưu thế. Sự nghiệp của chúng ta, cuộc đời của chúng ta không phải do ông trời sắp đặt mà do chúng ta chủ động phấn đấu. Nếu bạn chủ động hành động, không những có thể tôi luyện bản thân mà còn tích lũy một sức mạnh cho bản thân để phấn đấu vươn lên tầm cao mới.

Chủ động là tăng thêm cơ hội rèn luyện cho bản thân, tăng thêm cơ hội thực hiện giá trị của bản thân. Xã hội, doanh nghiệp chỉ có thể cung cấp cho bạn công cụ, còn vũ đài phải do bạn tự tay xây dựng, tự diễn tập và trình diễn. Màn trình diễn hấp dẫn hay không, tỉ lệ người xem như thế nào, tất cả quyền quyết định đều nằm trong tay bạn.

Tích cực chủ động trong công việc, luôn đồng hành nhịp bước cùng kế hoạch, mục tiêu dài kỳ do công ty đề ra, hối thúc bản thân bằng hành động thực tế và thành tích tốt mới có thể trở thành một người thành công.

3. TIỀN LƯƠNG VÀ TIỀN THƯỞNG KHÔNG PHẢI LÀ ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC DUY NHẤT

Trong nguyên tắc thứ 4, Bill Gates đã từng nói: “Nếu bạn làm nhân viên bán hàng, việc hoàn thành chỉ tiêu bán hàng là thước đo quan trọng đánh giá chất lượng công việc. Nhưng nếu hoàn thành chỉ tiêu bán hàng và nâng cao tiền lương, tiền thưởng ở mức cao nhất là động lực làm việc duy nhất của bạn, có thể bạn sẽ dần dần rời xa đồng đội và bỏ lỡ thời cơ tốt để phát triển và thành công”.

Câu nói của Bill Gates rõ ràng không chỉ nhằm vào nhân viên bán hàng, phạm vi áp dụng của câu nói rộng lớn hơn, thích hợp với mỗi nhân viên đang phấn đấu, dồn tâm dồn sức làm việc trong các công ty thời hiện đại.

Có một câu chuyện như thế này: Một ngày nắng oi ả, Dav Anderson đang cùng đồng nhiệp của ông làm việc trên đường ray, tình cờ gặp lại Jim Murphy, Tổng giám đốc đường sắt và cũng là người bạn cũ lâu năm đến thị sát công việc. Hai người nói chuyện vui vẻ gần một tiếng đồng hồ, khi chia tay còn ôm hôn thắm thiết.

Đồng nghiệp của Dav Anderson lập tức vây quanh ông, họ cảm thấy vô cùng kinh ngạc khi biết ông là bạn của Tổng giám đốc Jim Murphy. Dav Anderson giải thích, một ngày của hơn 20 năm trước, ông và Jim Murphy cùng bắt đầu công việc từ đoạn đường ray này.

Có người nửa đùa nửa thật hỏi Dav, tại sao đến giờ ông vẫn làm việc ở đây còn Jim Murphy đã trở thành Tổng giám đốc. Dav buồn rầu trả lời: “23 năm trước, tôi làm việc vì 1,75 đô la tiền lương trong 1 giờ, còn Jim Murphy làm việc vì con đường này”.

Thông qua câu chuyện này chúng ta hiểu tại sao một số người làm việc cả đời vẫn cứ là một nhân viên rất đỗi bình thường và nhận mức lương đạm bạc.

Những người chức vụ thấp, lương đạm bạc bỗng nhiên được đề bạt vào một vị trí quan trọng, tưởng chừng có gì đó không hợp quy luật và thường xuyên bị mọi người nghi ngờ. Nhưng trên thực tế, khi họ nhận mức lương ít ỏi, họ vẫn trước sau như một không từ bỏ cố gắng, nỗ lực, giữ thái độ làm việc tận tâm tận lực, luôn tràn trề hy vọng và nhiệt tình, cố gắng vì mục tiêu phía trước, vì thế họ trở nên giàu kinh nghiệm, đó chính là nguyên nhân để họ được cất nhắc, đề bạt.

Mục đích và báo đáp của công việc không chỉ là lương và thưởng

Chúng ta thường xuyên nghe thấy một số người kêu ca, than vãn: Ông chủ của chúng tôi keo kiệt lắm, chỉ cho chúng tôi nhận một mức lương ít ỏi, một năm công ty kiếm được bao nhiêu tiền, tất cả đều chui vào túi một mình ông ta. Hay là: Công việc của giám đốc cũng chẳng nhiều hơn chúng tôi là mấy, vậy mà lương của anh ta cao gấp mấy lần chúng tôi, anh ta nhận nhiều thì phải làm nhiều, tôi chỉ cần làm đúng với mức lương mình nhận là được rồi, chẳng việc gì phải làm nhiều hơn.

Kiểu người này mắc một sai lầm vô cùng lớn: Chúng tôi đang làm việc vì ông chủ, tiền lương nhất định phải ngang bằng với công việc, cũng có nghĩa là, ông chủ đang dùng tiền mua sức lao động của tôi, ông chủ trả giá bao nhiêu, tôi sẽ làm việc với số lượng và chất lượng bấy nhiêu.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hoàng Xuân vào làm tại phòng tài vụ của một công ty. Ông chủ nói, thời gian thử việc là nửa năm, làm tốt thì sau nửa năm sẽ tăng lương. Khi vừa đến công ty làm việc, Hoàng Xuân luôn nhiệt tình, tận tâm, việc làm hằng ngày không ít hơn chút nào so với nhân viên cũ. Nhưng sau hơn hai tháng miệt mài, Hoàng Xuân cảm thấy hoàn toàn có thể nhận mức lương cao hơn theo năng lực và khối lượng công việc bản thân cô đã hoàn thành, ông chủ nên tăng lương cho cô trước thời hạn, không cần phải đợi đến nửa năm sau.

Từ sau khi nảy ra ý nghĩ này trong đầu, thái độ làm việc của Hoàng Xuân thay đổi 1800, cô không còn nghiêm túc, cẩn thận, tỉ mỉ hoàn thành các nhiệm vụ cấp trên giao phó như trước đây, cuối tháng khi công ty cần làm thêm giờ để hoàn thành gấp báo cáo tài chính, cô lại nói với đồng nghiệp rằng: “Các anh chị làm thêm giờ là đương nhiên, nhiệm vụ của tôi đã làm xong từ chiều rồi”.

Hàm ý ẩn chứa trong lời nói của cô là, lương của tôi thấp, tôi chẳng có lý do gì phải làm thêm giờ như những người có mức lương cao hơn, cô còn đùa rằng: Biết đâu nửa năm nữa, tôi sẽ cùng các anh các chị kề vai sát cánh. Đương nhiên, tất cả những biểu hiện thay đổi đó đều không thoát khỏi tầm mắt của ông chủ.

4 tháng qua đi vẫn chẳng có động tĩnh gì về việc tăng lương, Hoàng Xuân tức giận rời khỏi công ty.

Sau đó đồng nghiệp nói chuyện riêng với cô: “Thật đáng tiếc! Bạn đã bỏ lỡ một cơ hội tốt để thăng cấp và tăng lương. Ông chủ thấy bạn làm việc tận tâm, năng lực nghiệp vụ giỏi, vốn dự định tăng lương trước cho bạn vào tháng thứ 5, sau nửa năm, nếu làm tốt, ông chủ còn có ý đề bạt bạn làm Kế toán trưởng của chi nhánh”.

Kiểu nhân viên như Hoàng Xuân, nếu không thay đổi thái độ làm việc, chỉ làm việc vì tiền lương, thì dù cô đến bất kỳ văn phòng bộ phận nào, công ty nào đều không được ông chủ hoan nghênh.

Thực ra, những người chỉ làm việc vì tiền lương đã bỏ qua một điều hết sức quan trọng, đó là không hiểu rằng việc thăng chức, nâng lương được xây dựng trên cơ sở hoàn thành công việc xuất sắc hơn, chính xác hơn, chuyên tâm hơn người khác mà không đòi hỏi sự báo đáp.

Mục đích của công việc không nên chỉ là để đạt được một khoản lương cao. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, con người sinh tồn nhờ vào tiền bạc. Tiền là công cụ báo đáp công việc, đúng là việc làm càng tốt thì thù lao báo đáp càng cao. Nhưng vấn đề là, khi chuyển sự chú ý, chuyên tâm từ công việc sang tiền bạc, bạn sẽ phân tán sự tập trung trong công việc, ngày càng đi xa chỉ tiêu công việc đã đặt ra. Thái độ làm việc muốn thành công vội vàng và chỉ vì cái lợi trước mắt khiến bạn chạy thẳng đến đồng tiền mà không để ý đến lý tưởng, càng không để ý đến lý tưởng cao đẹp.

Carnegie nói: “Cuộc đời phải có mục tiêu, những người lập nghiệp, những người theo đuổi lý tưởng nếu có thể tránh khỏi “sự xâm lược của đồng tiền” thì mới có thể đặt được bước chân đầu tiên lên con đường dẫn tới thành công”.

Mục đích và báo đáp của công việc không chỉ là tiền lương. Con người cần làm việc, cần sự công nhận của xã hội, hơn nữa tài năng của một con người chỉ có thể trưởng thành trong sự cọ xát, rèn rũa với công việc, và cũng chỉ khi làm việc với thái độ vui vẻ, tích cực mới có thể đạt được thành quả và vinh dự từ sự tiến bộ của bản thân cũng như thành tích trong công việc.

Cơ hội tốt để phát triển và thành công còn quan trọng hơn tiền lương

Một nhân viên nếu chỉ làm việc vì tiền lương sẽ rất dễ bỏ lỡ cơ hội tốt để phát triển và thành công.

Thực ra, bên trong mỗi công việc đều ẩn chứa rất nhiều cơ hội cho cá nhân trưởng thành, khi người thanh niên vừa bước chân vào xã hội, không nên quá coi trọng vấn đề tiền lương ít hay nhiều mà nên chú ý tới hiệu quả do chính công việc đem lại, như phát triển năng lực cá nhân, tăng thêm kinh nghiệm xã hội, nâng cao vẻ hấp dẫn của nhân cách, v.v… So với kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được từ công việc, đồng lương ít ỏi sẽ trở nên không còn quá quan trọng nữa. Cái mà ông chủ trả cho bạn chỉ là tiền lương, còn kỹ năng và kinh nghiệm bạn tự học được lại là vật báu vô giá có ích theo suốt cuộc đời bạn.

Một giáo sư đại học Mỹ có hai sinh viên sắp tốt nghiệp, họ rất thông minh và năng động, hứng thú và sở thích rất giống nhau, đối với họ, tìm một công việc có khả năng phát triển năng lực không khó chút nào, thậm chí dễ như trở bàn tay. Khi đó, vị giáo sư có một người bạn lập một công ty nhỏ, nhờ vị giáo sư giới thiệu một người xuất sắc, thích hợp vào vị trí trợ lý. Vị giáo sư liền bảo hai sinh viên đó đi phỏng vấn.

Hai sinh viên lần lượt tham gia dự tuyển. Sinh viên đầu tiên tham gia dự tuyển tên là Hale, vài ngày sau khi kết thúc đợt phỏng vấn, anh gọi điện cho vị giáo sư nói: “Bạn của thầy khó tính quá, ông chỉ đồng ý với mức lương 600 đô la Mỹ một tháng, em sẽ không làm việc cho ông ấy đâu ạ! Hiện nay em đã đi làm ở một công ty khác với mức lương khởi điểm là 800 đô la Mỹ”.

Sinh viên thứ hai dự tuyển tên là Nick, dù mức lương khởi điểm chỉ 600 đô la một tháng, dù anh có rất nhiều cơ hội kiếm nhiều tiền hơn thế nhưng anh lại nhận lời làm việc tại đây. Khi anh thông báo về quyết định này với giáo sư, vị giáo sư liền hỏi: “Lương thấp như vậy, em không cảm thấy thiệt thòi à?”.

Nick trả lời: “Đương nhiên em rất muốn kiếm nhiều tiền hơn, nhưng em có ấn tượng rất sâu sắc về bạn của thầy, em nghĩ rằng, nếu có thể học được một chút bản lĩnh từ ông ấy thì lương thấp cũng đáng. Nếu nhìn xa hơn, em làm việc ở đó, tiền đồ sẽ càng rộng mở”.

Đó là câu chuyện của rất nhiều năm trước. Khi đó Hale làm việc tại một công ty với mức lương hằng năm là 9.600 đô la Mỹ, nhưng hiện nay anh cũng chỉ có thể kiếm được 11.000 đô la Mỹ, còn Nick bắt đầu với mức lương 7.200 đô la, giờ đã nhận lương cứng là 25.000 đô la, không kể hoa hồng chia theo hiệu suất công việc.

Sự khác biệt giữa hai người rốt cuộc là ở đâu? Hale đã bị ham muốn kiếm tiền che mờ đôi mắt, còn Nick lại xuất phát từ quan điểm tích lũy kinh nghiệm để suy nghĩ và lựa chọn công việc của bản thân.

Khi băn khoăn chọn việc làm, rất nhiều thanh niên đều đặt ra hàng loạt câu hỏi như: “Lương tháng bao nhiêu? Thời gian làm việc dài hay ngắn? Có bao nhiêu thời gian nghỉ? Khi nào tăng lương? Có những chế độ phúc lợi gì?”. Hơn 90% số người đều bỏ qua một yếu tố vô cùng quan trọng, đó là: “Tôi làm việc vì cái gì? Vì tiền lương hay để nâng cao năng lực bản thân?”.

Nếu một người cứ suốt ngày dằn vặt, băn khoăn về việc rốt cuộc mình nhận được bao nhiêu tiền lương thì anh ta sao có thể nhìn thấy cơ hội phát triển, trưởng thành ẩn sau tiền lương? Anh ta sao có thể ý thức được rằng, kỹ năng cũng như kinh nghiệm quý báu tích lũy được trong công việc sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến tương lai của bản thân? Vô tình những người như vậy sẽ tự trói mình trong phong bao tiền lương, mãi mãi không bao giờ hiểu được bản thân mình thật sự cần gì.

Người chỉ làm việc vì tiền lương sẽ chẳng có cách nào thoát khỏi mô-típ cuộc sống bình thường, nếu không muốn nói là tầm thường. Mục đích làm việc của tất cả những người có chí hướng, những người thành công tuyệt đối không chỉ vì đồng lương, họ nhìn thấy cơ hội đằng sau công việc, môi trường học tập lẫn quá trình trưởng thành đằng sau công việc. Đương nhiên, làm việc để sinh tồn, nhưng quan trọng hơn sinh tồn là gì? Đó chính là gây dựng phẩm chất con người và nâng cao năng lực công tác.

Đi làm để mưu sinh, nhưng đừng nên lúc nào cũng luôn miệng nhắc đến thù lao, cũng đừng nên coi tiền lương quan trọng hơn hết thảy, bởi vì toàn bộ ý nghĩa của công việc không chỉ là tiền lương. Nếu bạn coi toàn bộ ý nghĩa của công việc chỉ là chút lương được nhận thì bạn sẽ mãi mãi không có cơ hội thành công.

Khi làm việc, bạn hãy nhắc nhở mình từng phút từng giây: Tôi cố gắng vì hiện tại và tương lai. Cho dù thu nhập ít hay nhiều, bạn đều cần nhận thức rõ rằng, đó chỉ là một phần bạn thu hoạch được từ công việc.

4. HÒA MÌNH VÀO TẬP THỂ

Bill Gates cho rằng: “Hợp tác tập thể là sự đảm bảo cho thành công của một doanh nghiệp, cũng là tiền đề thành công của một cá nhân”.

Biết phối hợp, hợp tác một cách nhịp nhàng với người khác trong công việc là điều kiện bắt buộc khi dự thi vào Microsoft. Khi trả lời phỏng vấn của phóng viên về khái niệm tập thể của Microsoft, tiến sỹ Trương Tương Huy, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu khai thác Trung Quốc Microsoft nói: “Nếu một người là thiên tài, nhưng tinh thần đồng đội của anh ta rất kém thì chúng tôi cũng không cần. Ngành công nghệ thông tin Trung Quốc có rất nhiều nhân tài trẻ thông minh, năng động nhưng không đủ tinh thần đồng đội, vì thế đều có thể soạn rất tốt chương trình đơn giản nhưng lại không soạn tốt chương trình lớn”. Khi công ty Microsoft Mỹ nghiên cứu và khai thác hệ điều hành Windows XP, có 500 kỹ sư lập trình phấn đấu trong suốt 2 năm với 5 triệu dòng mã số. Khai thác phần mềm cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhân viên thuộc các bộ phận khác nhau, có tính cách khác nhau, nếu thiếu nhân tài có khả năng lãnh đạo, thiếu tinh thần đồng đội thì khó có thể thành công”.

Không chỉ riêng Microsoft coi trọng tinh thần đồng đội, bất kỳ doanh nghiệp nào khi tuyển dụng nhân viên đều xem khả năng “hợp tác đồng đội” là một thước đo tiêu chuẩn vô cùng quan trọng. Người không thể hợp tác hài hòa với đồng nghiệp, không có ý thức đồng đội thì dù có năng lực rất tốt cũng khó có thể phát huy hết những lợi thế của mình trong công việc, thậm chí khó có chỗ đứng trong giới nhân viên.

Một công ty trong bảng danh sách 500 doanh nghiệp mạnh hàng đầu thế giới của Mỹ tổ chức tuyển nhân viên quản lý cao cấp, 9 ứng cử viên xuất sắc đã vượt qua các vòng sơ khảo, đánh bại hàng trăm đối thủ trong cả nước để bước vào vòng phúc khảo do đích thân Tổng giám đốc làm giám khảo.

Sau khi xem lý lịch cũng như thành tích vòng sơ khảo của 9 người một cách kỹ lưỡng, Tổng giám đốc tỏ ra rất hài lòng. Nhưng lần này công ty chỉ cần tuyển 3 nhân viên. Vì thế, Tổng giám đốc đặt ra câu hỏi cuối cùng cho cả 9 người.

Ông bắt thăm ngẫu nhiên và chia 9 người ra làm ba nhóm A, B, C, chỉ định 3 người nhóm A đi điều tra thị trường đồ dùng dành cho trẻ sơ sinh, 3 người nhóm B điều tra thị trường đồ dùng dành cho phụ nữ mang bầu, 3 người nhóm C điều tra thị trường đồ dùng dành cho người già.

Ông giải thích: “Lần này chúng tôi cần tuyển người để khai thác thị trường, vì vậy các bạn cần phải có khả năng quan sát thị trường nhạy bén. Tôi phân công mọi người điều tra những lĩnh vực trên để xem khả năng thích nghi của các bạn đối với ngành nghề mới. Mỗi thành viên của các nhóm đều cần cố gắng hết mình!”. Khi sắp rời đi, ông còn bổ sung một câu: “Để giúp các bạn không triển khai điều tra một cách mù quáng, tôi đã bảo thư ký chuẩn bị một số tài liệu có liên quan, các bạn có thể đến đó nhận về xem!”.

Hai ngày sau, 9 người đều trình lên Tổng giám đốc bản báo cáo phân tích thị trường của mình. Sau khi xem xong Tổng giám đốc đứng dậy, đi về phía 3 người nhóm C, bắt tay từng người một và chúc mừng họ: “Chúc mừng 3 bạn, các bạn đã được nhận vào công ty từ hôm nay!”. Thấy ánh mắt và vẻ mặt ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra của cả 9 người, Tổng giám đốc bật cười và nói: “Mời các bạn mở số tài liệu thư ký đã chuẩn bị ra và cùng nhau xem”.

Hóa ra, tài liệu mỗi người nhận được đều không giống nhau, tài liệu của 3 người nhóm A lần lượt là báo cáo phân tích thị trường đồ dùng dành cho trẻ sơ sinh trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Tài liệu của hai nhóm còn lại cũng tương tự như vậy.

Tổng giám đốc nói: “3 bạn nhóm C đã rất thông minh, biết trao đổi tài liệu với nhau để bổ sung cho bản báo cáo phân tích của mình. Còn 6 bạn trong 2 nhóm A và B lại tách nhau ra, xa rời đồng đội, ai làm việc người nấy. Sở dĩ tôi đặt ra yêu cầu này, mục đích sau cùng và cốt yếu nhất là muốn xem ý thức hợp tác tập thể của các bạn ra sao. Nguyên nhân thất bại của hai nhóm A, B chính là ở đây, các bạn không có sự hợp tác, trao đổi, bỏ qua sự tồn tại của đồng đội. Các bạn nên biết, tinh thần hợp tác tập thể mới là yếu tố đảm bảo để doanh nghiệp thành công”.

Doanh nghiệp hiện đại cần tinh thần hợp tác hơn bất cứ thời điểm nào trong quá khứ, cùng chia sẻ nguồn tài nguyên, cùng chia sẻ nguồn thông tin mới có thể tạo ra sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ chất lượng cao. Đặc biệt, mỗi thành viên trong tập thể đều có mặt mạnh mặt yếu của riêng mình, nếu biết bổ sung hỗ trợ hợp tác lẫn nhau thì hợp lực tạo ra chắc chắn lớn hơn sức mạnh tổng hợp của hai người. Đây chính là nội dung định lý “1+1>2”. Một doanh nghiệp coi trọng tinh thần hợp tác mới có khả năng giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về thị trường khốc liệt. Đối với doanh nghiệp hiện nay, nhân viên có tinh thần tập thể hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh tồn và phát triển của doanh nghiệp. Sở dĩ KFC có thành công rực rỡ như ngày hôm nay, một trong những kinh nghiệm là sở hữu một tập thể xuất sắc.

Là một cá thể, cho dù bạn tài hoa bậc nhất, không có gì không thể làm được, nhưng nếu không biết cách dựa vào sức mạnh tập thể, chỉ dựa vào bản thân, bạn sẽ rất khó lập nên thành tích khiến tất cả mọi người hài lòng.

Hòa mình vào tập thể

Là một cá thể, chỉ khi nào hòa nhập được vào tập thể, biết dựa vào sức mạnh tập thể, bạn mới có thể giải quyết ổn thỏa những vấn đề trắc trở mà một mình bạn không thể giải quyết.

Sau khi tốt nghiệp đại học, một nam thanh niên tham gia thi tuyển vào một doanh nghiệp. Ngày đầu tiên đi làm, lãnh đạo của anh phân công cho anh nhiệm vụ xác định phương án quảng cáo cho một doanh nghiệp nổi tiếng.

Đích thân lãnh đạo phân công, giao phó, người thanh niên không dám lơ là, lập tức vùi đầu làm việc. Một mình anh dò dẫm, tìm tòi hơn nửa tháng nhưng vẫn chẳng tìm ra phương án nào. Hiển nhiên, đây là công việc anh khó có thể hoàn thành một mình. Mục đích lãnh đạo giao cho anh công việc này là để kiểm tra xem anh có tinh thần hợp tác tập thể hay không, nhưng người thanh niên này dường như không biết cách hợp tác, vừa không hỏi ý kiến lãnh đạo cấp trên, vừa không biết cách hợp tác cùng làm việc với đồng nghiệp. Chỉ dựa vào khả năng bản thân, đương nhiên anh không thể đưa ra một phương án đủ tiêu chuẩn.

Muốn đứng vững trong các công ty hiện đại, cách làm sáng suốt nhất là tận dụng sức mạnh tập thể. Đoàn kết mới làm nên sức mạnh lớn.

Tuy nhiên, một số người chỉ biết làm việc mà không biết hợp tác. Họ thà một mình vùi đầu vào công việc chứ nhất định không chịu giao lưu thân thiết với đồng nghiệp. Những người như vậy, muốn đơn thương độc mã đạt đến đỉnh cao sự nghiệp là điều không thể. Vì vậy, khi bạn tiêu tốn không biết bao nhiêu sức lực mới có được một chút đột phá thì người khác đã vượt xa bạn rất nhiều.

Trong thời đại tôn vinh cá tính khiến tính tập thể bị lụi tàn, rất nhiều ông chủ của các doanh nghiệp ngày càng coi trọng các nhân viên có ý thức tập thể. Họ nói: “Càng ngày chúng tôi càng cần gấp những nhân viên có tinh thần tập thể cao, biết hợp tác có hiệu quả để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp”.

Một chuyên gia quản lý nguồn nhân lực chỉ rõ: “Những biểu hiện tự cao tự đại phổ biến trong công việc của thanh niên thời nay khiến họ cảm thấy vô cùng khó khăn và chậm chạp khi hòa nhập vào môi trường làm việc. Họ thiếu tinh thần hợp tác tập thể, các dự án đều tự mình thực hiện, không muốn bắt tay làm việc với đồng nghiệp, dẫn tới kết quả là mỗi người đưa ra một phương án khác nhau nhưng lại chẳng có tác dụng gì đối với công ty.

Thành công của một cá nhân không thể coi là thành công thực sự, thành công của tập thể mới là thành công lớn nhất. Chủ nghĩa cá nhân căn bản không thể tồn tại trong công ty, là một cá nhân trong tập thể, bạn có thể dựa vào tài năng bản thân để đạt được thành tích nhất định, nhưng tuyệt đối không thể đạt được thành công lớn hơn. Nếu biết cách hợp tác, hòa mình vào tập thể, biết dựa vào sức mạnh tập thể, bạn sẽ làm tốt tất cả những công việc mà nếu làm một mình thì bạn không thể hoàn thành, ông chủ cũng sẽ vì thế mà nhìn bạn bằng ánh mắt khác, có thể còn thăng chức cho bạn.

Cùng dốc sức vì một mục tiêu vượt trội

Bill Gates nói: “Làm việc trong xã hội, nếu chỉ đơn thương độc mã, không dựa vào sức mạnh tập thể thì sẽ không thể đạt được thành công thực sự. Rõ ràng đây là thời đại cạnh tranh, nếu biết cách hội tụ sức mạnh và kiến thức của mọi người để cùng giải quyết một công việc, chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng.”

Bất kỳ phòng ban nào của Microsoft đều có một câu danh ngôn như sau: “Không có ông chủ hay nhân viên vĩnh cửu”. Ông chủ và nhân viên cùng trong một công ty, không chỉ cùng làm việc mà còn cùng chia sẻ thành công và thất bại, niềm vui và nỗi buồn. Điều này làm cho ý thức tập thể của mỗi nhân viên Microsoft đều được nâng lên rất cao: họ ý thức rằng, thành bại đều là tài sản chung của tập thể; học hỏi lẫn nhau, kịp thời trao đổi, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, động viên nhau khi gặp khó khăn; dựa vào trí tuệ tập thể, thừa nhận và cảm ơn sự cống hiến cũng như giúp đỡ của đồng đội; sẵn sàng đảm nhiệm vai trò phối hợp. Tập thể có ý thức đoàn kết, hợp tác cao độ, mạnh mẽ như vậy sẽ tạo nên chí khí vươn lên tích cực, chí khí này khiến nhân viên Microsoft mỗi khi phải đối diện với trắc trở đều dũng cảm vượt lên, không e ngại hay rụt rè. Có lẽ đây chính là bí quyết giữ gìn sức trẻ mãi mãi của Microsoft.

Bill Gates cho rằng, mỗi người trong tập thể đều quan trọng như nhau, khi họ có tinh thần tập thể thì sẽ có thể cùng nhau dốc sức vì một mục tiêu vượt trội.

Bất kỳ công ty nào muốn phát triển và lớn mạnh đều cần dựa vào sự hợp tác có hiệu quả của nhân viên. Khi thực hiện một dự án, tất cả các nhân vật đều có thể đoàn kết hợp tác thành một khối thống nhất mang tính tích cực cao, cùng dốc sức hành động vì một mục tiêu chung.

Kiểu nhân viên “chỉ biết bản thân, không biết tập thể” sẽ không được ông chủ và đồng nghiệp hoan nghênh. Nhân viên xuất sắc cần thường trực tinh thần hợp tác tập thể, có thể đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ, nỗ lực cùng các nhân viên khác để thực hiện mục tiêu phấn đấu chung của doanh nghiệp. Khi xảy ra xung đột giữa lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể, nhân viên cần lấy đại cục làm trọng chứ không nên coi mình làm trung tâm.

Trong một doanh nghiệp, gần như không có việc nào mà một cá nhân có thể tự mình hoàn tất một cách mỹ mãn, phần đông mọi người đều chỉ đảm nhiệm một phần công việc trong chuỗi phân công cao độ. Chỉ khi dựa vào sự hợp tác giữa toàn thể nhân viên trong công ty, chỉ khi toàn thể nhân viên không phân biệt cấp bậc trong công ty đồng tâm hiệp lực, dốc sức vì một mục tiêu chung mới có thể làm nên thành tích và đạt được thành công cuối cùng.

5. GIÚP ÔNG CHỦ THÀNH CÔNG THÌ BẠN MỚI CÓ THỂ THÀNH CÔNG

Bill Gates nói: “Microsoft thích tuyển dụng người thông minh, bởi những người xuất sắc hơn chúng tôi càng có thể giúp chúng tôi đạt được thành công lớn hơn”.

Thực tế quả đúng như vậy. Ở Microsoft, những nhân viên giúp Bill Gates đạt đến thành công thì bản thân cũng đạt được thành công vô cùng rực rỡ. Sau khi cổ phiếu công ty Microsoft vào thị trường, Bill Gates rất nhanh đã trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới, không ít nhân viên cùng ông phấn đấu bao năm cũng bỗng chốc trở thành triệu phú. Trong bãi đỗ xe của công ty Microsoft, luôn có hàng dãy xe sang trọng cao cấp các loại của các thương hiệu nổi tiếng như Porsche, Mercedes-Benz, Ferrari, thậm chí còn có xe thuộc dòng Rolls-Royce, vì thế chúng ta cũng khó có thể nhận ra xe của Bill Gates khi xe ông lẫn trong đám đông đó.

Bill Gates là tỷ phú hàng đầu thế giới không chỉ bởi tiền lương mà còn bởi ông sở hữu 25% số cổ phiếu của công ty. Khi giá cổ phiếu của Microsoft tăng liên tục bền vững, tài sản của Bill Gates tăng lên như “thuyền lên theo nước”. Tương tự như vậy, rất nhiều nhân viên có cổ phần trong công ty cũng trở thành triệu phú (Năm 1994, số lượng nhân viên triệu phú này là 3.000 người).

Trong thời đại ngày nay, thành công của cá nhân được xây dựng trên cơ sở thành công của tập thể, không có sự phát triển nhanh chóng và lợi nhuận cao của doanh nghiệp, chúng ta cũng không thể đạt được mức lương hậu hĩnh. Thành công của doanh nghiệp đồng nghĩa với thành công của ông chủ, cũng đồng nghĩa với thành công của nhân viên. Quan hệ giữa nhân viên và công ty là “cùng vinh cùng nhục”. Nếu công ty không có lợi nhuận, công ty phá sản thì người bị thiệt hại đương nhiên là ông chủ, nhưng nhân viên cũng sẽ không có lương, thậm chí còn chịu cảnh thất nghiệp.

Giúp ông chủ đạt được thành công

Có rất nhiều cách giúp ông chủ của bạn đạt được thành công, như ủng hộ ông chủ, giúp ông chủ giải quyết một số vấn đề khó khăn v.v…

William Ramsay là trợ lý của một Giám đốc điều hành thị trường quốc tế. Một ngày anh nhận nhiệm vụ khẩn cấp: Chuẩn bị sẵn sàng biểu đồ zíc zắc thể hiện sự tiến triển của nghiệp vụ công ty theo ghi chép tay của ông chủ. Khi bắt tay vào làm biểu đồ, anh chú ý thấy ông chủ viết rằng: “Đồng đô la Mỹ đứng yên thì xuất khẩu sẽ tăng lên”. William Ramsay biết thực tế hoàn toàn ngược lại. Anh liền thông báo cho ông chủ, nói rằng mình đã sửa lại nhầm lẫn này.

Ông chủ cảm ơn William Ramsay vì anh đã kịp thời phát hiện sơ suất này. Sau khi báo cáo được trình lên Hội đồng quản trị không một sai sót nào, ông chủ một lần nữa cảm ơn sự cố gắng của William Ramsay. Không bao lâu sau, lương tháng của William Ramsay đã tăng lên gấp đôi.

Bất kỳ ông chủ nào cũng không thể thông thạo mọi việc, sẽ có lúc gặp phải một số vấn đề khó giải quyết trong công việc. Những vấn đề khó giải quyết đó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty, cản trở ông chủ vươn đến thành công. Lúc này bạn cần dũng cảm đứng ra giúp ông chủ giải quyết các vấn đề đó.

Carl là một trợ lý thuộc văn phòng trung tâm ngoại ngữ, còn Rogge, cấp trên của anh phụ trách công tác quản lý giáo viên và học sinh. Hệ thống điểm danh vô cùng lạc hậu của trung tâm khiến học sinh thường xuyên chịu cảnh chưa đăng ký học đã bị ghi tên, dẫn tới hiện tượng quá tải tại nhiều lớp học, trong khi đó phòng học lại nhỏ hẹp, trung tâm đối mặt với nguy cơ phải giải tán.

Rogge gánh trọng trách cải tiến hệ thống điểm danh, Carl đã tự mình bôn ba khắp nơi, lập nhóm chiến lược, chịu trách nhiệm nghiên cứu, khai thác một hệ thống điểm danh mới. Rogge vui vẻ đồng ý với sáng kiến của Carl, thế là nhóm chiến lược đã được thành lập và một hệ thống điểm danh điện tử mới được cải tiến về nhiều mặt đã ra đời. Trong lần cải cách bộ máy tổ chức diễn ra không sau đó, Rogge được thăng chức thành Chủ nhiệm trung tâm, theo đó, Carl cũng được đề bạt làm Phó Chủ nhiệm. Rogge rất hài lòng và không ngớt lời khen ngợi về việc hệ thống điểm danh điện tử vận hành thành công, mang lại hiệu quả rõ rệt sau khi đưa vào sử dụng.

Công ty thành công, tự nhiên bạn cũng sẽ thành công

Cùng chung vai gánh vác, cùng hưởng vinh quang, cùng chia sẻ thất bại với công ty, toàn tâm toàn ý làm việc là sứ mệnh của một nhân viên. Khi coi công ty là của mình, công ty thành công, tự nhiên bạn cũng sẽ đạt được thành công.

Trương Dung chỉ là nhân viên đánh máy của một công ty nhà đất, cô luôn bận ngập đầu với đống tài liệu gõ mãi không hết, cô biết, làm việc nghiêm túc, cần cù có lẽ là điều kiện duy nhất để cô cạnh tranh, thể hiện mình vượt trội so với người khác.

Một năm sau, thị trường nhà đất đột nhiên tuột dốc, số tiền 20 triệu Nhân dân tệ do Tổng giám đốc đầu tư vào một công trình bị ngưng đọng một chỗ. Vốn quay vòng gặp khó khăn, lương tháng của nhân viên cũng bị cắt giảm, rất nhiều nhân viên bắt đầu rời bỏ công ty. Vào thời điểm khó khăn nhất, nhân viên phòng thư ký Tổng giám đốc công ty chỉ còn lại một mình cô. Khối lượng công việc tăng vụt, ngoài đánh máy chữ, cô còn phải nghe điện thoại và chỉnh lý tài liệu cho ông chủ. Nhưng cô không một lời kêu ca, oán trách, vẫn trước sau như một giúp công ty vạch ra nhiều kế hoạch.

Một ngày, Trương Dung nói với Tổng giám đốc: “Thưa ông, công ty của chúng ta đâu có sụp đổ, chúng ta không cần phải âu sầu như thế này. Ở Chu Hải, công ty chúng ta chẳng phải vẫn còn một dự án chung cư đó sao? Chỉ cần làm tốt, dự án này có thể giúp công ty chúng ta khôi phục diện mạo ban đầu”.

Trương Dung vừa nói dứt lời, liền trình lên kế hoạch dự án tại Chu Hải. Tổng giám đốc cúi đầu xem xét một lúc lâu, sau đó ngẩng đầu, thốt lên với vẻ mặt đầy kinh ngạc: “Kế hoạch của cô hay quá!”.

Vài ngày sau, Tổng giám đốc cử Trương Dung đến Chu Hải theo sát dự án này. Hai tháng sau, toàn bộ chung cư không nằm ở vị trí bắt mắt này bắt đầu được đưa ra bán trên thị trường. Cô trở về công ty với số tiền 38 triệu Nhân dân tệ thu được sau khi dự án kết thúc.

Công ty bắt đầu khởi sắc. 4 năm sau, Trương Dung lên chức Phó Tổng giám đốc công ty, giúp Tổng giám đốc hoàn thành một số dự án vô cùng xuất sắc, giúp công ty kiếm hơn 6 triệu Nhân dân tệ và tham gia thị trường cổ phiếu trong nửa năm tiếp đó.

Sau này, khi công ty tiến hành cổ phần hóa, Tổng giám đốc trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trương Dung vươn lên vị trí Tổng giám đốc công ty mới. Trong một buổi họp nhân viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhất định muốn Trương Dung phát biểu vài lời trước hàng trăm nhân viên có mặt trong buổi họp. Cô nói: “Trên đời có một số đạo lý luôn đi liền với nhau. Những năm qua tôi luôn tâm niệm một điều duy nhất là: giúp công ty thành công, giúp ông chủ thành công, chúng ta mới có thể giành được thành công!”.

Người luôn từng giờ từng khắc đồng hành với ông chủ và giúp đỡ ông chủ đạt được thành công chắc chắn sẽ là lực lượng trung kiên của doanh nghiệp, bản thân họ cũng trở thành người thành công khiến người khác phải ngưỡng mộ


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.