10 Nguyên Tắc Trở Thành Nhân Tài Của Bill Gates

NGUYÊN TẮC THỨ X: NHỮNG PHẨM CHẤT MỘT NHÂN VIÊN CẦN CÓNhững phẩm chất như thành thật, giữ chữ tín, chịu khó chịu khổ v.v… đều rất quan trọng.

1. TRUNG THÀNH

Trong một điều tra đối với các nhà doanh nghiệp nổi tiếng thế giới, khi được hỏi: “Ông cho rằng nhân viên nên có phẩm chất gì?”, họ dường như đều đồng loạt chọn “trung thành”.

Ở nguyên tắc thứ 10 của nhân viên xuất sắc, Bill Gates xếp trung thành ở vị trí đầu tiên trong những phẩm chất cần có. Công ty Microsoft cực kỳ coi trọng độ trung thành của nhân viên. Nhân viên Microsoft có ý thức về sứ mệnh sâu sắc, độ trung thành cực cao. Số liệu cho thấy, tỉ lệ lưu động nhân tài của Microsoft thấp nhất ngành công nghiệp công nghệ thông tin, đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy họ trung thành với công ty.

Sự phát triển, lớn mạnh của bất kỳ một doanh nghiệp nào đều nhờ vào sự trung thành của nhân viên. Chỉ khi toàn bộ nhân viên trung thành với công ty, mới có thể phát huy sức mạnh tập thể, mới có thể bện thành một sợi dây, thúc đẩy doanh nghiệp đi tới thành công. Tương tự, nếu bạn trung thành với công ty và công việc, có thể lấy được lòng tin của ông chủ, sau đó ông chủ mới giao cho bạn trọng trách cùng cơ hội tăng chức. Trong quá trình tiến lên từng bước này, bạn cần không ngừng nâng cao năng lực bản thân, phấn đấu đạt đến bến bờ thành công.

Không nên phản bội công ty

Là một nhân viên của công ty, cần giữ bí mật của công ty và ông chủ, không nên phản bội công ty, phản bội ông chủ. Nếu chỉ vì lợi ích cá nhân mà không tiếc hy sinh lợi ích của công ty, thì kết quả sẽ là, cùng lúc bạn phản bội công ty, bạn cũng phản bội chính mình.

Lê Hoa là Giám đốc kỹ thuật của một công ty lớn, biết ăn nói, làm việc quyết đoán, có sức hấp dẫn, ông chủ rất coi trọng anh. Một ngày, một thương nhân Hồng Công mời anh đi uống rượu, rượu vào lời ra, thương nhân Hồng Công nói với Lê Hoa một cách nghiêm túc: “Người anh em, tôi muốn nhờ chú giúp một việc”.

“Giúp việc gì?”, Lê Hoa ngạc nhiên hỏi lại.

Thương nhân Hồng Công nói: “Dạo này tôi và công ty các chú đang thương lượng một dự án hợp tác. Nếu chú có thể cung cấp cho tôi một phần tài liệu kỹ thuật có liên quan, sẽ giúp tôi chiếm vị thế chủ động trong đàm phán”.

“Cái gì? Anh bảo tôi tiết lộ bí mật của công ty?”, Lê Hoa nhíu mày hỏi.

Thương nhân Hồng Công hạ giọng nói: “Chú giúp tôi, tôi sẽ không để chú thiệt. Nếu thành công, tôi xin biếu chú 150 nghìn Nhân dân tệ. Hơn nữa, việc này chỉ có trời biết, đất biết, chú biết, tôi biết, chẳng thể ảnh hưởng đến chú”. Nói dứt lời, thương nhân Hồng Công liền đưa ngay tấm chi phiếu trị giá 150 nghìn Nhân dân tệ cho Lê Hoa, Lê Hoa đã động lòng.

Trong buổi đàm phán, công ty của Lê Hoa tổn thất nặng nề. Sau sự việc, công ty điều tra rõ chân tướng, liền sa thải Lê Hoa. 150 nghìn Nhân dân tệ cũng bị công ty thu hồi nhằm bồi thường một phần tổn thất.

Phản bội công ty cũng là phản bội chính mình, bạn sẽ cõng trên lưng vết nhơ cả đời không bao giờ rửa sạch, còn có người dám tuyển dụng bạn sao? Không! Sự nghiệp của bạn cũng vì thế mà phủ dày mây đen.

Là một nhân viên, đừng quên vai trò của bản thân, bạn cần phấn đấu vì lợi ích của công ty chứ không thể vì bản thân mà làm phương hại đến lợi ích chung của công ty. Trung thành với công ty, vượt qua thử thách đầy mê hoặc mới có thể khiến người khác cảm nhận được sức mạnh nhân cách của bạn.

Một doanh nghiệp vốn nước ngoài cần tuyển một nhân viên kỹ thuật, lương tháng 5000 Nhân dân tệ, thí sinh lũ lượt đến báo danh.

Ngụy Thành là nhân viên kỹ thuật của một công ty, phải nghỉ việc do hiệu quả kinh tế của đơn vị sụt giảm, anh cũng tham gia dự thi. Đối mặt với đề thi, anh không hề lo lắng, câu hỏi ngoại ngữ, kỹ thuật chuyên ngành đều được trả lời rất đầy đủ. Chỉ có hai câu hỏi lạ ở trang thứ hai khiến anh đau đầu: “Bí quyết kinh doanh thành công của doanh nghiệp bạn từng làm, từng nhậm chức là gì? Bí mật kỹ thuật là gì?”.

Đối với người từng phụ trách kỹ thuật của doanh nghiệp, câu hỏi này không khó. Nhưng cây bút trong tay Ngụy Thành cứ mãi hướng lên trên, quay đi quay lại, không thể chạm giấy. Đạo đức nghề nghiệp lâu năm đang gò bó anh: hàng trăm công nhân trong nhà máy vẫn đang tranh đấu, bản thân mình sao có thể đánh cắp “cần câu cơm” của họ chỉ vì bát cơm của mình?

Anh viết lên giấy thi bốn chữ lớn: “Không thể bật mí!”. Ngụy Thành trở về nhà với bước chân nặng nề như đang đeo gông cùm, sau khi vào nhà, vợ cứ theo hỏi, anh mới kể ra nỗi khổ trong lòng, cả nhà đều im lặng.

Đúng lúc Ngụy Thành đang ngày đêm bôn ba tìm việc làm khác thì doanh nghiệp vốn nước ngoài gửi đến thông báo trúng tuyển.

Một nhân viên dù tài hoa xuất chúng nhưng không trung thành cũng không thể thành công. Bởi vì họ không bao giờ có được lòng tin của ông chủ, bất kỳ ai cũng đều không thích người như vậy. Trung thành với công ty, trung thành với ông chủ, cũng là trung thành với bản thân; phản bội công ty, phản bội ông chủ, cũng là phản bội chính mình.

Nghịch cảnh thử thách lòng trung thành của một con người

Trung thành là một cảm giác thuộc về mạnh mẽ, một người không những ý thức được bản thân thuộc về công ty này mà còn tự cho rằng phải làm gì đó cho doanh nghiệp.

“Gió to biết cỏ dại, nước sôi lửa bỏng biết trung gian”, nghịch cảnh là cơ hội tốt nhất thử thách lòng trung thành của một con người. Khi công ty rơi vào tình cảnh khốn khó, bạn nên kiên trì trên cương vị để giúp ông chủ chia sẻ lo toan, gánh nặng, đó mới là biểu hiện chân thành rõ ràng nhất.

Một công ty du lịch tương đối phát triển bị đối thủ cạnh tranh giành mất phần lớn thị trường. Khi mùa du lịch đến, không một khách hàng nào năm xưa còn tìm đến hãng nữa. Hãng du lịch rơi vào khủng hoảng khó khăn nhất từ trước tới nay.

Ông chủ cảm thấy có lỗi với nhân viên công ty. Ông nói: “Vốn lưu động của công ty gặp khó khăn, nếu nay có người muốn từ chức, tôi lập tức phê chuẩn, đến hôm nay tôi đã không còn lý do gì để níu giữ các bạn nữa. Phát cho các bạn hai tháng lương, trước khi các bạn tìm được công việc mới, số tiền còn lại có thể vẫn đủ dùng”.

“Ông chủ, tôi không bỏ công ty, tôi không thể rời đi lúc này”. Một nhân viên nói.

“Ông chủ, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng khó khăn”. Một nhân viên khác nói.

“Đúng vậy, chúng tôi sẽ không bỏ công ty”. Rất nhiều nhân viên đều đồng thanh.

Hãng du lịch này không phá sản, thậm chí còn làm tốt hơn trước đây.

Ông chủ nói: “Tất cả đều phải cảm ơn nhân viên của tôi, vào thời khắc nguy nan nhất, chính lòng trung thành của họ đã giúp công ty chiến thắng khó khăn”. Chính lòng trung thành cứu sống cả công ty.

“Chúng tôi cần nhân viên trung thành” là tiếng lòng chung của các ông chủ.

Một chút lòng trung thành cũng hữu dụng hơn một đống kiến thức

Bill Gates từng phát biểu đầy cảm xúc rằng: “Xã hội này không thiếu người có năng lực, có trí tuệ, nhưng thiếu người vừa có năng lực vừa trung thành. Giữa trí tuệ và lòng trung thành, lòng trung thành của nhân viên càng quan trọng hơn đối với một doanh nghiệp, bởi vì trí tuệ và năng lực không đại diện cho phẩm chất một con người, đối với doanh nghiệp, lòng trung thành có giá trị hơn trí tuệ”.

Trí tuệ được xây dựng trên cơ sở lòng trung thành mới là trí tuệ có thể tin tưởng. Ngược lại, nếu một người có trí tuệ và năng lực, thiếu lòng trung thành, cũng chẳng ai dám tuyển dụng.

Hai năm trước, một công ty phát hành sách nổi tiếng bắt đầu trù bị công việc xây dựng kho dữ liệu sách và bán hàng trên mạng. Họ đầu tư rất lớn cả về tiền vốn lẫn công sức con người. Kỳ Hòa là Tổng giám sát kỹ thuật của dự án này, toàn quyền phụ trách công tác khai thác phát triển dự án. Đương nhiên theo thỏa thuận, công ty cũng trả anh một số lương xứng đáng.

Hai năm nay, dưới sự giám sát của anh, dự án tiến triển rất thuận lợi. Năm thứ 3 là năm quan trọng nhất, khai thác kỹ thuật bước vào giai đoạn hoàn tất, vậy mà Kỳ Hòa đột nhiên tuyên bố, trừ phi công ty trả anh mức lương cao gấp đôi hiện tại, anh quyết định từ chức. Thực ra, mức lương công ty trả cho anh hiện nay đã là kỷ lục trong ngành. Hơn nữa, anh còn đe dọa công ty sẽ lấy đi toàn bộ thành quả khai thác dự án. Cũng có nghĩa là, anh dùng tiền của công ty tiến hành nghiên cứu khai thác, khi anh “phủi mông” bỏ đi, toàn bộ đầu tư của công ty trước đây đổ sông đổ biển. Nếu anh bán thành quả có được cho đối thủ cạnh tranh của công ty, công ty sẽ tổn thất nghiêm trọng. Cho dù công ty vẫn có khả năng chi trả số tiền này, nhưng đối với người không trung thành, có thể phản bội lợi ích công ty bất cứ lúc nào, có giữ lại cũng không mang lại tác dụng, thậm chí còn là nguy cơ tiềm ẩn lớn hơn.

So với trí tuệ, trung thành càng quan trọng hơn, vì thế công ty đã không ngần ngại sa thải Kỳ Hòa.

Người trung thành dù năng lực tốt hay kém, ông chủ đều trọng dụng, người như vậy đi đến đâu đều có đường rộng thênh thang đón chờ. Ngược lại, năng lực dù tốt đến mấy, nếu thiếu lòng trung thành, cũng sẽ bị từ chối. Bởi vì, nhân viên “thân ở nướcTào, tim ở nước Hán”, năng lực phát huy càng đầy đủ, tổn thất lợi ích gây ra cho công ty và ông chủ càng lớn.

Phần đông các ông chủ đều cho rằng, một chút trung thành cũng hữu dụng hơn một lượng lớn kiến thức. Trong sự nghiệp cuộc đời, số lượng việc lớn cần quyết định nhờ trí tuệ ít, việc nhỏ cần hành động thực tế lại vô cùng nhiều. Nhân viên có lòng trung thành thì trí thông minh và trí tuệ của họ mới có tác dụng với ông chủ, nhân viên như vậy mới có thể khiến ông chủ an tâm.

Nếu bạn là người trung thành, bạn sẽ thành công

Trung thành nghĩa là tinh thần cống hiến, đối xử với mọi người thật lòng, trước sau như một. Nó xuất phát từ đáy lòng, hàm chứa tinh thần trách nhiệm, thậm chí hy sinh. Khi một người mất đi lòng trung thành, còn mất đi cả sự tôn nghiêm, thành tín, danh dự và tiền đồ.

Giám đốc kinh doanh La bất đồng ý kiến với lãnh đạo cấp trên, hai bên mãi chưa thể đạt được nhận thức chung, vì thế, Giám đốc La luôn ôm hận trong lòng, chuẩn bị chuyển sang một công ty vốn là đối thủ cạnh tranh. Một mặt, Giám đốc La xả được cơn giận trong lòng, mặt khác để bày tỏ lòng trung thành với “chủ mới”, liền tìm mọi cách gọi điện hoặc truyền fax cho các nhà kinh doanh trên thị trường về tài liệu bí mật cũng như điện thoại của khách hàng, khiến thị trường hỗn loạn và gây ra rất nhiều tranh cãi trên thị trường. Điện thoại gọi đến từ các thị trường dường như làm cho đường dây điện thoại của công ty vỡ tung. Điều này chưa là gì, anh còn gọi điện cho cơ quan thương mại, cơ quan thuế địa phương nói, sổ sách tài chính công ty không rõ ràng, mặc dù khi điều tra, chứng thực không có gì mờ ám, khuất tất, nhưng rõ ràng việc này đã gây ra cho công ty nhiều “đòn giáng” nặng nề.

Khi Giám đốc La đắc ý mang “thành quả” đến công ty đối thủ chờ thưởng, không ngờ nhiệt tình bị dội gáo nước lạnh, ông chủ tương lai thấy Giám đốc La đối xử với công ty cũ như vậy, đã lo ngại: Ai biết sau này anh ta sẽ ném bom vào công ty như thế nào? Có một người như thế bên cạnh, chẳng phải là đặt bên cạnh mình một quả bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào hay sao? Ai còn dám dùng? Đương nhiên, ông chủ không dám tuyển dụng anh.

Cho đi chắc chắn sẽ có báo đáp. Bạn trung thành với người khác, người khác cũng sẽ trung thành với bạn. Người trung thành dễ lấy được lòng tin và sự ủng hộ của người khác, cũng đáng để ủy thác trọng trách, vì thế người trung thành càng dễ có cơ hội thành công.

Nhà quản lý lừng danh Iacocca, khi nhận ủy thác của công ty ô-tô Ford, đối mặt với muôn vàn nguy cơ, ông mạnh dạn tiến hành cải cách, khiến công ty ô-tô Ford thoát khỏi khủng hoảng. Nhưng Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Ford lại tẩy chay Iacocca, khiến ông rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Lúc này, Iacocca lại nói: “Chỉ cần tôi còn ở đây một ngày, tôi có nghĩa vụ trung thành với công ty của mình, tôi cần làm việc hết mình vì công ty”. Cho dù sau này Iacocca rời khỏi Ford, nhưng ông vẫn tự hào vì mình đã làm hết những gì có thể cho Ford.

Iacocca nói: “Dù tôi phục vụ cho công ty nào, trung thành đều là nguyên tắc lớn nhất. Tôi có nghĩa vụ trung thành với công ty và nhân viên của mình, bất kỳ lúc nào cũng đều như thế”. Chính vì như vậy, Iacocca chinh phục người khác không chỉ nhờ khả năng quản lý mà còn vì vẻ đẹp nhân cách của ông.

Bất luận một người xuất hiện trong công ty với tư cách gì thì đều cần trung thành với công ty. Một học giả thành công nói: “Nếu bạn là người trung thành, bạn cũng là người thành công”. Là một nhân viên, lòng trung thành chính là thẻ thông hành để bạn đi tới thành công.

Trung thành, không những khiến một người có được nhiều cơ hội thành công, quan trọng hơn là trung thành khiến con người có được phẩm chất cao đẹp, đáng quý. Bất kỳ lúc nào, phẩm chất đẹp mãi mãi không bao giờ mất giá. Nếu bạn khao khát thành công, cần gìn giữ phẩm chất đẹp có tên trung thành, biến nó thành một nguyên tắc làm việc và từng bước bồi dưỡng quan niệm đạo đức đúng đắn, phát triển nhân cách cao thượng trên cơ sở lòng trung thành.

2. THÀNH THẬT

Trong quan niệm về 6 giá trị lớn của Microsoft có một điều là thành thật. Bill Gates nói: “Tất cả nhân viên của chúng tôi, thấp từ nhân viên, cao đến giám đốc đều phải tuyệt đối thành thật. Bởi vì chỉ có thành thật mới không gây ra việc phương hại đến công ty”.

Bất kỳ công ty nào, ông chủ nào đều không thể chấp nhận nhân viên không thành thật. Một khi phát hiện nhân viên không thành thật, không đứng đắn, họ sẽ sa thải nhân viên đó ngay.

Thành thật là bản chất làm người, là phẩm chất cao đẹp nhất trong đối nhân xử thế, cũng là phẩm chất cần có để đi tới thành công trong sự nghiệp. Thành thật rất quan trọng, quan trọng không kém việc bạn thực hiện đúng đắn. Thành thật có thể làm cho người khác hiểu bạn, tiếp nhận bạn, giúp đỡ bạn, ủng hộ bạn, giúp cho sự nghiệp của bạn thành công, được người khác kính trọng.

Thành thật là thước đo phẩm giá con người

Cho dù lúc nào, ở vào hoàn cảnh nào, thành thật đều có thể giúp bạn bước lên con đường đưa tới thành công. Những người thành công đều có rất nhiều đặc điểm chung, trong đó không thể thiếu tính thành thật.

Chúng ta còn đọc một câu chuyện lưu truyền rộng rãi ở Mỹ:

Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Kepa bang California Mỹ cần tuyển nhân viên. Một thanh niên trẻ tên Marbury đến công ty tham gia phỏng vấn. Anh ngồi đợi thấp thỏm trong một phòng hội nghị rộng. Một lúc sau, có một cụ già dáng mạo chất phác, quần áo giản dị bước vào. Marbury lễ phép đứng dậy. Cụ già nhìn chằm chằm Marbury một lúc lâu, đúng lúc anh không biết phải hành động ra sao, cụ già liền nắm tay anh và nói: “Ta tìm thấy cháu rồi, cảm ơn cháu nhiều lắm. Lần trước nếu không có cháu, con gái của ta đã không còn trên đời này nữa”.

Marbury không hiểu chuyện gì đang xảy ra, cứ vò đầu bứt tai.

“Lần trước, ở công viên trung ương, chính là cháu, chính cháu đã cứu cô gái trượt chân ngã xuống hồ”. Cụ già một mực khẳng định.

Lúc này, Marbury mới hiểu ngọn nguồn sự việc, hóa ra cụ già cho rằng Marbury là ân nhân cứu mạng của con gái: “Thưa ông, chắc chắn ông nhận nhầm người rồi. Không phải cháu đã cứu con gái ông đâu ạ”.

“Chính là cháu, là cháu, không sai được. Ta nhớ trên khuôn mặt người thanh niên đó có một nốt ruồi”. Cụ già lại trả lời một cách chắc nịch.

Trước một cụ già tràn đầy lòng biết ơn, Marbury chỉ có thể giải thích một cách yếu ớt: “Thưa ông, đúng là trên mặt cháu có một nốt ruồi, nhưng thật sự không phải cháu. Ngay đến công viên ông nói, cháu còn chưa đến lần nào”.

Nghe xong câu trả lời, cụ già buông tay Marbury, nhìn anh đầy thất vọng: “Lẽ nào ta nhận nhầm người?”.

Marbury an ủi ông: “Ông đừng sốt ruột, từ từ tìm kiếm, nhất định có thể tìm thấy ân nhân cứu mạng con gái ông”.

Sau đó không lâu, Marbury bắt đầu vào công ty làm việc. Một hôm, anh gặp lại cụ già hôm nào. Marbury thân mật cất lời chào ông và hỏi thăm: “Ân nhân của con gái ông đã tìm thấy chưa ạ?”.

“Chưa, ta không tìm anh ta”. Cụ già lặng lẽ bỏ đi. Tâm trạng Marbury tự nhiên chùng xuống, anh liền kể cho bác tài xế bên cạnh nghe về câu chuyện này. Không ngờ, bác tài xế bật cười: “Ông ấy đáng thương ư? Ông ấy là Giám đốc điều hành của công ty chúng ta, chuyện con gái ngã xuống nước không biết đã dùng bao nhiêu lần rồi, trên thực tế, ông ta làm gì có con gái”.

“Hả?”, Marbury ngạc nhiên, không hiểu vì sao. Bác tài xế tiếp tục nói: “Giám đốc điều hành của chúng ta tuyển nhân viên bằng cách này. Ông đã từng nói, người tài có đức mới là người tài có thể trọng dụng”.

Sau khi được tuyển dụng không lâu, Marbury nổi bật hẳn lên, trở thành Giám đốc khai thác thị trường của công ty. Một năm giúp công ty kiếm được 35 triệu đô-la Mỹ lợi nhuận. Khi Giám đốc điều hành nghỉ hưu, Marbury thay ông nhậm chức Giám đốc điều hành, trở thành nhân vật giàu có nổi tiếng khắp nước Mỹ. Sau này, khi nói đến kinh nghiệm thành công của mình, Marbury nói: “Một người cả đời làm người thành thật, có đức hạnh, chắc chắn sẽ có được lòng tin của người khác”.

Khi nói về tiêu chuẩn, thước đo để tuyển dụng, thăng chức một nhân viên, Chủ quản nhân sự của một công ty lớn ở Mỹ nói: “Tôi không biết tiêu chuẩn tuyển dụng và thăng chức của các công ty khác ra sao, công ty chúng tôi rất chú trọng phẩm chất của thí sinh dự thi. Nếu người đó không thành thật thì dù có tài năng đến mấy, kinh nghiệm phong phú nhường nào, xuất sắc đến đâu, công ty chúng tôi cũng không tuyển dụng. Rất nhiều công ty như chúng tôi, đều chú trọng phẩm chất cá nhân và coi đó là tiêu chuẩn đề bạt”.

Thành thật là thước đo nhân phẩm. Thước đo này, từ xưa đến nay được áp dụng cho tất cả mọi người. Gần như tất cả các ông chủ đều coi thành thật là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá nhân viên. Nếu bạn không thành thật, người khác đương nhiên sẽ không có lòng tin với bạn, mà ngược lại càng thêm cảnh giác. Thử nghĩ xem, có ông chủ nào muốn cấp dưới của mình không thành thật?

Giả dối sẽ thất bại, thành thật sẽ thành công

Tục ngữ có câu: “Gieo hạt nào, được cây đó”, thậm chí “gieo gió gặt bão”. Franklin cũng từng nói một câu mang hàm ý sâu sắc, khiến mọi người phải nhìn lại mình: “Một người trồng cây gì sẽ thu hoạch cây đó”. Đúng thế, khi bạn gieo mầm cây “lừa dối”, bạn sẽ không bao giờ thu hoạch được quả ngọt “thành công”.

Lừa dối, làm giả chỉ là hành vi tạm thời có thể giúp bạn trong khoảnh khắc, không thể mang lại thành công.

Sau khi trượt đại học, Trần Khải đến làm công tại một thành phố miền nam. Tuy nhiên, dường như tất cả các đơn vị tuyển dụng nếu không đòi hỏi thí sinh có bằng trung cấp, cao đẳng trở lên thì cũng phải có chứng nhận tay nghề, còn anh không có gì hết. Đúng lúc anh đang vò đầu bứt tai không biết làm sao, bạn bè liền gợi ý: “Làm bằng đại học giả”, thậm chí còn đưa địa chỉ làm bằng giả cho anh. Hiếu kỳ, anh quyết định thử đi xem sao. Ngày hôm sau, anh đến cổng một nhà máy, thấy trước cổng tụ tập một nhóm người, thì ra nhà máy này đang tuyển nhân viên quản lý kho. Anh thấy điều kiện của mình đều đáp ứng yêu cầu tuyển dụng trong thông báo dán trên cổng, nên đã kìm lại sự kích động trong lòng, chen lên trước, giơ cao chứng nhận trong tay, bao gồm chứng minh thư nhân dân và bằng tốt nghiệp phổ thông trung học có phần nhàu nhĩ. Cô gái phụ trách tuyển dụng thu toàn bộ hồ sơ của các thí sinh, một lúc sau, cô trả lại một số hồ sơ. Hoá ra, những hồ sơ đó đều chứa các văn bằng giả. Kết quả, Trần Khải được vào vòng phỏng vấn.

Rõ ràng, chính nhờ thành thật, Trần Khải có được công việc này, giả sử anh cũng nộp bằng đại học giả, chắc chắn sẽ mất đi cơ hội này.

Bạn có thể mang bằng cử nhân đại học, bằng thạc sỹ, tiến sỹ giả đến gõ cửa công ty tuyển dụng; bạn có thể tạm thời có được lòng tin của khách hàng, ông chủ, đồng nghiệp hoặc bạn bè bằng thủ đoạn lừa gạt; bạn có thể đạt được một số thứ nhờ thủ đoạn lừa gạt. Tuy nhiên, dù thế nào bạn cũng không thể mua được danh dự và sự tôn trọng, không thể lừa thành công.

Lincon từng thẳng thắn chỉ rõ: Thời gian sẽ là máy phát hiện nói dối chính xác nhất để mọi người nhìn rõ chân tướng, bộ mặt thật của bạn sau khi nói dối. Lừa dối chỉ là tạm thời, chỉ có thành thật mới là mãi mãi, mới có thể chiến thắng người khác. Giá trị của thành thật lớn gấp hàng nghìn lần lợi ích có được do lừa gạt.

Người không thành thật, hay dùng thủ đoạn lừa gạt không thể làm bạn lâu dài với mọi người, không có tinh thần hợp tác tập thể, đương nhiên càng không thể nói đến việc thực hiện ước nguyện hạnh phúc và thành công.

Người không thành thật, ông chủ có thể coi trọng tài năng chỉ vì nhu cầu nhất thời, nhưng khi không còn giá trị sử dụng thì dù có tài hoa xuất chúng đến đâu, những người này cũng sẽ bị sa thải. Bởi vì người không thành thật trước sau luôn là mối nguy hiểm, sự đe dọa rình rập bên cạnh, ông chủ nào dám tin tưởng.

Thành thật giúp bạn đi tới thành công

Thành thật là một phẩm chất đẹp, so với các phẩm chất khác, thành thật càng thể hiện rõ thế giới nội tâm của một con người. Trong đối nhân xử thế, lập nghiệp sáng nghiệp luôn đề cao chữ “thành”.

Ngày xưa có một vị vua già anh minh được nhân dân rất mực yêu quý và kính trọng. Ông không có con trai. Đối diện với tương lai không có người kế nghiệp, vị vua già bèn cáo thị khắp nước: “Ta sẽ đích thân chọn một đứa trẻ trong nước làm con nuôi”.

Ông phát cho mỗi đứa trẻ một ít hạt giống hoa và nói: “Ai trồng ra cây hoa đẹp nhất, đứa trẻ đó sẽ là người kế nghiệp của ta”.

Dưới sự giúp đỡ của người lớn, tất cả mọi đứa trẻ đều gieo hạt, tưới nước, bón phân, xới đất, chăm sóc cây vô cùng kỹ lưỡng. Trong đó có một cậu bé tên là Hùng Nhật, cũng dành rất nhiều tâm huyết gieo trồng hạt giống. Nhưng 10 ngày qua đi, nửa tháng qua đi, hạt giống trong chậu vẫn không nảy mầm. Hùng Nhật rất buồn, liền hỏi mẹ. Mẹ bảo cậu: “Con thử đổi đất trong chậu xem có được không?”. Hùng Nhật đổi lượt đất mới, rồi lại ươm hạt giống, nhưng vẫn chẳng thấy mầm cây nào nhú lên.

Ngày nhà vua quy định mang hoa ra trưng bày đã đến, những đứa trẻ khác đều ôm khư khư trên tay những chậu hoa tươi tắn, rực rỡ sắc màu, đợi nhà vua đến thưởng thức. Chỉ có Hùng Nhật nép mình bên cạnh một cửa hàng, hai tay ôm chậu hoa không, khóc thút thít.

Nhà vua nhìn thấy, liền gọi cậu lại và hỏi: “Sao cháu bê chậu hoa không thế này?”. Hùng Nhật thành thật kể cho nhà vua nghe về quá trình ươm giống tỉ mỉ, chu đáo nhưng hạt giống vẫn không nảy mầm.

Nhà vua nghe xong, vui mừng, phấn khởi nắm tay Hùng Nhật nói: “Cháu chính là con trai thành thật của ta. Bởi vì hạt giống ta phát cho các cháu đều đã được luộc chín, căn bản không thể nảy mầm, càng không thể kết hoa”.

Nhờ thành thật, Hùng Nhật trở thành người kế vị ngai vàng của nhà vua.

Người thành thật cuối cùng cũng được ngợi khen, tán thưởng, còn thất bại, trắng tay là tất cả những gì đang chờ phía trước của người không thành thật.

Trần Phong và người bạn thân Đỗ Quang cùng tham gia dự tuyển vào một công ty vốn nước ngoài. Đãi ngộ của công ty rất tốt, vì thế người tham gia ứng tuyển cũng không ít. Sau khi kết thúc phỏng vấn, chủ khảo nói còn cần thử việc một thời gian, vì thế bảo họ 5 ngày sau quay lại.

5 ngày sau, họ đến công ty từ rất sớm. Tổng giám đốc công ty đích thân sắp xếp công việc ngày hôm đó cho họ. Ông đưa cho mỗi người một tập truyền đơn lớn, yêu cầu họ đi phát truyền đơn tại những nơi đã được chỉ định sẵn.

Trần Phong ôm tập truyền đơn đến địa điểm quy định, hễ nhìn thấy ai là phát. Có người nhận truyền đơn, có người từ chối, có người nhận xong, tiện tay vứt luôn xuống đường, anh đành nhặt lên phát lại. Quay cuồng cả một ngày, vậy mà số truyền đơn còn lưu lại trên tay vẫn khá lớn.

5 giờ chiều, Trần Phong trở về công ty báo cáo với bộ dạng vô cùng mệt mỏi. Vừa vào văn phòng, anh thấy những người khác dường như đã ngồi đó từ lâu. Vừa thấy anh, Đỗ Quang đã hỏi, sao vẫn còn bao nhiêu truyền đơn trong tay thế kia? Trần Phong quan sát thấy mọi người đều đã phát hết, trong lòng không khỏi cảm thấy lo lắng, hồi hộp, thấp thỏm.

Tổng giám đốc hỏi Trần Phong đã phát được bao nhiêu, anh đỏ mặt ngượng ngùng, đưa số truyền đơn còn lại cho Tổng giám đốc và nói: “Tôi làm không tốt, mong ông thông cảm!”. Trên đường về nhà, Đỗ Quang luôn miệng trách Trần Phong ngốc và nói với anh rằng thực ra, anh ta cũng không phát hết truyền đơn, nhưng đã vứt toàn bộ số truyền đơn còn lại vào thùng rác, anh ta nghĩ những người khác cũng vậy.

Kết quả hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng. Trong đợt tuyển dụng đó, Trần Phong là người duy nhất trúng tuyển, việc này không khỏi khiến người khác đặt câu hỏi tại sao.

Nửa năm sau, vì thành tích chuyên môn nổi bật, Trần Phong được thăng chức trưởng phòng. Trong bữa tiệc chúc mừng, anh bạo dạn hỏi Tổng giám đốc lý do vì sao lại lựa chọn anh lúc đó. Tổng giám đốc nói: “Một ngày một người có thể phát được bao nhiêu tờ truyền đơn, chúng tôi đã tính toán từ lâu. Số truyền đơn tôi đưa cho các bạn ngày hôm đó, chắc chắn không thể phát hết trong thời gian 1 ngày ngắn ngủi. Vậy mà những người khác lại phát hết, duy nhất chỉ còn bạn chưa phát hết. Đáp án đơn giản như vậy thôi”.

Sau này, Trần Phong xúc động nói: “Những gì trải qua trong đợt dự tuyển đó tôi không bao giờ quên. Nó khiến tôi hiểu rõ ràng hơn một đạo lý vô cùng có ích trong suốt cả cuộc đời: Thành thật là vàng, lòng tin của người khác đối với bạn trước tiên cũng đến từ sự thành thật của bạn đối với họ”.

Chỉ có người thành thật mới có thể chiếm được lòng tin của người khác, đây là chân lý ngàn đời. Một người nếu mất đi sự thành thật, sẽ không có ai tin lời anh ta, vì thế anh ta sẽ mất đi tất cả cơ hội có thể thành công.

Thành thật tôn vinh, thăng hoa nhân phẩm con người, thành thật tươi mát như bầu không khí trong lành buổi sớm. Trong công việc, không có gì quý hơn lòng thành thật. Thành thật là ưu thế và tài sản của bạn, nó sẽ giúp bạn đi tới thành công.

3. GIỮ CHỮ TÍN

Công ty Microsoft khá coi trọng chữ tín của nhân viên. Chữ tín yêu cầu nhân viên dù ở trong hay ngoài doanh nghiệp, đều phải giữ tín nhiệm với mọi người trong quá trình giao tiếp, một lời nói một gói vàng. Chữ tín của mỗi cá nhân là danh dự của toàn công ty.

Phó giám đốc điều hành công ty Microsoft Lý Khai Phúc từng phỏng vấn một ứng viên dự tuyển. Người này tương đối xuất sắc trên cả lĩnh vực kỹ thuật chuyên môn lẫn quản lý. Nhưng trong buổi nói chuyện sau phỏng vấn, anh ta bày tỏ, nếu Lý Khai Phúc tuyển anh ta, anh ta thậm chí có thể mang theo một kết quả phát minh trong thời gian làm việc ở công ty cũ. Ngay sau đó, anh ta liền cảm thấy lời nói của mình có phần không đúng, liền vội vàng giải thích: Phát minh đó được thực hiện sau khi hết giờ làm, ông chủ không hề hay biết. Sau những lời giải thích đó, Lý Khai Phúc lập tức quyết định không bao giờ tuyển dụng con người đó.

Sau này, Lý Khai Phúc cho biết: “Cho dù anh ta có năng lực tốt, trình độ công tác tốt đến nhường nào, tôi đều không tuyển dụng anh ta, kiểu người thiếu đạo đức nghề nghiệp cơ bản. Nếu sử dụng kiểu người không giữ chữ tín này, ai có thể dám chắc sau một thời gian làm việc ở đây, anh ta không biến thành quả “sau giờ làm” thành “cống phẩm” đi lấy lòng công ty khác?”.

Giữ chữ tín là nguyên tắc đạo đức tối thiểu của một nhân viên, đồng thời cũng là phẩm chất đẹp không thể thiếu trong công việc của một nhân viên. Giữ lời hứa, tạo dựng danh dự là điều kiện tiền đề không thể thiếu để đi tới thành công.

Không có chữ tín, không thể làm người

Giữ chữ tín, chính là giữ lời hứa, không giả dối, lừa gạt. “Lời nói nào hành động đó, hành động nào kết quả đó”. Một lời đã thốt ra không bao giờ lấy lại được. Từ cổ xưa đến nay, con người coi “chữ tín” là cốt lõi làm người và luôn cố gắng thực hiện bằng được.

Tăng Tử, học trò xuất sắc của Khổng Tử là một người rất giữ chữ tín. Một lần, vợ Tăng Tử phải đi chợ, con trẻ khóc ngặt đòi theo. Người vợ liền dỗ con: “Con ở nhà, mẹ về sẽ giết lợn làm thịt cho con ăn”. Sau khi đi chợ về, người vợ nhìn thấy Tăng Tử đang chuẩn bị mổ lợn, vội vàng lao đến ngăn cản. Tăng Tử nói, nàng nói dối con, con sẽ không tin nàng nữa. Nói rồi, ông liền giết lợn. Tăng Tử không nói dối con trẻ, từ đó còn bồi dưỡng cho con phẩm chất biết giữ chữ tín.

Cuối đời Tần có một người tên là Lý Bố, luôn trọng lời hứa, giữ chữ tín. Người người đều nói: “Có trăm cân vàng không bằng có một lời hứa của Lý Bố”. Câu nói này đủ để chứng minh tiền bạc không thể mua được chữ tín. Nếu bạn có thể giữ lời hứa với người khác, họ sẽ cảm động bởi thái độ của bạn, từ đó tin tưởng bạn.

Chữ tín có sức mạnh vô cùng to lớn. Người coi việc giữ chữ tín là nguyên tắc, luôn đề cao chữ tín, coi trọng chữ tín mới được người đời chấp nhận, và mới có thể được giúp đỡ lúc lâm nguy.

Thời Tam Quốc, số quân Gia Cát Lượng chỉ huy khi ở Kỳ Sơn chỉ có hơn 100 nghìn binh sỹ, trong khi đó Tư Mã lại có 300 nghìn tinh binh. Hai nước Thục, Ngụy quyết chiến ở núi Kỳ Sơn. Đúng lúc tình thế cấp bách, quân Thục lại có 10 nghìn binh sỹ được quyền trở về quê hương do hết thời gian đi lính. 10 nghìn người này ra đi sẽ ảnh hưởng lớn đến sức chiến đấu của quân Ngụy. Binh lính đến hạn được trở về quê hương cũng lo lắng, bồn chồn, trận chiến lớn sắp diễn ra, mong muốn trở về nhà e rằng sẽ biến thành bong bóng. Lúc này, tướng lĩnh cùng kiến nghị Gia Cát Lượng kéo dài thời gian đi lính thêm 1 tháng nữa, đợi cuộc chiến lớn này kết thúc mới để binh sỹ về quê.

Gia Cát Lượng trả lời quyết đoán: “Trị quốc trị quân đều phải lấy chữ tín làm cốt lõi. Tâm tư muốn được về nhà của các binh sỹ đã căng như mũi tên, bố mẹ vợ con người thân ở nhà đang ngày đêm trông ngóng, ta sao có thể chỉ vì nhu cầu tức thời mà đánh mất chữ tín với dân?”. Nói đoạn, Gia Cát Lượng hạ lệnh cho các đội quân, để binh sỹ hết hạn đi lính mau mau trở về quê hương.

Mệnh lệnh của Gia Cát Lượng vừa ban xuống, binh sỹ gần như không dám tin vào tai mình, mắt ai cũng ngân ngấn lệ, vô cùng xúc động và đồng loạt quyết định không về. “Thừa tướng đối với chúng ta ơn trọng như núi, nay là lúc cần dùng người, chúng ta phải phấn đấu giết địch, báo đáp thừa tướng!”. Tình cảm của số binh sỹ này có sức cổ động rất lớn đối với những người còn lại. Quân Thục trên dưới một lòng, khí thế cao ngất trời, đã đánh bại quân Ngụy ngay trên địa hình cực kỳ bất lợi. Gia Cát Lượng đạt được không ít chiến thắng trong các trận chiến chính nhờ phương châm “trị binh bằng chữ tín”.

Không có chữ tín, không thể làm người, giả sử bạn muốn làm việc lớn, hãy đối xử với mọi người một cách chân tình, quang minh lỗi lạc, nghiêm khắc với mình nhưng khoan dung với người khác, giữ đúng lời hứa. Chỉ như vậy mới có thể chiếm được cảm tình, lòng tin và sự ủng hộ của người khác, từ đó xây dựng cơ sở vững chắc cho sự nghiệp phát triển.

Chữ tín là một tài sản quý giá

Năm 1835, Morgan trở thành cổ đông của một công ty bảo hiểm nhỏ mang tên “Hỏa hoạn Ittner”, công ty này không bắt buộc phải nộp tiền mặt ngay mà chỉ cần ký vào danh sách cổ đông là có thể lập tức trở thành cổ đông. Điều kiện này rất phù hợp với ý muốn không có tiền mặt vẫn có lợi ích của Morgan.

Sau khi Morgan trở thành cổ đông không lâu, có một khách hàng đóng bảo hiểm tại công ty “Hỏa hoạn Ittner” gặp hỏa hoạn. Theo quy định, nếu bồi thường toàn bộ tiền bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ phá sản. Các cổ đông đều hoang mang không biết phải làm sao, tới tấp đòi rút cổ phần khỏi công ty.

Morgan suy đi tính lại, cho rằng danh dự của bản thân quan trọng hơn tiền bạc, vì thế ông chạy vạy khắp nơi với mong muốn kiếm đủ số tiền bồi thường, thậm chí bán cả nhà ở của mình để mua lại cổ phần của các cổ đông đòi rút khỏi công ty với mức giá thấp. Sau đó, ông bồi thường toàn bộ số tiền theo quy định cho khách hàng tham gia đóng bảo hiểm.

Sau khi sự việc qua đi, công ty bảo hiểm Ittner trở thành hình ảnh tiêu biểu công ty luôn giữ chữ tín. Morgan “tay trắng” trở thành người sở hữu toàn bộ công ty, nhưng công ty đang bên bờ vực phá sản. Không còn cách nào khác, ông đành đăng quảng cáo, cho biết tất cả khách hàng tham gia ký hợp đồng bảo hiểm với Ittner, đều sẽ được trả tiền bảo hiểm tăng theo cấp số nhân.

Không ngờ, khách hàng kéo đến đông như ong vỡ tổ. Hóa ra trong mắt khách hàng, công ty Ittner là công ty bảo hiểm giữ chữ tín nhất. Đặc điểm này khiến công ty được khách hàng hoan nghênh hơn hết thảy các công ty bảo hiểm nổi tiếng. Công ty bảo hiểm Ittner sống dậy từ đó.

Nhiều năm sau, công ty của Morgan trở thành một trong những chủ chính ở phố Wall. Morgan năm nào chính là người mở đầu gia đình tỷ phú dòng họ Morgan ở Mỹ. Thực ra, thành tựu của gia đình Morgan không phải là một trận hỏa hoạn, mà là chữ tín có giá trị hơn nhiều so với tiền bạc.

Trong thư “đôi điều nhắc nhở thương nhân trẻ”, Franklin có viết hai câu danh ngôn: “Thời gian là vàng bạc” và “chữ tín cũng là vàng bạc”. Thực ra, trong quá trình giao tiếp, chung sống giữa người và người, quy định và trình tự luôn được duy trì bền vững nhờ vào chữ tín. Giữ chữ tín càng là điều kiện cần thiết và yêu cầu nội tại của kinh tế thị trường. Từ một ý nghĩa nào đó, kinh tế thị trường là kinh tế khế ước. Trong chuỗi vận hành của kinh tế thị trường, từ sản xuất, trao đổi đến phân phối, tiêu thụ, có khâu nào không cần có chữ tín?

Công ty IBM Mỹ phát triển nhanh chóng chính là nhờ các phẩm chất tốt đẹp của nhân viên như trách nhiệm cao trong dịch vụ hậu mãi đối với sản phẩm, thái độ làm việc chăm chỉ, siêng năng, kiên trì, bền bỉ và nhất là biết giữ chữ tín.

Một hôm, thành phố Feinikesi cần gấp một linh kiện máy tính để xây dựng lại kho dữ liệu đa năng. Sau khi biết chuyện, công ty IBM lập tức cử đi một nữ nhân viên. Ai ngờ, trên đường đi gặp mưa to gió lớn làm cho nước sông chảy xiết, đường dẫn lên 14 cây cầu đều bị cấm, giao thông ùn tắc, xe ô-tô không thể đi qua. Theo lẽ thường, trong hoàn cảnh đặc biệt này, người nữ nhân viên hoàn toàn có đủ lý do để trở về công ty, nhưng cô không khuất phục trước cái đói, cái rét cũng như gian nan, hiểm nguy trên đường đi, vẫn quyết tâm tiến về phía trước, tận dụng triệt để đôi giày trượt băng cất trong xe, một mạch trượt về đích. Quãng đường thường ngày chỉ cần 20 phút lái xe, giờ biến thành 4 tiếng đồng hồ “việt dã”. Nữ nhân viên sau khi đến địa chỉ của khách hàng lại không quản mệt mỏi, lao ngay vào công việc, kịp thời giải quyết vấn đề của khách hàng.

Công ty IBM được đông đảo khách hàng khen ngợi chính vì thái độ làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm và hành động cảm động lòng người của cán bộ công nhân viên công ty. Sản phẩm máy tính của IBM trở thành sản phẩm bán chạy được khách hàng tranh nhau mua, vì thế khách hàng của công ty trải rộng trên khắp thế giới.

Về căn bản, kinh tế thị trường là kinh tế danh dự. Các doanh nghiệp, thương nhân phải dựa vào chữ tín mới có thể sinh tồn và phát triển. Cần có chữ tín để duy trì và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp dài lâu với khách hàng, nhân viên, nhà cung ứng và giữa các cổ đông. Doanh nghiệp không giữ chữ tín không phải là doanh nghiệp giỏi, khách hàng không biết giữ chữ tín không phải là khách hàng tốt, nhà cung ứng không giữ chữ tín không phải là đối tác hợp tác tin cậy, nhân viên không giữ chữ tín không phải là nhân viên xuất sắc.

Giữ chữ tín là chìa khóa mở cánh cửa đi tới thành công

Chữ tín là lòng tin được xây dựng sau nhiều lần giữ lời hứa trong quá trình giao tiếp, là thước đo nhân cách, phẩm chất của một cá nhân. Chữ tín của một người ra sao có ảnh hưởng đến địa vị, hình ảnh và danh tiếng của người đó trong xã hội. Mọi người sẽ rất tôn trọng, tin tưởng và gần gũi với người luôn giữ chữ tín; nhưng sẽ coi thường, cảnh giác và rời xa người không giữ chữ tín. Từ ý nghĩa này chúng ta thấy, giữ chữ tín là chìa khóa mở ra cánh cửa đi tới thành công.

Lý Gia Thành là tỷ phú hàng đầu Hồng Công, thành công của ông cũng không tách rời việc giữ chữ tín. Khi nói về thành công của bản thân, ông nói: “Trong đời một người, quan trọng nhất là giữ chữ tín, bây giờ dù tôi có số vốn nhiều gấp 10 lần hiện nay cũng không đủ để ứng phó với công việc kinh doanh nhiều như thế này, hơn nữa rất nhiều hợp đồng do khách hàng tự tìm đến, đây là kết quả của việc biết giữ chữ tín”.

Một nhân viên không giữ chữ tín sẽ không chiếm được lòng tin và sự trọng dụng của ông chủ; một doanh nghiệp không giữ chữ tín sẽ mất đi “thượng đế”; trên “chiến trường thương trường”, không giữ chữ tín sẽ mất đi khách hàng.

Một công ty trang trí không mấy nổi tiếng, cũng không giàu cơ sở kinh tế, nhưng phương châm lẫn hành động luôn đảm bảo chất lượng trong thi công đã cảm động khách hàng. Khoảng tường phía sau ti-vi của khách hàng đã được thợ mộc trang trí tươm tất, người ngoài nghề nhìn vào dường như không có khiếm khuyết gì, nhưng giám sát chất lượng của công ty sau khi kiểm tra liền ra lệnh tháo ra làm lại.

Mọi người đều thắc mắc, bởi nếu tháo gỡ khoảng tường trang trí toàn bằng gỗ này sẽ tổn thất tối thiểu gần 1 nghìn Nhân dân tệ. Nhưng giám sát chất lượng nói: “Toàn bộ các miếng gỗ không khớp với nhau, hiện nay đóng đinh giữ thì xem ra không vấn đề gì, nhưng khi trời ấm lên, gỗ sẽ nở ra gây biến dạng. Chúng tôi không thể lừa dối khách hàng”.

Do kiên quyết giữ gìn danh dự, công ty đã thu hút được 5 khách hàng chỉ trong một thời gian cực ngắn. Trong cuộc cạnh tranh thị trường, tỉ lệ nhận hợp đồng trang trí của công ty không mấy tên tuổi này vượt qua tất cả các công ty trang trí khác trong tòa nhà. Điều này cho thấy, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, dù chỉ là một công ty mới, danh dự chính là “vốn” sinh tồn.

Đôi khi, cách đề cao chữ tín, giữ lời hứa sẽ làm cho bản thân gặp thiệt thòi. Nhưng thiệt thòi này chỉ là tạm thời, bởi vì có thiệt mới có lợi. Một lần bị thiệt hoặc bị tổn thất về lợi ích kinh tế sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực, lâu dài cho sự nghiệp của bản thân.

Năm 1968, Tổng giám đốc Macdonal Nhật Bản – Fujita tiếp nhận hợp đồng đặt hàng 3 triệu bát đĩa, dao dĩa của công ty nguyên liệu dầu Mỹ. Thời hạn giao hàng là ngày 1 tháng 8 cùng năm, địa điểm giao hàng là Chicago, Mỹ.

Fujita tổ chức mấy nhà máy tiến hành sản xuất lô hàng trên, nhưng một số nhà máy kéo dài thời hạn nên đến ngày 27 tháng 7 mới hoàn tất công việc sản xuất. Nhưng nếu vận chuyển bằng đường biển từ Tôkyô đến Chicago chắc chắn sẽ không kịp giao hàng vào ngày 1 tháng 8 vì khoảng cách giữa hai nơi rất lớn, lúc đó sẽ vi phạm hợp đồng. Nhưng nếu vận chuyển bằng hàng không thì sẽ tổn thất một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Lúc này Fujita như đứng trước ngã ba đường, một là chịu tổn thất về lợi nhuận, hai là tổn thất về “chữ tín” – một thứ không hình không mùi, không nhìn thấy, không sờ thấy. Suy đi tính lại đến hàng trăm lần, Fujita kiên quyết thuê máy bay chở hàng Boing 707 của Hãng hàng không để vận chuyển lô hàng kịp thời đến đích với chi phí lên tới 300 nghìn đô-la Mỹ. Lần này Fujita phải chịu một tổn thất lớn, nhưng đổi lại, giành được lòng tin của công ty nhiên liệu dầu Mỹ.

Vài năm sau, công ty nhiên liệu dầu Mỹ liên tiếp đặt hàng công ty Macdonal Nhật với số lượng lớn, Fujita cũng vì thế mà được báo đáp hậu hĩnh. Đây chính là tài sản do giữ chữ tín mang lại.

Dù trong cuộc sống hay công việc, một người càng có chữ tín thì càng có thể thành công, mở ra cục diện có lợi. Bạn cần để chữ tín đại diện cho mình, để tên bạn khắc sâu trong lòng mỗi người bạn từng tiếp xúc. Bạn cần làm cho họ tin tưởng rằng, bạn là một người đáng tin cậy. Điều này có tác dụng vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng hình ảnh cũng như phát triển sự nghiệp cá nhân.

Trong giao tiếp và trong công việc, nhân viên xuất sắc đều rất chú trọng chữ tín của mình. Họ coi giữ chữ tín là thước đo trong công việc và đối nhân xử thế. Một người giữ chữ tín có thể rất dễ dàng chiếm được lòng tin của người khác, mang đến vô vàn cơ hội phát triển tốt cho sự nghiệp của bản thân.

4. SIÊNG NĂNG

Bill Gates nói: “Nhân viên công ty cần siêng năng, chăm chỉ, cần cù, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều cần chịu khó chịu khổ đợi chờ vận may. Chăm chỉ không những chỉ về thể lực, mà còn có trí não và tình cảm”.

Bill Gates thông minh bẩm sinh, nhưng thành công của ông không thể tách rời tác phong làm việc cần cù, siêng năng. Ông là người điển hình cho sự say mê làm việc, hễ làm việc là không phân biệt ngày đêm, trung bình mỗi ngày làm việc từ 10 đến 15 tiếng đồng hồ, có khi ở liền trong phòng máy hai tuần không bước ra ngoài. Khi không làm việc, giống như hang sâu hút nắng mặt trời, ông thu thập lượng lớn tài liệu. Chính nhờ tinh thần làm việc chăm chỉ không mệt mỏi này, ông đã viết nên “thần thoại Bill Gates”.

Ngay từ thuở ấu thơ, chúng ta đã thường nghe bố mẹ, thầy cô khuyên dạy “cần cù bù thông minh”, “siêng năng làm nên tất cả”, và còn được nghe vô vàn câu chuyện thành công có liên quan đến sự cần cù, chịu khó. Nhưng phần đông chúng ta không cảm nhận được hết ý nghĩa gợi mở của những câu chuyện đó, vẫn lười biếng trong công việc, không cố gắng chịu khó chịu khổ, còn thường xuyên biện bạch rằng: Thời đại này đã khác, cần cù, chăm chỉ không còn là tố chất vàng đưa đến thành công trong công việc hay thương trường, không cần siêng năng vẫn có thể đạt được thành công.

Thật sự như vậy sao? Không, chắc chắn là không. Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày nay, siêng năng không phải càng ngày càng không quan trọng nữa, mà ngược lại, nếu muốn thành công trong công việc, buộc phải duy trì thái độ, tác phong làm việc siêng năng.

Trên đời không có thành công nếu không làm việc

Từng có người hỏi Lý Gia Thành về bí quyết thành công, ông đã kể một câu chuyện thay cho câu trả lời:

Trong một buổi diễn thuyết, khi có người hỏi “Thần bán hàng” Nhật Bản Yuanyiping khi đó đã gần 70 tuổi về bí quyết bán hàng thành công của ông, ông liền cởi ngay giày và tất, mời người đặt câu hỏi lên bục giảng và nói: “Mời anh sờ gót chân của tôi”.

Người hỏi liền sờ gót chân của ông, thốt lên đầy ngạc nhiên: “Gót chân của ông sao dày quá”.

Yuanyiping nói: “Bởi vì tôi đi nhiều hơn những người khác, chịu khó chạy đây đó hơn những người khác”.

Người đặt câu hỏi đăm chiêu suy nghĩ, bỗng nhiên hiểu ra tất cả.

Sau khi kể xong câu chuyện, Lý Gia Thành mỉm cười và nói: “Tôi không có tư cách để mời bạn sờ gót chân của tôi, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng, gót chân của tôi cũng rất dày”.

Câu chuyện trên cho chúng ta biết rằng: Bất kỳ thành công nào trong đời đều được bắt đầu từ siêng năng, chăm chỉ và quyết định bởi siêng năng, chăm chỉ. Siêng năng là cơ sở, là nền móng và cũng là bí quyết của thành công. Không siêng năng, chăm chỉ, không thể tùy tiện đạt được thành công.

Một người thành công từng nói: “Tôi không biết có ai có thể đạt được thành công mà không làm việc chăm chỉ”. Nhân vật chính trong câu chuyện ngụ ngôn “ôm cây đợi thỏ” từng bắt được một chú thỏ mà không mất chút sức nhỏ nào, nhưng sau đó, anh ta chẳng còn bắt được con thỏ nào nữa. Vì thế, đừng hy vọng không làm mà có ăn, có thành công. Mọi thành công đều đến từ nỗ lực, cố gắng của người siêng năng. Trong công việc, thành công không có con đường nào khác là siêng năng, cần cù, chịu thương chịu khó.

Stephen King là nhà văn viết tiểu thuyết khủng bố nổi tiếng thế giới, hàng ngày ông gần như chỉ làm một việc giống nhau, đó là khi trời vừa hửng sáng thì ngồi vào bàn làm việc với chiếc máy đánh chữ quen thuộc và bắt đầu sáng tác của một ngày.

Cuộc đời của Stephen King đầy những gập ghềnh, trắc trở. Từng nghèo đến mức không có tiền đóng tiền điện thoại, vì thế mà bị công ty điện thoại khóa đường dây. Sau này ông trở thành nhà văn chuyên viết tiểu thuyết khủng bố nổi tiếng thế giới, tác phẩm đặt hàng không ngừng. Đến nay ông đã trở thành người giàu có, nhưng mỗi ngày của ông vẫn trải qua trong công việc sáng tác cần mẫn.

Bí quyết thành công của Stephen King rất đơn giản, chỉ có 1 từ: siêng năng. Trong một năm, chỉ có 3 ngày ông không sáng tác, đó là ngày sinh nhật, lễ Giáng sinh và Quốc khánh Mỹ. Cũng có nghĩa là, một năm ông chỉ nghỉ làm 3 ngày, siêng năng mang lại cho ông nguồn cảm hứng không bao giờ cạn kiệt.

Học giả nổi tiếng Trung Quốc, Lý Mộ Lâm từng nói: “Siêng năng sinh ra cảm hứng”. Nữ thần Muse cũng luôn có tình cảm đặc biệt với những ai siêng năng, cần cù, nữ thần luôn mang đến cho họ nguồn cảm hứng dồi dào không bao giờ nguội tắt. Dù trong trường hợp không có gì để viết, học giả Lý Mộ Lâm vẫn kiên trì tập viết 5 nghìn chữ mỗi ngày. Đây là kinh nghiệm được truyền lại từ một thầy giáo lâu năm khi ông mới vào nghề, kinh nghiệm này đã theo ông suốt cả cuộc đời. Ông nói, tôi chưa bao giờ hốt hoảng vì không có cảm hứng.

Siêng năng là đường đi trong núi rừng sách vở, chịu khó là con thuyền trên biển học mênh mông. Học tập là như vậy, làm việc cũng như vậy. 99% mồ hôi và 1% cảm hứng sẽ tạo ra 100% thành công. Trong công việc, chỉ khi bản thân luôn không ngừng tự nhắc nhở, phải cố gắng, phải nỗ lực, mới có thể đạt được những gì mong muốn.

Siêng năng khiến bình thường trở thành vĩ đại, người bình thường trở thành hào kiệt. Cuộc đời của người thành công luôn là quá trình cần cù sáng tạo, ngoan cường tiến lên.

Trong xã hội coi trọng thành tích hôm nay, cho dù bạn làm việc gì, có thể là một nhân viên vệ sinh hay một nhân viên công nghệ thông tin xuất sắc, chỉ cần làm việc chăm chỉ, siêng năng, bạn sẽ thành công, được ông chủ ghi nhận.

Thành công có được là nhờ siêng năng và nỗ lực

Làm việc chăm chỉ nên là thái độ cần có của mỗi người đi làm, tuy nhiên rất nhiều người lại nói: chăm chỉ, việc gì phải chăm chỉ, ông chủ trả cho tôi một tý tiền lương, tôi sao có thể chăm chỉ được? Trả bao nhiêu tiền, làm bấy nhiêu việc.

Rất nhiều người quen lấy tiền lương làm thước đo giá trị công việc mình làm. Thực ra, với những gì công việc mang lại cho bạn, có thể nói, tiền lương chỉ là một phần rất hãn hữu. Sự cần cù, siêng năng của bạn làm cho thành tích và lợi nhuận của công ty tăng cao và mang lại cho bạn kiến thức, tay nghề, kinh nghiệm quý báu cùng cơ hội trưởng thành và phát triển, đương nhiên cùng với cơ hội sẽ là tài sản. Trên thực tế, bạn và ông chủ đều giành được thắng lợi từ sự chăm chỉ, cần cù.

Một Tổng giám đốc doanh nghiệp cho rằng: Nhân viên xuất sắc cần chăm chỉ, chịu thương chịu khó, một số nhân viên trẻ bây giờ, khi vừa vào làm việc tại doanh nghiệp thì quyết tâm rất lớn, nhưng sau cùng luôn có một bộ phận bị đào thải, một bộ phận nhân viên khác lại trở thành cao thủ trên các cương vị làm việc. Tại sao? Mấu chốt là do số nhân viên bị đào thải thiếu tinh thần chịu khó chịu khổ. Công việc rõ ràng rất vất vả, nhưng cuộc sống tươi đẹp được vun đắp từ hai bàn tay lao động của chúng ta.

Rất nhiều người có ý nghĩ, ông chủ quá hà khắc, không đáng để nhân viên chăm chỉ làm việc vì ông ta, nhưng họ đã bỏ qua một đạo lý: bóng râm, mây đen trong công việc sẽ làm cho ông chủ bị thương, nhưng người bị thương nặng nhất lại chính là bản thân họ. Rất nhiều người tốn không biết bao nhiêu công sức để trốn chạy công việc, nhưng lại không muốn cố gắng hoàn thành công việc bằng công sức đó. Họ cho rằng bản thân lừa đối được ông chủ, nhưng thực ra người bị lừa dối lại chính là bản thân họ. Ông chủ có thể không biết hết các biểu hiện của nhân viên hoặc tường tận từng chi tiết công việc của mỗi người, nhưng một quản lý xuất sắc lại biết rất rõ, kết quả cuối cùng mà chăm chỉ mang lại là gì. Có thể khẳng định là, thăng chức và khen thưởng không bao giờ rơi vào những người lười biếng.

Làm việc chăm chỉ là một biểu hiện của tinh thần yêu nghề, trách nhiệm với công việc và sự theo đuổi mục tiêu. Tục ngữ Trung Quốc có câu: “Chỉ cần dày công, thép cũng mài thành kim”. Đầu tư toàn bộ công sức và tình cảm vào công việc mới có thể hoàn thành xuất sắc công việc.

Nếu bạn muốn một việc được hoàn thành nhanh chóng và viên mãn, hãy siêng năng một chút, bận rộn một chút, đừng để lười biếng gặm nhấm tâm hồn bạn. Nếu bạn mãi mãi duy trì được thái độ làm việc chuyên cần, bạn sẽ được người khác khen ngợi và ngưỡng mộ, cũng sẽ chiếm được cảm tình, sự trọng dụng của ông chủ.

5. TIẾT KIỆM

Tiết kiệm tài nguyên, hạ nhu cầu của giá thành là tố chất và văn hóa cơ bản cần có của một doanh nghiệp hiện đại.

Nhà văn Pháp Dumas từng khái quát rất chính xác: “Tiết kiệm là tài sản của người nghèo, là trí tuệ của người giàu. Tiết kiệm là khởi điểm thật sự của tất cả tài sản dù to hay nhỏ trên đời”.

Bill Gates đề cao tiết kiệm, đồng thời cũng là một người cực kỳ tiết kiệm. Có một lần, ông đến Đài Loan thuyết giảng, sau khi xuống máy bay liền bảo nhân viên đi cùng đến khách sạn đặt một phòng tiêu chuẩn giá rẻ. Sau khi biết chuyện, nhiều người tự hỏi vì sao. Trong buổi diễn thuyết, có người trực diện hỏi ông câu hỏi về việc này: “Ông đã là người giàu nhất thế giới rồi, tại sao lại phải đặt phòng tiêu chuẩn? Tại sao không ở phòng Tổng thống?”.

Bill Gates trả lời: “Mặc dù mai tôi mới rời khỏi Đài Loan, đêm nay phải ở khách sạn, nhưng lịch hẹn của tôi đã xếp kín đặc, vì thế thời gian thực tế có thể ở trong phòng khách sạn chỉ là 2 tiếng đồng hồ, tôi hà tất phải lãng phí tiền đặt phòng tổng thống?”.

Một lần khác, Bill Gates và bạn lái xe đến khách sạn Hilton. Đến trước cửa khách sạn, thấy một hàng xe dài đang đợi tìm vị trí đỗ xe, xem ra chỗ đỗ xe rất khan hiếm, trong khi bãi xe VIP bên cạnh lại thừa không ít chỗ. Người bạn kiến nghị đỗ xe sang bãi VIP.

“Nhưng phải mất 12 đô-la Mỹ, không rẻ chút nào”. Bill Gates nói.

“Tôi sẽ trả”. Người bạn khăng khăng trả lời.

“Đây không phải là một ý kiến hay”. Trước sự dứt khoát của Bill Gates, cuối cùng họ vẫn tìm một vị trí đỗ xe bình thường.

Bill Gates làm vậy không phải vì ông “keo kiệt”. Bởi vì những năm qua, ông đã quyên góp vài trăm triệu cho các cơ quan từ thiện, ông chỉ không lãng phí tiền bạc vào những việc không cần thiết.

Tiết kiệm bắt đầu từ tiết kiệm giá thành

Bất luận công ty to hay nhỏ, giàu hay nghèo, đều cần tiết kiệm khi sử dụng đồ công. Nhân viên đi công tác cũng tuyệt đối không được lãng phí. Tiết kiệm một hào có nghĩa là giúp công ty kiếm thêm một hào. Giống như Franklin nói: “Chú ý từng lần chi trả nhỏ, lỗ hổng nhỏ cũng có thể làm đắm thuyền”. Vì thế, một đồng không nên lãng phí thì không được lãng phí.

Trên thực tế, một người có ý thức giá thành luôn luôn đảm bảo lợi ích công ty mới là người ông chủ muốn tiếp nhận.

Tăng Thao và Hạ Vũ tham gia dự tuyển vào một công ty, bao nhiêu vất vả trong các vòng thi đã qua, họ bước vào vòng phỏng vấn. Tổng giám đốc công ty tuyển dụng giao cho Tăng Thao nhiệm vụ là đến một trung tâm thương mại chỉ định trước mua một tá bút chì. Trung tâm thương mại chỉ cách công ty một bến xe buýt, Tổng giám đốc gợi ý anh đi xe buýt, tự mình mua vé, về công ty thanh toán.

Một lúc sau, Tổng giám đốc dường như quên việc vừa rồi, lại phân công Hạ Vũ đi mua một lọ mực cũng tại trung tâm thương mại đó.

Hai người họ lần lượt trở về.

Báo cáo tài chính trước Tổng giám đốc, Tăng Thao ngoài tiền mua bút chì, còn 2 Nhân dân tệ tiền đi lại. Hạ Vũ ngoài tiền mua mực, còn 4 tệ tiền xe.

Hoá ra, lúc đó đang là mùa hè, thời tiết vô cùng nóng bức, Tăng Thao ngồi xe buýt không điều hòa nên giá vé chỉ là 1 nhân dân tệ. Còn Hạ Vũ lại chọn ngồi xe điều hòa nhằm làm dịu cơn nóng trong người, vì thế hễ lên xe sẽ mất 2 nhân dân tệ. Tiền xe của Tăng Thao và Hạ Vũ vì thế không giống nhau.

Lẽ dĩ nhiên, Tăng Thao được công ty tuyển dụng. Tổng Giám đốc nói với họ rằng, người có ý thức giá thành, biết tiết kiệm cho công ty mới có thể kiếm tiền cho công ty trong tương lai.

Hơn nữa, tất cả những gì kể trên mặc dù chỉ phản ánh qua chi tiết nhỏ, nhưng qua những việc nhỏ này, ông chủ lại có thể nhìn ra bạn liệu có phải là người có ý thức giá thành hay không, và còn biết bạn có phải là người nghĩ cho công ty hay không. Một người luôn nghĩ cho công ty từ những việc nhỏ nhất chắc chắn có thể nghĩ cho công ty nhiều hơn trên lĩnh vực của mình, người như vậy đương nhiên cũng là người có thể kiếm tiền cho công ty.

Thế kỷ 19, tập đoàn dầu mỏ lớn tương đối nhiều, nhưng cuối cùng chỉ có một mình Rockefeller vượt lên dẫn đầu, thành công của ông không tự nhiên mà có. Chuyên gia hữu quan khi phân tích con đường làm giàu của ông phát hiện, tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng là nguyên nhân chủ yếu đưa đến thành công của ông.

Công việc đầu tiên sau khi Rockefeller bước chân vào xã hội là làm nhân viên kế toán cho một công ty có tên Hugh Wei Ted. Công việc này đặt nền móng tốt cho sự nghiệp của ông. Do cần mẫn, nghiêm túc, cẩn thận, ông không chỉ làm đâu ra đấy công việc trong chức trách mà còn vài lần tìm ra lỗi sai trên hóa đơn gửi cho ngân hàng, giúp công ty tiết kiệm một khoản chi không nhỏ, vì thế rất được ông chủ ngợi khen.

Sau này, khi đã có công ty của riêng mình, Rockefeller càng chú trọng tiết kiệm giá thành, yêu cầu giá thành tinh lọc mỗi gallon dầu thô phải được tính đến 3 con số sau dấu phẩy. Mỗi buổi sáng đến công ty, ông đều yêu cầu các phòng ban trong công ty trình lên một bảng báo giá hữu quan.

Hoạt động trong thương trường nhiều năm, Rockefeller có thể đọc chính xác số liệu về chi trả cho giá thành, tiêu thụ cũng như lợi nhuận, thiệt hại được trình lên và có thể tìm ra vấn đề trong các bảng báo cáo, coi đó là câu hỏi đặt ra cho các phòng ban.

Năm 1879, ông chất vấn một giám đốc nhà máy lọc dầu: “Tại sao các anh lọc một gallon dầu thô phải tốn 1 đồng 8 hào 2 xu, trong khi một nhà máy lọc dầu khác ở miền đông cũng làm công việc như vậy chỉ mất 9 hào 2 xu?”. Rocke- feller cũng không bỏ qua những nắp thùng dầu có giá trị cực nhỏ, ông từng viết trong thư:

“… Trong báo cáo tháng trước của anh có 1.119 chiếc nắp, đầu tháng này đưa đến cho nhà máy anh 10.000 chiếc, tháng này nhà máy sử dụng 9.527 chiếc, vậy mà anh báo cáo còn dư 912 chiếc, vậy 680 chiếc khác đi đâu rồi?”.

Trong cuộc sống thực tế, một số nhân viên không có ý thức giá thành, làm lãng phí không biết bao nhiêu tài sản công ty, làm cho công ty phải gánh chịu thiệt hại không cần thiết, dĩ nhiên cũng làm cho chi trả của công ty tăng lên rõ rệt, giá thành bị đội lên nhiều.

Hiện nay, một số công ty đề xướng: Tiết kiệm từng đồng, từng phút, từng trang giấy, từng số điện, từng giọt nước, từng giọt dầu, từng hòn than, từng gam nguyên liệu.

Tiết kiệm là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, là sự thể hiện “yêu công ty như nhà mình” của nhân viên, là yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp đối với nhân viên, đồng thời cũng là nhu cầu khách quan để doanh nghiệp sinh tồn và phát triển trong cạnh tranh.

Hình thành thói quen tiết kiệm

Rất nhiều công ty có yêu cầu nghiêm khắc trong sử dụng giấy. Ví như: Đặt ba chiếc hộp bên cạnh máy in và máy phô-tô, một hộp là giấy mới, một hộp là giấy đã sử dụng một mặt có thể tái sử dụng trong nhiều trường hợp, hộp còn lại là giấy đã sử dụng cả hai mặt, chờ tiêu hủy. Nếu giấy đã dùng qua một mặt không tiện sử dụng lại cho máy in và máy phô-tô, có thể đóng gáy thành giấy nháp, hoặc dùng để dán hoá đơn khi làm báo cáo tài vụ, tóm lại, nếu có thể tận dụng thì không được tùy tiện vứt đi.

Trong thời gian nghỉ trưa hoặc lúc văn phòng không có người trong thời gian dài, phải tự giác tắt đèn và màn hình máy tính.

Có công ty quy định chỉ dùng cốc một lần để mời khách. Khi họp công ty, thường xuyên nhìn thấy những chiếc cốc giấy dành cho khách mời, còn bên cạnh nhân viên công ty là những chiếc cốc sứ hoặc thủy tinh đủ phong cách. Đây là nhờ sáng kiện đề xướng tiết kiệm bảo vệ môi trường của rất nhiều công ty.

Trong một cơ quan tài chính có hiệu quả kinh tế tương đối khá, một hôm chủ công ty bảo thư ký công bố trong toàn công ty, tất cả giấy đều phải dùng hết hai mặt mới có thể vứt đi. Bề ngoài tưởng chừng ông chủ rất keo kiệt, chỉ vì một trang giấy mà phải ra quyết định, nhưng thực ra ông làm như vậy là có lý riêng, ông nói: “Nhân viên hành chính và thư ký làm vậy có thể giúp công ty giảm thiểu không ít chi trả. Ngoài ra, còn có thể vun trồng, bồi dưỡng ý thức tiết kiệm cho nhân viên”.

Bắt đầu từ việc nhỏ, bắt đầu từ bản thân mình. Mục đích ông chủ làm vậy là muốn nhân viên hình thành một khái niệm tuy giản đơn nhưng vô cùng quan trọng, đó là mỗi thành viên của công ty đều có trách nhiệm dốc sức giúp công ty kiếm tiền. Hễ nhân viên có tính tiết kiệm và quen với việc tiết kiệm, nhất định sẽ thấy hiệu quả.

6. NHIỆT TÌNH

Trong các giá trị quan của Microsoft, làm việc nhiệt tình là một điều rất quan trọng. Lãnh đạo công ty đòi hỏi nhân viên hàng ngày cần làm việc với bầu nhiệt huyết cao và tin tưởng kiên định rằng, mỗi cố gắng nhỏ của bản thân đều sẽ là đóng góp cho sự phát triển của sự nghiệp khoa học kỹ thuật, có ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của hàng tỷ người.

Phát biểu với phóng viên, quan chức phụ trách tuyển dụng của Microsoft nói: “Chúng tôi muốn tuyển trước tiên là một người rất nhiệt tình; nhiệt tình với công ty, nhiệt tình với công nghệ, nhiệt tình với công việc. Có thể trên một cương vị cụ thể, bạn sẽ cảm thấy lạ, tại sao lại tuyển một người như thế, anh ta không quá giỏi trong lĩnh vực này, cũng không có nhiều kinh nghiệm, nhưng anh ta nhiệt tình, sau khi nói chuyện với anh ấy, bạn sẽ cảm động, muốn cho anh ấy một cơ hội”.

Microsoft giỏi tuyển dụng và sử dụng “người mới” vừa tốt nghiệp đại học, họ chiếm hơn 80% tổng số nhân viên được tuyển. Nguyên nhân chủ yếu là do họ có nhiệt tình cao trong công việc, giỏi nắm bắt kiến thức mới, nhạy cảm với vấn đề, có thể phát hiện quan hệ giữa các lĩnh vực kiến thức khác nhau, gánh nặng và áp lực ít, dễ kích thích nhiệt tình với công việc, phát huy tiềm năng của bản thân.

Nhiệt tình, hết mình với công việc, yêu công việc là một tình cảm dạt dào, một thái độ tích cực tiến lên, càng là một tinh thần cao thượng đáng quý.

Emerson từng nói: “Từ xưa đến nay, không có sự nghiệp vĩ đại nào có thể thành công nếu không có sự nhiệt tình”.

Không ai muốn làm bạn, làm đồng nghiệp với một người suốt ngày ủ ê, không có tinh thần làm việc, không ông chủ nào muốn cất nhắc, đề bạt một cấp dưới không nhiệt tình. Nhiệt tình là một vòng tròn không thể thiếu để tác thành sự nghiệp. Một người nhiệt tình, cho dù làm nhân viên vệ sinh hay giám đốc công ty, đều sẽ cho rằng công việc của mình là một thiên chức thiêng liêng và luôn có hứng thú với công việc.

Nhiệt tình làm việc là tiền đề tác thành tất cả mọi công việc, sự nghiệp thành công hay không luôn được quyết định bởi quyết tâm và thái độ làm việc nhiệt tình, hết mình. Trước công việc, có một quyết tâm phải thành công và lòng nhiệt tình tràn đầy sẽ đẩy lùi khó khăn, trắc trở, cuối cùng sẽ đạt được thành tích tốt trong công việc.

Coi công việc là một thú vui

Bill Gates nói: “Mỗi sáng thức dậy, hễ nghĩ đến công việc mình làm và công nghệ mình khai thác sẽ mang lại cho cuộc sống nhân loại ảnh hưởng và sự thay đổi to lớn, tôi liền hưng phấn, xúc động khó có thể diễn tả hết bằng lời”. Câu nói này đủ giải thích sự nhiệt tình vô biên của Bill Gates đối với công việc, ông quen coi công việc là một thú vui. Với ông, một người có thành tựu trong sự nghiệp, tố chất quan trọng nhất là luôn tràn đầy nhiệt tình. Khi bạn coi công việc là một thú vui, bạn sẽ có hứng thú với công việc, sẽ yêu thích công việc của mình.

Một phóng viên Mỹ đến thực hiện phỏng vấn tại một bộ lạc người da đỏ ở Mexico vào đúng ngày chợ phiên. Người địa phương đều mang những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất của mình ra chợ để trao đổi. Phóng viên nhìn thấy một bà cụ đang bán chanh, 5 hào Mỹ một quả. Rõ ràng việc buôn bán của bà không được tốt lắm, cả buổi sáng không bán được mấy quả. Phóng viên động lòng trắc ẩn, định mua toàn bộ số chanh của bà cụ, để giúp bà cụ có thể “vui vẻ về nhà sớm một chút”.

Khi anh nói với bà cụ về ý định của mình, câu trả lời của bà cụ làm anh ngạc nhiên tột độ: “Bán hết cho anh? Thế chiều tôi lấy chanh đâu mà bán?”.

Giá trị lớn nhất của cuộc đời chính là có hứng thú với công việc. Tuy nhiên, trong công việc, người luôn nhiệt tình, tràn đầy nhiệt huyết với công việc của mình như bà cụ bán chanh lại không nhiều, họ không coi công việc là một niềm vui, mà là một gánh nặng. Vừa tỉnh giấc, việc đầu tiên họ nghĩ trong đầu là: Một ngày vất vả lại bắt đầu rồi… Sau khi đến công ty thì phờ phạc, lừ đừ bắt đầu công việc của một ngày, khó khăn lắm mới đợi đến hết giờ làm, lập tức trở nên vui tươi. Mỗi khi nói chuyện với bạn bè, không bao giờ quên kêu ca công việc của mình tẻ nhạt đến đâu, vô vị đến đâu. Cuộc sống của họ cứ lặp đi lặp lại như thế.

Công việc là sự thể hiện giá trị của một cá nhân, nên là một việc làm mang lại vui vẻ và hạnh phúc, chúng ta có lý do gì để coi đó là khổ sai? Có một số người luôn kêu ca bản chất công việc quá khô khan. Tuy nhiên, vấn đề thực tế lại không phải xuất phát từ bản chất công việc mà bắt nguồn từ bản thân họ. Nếu bản thân bạn không thể nhiệt tình với công việc mình làm, thì dù cho bạn làm công việc mình thích, bạn vẫn sẽ cảm giác nó vô cùng tẻ nhạt chỉ sau 1 tháng.

Cựu giám đốc điều hành kinh doanh công ty IBM – Buck Rogers từng nói: “Chúng ta không thể coi công việc là khổ dịch, phải khom lưng thực hiện, mà cần phải tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn từ trong công việc”. Chúng ta cần tìm thấy niềm vui, sự nghiêm túc, cảm giác thành công cũng như quan hệ giao tiếp xã hội hài hòa từ trong công việc. Đây là trách nhiệm cần phải gánh vác của mỗi người đi làm.

Cho dù hoàn cảnh của bạn không như mong muốn, bạn cũng không nên chán ghét công việc, sẽ không còn gì tồi tệ hơn nếu bạn để rơi vào tình cảnh đó. Nếu hoàn cảnh buộc bạn phải làm một số việc mà tất cả mọi người đều cho rằng vô vị, nhạt nhẽo, bạn cũng nên tìm cách biến nó trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Làm việc với thái độ tích cực thì dù làm bất cứ việc gì đều rất dễ thu được hiệu quả mong muốn. Công việc không chỉ là công cụ mưu sinh, khi chúng ta coi công việc là một sứ mệnh vui vẻ trong cuộc đời và tràn đầy nhiệt huyết làm việc thì đi làm sẽ không còn nặng nề như đi phục dịch nữa. Làm việc là để cuộc sống vui tươi hơn! Làm việc vui vẻ mà thành công, hợp lý biết bao!

Nhiệt tình là động lực của hành động

Nhiệt tình là sự tự giác của một người nhằm đảm bảo hoàn thành công việc. Cũng giống như xăng và động cơ xe ô-tô, nhiệt tình là động lực của hành động.

Nhiệt tình là một luồng sức mạnh, khi kết hợp với lòng tin sẽ chuyển nghịch cảnh, thất bại và trắc trở thành hành động. Nhiệt tình dẫn đường cho chúng ta hành động, phấn đấu và thành công. Nếu bạn mất đi lòng nhiệt tình thì khó có thể có chỗ đứng hoặc trưởng thành trong công việc. Nhiệt tình là sức mạnh lớn kích thích tiềm năng, chiến thắng tất cả khó khăn. Nhiệt tình giúp bạn duy trì sự tỉnh táo, giúp toàn bộ hệ thống thần kinh trên người đều ở vào trạng thái hưng phấn để làm việc mình khát khao được làm. Nhiệt tình không cho phép bất cứ điều gì cản trở hiện tại hay ảnh hưởng đến mục tiêu tương lai.

Nhờ lòng nhiệt tình, chúng ta có thể biến công việc vô vị, khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn, khiến bản thân luôn tràn đầy sức sống, hình thành sự theo đuổi không mệt mỏi trong sự nghiệp. Chúng ta càng có thể có được sự trọng dụng và cất nhắc của ông chủ, giành được cơ hội quý báu để trưởng thành và phát triển.

Chính nhờ sự nhiệt tình, nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ nổi tiếng Frank Pine đã lập nên hết kỳ tích này đến kỳ tích khác.

“Khi tôi vừa chuyển vào giới bóng chày chuyên nghiệp chưa được bao lâu thì gặp phải cú sốc lớn nhất trong đời, bởi vì tôi bị sa thải. Động tác của tôi không có sức mạnh, vì thế giám đốc đội bóng có ý muốn tôi rời đi. Ông ta nói với tôi: “Anh chậm chạp như thế này, đâu có giống vận động viên đã chơi bóng chày 20 năm. Frank, sau khi ra đi, dù anh ở đâu, làm bất cứ việc gì, nếu không nhiệt tình, anh mãi mãi không có lối thoát”.

Lương tháng của tôi vốn là 175 đô-la Mỹ, sau khi rời đi, tôi gia nhập đội bóng Yatelansike với mức lương 25 đô-la Mỹ/tháng, lương ít như vậy, tôi đương nhiên chẳng thể có nhiệt tình, nhưng quyết tâm cố gắng một lần xem sao. 10 ngày sau, một thành viên cũ có tên Tennyson giới thiệu tôi đến Xìnan. Ngày đầu tiên ở Xìnan, cuộc đời tôi có bước ngoặt trọng đại. Tôi muốn trở thành vận động viên nhiệt tình nhất nước Anh, và tôi đã thực hiện được mong muốn này.

Hễ vào sân, toàn thân tôi như được nạp điện. Tôi dùng hết sức ném mạnh trái bóng làm cho hai tay người đỡ bóng đều tê dại. Tôi còn nhớ, một lần, tôi xông vào bức tường 3 người với sức mạnh vũ bão, ba cầu thủ làm tường chắn giật mình hoảng sợ, bóng không đỡ được, tôi phá vỡ tường chắn. Khi đó nhiệt độ cao tới 1000 F, tôi chạy trên sân, rất có khả năng gục xuống vì cảm nắng.

Kết quả do lòng nhiệt tình mang lại khiến tôi ngạc nhiên hết mức, kỹ năng chơi bóng của tôi tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng. Đồng thời, nhờ lòng nhiệt tình của tôi, các thành viên khác trong đội cũng nhiệt tình theo. Ngoài ra, tôi không cảm nắng, trong và sau trận đấu, tôi đều chưa bao giờ cảm thấy khỏe như vậy. Sáng hôm sau, lúc đọc báo, tôi hưng phấn đến tột đỉnh. Báo viết: “Cầu thủ mới gia nhập đội bóng không khác gì một đàn trưởng, toàn bộ thành viên trong đội đều bị anh ấy ảnh hưởng, trở nên tràn đầy sức sống, sức chiến đấu, họ không những chiến thắng về tỉ số mà còn làm nên trận đấu hay nhất mùa giải”. Nhờ lòng nhiệt tình đối với công việc và sự nghiệp, lương của tôi tăng từ 25 đô-la Mỹ lên 185 đô-la Mỹ, cao gấp gần 7 lần.Trong 2 năm tiếp sau, tôi luôn giữ vai trò cầu thủ lá chắn, lương tháng tăng gấp 30 lần lúc đầu. Tại sao? Đó chính là nhờ lòng nhiệt tình, không còn nguyên nhân gì khác.

Sau này, do cánh tay bị thương, Frank không còn lựa chọn nào khác, đành từ giã sự nghiệp bóng chày. Ông đến làm nhân viên bán bảo hiểm cho công ty bảo hiểm nhân thọ Frederick, nhưng suốt cả một năm đầu không có thành tích gì, ông rất buồn. Rồi ông lại nhiệt tình với công việc như với bóng chày năm nào, rất nhanh đã trở thành nhân vật nổi tiếng trong giới bảo hiểm nhân thọ.

Ông nói: “Tôi bán bảo hiểm đã 30 năm, gặp rất nhiều người, trong đó không ít người có thu nhập tăng theo cấp số nhân nhờ thái độ nhiệt tình với công việc. Nhưng tôi cũng gặp một số người, vì thiếu nhiệt tình mà đi vào ngõ cụt. Tôi tin chắc rằng, thái độ nhiệt tình là yếu tố quan trọng nhất để bán hàng thành công”.

Cùng một công việc do bạn đảm nhận, nhiệt tình và không nhiệt tình, hiệu quả khác nhau hoàn toàn. Nhiệt tình khiến bạn tràn đầy sức sống, làm việc có tinh thần, tạo nên nhiều thành tích huy hoàng; không nhiệt tình khiến bạn trở nên lười biếng, lạnh nhạt, thờ ơ với công việc, đương nhiên sẽ càng không có phát minh sáng tạo gì, năng lực tiềm ẩn cũng không được phát huy.

Dù sự nghiệp lớn hay nhỏ, muốn thành công, trước tiên cần nhiệt tình làm việc. Thái độ nhiệt tình là điều kiện bắt buộc để làm bất cứ việc gì. Bất cứ ai, chỉ cần có điều kiện này thì đều có thể thành công. Nhiệt tình có thể làm cho sự nghiệp của bạn lên “như diều gặp gió”.

Nhiệt tình còn quan trọng hơn tài năng

Với Bill Gates, phẩm chất quan trọng nhất của một nhân viên là nhiệt tình làm việc, chứ không phải là năng lực hay điều gì khác. Quan niệm này của ông đã trở thành trọng tâm văn hóa của Microsoft, có vai trò làm nền móng để vương quốc Microsoft mặc sức vẫy vùng trong thế giới công nghệ thông tin.

Có thể có người cảm thấy kỳ lạ, nhiệt tình thật sự quan trọng hơn tài năng? Người không có tài cán gì thì làm được gì? Thực ra, chỉ cần chúng ta phân tích một chút sẽ hiểu ngay đạo lý này. Một người có tài, nếu không nhiệt tình thì không thể làm tốt bất cứ việc gì. Còn một người tràn đầy nhiệt huyết lại có thể làm tốt từng công việc có thể làm.

Lý luận của nhà kinh tế học người Mỹ Robbins là: Giá trị của con người = khả năng vốn có của bản thân x nhiệt tình trong công việc x năng lực làm việc.

Một người nếu không nhiệt tình làm việc thì giá trị của anh ta bằng 0. Người không có nhiệt tình trong công việc nhất định sẽ làm qua loa, bừa bãi, suốt ngày chỉ đợi đến giờ nghỉ, tránh kiểm tra, đợi giờ cơm, đợi tiền lương… Làm việc nhiệt tình là tiền đề và cơ sở của năng lực làm việc, nhiệt tình có thể thúc đẩy nâng cao năng lực làm việc. Có lòng nhiệt tình trong công việc mới làm phong phú thành quả lao động, mới có thể chứng minh năng lực làm việc. Nếu không nhiệt tình, suốt ngày chỉ sống cho qua ngày đoạn tháng, bạn sẽ chỉ ngày càng chìm xuống sâu hơn.

Konosuke Matsushita được tôn là “thần kinh doanh” luôn hết sức coi trọng vai trò, tác dụng của lòng nhiệt tình. Ông nói: “Nhiệt tình chiến thắng tài năng; công ty có càng nhiều người có trách nhiệm cao, càng có khả năng phát triển. Tôi mong cán bộ, nhân viên công ty Panasonic đều là người có trách nhiệm cao. Bất luận tài giỏi đến đâu, sở hữu vốn kiến thức rộng bao nhiêu, nếu thiếu “nhiệt tình” thì chẳng khác gì chỉ nói mà không làm, mọi sự khó thành. Ngược lại, nếu năng lực có đôi phần yếu kém, tài năng không nổi bật, nhưng lại phấn đấu hết mình, tràn đầy nhiệt huyết, giống như “cần cù bù thông minh” thì chắc chắn có thể làm ra thành tích rất tốt.

Edward Victor Appleton là một nhà vật lý vĩ đại, từng giúp đỡ phát minh ra-đa và điện báo không dây, cũng từng đoạt giải Nobel. Tạp chí thời đại từng dẫn lời ông: “Tôi cho rằng, một người muốn có thành tựu trong nghiên cứu khoa học, thái độ nhiệt tình luôn quan trọng hơn kiến thức chuyên môn nhiều lần”. Câu nói này của ông nhắc nhở và gợi ý cho chúng ta nhiều điều.

Chúng ta thường nhìn thấy một số người năng lực không bằng chúng ta nhưng lại đạt được thành công rực rỡ trong sự nghiệp. Họ thành công như vậy là nhờ đâu? Chính là nhờ lòng nhiệt tình.

Cựu tổng giám đốc công ty đường sắt trung ương NewYork – William Fred Rick từng nói: “Càng nhiều tuổi tôi càng chắc chắn một điều, nhiệt tình là bí quyết thành công. Sự hơn kém về công nghệ, năng lực và trí tuệ giữa người thành công và người thất bại thường không quá nhiều, nhưng nếu hai người không phân biệt cao thấp trên các mặt, thì người nhiệt tình càng có thể đạt được những gì mình mong muốn. Một người hơi yếu về năng lực nhưng nhiệt tình, thường sẽ chiến thắng người có tài năng nhưng thiếu nhiệt tình”.

Nếu nói thành công được quyết định bởi tài năng, chi bằng nói là thành công được quyết định bởi lòng nhiệt tình. Nhiệt tình khiến cơ thể chúng ta càng thêm sinh lực; nhiệt tình làm cho ý chí của chúng ta càng thêm kiên cường. Đừng sợ nhiệt tình, đừng ngại nhiệt tình, nếu có người nói bạn là phần tử cuồng nhiệt thì hãy mặc cho họ nói thoả thích. Nhiệt tình khiến bạn mãi trẻ trung, làm cho tâm hồn bạn luôn rạng ngời nồng ấm như có ánh mặt trời chiếu rọi. Chúng ta hãy khắc ghi: “Lấy tất cả những gì có thể để đổi lấy bầu nhiệt huyết tràn đầy trong công việc”.

7. YÊU NGHỀ

Bản thân Bill Gates là một người rất yêu nghề. Ông cho rằng, điều mấu chốt để một nhân viên phát triển được trong công ty là anh ta có nghiêm túc trong công việc hay không. Năng lực không phải là quan trọng nhất, chỉ cần có tinh thần yêu nghề, năng lực sẽ được nâng cao.

Bất kỳ công ty nào muốn thắng trong cạnh tranh đều phải nghĩ cách làm cho tất cả các nhân viên yêu nghề, yêu công việc của mình. Nhân viên không yêu nghề thì không thể mang đến cho khách hàng dịch vụ có chất lượng cao, cũng có nghĩa là không thể giúp công ty chiến thắng trong cạnh tranh thị trường. Chúng ta thường thấy trong thông báo tuyển nhân viên, các công ty đều yêu cầu thí sinh tham gia dự tuyển có tinh thần yêu nghề. Ngày nay, tinh thần yêu nghề được coi trọng hơn bất cứ lúc nào.

Trong công việc hiện đại, một nhân viên thành công hay không đều quyết định bởi mức độ yêu nghề của họ.

Vậy thế nào là yêu nghề?

Yêu nghề chính là coi trọng và tôn trọng công việc của mình, coi công việc quan trọng như tính mạng, vì thế toàn tâm toàn sức vì công việc. Biểu hiện của yêu nghề là làm nghề nào yêu nghề đó, thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm, không một chút lơ là, dù phải đầu tư, trả giá nhiều hơn cũng cam tâm tình nguyện, có thể khắc phục mọi khó khăn, duy trì từ đầu đến cuối.

Nhân viên yêu nghề làm việc không chỉ vì có thể ăn nói với ông chủ, mà quan trọng hơn là vì, họ coi yêu nghề là một sứ mệnh, là một đạo đức nghề nghiệp mỗi người đi làm đều cần có. Nếu bạn là người yêu nghề và coi yêu nghề như một thói quen thường nhật, bạn sẽ có lợi cả đời.

Yêu nghề là một sứ mệnh thiêng liêng

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy một số nhân viên tỏ ra lười biếng, không có trách nhiệm trong công việc, căn bản là không có tinh thần yêu nghề, càng không coi yêu nghề là một sứ mệnh thiêng liêng. Những nhân viên không có tinh thần yêu nghề này rất khó thành công, còn những nhân viên yêu nghề sẽ làm việc nghiêm túc, cẩn thận và có đầu có cuối.

Một công ty phải cắt giảm nhân viên, trong danh sách cắt giảm có tên Lý Sáng và Dương Yến, nhân viên văn phòng của Ban hậu cần. Công ty quy định sẽ cho họ nghỉ việc sau 1 tháng nữa. Hôm đó, sau khi biết tin, đồng nghiệp đều trở nên cẩn trọng hơn khi gặp họ, càng không dám nói chuyện với họ.

Ngày hôm sau, khi đi làm, Lý Sáng hầm hầm rất khó chịu, mạnh tay mạnh chân mỗi lần cầm cốc lên, đặt cốc xuống, trút hết bực mình lên những đồ vật vô tri như tập văn bản hay ngăn kéo. Ai nói chuyện với cô thì như đang ôm bịch thuốc nổ trên người. Vì thế, những công việc văn phòng vốn do Lý Sáng đảm nhiệm như đặt cơm hộp, gửi, nhận văn bản, nhận, phát thư nay đều không ai đề cập đến. Hơn nữa, cô thường xuyên đến muộn, về sớm, việc gì có thể bỏ qua liền bỏ qua. Cô nghĩ, dù sao thì cũng bị sa thải, làm tốt hay không tốt đều như nhau.

Còn Dương Yến, sau khi danh sách cắt giảm biên chế được công bố, cô đã khóc cả buổi tối, ngày hôm sau đi làm trông cũng rất ủ rũ, buồn bã, nhưng sau khi mở máy tính, kéo bàn phím ra, cô vẫn làm việc như bình thường. Thấy mọi người ngại không nói chuyện hay phân công công việc cho mình, cô đã chủ động chào và bắt chuyện với đồng nghiệp. Cô nói: “Nếu là phúc thì có chạy cũng không thoát, nếu là họa thì có trốn cũng không được, dù sao thì chuyện cũng đã rồi, chi bằng làm tốt tháng cuối cùng, sau này có muốn làm, e cũng chẳng còn cơ hội”. Dương Yến dần lấy lại thăng bằng, tâm trạng thanh thản hơn, cô vẫn chăm chỉ đánh máy, phô-tô văn bản, có mặt ngay khi được gọi, kiên trì làm tốt công việc thuộc cương vị của mình.

Hết một tháng, Lý Sáng rời khỏi công ty như đã định trước, còn tên Dương Yến lại được xóa khỏi danh sách cắt giảm biên chế và ở lại tiếp tục làm việc trong công ty. Bởi khi đó, trưởng phòng đã gửi báo cáo cho giám đốc với nội dung: “Không ai có thể thay thế vị trí của Dương Yến, công ty không bao giờ sa thải nhân viên yêu nghề như Dương Yến”.

Một nhân viên yêu nghề và không yêu nghề hoàn toàn khác nhau, nhân viên không yêu nghề sẽ không được đề bạt và trọng dụng, công việc cũng không có thành tích gì đáng kể. Còn nhân viên yêu nghề luôn tích cực chủ động làm việc và cảm nhận được niềm vui từ công việc, nhờ đó đạt được nhiều kinh nghiệm quý báu và thành tựu lớn lao.

Làm tốt công việc trong tay mới có kết quả hoàn mỹ

Một người dù làm công việc gì đều nên hết mình, cố gắng ở mức lớn nhất để không ngừng tiến bộ. Đây không những là nguyên tắc làm việc mà còn là nguyên tắc trong cuộc sống.

Hễ có việc trong tay, người nhân viên đều cần cố gắng hết mình thực hiện công việc đến cùng. Cho dù bạn có lý tưởng, mơ ước được làm việc trong những công việc, ngành nghề tốt hơn, nhưng đối với công việc trong tay, nhất định cũng cần đón nhận với thái độ vui vẻ, nhã nhặn và hoàn thành với tác phong nghiêm túc, chân thành. Vì thế không những cần “yêu nghề nào làm nghề đó”, mà còn cần “làm nghề nào, yêu nghề đó”.

Ở một trường học, một cụ bà tóc đã hoa râm, công việc của bà là kéo chuông báo hiệu giờ học bắt đầu hay kết thúc, bà đã làm công việc này trong 30 năm. Trong thời gian 30 năm, ngôi trường đã tiễn hết thế hệ học sinh này đến thế hệ học sinh khác ra trường, trong mắt học sinh, bà cụ từ “cô nhân viên” trở thành “bà nhân viên”, bà chưa từng báo hiệu sai giờ, cho dù mưa to gió lớn, bà vẫn luôn đảm bảo để tiếng chuông vang lên không muộn một phút một giây.

Khi đã ngoài 70 tuổi, vì lý do tuổi tác, bà không thể tiếp tục công tác ở trường. Ngày bà nghỉ hưu, hiệu trưởng và toàn thể giáo viên, học sinh trong trường đã tiễn bà ra tận cổng. Bà muốn nhà trường tặng bà một đồ vật làm kỷ niệm. Hiệu trưởng nói, nhà trường đã chuẩn bị sẵn một món quà nhỏ, đó là một chiếc áo len. “Không, tôi không cần cái này”, bà cụ nói. Nói rồi, từ trong phòng làm việc, bà mang ra một chiếc túi đỏ, bên trong có bọc một chiếc chuông đồng nhà trường đã không dùng từ lâu. Bà nói: “Chiếc chuông đồng này đã theo tôi hơn nửa cuộc đời, tôi muốn mang nó về nhà, nhìn thấy nó là tôi có thể nhớ lại những ngày công tác đã qua”. Nghe bà cụ nói, tất cả mọi người có mặt đều không cầm được nước mắt. Một nhân viên rất đỗi bình thường đã cho chúng tôi cảm nhận sâu sắc thế nào là “tinh thần yêu nghề”.

Lặng lẽ, âm thầm hoàn thành tất cả mọi việc, không kêu ca, không hối hận, bà không những yêu công việc của mình mà còn yêu nghề. Yêu công việc là tiền đề của yêu nghề, yêu nghề là sự thăng hoa của yêu công việc. Nhà triết học La Mã – Seneca nói: “Đúc một thanh bảo kiếm, quan trọng là ở sự sắc nhọn và độ cứng của kiếm chứ không phải là vẻ bề ngoài hào nhoáng. Tương tự, tôn vinh giá trị của một con người không phải là tiền bạc và tài sản mà là phẩm chất tôn đẹp của họ”. Phẩm chất tốt đẹp của một nhân viên là yêu công việc, yêu nghề.

Dù làm việc gì đều không thể làm tốt nếu cứ đứng núi này trông núi nọ, sáng nắng chiều mưa, luôn không hài lòng với cuộc sống, chỉ có đầu tư công sức mới có thành quả. Khi đầu tư và có thành công, bạn sẽ được tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Yêu nghề có thể đưa bạn đến thành công

Chúng ta phải đối mặt với cạnh tranh ngày một khốc liệt, vì thế có thể nói, tinh thần yêu nghề của một cá nhân, một doanh nghiệp, thậm chí một quốc gia như thế nào sẽ quyết định cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia đó có thể trụ vững trong thị trường cạnh tranh hay không. Khi tuyển chọn nhân viên, tất cả các doanh nghiệp đều có một số yêu cầu riêng mang tính đặc thù, nhưng có một điểm chung duy nhất là mong muốn nhân viên của mình là một người có tinh thần yêu nghề.

Tuy nhiên, một số nhân viên không có tinh thần yêu nghề lại nghĩ: Bản thân làm việc là vì ông chủ, kiếm tiền cho ông chủ. Dù sao cũng làm thuê cho người khác, “một ngày đánh cá, hai ngày treo lưới”, có thể qua loa thì làm qua loa, công ty thiệt hại cũng không phải gánh trách nhiệm. Tâm lý này không những không tốt cho ông chủ mà còn ảnh hưởng xấu đến chính bản thân họ.

Là một nhân viên yêu nghề, không những cần hoàn thành công việc của bản thân mà còn cần hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm cao. Nếu bạn hình thành thói quen xấu “không yêu nghề”, thành tích của bạn sẽ bị hạn chế, thái độ, cung cách làm việc lề mề, qua loa, không có trách nhiệm của bạn sẽ ăn sâu vào ý thức và tiềm thức của bạn, làm bất cứ việc gì cũng sẽ tùy tiện “làm cho xong”. Nếu đến tuổi trung niên vẫn như vậy, bạn sẽ rất dễ lãng phí thời gian, lãng phí cuộc đời. Vì thế, trong thời gian ngắn, “yêu nghề” là vì ông chủ, nhưng sẽ là vì bản thân bạn trong thời gian dài!

Người yêu nghề có thể đúc rút nhiều kinh nghiệm từ trong công việc hơn người khác, những kinh nghiệm đó chính là bàn đạp cho bạn tiến lên. Dù sau này bạn đổi chỗ làm, đổi ngành nghề, tinh thần yêu nghề cũng sẽ giúp bạn rất nhiều. Vì thế, người biến tinh thần yêu nghề thành thói quen dễ thành công dù làm bất kỳ công việc gì.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Lưu Cơ được phân công đến một viện nghiên cứu, trong viện nghiên cứu có rất nhiều tiến sỹ, tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ không yêu nghề, không nghiêm túc trong công việc thuộc bổn phận, chức trách của mình, nếu không chơi cũng “chân trong chân ngoài”, sống những ngày “được chăng hay chớ” trong viện.

Lưu Cơ không học theo những “tấm gương mờ” đó mà làm việc một cách chắc chắn, chịu khó chịu khổ. Nhờ cố gắng, chỉ một năm sau Lưu Cơ đã trở thành “trụ cột chính” của viện; năm thứ hai được đề bạt làm Phó viện trưởng. Viện trưởng tuổi đã cao, vị trí viện trưởng đang đợi Lưu Cơ gánh vác.

Đứng giữa nhóm người không yêu nghề, một nhân viên yêu nghề tự nhiên sẽ trở nên nổi bật như “công đứng với đàn gà”, đương nhiên sẽ thu hút được sự chú ý, quan tâm của mọi người, sẽ được ông chủ trọng dụng và đề bạt. Bất luận bạn làm việc trong ngành nghề gì, chỉ có yêu nghề mới có thể khiến bạn nổi bật trong lĩnh vực của mình, mới có thể thực hiện giá trị nhân sinh của bản thân.

8. CÓ TRÁCH NHIỆM

Microsoft là một công ty rất chú trọng bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho nhân viên. Khi tuyển nhân viên, họ thường đặt một số câu hỏi kiểm tra xem thí sinh dự thi có trách nhiệm hay không. Bill Gates nói: “Con người có thể không vĩ đại, nhưng không thể không có trách nhiệm”. Dường như tất cả các doanh nghiệp khi tuyển nhân viên đều đưa ra yêu cầu “tinh thần trách nhiệm cao”, tinh thần trách nhiệm là một tiêu chuẩn quan trọng để tuyển dụng nhân viên.

Có người nói, một giọt nước có thể phát ra ánh sáng của toàn bộ mặt trời, một việc nhỏ có thể phản ánh toàn bộ thế giới nội tâm của con người. Một nhân viên có trách nhiệm hay không, có nhiệt tình hay không, có yêu doanh nghiệp của mình hay không, không chỉ thể hiện ở những việc lớn, mà còn thể hiện ngay ở những công việc nhỏ bé, chi tiết.

Một công ty tuyển nhân viên quản lý, có không ít người đến tham gia dự tuyển, ai trông cũng rất xuất sắc, thậm chí có phần lão luyện trong nghề. Từng người bước vào rồi lại bước ra khỏi phòng phỏng vấn, xem ra ai cũng rất tự tin. Câu hỏi phỏng vấn duy nhất chỉ yêu cầu trình bày lý giải về trách nhiệm. Đối với câu hỏi này, rất nhiều người cho rằng quá đơn giản đến nỗi không gì đơn giản hơn.

Tuy nhiên, kết quả lại nằm ngoài dự đoán của tất cả mọi người, không có ai trúng tuyển, lẽ nào công ty này cố ý không muốn tuyển người?

“Thực ra chúng tôi rất tiếc, chúng tôi rất ngưỡng mộ tài hoa của các bạn, các bạn đã phân tích câu hỏi từ nông đến sâu, rất logic, trình bày lưu loát, súc tích, khiến người chấm thi rất hài lòng. Nhưng lần thi tuyển này của chúng tôi không chỉ có một câu hỏi, mà là hai câu hỏi, đáng tiếc là, không có ai trong các bạn trả lời câu hỏi còn lại”.

Mọi người ồ lên đầy ngạc nhiên: “Còn một câu hỏi nữa?”. “Đúng vậy, vẫn còn một câu hỏi nữa, các bạn có nhìn thấy tờ giấy nằm ở góc cửa không? Có người bước qua nó, có người thậm chí còn dùng chân đá nó vào sâu hơn, nhưng không có ai nhặt nó lên”.

“Có ý thức, lý giải sâu sắc về tinh thần trách nhiệm không bằng làm một việc nhỏ thể hiện là người có trách nhiệm, sự thể hiện bằng hành động quan trọng hơn nhiều, càng thể hiện rõ trách nhiệm của bạn”.

Một nhân viên không có trách nhiệm sẽ không phải là một nhân viên xuất sắc, mỗi ông chủ đều biết rõ bản thân cần nhân viên như thế nào, cho dù bạn là một nhân viên bình thường làm công việc rất đỗi bình thường, chỉ cần bạn gánh vác được trách nhiệm thì bạn chính là nhân viên ông chủ cần nhất.

Trách nhiệm đảm bảo tất cả

Một người có trách nhiệm hay không sẽ thể hiện ở những công việc lớn lao, càng thể hiện trong những công việc nhỏ bé. Một người không muốn chịu trách nhiệm ngay trong từng việc nhỏ thì sao có thể dám gánh vác trách nhiệm trước công việc lớn? Một nhân viên không cẩn thận, qua loa, cuống quýt trong công việc sao có thể hoàn thành viên mãn nhiệm vụ được giao?

Nếu một y tá không may truyền nước hoa quả cho bệnh nhân mắc bệnh đái đường, hậu quả sẽ ra sao? Nếu một người thợ đất sét sơ ý tạo nên một khối đất sét không đủ tiêu chuẩn trong quá trình thao tác, mà một công ty xây dựng lại đang chuẩn bị dùng khối đất sét này làm nguyên liệu xây dựng, ai có thể biết sự bất cẩn nhỏ của anh ta sẽ gây ra tai nạn lớn đến mức nào? Một nhân viên tài vụ nếu không cẩn thận gửi tiền nhầm vào số tài khoản khác, công ty sẽ chịu thiệt hại bao nhiêu?

Một thương nhân San Francisco gửi điện báo giá cho một thương nhân Sacramento: “10 nghìn tấn lúa mạch, mỗi tấn 400 đô-la Mỹ. Giá cả cao hay thấp? Mua hay không mua?”. Người thương nhân Sacramento cảm thấy giá cả không hợp lý, không muốn mua nên đã trả lời: “Không. Quá cao”. Nhưng điện báo lại bỏ sót dấu chấm, biến thành “không quá cao”. Kết quả, ông bị thiệt hại hàng nghìn đôla Mỹ chỉ trong nháy mắt.

“Không cẩn thận, tắc trách, lười biếng, hồ đồ” đều là những biểu hiện của người không có trách nhiệm trong công việc. Rất nhiều người như vậy, như nhân viên xuất nhập hàng, biên tập viên, kỹ sư công trình, thậm chí giáo sư đại học, mất việc làm chính vì tác phong làm việc thiếu trách nhiệm, qua loa, không cẩn thận.

Là một nhân viên, nhất định phải đảm bảo hoàn thành công việc với chất lượng tốt. Đừng cho rằng bản thân không làm sẽ có người khác làm thay; cũng đừng cho rằng thiếu trách nhiệm một chút cũng chẳng bị ai phát hiện, hoặc chẳng có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp; cũng không nên chỉ chú ý về lượng mà không lưu ý về chất, hoàn thành số lượng nhiệm vụ công việc một cách qua quýt, hoặc nghĩ việc này không thuộc phạm vi chức trách của mình, việc gì phải lo lắng. Nếu luôn có những ý nghĩ như vậy thường trực trong đầu thì dù điều kiện làm việc tốt đến đâu, khả năng thành công của bạn cũng rất thấp. Hơn nữa, thái độ không có trách nhiệm này bất cứ lúc nào cũng có khả năng gây ra thiệt hại không thể lường trước cho công ty.

Một nhân viên bình thường của cơ quan đo lường nghi ngờ độ chuẩn xác của cân đo nên đã sửa lại. Tinh thần trách nhiệm cao độ của anh đã cứu công ty khỏi thiệt hại lớn.

Có người nói “trách nhiệm đảm bảo tất cả”, đúng như vậy, trách nhiệm bảo đảm danh dự, bảo đảm dịch vụ, bảo đảm lòng yêu nghề, bảo đảm sáng tạo…, bảo đảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Cho dù làm việc gì trong công ty, bạn nhất định phải nghiêm túc, không được lơ là trong công việc. Đây là trách nhiệm của bạn.

Trách nhiệm xuất phát từ đáy lòng

Nhân viên có trách nhiệm cao không những chiếm được lòng tin của ông chủ, mà còn đặt nền móng nhân cách vững chắc cho sự nghiệp thành công trong tương lai. Giả sử bạn là một nhân viên có trách nhiệm cao, từng giờ từng phút luôn suy nghĩ làm thế nào mới có thể duy trì tốt hơn lợi ích của công ty, tinh thần trách nhiệm này khiến bạn trở thành người đáng tin cậy, cơ hội được giao trọng trách cũng theo đó tăng lên đáng kể. Nếu bạn không có tinh thần trách nhiệm, bạn sẽ không có cơ hội như thế.

Trong phòng phẫu thuật của một bệnh viện lớn, một y tá trẻ lần đầu tiên tham gia kíp mổ. “Bác sỹ, anh đã gắp ra 11 miếng gạc”. Cô nói với bác sỹ ngoại khoa, “nhưng chúng ta đã dùng 12 miếng gạc”.

“Tôi đã gắp ra hết rồi”, bác sỹ trả lời một cách đầy quyết đoán, “giờ chúng ta bắt đầu khâu vết thương thôi”.

“Không được”, cô y tá kiến nghị, “chúng ta đã dùng tổng cộng 12 miếng gạc”.

“Tôi phụ trách là được rồi!”. Bác sỹ ngoại khoa nghiêm giọng nói: “Khâu!”.

“Bác sỹ không nên làm như vậy!”. Cô y tá hét lên đầy xúc động, “anh phải có trách nhiệm với bệnh nhân chứ!”.

Bác sỹ mỉm cười, giơ tay lên cho cô y tá thấy miếng gạc thứ 12: “Cô là một y tá tốt!”. Bác sỹ nói. Bác sỹ đang kiểm tra cô y tá có phải là người có trách nhiệm hay không.

Trong suy nghĩ của một số nhân viên, chỉ một số người có quyền lực mới cần có trách nhiệm, còn bản thân chỉ là một nhân viên bình thường, chẳng cần gì đến trách nhiệm. Hễ có sai sót, theo lý thường, người có quyền lực cần đứng ra gánh vác trách nhiệm. Nhân viên có suy nghĩ như thế này, căn bản không ý thức được trách nhiệm của mình.

Doanh nghiệp là một tập thể các cá nhân, mọi người có chung một mục tiêu và lợi ích, vì thế, mỗi thành viên trong doanh nghiệp đều nên có trách nhiệm trước sự sinh tồn và diệt vong, hưng thịnh và suy thoái, thành công và thất bại của doanh nghiệp. Trách nhiệm này không thể thoái thác, cho dù bạn có chức vụ cao hay thấp.

Trong một doanh nghiệp, tinh thần trách nhiệm của nhân viên cao hay thấp có thể quyết định vận mệnh sống còn của một doanh nghiệp. Sự thiếu trách nhiệm của nhân viên luôn trở thành nguyên nhân làm cho doanh nghiệp vận hành không thuận lợi. Và những nhân viên thiếu trách nhiệm, không coi lợi ích của công ty là lợi ích của bản thân, cũng không nghĩ cho công ty, nhân viên như thế bị sa thải chỉ là việc sớm hay muộn.

Bất kỳ lúc nào, tinh thần trách nhiệm là điều không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Cần có trách nhiệm từ sâu thẳm đáy lòng, khiến nó trở thành ý thức mạnh mẽ trong trí óc chúng ta, trong hành vi và công việc thường nhật, ý thức trách nhiệm này sẽ khiến chúng ta thể hiện xuất sắc hơn.

Phố Phan Dương thành phố Vũ Hán có một tòa nhà 6 tầng được xây dựng từ năm 1917, người thiết kế tòa nhà này là một kiến trúc sư của một văn phòng thiết kế Anh. Cuối thế kỷ 20 cũng là lúc tòa nhà mang tên “Cảnh Minh Đại lầu” trải qua 80 năm với biết bao biến động thăng trầm. Một ngày, từ nước Anh xa xôi, kiến trúc sư thiết kế tòa nhà gửi đến chủ tòa nhà hiện nay một bức thư, trong thư có viết: “Tòa nhà Cảnh Minh được văn phòng chúng tôi thiết kế năm 1917, thời hạn sử dụng là 80 năm, nay đã quá thời hạn sử dụng, kính mong chủ nhà lưu ý”.

Thật là bất ngờ! Tòa nhà được xây dựng cách đây 80 năm, đừng nói là người thiết kế, ngay đến người thi công năm nào cũng chắc đã mấy ai còn sống? Tuy nhiên, đến nay vẫn có người lo ngại cho sự an toàn của nó. Sự lo ngại này lại đến từ người thiết kế năm xưa, một văn phòng thiết kế xây dựng nước ngoài. Đủ biết văn phòng thiết kế này có trách nhiệm cao như thế nào, một cơ cấu thay đổi hàng trăm người trong một thời gian, không gian, trải qua gần một thế kỷ biến động, vẫn không quên trách nhiệm nhắc nhở này.

Trách nhiệm đáng quý vô cùng, có thể lay động tâm hồn chúng ta, đồng thời, trách nhiệm cũng đơn giản nhưng vô giá.

Một nhân viên vệ sinh già, chân không được khỏe nhưng hàng ngày đều hoàn thành việc quét dọn sạch sẽ trước khi trời sáng, thậm chí sáng mồng 1 tết, xác pháo ngập tràn khu nhà đêm 30 dường như không cánh mà bay. Mọi người nói, ngày tết, bác đừng làm nữa. Bà vẫn nói: “Đây là việc chúng tôi nên làm!”. Câu nói mộc mạc, chất phác nhưng đầy trách nhiệm.

Có người nói, tinh thần trách nhiệm là yếu tố hàng đầu để đạt được thành công trong sự nghiệp. Muốn thành công, hãy lap tức bắt tay vào việc xây dựng ý thức trách nhiệm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.