10 Nguyên Tắc Trở Thành Nhân Tài Của Bill Gates

PHỤ LỤCBill Gates và 10 nguyên tắc lớn của một nhân viên xuất sắc

Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi làm thế nào để trở thành một giám đốc xuất sắc, để trả lời câu hỏi này tôi đã suy nghĩ không chỉ một lần. Nhưng ngược lại, rất ít người đặt câu hỏi không kém phần quan trọng là: Làm thế nào để trở thành một nhân viên xuất sắc?

Dưới đây là 10 đặc điểm mà nhân viên xuất sắc cần có được tôi đúc rút ra theo kinh nghiệm qua sự tiếp xúc với những nhân viên xuất sắc nhất, kiệt xuất nhất trong quá trình lập nghiệp. Tôi tin chắc rằng, tất cả những nhân viên có các đặc điểm trên đều được trọng dụng.

Nếu bạn có đủ 10 đặc điểm này, có thể khẳng định bạn là một nhân viên vô cùng xuất sắc.

Trước tiên, lòng hiếu kỳ, cảm hứng tối thiểu đối với sản phẩm của công ty hay bộ phận mình làm việc là hết sức quan trọng. Bạn cần phải đích thân sử dụng sản phẩm đó.

Với người làm việc trong ngành công nghệ thông tin, đặc điểm này có nhấn mạnh đến đâu cũng không thừa. Đương nhiên, đặc điểm này cũng phù hợp với các lĩnh vực khác có mật độ kiến thức dày đặc, bởi vì sự đổi mới công nghệ và phát triển ứng dụng trong các ngành đó diễn ra nhanh với tốc độ chóng mặt, sự nắm bắt công nghệ rất khó có thể dừng lại ở một điểm, một thời khắc. Nếu bạn không có hứng thú với những sản phẩm đó, bạn sẽ nhanh chóng tụt lại phía sau, thậm chí bị đào thải. Quá trình này cũng vô cùng nhanh chóng!

Thứ hai, khi trao đổi với khách hàng về việc sử dụng sản phẩm ra sao, bạn cần truyền đạt đến khách hàng cảm hứng mãnh liệt, bầu nhiệt huyết tràn đầy như giáo sỹ truyền đạo, từ đó làm cảm động khách hàng, hiểu khách hàng thích gì, không thích gì. Bạn cũng cần tỉnh táo để nhận biết sản phẩm của công ty còn những khiếm khuyết gì, khiếm khuyết nào có thể cải tiến.

Thứ ba, sau khi hiểu nhu cầu của khách hàng, bạn cần tích cực suy nghĩ làm thế nào để sản phẩm gần gũi hơn và giúp đỡ khách hàng nhiều hơn. Ví như: Bạn làm việc trong ngành chế tạo phần mềm máy tính, bạn nên suy nghĩ: Chúng ta cần làm như thế nào mới có thể khiến người sử dụng cảm thấy hứng thú hơn khi sử dụng sản phẩm trong quá trình làm việc? Sản phẩm như thế nào mới có thể khiến việc học trở nên hấp dẫn? Sản phẩm như thế nào mới đem đến cho người sử dụng nhiều hứng thú khi sử dụng tại gia đình?

Ba nguyên tắc vừa nói ở trên liên quan chặt chẽ với nhau. Thành công được quyết định bởi mức độ hiểu biết và quan tâm của bạn đối với sản phẩm, công nghệ và nhu cầu khách hàng.

Thứ tư, là một nhân viên độc lập, bạn cần duy trì sự thống nhất với kế hoạch dài hạn do công ty vạch ra. Nhân viên cần quan tâm đến phương hướng phấn đấu suốt đời, như nâng cao năng lực của bản thân và đồng nghiệp. Động lực tự phát này cần được bồi dưỡng, nhưng cũng đáng để dành công sức suy nghĩ.

Tuy nhiên, phương thức quản lý cũng có thể kích thích tính năng động chủ quan. Nếu bạn làm công việc bán sản phẩm, thì việc hoàn thành chỉ tiêu tiêu thụ là thước đo quan trọng để đánh giá khả năng làm việc của bạn. Đối với nhân viên bán hàng, hoàn thành chỉ tiêu là một việc hưng phấn biết bao! Nhưng nếu hoàn thành chỉ tiêu và nâng cao tiền lương, tiền thưởng tới mức tối đa là động lực duy nhất thúc đẩy bạn làm việc, thì bạn có thể dần dần rời xa đội ngũ và đánh mất cơ hội tốt để phát triển và thành công.

Thứ năm, ngoài khả năng quan sát nhạy bén đối với sự vật xảy ra xung quanh, bạn cần nắm vững kiến thức và tay nghề chuyên môn nào đó. Đặc biệt, một vài công ty lớn yêu cầu nhân viên nắm bắt thật nhanh kỹ thuật chuyên môn. Không ai có thể đảm bảo những kỹ năng hiện thời vẫn có thể phù hợp với công việc trong tương lai, vì thế, tinh thần hiếu học là vô cùng quan trọng.

Thứ 6, bạn cần linh hoạt tận dụng những cơ hội có lợi cho sự phát triển của mình. Microsoft thông qua hàng loạt những phương pháp, đã tạo ra cho mỗi nhân viên rất nhiều cơ hội làm việc khác nhau. Bất kỳ nhân viên nào nhiệt tình tham gia công tác quản lý đều được cổ vũ, ủng hộ, tạo điều kiện làm việc ở những bộ phận phục vụ khách hàng khác nhau, cho dù có lúc điều này đồng nghĩa với việc Microsoft phải tăng thêm cơ cấu nhánh hoặc điều nhân viên đi công tác nước ngoài.

Thứ bảy, một nhân viên giỏi sẽ dốc sức học hỏi, tìm tòi nguyên lý kinh tế vận hành nghiệp vụ của công ty: Tại sao nghiệp vụ công ty lại được vận hành như vậy? Mô hình nghiệp vụ của công ty là gì? Làm thế nào để đạt được lợi nhuận?

Người nhân viên buộc phải hiểu về nguyên nhân dẫn tới lợi nhuận hoặc thua lỗ của doanh nghiệp nói riêng và cả ngành nghề nói chung thì mới có thể có một cái nhìn sâu hơn, hiểu biết hơn về giá trị công việc mình đang phụng sự. Đương nhiên, nhân viên cần học những gì thực tế và dốc sức vào những khiếm khuyết có khả năng cải tiến nhất.

Thứ tám, nhân viên giỏi nên quan tâm đến động thái của đối thủ cạnh tranh. Microsoft luôn đánh giá cao những nhân viên luôn từng giờ từng phút chú ý động thái của cả thị trường, họ sẽ phân tích những điểm đáng học tập của đối thủ cạnh tranh và chú ý tổng kết, tránh những lỗi lầm mà đối thủ cạnh tranh đã mắc phải.

Thứ chín, nhân viên giỏi luôn biết động não. Phân tích vấn đề nhưng không chỉ dừng lại ở việc phân tích đơn thuần. Họ biết làm thế nào để tìm được điểm cân bằng, làm thế nào để tìm ra thời cơ hành động tốt nhất.

Người nhân viên giỏi luôn biết tận dụng thời gian một cách hợp lý, mang lại hiệu quả cao và còn biết đưa ra ý kiến rõ ràng, hợp lý với các bộ phận khác.

Điều cuối cùng, không nên coi thường những phẩm chất cần có, như thành thật, thẳng thắn, chịu khó, tất cả đều rất quan trọng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.